Biển Đông : Úc tham gia phản đối hành động của Trung Quốc

03 Tháng Tám 20199:31 CH(Xem: 62)
  • Tác giả :

Biển Đông : Úc tham gia phản đối hành động của Trung Quốc

mediaNgoại trưởng Úc Marise Payne (giữa) tại diễn đàn ARF 26 tại Bang Kok 02/08/2019.Romeo GACAD / AFP

Chính phủ Úc cùng với Hoa Kỳ và Nhật Bản lên án những hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo báo Canberra Times hôm nay 03/08/2019, trong một tuyên bố chung sau cuộc họp tại Thái Lan ngày 01/08, Ngoại trưởng Úc Marise Payne, cùng với đồng nhiệm Mỹ Mike Pompeo và Nhật Taro Kono, đã bày tỏ « mối quan ngại nghiêm trọng » trước « những thông tin đáng tin cậy » về những hoạt động cản trở các dự án dầu khí trên Biển Đông, ám chỉ việc các tàu của Trung Quốc sách nhiễu hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam tại khu vực bãi Tư Chính, gần quần đảo Trường Sa.

Tuy không nêu đích danh Trung Quốc, bản thông báo bày tỏ quan ngại về « những diễn tiến tiêu cực » ở vùng Biển Đông, trong đó có việc triển khai các hệ thống vũ khí hiện đại trên các thực thể đang tranh chấp.

Ba ngoại trưởng mạnh mẽ lên án « những hành động đơn phương có thể làm thay đổi nguyên trạng và làm gia tăng căng thẳng, như bồi đắp các đảo, xây các tiền đồn, quân sự hóa các thực thể đang tranh chấp và những hành động khác gây tác hại môi trường biển » ở vùng Biển Đông

Trong bản thông cáo chung, ngoại trưởng ba nước Úc, Mỹ, Nhật cũng bày tỏ quan ngại về thông tin theo đó Cam Bốt và Trung Quốc đã ký thỏa thuận về việc Bắc Kinh đưa quân, vũ khí và tàu chiến đến đóng tại căn cứ Hải quân Ream của Cam Bốt, nằm trên Vịnh Thái Lan.

Đàm phán về COC mở lại tháng 10

Đàm phán về bản dự thảo thứ hai của Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông ( COC ) giữa Trung Quốc và ASEAN sẽ được mở lại vào tháng 10/2019, theo thông báo của một quan chức chính phủ Thái Lan hôm qua, 02/08/2019 tại Bangkok.

Theo hãng tin Bloomberg, phát biểu bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN tại thủ đô Thái Lan, phó thư ký thường trực bộ Ngoại Giao Thái Lan Arthayudh Srisamoot cho biết, sau khi đạt thỏa thuận về các « nguyên tắc căn bản », Trung Quốc và ASEAN bàn về các điểm cụ thể của bộ quy tắc ứng xử. Ông nói thêm là theo dự kiến các bên sẽ đạt thỏa thuận chung cuộc trong vòng 3 năm.

Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, một số nhà ngoại giao của khu vực sáng qua đã bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng hiện nay trên Biển Đông. Họ cho rằng việc các chiến hạm và các thiết bị quân sự thường xuyên được điều động đến Biển Đông sẽ phá hỏng cơ may giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình.

Tại Bắc Kinh hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định là tiến trình đàm phán về COC đang đạt nhiều tiến bộ, nhưng bà tố cáo các quan chức cao cấp của Mỹ sẽ tìm đủ mọi cách để « gây bất hòa giữa các quốc gia có liên quan và làm xáo trộn tình hình Biển Đông ».
Theo RFI


Điểm tin thế giới 3/8: Đài Loan sẽ bảo vệ chủ quyền ‘bằng bất cứ giá nào.

Mục Điểm tin thế giới, thứ Bảy (3/8), của Đại Kỷ Nguyên có những tin sau:

Triều Tiên lại thử nghiệm hệ thống tên lửa mới 

Triều Tiên hôm thứ Bảy cho biết họ đã thử nghiệm hệ thống tên lửa mới một lần nữa dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Yonhap đưa tin.

Việc khai hỏa “hệ thống tên lửa dẫn đường đa năng cỡ nòng lớn mới được phát triển vào sáng sớm thứ Sáu” nhằm mục đích kiểm tra khả năng của nó, như hiệu suất bay, khả năng kiểm soát theo dõi và tốc độ tấn công.

 Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên đưa tin ông Kim “bày tỏ rất hài lòng về kết quả của vụ thử nghiệm tên lửa”.

Hôm thứ Sáu, Triều Tiên cũng đã bắn hai quả đạn và nói rằng chúng từ một hệ thống phóng nhiều tên lửa mới.

blank
Triều Tiên thử nghiệm hệ thống tên lửa dẫn đường đa năng cỡ nòng lớn mới được phát triển vào ngày 31/7/2019, bức ảnh này được chụp từ Đài truyền hình trung ương Triều Tiên vào ngày 1 tháng 8. (Ảnh: Yonhap)

Châu Phi có thể mặc cả để cải thiện thỏa thuận với Bắc Kinh

Theo SCMP, các nhà quan sát nhận định rằng các nước châu Phi có thể có được một thỏa thuận tốt hơn với Trung Quốc nếu họ tham gia mặc cả tập thể, thay vì cố gắng cải thiện các điều khoản thỏa thuận đã ký với Bắc Kinh trên cơ sở cá nhân.

Các nhà phê bình cho biết các thỏa thuận được ký kết trên cơ sở cá nhân từ lâu đã thiếu sự minh bạch. Một số nhà phân tích cho rằng họ có sức mạnh mặc cả đáng kể có thể mở đường cho các nước châu Phi quản lý tốt trong cách Trung Quốc kinh doanh trên lục địa và giảm nguy cơ các quốc gia xử lý nợ không bền vững.

blank
Các đại biểu tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi tháng 7/2019. (Ảnh: Reuters)

Các công ty quốc phòng Mỹ tìm kiếm thị trường công nghệ vũ khí siêu âm

Các nhà thầu quốc phòng lớn nhất của Mỹ đang tìm kiếm một thị trường tăng trưởng về vũ khí siêu thanh – tên lửa có thể bay gấp 5 lần tốc độ âm thanh, vì các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ đã liên tục mô tả việc triển khai vũ khí đó là ưu tiên quốc gia, theo SCMP.

Họ đang hy vọng thu được lợi nhuận từ cuộc chạy đua vũ trang quốc tế về vũ khí siêu âm. Các quan chức quân sự hy vọng chuyển từ nghiên cứu và phát triển sang công việc sản xuất nhiều tiền hơn trong vài năm tới, các nhà thầu quốc phòng hàng đầu của Mỹ đang chạy đua giành vị trí.

blank
Lockheed Martin, Raytheon, Northrop Grumman và Boeing là một trong những công ty phát triển vũ khí siêu âm, có tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Thái Anh Văn: Đài Loan sẽ bảo vệ chủ quyền “bằng bất cứ giá nào” 

Chương trình tin tức Nhật Bản “News Watch 9” hôm thứ Sáu (2/8) đã phỏng vấn Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, trong đó bà thảo luận về căng thẳng qua eo biển, theo Taiwan News.

Khi được hỏi về việc gần đây, Trung Quốc tuyên bố sẽ sẵn sàng sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề Đài Loan, Tổng thống Thái đã mạnh mẽ trả lời rằng Đài Loan sẽ bảo vệ nền dân chủ “bằng mọi giá”.

Bà cũng nhấn mạnh lập trường vững chắc, và Đài Loan sẽ không bao giờ chấp nhận “một quốc gia, hai chế độ”, đó là sự đầu hàng hoàn toàn về chủ quyền. Bà Thái đã chỉ ra Hồng Kông là một ví dụ rõ ràng về vấn đề này.

blank
Chương trình tin tức Nhật Bản “News Watch 9” phỏng vấn Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2/8. (Ảnh: NHK News via Instagram)

Iran tiếp tục giảm tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

Iran sẽ thực hiện một bước nữa để giảm sự tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết vào thứ Bảy mà không cần xây dựng, theo hãng thông tấn quốc hội ICANA.

Iran đã nhiều lần tuyên bố sẽ giảm cam kết đối với hiệp ước hạt nhân trong các giai đoạn và thậm chí có thể rút hoàn toàn khỏi hiệp ước trừ khi các bên còn lại tìm cách che chở nền kinh tế khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ. 

“Bước thứ ba trong việc giảm các cam kết đối với (thỏa thuận hạt nhân) sẽ được thực hiện trong tình hình hiện tại”, ông nói.

Tháng trước, Iran đe dọa sẽ khởi động lại máy ly tâm đã ngừng hoạt động và tăng cường làm giàu uranium đến độ tinh khiết 20%.

blank
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói chuyện với giới truyền thông trong Hội nghị Bộ trưởng của Cục Điều phối Phong trào Không liên kết (NAM) tại Caracas, Venezuela ngày 20 tháng 7 năm 2019. (Ảnh: Reuters / Manaure Quintero)
Theo ĐKN


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ là một trong những trung tâm điểm tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York tuần sau. Ông Trump sẽ có bài phát biểu trước Liên Hiệp Quốc vào thứ Ba, ca ngợi các thành tích của ông. Vào hôm thứ Hai, ông Trump sẽ bỏ không dự hội nghị về thay đổi khí hậu do tổng thư ký LHQ tổ chức.
Chiến lược gây áp lực toàn diện phải chăng đang được chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng để tấn công Trung Quốc ? Sau các sức ép liên quan đến Biển Đông, Đài Loan và Tân Cương, mới đây, Washington đã bất ngờ chĩa mũi dùi công kích Bắc Kinh trên vấn đề Tây Tạng, cụ thể là cảnh cáo Trung Quốc là không nên áp đặt người thay thế đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh đạo Phật Giáo Tây Tạng.
Sản lượng lương thực của Bắc Hàn trong năm nay dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua, gây thiếu hụt lương thực nghiêm trọng cho 40% dân số, do khô hạn và thủy lợi kém, Reuters đưa tin theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc.
Trợ lý Ngoại trưởng, ông David Stilwell nêu ra trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Thượng viện Mỹ hôm 18/9 các hành vi 'bắt nạt và đàn áp' của Trung Quốc với Việt Nam, Hong Kong. Đây là lần đầu tiên ông David Stilwell trình bày trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ từ khi ông nhậm chức vào tháng Sáu vừa qua. Bài phát biểu của ông đề cập tầm nhìn của Hoa Kỳ về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hành động của Trung Quốc trong khu vực và vấn đề Hong Kong.
Ngày 18/09/2019, bộ Ngoại Giao Trung Quốc lại lên tiếng khẳng định rằng các hoạt động của tàu Trung Quốc tại vùng Bãi Tư Chính hoàn toàn hợp pháp, đồng thời tố cáo Việt Nam là đã “đơn phương” khoan dò dầu khí tại vùng Biển Đông “thuộc chủ quyền” Trung Quốc, và đòi Việt Nam phải “đình chỉ ngay lập tức các hoạt động xâm phạm đơn phương”. Luận điệu của Trung Quốc đã lập tức làm dấy lên những tiếng nói từ giới chuyên gia, cho rằng Trung Quốc đã công khai biện minh cho những hành động vi phạm luật quốc tế.
USD chiếm 88% giao dịch tiền tệ còn yuan mới đạt 4,3% - Vào năm 2018, giới phân tích tài chính tin rằng đồng yuan chuyển đổi của Trung Quốc sẽ trở thành ngoại tệ quan trọng trên thế giới, theo trang CNBC. Thậm chí có dự báo đồng tiền Trung Quốc sẽ "thoán ngôi" của đồng đô la Mỹ. Nhưng đến nay, đồng tiền của Trung Quốc chỉ nhích lên một chút, đạt 4,3% kinh doanh tiền tệ toàn cầu, theo cuộc điều tra Bank for International Settlements.
Khóa họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã mở ra từ hôm qua, 17/09/2019. Theo dự kiến, ngày 28/09 tới đây, Philippines sẽ có dịp phát biểu. Trên nhật báo The Philippine Star số ra hôm nay, 18/09, cựu ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã cho rằng họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc sẽ là một « cơ hội tuyệt vời » để chính quyền Philippines nêu lên phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye về Biển Đông để tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế buộc Trung Quốc tuân thủ.
AFP đưa tin, Dongyuan Li, 41 tuổi, hôm thứ Ba (17/8) đã nhận tội điều hành đường dây đưa người Trung Quốc sang Mỹ sinh con để lấy quốc tịch trước tòa án bang California. Li thừa nhận rằng, từ năm 2013 đến tháng 3/2015, công ty You Win USA Vacation Services của bà đã hỗ trợ khoảng 500 công dân Trung Quốc, trong đó có cả các quan chức chính phủ sang Mỹ sinh con. Các nhà chức trách cho biết, Li tính phí mỗi khách hàng từ 40.000 – 80.000 USD. Trong hơn hai năm, bà đã nhận được 3 triệu đô tiền chuyển khoản từ Trung Quốc.
Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát Biển Đông với một tàu tiếp tế mới có tầm hoạt động bao phủ toàn bộ vùng biển này. Vừa được cho chạy thử đến đảo Phú Lâm vào cuối tháng 8, tàu tiếp tế « Tam Sa 2 », có trọng tải lên tới hơn 8.000 tấn, có thể chạy 6.000 km mà không cần được tiếp nhiên liệu và có thể chở đến 400 người, theo khẳng định của Tân Hoa Xã. Theo giới phân tích, chiếc tàu tiếp tế khổng lồ này sẽ tham gia vận chuyển các thiết bị đến quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang kiểm soát toàn bộ, và có thể là đến cả quần đảo Trường Sa.
Tuần tra trên biển, bắn thử tên lửa, diễn tập đổ bộ, bộ Quốc Phòng Mỹ gần đây đã có nhiều hành động trong vùng châu Á Thái Bình Dương. Washington muốn nhắc nhở Trung Quốc tránh vượt qua lằn ranh đỏ hay chính quyền Trump tăng tốc chặn đứng những tham vọng chiến lược của Bắc Kinh ?
Bảo Trợ