Nguyễn Đặng Minh Mẫn mãn hạn 8 năm tù vì tội ‘yêu Hoàng sa, Trường Sa’

03 Tháng Tám 20192:40 SA(Xem: 51)
  • Tác giả :

Nguyễn Đặng Minh Mẫn mãn hạn 8 năm tù vì tội ‘yêu Hoàng sa, Trường Sa’

blank
Cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn (giữa) ngày ra tù. (Hình: Facebook Loi Minh)

TRÀ VINH, Việt Nam (NV) – Hôm 2 Tháng Tám, tin cho hay Blogger Nguyễn Đặng Minh Mẫn, 34 tuổi, mãn hạn 8 năm tù vì bị CSVN cáo buộc “lật đổ chính quyền”.

Khác với trường hợp của các tù nhân lương tâm khác, không thấy giới hoạt động đi đón bà Mẫn ở Trại giam số 5 Thanh Hóa. Một số cựu tù nhân phỏng đoán bà Mẫn được đưa về Sài Gòn bằng máy bay, sau đó đi xe về nguyên quán.

Khoảng 4 giờ chiều cùng ngày, một số Facebooker thông báo người của trại giam Thanh Hóa đã đưa bà Mẫn về trụ sở công an ở Trà Vinh, nguyên quán của bà, và gọi điện cho mẹ bà lên đón về nhà.

Bà Mẫn bị bắt giữ vào cuối Tháng Bảy, 2011 và bị kết án 8 năm tù giam cùng 5 năm quản chế chỉ vì bà đã chụp ảnh biểu tình và giơ các biểu ngữ “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”.

Trong tám năm tù đằng đẵng, bà Mẫn lần lượt bị giam tại các trại tạm giam B34, B14, Nghi Kim và nhà tù Thanh Hóa.

Trang fanpage của đảng Việt Tân viết: “Tính khí bất khuất của Minh Mẫn khiến bà luôn bị các quản giáo tìm cách trừng phạt. Minh Mẫn nhiều lần bị quản giáo để cho những tù nhân hình sự đánh đập gây thương tích, rồi lại bị còng chân biệt giam trong xà lim hôi thối. Trại giam số 5 được các tù nhân lương tâm gọi là ‘địa ngục của địa ngục trần gian’ vì điều kiện giam giữ hà khắc, với đội ngũ cai tù tàn ác.”

Trong vụ án 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành ở Nghệ An bị kết án tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, có hai người phụ nữ duy nhất và là hai mẹ con: Nguyễn Đặng Minh Mẫn và mẹ ruột, Đặng Ngọc Minh, người Trà Vinh. Bà Đặng Ngọc Minh ra tù hồi Tháng Sáu, 2014.

Trên Facebook Loi Minh của bà Minh, một Facebooker bình luận: “Đề nghị mở một đợt quyên góp tiền để giúp đỡ cho bạn Nguyễn Đặng Minh Mẫn. Mới ra tù chắc chắn là có nhiều khó khăn.”

Cựu tù nhân lương tâm Lê Văn Sơn, thuộc nhóm “Thanh Niên Công Giáo”, hiện đang định cư tại Mỹ, viết về bà Mẫn trên trang cá nhân: “Chào đón em, người con gái kiên cường chịu đọa đày 8 năm lao ngục chỉ vì yêu quê hương, yêu biển đảo Việt Nam. Minh Mẫn ơi! Biển Đông vẫn đang gào thét. Quân thù vẫn ngày đêm xâm chiến biển đảo của Việt Nam chúng ta. Hoàng Sa, Trường Sa, thềm lục địa, ngư dân Việt Nam vẫn tiếp tục bị chúng tấn công, xâm chiếm và bắn giết. Nay em về, vẫn thấy đất nước điêu linh…”

Hồi Tháng Ba, 2019, Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) phát đi thông cáo chỉ trích chính quyền CSVN “đối xử tàn tệ đối với nữ tù nhân chính trị Nguyễn Đặng Minh Mẫn trong suốt thời gian cầm tù bà này”.

Trước đó, hồi Tháng Mười Một, năm 2014, gia đình cho hay bà Mẫn chỉ còn 35 kg sau những lần tuyệt thực để phản đối tình trạng bạo lực trong nhà tù. (T.K.)
Nguoi-viet.com


Trường học ở Nha Trang biến thành ‘đặc khu du lịch’ cho người Trung Quốc

blank
Khu đất Trường Trung cấp nghề Nha Trang biến thành nơi kinh doanh phục vụ khách Trung Quốc. ( Hình: Pháp Luật Việt Nam )

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Một trường dạy nghề thuộc Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hôi tỉnh Khánh Hòa đã bị biến thành “ đặc khu ” thu nhỏ giữa lòng thành phố Nha Trang để phục vụ du khách và làm nơi sinh sống cho người Trung Quốc.

Ngày 1 Tháng Tám, 2019, ông Võ Bình Tân, phó giám đốc Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội tỉnh Khánh Hòa, xác nhận với báo Người Lao Động, rằng trường Trung Cấp Nghề Nha Trang ( ở xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang) đã trở thành địa điểm phục vụ khách Trung Quốc.

“Sở đã thu hồi giấy chứng nhận ghi danh hoạt động giáo dục nghề nghiệp và đề nghị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa thu hồi khu đất vì sử dụng không đúng mục đích giáo dục, ” ông Tân cho biết.

Tin cho biết, khu đất trường Trung Cấp Nghề Nha Trang rộng cả hécta vốn là cơ sở dạy nghề cho phụ nữ thuộc Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội tỉnh Khánh Hòa, bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh này lấy cho Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Giáo Dục Đại Việt thuê dài hạn 50 năm, với giá thuê chỉ hơn 2,100 đồng ( 9 cents) mét vuông một năm để xây dựng trường dạy nghề theo chủ trương “ xã hội hóa .” Sau đó, công ty xây thêm trường Trung Học Phổ Thông Đại Việt.

blank
Mỗi ngày có hàng chục xe đò 45 chỗ đưa khách Trung Quốc đến mua sắm. ( Hình: Pháp Luật Việt Nam )

Thế nhưng hơn một năm nay, khu trường học trên đã trở thành trung tâm mua sắm dành cho khách Trung Quốc. Cụ thể bên trong khuôn viên trường, khu vực học tập được đổi thành nơi đón tiếp khách mua sắm, khu vực sân banh trở thành bãi xe, nhiều công trình biến thành nhà xưởng gia công hàng mỹ nghệ, ngọc trai…

Một người dân sống cạnh trường cho biết trước đây trường có mở lớp giảng dạy nhưng hơn một năm qua, khách Trung Quốc cứ đến Nha Trang là đổ về đây mua sắm. Mỗi ngày, hàng chục chuyến xe đò 45 chỗ ra vào tấp nập.

Không chỉ đón du khách, cơ sở này còn có khoảng vài chục người Trung Quốc ăn ở, sinh sống tại chỗ để giới thiệu, hướng dẫn, bán hàng cho du khách Trung Quốc.

Giải thích với báo Người Lao Động, ông Bùi Quốc Tuấn, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Giáo Dục Đại Việt, phân bua “ do hoạt động giáo dục dạy nghề khó khăn, nhiều năm liền không tuyển sinh đủ chỉ tiêu, không hiệu quả kinh tế nên doanh nghiệp cải tạo, chuyển sang phục vụ khách du lịch. ”

“ Thực ra, chúng tôi đã xin phép nhiều lần nhưng các cấp chính quyền thành phố Nha Trang nói không đủ thẩm quyền, còn cấp tỉnh lại đề nghị cấp thành phố xem xét. Chuyền qua chuyền lại cả năm vẫn không có giấy phép nên chúng tôi mới xây đại. Khi nào chính quyền cần thì chúng tôi tự nguyện tháo dỡ, ” ông Tuấn biện minh.

Cũng theo báo Người Lao Động, ngoài “ đặc khu ” trên, chạy dọc đại lộ Nguyễn Tất Thành còn có hàng chục cơ sở phục vụ du khách Trung Quốc có quy mô rộng hàng ngàn mét vuông, được xây dựng không phép, hoạt động công khai. Từ đầu năm 2018, báo chí đã có nhiều bài phản ảnh tình trạng này cho thấy hàng loạt công trình nằm trong quy hoạch đất trồng rừng, đất vườn, đường giao thông nhưng đến nay Ủy Ban Nhân Dân thành phố Nha Trang vẫn làm ngơ bỏ mặc. ( Tr.N)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
‘ SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội hôm 14 Tháng Chín dấy lên bàn tán xoay quanh chuyện bà Nguyễn Thị Kim Tiến, bộ trưởng Y Tế CSVN, bổ nhiệm chính con trai ruột mình là ông Hoàng Quốc Cường, 37 tuổi, vào ghế viện phó Viện Pasteur. Bà Kim Tiến từng ngồi ghế này trước khi được bổ nhiệm làm thứ trưởng và sau đó là bộ trưởng Y Tế CSVN. Các báo nhà nước cho biết ông Cường là tiến sĩ Dịch Tễ Học, bác sĩ đa khoa. Ngoài ra, ông còn có bằng cao cấp chính trị – tấm bằng không liên quan gì đến chuyên môn y khoa nhưng là điều kiện tiên quyết cho những người muốn được đề bạt vị trí quản lý trong các cơ quan, tổ chức của chính quyền.
Từ nhiều năm qua, người dân Hà Nội không còn lạ lẫm với hình ảnh từng đoàn người từ khắp nơi kéo về thủ đô kêu oan, phần đông là để khiếu kiện về đất đai. Sở dĩ, chuyện khiếu kiện đến Trung ương thường xảy ra hơn, là bởi nguyên nhân - mà phần đông người dân cho biết - là lãnh đạo địa phương nơi họ cư trú không giải quyết thỏa đáng việc khiếu kiện...
Vào tối ngày 12/9, giờ Berlin, Đức, Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) công bố nhà báo Phạm Đoan Trang là người được giải thưởng Tự do Báo chí 2019, hạng mục tầm ảnh hưởng. Nhà báo Phạm Đoan Trang, 41 tuổi, không thể có mặt tại buổi trao giải ở Berlin, nhưng cô đã gửi video của mình đến ban tổ chức. Nhà báo Trịnh Hữu Long, Tổng biên tập và sáng lập viên của Luật khoa tạp chí đã đến nhận giải thay mặt Phạm Đoan Trang. Trong đoạn video ngắn được RSF chiếu tại buổi trao giải, Phạm Đoan Trang đàn và hát bài dân ca Lý Chiều Chiều. Cô nói về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam bị bóp nghẹt, các nhà báo bị đàn áp.
Bộ Công an Việt Nam hôm 11/9 thông báo vừa phát hiện một công xưởng tập kết hóa chất dùng để sản xuất ma túy tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kom Tum với khối lượng rất lớn lên tới hơn 13 tấn. Thông tin trên do đại tá Vũ Văn Hậu, phó Cục trưởng Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy của Bộ Công an, xác nhận tại buổi họp báo thông báo kết quả hội nghị cấp bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia vào chiều 10/9 tại Hà Nội.
Ngay trước ngày khai giảng năm học mới 2019-2020, Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ lên tiếng với truyền thông trong nước rằng năm nay ngành giáo dục phải xác định việc 'dạy người', dạy đạo đức, lối sống, giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh ưu tiên hàng đầu. Ngay khi nghe câu nói này, mạng xã hội tràn ngập những câu châm biếm như “Chức bộ trưởng cũng nên được con người đảm nhiệm!”; “Còn Phùng Xuân Nhạ thì mọi lời tốt đẹp về giáo dục đều vô nghĩa!”
Khoảng 100 người Việt sinh sống tại Nhật Bản đã tham gia một cuộc biểu tình tuần hành quanh Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông. "Tình hình là hiện tại biển đảo của Việt Nam bị xâm chiếm mà nói thẳng là nó cướp nhưng phía nhà hữu trách của Việt Nam thì hầu như là im lặng và không có biểu hiện hay biện pháp nào để ngăn chặn sự xâm lược của giặc tàu. "Nên tôi là một người con dân nước Việt Nam không muốn mất một tất đất nào cũng lãnh thổ Việt Nam dù đang đi lao động tại Nhật Bản nhưng tôi cũng muốn góp tiếng nói của mình nên đã tham gia cuộc biểu tình hôm qua 8/9," một người Việt tại Nhật tên Ngọc Quý nói với BBC. Biểu tình Hong Kong và một góc nhìn từ Việt Nam
Ông cho biết mình chưa bao giờ nghe thấy những giọng nói khẩn khoản tuyệt vọng đến như thế. Điều đó cho thấy pháp luật nước Mỹ cho phép tử tù được liên hệ điện thoại tới các văn phòng luật sư để nhờ sự trợ giúp. Trong khi ở Việt Nam, Luật thi hành án hình sự năm 2019 chỉ cho phép phạm nhân được điện thoại về cho người thân mà không có quy định điện thoại cho luật sư
“Sao đỏ ảnh hưởng đến nhân cách của các em. Nó giáo dục cho học sinh tính xấu là bắt nạt bạn, dùng quyền lực bắt bạn cống nạp tiền. Những em nhút nhát thì trở thành hèn vì bị bạn bắt nạt mà không dám nói. Đảng muốn đào tạo các em học sinh từ lúc nhỏ có những mầm mống xấu. Những em đó được coi như lực lượng hậu bị cho những người cộng sản, bởi chế độ cộng sản phải có những người cộng sản, mà những người cộng sản là những người rình rập đồng đội mình, đồng nghiệp mình rồi tranh giành quyền lực, cấu xé nhau…”
Mục đích theo sát Trương Duy Nhất như vậy, theo tôi, chỉ là nhằm bịt mọi tin tức mà Trương Duy Nhất có thể đưa ra bên ngoài, phục vụ cho con đường thăng tiến của ông Nguyễn Xuân Phúc vào đại hội đảng sắp tới. Cứ nhìn lại sẽ thấy việc đưa người sang tận Thái Lan bắt cóc đem về, kết tội rồi lúng túng thay đổi tội danh: đó là động cơ chính trị chứ không phải là kinh tế như nhà nước CSVN vẫn nói. Đặc biệt là cho đến giờ phút này, Hà Nội vẫn không sao công khai giải thích được việc Trương Duy Nhất có mặt ở Việt Nam, cho thấy bản lĩnh của Nhất đã “cứng” như thế nào.
Dân Đồng Tâm bây giờ nói thẳng đây là giặc nội xâm cướp đất này. Dân Đồng Tâm cương quyết tuyên chiến với giặc nội xâm. Bất kể ai không có quyết định thu hồi đất mà vào đây cướp đất thì dân Đồng Tâm sẽ sẵn sàng chiến đấu và nhiều người sẽ sẵn sàng hy sinh. Anh em chúng tôi đương đầu cả về đầu tư, tài chính, kinh tế, thời gian và thậm chí cả xương máu như tôi. Đây là quyền lợi của toàn dân, hoàn toàn không vì một cá nhân nào cả -Ông Lê Đình Kình
Bảo Trợ