Những bệnh lạ thường gặp khi ngủ

30 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 4368)
  • Tác giả :

Ngày càng có nhiều người đề nghị được trợ giúp về các vấn đề rối loạn về giấc ngủ với một số trong số đó có những hành vi khá kỳ cục về đêm.

Theo một bài báo của Denise Winterman trên BBC News Magazine, các chuyên gia trị liệu giấc ngủ đang chữa trị cho những người bị rối loạn giấc ngủ nhiều hơn bao giờ hết.

Theo tác giả này thì hiện tượng là không có gì đáng ngạc nhiên bởi vì Quỹ Sức khỏe Tâm thần đã cho hay hơn 30% dân số Anh đang bị mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. Điều này có thể gây hậu quả nghiêm trọng về tinh thần và thể chất.

Những bệnh lạ thường gặp khi ngủ

Nhiều bệnh nhân bị mắc các chứng bệnh lạ khi ngủ

Các phòng khám chuyên khoa nói họ nhận lên đến trên 50 trường hợp mỗi tuần. Con số này cao gấp năm lần so với một thập kỷ trước.

Các phòng khám cho hay họ cũng đang đối phó với một số hành vi về giấc ngủ khá kỳ lạ, điều ngày càng càng trở nên phổ biến.

Denise Winterman tổng kết mấy loại hành vi kỳ lạ như sau.

Nhắn tin

Công nghệ đóng vai trò rất lớn trong đời sống của chúng ta, vì vậy các chuyên gia không bất ngờ khi thấy nó có mặt trong một số bệnh lý liên quan giấc ngủ.

"Điều gì xảy ra trong não trong quá trình diễn ra các hành vi kỳ quặc này vẫn còn là bí ẩn, và việc nghiên cứu không khá khó khăn vì thu thập dữ liệu trên thực tế là rất khó khăn"

Theo Bác sỹ Kirstie Anderson, điều hành Khoa trị liệu giấc ngủ tại Newcastle Upon Tyne NHS Foundation Trust , ngày càng có nhiều người kể lại rằng họ đã mở gửi tin nhắn điện thoại, đã gõ text trong giấc ngủ.

Còn theo Ofcom, có tới 92% dân Anh đang sở hữu một chiếc điện thoại di động. Nhiều người cũng mang điện thoại lên giường.

Theo bác sỹ Anderson, chính điều này là một nguyên nhân:

"Cái này gây ra chứng rối loạn giấc ngủ được gọi là parasomnia. Đây là những hành vi không mong muốn xảy ra trong khi ngủ.

“Chúng có thể làm cho bạn ngủ mà mắt vẫn hé mở, trong trường hợp đặc biệt, bạn có thể còn lái xe trong lúc ngủ.”

Theo tác giả Denise Winterman điều gì xảy ra trong não trong quá trình diễn ra các hành vi kỳ quặc này vẫn còn là bí ẩn, và việc thu thập dữ liệu trên thực tế để nghiên cứu là rất khó khăn.

Hiện các chuyên gia đang tiếp tục tìm hiểu và trong tương lai có thể tính tới việc tạo ra các thiết bị hỗ trợ giấc ngủ một cách tốt hơn.

Ăn uống

Nhiều người mộng du khi tỉnh dậy đã không thể giải thích được vì sao lúc thức giấc, họ thấy các giấy gói đồ ăn trống rỗng và nhà bếp lộn xộn.

Ăn

Mộng du ăn nhiều có thể làm bệnh nhân tăng trọng ngoài ý muốn

Một số người mộng du thường ăn vặt trong giấc ngủ và đây không phải là một vấn đề lớn.

Nhưng trong trường hợp bị nặng hơn, nó được phân loại như Hội chứng ‘ăn đêm’ (NES).

Người bệnh ‘đột kích’ vào nhà bếp vài lần một trong đêm nhưng không có hồi ức khi thức dậy.

Hội chứng này không chỉ làm cho họ mất ngủ, mà có thể làm cho họ tăng quá cân, gây tiếp các các vấn đề về tinh thần và thể chất.

Theo bác sỹ Anderson mộng du ăn đêm xảy ra với tới nửa triệu người Anh.

Tuy nhiên, trong mốt số trường hợp, mộng du ăn đêm có liên quan tới hành vi ban ngày của bệnh nhân khi mà họ lên giường mà bụng lép kẹp, do đói, hoặc ăn kiêng.

Trong trường hợp phức tạp hơn, một người nào đó có thể nấu hẳn một bữa ăn, người thực sự tỉnh táo lúc đó, nhưng sau đó sẽ không ghi nhớ gì khi thức tỉnh về việc mà học đã làm.

"Người ta cho rằng mộng du quan hệ tình dục có thể trở thành thường xuyên hơn trong thời gian bệnh nhân bị stress hoặc dưới ảnh hưởng của rượu hoặc ma túy"

Giáo sư Jim Horne, từ Trung tâm Nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học Loughborough nói với tác giả bài báo đây là một loại mất trí nhớ, mà theo ông, có một phần gốc rễ từ sự căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.

Tình dục

Sexsomnia là thuật ngữ liên hệ tới trường hợp người mộng du có quan hệ tình dục trong giấc ngủ của họ.

Điều này theo Denise Winterman chỉ thực sự được công chúng chú ý trong những năm gần đây.

Nó cũng ít được nghiên cứu tuy có nhiều trường hợp được ghi nhận.

Người ta cho rằng mộng du quan hệ tình dục có thể trở thành thường xuyên hơn trong thời gian bệnh nhân bị stress hoặc dưới ảnh hưởng của rượu hoặc ma túy.

Mộng du

Mộng du và quan hệ tình dục cũng là một bệnh lý khá phổ biến

Phạm vi của hành vi quan hệ tình dục đầy đủ có thể là nhỏ, nhưng trong một số trường hợp lại có những hậu quả nghiêm trọng.

Các chuyên gia đã từng đưa ra bằng chứng liên quan đến các vụ tấn công tình dục nghiêm trọng trong đó có cả hãm hiếp.

Chuyên gia Idzikowski, người nghiên cứu về sexsomnia, nói đây là một bệnh lý về giấc ngủ (parasomnia.)

Theo ông nhiều khả năng nó xảy ra trong giai đoạn "ngủ sâu" khi một phần tư duy và nhận thức của não đã được tắt, nhưng không phải là một phần của não chịu trách nhiệm về kích thích hưng phấn, giống như quan hệ tình dục.

"Đó là bản năng hành vi, mọi người không có ý thức vào thời điểm đó", Idzikowski nói thêm.

"Khi bạn đang ở trong một giấc ngủ sâu, đạo đức và lý tính không được tính tới.

"Các vấn đề về giấc ngủ của người dân trong nhiều năm qua luôn luôn làm tôi ngạc nhiên.”

Và chuyên gia này nói và cho rằng nhiều người Anh đã không biết rằng lẽ ra họ đã có thể yêu cầu nhận sự giúp đỡ.

Ngưng thở

Rối loạn giấc ngủ loại liên quan tới hiện tượng ngưng thở do tắc nghẽn hô hấp khi ngủ (OSA).

Trong khi nó không phải là một rối loạn giấc ngủ kiểu mới, thì số lượng ngày càng tăng cao của các trường hợp tới các phòng khám là một nhân tố mới.

Theo các chuyên gia, béo phì có thể là một yếu tố góp phần vào rối loạn này và đây cũng là một nguy cơ về mặt nguyên nhân mà các chuyên gia e rằng các trường hợp sẽ còn tiếp tục tăng.

Ngủ

Nghẽn thở khi ngủ là một chứng bệnh nguy hiểm

Rối loạn nghẽn thở khi ngủ thường đi kèm với ngáy to khi ngủ.

Theo tác giả bài báo, rối loạn OSA xảy ra khi các cơ ở cổ họng “sụp xuống” và ngăn chặn đường hô hấp, làm cho bệnh nhân khó thở hoặc ngưng thở.

Một trường hợp là Paul Asbury, từ Lynn King, cho hay anh thường xuyên ngừng thở trong lúc ngủ và có lần ngừng tới tận 26 giây.

"Tôi đã thực sự sợ hãi," ông nói. "Tôi hoảng sợ khi nghĩ rằng mình bị thường xuyên ngừng thở khi ngủ.

“Lâu nay tôi chỉ nghĩ rằng bị ngáy ngủ, nhưng căn bệnh nghiêm trọng hơn thế nhiều."

Chuyên gia Idzikowski được tác giả bài báo trích dẫn kể về một trường hợp khác làm nghề lái xe tải.

Bệnh nhân 47 tuổi bị nghẽn thở tới 50 lần trong một giờ, trong đêm.

Trong trường hợp cực đoan, nó có thể xuất hiện ở một bệnh nhân tới 80 lần.

"Người bệnh thường không nhớ gì khi thức dậy. Điều này là bởi vì não bộ không hoàn toàn kết nối với cơ thể, do đó, người bệnh tỉnh táo nhưng không nhận thức về chứng nghẽn thở.

“Rối loạn có thể kéo dài tới một phút trước khi não kịp kết nối với các bộ phận chức năng khác trong cơ thể đề làm đánh thức ý thức của bệnh nhân.

Chuyên gia cho hay hệ quả là người bị hưởng rất ít giấc ngủ sâu và sáng hôm sau họ thường cảm thấy rất mệt mỏi.

Các rối loạn cũng được các chuyên gia tìm cách đối phó, chẳng hạn trường hợp của Asbury thì ông ông được sử dụng một mặt nạ đặc biệt.

Hiện tưởng 'đầu nổ tung'

Một rối loạn nữa được Denise Winterman nói tới trong bài báo là hội chứng đang yên đang lành, bổng cảm thấy trong đầu như có một tiếng nổ bất ngờ và cực kỳ lớn đến từ sâu bên trong.

Các bệnh nhân mô tả họ như nghe thấy những tiếng bom nổ, tiếng sấm sét, hay tiếng đạn bắn.

Theo các chuyên gia, hội chứng này không gây đau đớn nhưng lại có thể làm cho bệnh nhân bị tác động tâm lý, đau khổ.

Có bệnh nhân kể, họ nghe thấy tiếng nổ và chạy ra cửa sổ phòng của mình để xem bom nổ ở đâu.

Các chuyên gia về giấc ngủ cũng nói đây là một hội chứng hiếm.

Ngủ

Các hội chứng có thể có liên hệ trực tiếp với căng thẳng cuộc sống và các nguyên nhân tâm, sinh lý khác

Một trường hợp thì tả như nghe thấy tiếng động cơ nổ lớn và đi kèm là một cảm giác bất an khi đi vào giấc ngủ.

"Tự nhiên bệnh nhân nghe thấy một tiếng nổ thực sự lớn, khi đang trôi vào giấc ngủ, trong khi những người ở xung quanh nói rằng không hề nghe thấy gì.

“Đôi khi bệnh nhân nhìn thấy cả ánh chớp.”

Tuy nhiên, các chuyên gia được Denise Winterman dẫn lời nó hội chứng này hoàn toàn lành tính và các thầy thuốc chỉ đơn giản trấn an họ.

Các bệnh nhân được khuyên uống thuốc nếu cảm thấy lo lắng, bồn chồn khi đi ngủ, và họ cũng được tư vấn luyện tập theo một chế độ.

Tuy nhiên việc khỏi các chứng rối loạn như kể trên có thể vẫn mất nhiều năm, và trong trước mắt, các hội chứng có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng trong cuộc sống của họ đáng kể.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Chắc hẳn bạn đã nghe nói hiệu quả của vắc xin Covid-19 của Pfizer là 95%, của Moderna là 94% và của Johnson & Johnson là 66%. Nhưng những con số này thực sự có ý nghĩa như thế nào? Câu hỏi này không chỉ được quan tâm bởi các nhà nghiên cứu. Hiểu biết của mọi người dân về vắc xin, cho dù họ có tiêm hay không sẽ có những ảnh hưởng rất lớn đến tình hình đại dịch trên quy mô lớn. Vậy chúng ta nên hiểu những con số này như thế nào? Vắc xin Covid-19 được cất trong kho dược liệu ở bệnh viện cộng đồng Roseland, Chicago Vắc xin Covid-19 được cất trong kho dược liệu ở bệnh viện cộng đồng Roseland, Chicago, Mỹ, ngày 18/12/2020. Nhà virus học Brianne ở Trường đại học Drew, Mỹ, nói về vắc xin của Pfizer là mọi người cần hiểu rằng đây là một vắc xin cực kỳ hiệu quả. Nó có hiệu quả cao hơn nhiều so với mọi người thường nghĩ. Thông thường người ta hay nghĩ rằng hiệu quả 95% có nghĩa là 5% số người được tiêm vẫn bị mắc Covid.
“Đột tử” thường xảy ra vào đêm khuya hoặc sáng sớm. Khi gặp gió lạnh mùa Đông tràn về chúng ta phải thay đổi thói quen sinh hoạt, đừng nghĩ rằng mình còn trẻ mà không phòng bệnh. Bài viết của Tác giả: Hoàng Tuyên (bác sĩ chuyên về nội khoa lồng ngực và bệnh hiểm nghèo, bệnh viện Từ Tế Đài Trung) ngày 01 tháng 02 năm 2020. Người dịch Tô Duy Tiệp *** Hôm qua rất lạnh, toàn Đài Loan có khoảng 50 người bị đột tử, nếu cứ tiếp tục lạnh nữa e rằng sẽ có hàng trăm người bị đột tử. Mọi người chắc sẽ rất hiếu kỳ muốn biết rằng với những người đang khỏe mạnh, tại sao lại đột nhiên qua đời? Đặc biệt với những người không có tiền sử bệnh về máu, lại luôn uống thuốc đúng giờ, cũng không hút thuốc, không thức đêm, không uống rượu, trước khi đột tử đều không có hiện tượng bất thường? Trong điều trị lâm sàng thì những vấn đề này thường được đề cập tới, thì đúng rõ ràng là đã mặc áo ấm rồi, vậy tại sao vẫn bị đột tử?
Kì Diệu Của Ngón Chân Cái” được mọi người quan tâm đặc biệt, nay viết tiếp bài này cho đủ bộ. Hai vùng này là hai vùng tôi thường xuyên ứng dụng để trị bệnh, phải nói hiệu qủa điều trị thần kì như dựng cờ thấy bóng vậy, nhanh đến không tưởng. Và vùng ngón tay, lại là vùng cực kì cực kì đặc biệt, chữa được vô số vô số bệnh tật. Vậy, bạn đã biết được ngón tay cái của chúng ta chữa được những bệnh gì chưa? Đầu tiên, nếu không may vào một ngày nào đấy, sáng mai ngủ dậy bạn có cảm giác đau mỏi vùng vai gáy, xoay cổ khó khăn, đừng lo, lúc này hãy day mạnh vào điểm chính giữa của mắt ngón tay cái (H1) thì triệu chứng trên sẽ giảm ngay tức khắc. Đây là một huyệt để điều trị đau mỏi vai gáy rất kì diệu, trường hợp bệnh nhân bị thoái hoá đốt sống cổ, thường xuyên ấn vào huyệt này sẽ có tác dụng rất hay là có thể dẫn máu đến nuôi dưỡng được vùng đốt sống cổ, qua đó hết triệu chứng thoái hoá.
Hàng năm vào tháng 12 và tháng 1 tiết trời lạnh giá, nhiều người già đột ngột "ra đi" do bệnh tim mạch biến chứng. Nguyên nhân do thời tiết, môi trường thay đổi, cơ thể người già nhạy cảm, lại suy yếu bởi lão hóa, thành tim dày hơn, mạch máu xơ cứng, kém đàn hồi khiến tim giảm co bóp, giảm khả năng thích ứng của hệ tim mạch, lưu lượng máu qua não thấp hơn… dẫn tới các nguy cơ biến chứng các bệnh về tim mạch và dễ bị đột tử. Giá lạnh làm các mạch máu trong cơ thể người bị co thắt lại, huyết áp tăng vọt khi đột ngột ra ngoài trời lạnh hoặc khi tắm rửa... trong khi rất nhiều người dân chưa kiểm soát được huyết áp làm tăng 21% các biến chứng tim mạch. Gió mùa đông bắc kèm theo nhiệt độ thấp cũng làm không khí bị tù hãm, chất ô nhiễm khó phát tán lên cao. Người già có bệnh tim mạch dù tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong thời gian ngắn thì cũng có thể bị đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim…
LOS ANGELES, California (NV) – Hôm 2 Tháng Mười Hai, Vương Quốc Anh đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên chấp thuận sử dụng rộng rãi vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer. Tại Mỹ, việc chủng ngừa vaccine này cũng đang được khai triển và có thể phân phối vào giữa Tháng Mười Hai. Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hai công ty – Pfizer và Moderna – đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp từ Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho loại vaccine hai mũi của họ. Nhiều công ty dự trù sẽ nộp đơn trong những tháng tới.
*Hỏi: Mấy hôm nay, nhiều người xôn xao vì một danh hài được nhiều người thương mến vừa mới qua đời vì đột quỵ. Xin cho biết đột quỵ là gì? Các triệu chứng như thế nào? Nguyên nhân của đột quỵ? Phải làm gì khi bị đột quỵ? Đột quỵ (stroke), là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. (Hình: wlvr.org) -Đáp: Đột quỵ (stroke, còn gọi là tai biến mạch máu não), là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu oxy và dinh dưỡng, các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Vì vậy, đột quỵ được coi là một tình huống cấp cứu y tế, cần có chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Đầu là nơi hội tụ tất cả những đường kinh của tay chân. Bất cứ một sự mất quân bình nào từ nội tạng hay tấn công từ ngoại cảnh cũng có thể ảnh hưởng tới đầu và có thể gây ra nhức đầu. Tần giao có vị cay tính ấm thường được dùng để nối gân cốt, trị xương khớp nhức mỏi, chấn thương… (Hình: thuocdantoc.org) Chẳng hạn như mất quân bình về khí huyết, nhất là thiếu máu thường gây ra liệt mặt và méo miệng khi ra ngoài trời gió lạnh, nhất là về đêm. Tôi thường gặp những bệnh nhân tới phòng mạch bị méo miệng, nhất là quý bà, quý cô rất hoảng hốt và buồn rầu khi bị bệnh này. Để chia sẻ những nỗi lo âu quá đáng đó, chúng ta cùng đi tìm hiểu về bệnh méo miệng hay còn gọi là liệt mặt. Méo miệng thường do nguyên nhân nào gây ra?
SAN FRANSISCO, California (NV) – Tạo ra rượu ngâm vị đắng từ các loại thảo mộc và hoa cỏ là một cách dễ dàng để giảm căng thẳng tự nhiên. Thông thường, rượu ngâm được làm từ ba vị thuốc tự nhiên là hoa oải hương, rễ cây nữ lang và hoa lạc, cộng thêm với các gia vị như gừng khô, cam khô và lạc tiên khô, theo trang mạng HealthLine.
COVID-19 không chỉ phá nát lá phổi Trong vài tuần đầu của dịch bệnh, CDC giữ quan điểm rằng ba triệu chứng dễ nhận biết của COVID-19 là sốt, ho và khó thở. Tuy nhiên, ngày càng xuất hiện các triệu chứng mới của người bị nhiễm COVID-19. Cho đến nay, loạt nghiên cứu cho thấy virus Corona còn gây đau nhức cơ thể, buồn nôn, tiêu chảy, thiếu máu, mất khứu giác, vị giác, chóng mặt, lú lẫn; và phản ứng nghiêm trọng của hệ miễn dịch dẫn đến đông máu, đau tim và làm suy yếu các cơ quan nội tạng khác.
Bảo Trợ