Có ở đâu lạ đời như thế?

01 Tháng Mười Hai 20123:00 CH(Xem: 2498)

Có ở đâu lạ đời như thế?

(Dân trí) - Doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất… song lương của lãnh đạo vẫn cao chất ngất tưởng đã là chuyện lạ nhưng kỳ lạ hơn là việc nhiều doanh nghiệp vẫn xếp hạng A, có cá nhân còn nhận danh hiệu thi đua khen thưởng. Có ở đâu lạ đời như thế?

 (Minh họa: Vũ Toản) 

 (Minh họa: Vũ Toản)

Việc các DNNN làm ăn kém hiệu quả đã và đang trở thành mối lo ngại đối với nền kinh tế Việt Nam. Từ làm ăn không hiệu quả đến thua lỗ, thậm chí thua lỗ trầm trọng, bên bờ phá sản của một số doanh nghiệp nhà nước là một trong các nguyên nhân khiến nền kinh tế nước ta lao đao. Tốc độ phát triển suy giảm nghiêm trọng, đời sống nhân dân lâm vào cảnh hết sức khó khăn.

Số tiền nợ hơn 1.000.000 tỉ VND của các DNNN là con số khổng lồ, làm suy kiệt nền tài chính và không dễ gì hoàn trả. Không thể nói khác, trừ một số doanh nghiệp làm ăn tương đối, phần còn lại của các doanh nghiệp nhà nước làm ăn bết bát, nợ nần chồng chất, chất lượng công trình không đảm bảo… Chính vì thế, một trong những nội dung quan trọng của Hội nghị TW 6 vừa qua là sắp xếp và kiện toàn các DNNN để xứng đáng với vai trò nòng cốt của nền kinh tế nước nhà.Hội nghị đã nhận định: “Một số doanh nghiệp vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý vốn đầu tư, làm thất thoát tài sản của Nhà nước nhưng chậm được phát hiện, ngăn chặn, xử lý. Hoạt động giám sát chưa có tác dụng cảnh báo và ngăn ngừa việc sử dụng kém hiệu quả vốn và bảo vệ lợi ích của chủ sở hữu nhà nước còn thiếu đồng bộ”.

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị, TBT Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh: “Khẩn trương bổ sung, hoàn thiện thể chế quản lý doanh nghiệp nhà nước. Các doanh nghiệp nhà nước phải được tổ chức lại theo mô hình công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn phù hợp với Luật Doanh nghiệp; áp dụng chế độ quản trị tiên tiến phù hợp với kinh tế thị trường và thực hiện chế độ kiểm toán, kiểm tra, giám sát chặt chẽ, công khai, minh bạch trên cơ sở mở rộng diện niêm yết trên thị trường chứng khoán”.

Có thể nói, việc nhiều DNNN làm ăn kém hiệu quả, thua lỗ là một sự thật nhưng lạ thay, trong khi DN làm ăn thua lỗ thì ngược lại, tiền lương tại các DNNN so với mặt bằng toàn xã hội lại cao hơn rất nhiều. Đặc biệt là có những đơn vị lương lãnh đạo lên đến 60 – 70 triệu đồng, gấp 15 lần so với lương người lao động bình thường và thậm chí, gấp nhiều lần lương nguyên thủ quốc gia. Ví dụ như DN đang thua lỗ trầm trọng là Petrolimex, mức tiền lương bình quân tại công ty mẹ đạt tới 20,961 triệu đồng/người/tháng.

Doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất… song lương vẫn cao chất ngất tưởng đã là chuyện lạ nhưng kỳ lạ hơn là việc nhiều doanh nghiệp vẫn được xếp hạng A, có cá nhân còn nhận được không ít danh hiệu thi đua khen thưởng. Điển hình như các tập đoàn Vinashin, Vinalines, trước khi các vụ việc sai phạm bị phơi bày thì 2 đơn vị này vẫn xếp hạng A. Thậm chí có đơn vị xảy ra tham nhũng nghiêm trọng, đảng bộ vẫn là đảng bộ trong sạch, vững mạnh như PMU 18...

Đã hình thành một “công thức”: Kinh doanh thua lỗ + Làm ăn bết bát + Nợ nần chồng chất = Lương cao ngút ngát & Doanh nghiệp loại A?

Có nơi đâu lại có chuyện lạ đời như thế? 

 

Bùi Hoàng Tám


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Đời người dài ngắn cũng chỉ có trăm năm. Trên hành trình ấy, 20 tuổi là sống với thanh xuân, 30 tuổi là sống cùng sự nghiệp, 40 tuổi thì sống bằng trí tuệ, còn 50 tuổi mới thực sự là cuộc sống đích thực của mỗi người. Đàn ông tuổi 50… Đối với nam giới, bước vào tuổi 50 là bước vào độ tuổi có phong thái trọn vẹn nhất. Thấu hiểu và sâu lắng, chín chắn lại điềm nhiên, trên nét mặt của họ thường mang nét ung dung, khoáng đạt, thể hiện sự trưởng thành sau khi đã vượt qua trăm điều cay đắng của đời người. Chỗ đứng của người đàn ông là sự nghiệp. Nếu công việc có thể thử thách năng lực, thể nghiệm sự tài hoa, tôn vinh giá trị của bản thân, và khiến họ phải một mình gánh vác mọi trọng trách, vậy thì công việc ấy chính là nơi họ gửi gắm trọn vẹn tinh thần, là toàn bộ vốn liếng và là một phần trong cuộc đời của họ.
Vợ tôi còn 69 ngày , 96 tiếng nữa là gia nhập Hội người cao tuổi, nhưng mụ bảo không thích vào cái Hội ấy vì mụ nghĩ mình còn trẻ.Tôi và mụ đã có cháu nội, cháu ngoại, con dâu , con rể đầy đủ. Cả tôi và mụ cũng không còn trẻ trung gì, cả một đời mụ vất vả vì chồng con nên nhan sắc cũng tàn tạ theo tháng ngày…Vả lại mụ không phải là típ người giữ được dung nhan “vượt thời gian”, nhìn cũng thương! Con người ta có nhiều cách để níu kéo thanh xuân nhưng cách của mụ thì không thể chấp nhận được… Mới đây, con gái tặng mụ một chiếc xờ-mát-phôn rất hiện đại, nó còn cài đặt cả phần mềm chỉnh sửa ảnh rất chuyên nghiệp, khỏi nói mụ vui như thế nào, mụ cười toe toét… Từ ngày có cái xờ-mát-phôn mới, mụ xao nhãng nhà cửa. Buổi sáng, mụ đi tập thể dục quanh hồ với hội bạn già đến tận trưa mới về vì các mụ bận seo-phì.
Hôm trước, trở trời, bị cúm nặng, ê mình. Thế là mình tự than thở: ôi, già tới nơi rồi! Nói nhỏ, nhõng nhẽo với bà xã một tí. Chúng ta, ai cũng già. Tôi cố tình bỏ đi chữ “sẽ”, vì đó là sự thật hiển nhiên không thể tránh khỏi. Một sự thật khác, hầu hết mọi người đều không thừa nhận…sự thật về tuổi già,
Nhiều người Việt Nam và Tàu (Trung Quốc) có cùng một suy nghĩ giống nhau: Đó là hay cười nhạo người Tây phương ngu ngốc, không hiểu chuyện đời, “não không có nếp nhăn, ” và bản thân họ lấy làm tự mãn. Vậy rốt cuộc thông minh theo kiểu người Việt Nam và Tàu Trung Quốc là như thế nào? (HN) (*) Tác giả bài này là một người đang sống trong nước cho nên quý vị đọc sẽ thấy nhiều chữ hơi “lạ”! (TVG)
Người Mễ tánh tình cởi mở và thân thiện, gặp là Como esta Senõr rối rít cả lên. Họ dù có giấy tờ hợp lệ hay không đều chịu khó làm những công việc vất vả nặng nhọc, mà các sắc dân khác không ai thèm làm kể cả người da đen. Tôi không thể tưởng tượng được nếu không có người Mễ thì xứ Mỹ này ra sao .....31 Tháng Năm 2012 (Xem: 4368) Tân Ngố
11 Tháng Sáu 2012 (Xem: 5279) Thứ Năm là Ngày Của Lá Cờ Mỹ, một ngày lễ không chính thức để đánh dấu việc chấp nhận lá cờ sao sọc làm cờ của quốc gia, mà ý nghĩa của nó vẫn còn nhiều người Mỹ chưa biết.
Nhân chuyến về Việt Nam, gặp cô em cũng về chơi. Tôi mua một Iphone7 giá 10 triệu đồng của cô em, con người cô ruột. Lúc đem về Mỹ, cháu tôi cầm chơi không biết sao đó, phone bị khóa. Tôi đem phone tới Apple Store, họ cho biết cần ID mới mở khóa được, hoặc nếu có số điện thoại sử dụng máy thì khả năng tìm ID là 50%. Nếu có receipt cũng được. Tôi liên lạc với cô em bán phone, mới hay rằng phone đó không phải của cô ta, mà cô ta mua lại của một người khác (người này lại là bạn của bạn cô ta.)
“Giữa trưa nghe vọng tiếng gà, Bỗng dưng nhớ quá quê nhà xa xôi.” (Khiếu Long) Maurice là tên một con gà trống đang sống trên một hòn đảo mang tên Oléron, ngoài khơi bờ biển phía Tây nước Pháp. Maurice bị ra trước “vành móng ngựa” vì tội cất tiếng gáy mỗi buổi sáng, làm phiền đến một đôi vợ chồng già mới dọn đến nghỉ hưu ở đây, nên họ đã đâm đơn “thưa kiện.” Corinne Fesseau, chủ của gà trống Maurice, đã trình bày tại phiên tòa rằng từ lâu nay, không một ai phàn nàn về tiếng gáy của con gà trên hòn đảo, trừ một đôi vợ chồng khó tính này. Nếu tòa ra phán quyết chống lại Maurice, chủ của con gà sẽ có 15 ngày để chuyển con gà trống đi nơi khác hoặc phải tìm cách làm cho nó im lặng. Chủ nhân đã làm đủ mọi cách để cho Maurice ngưng tiếng gáy, nhưng làm sao để cho một con gà trống thôi gáy khi mặt trời bắt đầu ló dạng ở phương Đông được?
Còn sống xứ người mà hồn ở Việt nam thì nên về bên sống. Không nên tận dụng cái ưu điểm nơi mình định cư rồi lại làm lợi cho nước... bỏ ra đi! Cuối đời, lại quay về tận dụng chính sách ưu đãi người già xứ người thì chẳng khác nào tự vả vào mặt mình. Hãy gắng sống chân thành bằng cái tâm của mình thì cuộc đời sẽ luôn mỉm cười với bạn.
Bảo Trợ