Từ 29/07/2019, nhân loại bắt đầu ‘‘ăn lạm’’ vào tài nguyên Trái đất

29 Tháng Bảy 201911:22 CH(Xem: 38)
  • Tác giả :

Từ 29/07/2019, nhân loại bắt đầu ‘‘ăn lạm’’ vào tài nguyên Trái đất

mediaẢnh minh họa: Khu rừng Loyalsock, Pensyvalnia, Hoa Kỳ.Pixabay/CC Domaine public

Theo một tính toán của tổ chức Global Footprint Network (GFN), tính đến hôm nay 29/07/2019, nhân loại đã tiêu thụ toàn bộ phần tài nguyên mà Trái đất có thể tạo ra trong thời gian một năm. Điều đó cũng có nghĩa là xã hội con người bắt đầu "ăn lạm" vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

 

Theo GFN, tốc độ tiêu thụ hiện nay của xã hội loài người nhanh gấp 1,7 lần so với khả năng tái tạo của các hệ sinh thái. So với cách nay 20 năm, thời điểm « ăn lạm » này đã tăng thêm 2 tháng.

Mạng bảo vệ môi trường Overshootday cũng chú ý đến mức độ ăn lạm vào tài nguyên Trái đất theo từng quốc gia. Nếu như Qatar - quốc gia khai thác dầu khí hàng đầu thế giới - tiêu thụ hết nguồn tài nguyên trời cho chỉ trong vòng 42 ngày, thì những nền kinh tế mới phát triển như Việt Nam, tuy cũng ăn lạm vào tài nguyên Trái đất, nhưng với tốc độ chậm hơn. Năm nay, ngày « ăn lạm » của Việt Nam dự kiến là 08/10.

Nhìn chung, tại nhiều khu vực trên thế giới, dân chúng thường hướng đến một xã hội tiêu thụ ngày càng nhiều hơn, thường coi đây là một mục tiêu chủ yếu của tiến bộ xã hội. Tuy nhiên, nếu tất cả công dân toàn cầu có mức sống, mức tiêu thụ như của nước Mỹ, thì phải có 5 hành tinh này mới đủ. Với mức sống như của Pháp, cần 2,7 hành tinh.

Giảm khí thải - giảm thịt - giảm lãng phí thực phẩm : Các biện pháp chủ yếu cứu Trái đất

Theo tổ chức WWF (Quỹ Bảo Tồn Thiên Nhiên Hoang Dã), để đưa thời điểm này trở lại ngày 31/12 hàng năm, có nghĩa là con người tiêu thụ đúng số lượng tài nguyên mà Thiên nhiên có thể tái tạo, thì một trong các biện pháp hàng đầu là giảm mạnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Bởi riêng lượng khí thải này đã chiếm đến 60 % tổng lượng ảnh hưởng của con người đến môi trường, thường gọi là « dấu ấn sinh thái » (Empreinte écologique / Ecological Footprint). Nói một cách cụ thể, nếu giảm được 50% lượng khí thải, chúng ta sẽ làm chậm lại thời điểm ăn lạm tài nguyên Trái đất thêm 93 ngày.

Giảm lượng tiêu thụ thịt xuống một nửa cũng giúp thời điểm bị coi là « ăn lạm » lùi đi 15 ngày. Giảm lãng phí thực phẩm xuống còn một nửa cũng sẽ đẩy lùi được thời điểm này thêm 10 ngày nữa.

Tổ chức Global Footprint Network cũng giới thiệu cách tính « dấu ấn sinh thái » tính theo tiêu thụ của mỗi cá nhân, bằng nhiều thứ tiếng.
Theo RFI


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Do trong đậu nành sống cũng có thành phần độc tố, vì vậy nếu sữa đậu nành không được nấu chín, khi sử dụng cũng có thể dẫn đến ngộ độc. Đặc biệt là khi sữa đậu nành được nấu đến khoảng 80 ° C, chất saponin trong đậu nành gặp nóng sẽ bị giãn nở và bọt nổi lên tạo thành hiện tượng "sôi giả". Trên thực tế, nếu bạn vừa thấy hiện tượng sôi giả đã ngừng đun các thành phần độc hại như saponin có trong sữa đậu nành sẽ không bị phá hủy hoàn toàn. Điều đó sẽ gây ngộ độc khi sử dụng, thường là sau khi ăn từ 0,5 - 1 giờ có thể phát bệnh, các triệu chứng chủ yếu xuất hiện ở đường tiêu hóa.
Ngày 15 Tháng Tám, chiếc phi cơ Boeing 787-10 Dreamliner từ nhà máy North Charleston (South Carolina, Mỹ) cất cánh qua thành phố Seattle (Washington, Mỹ) làm những thủ tục pháp lý theo quy định để chuẩn bị bay vào không phận Việt Nam. Sau hơn 12 giờ bay, tối ngày 16 Tháng Tám, theo giờ địa phương, Boeing 787-10 Dreamliner mang số hiệu VN-A879 đã đáp xuống phi trường Nội Bài, Hà Nội, chính thức gia nhập đội máy bay thân rộng tân tiến của Vietnam Airlines. Boeing 787-10 Dreamliner dự kiến sẽ được Vietnam Airlines đưa vào khai thác trên các đường bay nội địa đầu tiên là Hà Nội-Sài Gòn và giữa Việt Nam với các nước Đông Bắc Á.
Sữa động vật đang bị cạnh tranh. Những loại "sữa" làm từ thực vật như đậu nành hay hạnh nhân đang ngày càng trở nên phổ biến. Các loại sữa thay thế này thường thân thiện với người ăn chay và thích hợp cho những người dị ứng sữa hoặc không dung nạp sữa.
Hồi 8/2018, một con cá voi sát thủ non chết ở ngoài khơi Vancouver Island, và con cá mẹ, Tahelqua, đã giữ xác con con bên mình suốt 17 ngày liên tục. Những hình ảnh đó đã được loan đi trong các bản tin thời sự toàn cầu.
Nước Anh là điển hình của trường hợp là vì sao một nước mưa nhiều mà đột nhiên lại ngày càng thiếu nước trong tương lai. Mặc dù nổi tiếng là mưa nhiều nhưng nguồn nước ở Anh gặp khó khăn nghiêm trọng- và nhu cầu vô độ ở đây cũng đang gây áp lực lên các quốc gia khác. Nói đến thiếu nước thì có lẽ nơi cuối cùng trên trái đất ta nghĩ đến là nước Anh luôn sũng mưa.
“Trong đơn xin nhập tịch Mỹ, mẫu N400, thì ở trang 15, có câu hỏi 30 phần I, là ‘Quý vị có khai gian dối để lấy tiền trợ cấp của chính phủ Hoa Kỳ hay không?’ Nếu mình nói ‘có’ thì có thể họ không cho mình vào quốc tịch. Nếu mình có mà chối thì điều đó cũng không được vì họ có thể điều tra ra xem mình có lãnh hay không.” “Cho nên những ai chưa vào quốc tịch hay đang có thẻ xanh 10 năm thì đừng lãnh tiền ‘welfare’ hay food stamp, đừng lãnh trợ cấp của chính phủ theo những điều đã nói trong mẫu đơn bảo trợ tài chánh I-864. Nhưng đã trót lãnh, thì luật không có nói là họ sẽ bị trục xuất hay bị lấy lại thẻ xanh,”
Sản phẩm thay thế sữa thực vật là một ngành công nghiệp bùng nổ trên toàn thế giới. Nhạy cảm với thực phẩm, mối quan tâm về môi trường và thay đổi sở thích chế độ ăn uống đang biến đồ uống không sữa thành sự tăng trưởng phi thường. Sữa yến mạch là một người chơi mới trên sân, và nó đang nhanh chóng có được chỗ đứng từ sữa bò bò và sữa hạt được tìm kiếm trước đó. Ủng hộ hương vị trung tính của sữa yến mạch, kết cấu kem và khả năng tiêu hóa. Tuy nhiên, lợi ích của nó không dừng lại ở vị giác. "Sữa" từ yến mạch chứa nhiều đặc tính giúp củng cố tim và hệ miễn dịch và làm đẹp da.
Trong một số nghiên cứu với những điều khám phá đáng lo ngại, các nhà khoa học đã tìm ra rằng, trong vòng 6 giờ sử dụng sơn móng tay, chất hoá học diphenyl phosphate (DPHP), một trong những hóa chất có trong sơn, sẽ đạt nồng độ rất cao trong nước tiểu. (Hình minh họa: Getty Images) Cộng vào đó, một số chất hóa học có trong sơn móng tay có liên hệ đến nguyên nhân gây ra ung thư, và một số chất khác, làm sẩy thai. Thế thì, những chất nào trong sơn móng tay có thể gây ra nguy hại cho sức khỏe?
Vào năm 1950, tuổi thọ trung bình toàn cầu khi sinh ra chỉ là 46. Năm 2015, con số này đã lên tới hơn 71 tuổi. Tuy nhiên, tuổi thọ ở một số nước không phải lúc nào cũng ổn định. Bệnh tật, dịch bệnh và các sự kiện bất ngờ là các nguyên nhân chính làm giảm tuổi thọ.
Đây là những thực phẩm "bị chế biến quá mức" nên thay vào đó bạn hãy chọn những thực phẩm lành mạnh hơn. Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí BMJ Open tiết lộ, có tới 60% lượng calo trong chế độ ăn hàng ngày của người dân Mỹ đến từ các loại thực phẩm "siêu chế biến" (bị chế biến quá mức). Đó là những món ăn qua chế biến, chứa rất nhiều chất phụ gia thực phẩm – như dầu chưa bão hòa, hương nhân tạo, chất nhũ hóa - với những cái tên dài ngoằng mà bạn chẳng thể nhận ra.
Bảo Trợ