Mỹ xác nhận: Trung Quốc có kế hoạch xây căn cứ quân sự ở Campuchia

28 Tháng Tám 20197:04 SA(Xem: 35)

Mỹ xác nhận: Trung Quốc có kế hoạch xây căn cứ quân sự ở Campuchia

blank
Những người lính đang đứng gác cạnh các tàu tuần tra ở căn cứ hải quân Ream ngày 26/7 (Ảnh: Reuters)

Theo một sĩ quan cấp cao của Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Trung Quốc có kế hoạch xây dựng các cơ sở hải quân ở bờ biển phía nam của Campuchia vào năm 2020, mở rộng phạm vi của Hải quân Trung Quốc khi chính quyền Bắc Kinh muốn cạnh tranh với sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại khu vực Thái Bình Dương.

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), Thiếu tướng Joel B. Vowell cho biết vào ngày 15/8, các nguồn tin của Quân đội Hoa Kỳ đã xác nhận việc xây dựng các cơ sở cho lực lượng hải quân Trung Quốc sẽ bắt đầu vào năm tới tại Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia. Tạp chí Phố Wall tháng trước đã đưa tin về thỏa thuận này, theo đó, Campuchia sẽ cho phép Trung Quốc xây dựng các tòa nhà tại Ream, có thể sử dụng trong 30 năm và tự động gia hạn sau mỗi 10 năm.

Reuters cho biết, chính phủ Campuchia đã bác bỏ thông tin này. Thủ tướng Hun Sen nói hiến pháp của họ không cho phép quân đội nước ngoài đồn trú tại các căn cứ của Campuchia.

Tuy nhiên, Vowell bày tỏ sự tin tưởng tin tình báo là chính xác. “Hãy yêu cầu họ đưa bạn đi một chuyến du lịch vào tháng 5 năm sau và xem những gì đã được xây dựng ở đó. Tôi hầu như chắc chắn rằng sẽ không có cờ Campuchia hoặc Hoa Kỳ ở đó đâu, mà là cờ Trung Quốc”, ông nói khẳng định.

Campuchia gần đây đã từ chối lời đề nghị của Hoa Kỳ để tiến hành sửa chữa căn cứ hải quân Ream, làm dấy lên nghi ngờ rằng họ đã có một thỏa thuận với Trung Quốc. Căn cứ này trước đây vốn là nền tảng cho các cuộc tập trận hải quân chung giữa Hoa Kỳ và Campuchia.

Sau động thái này của Campuchia, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nam và Đông Nam Á, Joseph Felter đã viết một lá thư bày tỏ sự lo ngại của ông. Vowell tuyên bố rằng động thái tiếp theo của Hoa Kỳ phụ thuộc vào phản ứng của lãnh đạo Campuchia.
Theo ĐKN

Công ty Hồng Kông rút khỏi dự án cột đèn thông minh sau cáo buộc giám sát công dân

blank
Các cột đèn thông minh bị đốn hạ ở Hồng Kông hôm Chủ Nhật (25/8) cho thấy các thiết bị có liên quan tới công ty giám sát ở đại lục. (Ảnh: Demosisto)

HKFP đưa tin, một công ty công nghệ Hồng Kông sẽ ngừng cung cấp các bộ phận cho các cột đèn thông minh của chính phủ, sau khi bị công chúng cáo buộc có liên quan tới chương trình nhận diện khuôn mặt và giám sát của Trung Quốc.

Công ty công nghệ TickTack Technology của Hồng Kông hôm Chủ nhật (25/8) cho biết rằng họ sẽ chỉ cung cấp thiết bị cho 50 cột đèn thông minh hiện có mà không mở rộng thêm. Công ty nói thêm họ không liên kết với Shanghai Sansi, một trong những nhà thầu đại lục đứng sau mạng lưới giám sát của Trung Quốc.

“Chúng tôi hiểu rằng những tranh chấp trong xã hội trong vài tháng qua đã khiến công chúng phải thận trọng và không tin tưởng vào một số công nghệ”, TickTack cho biết. 

Theo tuyên bố của công ty, các thành viên gia đình của giám đốc điều hành cũng như nhân viên của công ty đã nhận được nhiều lời đe dọa. Công nghệ TickTack hy vọng việc họ rút khỏi hợp đồng chính phủ sẽ trấn an công chúng.

Vào thứ Bảy (24/8), những người biểu tình ủng hộ dân chủ đã nhắm vào 50 cột đèn thông minh được lắp đặt vào tháng 6 để thí điểm ở Kwun Tong và Kai Tak.

blank
(Ảnh: Stand News)

Người biểu tình bày tỏ lo ngại rằng các cột đèn có thể cho phép một hệ thống giám sát kiểu đại lục sẽ ảnh hưởng đến quyền tự do cá nhân. Chính phủ đã nói rằng các thiết bị không có bất kỳ chức năng nào nhận dạng khuôn mặt và dữ liệu sẽ không được chia sẻ với các bên thứ ba cho mục đích nhận dạng.

Tuy nhiên, trong các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy, một số người biểu tình đã sử dụng cưa điện để đốn hạ các cột đèn và phơi bày các linh kiện điện tử bên trong. Truyền thông địa phương báo cáo rằng khoảng 20 cột đèn đã bị hư hại ở các mức độ khác nhau.

Theo Apple Daily, những người phản đối nói rằng địa chỉ: ticktack.tech/loginApp.html đã hiển thị một trang web cho hệ thống kiểm soát Shanghai Sansi và đặt câu hỏi liệu công ty đại lục có phải là chủ sở hữu của TickTack hay không.

Nhóm chính trị Demosistō (đảng Hương Cảng Chúng Chí) đã phân tích các thành phần trong một bài đăng trên Facebook và nói rằng công cụ định vị Bluetooth GPS của TickTack “có cùng tên” với các cột đèn được liên kết với Shanghai Sansi.

blank
(Ảnh: Chụp màn hình Facebook Demosisto)

TickTack đã phản ứng bằng cách phủ nhận mọi liên hệ với Shanghai Sansi và nói hai giám đốc điều hành của TickTack được sinh ra và lớn lên ở Hồng Kông. Công ty giải thích rằng, một trong những hệ thống của công ty dùng cho chiếu sáng cột đèn – được cung cấp bởi Shanghai Sansi – được liên kết với trang web của TickTack do nhầm lẫn, nhưng Sansi không bao giờ có quyền truy cập vào các máy chủ địa phương.

blank
(Ảnh: Facebook Demosisto)

Đại diện của Cục Đất đai và Văn phòng Giám đốc Thông tin của Chính phủ (OGCIO) cho biết, thành phần của TickTack được dùng trong các cột đèn thông minh là đèn hiệu Bluetooth, để báo hiệu vị trí của cột đèn tới điện thoại thông minh.

Vào tháng 7, chính phủ Hồng Kông cho biết họ sẽ không kích hoạt một số chức năng nhất định trên các cột đèn thông minh mới của mình, sau những lo ngại của công chúng về quyền riêng tư. Trong tháng 6, 50 cột đèn thông minh với cảm biến, kết nối dữ liệu và máy ảnh đã được lắp đặt trên các đường phố Hồng Kông. Các tính năng đã bị vô hiệu hóa bao gồm chức năng phát hiện tốc độ xe bằng cách sử dụng thiết bị nhận dạng bluetooth, chức năng phát hiện các loại ô tô nhờ nhận dạng biển số và chức năng giám sát video để theo dõi việc đổ chất thải công nghiệp tại các điểm đen.

Theo DKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần tra trên biển, bắn thử tên lửa, diễn tập đổ bộ, bộ Quốc Phòng Mỹ gần đây đã có nhiều hành động trong vùng châu Á Thái Bình Dương. Washington muốn nhắc nhở Trung Quốc tránh vượt qua lằn ranh đỏ hay chính quyền Trump tăng tốc chặn đứng những tham vọng chiến lược của Bắc Kinh ?
Chiến hạm Mỹ chở tên lửa cường lực tới gần Biển Đông- Trung Quốc thiếu hụt 10 triệu tấn thịt lợn, nhưng dự trữ chỉ đáp ứng 1/10 - Tình trạng thiếu thịt lợn của Trung Quốc tiếp tục nghiêm trọng dù chính phủ nước này đã tuyên bố sẽ cung cấp thịt đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia.
. Đảng Lao động Úc đã yêu cầu thủ tướng Scott Morrison cần phải hành động để đảm bảo bà Gladys Liu, một dân biểu gốc Hoa, đủ tư cách ngồi trong Quốc hội khi bà Liu bị nghi ngờ có những mối liên hệ mờ ám với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Liu là thành viên của Đảng Tự do và là nghị sĩ Úc gốc Hoa đầu tiên. Nghi vấn bà Liu là một tình báo của Trung Nam Hải bùng lên sau khi ABC báo cáo rằng, một hồ sơ trực tuyến của chính phủ Trung Quốc đã liệt kê bà Liu là thành viên của tỉnh Quảng Đông trong Hiệp hội trao đổi nước ngoài Trung Quốc (China Overseas Exchange Association) trong khoảng thời gian 2003-2015.
Một tàu khu trục của hải quân Mỹ hôm thứ Sáu 13/9 tiến vào gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Quần đảo Hoàng Sa. Tàu Wayne E. Meyer chỉ mới hai tuần trước áp sát hai đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp ở Quần đảo Trường Sa. Lần này, khu trục hạm thuộc lớp Arleigh Burke tới gần các đảo thuộc Quần đảo Hoàng Sa, quân đội Mỹ nói, nhưng không cho biết chi tiết đó là các đảo nào.
Xuất hiện trong cuộc họp báo lần đầu tiên tại Berlin vào sáng thứ Ba ngày 11 tháng 9 năm 2019 như một ngôi sao điện ảnh đang lên, Joshua Wong, Tổng thư ký Đảng Demosisto tại Hồng Kông, làm cho cảnh tượng chen lấn của giới truyền thông quốc tế trở nên hỗn loạn.
Vụ khủng bố ngày 11 Tháng Chín, 2001, hay còn được gọi là 9/11 lấy đi mạng sống của gần 3,000 người và làm hơn 6,000 người bị thương. Đây là vụ khủng bố kinh khủng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Năm 2019 là kỷ niệm 18 năm sự việc này xảy ra và người Mỹ vẫn nhớ rõ những đau thương như ngày nào.
Hôm thứ Tư (11/9), Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cho phépTổng thống Donald Trump toàn quyền thực thi một quy định hạn chế số lượng dân tị nạn tại biên giới Mỹ – Mexico, một phần quan trọng trong chính sách nhập cư cứng rắn của ông Trump. Tòa án Tối cao cho phép ông Trump thực hiện điều luật yêu cầu hầu hết người nhập cư muốn tị nạn trước hết cần tìm nơi trú ẩn an toàn ở một nước thứ ba trên đường họ đến Hoa Kỳ.
Canada điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan lần thứ hai trong 3 tháng...Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết Trung Quốc hứa hẹn với ông về một thỏa thuận khai thác dầu khí nếu Manila gác bỏ Phán quyết Biển Đông, trong đó Tòa Trọng tài quốc tế khẳng định Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để tuyên bố chủ quyền ở vùng biển chiến lược này. “Hãy gạt các phán quyết sang một bên”, ông Duterte nhắc lại lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đứng trước các phóng viên tại Manila hôm 10/9.
Đ Ngọn gió mới dân chủ: LẦN ĐẦU TIÊN ĐẢNG CỦA PUTIN THẤT BẠI NẶNG NỀ TRONG CUỘC BẦU CỬ HỘI ĐỒNG LẬP PHÁP ĐỊA PHƯƠNG TOÀN NƯỚC NGA Ngày kiểm phiếu hôm qua đã cho kết quả bi đát với đảng độc tài Nước Nga thống nhất của Putin trên toàn nước Nga. Tại thủ đô Moscow, đảng của Putin chỉ giành được 24/45 ghế, là một kết quả rất sốc, bởi vì năm ngoái đảng này giành đến 40/45 ghế.
Trung Quốc càng lúc càng lộ rõ tham vọng thâu tóm Biển Đông, với một loạt hành động quân sự hóa khu vực, công khai xâm phạm vùng biển của Việt Nam, Philippines và Malaysia. Bên cạnh đó, Bắc Kinh không ngần ngại cảnh cáo những nước nào có ý đinh can thiệp vào Biển Đông để bảo vệ quyền tự do hàng hải. Anh Quốc hôm qua, 09/09/2019, đã lại bị Trung Quốc « dằn mặt » với lời lẽ thô bạo hơn, vì đã có một kế hoạch đưa tàu sân bay qua Biển Đông.
Bảo Trợ