8 Dấu Hiệu Cho Thấy Tâm Hồn Kiệt Quệ

23 Tháng Mười 20197:25 SA(Xem: 153)

8 dấu hiệu cho thấy tâm hồn kiệt quệ

blank
Cảm giác cô đơn và không ai hiểu mình là dấu hiệu cho thấy tâm hồn kiệt quê. (Hình minh họa: Abbas Momani/AFP/Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Nhịp sống ở thế giới hiện đại liên hệ trực tiếp đến công việc dồn dập, căng thẳng áp lực, thiếu ngủ, và thiếu chế độ luyện tập thể thao đúng cách. Tất cả những điều này ảnh hưởng đến trạng thái của tâm hồn. Chúng đang bị tổn thương và cần giúp đỡ.

Dưới đây là tám dấu hiệu chứng tỏ tâm hồn của bạn đang bị tổn thương và mệt mỏi, theo trang mạng Brightside.

1. Bạn cảm thấy mệt mỏi mặc dù đã có một đêm nghỉ ngơi đầy đủ
Dấu hiệu đầu tiên của việc này là việc bạn rất khó thức dậy và ra khỏi giường dù đêm trước đã ngủ đủ. Kết quả là sự mệt mỏi mãn tính xuất hiện và bạn dành cả ngày để chiến đấu với chính mình mỗi khi bạn cần làm gì đó.

2. Mơ giữa ban ngày và muốn thoát khỏi thực tế
Nếu bạn cảm thấy muốn trốn chạy khỏi thực tế và mơ đến một cuộc đời khác, tâm hồn bạn đang có dấu hiệu kiệt sức. Bạn thường nghĩ về quá khứ và sợ hãi tương lai. Bạn không thích hiện thực hiện hữu và cố gắng thoát khỏi chúng bằng mọi cách. Nhưng việc này gây hại nhiều hơn vì bạn vẫn phải quay lại với nghĩa vụ hằng ngày và sẽ càng không hài lòng với cuộc sống.

3. Thờ ơ và thiếu khát vọng
Bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, thiếu ham muốn để làm mọi việc, thờ ơ với mọi thứ đang diễn ra xung quanh và thậm chí là mất hứng thú với những thứ bạn từng thích. Bạn không thấy ích lợi trong những việc đang làm và trở nên lãnh đạm với kết quả hành động của chính mình. Điều này chỉ tạo thêm căng thẳng vì bạn vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ khi không có năng lượng và sự khát vọng.

4. Thay đổi cảm xúc đột ngột
Sự không hài lòng, mệt mỏi và thờ ơ có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Có bao giờ bạn tự nhiên tức giận, tổn thương người khác vì điều gì đó nhỏ nhặt, hoặc bắt đầu khóc hoặc cười bất ngờ và không có lý do? Nếu tâm trạng thay đổi như thế này xảy ra thường xuyên, đây có thể là dấu hiệu của một tâm hồn kiệt quệ. Cuộc sống trở nên khó khăn hơn với những thay đổi cảm xúc. Và nó buộc bạn phải tìm kiếm xung đột nhiều hơn là cố gắng đạt đạt được hòa bình và sự thấu hiểu với người khác.

5. Giả vờ rằng bạn đang cảm thấy ổn
Đừng nghĩ rằng việc giấu đi nỗi đau và giả vờ tỏ ra bản thân ổn là một cách tốt để giải quyết vấn đề. Bạn chỉ đang lừa dối bản thân và người khác về cảm xúc thực sự trong khi mọi thứ trong bạn đang suy sụp. Bạn cố gắng mỉm cười và dành năng lượng tạo ra ảo tưởng về niềm vui trong khi tâm hồn bạn đang mỏi mệt và không có đủ sức để giả vờ rằng mọi thứ vẫn ổn.

6. Cảm thấy cô đơn
Bạn hướng sự tức giận lên những người xung quanh bạn, khiến những mối quan hệ của bạn trở nên căng thẳng. Bạn giả vờ cảm thấy ổn trong khi không một ai biết trạng thái thật sự. Tất cả khiến bạn cảm thấy cô đơn và bị bỏ rơi. Bạn bắt đầu nghĩ rằng không một ai hiểu bạn, không ai chấp nhận bạn và không một ai có thể giúp bạn. Bạn cố gắng giải quyết mọi thứ một mình, và vật lộn với tình trạng của bạn từ ngày này qua ngày khác.

7. Trốn tránh người khác
Nếu bạn mong muốn trốn tránh những người xung quanh bạn, đây là một dấu hiệu nhận biết một tâm hồn mệt mỏi. Bạn muốn ngồi trong góc, tránh né trò chuyện và tương tác với những người xung quanh.

8. Suy nghĩ tiêu cực
Nếu bạn quen với việc tập trung vào những trải nghiệm tiêu cực và tồi tệ, tâm hồn bạn có thể bị kiệt sức. Bạn không tiếp năng lượng tích cực cho bản thân. Ngược lại, bạn lãng phí nó trong khi liên tục sống lại hoặc mong đợi những khoảnh khắc khó chịu xảy ra. Điều này ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn và tạo cảm giác không vui.

Cách chữa trị tâm hồn
• Tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng sức khỏe và trạng thái tâm trí của bạn.
• Từ chối tham gia vào các mối quan hệ độc hại. Môi trường xung quanh có tác động rất lớn đến chúng ta.
• Nói chuyện với một người thân yêu, nói cho họ biết điều gì làm phiền bạn. Họ có thể giúp bạn giải quyết vấn đề.
• Thay đổi tình hình, thực hiện một chuyến đi. Một kỳ nghỉ có thể cải thiện tâm trạng và hạnh phúc của bạn.
• Cố gắng tập trung vào những ký ức tích cực và chú ý đến những điều tốt đẹp xảy ra với bạn. Đôi khi bạn chỉ cần nhìn kỹ hơn để nhận thấy sự tử tế và tích cực.
• Đánh giá cao những gì bạn có, ngay cả những điều nhỏ nhặt cũng quan trọng. (K.D)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xét về mặt nhân quả báo ứng trong nhà Phật, cố tình hãm hại người khác đã là việc sai và nếu không may hãm hại nhầm 4 người dưới đây thì cái sai ấy còn nhân lên gấp trăm vạn lần, phúc báu nhanh chóng tiêu tan. Ảnh minh họa. Ảnh minh họa. Cuộc sống đua chen không hiếm khi đẩy chúng ta phải rơi vào bước đường lầm lỡ và cứ thế va chạm, làm tổn thương hết người này đến người kia. Tuy nhiên, các bạn đã biết hay chưa, xét về mặt nhân quả báo ứng trong nhà Phật, cố tình hãm hại người khác đã là việc sai và nếu không may hãm hại nhầm 4 người dưới đây thì cái sai ấy còn nhân lên gấp trăm vạn lần, kéo theo phúc báu tiêu tan, cuộc đời mãi mãi không như ý.
02 Tháng Tám 2012 Xem: 4252)...Nếu chỉ ngồi chờ hạnh phúc đến với mình thì có lẽ suốt đời bạn sẽ phải chờ đợi. Bởi vậy, hãy chủ động tạo nên điều đó với một số gợi ý dưới đây. - Khi có những ý nghĩ và nỗi buồn, hãy xua chúng ra khởi đầu và nhớ rằng...
“Anh biết không, tôi dùng tất cả những gì mình có, từ khả năng, vật chất, cho đến tiền tài để giúp đỡ cậu bạn thân đang gặp rắc rối. Nhưng kết quả thì… anh đoán xem cuối cùng thế nào? Một lời cảm ơn cũng không có! Thế mà anh ta còn nói đùa với tôi rằng hãy làm nhiều thêm một chút. Tốt xấu gì cũng là do tôi bỏ tiền túi, vận dụng các mối quan hệ quen biết, hết sức mình giúp đỡ anh ta. Tôi không cầu mong anh ta phải mang ơn, nhưng ít nhất cũng phải nói một câu cảm kích chứ!”. Tôi an ủi anh bạn: “Có thể với cậu ấy anh là người quá thân thiết, nói lời cảm ơn thì dường như khách khí. Chẳng phải cậu ta đã nói đùa là anh hãy giúp lâu hơn chút nữa sao?”.
Cuộc sống vội vã, kiếp người bé nhỏ, ngoảnh đầu lại đã hơn nửa đời người. Thời gian trôi nhanh như bóng cây lướt ngoài cửa sổ. Hôm qua còn vui vầy cùng bè bạn mà hôm nay đã đôi ngả lìa tan. Người cũ lâu không gặp, chuyện cũ lâu không bàn. Chớp mắt một cái, nhìn quanh mình chẳng còn lại mấy ai. Thời gian không đợi một ai, một sớm soi gương thấy tóc Ta điểm bạc, hồng trần có khác nào cõi mộng vậy thôi Đôi khi buồn phiền, hãy nghĩ cuộc sống là phép trừ, gặp một lần bớt một lần, còn có gì phải khổ não đây. Không quên ơn người giúp mình, không trách móc người xử tệ với mình, không giữ mãi trong lòng hận thù người khác, tự khắc Ta sẽ thấy cuộc đời sao mà an nhiên, bình lặng đến vậy!
26 Tháng Sáu 2012 (Xem: 3936)... Người Việt đã nhìn nhận gia đình có một giá trị rất cao. Tất cả đều cho gia đình. Từ danh dự cá nhân cho đến đời sống vật chất, con người đều hướng vào đó mà hành động. Hành vi cá nhân được coi là mang lại danh dự hay gây ra mối nhục cho gia đình. Danh dự hay mối nhục đó như vậy không phải là của cá nhân. Thành công của cá nhân mang lại danh dự cho cả gia đình. Vì thế có những trường hợp cá nhân hy sinh tính mạng để bảo vệ uy danh của gia đình. Thường cá nhân chịu đựng thiếu thốn, khó khăn vật chất để ông bà cha mẹ được sống dễ dãi hơn. Đây là lý do con người Việt trung thành với gia đình.
Chúng ta thường thích sống và kết bạn với những người hào phóng, biết cho đi và nghĩ cho người khác trước. Tuy nhiên, nếu chúng ta càng hào phóng trong những phương diện dưới đây thì lại càng trở nên nghèo khó. 1. Ăn uống Thỉnh thoảng chúng ta có thể bắt gặp những người yêu thích vui chơi giải trí và nhậu nhẹt. Họ có thể dành cả ngày dài trong quán nhậu và nói những chuyện trên trời dưới biển, hay xếp hàng dài dằng dặc để mua được món ăn ngon. Chọn thưởng thức món ngon không phải là điều xấu nhưng vì nó mà lãng phí thời gian thì có lẽ không nên làm.
LOS ANGELES, California (NV) — Đối với nhiều người, ngày lễ là cơ hội họp mặt đại gia đình. Đó cũng là thời gian mà người trong gia đình có thể cảm thấy “thoải mái” để có những câu hỏi “truy vấn”. Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý lại nói rằng có một số câu hỏi hay phát biểu mà tốt nhất là đừng nên đưa ra, theo một bài viết đăng tải trên MSN hôm Thứ Ba, 26 Tháng Mười Một. “Những phát biểu có thiện ý từ gia đình thường là do sự quan tâm thật sự về đời sống chúng ta lúc này và tương lai. Các câu nói này có thể liên quan tới nhiều vấn đề, từ quá khứ cho đến hiện tại và đặc biệt là tương lai,” theo lời ông David Strah, một chuyên gia tư vấn tâm thần ở Los Angeles.
“Trong một bữa ăn trưa được khoản đãi long trọng tại Toà Bạch Ốc, Đệ Nhất Phu Nhân Hillary Clinton hỏi nhỏ một thực khách cùng bàn: ‘Bà nghĩ sao khi mãi đến hôm nay chúng ta vẫn chưa có được một người phụ nữ lên làm tổng thống?’ Người phụ nữ nhỏ thó đồng bàn với Bà Clinton không chần chừ trả lời: ‘Có lẽ bởi vì người phụ nữ ấy đã bị bóp chết ngay từ lúc còn là bào thai.”
Anh sinh ra trong một gia đình không trọn vẹn, cha bỏ mẹ con anh đi từ khi anh chưa kịp chào đời. Mẹ ở vậy nuôi anh khôn lớn. Tuổi thơ anh lớn lên trong tình yêu thương của mẹ, nhưng lại thiếu đi hình bóng của cha. Anh học giỏi hơn bất cứ đứa trẻ nào trong lớp. Khi nào anh cũng phải là số một. Anh không muốn mẹ buồn lòng vì mình bởi mẹ anh đã hi sinh và chịu quá nhiều thiệt thòi. Khi gặp anh, chị cảm mến ngay người con trai chín chắn, độc lập và mạnh mẽ vô cùng. Anh luôn sống có trách nhiệm với tất cả những gì anh làm. Rồi chị làm vợ anh sau một thời gian dài yêu nhau. Nếu như trước kia, chị thấy anh là một người đàn ông kiên cường và mạnh mẽ thì giờ đây chị bắt đầu thấy trong con người anh ẩn giấu một nỗi cô đơn không thể diễn tả bằng lời. Nhiều khi nhìn anh ngồi một mình trong đêm khuya, chị có cảm giác chồng mình như một đứa trẻ rất cô độc, rất tội nghiệp.
Cả một đời người được ví như là một trận bóng. Nửa hiệp trước là học hành, quyền lực, tiền tài, danh vọng, thành tích, tăng lương, tiến chức. Còn nửa hiệp sau là huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, ung thư, cô đơn, sầu não.
Bảo Trợ