Trung Quốc: Chiến lược dùng tàu khảo cứu để áp đặt chủ quyền trên biển

08 Tháng Tám 20199:08 CH(Xem: 63)
  • Tác giả :

Trung Quốc: Chiến lược dùng tàu khảo cứu để áp đặt chủ quyền trên biển

mediaẢnh minh họa: Cảnh sát biển Việt Nam quan sát các tàu Trung Quốc hộ tống giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 tại vùng biển Hoàng Sa, ngày 15/07/2014.REUTERS/Martin Petty/Files

Hải Dương Địa Chất 8 trong vùng biển Việt Nam, Thực Nghiệm 2 trong vùng biển Malaysia, Đông Phương Hồng 3 trong vùng biển Philippines : Trong những ngày qua, tàu khảo cứu Trung Quốc đã xuất hiện nhan nhản trên vùng biển bao quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông.

Điểm chung gắn liền các chiếc tàu này là chúng đều vào hoạt động bên trong vùng đặc quyền kinh tế của nước khác, tại những nơi mà Bắc Kinh cho là thuộc chủ quyền Trung Quốc. Câu hỏi mà giới quan sát đặt ra là phải chăng Bắc Kinh bắt đầu đẩy mạnh chiến lược có thể gọi là « tàu khảo cứu » để áp đặt chủ quyền Trung Quốc trên các vùng biển của nước khác.

Vụ tàu Hải Dương Địa Chất 8 xâm nhập vào khu vực Bãi Tư Chính trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam có lẽ minh họa rõ nhất cho chiến lược này của Trung Quốc. Đó là cứ cho tàu dân sự đi vào hoạt động trong vùng biển của nước khác nhưng bị Trung Quốc cho là của mình, cử một đội tàu hùng hậu đi theo hộ tống chiếc tàu dân sự đó, để sẵn sàng đẩy lùi tàu chấp pháp của nước bị xâm lấn khi cần thiết.

Đội tàu hộ tống cũng phải khoác vỏ bọc bán quân sự hay dân sự, tức là tàu hải cảnh và tàu dân quân biển thường đội lốt tàu cá, để các nước khác khỏi dùng đến Hải Quân để đối phó. Về bản chất, các chiếc tàu gọi là hải cảnh của Trung Quốc không khác gì chiến hạm thực thụ.

Trong trường hợp đội tàu đi theo chiếc Hải Dương Địa Chất 8 xâm nhập vùng Bãi Tư Chính chẳng hạn, số lượng tàu hộ tống có lúc lên đến 80 chiếc, theo như ghi nhận của chuyên gia Carl Thayer. Trong số các tàu Hải Cảnh đã bị nhận diện, đặc biệt có chiếc mang ký hiệu 3901, có lượng giãn nước 12.000 tấn, được coi là một trong những tàu tuần duyên lớn nhất thế giới, thậm chí lớn hơn cả những khu trục hạm hay tuần dương hạm thường được Mỹ triển khai ở Biển Đông.

Một chiếc tàu khảo cứu mà có một đội tàu hùng hậu như vậy tháp tùng theo là dấu hiệu cho thấy việc đưa tàu này vào Bãi Tư Chính không phải là một công việc nghiên cứu thực địa đơn thuần, mà còn có mục tiêu áp đặt quyền sở hữu của Trung Quốc trên vùng biển được khảo sát. Khi bị Việt Nam đưa tàu ra đuổi, không những phía Trung Quốc đã chống lại, mà phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc tại Bắc Kinh còn lớn tiếng tố cáo Việt Nam gây trở ngại cho hoạt động của tàu Trung Quốc trong vùng biển của Trung Quốc !

Gọi việc đưa tàu Hải Dương Địa Chất 8 vào vùng Bãi Tư Chính của Việt Nam nằm trong cả một chiến lược có lẽ không sai, vì ngoài việc đưa tàu khảo cứu vào hoạt động bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc cũng sử dụng ngón đòn tương tự với Malaysia.

Theo ghi nhận ngày 04/08 của giáo sư Ryan Martinson, thuộc Trường Hải Chiến Mỹ, chiếc tàu khảo cứu Thực Nghiệm 2 (Shiyan) của Trung Quốc đã có mặt bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia, gần bãi cạn Luconia Breakers ở cực nam Biển Đông, do Malaysia kiểm soát nhưng bị Trung Quốc đòi chủ quyền. Tính đến ngày 06/08, chiếc tàu khảo sát Trung Quốc vẫn hoạt động trong khu vực.

Thông tin về hoạt động của chiếc Thực Nghiệm 2 không nhắc đến đội tàu tháp tùng, nhưng vào tháng sáu vừa qua, tàu hải cảnh Trung Quốc đã thâm nhập vào vùng này để sách nhiễu tàu và giàn khoan của Malaysia hoạt động trong khu vực.

Sau Việt Nam, Malaysia, đến lượt Philippines trở thành nạn nhân của chiến lược tàu khảo cứu của Trung Quốc. Báo chí Philippines trong hai ngày qua đã loan tin rộng rãi về tiết lộ cũng của giáo sư Martinson, theo đó hai chiếc tàu khảo cứu Trung Quốc đã tiến vào hoạt động bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Đó là chiếc Trương Kiển (Zhang Jian) đã thâm nhập vào vùng biển phía đông Philippines chỉ cách đảo Siargao của nước này 75 hải lý từ ngày 03/08 để tiến hành hoạt động khảo sát. Qua ngày 07/08, đến lượt chiếc Đông Phương Hồng 3 (Dong Fang Hong) thâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở phía bắc đảo Luzon từ ngày 07/08.

Đến nay chưa rõ là Bắc Kinh có xin phép Manila để cho tàu vào khảo sát bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines hay không, nhưng nếu tự ý tiến hành, thì điều đó hàm nghĩa là Bắc Kinh cũng coi các vùng khảo sát thuộc chủ quyền của họ, vì luật của Trung Quốc đòi hỏi là tàu nước ngoài muốn khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc phải xin phép Bắc Kinh.

Và như vậy, chiến lược dùng tàu khảo cứu để áp đặt yêu sách chủ quyền cũng được Trung Quốc áp dụng tại Philippines.
Theo RFI


Điểm tin thế giới 8/8: Động đất mạnh rung chuyển Đài Loan, Nghị sĩ Úc so sánh Trung Quốc như Đức Quốc Xã.

Mục Điểm tin thế giới, thứ Năm (8/8), của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Nghị sĩ Úc so sánh Trung Quốc như Đức Quốc Xã

Chủ tịch Ủy ban Tình báo và An ninh Nghị viện Úc, ông Andrew Hastie cảnh báo Úc đánh giá thấp Trung Quốc, chỉ ra kinh nghiệm của châu Âu khi đối mặt với một Đức quốc Xã hiếu chiến vào những năm 1930, theo SBS. 

blank
Thủ tướng Scott Morrison và ông Hastie tại Đài tưởng niệm chiến tranh Mandurah, tại Mandurah, WA. (Ảnh: AAP)

Trung Quốc đã lên án những phát biểu của Nghị sĩ Đảng Tự do, nói rằng những bình luận này sẽ hủy hoại mối quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh. Trong một tuyên bố, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc nói rằng “rất lấy làm tiếc” về lời hùng biện của ông Hastie. Thủ tướng Scott Morrison nói những lên án mạnh mẽ của ông Hastie không làm tổn hại đến những nỗ lực của Úc để tái thiết lại mối quan hệ vốn đã lung lay.

Động đất mạnh rung chuyển Đài Loan

Một trận động đất mạnh 6 độ richter ngoài khơi bờ biển phía đông bắc Đài Loan hôm thứ Năm làm rung chuyển các toà nhà ở thủ đô Đài Bắc, 2000 tòa nhà bị cắt điện, văn phòng thời tiết của hòn đảo thông báo. Tâm trận động đất ở gần quận đông bắc Yilan, dưới độ sâu 22 km, theo Reuters.

blank
Trận động đất ngoài khơi Đài Loan vào thứ Năm. (Ảnh: EPA-EFE)

Không có báo cáo về thiệt hại và thương vong lớn. Trận động đất gây ra cắt điện, khiến các dịch vụ đường sắt khu vực phía bắc Đài Loan phải dừng hoạt động. Đã có các báo cáo rò rỉ khí gas và nước.

Đài Loan nằm ở khu vực dễ bị động đất. Năm 2016, hơn 100 người thiệt mạng trong trận động đất ở miền nam Đài Loan. Năm 1999, hơn 2.000 người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,6 độ richter.

Mỹ cảnh báo thận trọng khi du lịch Hồng Kông

Hoa Kỳ kêu gọi người dân tăng cường thận trọng khi đi du lịch lãnh thổ Trung Quốc do những bất ổn chính trị dân sự sau nhiều tháng biểu tình bạo lực trên đường phố. Cấp độ cảnh báo ở mức độ 2 theo thang 4 điểm.

blank
Người dân quan sát những điểm di chuyển của bút trỏ laser trên mặt tiền của Bảo tàng Không gian Hồng Kông. Người Hồng Kông đã có một màn diễn ánh sáng khi cảnh sát cáo buộc bút trỏ laser là vũ khí tấn công, Hồng Kông, 7/8/2019. (Ảnh: Thomas Peter/ Reuters)

Hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao đăng tải trên trang web của bộ: “Các cuộc biểu tình và những cuộc đối đầu đã tràn vào các khu phố nằm ngoài những nơi mà cảnh sát cho phép tuần hành hoặc biểu tình. Những cuộc biểu tình này có khả năng sẽ tiếp tục diễn ra với rất ít hoặc không có thông báo trước”. 

Úc cũng cảnh báo người dân thận trọng khi du lịch Hồng Kông.

Venezuela: Maduro tạm dừng đàm phán với bên đối lập sau lệnh trừng phạt của Mỹ

Các cuộc đàm phán được lên kế hoạch tại Barbados vào thứ Năm và thứ Sáu đã tạm gác lại, Venezuela đổ lỗi cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vì bế tắc mới nhất. Ông Maduro quyết định không cử phái đoàn Venezuela tới đàm phán với đại diện của bên đối lập Juan Guaido, theo tuyên bố muộn hôm thứ Tư của chính phủ Maduro.

blank
Ông Nicolas Maduro phát biểu tại Dinh Tổng thống ở Caracas vào ngày 27/6/2019. (Ảnh: Yuri Cortez/AFP/Getty Images)

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Al Jazeera, Carlos Pina, một nhà phân tích chính trị Venezuela nói rằng phản ứng của Maduro đối với các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ là có thể đoán được. Nhưng quyết định này nhằm “câu giờ”. Tổng thống Trump hôm 5/8 (theo giờ Mỹ) đã ký sắc lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Chính phủ Venezuela tại Mỹ. Theo đó, “tất cả tài sản và lợi ích của chính phủ Venezuela trên lãnh thổ Mỹ… đều bị phong tỏa và có thể không được chuyển giao, thanh toán, xuất khẩu, thu hồi hoặc bất cứ hình thức xử lý nào khác”.

Nhật Bản cho phép xuất khẩu trở lại máy quang điện cực tím tới Hàn Quốc

Quyết định mới của Nhật Bản được đưa ra sau khi thực hiện các biện pháp xiết chặt nguyên liệu quan trọng trong các lĩnh vực sản xuất trọng yếu của Hàn Quốc vào tuần trước. Bộ trưởng thương mại Nhật Bản đã cho phép vận chuyển máy quang điện cực tím (EUV) tới Hàn Quốc. Đây là một trong ba mặt hàng mà Tokyo đã xiết chặt xuất khẩu nhằm trả đũa thương mại Seoul, Thủ tướng Lee Nak-yon nói. Sau khi xem xét kế hoạch xuất khẩu, Bộ đã kết luận rằng lô hàng không có rủi ro an ninh quốc gia.

Hai vật liệu quan trọng khác trong sản xuất chip và sản xuất màn hình kỹ thuật số gồm fluorinated polyimides và hydrogen fluoride – cũng phải chịu sự kiểm soát khi xuất khẩu sang các công ty Hàn Quốc theo biện pháp mà Nhật Bản đưa ra vào ngày 4/7.

Nhật Bản viện dẫn lo ngại nguyên liệu được chuyển sang nước thứ ba cho quân đội sử dụng. 

Theo ĐKN


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ là một trong những trung tâm điểm tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York tuần sau. Ông Trump sẽ có bài phát biểu trước Liên Hiệp Quốc vào thứ Ba, ca ngợi các thành tích của ông. Vào hôm thứ Hai, ông Trump sẽ bỏ không dự hội nghị về thay đổi khí hậu do tổng thư ký LHQ tổ chức.
Chiến lược gây áp lực toàn diện phải chăng đang được chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng để tấn công Trung Quốc ? Sau các sức ép liên quan đến Biển Đông, Đài Loan và Tân Cương, mới đây, Washington đã bất ngờ chĩa mũi dùi công kích Bắc Kinh trên vấn đề Tây Tạng, cụ thể là cảnh cáo Trung Quốc là không nên áp đặt người thay thế đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh đạo Phật Giáo Tây Tạng.
Sản lượng lương thực của Bắc Hàn trong năm nay dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua, gây thiếu hụt lương thực nghiêm trọng cho 40% dân số, do khô hạn và thủy lợi kém, Reuters đưa tin theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc.
Trợ lý Ngoại trưởng, ông David Stilwell nêu ra trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Thượng viện Mỹ hôm 18/9 các hành vi 'bắt nạt và đàn áp' của Trung Quốc với Việt Nam, Hong Kong. Đây là lần đầu tiên ông David Stilwell trình bày trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ từ khi ông nhậm chức vào tháng Sáu vừa qua. Bài phát biểu của ông đề cập tầm nhìn của Hoa Kỳ về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hành động của Trung Quốc trong khu vực và vấn đề Hong Kong.
Ngày 18/09/2019, bộ Ngoại Giao Trung Quốc lại lên tiếng khẳng định rằng các hoạt động của tàu Trung Quốc tại vùng Bãi Tư Chính hoàn toàn hợp pháp, đồng thời tố cáo Việt Nam là đã “đơn phương” khoan dò dầu khí tại vùng Biển Đông “thuộc chủ quyền” Trung Quốc, và đòi Việt Nam phải “đình chỉ ngay lập tức các hoạt động xâm phạm đơn phương”. Luận điệu của Trung Quốc đã lập tức làm dấy lên những tiếng nói từ giới chuyên gia, cho rằng Trung Quốc đã công khai biện minh cho những hành động vi phạm luật quốc tế.
USD chiếm 88% giao dịch tiền tệ còn yuan mới đạt 4,3% - Vào năm 2018, giới phân tích tài chính tin rằng đồng yuan chuyển đổi của Trung Quốc sẽ trở thành ngoại tệ quan trọng trên thế giới, theo trang CNBC. Thậm chí có dự báo đồng tiền Trung Quốc sẽ "thoán ngôi" của đồng đô la Mỹ. Nhưng đến nay, đồng tiền của Trung Quốc chỉ nhích lên một chút, đạt 4,3% kinh doanh tiền tệ toàn cầu, theo cuộc điều tra Bank for International Settlements.
Khóa họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã mở ra từ hôm qua, 17/09/2019. Theo dự kiến, ngày 28/09 tới đây, Philippines sẽ có dịp phát biểu. Trên nhật báo The Philippine Star số ra hôm nay, 18/09, cựu ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã cho rằng họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc sẽ là một « cơ hội tuyệt vời » để chính quyền Philippines nêu lên phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye về Biển Đông để tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế buộc Trung Quốc tuân thủ.
AFP đưa tin, Dongyuan Li, 41 tuổi, hôm thứ Ba (17/8) đã nhận tội điều hành đường dây đưa người Trung Quốc sang Mỹ sinh con để lấy quốc tịch trước tòa án bang California. Li thừa nhận rằng, từ năm 2013 đến tháng 3/2015, công ty You Win USA Vacation Services của bà đã hỗ trợ khoảng 500 công dân Trung Quốc, trong đó có cả các quan chức chính phủ sang Mỹ sinh con. Các nhà chức trách cho biết, Li tính phí mỗi khách hàng từ 40.000 – 80.000 USD. Trong hơn hai năm, bà đã nhận được 3 triệu đô tiền chuyển khoản từ Trung Quốc.
Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát Biển Đông với một tàu tiếp tế mới có tầm hoạt động bao phủ toàn bộ vùng biển này. Vừa được cho chạy thử đến đảo Phú Lâm vào cuối tháng 8, tàu tiếp tế « Tam Sa 2 », có trọng tải lên tới hơn 8.000 tấn, có thể chạy 6.000 km mà không cần được tiếp nhiên liệu và có thể chở đến 400 người, theo khẳng định của Tân Hoa Xã. Theo giới phân tích, chiếc tàu tiếp tế khổng lồ này sẽ tham gia vận chuyển các thiết bị đến quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang kiểm soát toàn bộ, và có thể là đến cả quần đảo Trường Sa.
Tuần tra trên biển, bắn thử tên lửa, diễn tập đổ bộ, bộ Quốc Phòng Mỹ gần đây đã có nhiều hành động trong vùng châu Á Thái Bình Dương. Washington muốn nhắc nhở Trung Quốc tránh vượt qua lằn ranh đỏ hay chính quyền Trump tăng tốc chặn đứng những tham vọng chiến lược của Bắc Kinh ?
Bảo Trợ