Biển Đông : Việt Nam xác nhận tàu Trung Quốc đã rời khỏi bãi Tư Chính

08 Tháng Tám 20198:49 CH(Xem: 48)
  • Tác giả :

Biển Đông : Việt Nam xác nhận tàu Trung Quốc đã rời khỏi bãi Tư Chính

mediaBãi Tư Chính@amti.csis.org

Bộ Ngoại Giao Việt Nam hôm nay, 08/08/2019, xác nhận chiếc tàu Hải Dương Địa Chất 8, xâm nhập vào khu vực bãi Tư Chính suốt một tháng qua, đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam từ chiều hôm qua.

Phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo hôm nay cho biết : « Chiều thứ Tư 7/8, chiếc Hải Dương Địa Chất 8 đã ngưng các hoạt động khảo sát, rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam của Việt Nam ». Bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm là các cơ quan chức năng Việt Nam vẫn tiếp tục theo dõi vị trí các tàu Trung Quốc trong khu vực.

Thông tin về việc tàu Hải Dương Địa Chất 8 rút đi đã được Reuters đưa từ tối qua, nhưng đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội hiện vẫn chưa trả lời hãng tin Anh về vấn đề này.

Hôm qua, ông Devin Thorne, chuyên gia của Center for Advanced Defense Studies (C4ADS), dẫn các dữ liệu của công ty phân tích hàng hải Windward nói với Reuters : « Các dữ liệu theo dõi tàu bè cho thấy chiếc tàu khảo sát của Trung Quốc hiện nay đã ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng vẫn còn ít nhất hai tàu hải cảnh hộ vệ ở lại trong khu vực ».

Chuyên gia này cho biết thêm : « Các tàu cảnh sát biển Việt Nam đã đuổi theo chiếc Hải Dương Địa Chất 8 khi tàu này quay lại Đá Chữ Thập, và dường như nay đã ở một vị trí ngay bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam ».

Ông Devin Thorne nói rằng không rõ chiếc Hải Dương Địa Chất 8 có sẽ quay lại vùng EEZ của Việt Nam hay không. Chiếc tàu này của Cục Địa chất Trung Quốc đã tiến hành các cuộc thăm dò địa chấn tại các lô dầu ngoài khơi của Việt Nam – theo dữ liệu của Windward.

Tài khoản Twitter của một tổ chức phi chính phủ chuyên đưa tin tức về Biển Đông cho biết sáng nay, một trong hai tàu hộ vệ Trung Quốc còn lại là Haijing 37111 đã cùng với chiếc Hải Dương Địa Chất 8 đi đến Đá Chữ Thập, chiếc kia đang trên đường tiếp cận chiếc Haijing 35111 gần lô 06.01.

Đá Chữ Thập là một rạn san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa, do Việt Nam và Philippines cùng đòi chủ quyền, nhưng đã bị Trung Quốc kiểm soát từ năm 1988 và bồi đắp thành đảo nhân tạo từ năm 2014.

Từ đầu tháng Bảy, các tàu Việt Nam đã theo sát những tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập khu vực bãi Tư Chính, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Đối đầu mới trên biển khiến tâm lý chống Trung Quốc lại bùng lên tại Việt Nam, nơi mà những căng thẳng trước đây giữa Bắc Kinh và Hà Nội vể Biển Đông đã từng dẫn đến các vụ biểu tình. Hôm thứ Ba 6/8, công an Việt Nam đã giải tán một cuộc biểu tình ngắn ngủi trước đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội, phản đối việc tàu Hải Dương Địa Chất 8 và các tàu hộ tống xâm nhập vùng biển Việt Nam.

Tuần trước, Hội Nghề cá Việt Nam đã đòi hỏi chính phủ phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn để xua đi các tàu Trung Quốc đã gây khó khăn cho hoạt động đánh cá của Việt Nam

Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Bộ Ngoại Giao Việt Nam hôm qua 07/08/2019 đã trao công hàm phản đối việc Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa. Cục Hải sự Trung Quốc trước đó phát thông báo yêu cầu tàu thuyền tránh xa khu vực diễn ra hai cuộc tập trận trong hai ngày 6 và 7/8, tại quần đảo mà Bắc Kinh đã dùng vũ lực cưỡng chiếm từ quân đội Việt Nam Cộng Hòa năm 1974.

Theo RFI

Việt Nam thông báo tàu khảo sát Trung Quốc đã rời VN

Hình minh họa. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 14/3/2019
Hình minh họa. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 14/3/2019
blank AP

Việt Nam chính thức thông tin nhóm tàu khảo sát Trung Quốc đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Truyền thông trong nước đồng loạt dẫn phát biểu của bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại cuộc họp báo thường kỳ vào chiều ngày 8 tháng 8 như vừa nêu.

Theo thông tin từ người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam, vào chiều ngày 7 tháng 8, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 08 của Trung Quốc đã dừng khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam Việt Nam.

Mặc dù nhóm tàu này đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, nhưng theo lời của người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thì Hà Nội tiếp tục theo dõi hoạt động của nhóm tàu này ở Biển Đông.

Reuters cho biết hãng tin đã liên lạc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để hỏi về thông tin mà phía Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra nhưng chưa nhận được trả lời.

Từ giữa tháng 6 đến nay, các tàu Cảnh sát biển của Việt Nam đã phải đối đầu với hàng chục tàu Hải cảnh, tàu dân binh và tàu Hải Dương 8 mà Trung Quốc điều xuống khu vực xung quanh và trong Bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị các Bộ trưởng ASEAN hôm 31/7, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chỉ đích danh Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Theo Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải (AMTI) thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược CSIS ở Washington DC, Hoa Kỳ, từ giữa tháng 6 và đầu tháng 7, Trung Quốc đã điều các tàu Hải cảnh có trang bị vũ khí hạng nặng, tàu dân binh và tàu khảo sát Hải Dương 8 vào khu vực gần Bãi Tư Chính của Việt Nam. Các tàu Hải cảnh của Trung Quốc đã quấy nhiễu hoạt động khai thác dầu khí ở lô 06.1 trong liên doanh giữa Việt Nam và công ty Rosneft của Nga.

Tàu Hải cảnh Trung Quốc ở khu vực gần Bãi Tư Chính hồi tháng 7 vừa qua
Tàu Hải cảnh Trung Quốc ở khu vực gần Bãi Tư Chính hồi tháng 7 vừa qua Courtesy of Twitter Ryan Martinson
blank

Theo bản đồ dò tìm tàu được Phó giáo Ryan Martinson đưa lên Twitter, đến ngày 1/8, tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc vẫn còn quanh quẩn ở khu vực phía bắc Bãi Tư Chính, gần đảo Trường Sa lớn do Việt Nam kiểm soát.

Ngoài phản đối của Bộ Ngoại giao Việt Nam, hai tổ chức gồm Hội Nghề Cá Việt Nam vả Hội Dầu khí Việt Nam cũng lên tiếng phản đối hoạt động của tàu Trung Quốc tại khu vực Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Vào ngày 6 tháng 8, một nhóm với khoảng chục nhà hoạt động Việt Nam bất ngờ đến trước Đại Sứ Quán Trung Quốc ở Hà Nội biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Việt Nam như vừa nêu.

Reuters trong bản tin ngày 8 tháng 8 nhắc lại phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo chỉ trích hành động dọa nạt của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông tại hội nghị các Bộ trưởng ASEAN vừa qua.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vào tuần qua cho rằng các vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc chỉ nên để hai phía giải quyết; các nước khác không nên can dự vào.

Cũng tại cuộc họp báo vào chiều ngày 8 tháng 8, khi được hỏi về việc nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Mỹ USS Ronald Reagan đi vào Biển Đông đến thăm Philippines; người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lặp lại quan điểm tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế tại khu vực này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhắc lại việc duy trì hòa bình; ổn định tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên tinh thần thượng tôn pháp luật là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế; Việt Nam mong muốn các nước có đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào mục tiêu đó.

Liên quan đến Bộ Sách Giáo Khoa lịch sử mới cho cấp phổ thông trung học của Trung Quốc với những thông tin cho rằng Biển Đông là một phần của nước này từ thời cổ đại; người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng của Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng lặp lại quan điểm lâu nay là Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phát biểu của bà Lê thị Thu Hằng về vấn đề này được báo chí trong nước thuật lại là ‘việc Trung Quốc tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ tương lai bằng những thông tin trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước.’

Trung Quốc hoàn tất việc cưỡng chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa do Việt Nam Cộng Hòa quản lý vào tháng giêng năm 1974. Đến năm 1988, Trung Quốc cho chiếm thêm một số đảo đá mà chính quyền Hà Nội quản lý tại quần đảo Trường Sa.

Trong mấy năm qua, Bắc Kinh cho bồi lấp, xây dựng bảy đảo đá tại quần đảo Trường Sa thành những tiền đồn quân sự trong khu vực này.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
‘ SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội hôm 14 Tháng Chín dấy lên bàn tán xoay quanh chuyện bà Nguyễn Thị Kim Tiến, bộ trưởng Y Tế CSVN, bổ nhiệm chính con trai ruột mình là ông Hoàng Quốc Cường, 37 tuổi, vào ghế viện phó Viện Pasteur. Bà Kim Tiến từng ngồi ghế này trước khi được bổ nhiệm làm thứ trưởng và sau đó là bộ trưởng Y Tế CSVN. Các báo nhà nước cho biết ông Cường là tiến sĩ Dịch Tễ Học, bác sĩ đa khoa. Ngoài ra, ông còn có bằng cao cấp chính trị – tấm bằng không liên quan gì đến chuyên môn y khoa nhưng là điều kiện tiên quyết cho những người muốn được đề bạt vị trí quản lý trong các cơ quan, tổ chức của chính quyền.
Từ nhiều năm qua, người dân Hà Nội không còn lạ lẫm với hình ảnh từng đoàn người từ khắp nơi kéo về thủ đô kêu oan, phần đông là để khiếu kiện về đất đai. Sở dĩ, chuyện khiếu kiện đến Trung ương thường xảy ra hơn, là bởi nguyên nhân - mà phần đông người dân cho biết - là lãnh đạo địa phương nơi họ cư trú không giải quyết thỏa đáng việc khiếu kiện...
Vào tối ngày 12/9, giờ Berlin, Đức, Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) công bố nhà báo Phạm Đoan Trang là người được giải thưởng Tự do Báo chí 2019, hạng mục tầm ảnh hưởng. Nhà báo Phạm Đoan Trang, 41 tuổi, không thể có mặt tại buổi trao giải ở Berlin, nhưng cô đã gửi video của mình đến ban tổ chức. Nhà báo Trịnh Hữu Long, Tổng biên tập và sáng lập viên của Luật khoa tạp chí đã đến nhận giải thay mặt Phạm Đoan Trang. Trong đoạn video ngắn được RSF chiếu tại buổi trao giải, Phạm Đoan Trang đàn và hát bài dân ca Lý Chiều Chiều. Cô nói về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam bị bóp nghẹt, các nhà báo bị đàn áp.
Bộ Công an Việt Nam hôm 11/9 thông báo vừa phát hiện một công xưởng tập kết hóa chất dùng để sản xuất ma túy tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kom Tum với khối lượng rất lớn lên tới hơn 13 tấn. Thông tin trên do đại tá Vũ Văn Hậu, phó Cục trưởng Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy của Bộ Công an, xác nhận tại buổi họp báo thông báo kết quả hội nghị cấp bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia vào chiều 10/9 tại Hà Nội.
Ngay trước ngày khai giảng năm học mới 2019-2020, Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ lên tiếng với truyền thông trong nước rằng năm nay ngành giáo dục phải xác định việc 'dạy người', dạy đạo đức, lối sống, giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh ưu tiên hàng đầu. Ngay khi nghe câu nói này, mạng xã hội tràn ngập những câu châm biếm như “Chức bộ trưởng cũng nên được con người đảm nhiệm!”; “Còn Phùng Xuân Nhạ thì mọi lời tốt đẹp về giáo dục đều vô nghĩa!”
Khoảng 100 người Việt sinh sống tại Nhật Bản đã tham gia một cuộc biểu tình tuần hành quanh Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông. "Tình hình là hiện tại biển đảo của Việt Nam bị xâm chiếm mà nói thẳng là nó cướp nhưng phía nhà hữu trách của Việt Nam thì hầu như là im lặng và không có biểu hiện hay biện pháp nào để ngăn chặn sự xâm lược của giặc tàu. "Nên tôi là một người con dân nước Việt Nam không muốn mất một tất đất nào cũng lãnh thổ Việt Nam dù đang đi lao động tại Nhật Bản nhưng tôi cũng muốn góp tiếng nói của mình nên đã tham gia cuộc biểu tình hôm qua 8/9," một người Việt tại Nhật tên Ngọc Quý nói với BBC. Biểu tình Hong Kong và một góc nhìn từ Việt Nam
Ông cho biết mình chưa bao giờ nghe thấy những giọng nói khẩn khoản tuyệt vọng đến như thế. Điều đó cho thấy pháp luật nước Mỹ cho phép tử tù được liên hệ điện thoại tới các văn phòng luật sư để nhờ sự trợ giúp. Trong khi ở Việt Nam, Luật thi hành án hình sự năm 2019 chỉ cho phép phạm nhân được điện thoại về cho người thân mà không có quy định điện thoại cho luật sư
“Sao đỏ ảnh hưởng đến nhân cách của các em. Nó giáo dục cho học sinh tính xấu là bắt nạt bạn, dùng quyền lực bắt bạn cống nạp tiền. Những em nhút nhát thì trở thành hèn vì bị bạn bắt nạt mà không dám nói. Đảng muốn đào tạo các em học sinh từ lúc nhỏ có những mầm mống xấu. Những em đó được coi như lực lượng hậu bị cho những người cộng sản, bởi chế độ cộng sản phải có những người cộng sản, mà những người cộng sản là những người rình rập đồng đội mình, đồng nghiệp mình rồi tranh giành quyền lực, cấu xé nhau…”
Mục đích theo sát Trương Duy Nhất như vậy, theo tôi, chỉ là nhằm bịt mọi tin tức mà Trương Duy Nhất có thể đưa ra bên ngoài, phục vụ cho con đường thăng tiến của ông Nguyễn Xuân Phúc vào đại hội đảng sắp tới. Cứ nhìn lại sẽ thấy việc đưa người sang tận Thái Lan bắt cóc đem về, kết tội rồi lúng túng thay đổi tội danh: đó là động cơ chính trị chứ không phải là kinh tế như nhà nước CSVN vẫn nói. Đặc biệt là cho đến giờ phút này, Hà Nội vẫn không sao công khai giải thích được việc Trương Duy Nhất có mặt ở Việt Nam, cho thấy bản lĩnh của Nhất đã “cứng” như thế nào.
Dân Đồng Tâm bây giờ nói thẳng đây là giặc nội xâm cướp đất này. Dân Đồng Tâm cương quyết tuyên chiến với giặc nội xâm. Bất kể ai không có quyết định thu hồi đất mà vào đây cướp đất thì dân Đồng Tâm sẽ sẵn sàng chiến đấu và nhiều người sẽ sẵn sàng hy sinh. Anh em chúng tôi đương đầu cả về đầu tư, tài chính, kinh tế, thời gian và thậm chí cả xương máu như tôi. Đây là quyền lợi của toàn dân, hoàn toàn không vì một cá nhân nào cả -Ông Lê Đình Kình
Bảo Trợ