Trung Quốc: Nguy cơ khủng hoảng kinh tế vì thương chiến với Mỹ

13 Tháng Tám 20192:04 SA(Xem: 38)
Trung Quốc: Nguy cơ khủng hoảng kinh tế vì thương chiến với Mỹ
blank
Một nhà đầu tư Trung Quốc tỏ vẻ thất vọng trước các chỉ số chứng khoán tụt giảm. (Ảnh: Reuters)

Các nhà phân tích cho biết chi tiêu của người Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong những tháng cuối của năm do tác động của thương chiến với Hoa Kỳ, điều này sẽ kéo theo sự suy giảm mạnh của nền kinh tế.

Con số dự báo tụt giảm về mức chi tiêu sẽ gây thất vọng lớn vì Bắc Kinh đang trông chờ người tiêu dùng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro từ cuộc chiến mậu dịch với Hoa Kỳ.

SCMP cho biết, đóng góp của tiêu dùng trong tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc ngày càng lớn trong những năm gần đây, chiếm tới 76% tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2018, tăng từ mức dưới 50% vào năm 2011.

Các nhà phân tích cho biết sự thay đổi này chủ yếu là kết quả của sự sụt giảm trong đầu tư sản xuất. Sản xuất kém sẽ làm giảm tăng trưởng thu nhập và niềm tin của người tiêu dùng khi một lượng lớn trong đó là công nhân làm việc trong các ngành sản xuất và xuất khẩu.

“Chắc chắn người tiêu dùng sẽ không thể giải cứu kinh tế Trung Quốc, bởi trong trường hợp của nước này, người tiêu dùng cũng đang phải chịu ảnh hưởng của thương chiến”, Julian It-Pritchard, chuyên gia kinh tế cao cấp của Trung Quốc tại Capital Economics nhận định trên SCMP.

“Thực tế, cuộc chiến thương mại là tiêu cực đối với tiêu dùng vì nó ảnh hưởng đến niềm tin cũng như mức tăng thu nhập của họ”, ông Pritchard cho biết thêm.

Theo Andy Rothman, chiến lược gia đầu tư của Matthews Asia, tốc độ tăng trưởng bình quân đầu người dành cho chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc là khoảng 8% trong tháng 6, thấp hơn so với con số khoảng 10% vào cùng kỳ năm ngoái.

Người tiêu dùng Trung Quốc đã hạn chế việc mua xe hơi, tài sản cũng như các mặt hàng khác. Một cuộc khảo sát của ngân hàng trung ương Trung Quốc tuần trước cho thấy 79% số người được hỏi trả lời muốn tiết kiệm tiền hơn là chi tiêu.

Trong một báo cáo gần đây, Bank of America Merrill Lynch (BAML) đã dự đoán tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ xe so với một năm trước đó, chưa tính đến lạm phát, sẽ giảm từ 9,8% trong tháng 6 xuống mức 8,6% trong tháng 7

Tăng trưởng doanh số bán hàng trực tuyến cũng có thể giảm sau các chương trình khuyến mãi hàng năm tại các nền tảng thương mại điện tử như JD.com và Tmall.com vào 18/6, BAML cho biết thêm.

Lisheng Wang, một nhà phân tích tại ngân hàng Nomura Bank của Nhật Bản nhận định, xu hướng tiêu dùng của Trung Quốc sẽ biến động rất lớn trong năm nay, do việc cắt giảm thuế thu nhập cá nhân và các biện pháp khác để kích thích tiêu dùng của chính phủ Trung Quốc có tác dụng hạn chế.

“Các dự báo cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ tiếp tục chậm lại trong năm nay. Yếu tố gây ảnh hưởng lớn nhất tới tốc độ tăng trưởng thực sự đến từ các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung và căng thẳng có thể sẽ leo thang”, SCMP dẫn lời ông Lisheng Wang.

Ông Wang dự đoán rằng Mỹ sẽ còn tăng thuế suất đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc lên 25% vào cuối năm nay sau khi gói hàng này bị áp 10% thuế bắt đầu vào ngày 1/9.

Nếu Mỹ tăng thuế suất lên 25%, GDP của Trung Quốc sẽ sụt giảm trực tiếp 0,4% do xuất khẩu giảm và mức thuế suất đó gián tiếp làm giảm 1% GDP do mức đầu tư sản xuất thấp vì gián đoạn chuỗi cung ứng. Tác động của thuế quan 10% sẽ thấp hơn theo tỷ lệ, ông Wang phân tích.

Cho đến nay, Bộ Chính trị, cơ quan ra quyết định cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc chưa đưa ra thông báo chính thức nào về các kế hoạch tăng trưởng kinh tế hoặc các biện pháp làm giảm thiểu tác động từ chính sách thuế của Tổng thống Trump.

Robin Xing, một nhà kinh tế tại Morgan Stanley cho biết: “Môi trường kinh doanh hiện tại phản ứng tiêu cực với chính sách thương mại tăng cao, niềm tin của khu vực doanh nghiệp tư nhân ở Trung Quốc dường như vẫn không được cải thiện và hiệu quả của việc cắt giảm thuế đã bị giảm sút”.

Ông Xing dự đoán rằng tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể chậm lại 6% vào quý IV. Nếu Mỹ tăng thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lên 25% trong vòng bốn đến sáu tháng và Bắc Kinh đáp trả, tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể giảm xuống 5,7%.

Ngoài ra, số lượng các vụ vỡ nợ và khủng hoảng niềm tin của các công ty Trung Quốc ngày càng tăng cũng làm giảm hiệu quả của việc nới lỏng chính sách tài chính và tiền tệ của chính phủ, dù Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc  đã cắt giảm đáng kể tỷ lệ dự trữ và trưc tiếp bơm tiền vào hệ thống, ông Evans-Pritchard nhận định.

Theo ĐKN

Trung Quốc ép hàng không Hồng Kông sa thải nhân viên tham gia biểu tình

Cơ quan hàng không Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào hàng không Cathay Pacific sau khi nhân viên của hãng tham gia biểu tình ở Hồng Kông. Cảnh báo khắc nghiệt nhất cho các doanh nghiệp và nhân viên của họ tránh xa chính trị ở trung tâm tài chính châu Á.

Động thái này đưa ra sau khi những người biểu tình tổ chức cuộc họp kéo dài ba ngày tại sân bay thành phố dẫn đến hơn 200 chuyến bay nội địa và nước ngoài của Hồng Kông bị hủy hoặc hoãn vào thứ Hai tuần trước, trong một cuộc tổng đình công đầu tiên ở Hồng Kông trong hơn một nửa thế kỷ.

Tuần trước, tờ báo nhà nước Trung Quốc, Hoàn Cầu cảnh báo Cathay sẽ phải “trả một cái giá đau đớn” cho hành động của mình sau khi nhân viên của hãng tham gia biểu tình, theo Financial Times.

Cơ quan Hàng không Dân dụng của Bắc Kinh đã ra lệnh cho hãng hàng không gắn cờ Hồng Kông đình chỉ những nhân viên trong các chuyến bay Trung Quốc, những người đã tham gia các cuộc biểu tình phản kháng ở Hồng Kông. Cơ quan quản lý kêu gọi Cathay giao nộp giấy tờ của tất cả phi hành đoàn bay chặng Trung Quốc hoặc trên không phận Trung Quốc.

Một phi công của Cathay Pacific nằm trong số những người bị buộc tội bạo loạn trong các cuộc đụng độ ở Hồng Kông. (Ảnh: Reuters/ Bobby Yip)

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố, hành động của Cathay “đe dọa nghiêm trọng đến an toàn hàng không, tạo ra những hậu quả tiêu cực đối với xã hội và làm tăng rủi ro bay từ Hồng Kông đến Trung Quốc đại lục”. Cục chỉ thị buộc Cathay phải hoàn toàn tuân thủ, khiến một trong những doanh nghiệp nổi tiếng nhất Hồng Kông phải lựa chọn giữa nhân viên và người biểu tình hay là phải đứng về phía Bắc Kinh và khách hàng đại lục.

Tối thứ Bảy (10/8), Cathay xác nhận họ đã sa thải hai nhân viên mặt đất với lý do có “hành vi sai trái”.

Công ty cũng đình chỉ một phi công, người này đối mặt buộc tội gây bạo loạn trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Cathay nói trong một thông điệp gửi nhân viên, họ sẽ báo cáo cho cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc trước nửa đêm 15/8 về việc “thực hiện tăng cường kiểm soát an toàn nội bộ”.

Trước đó, công ty nói họ “nhận thức được hành vi không phù hợp của một nhân viên liên quan đến làm dụng thông tin của công ty” sau khi truyền thông Trung Quốc cáo buộc một nhân viên của Cathay đăng tải lên mạng xã hội hình ảnh của một nhóm cảnh sát Hồng Kông trên chuyến bay.

Cổ đông chính của Cathay là Swire Pacific – chi nhánh được niêm yết ở Hồng Kông thuộc Tập đoàn Swire trụ sở tại London và Hồng Kông. Hãng có bề dày lịch sử phát triển từ thời Hồng Kông thuộc địa. Hàng không Trung Quốc (Air China) là một cổ đông lớn khác của hãng.

Theo ĐKN

Điểm tin thế giới 12/8: Triều Tiên ủng hộ Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ về biểu tình Hồng Kông

blankMục Điểm tin thế giới ngày 12/8 của Đại Kỷ Nguyên News có những tin sau:

Triều Tiên ủng hộ Trung Quốc về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông

Triều Tiên đưa ra động thái này khi thành phố bước vào tuần thứ 10 của cuộc biểu tình. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn cáo buộc các “lực lượng nước ngoài” không xác định can thiệp vào các vấn đề liên quan đến Hồng Kông, ủng hộ Bắc Kinh đổ lỗi cho Mỹ về tình trạng bất ổn ở Hồng Kông.

“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm và biện pháp của đảng và chính phủ Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và thống nhất đất nước và bảo vệ sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông”, phát ngôn viên của Triều Tiên nói hôm Chủ nhật (11/8), kênh truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA trích dẫn. 

blank
Cảnh sát lục soát túi của một người biểu tình ở Hồng Kông. (Ảnh: AP)

Ngược lại, vào tuần trước, đại diện từ 92 tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc tập hợp tại Seoul ủng hộ công dân Hồng Kông “tìm cách bảo vệ nền dân chủ và nhân quyền”.

Trung Quốc sẵn sàng phát hành tiền kỹ thuật số

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “gần như sẵn sàng” phát hành đồng tiền số có chủ quyền của đất nước, một cán bộ ngân hàng trung ương cho biết, theo Reuters.

blank
Người phụ nữ đi xe đạp qua trụ sở của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Bắc Kinh, ngày 3/4/2014. (Ảnh: REUTERS/Petar Kujundzic)

Vào năm 2014, Ngân hàng Trung Quốc đã thành lập một nhóm nghiên cứu, tìm hiểu khả năng giới thiệu loại tiền kỹ thuật số của riêng mình để cắt giảm chi phí lưu thông tiền giấy truyền thống, thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách kiểm soát nguồn cung tiền tệ. Ông Mu Changchun, phó giám đốc bộ phận thanh toán của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết, việc phát hành loại tiền kỹ thuật số này dựa trên một hệ thống gọi là “hai cấp độ”, trong đó ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính được phép phát hành hợp pháp. 

Singapore cấm buôn bán ngà voi trong nước từ 9/2021

Ủy ban công viên quốc gia (Nparks) của Singapore ngày 12-8 cho biết nước này sẽ cấm mọi giao dịch nội địa với ngà voi kể từ 1/9/2021. Lệnh cấm áp dụng đối với việc bán ngà voi và các sản phẩm chế tác từ ngà voi, cũng như việc trưng bày công khai sản phẩm với mục đích kinh doanh, Straits Times đưa tin.

Những người vi phạm lệnh cấm buôn bán ngà voi trong nước Singapore có thể bị buộc tội theo Đạo luật xuất nhập khẩu các loài có nguy cơ tuyệt chủng. (Ảnh: JASON QUAH / Straits Times)

Lệnh cấm cho thấy rõ cách xử lý của Singapore trong cuộc chiến chống thương mại bất hợp pháp các loài động vật và thực vật hoang dã được liệt kê trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng theo Công ước CITES (Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora).

Singapore là nước đã ký phê chuẩn công ước này, theo đó thương mại quốc tế ngà voi đã bị cấm từ năm 1990. Khi lệnh có hiệu lực, các thương nhân có thể giữ lại hoặc tặng những sản phẩm tồn kho cho các tổ chức với mục đích giáo dục.

Trung Quốc ra mắt công cụ tìm kiếm có kiểm duyệt “sạch sẽ”

Công ty Trách nhiệm hữu hạn ByteDance,Trung Quốc, đã ra mắt một công cụ tìm kiếm có sự tương đồng đáng kinh ngạc với trang chủ của Google, và cho kết quả được kiểm duyệt “sạch sẽ” tại một trong những chính quyền kiểm duyệt Internet chặt chẽ nhất thế giới.

blank
Ảnh chụp một góc của công ty ByteDance, được đăng trên Star Online.

Dịch vụ tìm kiếm mới biến đổi từ một tính năng trong ứng dụng tin tức cốt lõi của ByteDance. Với Toutiao Search, người dùng nhập từ khóa liên quan, kết quả của tìm kiếm được kiểm tra kỹ lưỡng để tuân thủ sự kiểm duyệt nghiêm ngặt. 

Ví dụ, khi gõ từ khóa “Biểu tình Hồng Kông” sẽ dẫn tới các nguồn như cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nếu gõ từ “Tập Cận Bình” sẽ dẫn đến một trang có giao diện tương tự Wikipedia và các bài báo của truyền thông nhà nước về chủ tịch Trung Quốc. Các tìm kiếm liên quan đến ngày 4/6 – kỷ niệm thảm sát Thiên An Môn – trả về kết quả là những lời bình luận trong các ấn phẩm nhà nước trong cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ của sinh viên Trung Quốc năm 1989.

Hàn Quốc sẽ loại Nhật Bản khỏi danh sách ưu đãi thương mại từ tháng 9/2019

Hôm thứ Hai, Hàn Quốc cho biết, vào tháng 9 họ sẽ loại bỏ Nhật Bản khỏi “danh sách trắng” các quốc gia ưu đãi thương mại. Đây là một động thái đáp trả sau khi Nhật loại Hàn khỏi danh sách tương tự, làm sâu sắc thêm rạn nứt quan hệ ngoại giao và thương mại giữa hai nước.

Reuters cho biết, Hàn Quốc sẽ áp dụng các quy định thương mại chặt chẽ hơn, bao gồm quy trình xin giấy phép dài hạn, áp dụng cho xuất khẩu của Hàn Quốc sang Nhật Bản.

Mối quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng kể từ khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc vào năm ngoái đã phán quyết các công ty Nhật Bản nên bồi thường cho những lao động Hàn Quốc bị cưỡng bức trong Thế chiến II.

Theo ĐKN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ là một trong những trung tâm điểm tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York tuần sau. Ông Trump sẽ có bài phát biểu trước Liên Hiệp Quốc vào thứ Ba, ca ngợi các thành tích của ông. Vào hôm thứ Hai, ông Trump sẽ bỏ không dự hội nghị về thay đổi khí hậu do tổng thư ký LHQ tổ chức.
Chiến lược gây áp lực toàn diện phải chăng đang được chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng để tấn công Trung Quốc ? Sau các sức ép liên quan đến Biển Đông, Đài Loan và Tân Cương, mới đây, Washington đã bất ngờ chĩa mũi dùi công kích Bắc Kinh trên vấn đề Tây Tạng, cụ thể là cảnh cáo Trung Quốc là không nên áp đặt người thay thế đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh đạo Phật Giáo Tây Tạng.
Sản lượng lương thực của Bắc Hàn trong năm nay dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua, gây thiếu hụt lương thực nghiêm trọng cho 40% dân số, do khô hạn và thủy lợi kém, Reuters đưa tin theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc.
Trợ lý Ngoại trưởng, ông David Stilwell nêu ra trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Thượng viện Mỹ hôm 18/9 các hành vi 'bắt nạt và đàn áp' của Trung Quốc với Việt Nam, Hong Kong. Đây là lần đầu tiên ông David Stilwell trình bày trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ từ khi ông nhậm chức vào tháng Sáu vừa qua. Bài phát biểu của ông đề cập tầm nhìn của Hoa Kỳ về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hành động của Trung Quốc trong khu vực và vấn đề Hong Kong.
Ngày 18/09/2019, bộ Ngoại Giao Trung Quốc lại lên tiếng khẳng định rằng các hoạt động của tàu Trung Quốc tại vùng Bãi Tư Chính hoàn toàn hợp pháp, đồng thời tố cáo Việt Nam là đã “đơn phương” khoan dò dầu khí tại vùng Biển Đông “thuộc chủ quyền” Trung Quốc, và đòi Việt Nam phải “đình chỉ ngay lập tức các hoạt động xâm phạm đơn phương”. Luận điệu của Trung Quốc đã lập tức làm dấy lên những tiếng nói từ giới chuyên gia, cho rằng Trung Quốc đã công khai biện minh cho những hành động vi phạm luật quốc tế.
USD chiếm 88% giao dịch tiền tệ còn yuan mới đạt 4,3% - Vào năm 2018, giới phân tích tài chính tin rằng đồng yuan chuyển đổi của Trung Quốc sẽ trở thành ngoại tệ quan trọng trên thế giới, theo trang CNBC. Thậm chí có dự báo đồng tiền Trung Quốc sẽ "thoán ngôi" của đồng đô la Mỹ. Nhưng đến nay, đồng tiền của Trung Quốc chỉ nhích lên một chút, đạt 4,3% kinh doanh tiền tệ toàn cầu, theo cuộc điều tra Bank for International Settlements.
Khóa họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã mở ra từ hôm qua, 17/09/2019. Theo dự kiến, ngày 28/09 tới đây, Philippines sẽ có dịp phát biểu. Trên nhật báo The Philippine Star số ra hôm nay, 18/09, cựu ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã cho rằng họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc sẽ là một « cơ hội tuyệt vời » để chính quyền Philippines nêu lên phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye về Biển Đông để tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế buộc Trung Quốc tuân thủ.
AFP đưa tin, Dongyuan Li, 41 tuổi, hôm thứ Ba (17/8) đã nhận tội điều hành đường dây đưa người Trung Quốc sang Mỹ sinh con để lấy quốc tịch trước tòa án bang California. Li thừa nhận rằng, từ năm 2013 đến tháng 3/2015, công ty You Win USA Vacation Services của bà đã hỗ trợ khoảng 500 công dân Trung Quốc, trong đó có cả các quan chức chính phủ sang Mỹ sinh con. Các nhà chức trách cho biết, Li tính phí mỗi khách hàng từ 40.000 – 80.000 USD. Trong hơn hai năm, bà đã nhận được 3 triệu đô tiền chuyển khoản từ Trung Quốc.
Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát Biển Đông với một tàu tiếp tế mới có tầm hoạt động bao phủ toàn bộ vùng biển này. Vừa được cho chạy thử đến đảo Phú Lâm vào cuối tháng 8, tàu tiếp tế « Tam Sa 2 », có trọng tải lên tới hơn 8.000 tấn, có thể chạy 6.000 km mà không cần được tiếp nhiên liệu và có thể chở đến 400 người, theo khẳng định của Tân Hoa Xã. Theo giới phân tích, chiếc tàu tiếp tế khổng lồ này sẽ tham gia vận chuyển các thiết bị đến quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang kiểm soát toàn bộ, và có thể là đến cả quần đảo Trường Sa.
Tuần tra trên biển, bắn thử tên lửa, diễn tập đổ bộ, bộ Quốc Phòng Mỹ gần đây đã có nhiều hành động trong vùng châu Á Thái Bình Dương. Washington muốn nhắc nhở Trung Quốc tránh vượt qua lằn ranh đỏ hay chính quyền Trump tăng tốc chặn đứng những tham vọng chiến lược của Bắc Kinh ?
Bảo Trợ