Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc ‘cư xử tồi tệ’ suốt hàng chục năm

03 Tháng Tám 20192:57 SA(Xem: 55)
Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc ‘cư xử tồi tệ’ suốt hàng chục năm

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm nay (2/8) đã lên án “hàng chục năm cư xử tồi tệ” của Trung Quốc, một ngày sau khi ông chỉ ra hành vi “bắt nạt” của chính quyền nước này ở Biển Đông.

blank

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại một diễn đàn dành cho các nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á ở Bangkok, Thái Lan ngày 2/8/2019. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra tại diễn đàn các nhà lãnh đạo trẻ khu vực Đông Nam Á, được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 tại Bangkok, Thái Lan.

Ông Pomepo phát biểu: “Chúng tôi muốn có thương mại tự do và công bằng, chứ không phải loại buôn bán làm suy yếu cạnh tranh”.

Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục: “Trong nhiều thập niên, Trung Quốc đã tận dụng lợi thế thương mại… Đã đến lúc chấm dứt điều đó. Tổng thống Trump đã nói rằng chúng tôi sẽ khắc phục điều này”.

Khi được hỏi về tình trạng gián đoạn kinh tế toàn cầu do cuộc đối đầu Mỹ-Trung gây ra, ông Pompeo trả lời: “Đã có những hệ lụy tiêu cực từ hàng chục năm cư xử tồi tệ từ Trung Quốc”.

Ngoại trưởng Pompeo chỉ ra sự khác biệt giữa các khoản đầu tư của người Mỹ và Trung Quốc: “Các khoản đầu tư của chúng tôi không phải phục vụ cho chính phủ, và các khoản đầu tư của chúng tôi ở đây không phục vụ cho một đảng chính trị nào hay nói thẳng ra là mộng đế quốc của quốc gia nào”.

“Chúng tôi không xây đường sá để phá bỏ chủ quyền quốc gia của nước khác. Chúng tôi không tài trợ cho những cây cầu để thu hẹp khoảng cách về lòng trung thành”, ông Pompeo nói. “Các bạn hãy tự hỏi điều này, ai thực sự khuyến khích tự cung tự cấp và không phụ thuộc, các nhà đầu tư đang làm việc để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hay những người gài bẫy để các bạn mắc nợ?”

Theo Reuters, bình luận của ông Pompeo là một lời ám chỉ rõ ràng đối với Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc, một tham vọng thúc đẩy thương mại giữa Trung Quốc và các quốc gia châu Á, châu Âu và xa hơn nữa, thông qua các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

Siêu dự án này đang vấp phải sự phản đối ở một số quốc gia vì lo ngại rằng các thỏa thuận tài chính không minh bạch sẽ dẫn đến quốc gia tiếp nhận dự án sẽ rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc.

Hôm thứ Năm (1/8), Ngoại trưởng Pompeo lên án hành vi “bắt nạt” của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời chỉ trích hoạt động xây đập của Bắc Kinh trên sông Mê Kông đang gây hại cho các nước Đông Nam Á.

Theo ĐKN

Ấn Độ khẳng định tiếp tục khai thác dầu khí ngoài khơi Việt Nam

RFA
Người phát ngôn Bô Ngoại giao Ấn Độ ở New Delhi hôm 26/2/2019
Người phát ngôn Bô Ngoại giao Ấn Độ ở New Delhi hôm 26/2/2019
blank AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar được Business Today hôm 1/8 trích lời cho biết các hoạt động khai thác dầu khí của Ấn Độ ngoài khơi Việt Nam vẫn tiếp tục và không bị ảnh hưởng bởi những hoạt động của tàu Trung Quốc.

Từ khoảng giữa tháng 6 và đầu tháng 7, Trung Quốc đã gửi hàng chục tàu Hải cảnh, dân binh và tàu Hải Dương 8 đến khu vực gần Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Các tàu Hải cảnh của Trung Quốc đã quấy nhiễu hoạt động khai thác dầu khí ở lô 06.1 trong liên doanh giữa Việt Nam và công ty Rosneft của Nga.

Tàu Hải cảnh của Trung Quốc và Hải Dương 8 xuất hiện ở khu vực phía tây bắc Bãi Tư Chính, gần đảo Trường Sa Lớn, nơi có một loạt các lô dầu khí khác của Việt Nam bao gồm lô 127 và 128 là những lô mà công ty ONGC của Ấn Độ đã ký hợp đồng khai thác.

Nói về những căng thẳng gần đây giữa Việt Nam và Trung Quốc ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết New Dehli có những lợi ích chính đáng và hợp pháp đối với hòa bình, ổn định và việc tiếp cận với các tuyến đường biển lớn trong khu vực.

Theo OutlookIndia, ông Raveesh Kumar cũng nhấn mạnh rằng Ấn Độ có lập trường nhất quán và rõ ràng về Biển Đông. Đây là vùng nước có tầm quan trọng về kinh thương mại và kinh tế đối với Ấn Độ, chiếm gần 55% giao thương của Ấn Độ.

Ông Raveesh Kumar khẳng định Ấn Độ tiếp tục ủng hộ tự do hàng hải, và tự do tiếp cận các nguồn tài nguyên ở Biển Đông theo các quy định của luật pháp quốc tế.

Trước đó, truyền thông Ấn Độ cho biết Việt Nam cũng đã đề cập vấn đề căng thẳng ở Biển Đông cho phía Ấn Độ biết. Các nguồn ngoại giao giấu tên cho biết Việt Nam thông báo tình hình cho New Dehli vì Ấn Độ là quốc gia có tầm quan trọng trong khu vực.

Theo RFA

Sharp chuẩn bị mở nhà máy ở Việt Nam vào năm tới

RFA
Hình minh họa. Logo của hãng Sharp trên mái nhà máy của công ty ở Yaita. Hình chụp hôm 19/11/2015
Hình minh họa. Logo của hãng Sharp trên mái nhà máy của công ty ở Yaita. Hình chụp hôm 19/11/2015
blank AFP

Công ty điện tử Sharp của Nhật Bản mới đây cho biết hãng này có kế hoạch mở một nhà máy ở gần thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2020. Trang tin Nikkei Asian Review rich lời giới chức công ty cho biết như vậy hôm 1/8.

Nhà máy mới sẽ chuyên lắp ráp màn hình LCD cho xe hơi để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Ngoài ra việc sản xuất máy tính điện tử cá nhân của chi nhánh Dynabook của công ty cũng được chuyển về nhà máy mới.

Giới chức công ty Sharp cho biết nhà máy mới cũng làm máy lọc khí và một số thiết bị điện tử khác để phục vụ cho thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, công ty không cho biết chi phí xây dựng nhà máy là bao nhiêu.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến nhiều công ty chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh thuế cao mà Mỹ đánh lên hàng hóa của Trung Quốc.

Chính phủ Hoa Kỳ hôm 1/8 đã quyết định đánh thuế 10% lên thêm 300 tỷ đô la hàng hóa của Trung Quốc. Trước đó, vào tháng 5, Mỹ đã tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ đô la hàng hóa của Trung Quốc.

Theo Reuters, thương chiến Mỹ Trung đã khiến nhu cầu về hàng điện tử toàn cầu giảm sút, và ảnh hưởng đến Sharp cùng công ty Foxconn của Đài Loan. Foxconn và các công ty thuộc tập đoàn này hiện nắm giữ hơn 53% cổ phần của Sharp.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần tra trên biển, bắn thử tên lửa, diễn tập đổ bộ, bộ Quốc Phòng Mỹ gần đây đã có nhiều hành động trong vùng châu Á Thái Bình Dương. Washington muốn nhắc nhở Trung Quốc tránh vượt qua lằn ranh đỏ hay chính quyền Trump tăng tốc chặn đứng những tham vọng chiến lược của Bắc Kinh ?
Chiến hạm Mỹ chở tên lửa cường lực tới gần Biển Đông- Trung Quốc thiếu hụt 10 triệu tấn thịt lợn, nhưng dự trữ chỉ đáp ứng 1/10 - Tình trạng thiếu thịt lợn của Trung Quốc tiếp tục nghiêm trọng dù chính phủ nước này đã tuyên bố sẽ cung cấp thịt đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia.
. Đảng Lao động Úc đã yêu cầu thủ tướng Scott Morrison cần phải hành động để đảm bảo bà Gladys Liu, một dân biểu gốc Hoa, đủ tư cách ngồi trong Quốc hội khi bà Liu bị nghi ngờ có những mối liên hệ mờ ám với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Liu là thành viên của Đảng Tự do và là nghị sĩ Úc gốc Hoa đầu tiên. Nghi vấn bà Liu là một tình báo của Trung Nam Hải bùng lên sau khi ABC báo cáo rằng, một hồ sơ trực tuyến của chính phủ Trung Quốc đã liệt kê bà Liu là thành viên của tỉnh Quảng Đông trong Hiệp hội trao đổi nước ngoài Trung Quốc (China Overseas Exchange Association) trong khoảng thời gian 2003-2015.
Một tàu khu trục của hải quân Mỹ hôm thứ Sáu 13/9 tiến vào gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Quần đảo Hoàng Sa. Tàu Wayne E. Meyer chỉ mới hai tuần trước áp sát hai đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp ở Quần đảo Trường Sa. Lần này, khu trục hạm thuộc lớp Arleigh Burke tới gần các đảo thuộc Quần đảo Hoàng Sa, quân đội Mỹ nói, nhưng không cho biết chi tiết đó là các đảo nào.
Xuất hiện trong cuộc họp báo lần đầu tiên tại Berlin vào sáng thứ Ba ngày 11 tháng 9 năm 2019 như một ngôi sao điện ảnh đang lên, Joshua Wong, Tổng thư ký Đảng Demosisto tại Hồng Kông, làm cho cảnh tượng chen lấn của giới truyền thông quốc tế trở nên hỗn loạn.
Vụ khủng bố ngày 11 Tháng Chín, 2001, hay còn được gọi là 9/11 lấy đi mạng sống của gần 3,000 người và làm hơn 6,000 người bị thương. Đây là vụ khủng bố kinh khủng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Năm 2019 là kỷ niệm 18 năm sự việc này xảy ra và người Mỹ vẫn nhớ rõ những đau thương như ngày nào.
Hôm thứ Tư (11/9), Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cho phépTổng thống Donald Trump toàn quyền thực thi một quy định hạn chế số lượng dân tị nạn tại biên giới Mỹ – Mexico, một phần quan trọng trong chính sách nhập cư cứng rắn của ông Trump. Tòa án Tối cao cho phép ông Trump thực hiện điều luật yêu cầu hầu hết người nhập cư muốn tị nạn trước hết cần tìm nơi trú ẩn an toàn ở một nước thứ ba trên đường họ đến Hoa Kỳ.
Canada điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan lần thứ hai trong 3 tháng...Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết Trung Quốc hứa hẹn với ông về một thỏa thuận khai thác dầu khí nếu Manila gác bỏ Phán quyết Biển Đông, trong đó Tòa Trọng tài quốc tế khẳng định Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để tuyên bố chủ quyền ở vùng biển chiến lược này. “Hãy gạt các phán quyết sang một bên”, ông Duterte nhắc lại lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đứng trước các phóng viên tại Manila hôm 10/9.
Đ Ngọn gió mới dân chủ: LẦN ĐẦU TIÊN ĐẢNG CỦA PUTIN THẤT BẠI NẶNG NỀ TRONG CUỘC BẦU CỬ HỘI ĐỒNG LẬP PHÁP ĐỊA PHƯƠNG TOÀN NƯỚC NGA Ngày kiểm phiếu hôm qua đã cho kết quả bi đát với đảng độc tài Nước Nga thống nhất của Putin trên toàn nước Nga. Tại thủ đô Moscow, đảng của Putin chỉ giành được 24/45 ghế, là một kết quả rất sốc, bởi vì năm ngoái đảng này giành đến 40/45 ghế.
Trung Quốc càng lúc càng lộ rõ tham vọng thâu tóm Biển Đông, với một loạt hành động quân sự hóa khu vực, công khai xâm phạm vùng biển của Việt Nam, Philippines và Malaysia. Bên cạnh đó, Bắc Kinh không ngần ngại cảnh cáo những nước nào có ý đinh can thiệp vào Biển Đông để bảo vệ quyền tự do hàng hải. Anh Quốc hôm qua, 09/09/2019, đã lại bị Trung Quốc « dằn mặt » với lời lẽ thô bạo hơn, vì đã có một kế hoạch đưa tàu sân bay qua Biển Đông.
Bảo Trợ