Trung Cộng ‘vừa ăn cướp vừa la làng’ ở Biển Đông

28 Tháng Tám 201911:37 SA(Xem: 25)
  • Tác giả :

Trung Cộng ‘vừa ăn cướp vừa la làng’ ở Biển Đông

blank
Đồ họa về hướng di chuyển của tàu Haiyang Dizhi 8 mấy ngày qua, gần bờ biển Việt Nam hơn, được ông Ryan Martinson công bố trên trang Twitter ngày 26 Tháng Tám, 2019. (Hình: Ryan Martinson)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bắc Kinh lớn tiếng kể tội Mỹ là “kích động với ác ý” tình hình Biển Đông sau khi bị Ngũ Giác Đài lên án “can thiệp áp chế” vào hoạt động dầu khí của Việt Nam trên Biển Đông.

Hôm Thứ Ba, 27 Tháng Tám, 2019, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc phản ứng lại bản tuyên bố của Bộ Quốc Phòng Mỹ đả kích các trò quấy nhiễu, cản trở hoạt động khai thác và dò tìm dầu khí của Việt Nam tại khu vực bãi Tư Chính và phụ cận. Phát ngôn viên Geng Shuang (Cảnh Sảng) nói rằng Mỹ vẫn cứ lập đi lập lại “các lời bình luận không suy nghĩ, những lời chỉ trích tùy tiện chống Trung Quốc, hoàn toàn xuyên tạc thực tế và lẫn lộn cái đúng với cái sai.”

Ông Cảnh Sảng nói: “Trung Quốc thúc giục Mỹ chấm dứt cái loại hành vi kích động có ác ý và đóng một vai trò tích cực và xây dựng ở khu vực và các vấn đề quốc tế.”

Liên tiếp mấy ngày vừa qua, Bộ Quốc Phòng Mỹ tiếp nối Bộ Ngoại Giao, Thượng và Hạ Viện Mỹ, lên án Bắc Kinh cậy nước lớn ức hiếp Việt Nam.

Nhà cầm quyền CSVN thông báo đã nhiều lần gửi công hàm ngoại giao và qua các kênh khác nhau kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các hành động ngang ngược trên Biển Đông nhưng không có tác dụng dù là “đồng chí anh em” thường lấy khẩu hiệu “4 tốt” và “16 chữ vàng” làm kim chỉ nam hành động.

Tàu khảo sát địa chất Haiyang Dizhi 8 (Hải Dương 8) được một số tàu hải cảnh cỡ lớn nhất của Trung Quốc bảo vệ đã vào hoạt động tại khu vực bãi Tư Chính (nằm trong bồn trũng Nam Côn Sơn) thuộc đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, theo công ước quốc tế. Mục đích của nhóm tàu này là vừa khảo sát bất hợp pháp, vừa đe dọa hoạt động khai thác và khoan tìm dầu khí của Việt Nam ở khu vực.

Một số tin tức quốc tế nói các tàu hải cảnh của Trung Quốc đã phóng với tốc độ cao rất gần với các tàu tiếp vận của Việt Nam, đe dọa an nguy của họ.

Những tin tức mới nhất cho thấy nhóm tàu Haiyang Dizhi 8 (Hải Dương 8) sau một thời gian hoạt động ở khu vực Tư Chính đã chuyển hướng, tuần qua, chạy tới khu vực gần với bờ biển của Việt Nam hơn.

Theo những ghi nhận của ông Ryan Martinson (giáo sư khoa chiến lược tác chiến tại Học Viện Hải Chiến Hoa Kỳ) và hãng thông tấn Reuters dựa vào thông tin của tổ chức maritimetraffic.com, Hải Dương 8 được ít nhất bốn tàu khác hộ tống, tiếp tục tiến hành khảo sát vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở khu vực cách đảo Phú Quý 102 km về phía Đông Nam và cách bờ biển Phan Thiết 185 km. Nhóm tàu này chạy tới chạy lui như đồ họa được ông Martinson phổ biến trên trang Twitter hôm Thứ Hai, 26 Tháng Tám.

“Gần đây, Trung Quốc nối lại sự can thiệp ức hiếp vào hoạt động dầu khí của Việt Nam vốn đã có từ lâu trên Biển Đông.” Bản tuyên bố của Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai, 26 Tháng Tám, viết. “Trung Quốc sẽ không tạo được sự tin tưởng của các nước láng diềng hoặc sự nể trọng của cộng đồng quốc tế khi vẫn duy trì các chiến thuật bắt nạt.”

Bộ Quốc Phòng Mỹ vạch ra rằng các hành động của Bắc Kinh trái ngược với lời cam kết của ông Wei Fenghe (Ngụy Phụng Hòa), bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc, khi ông ta nói ở một cuộc họp tại Singapore gần đây rằng Trung Quốc vẫn “theo đuổi đường hướng phát triển hòa bình.”

Bắc Kinh luôn luôn tuyên bố tôn trọng các cam kết quốc tế nhưng những gì diễn ra trong thực tế hoàn toàn chứng minh ngược lại.

Tại Philippines, trong khi Tổng Thống Rodrigo Duterte đi Bắc Kinh, tờ báo Inquirer ở Manila thuật lại lời phát biểu của Phó Chánh Án Tòa Tối Cao Philippines Antonio Carpio ngày 25 Tháng Tám. Trong bài phát biểu tại cuộc hội thảo về “Dân chủ và Tin giả” tại thành phố Davao, ông nói việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền “Lưỡi Bò” có tích cách lịch sử hàng ngàn năm trên Biển Đông lấn sâu vào các nước khu vực là “dựa trên lịch sử bịp bợm, ngụy tạo. Cái lối diễn giải lịch sử này của Trung Quốc hoàn toàn sai trái.”

Bởi vậy, cái lời tuyên bố chủ quyền chín đoạn nối lại giống hình “Lưỡi Bò” của Trung Quốc chiếm hơn 80% Biển Đông là vô giá trị như phán quyết của tòa án trọng tài quốc tế đã xác định ngày 12 Tháng Bảy, 2016. Bắc Kinh chỉ còn cách dựa vào sức mạnh quân sự để bắt nạt các nước nhỏ phía Nam. (TN)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 18/9 nói Trung Quốc có chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, quyền chủ quyền và tái phán đối với vùng nước ở Bãi Tư Chính trong khu vực quần đảo Trường Sa. Trung Quốc cũng đồng thời yêu cầu Việt Nam lập tức dừng các hoạt động mà họ gọi là vi phạm đơn phương để lập lại sự yên tĩnh của vùng nước này. Ông Cảnh Sảng nói với các phóng viên rằng: “Kể từ tháng 5 năm nay, phía Việt Nam đã đơn phương thực hiện ...
Chưa tới 6.000 trong số 4,5 triệu người Việt hải ngoại, hay chỉ hơn 0,1%, còn muốn giữ quốc tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, công nhận Hà Nội làm đại diện cho họ và gia đình. Người Việt tiếp tục bỏ nước ra đi, đảng viên cộng sản muốn diễn biến hòa bình, dân thì nghèo, xã hội khủng hoảng, đất nước đối mặt với chiến tranh, nếu có một cuộc trưng cầu dân ý chắc có tới 99,99% người Việt muốn thay đổi thể chế. Nhưng tại sao đến 99,99% muốn có tự do mà tình trạng chính trị tại Việt Nam vẫn như cũ.
gồm bốn phần cơ bản và mỗi điểm là một nguyên tắc của logic quyền lực: Trời trao cho vị quân vương quyền lực (tính chính danh) Trời chỉ có một nên Đất chỉ có một thiên tử (tính duy nhất); Vua sống đạo đức thuận mệnh trời thì được cầm quyền (tính luân lý); Quyền làm vua không giới hạn vào một triều đại (tính liên tục).
Họ tưởng họ đưa những vấn đề như thế thì xã hội thấy là họ cũng đang có chủ trương tìm đến trí thức, đến những người yêu nước không phải cộng sản. Đấy chỉ là dân túy, là mị dân thôi. Vấn đề hiện nay là họ có dám đối thoại với các trí thức trong và ngoài nước đang đau đáu về vấn đề sửa đổi cái chế độ này để nó bớt tham nhũng, bớt độc tài, bớt tàn ác với dân, hay không?” Vấn đề hiện nay là họ có dám đối thoại với các trí thức trong và ngoài nước đang đau đáu về vấn đề sửa đổi cái chế độ này để nó bớt tham nhũng, bớt độc tài, bớt tàn ác với dân, hay không? - Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai Ông nói thêm rằng, ngay cả những nhân vật trong triều đình hoặc những nhân vật trí thức cao cấp một thời mà họ thuyết phục được thì sau này họ cũng loại trừ, cũng gạt bỏ mà thôi.
WASHINGTON, D.C. (NV) – Tự tin, bản lĩnh, thông minh, sử dụng tiếng Anh lưu loát, và nhất là tinh thần Hồng Kông thể hiện rõ trong từng câu chữ, đó là những gì mà Joshua Wong, Denise Ho và Sunny Cheung thể hiện trong buổi điều trần tại Quốc Hội Mỹ sáng Thứ Ba, 17 Tháng Chín. Có mặt với vai trò nhân chứng của thực trạng hiện tại và cả tương lai của Hồng Kông là anh Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), lãnh đạo phong trào Dù Vàng, tổng thư ký đảng Demosito; ca sĩ Denise Ho (Hà Vận Thi); anh Sunny Cheung, phát ngôn viên phái đoàn quốc tế vụ giáo dục đại học
“Tôi đã 41 năm theo Đảng và Nhà nước rồi, bây giờ ngoảnh lại thấy dân tộc này cái gì cũng tụt lùi, nguyên nhân tại đâu? Nguyên nhân là chúng ta không có dân chủ, nguyên nhân là Đảng Cộng sản duy trì sự độc tài!..” Blogger Bà Đầm Xòe, còn được biết với tên là nhà báo độc lập Phạm Thành ở Hà Nội, nói với VOA.
Bạn đọc nhận xét “biết người, biết ta” nên không thể hy vọng vào thay đổi chính trị tại Việt Nam. Quả đúng nếu xem “ta” chỉ gồm vài tổ chức đấu tranh èo uột, chia năm xẻ bảy, chẳng ai phục ai,… còn cộng sản nắm quân đội, công an, nhân lực, tài lực đất nước. Nhưng nếu biết “ta” gồm những người cấp tiến muốn thay đổi chính trị, muốn hướng đến tự do, còn “người” là thành phần bảo thủ kềm hãm thay đổi thì rõ ràng một cuộc cách mạng cấp tiến đang diễn ra tại Việt Nam. Bài viết này giúp trả lời 2 câu hỏi của bạn đọc J. Trần: (1) Ai là người đi tiên phuông (tiên phong cách mạng)? và (2) Vũ khí nào tốt nhất để đi tiên phuông (tiên phong cách mạng)?
« Quả bom nổ chậm đến từ các khoản nợ mà Trung Quốc cho vay » trên tuần báo Pháp Courrier International trích dịch một bài trên nhật báo Đức Der Spiegel, giới thiệu một công trình nghiên cứu nêu bật sự kiện Trung Quốc đã trở thành chủ nợ lớn nhất hành tinh. Có điều là các điều kiện mà Bắc Kinh áp đặt trên các quốc gia con nợ vốn đã yếu kém, đang gây nguy hiểm cho nền kinh tế toàn cầu.
1. Bãi Tư Chính ở đâu? Vị trí bãi Tư Chính (Vanguard Bank) có 4 điểm đáng chú ý: 1) Bãi Tư Chính là một bãi san hô chìm dưới mặt nước biển, không phải là một hải đảo, nằm trong thềm lục địa (continental shelf). (BBC NEWS Tiếng Việt, 29-7-2019), và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (ĐQKT) (exclusive economic zone) 200 hải lý (370 Km) của Việt Nam, ở nam Côn Sơn, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, do một tiểu đoàn Hải quân CSVN quản lý và khảo sát khí tượng, 2) Dưới lòng biển bãi Tư Chính có tiềm năng lớn về dầu hỏa và khí đốt, nên nhiều nước dòm ngó. 3) Bãi Tư Chính nằm trên trục giao thông hàng hải đông-tây và bắc-nam ở Biển Đông. Đây là con đường giữa Âu Châu, Phi Châu và Á Châu.
Cho đến nay, Trung Quốc luôn phô trương thành công của Sáng Kiến Con Đường Tơ Lụa Mới kết nối hai lục địa Á-Âu, đặc biệt là tuyến đường vận chuyển hàng hóa bằng tàu hỏa đã có thể đưa hàng thẳng từ Trung Quốc đến tận Luân Đôn kể từ năm 2017. Theo một bản tin của hãng thông tấn Anh Reuters vào giữa năm 2018, tập đoàn Đường Sắt Trung Quốc China Railway từng khoe rằng trong năm 2017 đã có đến 3.673 đoàn tàu chở hàng kết nối giữa Trung Quốc và châu Âu, tăng hơn gấp đôi so với 1.702 chuyến của năm 2016 và là cú nhẩy vọt so với vỏn vẹn 17 chuyến tàu container trong năm 2011.
Bảo Trợ