Một tàu cần cẩu khổng lồ của Trung Quốc đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chỉ cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 90 km, SCMP đưa tin sáng nay, thứ Năm ngày 5/9.

Tàu Lan Jing, được cho là tàu cần cẩu lớn nhất thế giới, đã rời thành phố ven biển Trạm Giang ở phía nam tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc hồi đầu tháng trước. Con tàu đã tới khu vực ngoài khơi của tỉnh Quảng Ngãi, vào tối thứ Ba, theo Marine Traffic, một trang web chuyên theo dõi chuyển động của các tàu thuyền.

blank
Tàu cần cẩu Lan Jing của Trung Quốc tiến sát bờ biển Việt Nam (ảnh: SCMP).

Các nhà quan sát khu vực cho biết sự hiện diện của con tàu ở vị trí rất gần với bờ biển Việt Nam cho thấy Trung Quốc sẵn sàng tăng cường đối đầu với Việt Nam ở Biển Đông.

Trước đó, tàu thuyền của cả hai nước đã phải đối mặt nhau khi tàu khảo sát Haiyang Dizhi 8 của Trung Quốc đến gần rạn san hô bãi Tư Chính do Việt Nam kiểm soát ở quần đảo Trường Sa vào tháng 7. Vào thời điểm cao trào, có tới 20 tàu vũ trang từ cả hai phía đã có mặt tại hiện trường, theo SCMP.

Chuyên gia cho biết sự hiện diện của tàu khảo sát Trung Quốc ở Bãi Tư Chính là nhằm ngăn chặn Việt Nam thúc đẩy lợi ích của mình trong khu vực trước khi đạt được thỏa thuận về bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Ông Collin Koh, một thành viên nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, có trụ sở tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, cho biết sự xuất hiện của tàu Lan Jing không chỉ là một “tín hiệu chính trị”, mà còn là một hoạt động triển khai thực sự.

Ông giải thích: “Hãy tưởng tượng Việt Nam phải dàn trải lực lực lượng hàng hải có hạn của mình, không chỉ ở Bãi Tư Chính, mà còn đối với tàu Lan Jing – điều này có thể làm phức tạp tình hình đối với Việt Nam, quốc gia vốn đã bất cân xứng với Trung Quốc về năng lực hàng hải”.

Ông Koh bình luận: “Những gì Trung Quốc đang làm có thể kích động một phản ứng nội địa dữ dội hơn từ Việt Nam, buộc giới chính trị Việt Nam phải hành động, điều này có thể bao gồm việc cho phép thể hiện tình cảm dân tộc vào bức tranh như một sự kháng cự đối với hành động mới này của Trung Quốc”.

Lan Jing thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (Cnooc), được trang bị một cần cẩu công suất 7.500 tấn, một cần cẩu bổ sung với công suất 4.000 tấn và móc phụ 1.600 tấn. Con tàu treo cờ Hồng Kông, từng được triển khai trong một số dự án lắp đặt các giàn khoan dầu lớn và các cấu trúc ngoài khơi khác của Trung Quốc ở Biển Đông.
Theo ĐKN

Dân bất mãn vì Nguyễn Xuân Phúc tái diễn trò ‘nhắn tin ủng hộ người nghèo’

blank
Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc. (Hình: Thông Tin Chính Phủ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 4 Tháng Chín, trang fanpage “Thông Tin Chính Phủ” đăng một loạt ảnh cho thấy các thành viên chính phủ CSVN đang hăng say “nhắn tin ủng hộ người nghèo.” Trong ảnh, bộ sậu của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc gồm các phó thủ tướng, bộ trưởng đang tạo dáng chăm chú cầm điện thoại nhắn tin.

Trang này viết thêm: “Các tấm lòng hảo tâm trên cả nước soạn tin nhắn với cú pháp: VNN… Cổng Thông Tin Điện Tử Nhân Đạo Quốc Gia 1400 sẽ mở cho đến hết ngày 31 Tháng Mười Hai, 2019. Người nhắn tin có thể lựa chọn số tiền ủng hộ với mức thấp nhất là 20,000 đồng ($0,9), cao nhất là 2 triệu đồng ($86.5).”

Ông Phúc được ghi nhận là người tiếp theo trong “tam trụ” diễn cảnh “nhắn tin ủng hộ người nghèo” sau bà Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch Quốc Hội CSVN. Bà Ngân “trình diễn” màn nhắn tin hồi Tháng Mười, 2018.

Đến nay, cứ vài tháng, các báo nhà nước lại đăng tải ảnh giới chức lãnh đạo CSVN, từ bí thư Thành Ủy đến bộ trưởng lũ lượt “nhắn tin ủng hộ người nghèo,” dù hành động này bị cộng đồng mạng chỉ trích là phản tác dụng và mang tính “làm màu là chính,” do tất cả các vị này đều xài số điện thoại công, chi phí do cơ quan chi trả chứ không phải tiền túi của họ.

Hình ảnh Bí Thư Thành Ủy ở Sài Gòn Nguyễn Thiện Nhân cùng thuộc cấp dàn hàng ngang “nhắn tin ủng hộ người nghèo” hồi Tháng Mười, 2018 từng bị nhiều Facebooker chia sẻ và chế giễu.

blank
Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh. (Hình: Thông Tin Chính Phủ)

Báo Dân Trí hôm 28 Tháng Tám tuyên truyền về chương trình “Nhắn tin ủng hộ người nghèo”: “Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp trong xã hội, số tiền ủng hộ thu được là một nguồn lực quan trọng cùng với nguồn lực của nhà nước để hướng tới mục tiêu cao cả và nhân văn là ‘không ai bị bỏ lại phía sau’. Số tiền đóng góp của nhân dân thông qua đợt vận động nhắn tin ủng hộ này sẽ được sử dụng để góp phần thực hiện công tác giảm nghèo, đặc biệt là đối với các hộ nghèo ở các địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, hộ nghèo thuộc đồng bào các dân tộc thiểu số.”

Tuy vậy, trên thực tế, dường như phần đông người dân ở Việt Nam không tin là nếu họ nhắn tin ủng hộ thì số tiền cho đi sẽ đến được tay người nghèo. Đến nay, chưa thấy Cổng Thông Tin Điện Tử Nhân Đạo Quốc Gia công bố chi tiết về khoản tiền nhận được cũng như minh bạch về việc sử dụng số tiền do người dân đóng góp.

Nhà báo tự do Võ Văn Tạo ở Nha Trang bình luận trên trang cá nhân: “[Lãnh đạo] nhắn tin ủng hộ người nghèo thôi, có cần răm rắp diễn như vậy không? Phải chi các vị bỏ chút thời gian suy ngẫm: ai gây nên đói nghèo?”

Facebooker Ngô Trường An chia sẻ trên trang cá nhân: “Khi tổ chức cướp chính quyền từ tay Thủ Tướng Trần Trọng Kim, đảng CSVN hứa hẹn sẽ đem lại cơm no, áo ấm cho nhân dân. Nhưng đến hôm nay đã 74 năm trôi qua, một thời gian quá dài so với một kiếp người, mà cơm no áo ấm ở đâu để dân vẫn đói, vẫn nghèo thế đảng? Một lời hứa mà đến 74 năm không thực hiện được thì đủ để biết, đảng CSVN là một đảng tập hợp toàn những kẻ bất tài, vô dụng. Mà đúng là vô dụng thiệt! Nhìn chính phủ và bộ sậu chẳng có một phương án nào để xóa nghèo cho dân, chẳng có một quyết sách nào đem lại chén cơm cho dân, mà chỉ biết bấm tin nhắn để ủng hộ 20,000 đồng cho người nghèo thì đã thấy, bọn lãnh đạo CSVN đúng là một lũ bất tài, ngu dốt! Cướp được chính quyền rồi, đảng chễm chệ lên nắm quyền thì dân phải hết đói, hết nghèo chứ? Vậy, lời hứa lúc chưa cướp được chính quyền đó đâu rồi, mà bây giờ phải muối mặt kêu gọi?” (T.K.)
Nguoi-viet.com