Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết Trung Quốc hứa hẹn với ông về một thỏa thuận khai thác dầu khí nếu Manila gác bỏ Phán quyết Biển Đông, trong đó Tòa Trọng tài quốc tế khẳng định Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để tuyên bố chủ quyền ở vùng biển chiến lược này.

“Hãy gạt các phán quyết sang một bên”, ông Duterte nhắc lại lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đứng trước các phóng viên tại Manila hôm 10/9.

“Sau đó cho phép mọi người liên doanh với các công ty Trung Quốc. Họ muốn thăm dò [Biển Đông]. Họ nói nếu phát hiện khí, chúng ta sẽ nhận 60% lợi nhuận còn họ chỉ nhận 40%. Ông Tập Cận Bình Cận Bình đã hứa như vậy”, Tổng thống Philippines cho biết thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm thứ Tư từ chối cung cấp thông tin cụ thể về thỏa thuận giữa hai nước, nhưng cho biết ông Tập nói rằng việc hợp tác sẽ mang lại bước tiến lớn hơn trong việc khai thác tài nguyên biển.

Bà Hoa nói, ông Duterte đã sẵn sàng đẩy nhanh hợp tác khai thác dầu khí và phát triển mối quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines. Đối với một số “tình huống cụ thể”, bà Hoa cho biết hai bên sẽ bàn luận thêm.

Phán quyết Biển Đông được đưa ra vào tháng 7/2016, theo sau đơn kiện năm 2013 của chính phủ Philippines với sự hậu thuẫn của đồng minh Hoa Kỳ. 

Không lâu sau khi lên nắm quyền vào tháng 6/2016, ông Duterte quyết định đảo ngược lập trường thân Mỹ của những người tiền nhiệm, tuyên bố “chia tay” Hoa Kỳ để xây dựng mối quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc. Khi tới thăm Bắc Kinh vào tháng 10/2016, ông Duterte nói rằng Phán quyết Biển Đông chỉ là một “mảnh giấy”.