Hà Tĩnh giải thích lễ thắp hương liệt sĩ gần 5 tỉ

01 Tháng Tám 20193:47 SA(Xem: 52)
  • Tác giả :

Hà Tĩnh giải thích lễ thắp hương liệt sĩ gần 5 tỉ

RFA
Hình minh họa. Một sĩ quan quân đội Việt Nam và một người phụ nữ lớn tuổi tại nghĩa trang liệt sĩ ở thành phố Hồ Chí Minh hôm 29/4/1995
Hình minh họa. Một sĩ quan quân đội Việt Nam và một người phụ nữ lớn tuổi tại nghĩa trang liệt sĩ ở thành phố Hồ Chí Minh hôm 29/4/1995
blank AFP

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh cho biết tỉnh chi gần 5 tỉ đồng để tặng quà cho gần 24.000 gia đình thương binh, liệt sĩ với mỗi phần quà trị giá 200.000 để thắp hương, không phải chi gần 5 tỉ đồng chỉ để tổ chức lễ thắp hương cho thương binh tại một địa điểm như thông tin được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Truyền thông trong nước loan tin ngày 31/7, trích phát biểu của bà Lê Thị Mai Hoa, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh.

Giấy công bố đấu thầu.
Giấy công bố đấu thầu. Nguồn: VTC News
blank

Cư dân mạng vào sáng ngày 31/7 đã chia sẻ hình ảnh mời thầu của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh với tên gói thầu ‘Mua sắm lễ thắp hương thờ cúng Liệt sỹ nhân dịp Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019). Trong đó, giá gói thầu và giá trúng thầu gần 4,8 tỉ đồng.

Nhiều ý kiến thắc mắc vì sao chỉ có một lễ thắp hương mà phải tổ chức đến gần 5 tỉ?

Theo lời bà Lê Thị Mai Hoa, có hơn 23.600 gia đình thương binh, liệt sĩ trong địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, nên số tiền này chỉ dành để mua quà, bánh kẹo tặng cho người nhà các liệt sĩ để thắp hương. Ngoài ra, phía Trung ương cũng phát tiền mặt cho thân nhân liệt sĩ.

Ông Phạm Văn Công, Trưởng phòng Người có công thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh cho rằng với mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng tặng cho gần 24.000 gia đình liệt sĩ, tổng số tiền chi ra hơn 4,7 tỉ đồng là hoàn toàn hợp lý. Còn những bình luận trên mạng do người dân chưa hiểu thấu đáo, chưa thấu tình đạt lý.
Theo RFA


Buộc học sinh tham gia sự kiện chính trị: “Cách làm của các nước Cộng Sản”

Cao Nguyên
Hình minh họa. Học sinh đi đám tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang ở Hà Nội hôm 26/9/2018
Hình minh họa. Học sinh đi đám tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang ở Hà Nội hôm 26/9/2018
blank AP

Vừa qua, hình ảnh nhiều em học sinh ở tỉnh Hải Dương ngồi bệt trên nền đất đọng nước vào ban đêm, bên cạnh là mộ các liệt sỹ thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam để chờ thắp nến kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 gây nhiều ý kiến trái chiều.

Ông Nguyễn Việt Dự, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quang Trung, tỉnh Hải Dương hôm 29/7/2019 lên tiếng giải thích về vụ việc cho hay, không có việc để các em nhỏ học sinh ngồi bệt duới nền đất trong mưa mà cán bộ được ngồi ghế trong rạp và cũng không có chuyện để học sinh dầm mưa tập luyện trong nhiều ngày.

Theo ông này, thời điểm tấm ảnh được chụp là khi tắt điện để các em ngồi cạnh mộ chờ thắp nến và hoạt động này chỉ diễn ra trong vài phút trong toàn bộ buổi lễ là 30 phút.

Hình ảnh học sinh Trường Trung học cơ sở Thị trấn Tứ Kỳ tham dự lễ tưởng niệm anh hùng liệt sỹ vào tối ngày 26/07/19.
Hình ảnh học sinh Trường Trung học cơ sở Thị trấn Tứ Kỳ tham dự lễ tưởng niệm anh hùng liệt sỹ vào tối ngày 26/07/19. Courtesy: danlambaovn.blogspot.com
blank

Giáo viên hiệu trưởng trường mầm non Quang Trung còn cho rằng, việc các em làm thế là tự nguyện, không có chuyện ép buộc và cha mẹ học sinh thậm chí còn đăng ký đi cùng hay vui vẻ đưa con em mình đi.

Thực tế thì sao?

Đây không phải là lần đầu tiên các em học sinh tham gia vào các sự kiện mang tính chất chính trị của đảng Cộng sản và nhà nước Việt Nam.

Hồi tháng 2/2019, nhiều người dân ở Lạng Sơn đặc biệt là học sinh phải mặc áo mưa, xếp hàng từ tờ mờ sáng trong trời mưa tầm tã để chào đón Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đi tàu lửa đến Việt Nam để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim.

Hay các buổi lễ khai giảng năm học mới ở những ngôi trường có lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đến dự, học sinh thường được huy động vẫy cờ, vẫy hoa chào đón bất kể là nắng hay mưa.

Hồng Xuân, nhân viên văn phòng ở TPHCM kể lại thời điểm năm 2013 khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, tất cả các học sinh trường trung học phổ thông Trưng Vương, ngôi trường cách hội trường Thống Nhất 2 km đều được huy động đi viếng. Lúc đó Hồng Xuân là học sinh của trường này.

Thật ra lúc Đại tướng mất, chỉ có hơn 10 học sinh trong trường biết thôi. Hôm đó, vừa vào buổi chào cờ thì tôi thấy nhà trường bắt học sinh đứng hết lên rồi cột cờ lại (bằng băng đen), thông báo là để tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa qua đời.

Ngay trước giờ ăn trưa ngày hôm đó, giáo viên chủ nhiệm thông báo là chiều nay, học sinh phải đi  bộ qua Dinh Thống Nhất để viếng Đại tướng.

Thông báo đưa ra bất ngờ làm nhiều học sinh không kịp báo cho phụ huynh, nhưng nếu ai không đi thì bị dọa sẽ hạ bậc hạnh kiểm.

Cả trường phải đi hết, xếp hàng đi từng tốp, hết đoàn này đến đoàn khác nối nhau vào thắp hương.

Có cả giám thị đi theo, canh không cho ai bỏ về giữa chừng, ai làm trái là bị hạ hạnh kiểm. Hôm đó, đến 7-8 giờ tối mới xong.”

Hình minh họa. Người dân cầm ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Hà Nội khi xe tang đi qua hôm 13/10/2013
Hình minh họa. Người dân cầm ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Hà Nội khi xe tang đi qua hôm 13/10/2013 AFP
blank

Theo cô Hồng Xuân, do không yêu thích môn lịch sử, không biết nhiều về người qua đời cũng như bị ép buộc phải đi do sợ bị trừ hạnh kiểm nên khi viếng nhiều người cũng không có cảm xúc gì. Mặc dù rất nhiều máy quay có mặt ngày hôm đó để bắt trọn tình cảm của học sinh đối với Đại tướng.

Cô Hoàng Oanh, hiện đang là giảng viên tại một trường Đại học Luật ở Việt Nam nói rằng, cá nhân cô từ nhỏ đã không thích tham gia các hoạt động mang tính chất tuyên truyền như vậy. Tuy nhiên, theo cô, nếu nói một cách khách quan, các Đoàn viên thanh niên dường như rất thích và luôn sẵn lòng tình nguyện có mặt ở những sự kiện đó.

“Cách làm của các nước Cộng Sản”

“Đó là một sự phản giáo dục, là sự tệ hại, dốt nát của nền giáo dục này. Ở đây họ (chính quyền -PV) chính trị hóa tất cả mọi vấn đề trong đời sống xã hội.

Thậm chí biến trẻ con thành công cụ của họ. Việc bắt trẻ con ngồi trên mộ giữa đêm, trong khi người lớn ngồi ghế có mái che là không thể chấp nhận được,” Giáo sư Hà Văn Thịnh, nguyên giảng viên trường Đại học Huế hôm 31/7 nhận xét về vụ việc.

Hình minh họa. Học sinh và người dân đến đón Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un ở ga Đồng Đăng, Lạng Sơn hôm 26/2/2019
Hình minh họa. Học sinh và người dân đến đón Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un ở ga Đồng Đăng, Lạng Sơn hôm 26/2/2019 AFP
blank

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa đang dạy tại một trường phổ thông ở ngoại thành Hà Nội, cho rằng bắt các em học sinh ra nghĩa trang vào ban đêm là việc làm rất phản cảm, bất thường và không mang bất kỳ một ý nghĩa giáo dục thiết thực nào, thậm chí có thể còn ảnh hưởng đến tâm lí của các em.

Các nước Cộng Sản nói chung thường có cách làm như vậy. Họ thường tổ chức các cuộc diễu binh tuần hành có định hướng, huy động lực lượng đoàn đội và học sinh ở nhiều trường tham gia các hoạt động để thể hiện quan điểm chính trị theo ý của họ.

Không chỉ việc đi viếng nghĩa trang hay mít-tinh gì đó, họ còn có những việc làm phản cảm khác như là huy động học sinh đấu tố, phá phách các Giáo hội như sự việc xảy ra ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh (khi người dân nhiều lần biểu tình phản đối công ty Formosa gây ô nhiễm môi trường). Thậm chí, dùng học sinh để đấu tố ngược lại cha mẹ chúng.

Đó là những việc mà các nước theo chủ nghĩa Cộng sản hay sử dụng. Tôi cho rằng sau này khi đất nước thay đổi, người ta sẽ nhận thấy đó là những trò phản cảm nực cười.”

Cô Xuân Mai, một giáo viên môn Hoá đã về hưu chia sẻ, việc bắt học trò tham gia các sự kiện tưởng niệm hay tương tự như vậy chỉ nhằm mục tiêu tuyên truyền.

Sau mấy chục năm đi dạy, tôi nhận thấy rằng không chỉ riêng ngành giáo dục mà các ngành khác cũng vậy, chỉ có đảng viên mới được làm lãnh đạo, đảng viên mới được làm hiệu trưởng.

Và đương nhiên, đảng viên thì sẽ phục vụ cho Đảng. Nên chuyện bắt học sinh tham gia hết sự kiện này tới sự kiện khác không nằm ngoài mục tiêu tuyên truyền cho Đảng.”

Quy định về việc học sinh tham gia hoạt động ngoại khoá

Thầy Đỗ Việt Khoa, người nổi tiếng với các vụ chống gian lận thi cử, cho biết không có quy định nào bắt buộc các học sinh phải tham gia các hoạt động đã nêu, cũng không có quy định bảo rằng học sinh không được quyền từ chối.

Thực ra, vấn đề này nên để cho phụ huynh tự nhận thức. Rất tiếc là ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều phụ huynh quên đi cái quyền của trẻ em, quên đi rằng mình có quyền từ chối thực hiện những việc không đúng, nhưng họ vẫn còn mang tâm lý lệ thuộc sợ hãi.”

Giảng viên đại học Hoàng Oanh cho biết thêm:

Việc huy động học sinh, sinh viên thường chỉ dựa trên các công văn điều động của trường, vốn có tính nhất thời cho từng hoạt động khác nhau. Học sinh, sinh viên tham gia như một nghĩa vụ thôi.

Về luật thì không có điều luật nào cấm các trường huy động học sinh, sinh viên tham gia các sự kiện của trường, hay phối hợp với tỉnh cả (dù có mang màu sắc chính trị hay không).

Còn nếu lập luận chỉ dựa trên lý lẽ, thì cũng như cách mà tuyên giáo cáo buộc các Giáo dân lợi dụng trẻ em đi biểu tình vụ Formosa thôi.”

Trở lại với sự việc ở tỉnh Hải Dương, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Quang Trung Nguyễn Tiến Đông chia sẻ với TTXVN: “Thắp nến tri ân là việc làm thường niên được địa phương tổ chức. Đây là việc làm tốt đẹp, không chỉ có ý nghĩa tinh thần với gia đình thân nhân liệt sĩ, thương bệnh binh mà còn thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Đây là dịp để người dân nhất là thế hệ trẻ thêm hiểu rõ, tri ân những mất mát, hy sinh xương máu của thế hệ cha anh đã đóng góp để bảo vệ độc lập, tự do, chủ quyền non sông, đất nước. Ở xã Quang Trung, hoạt động này luôn nhận được sự hưởng ứng và đồng tình cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương.”

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
‘ SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội hôm 14 Tháng Chín dấy lên bàn tán xoay quanh chuyện bà Nguyễn Thị Kim Tiến, bộ trưởng Y Tế CSVN, bổ nhiệm chính con trai ruột mình là ông Hoàng Quốc Cường, 37 tuổi, vào ghế viện phó Viện Pasteur. Bà Kim Tiến từng ngồi ghế này trước khi được bổ nhiệm làm thứ trưởng và sau đó là bộ trưởng Y Tế CSVN. Các báo nhà nước cho biết ông Cường là tiến sĩ Dịch Tễ Học, bác sĩ đa khoa. Ngoài ra, ông còn có bằng cao cấp chính trị – tấm bằng không liên quan gì đến chuyên môn y khoa nhưng là điều kiện tiên quyết cho những người muốn được đề bạt vị trí quản lý trong các cơ quan, tổ chức của chính quyền.
Từ nhiều năm qua, người dân Hà Nội không còn lạ lẫm với hình ảnh từng đoàn người từ khắp nơi kéo về thủ đô kêu oan, phần đông là để khiếu kiện về đất đai. Sở dĩ, chuyện khiếu kiện đến Trung ương thường xảy ra hơn, là bởi nguyên nhân - mà phần đông người dân cho biết - là lãnh đạo địa phương nơi họ cư trú không giải quyết thỏa đáng việc khiếu kiện...
Vào tối ngày 12/9, giờ Berlin, Đức, Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) công bố nhà báo Phạm Đoan Trang là người được giải thưởng Tự do Báo chí 2019, hạng mục tầm ảnh hưởng. Nhà báo Phạm Đoan Trang, 41 tuổi, không thể có mặt tại buổi trao giải ở Berlin, nhưng cô đã gửi video của mình đến ban tổ chức. Nhà báo Trịnh Hữu Long, Tổng biên tập và sáng lập viên của Luật khoa tạp chí đã đến nhận giải thay mặt Phạm Đoan Trang. Trong đoạn video ngắn được RSF chiếu tại buổi trao giải, Phạm Đoan Trang đàn và hát bài dân ca Lý Chiều Chiều. Cô nói về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam bị bóp nghẹt, các nhà báo bị đàn áp.
Bộ Công an Việt Nam hôm 11/9 thông báo vừa phát hiện một công xưởng tập kết hóa chất dùng để sản xuất ma túy tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kom Tum với khối lượng rất lớn lên tới hơn 13 tấn. Thông tin trên do đại tá Vũ Văn Hậu, phó Cục trưởng Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy của Bộ Công an, xác nhận tại buổi họp báo thông báo kết quả hội nghị cấp bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia vào chiều 10/9 tại Hà Nội.
Ngay trước ngày khai giảng năm học mới 2019-2020, Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ lên tiếng với truyền thông trong nước rằng năm nay ngành giáo dục phải xác định việc 'dạy người', dạy đạo đức, lối sống, giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh ưu tiên hàng đầu. Ngay khi nghe câu nói này, mạng xã hội tràn ngập những câu châm biếm như “Chức bộ trưởng cũng nên được con người đảm nhiệm!”; “Còn Phùng Xuân Nhạ thì mọi lời tốt đẹp về giáo dục đều vô nghĩa!”
Khoảng 100 người Việt sinh sống tại Nhật Bản đã tham gia một cuộc biểu tình tuần hành quanh Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông. "Tình hình là hiện tại biển đảo của Việt Nam bị xâm chiếm mà nói thẳng là nó cướp nhưng phía nhà hữu trách của Việt Nam thì hầu như là im lặng và không có biểu hiện hay biện pháp nào để ngăn chặn sự xâm lược của giặc tàu. "Nên tôi là một người con dân nước Việt Nam không muốn mất một tất đất nào cũng lãnh thổ Việt Nam dù đang đi lao động tại Nhật Bản nhưng tôi cũng muốn góp tiếng nói của mình nên đã tham gia cuộc biểu tình hôm qua 8/9," một người Việt tại Nhật tên Ngọc Quý nói với BBC. Biểu tình Hong Kong và một góc nhìn từ Việt Nam
Ông cho biết mình chưa bao giờ nghe thấy những giọng nói khẩn khoản tuyệt vọng đến như thế. Điều đó cho thấy pháp luật nước Mỹ cho phép tử tù được liên hệ điện thoại tới các văn phòng luật sư để nhờ sự trợ giúp. Trong khi ở Việt Nam, Luật thi hành án hình sự năm 2019 chỉ cho phép phạm nhân được điện thoại về cho người thân mà không có quy định điện thoại cho luật sư
“Sao đỏ ảnh hưởng đến nhân cách của các em. Nó giáo dục cho học sinh tính xấu là bắt nạt bạn, dùng quyền lực bắt bạn cống nạp tiền. Những em nhút nhát thì trở thành hèn vì bị bạn bắt nạt mà không dám nói. Đảng muốn đào tạo các em học sinh từ lúc nhỏ có những mầm mống xấu. Những em đó được coi như lực lượng hậu bị cho những người cộng sản, bởi chế độ cộng sản phải có những người cộng sản, mà những người cộng sản là những người rình rập đồng đội mình, đồng nghiệp mình rồi tranh giành quyền lực, cấu xé nhau…”
Mục đích theo sát Trương Duy Nhất như vậy, theo tôi, chỉ là nhằm bịt mọi tin tức mà Trương Duy Nhất có thể đưa ra bên ngoài, phục vụ cho con đường thăng tiến của ông Nguyễn Xuân Phúc vào đại hội đảng sắp tới. Cứ nhìn lại sẽ thấy việc đưa người sang tận Thái Lan bắt cóc đem về, kết tội rồi lúng túng thay đổi tội danh: đó là động cơ chính trị chứ không phải là kinh tế như nhà nước CSVN vẫn nói. Đặc biệt là cho đến giờ phút này, Hà Nội vẫn không sao công khai giải thích được việc Trương Duy Nhất có mặt ở Việt Nam, cho thấy bản lĩnh của Nhất đã “cứng” như thế nào.
Dân Đồng Tâm bây giờ nói thẳng đây là giặc nội xâm cướp đất này. Dân Đồng Tâm cương quyết tuyên chiến với giặc nội xâm. Bất kể ai không có quyết định thu hồi đất mà vào đây cướp đất thì dân Đồng Tâm sẽ sẵn sàng chiến đấu và nhiều người sẽ sẵn sàng hy sinh. Anh em chúng tôi đương đầu cả về đầu tư, tài chính, kinh tế, thời gian và thậm chí cả xương máu như tôi. Đây là quyền lợi của toàn dân, hoàn toàn không vì một cá nhân nào cả -Ông Lê Đình Kình
Bảo Trợ