Việt Nam muốn hệ thống điện thoại di động không dính tới Huawei

29 Tháng Tám 20194:46 SA(Xem: 466)

Việt Nam muốn hệ thống điện thoại di động không dính tới Huawei

blank
Khách hàng vừa rời khỏi một của hàng bán điện thoại Samsung ở Hà Nội. (Hình: AFP/Getty Images)

HÀ NỘI (NV) – Việt Nam có ý định trở thành nước đầu tiên tại Á Châu cung cấp mạng lưới 5G thế hệ mới nhất cho mạng điện thoại di động mà không dính tới “ông khổng lồ” Huawei của Trung Quốc.

Tập đoàn viễn thông Viettel, mạng điện thoại di động lớn nhất của Việt Nam trực thuộc Bộ Quốc Phòng CSVN, sẽ dùng các trang bị máy móc của Ericsson AB (Thụy Điển) tại Hà Nội, và kỹ thuật của Nokia Oyi (Phần Lan) ở Sài Gòn, theo lời ông Lê Đăng Dũng, tổng giám đốc điều hành cùa Viettel. Ông cũng cho biết Viettel sẽ dùng bộ chip 5G của công ty Mỹ Qualcomm và một công ty Mỹ khác. Hiện hệ thống 4G của Viettel đang dùng là kỹ thuật của Ericsson và Nokia , nhưng sẽ tự phát triển kỹ thuật riêng cho mình.Nhiều nước trên thế giới đang từ từ chuyển đổi từ hệ thống mạng điện thoại di động 4G như hiện nay sang hệ thống 5G.

Theo Wikipedia, “mạng di động thứ 5 hoặc hệ thống không dây thứ 5, là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G, hoạt động ở các băng tần 28, 38, và 60 GHz. Theo các nhà phát minh, mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện nay, giúp mở ra nhiều khả năng mới và hấp dẫn.”

“Lúc đó, xe tự lái có thể đưa ra những quyết định quan trọng tùy theo thời gian và hoàn cảnh. Tính năng chat video sẽ có hình ảnh mượt mà và trôi chảy hơn, làm cho chúng ta cảm thấy như đang ở trong cùng một mạng nội bộ. Các cơ quan công quyền trong thành phố có thể theo dõi tình trạng kẹt xe, mức độ ô nhiễm và nhu cầu tại các bãi đậu xe, do đó có thể gửi những thông tin này đến những chiếc xe thông minh của mọi người dân theo thời gian thực.”

Theo lời ông Dũng nói với hãng tin Bloomberg tại trụ sở trung ương của công ty Viettel tại Hà Nội thì “chúng tôi đang không hợp tác với Huawei vào lúc này.” Ông ta nói. “Hợp tác với Huawei bây giờ hơi nhạy cảm. Thấy có những phúc trình nói dùng kỹ thuật Huawei không an toàn. Cho nên, lập trường của Viettel là căn cứ trên những thứ thông tin như vậy, chúng tôi dùng những thứ an toàn hơn. Cho nên chúng tôi chọn Nokia và Ericsson từ Âu Châu.”

Những công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động khác, nhỏ hơn, của Việt Nam có vẻ cũng né Huawei. Công ty MobiFone (trực thuộc Bộ TT-TT) dùng trang bị kỹ thuật của Saumsung (Hàn Quốc) trong khi Vinaphone lại hợp tác với Nokia để tiến đến sử dụng kỹ thuật 5G, truyền thông trong nước cho hay.

“Theo tôi, Huawei hiện đang gặp khó khăn tại Việt Nam khi các công ty khác cũng từ chối dùng kỹ thuật của họ,” ông Dũng nói. Viettel đang có tới 60 triệu khách hàng trên tổng số dân 96 triệu người.

Hà Nội lặng lẽ theo chân Mỹ không dùng kỹ thuật của Huawei vì các âu lo an ninh. Một số viên chức Hoa Thịnh Đốn, mấy tháng vừa qua, từng tố cáo Huawei cài các mã độc ăn cắp dữ liệu của người sử dụng, cho nhà cầm quyền Trung Quốc. Tuy vậy, ông Dũng giải thích lý do không dùng kỹ thuật Huawei không phải vì những tính toán liên quan đến địa chính trị.

“Chúng tôi quyết định không dùng Huawei không phải vì chính phủ Mỹ cấm Huawei. Chúng tôi có những quyết định của riêng chúng tôi.” Ông ta nói. “Nhiều nước khác, kể cả Hoa Kỳ đã tìm thấy các bằng chứng chứng tỏ dùng Huawei không an toàn cho hệ thống an ninh quốc gia. Cho nên chúng tôi cần phải thận trọng hơn.”

Nhà cầm quyền Hà Nội từng nghi ngờ việc sử dụng kỹ thuật của Trung Quốc sau khi một số viên chức nhà nước kêu gọi cứu xét lại việc sử dụng kỹ thuật Trung Quốc, hậu quả của vụ tin tặc tấn công làm tê liệt hệ thống điện toán của các phi trường Hà Nội và Sài Gòn. Người ta cáo buộc một nhóm tin tặc của Trung Quốc là thủ phạm.

Một cuộc thăm dò dư luận do tổ chức PEW ở Mỹ thực hiện hồi năm 2017 cho thấy chỉ có 10% người dân tại Việt Nam coi Trung Quốc là thân hữu. (TN)
Nguoi-viet.com


Nguyễn Đức Chung ‘trở mặt’, dẹp vụ Đồng Tâm sau khi tố ông Lê Đình Kình ‘trục lợi’

blank
Nguyễn Đức Chung ‘tráo trở’ với dân Đồng Tâm. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau một thời gian im hơi lặng tiếng vì vụ tai tiếng liên quan đến Nhật Cường Mobile, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đăng đàn trên các báo nhà nước tố cáo ông Lê Đình Kình, thủ lĩnh của dân oan Đồng Tâm.

Hồi Tháng Tư, 2017, công luận xôn xao trước tin người dân xã Đồng Tâm, Mỹ Đức bắt giữ 38 người, trong đó đa số là công an, viên chức huyện, Ban Tuyên Giáo Huyện Ủy Mỹ Đức. Việc người dân bắt giữ người của chính quyền xảy ra sau một cuộc tranh chấp đất đai tại xã này và bốn người dân bị chính quyền bắt mà không trình giấy phép bắt người.

Đây là lần đầu tiên xảy ra việc dân chúng bắt cả một đơn vị “cấp trung đội” tại Việt Nam và nhiều nhà bình luận đã so sánh nét tương đồng về vụ này với một sự việc khác từng xảy ra ở Ô Khảm, Trung Quốc.

Sau vụ đối đầu căng thẳng ở thời điểm đó, nhà cầm quyền CSVN đã nhiều lần trì hoãn yêu cầu đối thoại của người dân Đồng Tâm và khiếu kiện xoay quanh phi trường Miếu Môn – được cho là mấu chốt của vụ tranh chấp đất đai.

Đến nay, ông Lê Đình Kình vẫn giữ quan điểm cho rằng, đất phi trường Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là 106 héc ta, gồm 47.36 héc ta đã giao cho các đơn vị quốc phòng, còn lại 59 héc ta là “đất nông nghiệp của người dân xã Đồng Tâm”.

Hôm 28 Tháng Tám, báo Hà Nội Mới cho biết: “Thanh Tra Chính Phủ khẳng định, đất phi trường Miếu Môn là đất quốc phòng, cần quản lý và sử dụng đúng mục đích. Ông Nguyễn Văn Thanh, phó tổng thanh tra chính phủ khẳng định, trong 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng, không có hộ ông Lê Đình Kình. Theo quy định pháp luật, ông Kình là người không có quyền và lợi ích hợp pháp tại khu vực đất phi trường Miếu Môn, không phải là đối tượng thanh tra, nên không có quyền khiếu nại kết luận của thanh tra. Ông Kình chỉ có hai quyền là quyền phản ánh theo Luật Tiếp Công Dân và quyền tố cáo theo Luật Tố Cáo.”

Cùng thời điểm, tờ Thanh Niên dẫn lời cáo buộc ông Kình của ông Nguyễn Đức Chung: “Ông Kình có huy động tiền của một số đối tượng ở xã Đồng Tâm để tham gia đi khiếu kiện, lợi dụng việc khiếu kiện nhằm mục tiêu cuối cùng muốn trục lợi, xen vào, gây sức ép với chính quyền xã, chính quyền huyện, thành phố, với mục tiêu xem có được bồi thường hay không. Đây là câu chuyện có thật và chúng tôi rất mong các cơ quan báo chí biết rõ, vạch trần âm mưu.”

Theo tờ báo, ông Chung cũng không quên đe nẹt: “Cơ quan công an vẫn tiếp tục thu thập các tài liệu. Nếu xét thấy cần thiết, các đối tượng này ngoan cố, chúng tôi sẽ xử lý theo pháp luật.”

Phát ngôn mới nhất của ông Chung cho thấy các hành động hòa hoãn trước đây của nhà cầm quyền CSVN trong vụ Đồng Tâm chỉ là “động tác giả” và chính quyền không bao giờ thật sự “xuống nước” trước người dân trong các vụ tranh chấp đất đai.

Đồng thời, phát ngôn nêu trên cũng phủ nhận hình ảnh “người hùng” mà ông Chung được giới luật sư, nhà báo ở Hà Nội tung hô khi về “đối thoại” tại Đồng Tâm hai năm trước.

Hồi Tháng Ba, 2019, blogger, nhà báo tự do Phạm Đoan Trang bình luận trên trang cá nhân: “Mùa hè 2017, khi nổ ra vụ cướp đất ở Đồng Tâm, công an tháp tùng ông Nguyễn Đức Chung về Đồng Tâm ‘ủy lạo’ dân chúng, ký tá mấy thứ xạo xạo chơi. Đợt đó, công an Hà Nội xác định Đồng Tâm là một trong những điểm nóng về đất đai, và phải kiểm soát bằng được, không để đám cháy lan rộng. Công an cũng hỉ hả lắm vì cuối cùng đã ‘cơ bản kiểm soát được tình hình’. Giờ đây, công an lại tiếp tục ra tay đàn áp dân ở trạm BOT Thăng Long-Nội Bài.”

“Một lần nữa, công an lại cho dân thấy rằng trong đầu chúng, không có chữ ‘dân’ nào cả. Với họ, chỉ có đối tượng, có kẻ thù, trong mỗi người dân đều tiềm ẩn một tên giặc luôn sẵn sàng ‘gây rối, chống phá’ cái nhà nước thổ phỉ của chúng,” theo Facebook Pham Doan Trang. (T.K.)

Nguoi-viet.comGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
‘ SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội hôm 14 Tháng Chín dấy lên bàn tán xoay quanh chuyện bà Nguyễn Thị Kim Tiến, bộ trưởng Y Tế CSVN, bổ nhiệm chính con trai ruột mình là ông Hoàng Quốc Cường, 37 tuổi, vào ghế viện phó Viện Pasteur. Bà Kim Tiến từng ngồi ghế này trước khi được bổ nhiệm làm thứ trưởng và sau đó là bộ trưởng Y Tế CSVN. Các báo nhà nước cho biết ông Cường là tiến sĩ Dịch Tễ Học, bác sĩ đa khoa. Ngoài ra, ông còn có bằng cao cấp chính trị – tấm bằng không liên quan gì đến chuyên môn y khoa nhưng là điều kiện tiên quyết cho những người muốn được đề bạt vị trí quản lý trong các cơ quan, tổ chức của chính quyền.
Từ nhiều năm qua, người dân Hà Nội không còn lạ lẫm với hình ảnh từng đoàn người từ khắp nơi kéo về thủ đô kêu oan, phần đông là để khiếu kiện về đất đai. Sở dĩ, chuyện khiếu kiện đến Trung ương thường xảy ra hơn, là bởi nguyên nhân - mà phần đông người dân cho biết - là lãnh đạo địa phương nơi họ cư trú không giải quyết thỏa đáng việc khiếu kiện...
Vào tối ngày 12/9, giờ Berlin, Đức, Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) công bố nhà báo Phạm Đoan Trang là người được giải thưởng Tự do Báo chí 2019, hạng mục tầm ảnh hưởng. Nhà báo Phạm Đoan Trang, 41 tuổi, không thể có mặt tại buổi trao giải ở Berlin, nhưng cô đã gửi video của mình đến ban tổ chức. Nhà báo Trịnh Hữu Long, Tổng biên tập và sáng lập viên của Luật khoa tạp chí đã đến nhận giải thay mặt Phạm Đoan Trang. Trong đoạn video ngắn được RSF chiếu tại buổi trao giải, Phạm Đoan Trang đàn và hát bài dân ca Lý Chiều Chiều. Cô nói về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam bị bóp nghẹt, các nhà báo bị đàn áp.
Bộ Công an Việt Nam hôm 11/9 thông báo vừa phát hiện một công xưởng tập kết hóa chất dùng để sản xuất ma túy tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kom Tum với khối lượng rất lớn lên tới hơn 13 tấn. Thông tin trên do đại tá Vũ Văn Hậu, phó Cục trưởng Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy của Bộ Công an, xác nhận tại buổi họp báo thông báo kết quả hội nghị cấp bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia vào chiều 10/9 tại Hà Nội.
Ngay trước ngày khai giảng năm học mới 2019-2020, Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ lên tiếng với truyền thông trong nước rằng năm nay ngành giáo dục phải xác định việc 'dạy người', dạy đạo đức, lối sống, giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh ưu tiên hàng đầu. Ngay khi nghe câu nói này, mạng xã hội tràn ngập những câu châm biếm như “Chức bộ trưởng cũng nên được con người đảm nhiệm!”; “Còn Phùng Xuân Nhạ thì mọi lời tốt đẹp về giáo dục đều vô nghĩa!”
Khoảng 100 người Việt sinh sống tại Nhật Bản đã tham gia một cuộc biểu tình tuần hành quanh Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông. "Tình hình là hiện tại biển đảo của Việt Nam bị xâm chiếm mà nói thẳng là nó cướp nhưng phía nhà hữu trách của Việt Nam thì hầu như là im lặng và không có biểu hiện hay biện pháp nào để ngăn chặn sự xâm lược của giặc tàu. "Nên tôi là một người con dân nước Việt Nam không muốn mất một tất đất nào cũng lãnh thổ Việt Nam dù đang đi lao động tại Nhật Bản nhưng tôi cũng muốn góp tiếng nói của mình nên đã tham gia cuộc biểu tình hôm qua 8/9," một người Việt tại Nhật tên Ngọc Quý nói với BBC. Biểu tình Hong Kong và một góc nhìn từ Việt Nam
Ông cho biết mình chưa bao giờ nghe thấy những giọng nói khẩn khoản tuyệt vọng đến như thế. Điều đó cho thấy pháp luật nước Mỹ cho phép tử tù được liên hệ điện thoại tới các văn phòng luật sư để nhờ sự trợ giúp. Trong khi ở Việt Nam, Luật thi hành án hình sự năm 2019 chỉ cho phép phạm nhân được điện thoại về cho người thân mà không có quy định điện thoại cho luật sư
“Sao đỏ ảnh hưởng đến nhân cách của các em. Nó giáo dục cho học sinh tính xấu là bắt nạt bạn, dùng quyền lực bắt bạn cống nạp tiền. Những em nhút nhát thì trở thành hèn vì bị bạn bắt nạt mà không dám nói. Đảng muốn đào tạo các em học sinh từ lúc nhỏ có những mầm mống xấu. Những em đó được coi như lực lượng hậu bị cho những người cộng sản, bởi chế độ cộng sản phải có những người cộng sản, mà những người cộng sản là những người rình rập đồng đội mình, đồng nghiệp mình rồi tranh giành quyền lực, cấu xé nhau…”
Mục đích theo sát Trương Duy Nhất như vậy, theo tôi, chỉ là nhằm bịt mọi tin tức mà Trương Duy Nhất có thể đưa ra bên ngoài, phục vụ cho con đường thăng tiến của ông Nguyễn Xuân Phúc vào đại hội đảng sắp tới. Cứ nhìn lại sẽ thấy việc đưa người sang tận Thái Lan bắt cóc đem về, kết tội rồi lúng túng thay đổi tội danh: đó là động cơ chính trị chứ không phải là kinh tế như nhà nước CSVN vẫn nói. Đặc biệt là cho đến giờ phút này, Hà Nội vẫn không sao công khai giải thích được việc Trương Duy Nhất có mặt ở Việt Nam, cho thấy bản lĩnh của Nhất đã “cứng” như thế nào.
Dân Đồng Tâm bây giờ nói thẳng đây là giặc nội xâm cướp đất này. Dân Đồng Tâm cương quyết tuyên chiến với giặc nội xâm. Bất kể ai không có quyết định thu hồi đất mà vào đây cướp đất thì dân Đồng Tâm sẽ sẵn sàng chiến đấu và nhiều người sẽ sẵn sàng hy sinh. Anh em chúng tôi đương đầu cả về đầu tư, tài chính, kinh tế, thời gian và thậm chí cả xương máu như tôi. Đây là quyền lợi của toàn dân, hoàn toàn không vì một cá nhân nào cả -Ông Lê Đình Kình
Bảo Trợ