Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper cảnh báo châu Âu rằng hãy cảnh giác với Trung Quốc, vì Bắc Kinh đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng của mình trong khi người khác phải trả giá, theo Fox Business.

Tại London, Anh, hôm thứ Sáu (6/9), ông Esper lập luận rằng Bắc Kinh đang tìm kiếm ảnh hưởng toàn cầu lớn hơn bằng cách tận dụng sức mạnh kinh tế và đánh cắp công nghệ. Ông lưu ý các nước không nên lệ thuộc vào Bắc Kinh.

“Một quốc gia càng phụ thuộc vào đầu tư và thương mại của Trung Quốc, họ càng dễ bị ép buộc và trả thù khi họ hành động ngoài mong muốn của Bắc Kinh”, ông Esper nói trong một bài phát biểu trước các chuyên gia an ninh tại Viện Royal United Services.

Theo Associated Press, ông Esper dường như muốn truyền tải thông điệp tới các quốc gia châu Âu rằng họ cần cùng với Hoa Kỳ chia sẻ mối quan ngại về tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông khi Bắc Kinh không ngừng gia tăng các biện pháp quân sự hóa vùng biển chiến lược giàu tài nguyên này.

Bài phát biểu của ông Esper cũng lưu ý rằng các quốc gia phương Tây phải nỗ lực nhiều hơn để chống lại âm mưu phá vỡ trật tự quốc tế của Trung Quốc và Nga. Đặc biệt nhấn mạnh sự nguy hiểm “chết người” nếu để Trung Quốc trở thành thế lực dẫn dắt thế giới.

“Đối với những người băn khăn với câu hỏi rằng một thế giới bị Bắc Kinh thống trị sẽ như thế nào. Tôi muốn nói rằng câu trả lời cần tìm là hãy nhìn vào cách họ đối xử với chính người dân của họ, trong biên giới của họ”, ông Esper nói.

Trong bài phát biểu của mình, ông Esper cũng trình bày về vấn đề Trung Đông. Trả lời câu hỏi về cách tiếp cận của Hoa Kỳ đối với Iran, ông Esper thừa nhận giữa Hoa Kỳ và một số đồng minh có sự khác biệt trong cách nhìn nhận vấn đề này. Ông Esper cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump quyết tâm duy trì áp lực tối đa của mình đối với Teheran thông qua các lệnh trừng phạt kinh tế.

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Esper cho biết mục tiêu là buộc chính quyền Iran phải đàm phán một thỏa thuận mới thay thế thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Mỹ đã rút khỏi, nói rằng những điều khoản trong thỏa thuận mới sẽ phải đảm bảo rằng Teheran không được theo đuổi hoặc có được vũ khí hạt nhân không chỉ trong 10 hoặc 15 năm mà là mãi mãi.
Theo ĐKN