Biển Đông: Trung Quốc nhắc lại lập trường phủ nhận phán quyết quốc tế

11 Tháng Tám 201912:38 SA(Xem: 18)
  • Tác giả :

Biển Đông: Trung Quốc nhắc lại lập trường phủ nhận phán quyết quốc tế

Người Philippines biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc tại Manila ngày 13/07/2019 để phản đối Bắc Kinh lấn chiếm biển đảo của PhilippinesTed ALJIBE / AFP

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa ngày 09/08/2019 như đã giáng cho tổng thống Philippines Duterte một cái tát khi tái khẳng định Bắc Kinh sẽ duy trì lập trường phủ nhận phán quyết Biển Đông của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye năm 2016.

Tuyên bố trên được đưa ra vào lúc tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết sẽ đề cập với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về phán quyết này nhân chuyến công du Trung Quốc vào cuối tháng này.

Theo trang mạng báo Philippines Inquirer, phát biểu với một số nhà báo bên lề một sự kiện tại Philippines, đại sứ Trung Quốc tại Manila xác định rằng cho dù tổng thống Philippines có muốn đề cập đến phán quyết quốc tế về Biển Đông năm 2016 nhân chuyến công du Trung sắp tới đây, lập trường của Bắc Kinh vẫn không thay đổi.

Trung Quốc đã phủ nhận giá trị của phán quyết trọng tài ngay từ khi Philippines nộp đơn kiện, và đến khi kết quả phán quyết được công bố, Bắc Kinh tiếp tục nói rõ rằng lập trường không chấp nhận và không công nhận văn kiện này. Đối với ông Triệu Giám Hoa, lập trường đó « sẽ không thay đổi ».

Đại sứ Trung Quốc còn khuyên tổng thống Philippines là không nên để Biển Đông tác động đến quan hệ hữu nghị giữa hai nước dưới thời ông Duterte.

Phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye là một thắng lợi pháp lý đối với Manila vì đã bác bỏ tính chất hợp pháp của « đường chín đoạn » mà Trung Quốc vẽ ra để áp đặt chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông.

Phán quyết này đã lập tức bị Trung Quốc tuyên bố không công nhận, và Bắc Kinh vẫn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm áp đặt các yêu sách của nước này.

Cho dù phán quyết là một thắng lợi của Manila trên Bắc Kinh, nhưng khi lên làm tổng thống, ông Duterte nhiều lần từ chối viện dẫn thắng lợi pháp lý nói trên để chạy theo vốn đầu tư Trung Quốc.

Dưới sức ép của công luận Philippines, mới đây ông Duterte cho biết là sẽ nêu lên phán quyết này với ông Tập Cận Bình nhân chuyến công du Trung Quốc vào cuối tháng Tám này.

Theo RFI

Hồng Kông: Biểu tình tiếp diễn, các gia đình cũng nhập cuộc

mediaCác gia đình tham gia cuộc tuần hành tại quảng trường Edinburg Hồng Kông ngày 10/08/2019.REUTERS/Issei Kato

Hồng Kông lại bước vào một ngày cuối tuần sôi động mới vào hôm nay, 10/08/2019, với ít nhất 5 cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra ở nhiều nơi trong thành phố, trong đó của cuộc biểu tình ngồi tại phi trường quốc tế đã khởi sự từ hôm qua. Một yếu tố mới được ghi nhận là ngay cả các hộ gia đình bình thường cũng nhập cuộc, với một cuộc xuống đường huy động được hàng trăm gia đình.

Theo ghi nhận của hãng tin Anh Reuters, ngay từ sáng nay, hàng trăm người biểu tình đòi dân chủ đã trở lại sân bay quốc tế Hồng Kông, chiếm lĩnh khu vực đón khách, một số ngồi bệt xuống sàn vẽ những áp phích phản đối, một số khác thì chào hỏi khách đến một cách hết sức lịch sử.

Hoạt động đấu tranh này đã tiếp nối buổi tọa kháng (hay biểu tình ngồi) vào hôm qua cũng tại nơi này, quy tụ được khoảng 1.000 nhà hoạt động. Cuộc biểu tình đó đã diễn ra một cách êm thắm, không một chuyến bay nào bị gián đoạn.

Điểm được đặc biệt chú ý vào hôm nay là hai cuộc biểu tình tuần hành riêng rẽ gần khu thương mại của trung tâm tài chính Hồng Kông, của một nhóm nhỏ người già, được mệnh danh là cuộc tuần hành của những người « đầu bạc », và một đoàn biểu tình khác của hàng trăm hộ gia đình Hồng Kông nhằm ủng hộ phong trào đấu tranh đòi dân chủ. Cả hai cuộc tuần hành đều diễn ra yên ổn.

Theo hãng tin Pháp AFP, cuộc tuần hành của các hộ gia đình diễn ra trong một không khí vui tươi, với các em bé trong xe nôi, các em nhỏ cầm bong bóng bay… Không khí thân thiện của cuộc tuần hành này trái ngược với vụ xô xát ngày càng dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát trong những ngày qua.

Thân thiện những không có nghĩa là không kiên quyết. Trên một tờ truyền đơn nhiều màu được phân phát trong hàng ngũ các gia đình đang biểu tình, có một bảng chữ cái giải thích phong trào phản kháng một cách vui tươi, nhẹ nhàng. Ở vần A chẳng hạn, là từ Angry, tiếng Anh nghĩa là « tức giận », ở vần D là từ Demonstration tức là « biểu tình », hay ở vần P là từ Protestation, nghĩa là « phản kháng ».

Một phụ nữ đẩy xe nôi, bên trong có một em bé ba tuổi khẳng định : « Chúng tôi cần giải thích cho các em nhỏ về tình hình hiện tại ở Hồng Kông và dạy cho chúng biết là một xã hội tốt sẽ như thế nào ». Đối với phụ nữ này « Tương lai thuộc về trẻ em, tương lai Hồng Kông thuộc về các em, chúng tôi đang đấu tranh cho các quyền mà trên nguyên tắc các trẻ em phải được hưởng ».

Theo ghi nhận của đặc phái viên RFI Christophe Paget tại Hồng Kông, vào hôm nay có đến năm cuộc tuần hành được những người biểu tình dự trù ở Hồng Kông, tất cả đều bị cấm, và cảnh sát đã sẵn sàng đối phó :

Ít nhất năm cuộc tuần hành được lên kế hoạch tại Hồng Kông vào cuối tuần, tất cả đều bị cấm. Đối với một sự kiện, những người biểu tình được phép tập hợp trong một công viên nhưng không được di chuyển.

Cảnh sát cũng chuẩn bị đối phó : Trên các mạng xã hội được người biểu tình sử dụng, có ảnh chụp một đồn cảnh sát mà mặt tiền được phủ một tấm lưới lớn để chống lại mọi thứ do người biểu tình ném vào.

Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga vào hôm qua đã lên tiếng cho biết bà sẽ loại trừ mọi nhượng bộ trước « những người biểu tình là thủ phạm của các hành vi bạo lực. » Hôm thứ năm, bà đã mời một lãnh đạo cảnh sát đã nghỉ hưu ra làm việc trở lại. Đó là người đã xử lý thành công phong trào Dù Vàng năm 2014.

Người biểu tình Hồng Kông sẽ được thấy là liệu cảnh sát bị họ cáo buộc dùng bạo lực quá đáng có sẽ thay đổi thái độ với lãnh đạo mới này hay không.

Về phần Trung Quốc, chế độ Bắc Kinh vẫn có dấu hiệu hỗ trợ bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Bắc Kinh đã yêu cầu hãng hàng không Hồng Kông Cathay Pacific cấm bay qua Trung Quốc các nhân viên của hãng đã đình công hôm thứ Hai đầu tuần.

Đối với người biểu tình, họ đã hiểu được là với sân bay Hồng Kông, họ có một cái loa rất tốt để đưa tiếng nói của họ ra quốc tế : Kể từ hôm qua, một phần trong những người biểu tình đã bắt đầu ba ngày vận động tại sân bay để thông báo cho khách nước ngoài về tình hình ở đặc khu hành chính Trung Quốc mà họ đang đến thăm.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Về lý do Trung Quốc đột nhiên xâm lấn khu vực Bãi Tư Chính trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Trong bài phân tích « Tại sao Bãi Tư Chính, và tại sao vào lúc này ? - Why Vanguard Bank and Why Now ? », công bố ngày 16/08/2019 trên trang mạng Maritime Issues, chuyên gia Mỹ Derek Grossman thuộc trung tâm tham vấn Rand Corporation, đã đưa ra một giải thích lý thú về hành vi này của Trung Quốc tại Biển Đông.
Một tháng sau khi hủy Hiệp định tên lửa hạt nhân INF với Nga, ngày 19/08/2019, Hoa Kỳ thông báo thử nghiệm thành công một hỏa tiễn quy ước tầm trung. Đâu là mục tiêu thực mà Mỹ đang theo đuổi và không nói ra ? Nga chỉ trích hành động « leo thang quân sự ». Còn Trung Quốc lên án Mỹ « kích động chạy đua vũ trang dẫn đến xung đột quân sự ».
Hôm 20/8, Nga lên án việc Hoa Kỳ thử tên lửa hành trình mặt đất đã kích động căng thẳng quân sự, nhưng Moscow sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang, Reuters dẫn nguồn tin của Thông tấn Nga TASS. Hôm 19/8, Lầu Năm Góc cho biết Hoa Kỳ đã thử nghiệm một tên lửa hành trình quy ước, đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 500km (310 mile). Đây là lần thử tên lửa đầu tiên sau khi Hoa Kỳ rút khỏi một hiệp ước hạt nhân mang tính bước ngoặt có từ hậu Chiến tranh Lạnh vào đầu tháng này.
Trong bối cảnh Hoa Kỳ tạm hoãn áp mức thuế mới cho đến ngày 15/12/2019, ngày 19/08/2019, cả Washington và Bắc Kinh đều lớn tiếng đe dọa nhau sau khi Mỹ nêu khả năng đưa vấn đề Hồng Kông vào tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc. Sau khi tổng thống Donald Trump « răn đe » Bắc Kinh không nên dùng vũ lực ở Hồng Kông, đến lượt phó tổng thống Mike Pence tuyên bố rằng cơ hội để đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có nguy cơ giảm đi, nếu luật pháp và nhân quyền ở Hồng Kông bị vi phạm.
Người Hồng Kông lo sợ sẽ mất những quyền tự do mà họ được hưởng theo hệ thống “một quốc gia, hai chế độ” kể từ khi Anh Quốc trao trả lại cho Trung Quốc năm 1997. Đồng thời cho rằng hỗn loạn là không tránh khỏi trên con đường theo đuổi dân chủ.
Hôm 16/08/2019, tổng tham mưu trưởng Không Lực Hoa Kỳ David Goldfein tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời tái khẳng định sẽ bảo vệ Philippines trong trường hợp nước này bị tấn công. Theo trang thông tin Philippines Rappler.com, trong chuyến thăm Manila, Philippines ngày 16/08/2019, tướng David Goldfein đã trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế qua điện thoại. Khi được hỏi về mức độ răn đe của hải quân và không quân Mỹ trước các hành động bành trướng của Trung Quốc
Cuộc biểu tình chống dự luật “dẫn độ” ở Hồng Kông kéo dài đến nay được 11 tuần. Dù bị áp lực từ Trung Quốc, bị cảnh sát đàn áp, người dân của đảo này vẫn không chịu lùi bước và có ít nhất 1.7 triệu người ùa ra đường. Tuy bà Carrie Lam, đặc trưởng quan hành chánh Hồng Kông cho rằng dự luật này “đã chết,” nhưng người dân vẫn biểu tình và kêu gọi bà phải từ chức. Trong những ngày gần đây, trời đổ mưa lớn, khiến dân Hồng Kông phải vừa che dù vừa đi biểu tình. Họ còn kêu gọi cảnh sát ngưng bắn đạn nhựa, hơi cay vì cho rằng mình không hề bạo loạn và có nhiều người bị thương.
Một quan chức ngoại giao Mỹ chuyên về vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế mới nói rằng Washington “phối hợp đa phương” trong khi đương đầu với Trung Quốc trên Biển Đông. Khi được hỏi về nỗ lực yêu cầu Bắc Kinh minh bạch hóa các hoạt động quân sự trên Biển Đông, bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, trả lời rằng “đây là một nỗ lực chung, không phải của riêng Hoa Kỳ”. “Chúng tôi phối hợp với các đối tác và đồng minh nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải và quyền tự do đi lại ở khu vực đó [Biển Đông]. [Chúng tôi] phối hợp song phương cũng như đa phương nhằm quy trách nhiệm cho Trung Quốc”, bà Thompson nói hôm 13/8 trong một cuộc họp báo.
Điểm tin thế giới 18/8: Nhật Bản tìm cách ‘đối đầu’ với Trung Quốc ở châu Phi... / Mặc cho cơn mưa tầm tã, hàng trăm ngàn người Hồng Kông hôm nay 18/08/2019 lại xuống đường. Những người tổ chức mong muốn cuộc biểu tình ôn hòa này sẽ chứng minh rằng phong trào đòi dân chủ đã kéo dài 11 tuần lễ luôn được ủng hộ, cho dù bị đàn áp và Trung Quốc đe dọa can thiệp quân sự. Để đập tan cáo buộc « khủng bố » của Bắc Kinh, Mặt trận Dân sự Nhân quyền (FCDH), vốn đã tập hợp được hàng triệu người trong hai cuộc biểu tình đại quy mô hồi tháng Sáu và tháng Bảy, kêu gọi xuống đường « không bạo lực ». Cô Lương Dĩnh Mẫn (Bonnie Leung), một phát ngôn viên của FCDH tuyên bố : « Nếu chiến thuật của Bắc Kinh là để cho phong trào lụi tàn dần, thì họ đã lầm. Chúng tôi đấu tranh không ngơi nghỉ ».
Người biểu tình đã đốt cháy một tòa nhà văn phòng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc ở miền Bắc Peru hôm 16/8, theo tuyên bố của Bộ Nội vụ nước này. Vụ việc xảy ra khi cuộc biểu tình của người lao động trở thành bạo loạn, với sự đụng độ giữa họ và cảnh sát, theo AFP. Tình trạng bất ổn xảy ra ở El Alto, nơi gần 3 lô dầu khí Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) khai thác, sau cuộc thương lượng bất thành giữa công ty, chính quyền địa phương Peru và công nhân dầu mỏ.
Bảo Trợ