Biết Tỏ Cùng Ai: Tiền mất tật mang

20 Tháng Mười 20193:43 SA(Xem: 519)
  • Tác giả :

Biết Tỏ Cùng Ai: Tiền mất tật mang

blank
Bây giờ người em block phone thì coi như cùng đường. (Hình minh họa: Elijah Nouvelage/AFP/Getty Images)

LTS: “Biết Tỏ Cùng Ai” do cô Nguyệt Nga phụ trách, nhằm mục đích góp ý, chia sẻ những ưu tư, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến cuộc sống, đời thường mà quý vị không biết tỏ cùng ai. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Biết Tỏ Cùng Ai), 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, hay email: conguyetnga@gmail.com.


Nhân chuyến về Việt Nam, gặp cô em cũng về chơi. Tôi mua một Iphone7 giá 10 triệu đồng của cô em, con người cô ruột. Lúc đem về Mỹ, cháu tôi cầm chơi không biết sao đó, phone bị khóa. Tôi đem phone tới Apple Store, họ cho biết cần ID mới mở khóa được, hoặc nếu có số điện thoại sử dụng máy thì khả năng tìm ID là 50%. Nếu có receipt cũng được.

Tôi liên lạc với cô em bán phone, mới hay rằng phone đó không phải của cô ta, mà cô ta mua lại của một người khác (người này lại là bạn của bạn cô ta.)

Vậy là những thông tin tôi cần đều do người chủ đầu tiên nắm, và cô em tôi không biết gì hết. Sau đó cô em cũng cho biết rằng tất cả những tin tức cá nhân cô chủ đầu tiên đã lấy ra hết rồi.

Vì phải liên lạc hỏi qua hỏi lại, điều này khiến cô em tôi bực mình. Sau khi cô ấy mắng tôi như xối nước lạnh vào mặt, cô ấy đã block số phone của tôi, và tôi không gọi hay nhắn tin gì được nữa.

Tôi sang Mỹ mới 2 năm, chưa thấu đáo luật pháp ở Mỹ.

Điều tôi muốn biết là:

-Cô em tôi và người chủ đầu tiên có trách nhiệm giúp tôi khôi phục tình trạng hoạt động của máy không? Nếu có, thì tôi phải làm gì để bắt họ phải giúp tôi? Tôi không có giấy tờ mua bán gì cả, vì tôi quá tin tưởng cô em mình, mà cô em thì khóa máy tôi không gọi được?

-Tôi có cần bắt người chủ đầu tiên và cô em làm giấy bán máy không? Giấy đó có giá trị gì không?

Kính mong được sự góp ý, hướng dẫn của cô Nguyệt Nga và bạn đọc. Rất mong được hồi đáp và chân thành cảm ơn.

Hồng 45

*Góp ý của độc giả

-Loraleen: Xin lỗi chị, nói ra điều này ắt chị không vui, nhưng tôi phải nói, chung qui câu chuyện chẳng qua là ham rẻ. 10 triệu là khoảng hơn 400 đô, chị vì ham rẻ mà mua. Cũng có thể cô em làm chuyện tào lao, mai mối cho chị, nhưng cũng có thể cô em có “chấm mút” trong số tiền 10 triệu này.
Bây giờ câu chuyện đã đi quá xa, chị chẳng thể làm gì được, chị không có bằng chứng, chứng tỏ mình là chủ cái phone, Apple sẽ không giúp chị, vì họ nghi ngờ là phone ăn cắp (mà không chừng là phone ăn cắp thật cũng nên.)

Đây cũng là bài học về lòng tin người và ham của rẻ. Học gì cũng phải trả học phí, chị đã có bài học nhớ đời này thì chị cũng phải trả học phí thôi, học phí đó là 10 triệu mà chị đã đưa cho cô em.

-Tham Le: Vụ này là chuyện giữa cô và người em. Bây giờ người em block phone thì coi như cùng đường, điện thoại mà cô còn không gọi được, tin nhắn mà cô còn không gửi được, thì nói chi đến việc bắt người ta làm giấy bán phone? Mà cứ cho là người chủ đầu tiên bằng lòng làm giấy bán phone thì giấy đó cũng không có giá trị nếu không ra chỗ chứng thật chữ ký, mà ai làm điều đó cho cô? Bây giờ là họ không muốn dính dáng nữa rồi, phiền toái. Nếu cô vẫn muốn đi đến cùng vụ này chỉ có tiền mất tật mang, nó chẳng đến đâu mà thêm bực mình. Chuyện của cô là đo cô ham rẻ mà ra.

Cô cũng có thể tìm đến nhà đứa em mà mắng nó một trận, và chấp nhận mất trắng số tiền, chứ không còn cách nào khác hơn.

*Vấn đề mới

Tôi muốn chờ chết trong căn nhà của mình

Thưa cô, tôi đã 80 tuổi, gần 40 năm nay tôi sống một mình trong căn apartment một phòng. Tôi còn khá khỏe mạnh, tự lái xe đi đây đó, đi chợ nấu ăn, ra quán cà phê với bạn bè, thỉnh thoảng còn viết lách. Tôi sống điều độ, tập thể dục, đi bộ, đọc sách. Tôi không thấy trở ngại chi trong cuộc sống, cho đến khi ngày càng nhiều người than phiền tôi hay quên quá. Có khi trong một tuần mà bạn than phiền đến ba, bốn lần là tôi có hẹn nhưng tôi không đến. Con cái thường xuyên dặn tôi đến chỗ đông người thì nói nhỏ lại, bố nói to quá! Thế là thế nào?

Tôi đã già rồi ư?

Rồi thì cách nay ba tháng, cả nhà tổ chức mừng thọ tôi. Nhân buổi gặp gỡ, đứa con lớn nêu ra ý kiến, giờ bố già rồi, không nên ở xa con cái, bố nên bán nhà dọn qua Texas cho gần gũi các con. Nếu bố thích ở một mình thì cứ thuê một căn apartment, nhà bên đó rất rẻ. Khi nào bố xài hết tiền bán nhà thì chúng con lo. Cả đám hùa vào và tôi xiêu lòng.

Nhà vừa rao bán, tấp nập người muốn mua, nhà bán nhanh kỷ lục. Tôi sẽ có trong tay một số tiền lớn. Nhưng tôi không vui, lòng ngổn ngang trăm mối, rồi đây sẽ sống ra sao? ở ra sao? 80 tuổi làm lại từ đầu! Khu nhà các con định thuê, chung quanh toàn là Mỹ, tôi nói gì với họ? Liệu họ có ngoảnh mặt với tôi? Hàng quán Việt Nam có không? Cà phê Việt Nam có không? Chợ búa thế nào? Hàng trăm câu hỏi, ngổn ngang lòng dạ. Nhà đang “In Escrow”, căn nhà tôi sống đã 40 năm, quen từ xó xỉnh, ngóc ngách. Tôi chảy nước mắt và đau xót lòng dạ. Tôi ngủ không được.

Tôi không hiểu tại sao tôi bằng lòng đến một nơi xa lạ, mà cũng chỉ là để chờ chết! “Chờ chết” thì chỗ nào chờ mà chẳng được! Tôi vẫn có thể “chờ” trong căn nhà thân yêu này, chết là hết, cần gì bên cạnh phải có người thân, mà liệu khi tôi chết có người thân bên cạnh không? Bao nhiêu năm nay tôi sống một mình, tại sao bây giờ lại phải thay đổi, sự thay đổi giúp cho tôi không chết ư? Tôi sợ hãi và hoang mang càng ngày càng trầm trọng. Tôi sợ bên mua qua được cửa ngõ escrow, tôi mong họ bị trục trặc để tôi được sống trong căn nhà thân yêu của tôi.

Không, tôi không đi đâu hết, tôi trả lại tiền cho người ta, tôi sẽ nói với các con như thế, phải không? Đúng không? Tôi gọi ngay cho các con, và chúng la oai oái, bảo đã deposit tiền nhà, đã order tủ lạnh, giường tủ… đã ký hợp đồng thuê nhà, đã book xe chở tôi…
Tôi thật sự thấy sợ hãi chuyện đi, ở, tôi không biết làm sao, không ai ở phe tôi cả. Bạn bè và gia đình, con cháu đều hùa hết về một phe chống đối tôi. Tôi phải làm sao để sống yên trong những ngày chờ chết?

Ông Luận

*Nguyệt Nga rất mong nhận được sự góp ý của quí độc giả xa gần. Thư góp ý, quý độc giả gửi sớm cho Nguyệt Nga; gửi chậm, tòa soạn không thể đăng được vì đã sang một đề tài khác. Thư từ gửi về: Biết tỏ cùng ai 14771 Moran Street. Westminster, CA 92683, hoặc conguyetnga@gmail.com
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm trước, trở trời, bị cúm nặng, ê mình. Thế là mình tự than thở: ôi, già tới nơi rồi! Nói nhỏ, nhõng nhẽo với bà xã một tí. Chúng ta, ai cũng già. Tôi cố tình bỏ đi chữ “sẽ”, vì đó là sự thật hiển nhiên không thể tránh khỏi. Một sự thật khác, hầu hết mọi người đều không thừa nhận…sự thật về tuổi già,
Nhiều người Việt Nam và Tàu (Trung Quốc) có cùng một suy nghĩ giống nhau: Đó là hay cười nhạo người Tây phương ngu ngốc, không hiểu chuyện đời, “não không có nếp nhăn, ” và bản thân họ lấy làm tự mãn. Vậy rốt cuộc thông minh theo kiểu người Việt Nam và Tàu Trung Quốc là như thế nào? (HN) (*) Tác giả bài này là một người đang sống trong nước cho nên quý vị đọc sẽ thấy nhiều chữ hơi “lạ”! (TVG)
Người Mễ tánh tình cởi mở và thân thiện, gặp là Como esta Senõr rối rít cả lên. Họ dù có giấy tờ hợp lệ hay không đều chịu khó làm những công việc vất vả nặng nhọc, mà các sắc dân khác không ai thèm làm kể cả người da đen. Tôi không thể tưởng tượng được nếu không có người Mễ thì xứ Mỹ này ra sao .....31 Tháng Năm 2012 (Xem: 4368) Tân Ngố
11 Tháng Sáu 2012 (Xem: 5279) Thứ Năm là Ngày Của Lá Cờ Mỹ, một ngày lễ không chính thức để đánh dấu việc chấp nhận lá cờ sao sọc làm cờ của quốc gia, mà ý nghĩa của nó vẫn còn nhiều người Mỹ chưa biết.
“Giữa trưa nghe vọng tiếng gà, Bỗng dưng nhớ quá quê nhà xa xôi.” (Khiếu Long) Maurice là tên một con gà trống đang sống trên một hòn đảo mang tên Oléron, ngoài khơi bờ biển phía Tây nước Pháp. Maurice bị ra trước “vành móng ngựa” vì tội cất tiếng gáy mỗi buổi sáng, làm phiền đến một đôi vợ chồng già mới dọn đến nghỉ hưu ở đây, nên họ đã đâm đơn “thưa kiện.” Corinne Fesseau, chủ của gà trống Maurice, đã trình bày tại phiên tòa rằng từ lâu nay, không một ai phàn nàn về tiếng gáy của con gà trên hòn đảo, trừ một đôi vợ chồng khó tính này. Nếu tòa ra phán quyết chống lại Maurice, chủ của con gà sẽ có 15 ngày để chuyển con gà trống đi nơi khác hoặc phải tìm cách làm cho nó im lặng. Chủ nhân đã làm đủ mọi cách để cho Maurice ngưng tiếng gáy, nhưng làm sao để cho một con gà trống thôi gáy khi mặt trời bắt đầu ló dạng ở phương Đông được?
Còn sống xứ người mà hồn ở Việt nam thì nên về bên sống. Không nên tận dụng cái ưu điểm nơi mình định cư rồi lại làm lợi cho nước... bỏ ra đi! Cuối đời, lại quay về tận dụng chính sách ưu đãi người già xứ người thì chẳng khác nào tự vả vào mặt mình. Hãy gắng sống chân thành bằng cái tâm của mình thì cuộc đời sẽ luôn mỉm cười với bạn.
Khi cái gọi là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam Việt Nam được thành lập để che mắt quốc tế (1960), một quân đội đi kèm theo tổ chức khủng bố này cũng được hình thành. Về thực chất, đây chỉ là một tổ chức thân Cộng trá hình, có liên hệ chặt chẽ với chính quyền Cộng Sản miền Bắc. Để phân biệt, người ta gọi lính của quân đội miền Bắc là lính Bắc Việt
Thật sự không phải người Tàu nào đang sống dưới chế độ của Tàu cộng cũng đều ngu dốt, mù quáng và theo nịnh bợ, ủng hộ, ngưỡng mộ lãnh đạo của họ một cách điên cuồng. Rất nhiều giới trí thức nhìn ra sự hoang tưởng bá vương bá đạo của Tập Cập Bình và phe nhóm của ông ta, nhưng với sự độc ác, tàn bạo và sẵn sàng thủ tiêu mạng sống của bất cứ ai nói lên sự thật sai trái của lãnh đạo đất nước có 1.4 tỷ người này, nên họ đành phải “bó tay”, câm miêng cầu an.
SpaceX - tập đoàn vận chuyển không gian của Mỹ ... vừa phóng thành công tên lửa Falcon 9 mang theo 60 vệ tinh từ căn cứ không quân Cape Canaveral ở Florida tối thứ Năm, ngày 23/5 ... trong một chiến dịch vận chuyển khổng lồ của Mỹ - để đưa 12.000 vệ tinh lên vũ trụ ... tạo ra một mạng lưới intenet TỐC ĐỘ CAO, MẠNH HƠN CẢ 5G, phóng thẳng từ vũ trụ xuống .... phủ kín hành tinh !
Thiên Tử sẽ xuất hiện cứu nguy, Thiên Tử ở đây ngoài Hoa Kỳ ra thì còn ai nữa. Chúng ta không cần đánh cũng sẽ thắng. Cuối cùng Ngài kết luận 2 câu : Biển Đông vạn dặm dang tay giử Nước Việt muôn năm vững trị bình Nước Việt muôn đời là của người Việt Nam. Không có một thế lực ngoại bang nào có thể xâm chiếm được
Bảo Trợ