Vụ Bãi Tư Chính: Cố vấn an ninh Mỹ lên án TQ, ám chỉ hậu thuẫn VN

21 Tháng Tám 20199:46 CH(Xem: 46)
  • Tác giả :
Vụ Bãi Tư Chính: Cố vấn an ninh Mỹ lên án TQ, ám chỉ hậu thuẫn VN

Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, ông John Bolton, mới chỉ trích việc Trung Quốc “bắt nạt” các nước khác trên Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng leo thang vì vụ Bãi Tư Chính, đồng thời ám chỉ rằng Washington ủng hộ Việt Nam đứng lên “chống lại hành vi cưỡng ép” của Bắc Kinh.

Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, ông John Bolton.

“Việc Trung Quốc gần đây leo thang nỗ lực đe dọa để các nước khác không khai thác các tài nguyên ở Biển Đông thật đáng ngại”, ông Bolton viết trên Twitter hôm 20/8. “Hoa Kỳ đồng lòng với những ai chống lại các chiến thuật bắt nạt và hành vi cưỡng ép, đe dọa tới an ninh và hòa bình khu vực đó”.

Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng, cố vấn an ninh của Tổng thống Trump lên tiếng về tình hình căng thẳng ở Biển Đông, liên quan tới Hà Nội và Bắc Kinh.

Không chỉ triển khai tàu vào Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Việt Nam, tin cho hay, Trung Quốc cũng làm điều tương tự đối với Philippines và Malaysia, hai quốc gia cũng có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.


Mỹ ‘phối hợp đa phương’ ở Biển Đông

Phát biểu của cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ được đưa ra ít ngày sau khi một quan chức ngoại giao cấp cao của Việt Nam thăm Mỹ, cũng như trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Hà Nội ở Bãi Tư Chính chưa có dấu liệu lắng dịu.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết rằng ông David Stilwell, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, hôm 14/8 đã đón tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Cường cũng như Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc và đôi bên đã “có các cuộc thảo luận hiệu quả về các quyền lợi chung nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương”.

Trước đó, bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, nói với báo giới rằng Washington “phối hợp đa phương” trong khi đương đầu với Trung Quốc trên Biển Đông.

Quan chức từng tới thăm Việt Nam nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ “phối hợp với các đối tác và đồng minh” và “tiếp tục đứng lên bảo vệ lẽ phải cũng như quyền tự do hàng hải”.

Việt Nam thời gian qua đã lên tiếng phản đối Trung Quốc “xâm phạm” EEZ của mình, trong khi Bắc Kinh lại yêu cầu “quốc gia liên quan sẽ nghiêm túc tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc”.

Tới tối ngày 21/8, Hà Nội chưa lên tiếng đáp trả tuyên bố được đưa ra một ngày trước đó của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng như từng làm.

Liên quan tới thông tin chưa được Việt Nam xác nhận về việc Hà Nội triển khai tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung tới Bãi Tư Chính cũng như khả năng xảy ra đụng độ vũ trang từ diễn biến này, giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam, nhận định trong một bài phân tích gửi cho báo chí rằng “các lãnh đạo Trung Quốc cũng sẽ phải tính toán xem liệu một cuộc leo thang có sẽ đẩy Việt Nam lại gần hơn với Mỹ và dẫn tới sự can thiệp của một liên minh gồm các cường quốc bên ngoài, gây ra việc quốc tế hóa thêm nữa các tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông hay không”.
Theo VOAChuyên gia: ‘Thủ tướng Úc sẽ bàn vấn đề Biển Đông với Việt Nam’

Các chuyên gia nhận định rằng trong chuyến công du Việt Nam từ ngày 22/8, Thủ tướng Úc Scott Morrison sẽ bàn vấn đề Trung Quốc hành động hung hăng và bắt nạt ở Biển Đông với giới lãnh đạo Hà Nội, theo AAP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh VTV via VGP)

Hãng tin Úc hôm 21/8 đăng bài của tác giả Matt Coughlan nói rằng ông Morrison sẽ trở thành Thủ tướng Úc đầu tiên công du Việt Nam trong vòng 25 năm qua, với nghị trình chủ yếu là hợp tác kinh tế và thương mại.

Tuy nhiên, các vấn đề ngoại giao và chiến lược trong khu vực hiện nay như vấn đề liên quan đến tàu thăm dò địa chất và tàu hộ tống của Trung Quốc đi vào bãi Tư Chính ở Biển Đông mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền sẽ là một chủ đề nhiều khả năng ông Morrison sẽ nêu với các nhà lãnh đạo Việt Nam.


Việt Nam ‘giao thiệp’ với TQ vụ tàu Hải Dương 8 quay lại bãi Tư Chính

AAP trích lời bà Hương Lê Thu, nhà phân tích cấp cao của Viện Chính sách Chiến lược Úc cho biết không có lý do gì mà Úc không thể nêu vấn đề này, cho dù mức độ không mạnh mẽ như tuyên bố của Hoa Kỳ.

“Điều mà Việt Nam mong đợi cộng đồng quốc tế - và Úc là một trong những quốc gia chính trong vấn đề này - là cùng lên tiếng và trực tiếp nêu các vấn đề này lên, giống như Mỹ đã nêu,” Bà Hương nói.

Điều mà Việt Nam mong đợi cộng đồng quốc tế - và Úc là một trong những quốc gia chính trong vấn đề này - là cùng lên tiếng và trực tiếp nêu các vấn đề này lên, giống như Mỹ đã nêu.
Bà Hương Lê Thu

Trước đó, hôm 20/8, Hoa Kỳ cho rằng Trung Quốc sử dụng “thủ đoạn bắt nạt” tại vùng biển đang ngày càng căng thẳng và tuyên bố Washington sẽ chống lại các nỗ lực của Bắc Kinh.

“Những nỗ lực leo thang gần đây của Trung Quốc nhằm đe dọa các bên khác từ bỏ hoạt động khai thác tài nguyên ở Biển Đông là đáng lo ngại,” ông John Bolton, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, viết trên Twitter hôm 20/8.

Giáo sư danh dự của trường đại học UNSW Canberra, Carl Thayer, nói với AAP rằng ông nghĩ Úc sẽ không rập khuôn theo chính sách của Mỹ ở Biển Đông. Ông nhận định tiếp rằng “có lẽ Việt Nam sẽ không bận tâm ở điểm hạn chế đó, bởi vì họ rất ngại khi bị coi là một thành viên trong liên minh trường kỳ đối kháng với Trung Quốc.”

Những nỗ lực leo thang gần đây của Trung Quốc nhằm đe dọa các bên khác từ bỏ hoạt động khai thác tài nguyên ở Biển Đông là đáng lo ngại.
John Bolton, Cố vấn an ninh quốc gia của TT Mỹ Donald Trump, viết trên Twitter hôm 20/8.

Tiến sĩ Hương cho biết chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Morrison rất có ý nghĩa, được xem là chuyến thăm đầu tiên đến quốc gia cộng sản từ khi Thủ tướng Paul Keat đến Hà Nội vào năm 1994.

Bà nói thêm: “Tất cả những tín hiệu chính trị và ngoại giao đó sẽ có ý nghĩa thật sự, ngoài các vấn đề song phương, và các cuộc thảo luận về thương mại và kinh tế.”

Australia và Việt Nam chia sẻ tầm nhìn tương tự nhau đối với khu vực và thế giới. Cả hai nước đều muốn có thương mại mở và tự do trên biển.
Ông Scott Morrison trả lời phỏng vấn TTXVN

Truyền thông Việt Nam loan tin vào ngày 22/8, Thủ tướng Australia Scott Morrison sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5/2019.

Hôm 21/8, đài Truyền hình VTV nhận định chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Scott Morrison được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực và nền tảng mới cho quan hệ giữa hai nước. Trong chuyến thăm tới Việt Nam, ông Morrison dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 23/8.

Trong cuộc phỏng vấn với TTXVN, ông Morrison cho biết trọng tâm của chuyến thăm tới đây của ông là tăng cường hợp tác kinh tế, an ninh và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

“Australia và Việt Nam chia sẻ tầm nhìn tương tự nhau đối với khu vực và thế giới. Cả hai nước đều muốn có thương mại mở và tự do trên biển,” ông Morrison nói với TTXVN.

Theo VOA
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vũ Đông Hà (Danlambao) - Trong buổi họp báo vào ngày 18.09.2019, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là Cảnh Sảng đã đề cập đến việc Việt Nam vi phạm các thỏa thuận song phương với Trung Quốc và từ đó lên án Việt Nam đã xâm phạm quyền lợi của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính. Vậy những thoả thuận song phương đó là gì?
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 20 Tháng Chín, mạng xã hội tràn ngập sự phẫn nộ xen lẫn bất mãn của người dân Việt Nam xoay quanh phát ngôn mới nhất của ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSTQ: “Trung Quốc có chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng biển lân cận của bãi Tư Chính. Điều này có cơ sở vững chắc về lịch sử và pháp lý.”
Báo Tiền Phong Online đăng tải thông tin trong 3 năm qua, kể từ đợt bầu cử ĐBQH Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đến thời điểm tháng 9 năm 2019 đã có 7 Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bị miễn nhiệm, cho Bảy vị ĐBQH được nêu danh bao gồm ông Võ Kim Cự (nguyên Chủ tịch Liên minh các Hợp tác xã Việt Nam), ông Đinh La Thăng (nguyên Phó Ban Kinh tế Trung ương), ông Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVN), bà Phan Thị Mỹ Thanh (nguyên Phó Bí thư...
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về các dự án giao thông vận tải hôm 12/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cần phân công trách nhiệm rõ ràng hơn, giao công việc có thời hạn rõ hơn, tìm ra nguyên nhân chậm trễ dự án đường sắt Cát Linh Hà Đông để khắc phục. Đồng thời, Bộ trưởng GTVT phải chịu trách nhiệm báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/9/2019 về tiến độ chạy thử và đưa vào sử dụng dự án đường sắt Cát Linh Hà Đông, tuyệt đối không để tình trạng chậm trễ kéo dài, gây mất lòng tin trong dân.
Trong trường án nông dân Đặng Văn Hiến thì rõ ràng những tình tiết trong vụ án cho thấy ông Hiến không bị đáng tuyên tử hình vì rất nhiều lý do, trong đó có một lý do là ông Hiến phạm tội trong tình trạng bị kích động bởi sự vi phạm pháp luật trắng trợn của đội cưỡng chế đất ở nhà của ông và trước khi ông ngăn chặn việc tấn công của nhân viên đội cưỡng chế đó thì ông đã bắn chỉ thiên, rồi sau đó ông mới bắn vào những người đến tấn công ông cùng những người dân ở khu vực đó. Như vậy, ông Hiến rơi vào vào tình trạng phòng vệ chính đáng. Và có thêm một tình tiết giảm nhẹ nữa là “phạm tội trong khi tinh thần bị kích động” -Luật sư Lê Công Định
Nhà nước cộng sản Việt Nam giấu nhẹm Hiệp ước dẫn độ đã kí với nhà nước cộng sản Trung Hoa làm cho người dân lại phải liên tưởng đến sự bưng bít, giấu diếm về những thỏa thuận của lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười với lãnh đạo đảng cộng sản Trung Hoa Giang Trạch Dân, Lí Bằng trong cuộc đi đêm tháng chín, 1990. Sự giấu diếm chỉ chứng tỏ Hiệp ước dẫn độ giữa hai nhà nước cộng sản Việt Nam – Trung Hoa là không bình thường, không bình đẳng và ẩn chứa những nguy hại khó lường cho Việt Nam như việc kí kết lén lút không bình thường Nguyễn Văn Linh – Giang Trạch Dân ở Thành Đô 1990.
ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Nhóm người Trung Quốc lôi kéo các cô gái trẻ, trong đó có cả trẻ em, để quay cảnh nóng và đóng phim đồi trụy sau đó đưa lên các trang mạng kiếm tiền. Đến chiều 17 Tháng Chín, 2019, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An Đà Nẵng đã bắt tạm giam năm người Trung Quốc và một phụ nữ Việt Nam để điều tra tội “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.” Cụ thể là dụ trẻ em và các cô gái ở Đà Nẵng đóng phim sex trực tuyến để bán qua mạng Internet.
Việt Nam đứng đầu thế giới về nguồn tài chính bất hợp pháp / Công dân Nguyễn Văn Công Em vào ngày 17 tháng 9 bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre tuyên án 5 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc ‘làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam’ theo điều 117, Bộ Luật Hình sự Việt nam năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
‘ SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội hôm 14 Tháng Chín dấy lên bàn tán xoay quanh chuyện bà Nguyễn Thị Kim Tiến, bộ trưởng Y Tế CSVN, bổ nhiệm chính con trai ruột mình là ông Hoàng Quốc Cường, 37 tuổi, vào ghế viện phó Viện Pasteur. Bà Kim Tiến từng ngồi ghế này trước khi được bổ nhiệm làm thứ trưởng và sau đó là bộ trưởng Y Tế CSVN. Các báo nhà nước cho biết ông Cường là tiến sĩ Dịch Tễ Học, bác sĩ đa khoa. Ngoài ra, ông còn có bằng cao cấp chính trị – tấm bằng không liên quan gì đến chuyên môn y khoa nhưng là điều kiện tiên quyết cho những người muốn được đề bạt vị trí quản lý trong các cơ quan, tổ chức của chính quyền.
Từ nhiều năm qua, người dân Hà Nội không còn lạ lẫm với hình ảnh từng đoàn người từ khắp nơi kéo về thủ đô kêu oan, phần đông là để khiếu kiện về đất đai. Sở dĩ, chuyện khiếu kiện đến Trung ương thường xảy ra hơn, là bởi nguyên nhân - mà phần đông người dân cho biết - là lãnh đạo địa phương nơi họ cư trú không giải quyết thỏa đáng việc khiếu kiện...
Bảo Trợ