Quan hệ Mỹ – Trung: Cuộc chiến công nghệ

27 Tháng Tám 20193:53 SA(Xem: 58)

Quan hệ Mỹ – Trung: Cuộc chiến công nghệ

blank
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: FT/Reuters/Getty)

Căng thẳng Mỹ – Trung không chỉ đơn thuần là tranh chấp thương mại mà còn là một cuộc chiến trong lĩnh vực công nghệ. Thực tế cho thấy, nước nào giành được vị trí siêu cường về công nghệ thì cũng sẽ có được lợi thế tương ứng về thương mại và an ninh quốc gia.

Thực trạng và tham vọng của 2 bên


Trung Quốc

Ngày 8/5/2015, Quốc vụ viện Trung Quốc công bố kế hoạch Made in China 2025, với tham vọng sẽ nội địa hóa 40% vào năm 2020 và 70% vào năm 2025 trong các ngành công nghệ chủ chốt như robot, chất bán dẫn và năng lượng mới…

Các chuyên gia cho rằng chính quyền Trung Quốc sẽ đầu tư 300 tỉ USD cho các doanh nghiệp tham gia kế hoạch chiến lược này.

Mỹ

Ngày 14/8/2017, tổng thống Trump quyết định điều tra thương mại Trung Quốc. Ông tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không để cho bất cứ nước nào cưỡng ép một cách không hợp pháp các công ty Mỹ, bắt phải chuyển giao công nghệ như một điều kiện để được tiếp cận thị trường”.

Ngày 13/7/2018, sau một thời gian cấm vận, chính quyền Mỹ dỡ lệnh cấm các doanh nghiệp nước này bán sản phẩm cho ZTE – công ty thiết bị viễn thông lớn thứ 2 Trung Quốc. Trước đó, ZTE đã gần như ngừng hoạt động do bị cấm vận, sau nhờ chủ tịch Tập đề nghị với tổng thống Trump, cho ZTE nộp phạt 1,4 tỉ USD và thay đổi toàn bộ ban lãnh đạo, thì công ty mới được dỡ lệnh cấm.

Ngày 17/5/2019, Tổng thống Mỹ đã bổ sung tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei vào danh sách đen thương mại, cấm tập đoàn này mua – bán các bộ phận và linh kiện điện tử từ các công ty Mỹ. Tiếp sau đó, hàng loạt tập đoàn công nghệ, cả trong và ngoài nước Mỹ, đã tẩy chay Huawei. Tổng thống Trump trước đó cũng liên tục vận động các đồng minh không hợp tác với Huawei trong triển khai mạng 5G vì lý do an ninh. Tháng 12/2018, Canada đã bắt giữ Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Huawei, theo yêu cầu của Mỹ vì lý do vi phạm lệnh cấm vận với Iran.

Mỹ đang phát triển công nghệ viễn thông vệ tinh áp đảo công nghệ 5G. Ngày 25/5/2019, công ty SpaceX đã phóng 60 vệ tinh trong kế hoạch phóng tới 12.000 vệ tinh. Với công nghệ mới này, tốc độ đường truyền Internet sẽ nhanh hơn từ 5 – 10 lần so với công nghệ 5G, và quan trọng là không cần lắp đặt hàng triệu trạm phát sóng, đồng thời những vùng sâu và xa nhất trên thế giới cũng có thể tiếp cận Internet tốc độ cao. Dự kiến công nghệ này sẽ đi vào thử nghiệm cuối năm 2020.

Tổng thống Donald Trump chặn đứng tham vọng vô độ của Trung Quốc

Cùng với chính sách cưỡng ép công ty nước ngoài đầu tư tại Trung Quốc chuyển giao công nghệ, các hoạt động gián điệp công nghệ, mua lại doanh nghiệp công nghệ nước ngoài và kế hoạch Made in China 2025, tất cả đã nhận được sự chú ý đặc biệt của chính quyền Mỹ. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói: “Nếu trong lĩnh vực phát triển cho tương lai, Bắc Kinh cạnh tranh lành mạnh như những nước khác thì không có vấn đề; nhưng bằng cách trợ cấp đầu tư 300 tỷ USD, hạn chế tiếp cận thị trường và dùng những thủ đoạn để buộc người ta phải chuyển giao công nghệ, lấy việc hy sinh lợi ích của các quốc gia khác làm cái giá phải trả thì đây dĩ nhiên là một vấn đề khác”.

Trước đây, vì lợi ích trước mắt và thiếu sự hiểu biết về bản chất của chính quyền Trung Quốc, các nhà đầu tư và chính giới phương tây thường chỉ lên tiếng yếu ớt. Tham vọng của Bắc Kinh đã lên cao tới mức muốn bá chủ thế giới ở các ngành công nghệ chủ chốt thông qua chiến lược Made in China 2025. Nhưng sự đắc cử bất ngờ của tổng thống Donald Trump và các hành động quyết liệt của ông đã khiến chính quyền Trung Quốc bị bất ngờ.

Có thể nói Trung Quốc không có môi trường khuyến khích phát triển khoa học công nghệ chiều sâu, bởi thứ nhất là không có tự do tư tưởng, thứ hai là không có môi trường pháp lý bảo hộ bằng sáng chế, thứ ba là tư tưởng của người Trung Quốc hiện nay khá nặng vì tiền, muốn làm giàu nhanh chóng. Chính sách cưỡng ép chuyển giao công nghệ nhìn chung chỉ lấy được các công nghệ tầm trung của nước ngoài. Ngay cả việc đầu tư để đánh cắp công nghệ qua lực lượng hackers và gián điệp cũng chủ yếu tập trung vào một số lĩnh vực như quân sự, công nghệ thông tin, công nghệ mới và cũng dưới dạng không đầy đủ. Năng lực sao chép và chế tạo có hạn nên chất lượng sản phẩm cuối cùng thường ở mức trung bình và không ổn định. Ví dụ máy bay tàng hình J20 được cho là sao chép nhiều tính năng của F35, nhưng vẫn phải sử dụng động cơ AL – 31F của Su 27. Kết quả, mặc dù là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng Trung Quốc hầu như không có thương hiệu sản phẩm công nghệ hàng đầu thế giới nào. Thực tế, ở cả ba lĩnh vực công nghệ cơ bản, cơ khí chế tạo, hoá chất và công nghệ thông tin, quy mô sản xuất tại Trung Quốc tuy lớn hàng đầu thế giới, nhưng những phần có hàm lượng công nghệ cao hầu như đều nhập khẩu từ các nước phương Tây và chủ yếu từ Mỹ.

Trong khi đó, Mỹ thực sự là trung tâm sáng tạo công nghệ lớn nhất thế giới. Rõ nhất là nhìn vào số giải Nobel của nước Mỹ, tính ra gần bằng số giải của tất cả các nước cộng lại. Các yếu tố căn bản cho sự phát triển công nghệ chiều sâu như môi trường tự do tư tưởng, luật pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ chặt chẽ, bối cảnh văn hoá – xã hội… làm cho nhiều người tại Mỹ có xu hướng say mê với nghề nghiệp chứ không quá nặng tâm lý kiếm tiền. Đây cũng là yếu tố nổi trội giúp Mỹ có thành tựu khoa học to lớn.Việc cấm vận Huawei đã cho thế giới rõ rằng các công nghệ cốt lõi của Mỹ vẫn chiếm ưu thế tuyệt đối trên thế giới.

Với những yếu tố khác biệt về căn bản của nền tảng tạo ra sản phẩm công nghệ cũng như hiện trạng sản phẩm công nghệ giữa hai nước, tham vọng vô độ mà chính quyền Trung Quốc đặt ra chỉ là hoang tưởng. Âm mưu soán ngôi siêu cường công nghệ của nước Mỹ cũng là phi thực tế. Có thể nói, xuất phát của mâu thuẫn Mỹ – Trung dẫn tới cuộc chiến tổng lực là ở chỗ: Một bên có tham vọng vô độ và một bên thấy bất bình khi bị đánh cắp thành quả và bị đối xử không công bằng trong một thời gian quá dài. Dưới sức ép của các yếu tố chính trị trong nước của cả hai chính quyền, các phát biểu trước công chúng của chính giới hai bên sẽ còn gay gắt hơn. Tuy nhiên bản chất của mâu thuẫn là rất khó giải quyết khi cả hai lực lượng chính trị này vẫn còn cùng tồn tại.
Theo ĐKN

Điểm tin thế giới 26/8: Cảnh sát Hồng Kông ủng hộ vũ lực, gọi đó là ‘phản ứng tự nhiên’

blank

Hôm nay, thứ Hai ngày 26/8, Mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên có những tin sau:

Tổng thống Trump: Trung Quốc muốn đàm phán chiến tranh thương mại

Hôm thứ Hai (26/8), Tổng thống Donald Trump cho biết, ông tin rằng Trung Quốc muốn thực hiện một thỏa thuận thương mại, sau khi họ gọi điện xuyên đêm cho các quan chức thương mại Hoa Kỳ để nói rằng muốn quay lại bàn đàm phán.

blank
Tổng thống Trump. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, trưởng phái đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc với Mỹ sớm cùng ngày cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ qua các cuộc đàm phán bình tĩnh, và kiên quyết phản đối leo thang xung đột.

Tổng thống Trump nói Kim phóng tên lửa không vi phạm thỏa thuận 

Trong Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Pháp hôm Chủ nhật (25/8), Tổng thống Trump nói với các phóng viên, vụ Bình Nhưỡng phóng đầu đạn không vi phạm thỏa thuận của ông với lãnh đạo Kim Jong Un liên quan đến thử tên lửa đạn đạo tầm xa và hạt nhân. Bình Nhưỡng đã thử nghiệm một hệ thống phóng tên lửa họ gọi là siêu lớn, sau khi cuộc tập trận đồng minh Mỹ – Hàn kết thúc.

“Tôi không hài lòng về điều đó, nhưng một lần nữa, ông ấy không vi phạm thỏa thuận”, Tổng thống Trump nói trước cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp.

Tổng thống Jokowi công bố thủ đô mới Indonesia là Đông Kalimantan

Hôm thứ Hai (26/8), Tổng thống Indonesia Joko Widodo công bố vị trí mới của thủ đô Indonesia trên cả 2 vùng Bắc Penajam Paser và Kutai Kartanegara thuộc tỉnh Đông Kalimantan. Địa điểm mới cách thủ đô cũ Jakarta hai giờ bay. Địa điểm này nằm trong khu rừng thuộc sở hữu của chính phủ, vì vậy sẽ không có khó khăn trong việc thu hồi đất. Những thiên tai như động đất, lũ lụt và núi lửa phun trào cũng ít hơn.

blank
Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói rằng việc chuyển thủ đô sang Đông Kalimantan sẽ khởi động nền kinh tế các khu vực phía đông của đất nước. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Indonesia Widodo cho biết ông muốn thủ đô mới là một thành phố xanh, thông minh, được kết nối với công nghệ thông tin và truyền thông mới nhất và không gây hại cho các khu rừng mưa nhiệt đới xung quanh. Khoảng 1 triệu người sẽ chuyển từ Jakarta đến thủ đô mới, khiến việc xây dựng các cơ sở vật chất cơ bản như nhà ở và trường học trở thành một thách thức.

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Cộng hòa có thêm ứng viên thứ hai chạy đua vào Nhà Trắng

Cựu nghị sĩ bảo thủ Hoa Kỳ, Joe Walsh, 57 tuổi, là một người dẫn chương trình (talk show). Vào Chủ nhật, ông trở thành người thứ hai trong Đảng Cộng hòa thách thức Tổng thống Trump cho vị trí ứng viên đề cử của đảng này cho cuộc vận động tranh cử vào Nhà Trắng 2020, theo bản tin ngày 25/8 của Reuters.

Ông Walsh chỉ trích ông Trump trên chương trình “This Week” của kênh ABC rằng: “Tôi vận động tranh cử vì ông ấy không phù hợp”, và ông thêm rằng nhiều người Cộng hòa có cảm nhận như ông. Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa chịu trách nhiệm giám sát các quy trình bầu cử sơ bộ, đã bác tuyên bố của ông Walsh. Khi được hỏi về những chỉ trích của ông Walsh, về Tổng thống Trump và quyết định tranh cử của ông Walsh, người phát ngôn của Tổng thống Trump trả lời: “Như thế nào cũng được”.

Cảnh sát Hồng Kông ủng hộ hành động vũ lực, gọi đó là “phản ứng tự nhiên”

Hôm Chủ nhật (26/8) trong tuần biểu tình thứ 12 liên tiếp, lần đầu tiên cảnh sát dùng xe vòi rồng và súng lục giải tán người biểu tình khi đụng độ xảy ra trên đường Sha Tsui ở Thuyền Loan vào khoảng 8 giờ tối, sau một cuộc diễu hành buổi chiều.

blank
(Ảnh: RTHK/ HKFP)

Trong chiến dịch, một người đàn ông trung niên mặc áo màu xám, không vũ trang quỳ gối kêu gọi các sĩ quan không được bắn. Sau đó một cảnh sát đã tiến tới đá thẳng vào ông trong khi viên cảnh sát này chĩa súng vào đám đông. Cảnh sát Hồng Kông bảo vệ hành động này của đồng nghiệp, và nói thêm rằng, đó là một “phản ứng tự nhiên”.

Giám đốc cấp cao phòng Quan hệ công chúng Yolanda Yu cho biết: “Sáu sĩ quan đã rút vũ khí bởi tính mạng của họ đang bị đe dọa, để bảo vệ chính họ, bảo vệ những sĩ quan và người dân tại hiện trường. Một sĩ quan đã bắn một phát súng cảnh cáo và không trúng vào ai”.

Con trai lớn của Angelina Jolie bắt đầu học kỳ đầu tiên tại Đại học Hàn Quốc

Hôm thứ Hai (26/8), Maddox Jolie-Pitt, con trai cả của ngôi sao Hollywood Angelina Jolie, đã bắt đầu nhập học học kỳ đầu tiên tại Đại học Yonsei University, Hàn Quốc. Maddox là con lớn trong 6 người con của Jolie, anh đã xuất hiện trong buổi lễ chào mừng tân sinh viên của trường Đại học Quốc tế Underwood International College (UIC), gần sân bay Incheon.

Trường Yonsei cho phép giới truyền thông đưa tin về Maddox trong phần đầu của buổi lễ. Cậu cả nhà Jolie đội mũ bóng chày và đeo kính, anh đến nơi tổ chức buổi lễ nhập học từ rất sớm và vui vẻ chuyện trò. Vây quanh cậu cả nhà Jolie là các ống kính máy ảnh, theo bản tin ngày 26/8 của Yonhap. 

blank
Angelina Jolie đã tới thăm trường Đại học Yonsei, Seoul, nơi con trai cả của cô, Maddox, 18 tuổi sẽ theo học. (Ảnh: XX_EFU/INSTAGRAM)

Angelina Jolie không có mặt trong buổi lễ chào mừng, cô đã đi thăm khuôn viên trường với con trai và trở về nhà vào tuần trước. Maddox sẽ sống trong ký túc xá cơ sở quốc tế của nhà trường và tham gia các khóa học như bất kỳ sinh viên nào khác.


Theo ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ là một trong những trung tâm điểm tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York tuần sau. Ông Trump sẽ có bài phát biểu trước Liên Hiệp Quốc vào thứ Ba, ca ngợi các thành tích của ông. Vào hôm thứ Hai, ông Trump sẽ bỏ không dự hội nghị về thay đổi khí hậu do tổng thư ký LHQ tổ chức.
Chiến lược gây áp lực toàn diện phải chăng đang được chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng để tấn công Trung Quốc ? Sau các sức ép liên quan đến Biển Đông, Đài Loan và Tân Cương, mới đây, Washington đã bất ngờ chĩa mũi dùi công kích Bắc Kinh trên vấn đề Tây Tạng, cụ thể là cảnh cáo Trung Quốc là không nên áp đặt người thay thế đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh đạo Phật Giáo Tây Tạng.
Sản lượng lương thực của Bắc Hàn trong năm nay dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua, gây thiếu hụt lương thực nghiêm trọng cho 40% dân số, do khô hạn và thủy lợi kém, Reuters đưa tin theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc.
Trợ lý Ngoại trưởng, ông David Stilwell nêu ra trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Thượng viện Mỹ hôm 18/9 các hành vi 'bắt nạt và đàn áp' của Trung Quốc với Việt Nam, Hong Kong. Đây là lần đầu tiên ông David Stilwell trình bày trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ từ khi ông nhậm chức vào tháng Sáu vừa qua. Bài phát biểu của ông đề cập tầm nhìn của Hoa Kỳ về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hành động của Trung Quốc trong khu vực và vấn đề Hong Kong.
Ngày 18/09/2019, bộ Ngoại Giao Trung Quốc lại lên tiếng khẳng định rằng các hoạt động của tàu Trung Quốc tại vùng Bãi Tư Chính hoàn toàn hợp pháp, đồng thời tố cáo Việt Nam là đã “đơn phương” khoan dò dầu khí tại vùng Biển Đông “thuộc chủ quyền” Trung Quốc, và đòi Việt Nam phải “đình chỉ ngay lập tức các hoạt động xâm phạm đơn phương”. Luận điệu của Trung Quốc đã lập tức làm dấy lên những tiếng nói từ giới chuyên gia, cho rằng Trung Quốc đã công khai biện minh cho những hành động vi phạm luật quốc tế.
USD chiếm 88% giao dịch tiền tệ còn yuan mới đạt 4,3% - Vào năm 2018, giới phân tích tài chính tin rằng đồng yuan chuyển đổi của Trung Quốc sẽ trở thành ngoại tệ quan trọng trên thế giới, theo trang CNBC. Thậm chí có dự báo đồng tiền Trung Quốc sẽ "thoán ngôi" của đồng đô la Mỹ. Nhưng đến nay, đồng tiền của Trung Quốc chỉ nhích lên một chút, đạt 4,3% kinh doanh tiền tệ toàn cầu, theo cuộc điều tra Bank for International Settlements.
Khóa họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã mở ra từ hôm qua, 17/09/2019. Theo dự kiến, ngày 28/09 tới đây, Philippines sẽ có dịp phát biểu. Trên nhật báo The Philippine Star số ra hôm nay, 18/09, cựu ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã cho rằng họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc sẽ là một « cơ hội tuyệt vời » để chính quyền Philippines nêu lên phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye về Biển Đông để tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế buộc Trung Quốc tuân thủ.
AFP đưa tin, Dongyuan Li, 41 tuổi, hôm thứ Ba (17/8) đã nhận tội điều hành đường dây đưa người Trung Quốc sang Mỹ sinh con để lấy quốc tịch trước tòa án bang California. Li thừa nhận rằng, từ năm 2013 đến tháng 3/2015, công ty You Win USA Vacation Services của bà đã hỗ trợ khoảng 500 công dân Trung Quốc, trong đó có cả các quan chức chính phủ sang Mỹ sinh con. Các nhà chức trách cho biết, Li tính phí mỗi khách hàng từ 40.000 – 80.000 USD. Trong hơn hai năm, bà đã nhận được 3 triệu đô tiền chuyển khoản từ Trung Quốc.
Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát Biển Đông với một tàu tiếp tế mới có tầm hoạt động bao phủ toàn bộ vùng biển này. Vừa được cho chạy thử đến đảo Phú Lâm vào cuối tháng 8, tàu tiếp tế « Tam Sa 2 », có trọng tải lên tới hơn 8.000 tấn, có thể chạy 6.000 km mà không cần được tiếp nhiên liệu và có thể chở đến 400 người, theo khẳng định của Tân Hoa Xã. Theo giới phân tích, chiếc tàu tiếp tế khổng lồ này sẽ tham gia vận chuyển các thiết bị đến quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang kiểm soát toàn bộ, và có thể là đến cả quần đảo Trường Sa.
Tuần tra trên biển, bắn thử tên lửa, diễn tập đổ bộ, bộ Quốc Phòng Mỹ gần đây đã có nhiều hành động trong vùng châu Á Thái Bình Dương. Washington muốn nhắc nhở Trung Quốc tránh vượt qua lằn ranh đỏ hay chính quyền Trump tăng tốc chặn đứng những tham vọng chiến lược của Bắc Kinh ?
Bảo Trợ