Tân Liêu Trai: Học trò ngày nay!

30 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 2638)

Tân Liêu Trai: Học trò ngày nay!

 

Thùy Đoan là một học sinh Trung học, tuổi đôi tám còn ngây thơ, chỉ lo ăn học. Bà mẹ nhìn con gái sung sướng trong lòng, thấy con mình da trắng má hồng mơn mởn, đầy nét đẹp của gái mới lớn.

 blank

Bẵng đi một dạo, bà thấy con gái mua sắm rất nhiều thứ mắc tiền, từ chiếc đồng hồ xinh xắn nho nhỏ, nhưng bà biết không ít tiền, đến quần áo trong ngoài…,những thứ linh tinh trang điểm của con gái.

 

Gặng hỏi mãi Thùy Đoan cũng không nói, bất đắc dĩ bà mẹ phải dọa:

 

-Tao phải nhờ thằng Linh công an, con bác Cả mày điều tra. Mày không nói tức là mày ăn cắp. Nhà này không chứa thứ con đi ăn cắp!

 

Thùy Đoan biết mẹ chẳng dọa không mà sẽ làm thực. Hơn nữa, từng đó thứ mắc tiền trong tay nàng thì dấu làm sao được.

 

Một buổi tối nàng lựa lúc mẹ có vẻ vui, bèn kéo bà vào phòng riêng tâm sự:

 

-Mẹ ạ, con dại quá! Mẹ tha lỗi cho con!

 

-Dại cái gì? Thôi cũng chưa muộn, bao nhiêu thứ ăn cắp của ai thì đưa ra, mẹ sẽ trả lại cho họ!

 

-Không, con không ăn cắp!

 

Bà mẹ tròn mắt ngạc nhiên;

 

-Từng đó thứ như thế! Con không ăn cắp thì tiền đâu mà mua!

 

-Dạ…Người ta cho con!

 

-Ai cho? Ai mà tốt bụng cho không con từng ấy thứ, mẹ tính sơ sơ cũng mấy triệu đồng chứ ít gì!

 

Thùy Đoan ấp úng:

 

-Dạ…con…con đổi…!

 

-Đổi? Con lấy cái gì đổi? Chẳng lẽ quần áo giày dép của con mà đổi được từng ấy thứ sao?

 

-Dạ…không! Con đổi cái khác!

 

-Là cái gì? Nếu con không ăn cắp mà con đổi thì mẹ không la con đâu? Mà con đổi cho ai?

 

-Dạ! Là chú Bỉnh Bí thư trên Huyện đó!

 

-Ối trời đất ơi! Con tôi sao lại quen biết với cả mấy ông tai to mặt lớn đó! Thế con lấy gì đổi cho ông ấy?

 

Thùy Đoan bật khóc rưng rức, không trả lời mẹ. Bà mẹ lại càng thắc mắc nên dịu giọng:

 

-Thôi, dù sao con cũng không ăn cắp, nhưng nếu con đổi chác thì cũng được. Nhưng sao ông ấy lại chịu đổi những thứ đó cho con? Chẳng lẽ ông ấy tốt bụng thấy nhà mình nghèo nên muốn giúp!

 

Thùy Đoan vẫn khóc, không nói. Bà mẹ lại phải ra nước tấn công con gái nữa:

 

-Được rồi! Con không nói thì mẹ nhờ thằng Linh ra Huyện, gặp ông Bỉnh để cám ơn ông ấy đã giúp cho con.

 

-Không, mẹ đừng làm thế!

 

-Con không nói rõ thì mẹ phải làm cho rõ để biết chứ. Cái kiểu vòng vo Tam quốc như vậy là con ăn cắp rồi!

 

-Thôi…con nói thật với mẹ, mà mẹ đừng la con. Con…ngủ với ông ấy nên… ông ấy cho con tiền!

 

-Cái gì? Mày nói cái gì? Bà mẹ đứng bật dậy la hoảng lên. Rồi mặt xanh như tàu lá, bà khóc nức nở.

 

Bà không thể tin được, con gái bà mới mười sáu tuổi đầu lại làm chuyện đó. Thế nhưng sau khi dằn lòng để nghe hết câu chuyện, bà mới biết rõ. Đám bạn bè con bà đứa nào cũng dây dưa vào chuyện này, bắt đầu từ con Diệu Trân là con bé luôn trang điểm lòe lọet, mới tí tuổi đầu đã có phôn tay loại xịn. Thì ra mấy đứa hư thân mất nết rủ rê con bà “bán trinh” để có tiền mua sắm các thứ. Cứ đứa này “bán xong” rủ đứa khác bán thì lại có thêm “hoa hồng” nữa! Bà nghiến răng:

 

-Tao phải đưa chuyện này báo Công an! Mày phải khai cho đúng để luật pháp làm việc, tao không thể im được!

 

Kết quả của câu chuyện chẳng lấy gì làm vui đó, là con yêu râu xanh phải ra tòa lãnh án tù vì tội dụ dỗ gái vị thành niên. Theo những cuộc điều tra thì không ít các quan chức, các đại gia, những tay giàu có bây giờ đã đổi mốt ăn chơi, dụ dỗ học sinh còn ngây thơ vào vòng “truân chuyên của nàng Kiều ngày xưa!” Các đấng còn tìm cách bịt miệng mấy nữ sinh ngờ ngệch bằng vài tấm ảnh chụp cảnh đang “đùa với lửa” và lời cảnh báo:

 

-Phải im miệng nghe, nếu không mấy tấm hình này lên mạng là ế suốt đời!

 

Bồ Tình Tang.

(Viết theo một bản tin Calitoday)

 

Lời bàn:

 

Cái thời “Tiên học lễ, hậu học văn” chắc hẳn đã đi vào dĩ vãng xa xưa theo giòng đời trôi nổi! Học sinh thời nay có lẽ chẳng mấy người biết đến câu đó nữa. Thúy Kiều ngày xưa xem vậy mà còn sáng giá hơn một số các cô bây giờ! Ít ra Thúy Kiều cũng “bán mình chuộc cha!” Nàng vì chữ Hiếu mà phải vào lầu xanh, chứ đâu phải vì cái cell phone xịn, cái lắc vàng y hay mấy bộ đồ lót mắc tiền!

 

Khen cho bà mẹ can đảm, chấp nhận con mình tai tiếng để đưa “ngài quan chức” ra tòa! Nhờ bà mẹ này mà có nhiều bà mẹ khác biết để cảnh giác con mình! Nhưng cái đáng nói là tại sao học sinh bây giờ lại quên hết, hoặc là không biết đến chữ nghĩa Thánh hiền! Chẳng lẽ ông Thầy Đồ ngày xưa ngồi nơi sập gụ lại dạy học sinh nên người hơn là một Giáo sư oai phong nơi giảng đường sao?

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Edward J. Barr là Giáo sư Đại Học, có bằng Cao học Thần học tại Học viện Thánh Augustinô. Ông cũng là một nhà văn Công Giáo. Văn của ông chuyên về thể loại văn chương châm biếm, chua chát. Ông cho rằng đó có thể là kết quả của những tháng ngày cận kề cái chết khi còn là một Thủy Quân Lục Chiến, và sau đó là một sĩ quan tình báo. Xin giới thiệu với quý vị và anh chị em một bài văn trào phúng mới nhất của ông. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. The Devil Came to Mass this weekend
🌹 Quà sinh nhật Trong năm đứa con của má, chị nghèo nhất. Chồng mất sớm, con đang tuổi ăn học. Gần tới lễ mừng thọ 70 tuổi của má, cả nhà họp bàn xem nên chọn nhà hàng nào, bao nhiêu bàn, mời bao nhiêu người. Chị lặng lẽ đến bên má : "Má ơi, má thèm gì, để con nấu má ăn?" Chưa tan tiệc, Má về sớm, nói vì mệt. Ai cũng chặc lưỡi : "Sao má chẳng ăn gì?" Về nhà, mọi người tìm má. Dưới bếp, má đang ăn cơm với tô canh chua lá me và đĩa cá bống kho tiêu chị mang đến... 🌹 Con Nuôi Thầy giáo lớp 1 thảo luận với lớp về một bức hình chụp, có một cậu bé màu tóc khác mọi người trong gia đình. Một học sinh cho rằng cậu bé trong hình chính là con nuôi. Một cô bé nói : - Mình biết tất cả về con nuôi đấy. Một học sinh khác hỏi : - Thế con nuôi là gì ? Cô bé trả lời: - Con nuôi nghĩa là mình lớn lên từ trong tim mẹ mình chứ không phải từ trong bụng. 🌹
Đám cưới dài dằng dặc trên con đường thấp lè tè phủ bóng mát từ những hàng cây cao ở bờ dốc các trang trại. Đôi tân hôn đi đầu rồi đến cha mẹ, khách mời và người nghèo trong vùng, cuối cùng là bọn trẻ con. Chúng lượn quanh đám rước như những con ruồi, hoặc chen vào giữa hàng hay leo lên cành cây để nhìn cho rõ. Chú rể là một anh chàng bảnh trai tên là Jean Patu, chủ trại giàu nhất vùng. Nhưng trước hết đó là một anh thợ săn cuồng nhiệt, say mê săn bắn đến độ sẵn sàng tiêu những khoản tiền lớn cho chó săn, toán gác, cho chồn sương và súng ống mà không cần tính toán. Cô dâu, Rosalie Roussel, đã được khá nhiều đám ở các vùng lân cận ngấp nghé dạm hỏi vì họ thấy cô xinh đẹp, và họ biết cô có của hồi môn đáng kể, nhưng cô chỉ chọn Patu, có lẽ vì anh nầy được lòng cô hơn, hay đúng hơn, theo thói suy tính hơn thiệt của người Normandie, là vì anh có nhiều tiền.
Mùa Giáng Sinh về, có lẽ tâm hồn ai cũng rộn lên một niêm vui nào đó trong bầu khí cuối năm, khi tiết trời thay đổi… Xin góp một vài câu chuyện sưu tầm về mùa Giáng Sinh làm món quà nhỏ cho quý bạn đọc… Chúc các bạn tìm được niềm vui Giáng Sinh thật sự trong tâm hồn mình…. Có một cô bé mồ côi cha sống với mẹ tại một vùng quê hẻo lánh. /post 22 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 964)/
Bình sinh, cho đến bây giờ đã sang bên kia dốc cuộc đời, tôi vẫn thường tự cho mình là kẻ không đến nỗi phải xấu hổ với danh phận của một thằng đàn ông , một thương gia . Ấy vậy mà cuộc đời phiêu bạt để bỗng có một ngày đẹp trời, trên một phiên chợ vùng cao, tôi bị choáng váng vì tự thấy xấu hổ với mình khi ngồi nghe trộm câu chuyện của hai người đàn ông xa lạ. Bên một chiếc bàn gỗ mốc thếch, tôi ngồi uống rượu với một người bạn. Anh này thạo nhiều thứ tiếng dân tộc vì đã một thời chuyên đi thu mua nấm rừng, thảo quả trong các bản làng xuất sang Trung Quốc. Bàn bên cạnh có hai người đàn ông mặc quần áo chàm vừa nốc từng bát rượu đầy vừa chằm chằm nhìn vào mặt nhau. Ngồi né ra xa một chút là một người phụ nữ váy áo thêu xanh đỏ, khắp người đeo không biết bao nhiêu vòng bạc lủng lẳng.
Hoa Dã quỳ gắn với một câu chuyện truyền thuyết cảm động về tình yêu đôi lứa. Chuyện kể rằng từ xa xưa có một bộ tộc Lasiêng sinh sống ở vùng Tây nguyên xa xôi. Trong bộ tộc có nàng H’Linh xinh đẹp yêu tha thiết chàng K’Lang, ngày ngày K’Lang vào rừng săn bắn, hái lượm, còn H’Linh ở nhà se sợi dệt tấm chăn kiệu chồng (theo tục lệ của bộ tộc thì con gái trước khi lấy chồng phải dệt một tấm chăn thật đẹp để mang về nhà chồng), tối về họ lại quây quần đốt lửa và múa hát cùng dân làng. Cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc của họ cứ thế trôi qua và chờ đến ngày trở thành chồng vợ. Nhưng tình yêu giữa hai người lại không được suôn sẻ như mong đợi, bởi trong bộ tộc có chàng LaRihn là con trai của người tộc trưởng cũng ngày đêm thương trộm, nhớ thầm H’Linh, nhưng không được nàng đáp lại. LaRihn rất hờn ghen.
Mụ Chét tất tả đi về phía Ủy Ban Xã. Hôm nay là ngày mụ được vinh dự mời lên để nhận quà. Món quà mà chỉ có gia đình liệt sĩ mới nhận được. Mấy tháng trước làng bị lụt nặng. Những cơn mưa dầm liên tiếp cả tuần, gió rít từng cơn khiến trời lạnh cóng hơn nhiều hơn năm trước. Nước từ con sông dâng lên mỗi lúc một cao. Nhà mụ chồng ghế, chồng bàn lên giường để tránh lụt. Cuối cùng mụ được đưa lên ngồi lên khu đĩ nhà, lụt mới từ từ rút lui. Nước rút, căn nhà như ruộng mới bừa xong, dơ nhớp không chịu được. Mọi thứ đều hư hại. Lúa không có bao nhiêu lại bị ngâm nước lên mộng hết phân nửa. Sắn trong nương bới không kịp cũng bị hư hết một mớ. Nhà đã nghèo lại bị tai trời, rau ngoài vườn thúi cả, gạo ẩm độn với sắn đã chạy chỉ vàng khè, cơm ăn vào nó cứ say say thế nào.
Năm 2016, tôi đến Huế. Đấy là lần đầu tiên tôi đến thăm lăng Gia Long. Tôi đã đi Huế rất nhiều, đã đi lăng Tự Đức, Khải Định vài lần. Nhưng lăng Gia Long hầu như tôi không hề đặt chân đến, chỉ vì … tôi không biết. Ngài được mặc định là nhân vật phản diện trong sách giáo khoa, trong những tài liệu chính thống, và vì thế, lăng của ngài cũng bị đưa vào quên lãng. Dịp đó là lần đầu tiên tôi đưa bạn gái ra Huế chơi. Trong vé tham quan các điểm di tích lăng tẩm, thì chỉ có lăng Minh Mạng, Tự Đức, Khải Định và thăm Đại Nội, không có lăng Gia Long. Chiều đó, tôi chở bạn gái đi thăm lăng Minh Mạng. Nhưng không hiểu sao tôi chạy lố đến một cây cầu mới xây và có biển hiệu chỉ dẫn "Lăng Gia Long". Vừa lạc, vừa tìm mãi chưa ra lăng Minh Mạng mà thấy biển chỉ lăng Gia Long.
1. Lương tâm . Con ốm, nhập viện. Làm thủ tục, bác sĩ mặt lạnh tanh. Biết ý, tay mẹ run run dúi trăm nghìn vào túi “lương y”… Bác sĩ thân mật: “Nằm giường này cháu, đừng lo có bác!”. Biết đâu mẹ đang xỉu dần vì bán máu cho con. Lương tâm? 2. Xứ lạ quê người . Qua xứ người được vài năm thì ông anh họ của tôi bắt đầu gởi tiền về, giục các con lo học tiếng Anh và vi tính đẻ mai mốt qua đó có thể dễ dàng kiếm việc làm. Hôm vừa rồi, anh gọi điện về thăm gia đình chúng tôi, tôi hỏi anh có địa chỉ eMail chưa để tiện liên lạc, giọng anh chùng hẳn xuống: ”Suốt ngày tích- cực lao-ôộng, làm thêm "over time", đâu rảnh để chơi internet!" 3. Chung Riêng. Chung một con ngõ hẹp, hai nhà chung một vách ngăn. Hai đứa chơi thân từ nhỏ, chung trường chung lớp, ngồi chung bàn, đi về chung lối. Chơi chung trò chơi trẻ nhỏ, cùng khóc cùng cười, chung cả số lần bị đánh đòn do hai đứa mãi chơi. Đi qua tuổi thơ với chung những kỷ niệm rồi cùng lớn lên… Uống chung một ly rượi mừng, chụp chung t
Phòng phi cơ lúc ấy gần như hoàn toàn yên tĩnh. Mọi người như đã đắm mình trong một giấc ngủ êm đềm. Một vài tiếng cựa mình của hành khách. Mấy tiếng mút tay chùn chụt đều đều của vài chú bé. Tiếng nhac vẫn nhẹ nhẹ loãng ra. Tất cả đều nương nhẹ, như không muốn làm tan mất làn không khí tĩnh mịch./post 20 Tháng Giêng 2013(Xem: 1690) Huyền Nga - TỦ SÁCH TUỔI HOA /
Bảo Trợ