Ý kiến chuyên gia: Mỹ cần làm nhiều hơn để ngăn chặn Trung Quốc

31 Tháng Bảy 201911:09 SA(Xem: 377)
Ý kiến chuyên gia: Mỹ cần làm nhiều hơn để ngăn chặn Trung Quốc

trade war us chinaTóm tắt bài viết

  • Tiến sĩ Jonathan D. T. Ward nhấn mạnh sự trỗi dậy của Trung Quốc gắn liền với việc hình thành nhà nước giám sát tinh vi, ứng dụng công nghệ có được từ Mỹ để tìm kiếm sức mạnh toàn cầu, phá hủy trật tự thế giới và xây dựng một hệ thống quốc tế trong đó Trung Quốc nắm quyền lực thống trị thế giới. 
  • Chính quyền ông Trump hiện tại đã làm một điều rất quan trọng bằng cách chia tay với ba mươi năm chiến lược thất bại đối với Trung Quốc.
  • Tuy nhiên chính quyền có thể làm nhiều hơn nữa như kết hợp sức mạnh của đồng minh, kéo dài danh sách các công ty công nghệ bị hạn chế giao dịch của Trung Quốc, chiến thắng trong cuộc chiến thương mại.
  • Đồng thời truyền thông cần nhắm tới việc nói rõ tham vọng của Trung Quốc dựa trên việc lợi dụng Hoa Kỳ và tập trung mạnh mẽ hơn tới các vấn đề nhân quyền.
  • Khen gợi chính sách cứng rắn của Tổng thống Trump đối với Bắc Kinh, tiến sỹ Jonathan D. T. Ward kêu gọi nghị viện, doanh nghiệp và truyền thông Mỹ cần làm nhiều hơn nữa để chống lại tham vọng của Trung Quốc.


Là tác giả của cuốn sách ‘China’s Vision of Victory’ (Tạm dịch: Tầm nhìn chiến thắng của Trung Quốc), tiến sỹ Ward đã có một cuộc thảo luận với với Nữ ký giả Roslyn Layton đăng trên tờ Forbes ngày 18/7, về những điều xoay quanh nội dung cuốn sách của ông, bao gồm cạnh tranh kinh tế, và xây dựng một liên minh kinh tế toàn cầu để chống lại Trung Quốc.

Tiến sỹ Ward cũng chỉ ra sự cần thiết phải có sự tham gia nhiều hơn từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ vào chính sách đối với Trung Quốc, và nhấn mạnh hơn vào tình trạng vi phạm nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

blank
Tiến sĩ Jonathan Ward, tác giả của “Tầm nhìn Chiến thắng của Trung Quốc” (Ảnh: Jonathan D. T. Ward)

Tham vọng của Trung Quốc: Thay thế Mỹ trở thành cường quốc hàng đầu thế giới

Theo tiến sỹ Ward, Trung Quốc đã có được sự phát triển nhanh chóng và tiến bộ vượt bậc về công nghệ nhờ sự đóng góp của Mỹ và các nước dân chủ trên thế giới. Vậy mà giờ đây Trung Quốc đang tìm kiếm sức mạnh toàn cầu, phá hủy trật tự thế giới và xây dựng một hệ thống quốc tế mà trong đó Trung Quốc có tham vọng thay thế Mỹ, nắm quyền thống trị thế giới.

Tiến sỹ Ward nhận định: “Người Mỹ đã biết qua kinh nghiệm lịch sử về sự nguy hiểm của việc cho phép các chế độ độc tài nắm quyền lực toàn cầu, và chúng ta phải hợp tác ngay bây giờ để đảm bảo rằng tham vọng của ĐCSTQ không thành hiện thực. Điều này có nghĩa là Mỹ phải chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc”.

Tiến sỹ Ward cũng lưu ý chính quyền Trung Quốc đang sử dụng các công nghệ tiên tiến để xây dựng nhà nước giám sát tinh vi nhất trong lịch sử thế giới. Liên Hợp Quốc ước tính chính quyền Trung Quốc đang giam giữ ít nhất một triệu người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung. Hàng loạt tờ báo gần đây đưa tin về phán quyết ngày 17/6 của một tòa án độc lập ở Anh Quốc, trong đó khẳng định chính quyền Trung Quốc đang bảo trợ một hệ thống mổ cướp nội tạng từ những người có đức tin, trong đó chủ yếu là các học viên Pháp Luân Công, ngoài ra là các Phật tử Tây Tạng, các tín đồ Cơ Đốc tại gia và những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Tiến sỹ Ward cũng đề cập đến vụ quân đội Trung Quốc giết hại hàng trăm, thậm chí hàng ngàn sinh viên và trí thức tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, một vụ thảm sát mà Bộ trưởng quốc phòng hiện tại của Trung Quốc bình luận hồi tháng trước là việc “đúng đắn” phải làm.

Chính sách của chính quyền Trump đối với Trung Quốc

Tiến sỹ Ward cho rằng chính quyền của Tổng thống Trump đã làm được một điều quan trọng là “chia tay 30 năm chiến lược thất bại [của các cựu tổng thống Mỹ] đối với Trung Quốc”.

Tuy nhiên, theo tiến sỹ Ward, những gì chính quyền Mỹ chưa làm, và cần phải làm, là bắt đầu tổ chức những người ủng hộ và đồng minh của Mỹ, thành một liên minh toàn cầu có thể hợp tác để chống lại tham vọng của ĐCSTQ. Các nền dân chủ thế giới, nhiều nước trong số đó là đồng minh của Mỹ, chiếm tới 65% GDP của thế giới. Đây là nơi Mỹ cần xây dựng, đầu tư và hòa nhập để chống lại một Trung Quốc độc tài, vì an ninh lâu dài của chính nước Mỹ.

Các nhà lãnh đạo của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của Hoa Kỳ đều đang lên tiếng ủng hộ Tổng thống Trump giữ đường lối chống lại Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại hiện tại.

Tiến sỹ Ward nhận xét: “Một sự đồng thuận mới đang nổi lên giữa cả 2 đảng Dân Chủ và Cộng hòa ở Washington rằng Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ và nguy hiểm nhất của chúng ta”.

 

Tiến sỹ Ward nhận định: “Nếu chúng ta không giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế rộng lớn hơn, chúng ta sẽ đối phó với một Trung Quốc có ngân sách quân sự gấp đôi so với hiện tại vào cuối thập niên tới và vẫn tiếp tục tăng lên. Đó không phải là một thế giới chúng ta muốn cư trú”.

Ông nhấn mạnh: “Điều quan trọng là Mỹ cần giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc. Nếu Mỹ có thể làm điều này, Trung Quốc sẽ không thể vượt qua Mỹ về mặt quân sự”.

Hợp tác thương mại với các nước chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc

Tiến sỹ Ward cho rằng những gì Mỹ cần là một hệ thống thương mại dựa trên liên minh, tập trung vào tiềm năng chưa được khai thác về thương mại, đầu tư và những lợi thế mà Mỹ có thể đạt được giữa các đồng minh và đối tác chiến lược. Ví dụ như, “Nhiệm vụ 500” để đạt được 500 tỷ đô la thương mại với Ấn Độ, một đối tác chiến lược lớn, hay hợp tác với Anh sau Brexit, hay tận dụng những cơ hội cho doanh nghiệp Mỹ tại các thị trường mới nổi như Đông Nam Á và châu Phi.

Ý đồ chiến lược lớn của Trung Quốc, được thể hiện trong “Sáng kiến Vành đai và Con đường”, là sự hợp nhất giữa châu Âu, châu Á, trong đó Trung Quốc là trung tâm kinh tế. Từ vị trí tối cao về kinh tế, Trung Quốc mưu toan xây dựng sức mạnh quân sự toàn cầu, để hỗ trợ cho lợi ích của mình.

Theo tiến sỹ Ward, Mỹ sẽ phải điều chỉnh lại mối quan hệ thương mại với Trung Quốc. Các chương trình của ĐCSTQ, đặc biệt là “Hợp nhất quân sự dân sự”, có mục tiêu đưa những tiến bộ và đổi mới trong nền kinh tế dân sự vào lĩnh vực quân sự. Tiến sỹ Ward cảnh báo cả Mỹ và các đồng minh đều không được tạo điều kiện cho Trung Quốc sử dụng những tiến bộ công nghệ để xây dựng quân đội hoặc lạm dụng nhân quyền.

Danh sách đen của Bộ thương mại Mỹ là công cụ đẩy lùi tham vọng của Bắc Kinh

Tiến sỹ Ward cho rằng các công ty Trung Quốc là đội tiên phong của quân đội, của một nhà nước chuyên giám sát người dân, và là công cụ thực hiện tham vọng thống trị toàn cầu của ĐCSTQ.

Bắc Kinh thực hiện chiến lược sử dụng các tập đoàn trong nước như: AVIC sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ tiếp mới, dựa trên các bản vẽ bị đánh cắp từ Mỹ; SenseTime và Megvii, và các công ty nhận dạng khuôn mặt đang xây dựng cho chế độ giám sát của ĐCSTQ. Ngay cả các đảo được quân sự hóa ở Biển Đông cũng được xây dựng bởi các công ty Trung Quốc.

Vì thế, tiến sỹ Ward cho rằng việc Bộ thương mại Mỹ liệt kê danh sách đen gồm các công ty Trung Quốc bị cấm hoặc hạn chế giao dịch, là một công cụ mạnh mẽ và cần thiết để đẩy lùi những lạm dụng và tham vọng của Bắc Kinh.

 

Một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ như Larry Ellison, Mark Cuban, Steve Ballmer và Ken Langone, đang lên tiếng cảnh báo thách thức của Trung Quốc, từ việc đánh cắp tài sản trí tuệ cho đến các phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng (IPO) của Trung Quốc tại Phố Wall. Nhưng việc các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chiến lược của Hoa Kỳ là rất quan trọng, để tạo ra một chiến lược chiến thắng của Mỹ.

Tiến sỹ Ward nhận định: “Giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh toàn cầu chống lại các công ty đang lên của Trung Quốc là cách Mỹ có thể chiến thắng trong cuộc cạnh tranh rộng lớn hơn giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Những điều truyền thông cần làm

Theo tiến sỹ Ward, thứ nhất, các nhà báo Mỹ trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ cần có nhiều bài viết, giúp cho các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ nhận thức rõ rằng cuộc cạnh tranh Mỹ – Trung sẽ trở thành một cuộc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc, cho các thị trường trên toàn thế giới. Bắc Kinh đã đánh cắp rất nhiều tài sản trí tuệ của Mỹ, và hiện đang bước vào giai đoạn thứ hai, sử dụng các công ty Trung Quốc để chinh phục thị trường toàn cầu, và đóng góp vào sức mạnh của nhà nước Trung Quốc.

Thứ hai là, tất cả các phương tiện truyền thông quốc gia và quốc tế cần tập trung mạnh mẽ hơn tới các vấn đề nhân quyền. Mọi người cần được nghe mỗi ngày về những hành động bất lương của ĐCSTQ ở Tân Cương và Tây Tạng, và về việc họ mở rộng lợi ích toàn cầu, cũng như về thực tế rằng Trung Quốc là một quốc gia “sát hại và tra tấn nhiều người dân hơn bất kỳ ai trong lịch sử” và “họ đang tìm kiếm sức mạnh toàn cầu và kết thúc của một thế giới do Hoa Kỳ lãnh đạo”.

Thông qua những nhận định của mình, tiến sỹ Ward đang đưa ra một lời khuyến nghị tổng quát nhằm chống lại tham vọng bá quyền của ĐCSTQ, trong đó Tổng thống Trump sẽ tiếp tục lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc, đồng thời những chính sách chống Bắc Kinh của ông cũng cần có sự hậu thuẫn của lưỡng đảng Hoa Kỳ, sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp và mạng lưới truyền thông.

Thêm ĐKN 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhật Bản và Mỹ hôm thứ Hai (26/10) bắt đầu cuộc tập trận chung quanh Nhật Bản, nhằm phô diễn lực lượng trước lo ngại về các hoạt động quân sự của Trung Quốc. Hải quân Mỹ hôm 25/10 ra thông cáo cho biết: “Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ và các đơn vị thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tổ chức đợt tập trận Keen Sword 21 tại các căn cứ trên lãnh thổ Nhật, tỉnh Okinawa và vùng lãnh hải xung quanh ngày 26/10-5/11″. Theo Reuters, cuộc tập trận có sự góp mặt của hàng chục tàu chiến, trong đó có tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ và tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật, cùng hàng trăm máy bay và 46.000 binh sĩ hai nước. Sự kiện năm nay sẽ lần đầu có nội dung huấn luyện tác chiến điện tử và tác chiến không gian mạng.
Ngay sau khi duyệt bán vũ khí phòng thủ cho Đài Loan trị giá hơn 1,8 tỷ USD, Bộ trưởng Ngoại Giao cùng Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ đã lên đường công du một loạt các nước Châu Á, nhằm củng cố, tăng cường đối trọng với ảnh hưởng kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong khu vực. Mỹ đã thông qua việc bán vũ khí cho Đài Loan trị giá khoảng 1,8 tỷ USD; trong một động thái có khả năng làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc. Lầu Năm Góc cho biết thỏa thuận bao gồm 3 hệ thống vũ khí, với bệ phóng tên lửa, cảm biến và pháo.
WASHINGTON, Mỹ (NV) – Chính phủ Mỹ quyết định đưa tàu của lực lượng tuần duyên đến Biển Đông, đối phó với lực lượng bán quân sự của Trung Quốc. Ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Donald Trump loan báo hôm Thứ Sáu vừa qua như trên và được các hãng thông tấn đưa tin về kế hoạch đối phó với các “trò bẩn” của Bắc Kinh. Mỹ từng đưa tàu tuần duyên USCG Bertholf đến tập trận với cảnh sát biển Philippines ngày 14 Tháng Năm, 2019 gần bãi cạn Scarborough. (Hình: TED ALJIBE/AFP/Getty Images)
- Hãng thông tấn Antara của Indonesia, ngày 24/10/2020 dẫn lời một quan chức bộ Ngoại Giao xác nhận rằng một số nước thành viên khối ASEAN không có đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông đã bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc. Hãng thông tấn Antara cho biết các quốc gia thành viên ASEAN và một số nước lớn đã gởi công hàm đến Liên Hiệp Quốc bác bỏ các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong năm nay, Jakarta đã hai lần gởi công hàm
Ngày 13/10/2020, Trung Quốc đã được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, bất chấp chiến dịch đàn áp vô nhân đạo cả triệu người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương khiến công luận thế giới, đặc biệt là phương Tây, hết sức phẫn nộ. Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích việc Bắc Kinh được bầu, nhưng sứ quán Trung Quốc tại Pháp đả kích lại, và một cuộc khẩu chiến dữ dội đã bùng lên.
Để ngăn chận tham vọng bá quyền của Trung Quốc, Tokyo gia tăng trợ giúp các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phát huy khả năng quân sự. Nhật Bản sẽ ký thỏa thuận bán trang thiết bị quốc phòng cho Việt Nam nhân chuyến công du đầu tiên của tân thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vào tuần tới. Theo bản tin của nhật báo Nikkei, trong cuộc họp với ban lãnh đạo đảng Tự Do Dân Chủ hôm 13/10/2020, thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết ông sẽ dành chuyến công du đầu tiên để đến Việt Nam và Indonesia. Tại Hà Nội, hai bên sẽ ký một thỏa thuận cung cấp vũ khí cho Việt Nam. Hợp tác về an ninh quốc phòng sẽ là chủ đề trong các cuộc thảo thuận giữa phái đoàn thủ tướng Nhật và lãnh đạo Việt Nam và Indonesia.
BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Các loại máy bay trinh sát, tuần tra chống tàu mặt nước, tàu ngầm của Mỹ bay dày đặc trên Biển Đông, cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc báo động. Hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười, báo South China Moring Post (SCMP) dẫn viên chức của Cơ Quan Sáng kiến Thăm Dò Tình Hình Chiến Lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative – SCSPI) tại Bắc Kinh kêu như vậy.
CAM RANH, Việt Nam (NV) .- Ba chiến hạm Nhật tới Cam Ranh không phải chỉ lấy thêm tiếp liệu mà tăng cường hợp tác chống hành động Bắc Kinh trên Biển Đông. Đài truyền hình NHK ở Tokyot nhận định chuyến thăm viếng của nhóm tàu đặc nhiệm của Nhật đến cảng Cam Ranh hôm Thứ Bảy 10 Tháng Mười là cử chỉ biểu dương sức mạnh, phản ứng lại các hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông. Ba tàu Nhật gồm tàu ngầm Shoryu, mẫu hạm trực thăng Kaga và khu trục hạm Ikazuchi đậu tại cảng quốc tế Cam Ranh ngày 10/10/2020. (Hình: JMSDF)
Ngoài phản đối của những nước ASEAN có tranh chấp với Trung Quốc, lần đầu tiên Washington chính thức công bố “Lập trường của Hoa Kỳ về các yêu sách tại Biển Đông” vào ngày 13/07/2020. Tiếp theo, Úc vào ngày 23/07 và ba nước châu Âu, Pháp, Đức và Anh vào ngày 16/09, đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc xác định những đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông của Bắc Kinh là “không có cơ sở pháp lý” và “không có giá trị” theo phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực năm 2016 chiểu theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Bối cảnh hiện nay có thuận lợi cho Việt Nam nếu tính đến việc kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng Tài Thường Trực (PCA) ? Việt Nam sẽ được gì, mất gì nếu kiện ? Hà Nội có sẵn sàng nhân nhượng để lập mặt trận chung với Philippines đối phó Trung Quốc không ? Nhà nghiên cứu Laurent Gédéon, Trường Sư phạm Lyon, Pháp, tiếp tục trả lời một số câu hỏi của RFI.
Trung Quốc đã yêu cầu một tàu khu trục của Hải quân Mỹ rời Biển Đông "ngay lập tức" sau khi tàu này đi vào vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa. Hôm thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John McCain đã đi vào vùng biển xung quanh các đảo tranh chấp mà không được phép của chính phủ Trung Quốc, theo Express. Biển Đông: 'Không có chuyện VN chịu để TQ gây áp lực' Biển Đông: Cố vấn an ninh Mỹ nói tuyên bố chủ quyền của TQ là 'lố bịch' Sau khi phát hiện tàu hải quân Mỹ, "quân đội Trung Quốc đã nhanh chóng ra lệnh cho tàu này rời đi, trước khi cử lực lượng tiến hành các thủ tục theo dõi", theo Express. Thượng tá Zhang Nandong cũng kêu gọi Mỹ "ngừng vi phạm chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực". Ông này nói: "Chúng tôi yêu cầu Mỹ dừng ngay các hành động khiêu khích như vậy, đồng thời kiểm soát chặt chẽ và hạn chế các hoạt động quân sự trên biển và trên
Bảo Trợ