118 nghệ sĩ kiến nghị không để Trung Quốc làm đường cao tốc và đường sắt cao tốc Bắc – Nam / Bóng ma Tàu cộng trên con đường sắt cao tốc Bắc Nam

13 Tháng Sáu 201911:33 SA(Xem: 28)
  • Tác giả :

118 nghệ sĩ kiến nghị không để Trung Quốc làm đường cao tốc và đường sắt cao tốc Bắc – Nam

RFA
Hình ảnh minh họa một tuyến cao tốc tại Việt Nam.
Hình ảnh minh họa một tuyến cao tốc tại Việt Nam.
AFP

Một bản kiến nghị do 118 văn nghệ sĩ nổi tiếng trong nước ký ngày 5/6/2019 gửi đến lãnh đạo Việt Nam kiến nghị không để Trung Quốc làm đường cao tốc và đường sắt cao tốc Bắc Nam.

Bản kiến nghị nêu lên hai ý chính: Thứ nhất là ưu tiên huy động nguồn lực trong nước và kêu gọi lòng yêu nước của người dân để làm hai đại dự án chiến lược an ninh, kinh tế, xã hội vừa nêu.

Thứ hai là không được để cho Trung Quốc – đất nước duy nhất hiện nay xâm chiếm biển đảo, lãnh thổ của Việt Nam tham gia hai đại dự án chiến lược quốc gia này.

Đây là lần đầu tiên có số văn nghệ sĩ tham gia ký kiến nghị đông đảo như vậy. Nhiều người trong số họ là những người từng đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước, đoạt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, bao gồm cả nhạc sĩ, nhà văn, nghệ sĩ biểu diễn sân khấu, điện ảnh, âm nhạc. Ngoài ra còn có một số giáo sư, tiến sĩ khoa học.

Hôm 31/3/2019, trên mạng xã hội cũng lan truyền một bản tuyên bố của 443 cá nhân và 7 tổ chức xã hội dân sự yêu cầu “Loại bỏ dứt khoát nhà thầu Trung Quốc, không vay vốn và nhận đầu tư từ Trung Quốc.”

Những người tham gia ký tên trên bản tuyên bố, ngoài những nhân sĩ, trí thức nổi tiếng trong ngoài nước, còn có những người từng là đảng viên ĐCSVN.
Theo RFA


Bóng ma Tàu cộng trên con đường sắt cao tốc Bắc Nam

blank
CTV Danlambao - Dự án đường sắt cao tốc dài 1.560km với tổng chi phí dự kiến ban đầu là 58,71 tỷ USD. Dựa vào chiều dài kinh nghiệm xây dựng các công trình dưới sự lãnh đạo của đảng CSVN thì con số 58 tỷ sẽ không dừng lại ở đó. Câu hỏi đầu tiên được đặt ra là tiền đâu? Câu hỏi theo sau là nước lạ nào sẽ trúng thầu? Trả lời: Ba Đình muốn có tiền thì phải qua tay Bắc Kinh. 


Theo Bộ GTVT thì 58,71 tỷ USD đến từ 80% vốn nhà nước và 20% vốn tư nhân. Để có 80% vốn thì nhà nước cần rút ngân sách 24,7 tỷ USD mỗi năm; hay rút ngân sách 10,7 tỷ USD và vay ODA 14 tỷ USD; hoặc rút ngân sách 10,7 tỷ USD, vay ODA 13 tỷ USD và vốn tư nhân 1 tỷ USD. 


Tính đến cuối năm 2018, nợ công của Việt Nam chiếm đến 58,4% GDP, tức 3.232.411 tỷ đồng - tương đương với 138,6 tỷ USD. Đây là con số thấp theo cách tính "mới" của chính phủ để mị dân. Với con số nợ công trên thực tế có thể chiếm 100% GDP, khả năng rút ngân sách nhà nước hay vay ODA xem như là con số không. 
Như vậy thì tiền đâu để đảng và nhà nước CS xây dựng đường sắt cao tốc Bắc Nam và hoàn tất vào năm 2050? 


Chỉ có tiền đến từ Bắc Kinh qua cái gọi là "hiệp định vay vốn" - trong đó Tàu cộng có toàn quyền chỉ định nhà thầu xây dựng và "chúng ta không thể thay đổi" theo tuyên bố của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại phiên chất vấn Bộ trưởng của quốc hội cộng sản vào sáng ngày 5/6/2019. 
Khi vốn vay và nhà thầu lọt vào tay Tàu cộng thì như bài học của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Nội: Tàu cộng làm chủ nợ, Tàu cộng làm chủ thầu, Tàu cộng chủ động đội vốn, Tàu cộng chủ động gia hạn thời gian thi công và Tàu cộng chủ động chất lượng công trình theo hướng chưa xây xong đã muốn sập. 

Thế nhưng tại sao Bộ GTVT và các lãnh đạo chóp bu Ba Đình vẫn cứ khăng khăng chủ trương xây dựng đường sắt cao tốc Bắc Nam? 
Vì đó là chủ trương của Bắc Kinh. Như chủ trương khai thác gang thép của Formosa, như chủ trương hình thành Đặc Khu và kết quả là Ba Đình tiếp tục trở thành tập đoàn nô lệ thuần thành cho Bắc Kinh và Việt Nam trở thành con nợ của Tàu cộng. 


Suốt 1.560km xuyên Việt, suốt khoảng thời gian cho đến năm 2050, qua dự án đường sắt cao tốc với chủ nợ và nhà thầu Tàu - những "sư đoàn" công nhân Tàu với bầu đoàn thê tử, những khu phố, chung cư chỉ dành riêng cho người Tàu, nhan nhãn những cửa hàng đấm bóp, ăn chơi phục vụ cho người Tàu sẽ "xâm lược" Việt Nam không cần một tiếng súng. 


Chỉ có lãnh đạo Ba Đình là hồ hởi phấn khởi với vấn nạn đầu tiên của đề án này: tiền đâu?! 
13.06.2019
blank


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy, người đang được tạm hoãn thi hành án phạt tù, bị xử phạt vi phạm hành chính với cáo buộc đi khỏi nơi cư trú mà không được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Bà Huỳnh Thục Vy, vào ngày 17 tháng 6 đăng tải trên trang Facebook cá nhân một biên bản xử phạt hành chính do Ủy ban Nhân dân phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh ĐăkLăk ban hành vào ngày 14 tháng 6 năm 2019 với quyết định xử phạt hành chính 2.500.000 đồng đối với bà Huỳnh Thục Vy. Văn bản vừa nêu do Chủ tịch phường, ông Đinh Quốc Hùng ký và trong văn bản ghi rõ nguyên nhân xử phạt vi phạm hành chính là do bà Huỳnh Thục Vy được tạm hoãn thi hành án phạt tù, bị xử phạt ...
Chàng trai trẻ, lãnh đạo phong trào Dù Vàng từ lúc 17 tuổi, vừa bước chân ra khỏi nhà tù sau khi bị kết án về một tội danh có yếu tố chính trị. Ngay lập tức, chàng trai này đã lên tiếng yêu cầu bà Carrie Lam, Trưởng đặc khu phải từ chức ngay lập tức vì dự luật gây tổn hại tới nền dân chủ và tự do của nhân dân Hồng Kông. Chàng trai trẻ, dẫn đầu một phong trào biểu tình lớn từ nhiều năm trước đòi quyền tự quyết đối với các chức vị chính trị tại vùng lãnh thổ này, đã truyền cảm hứng cho không chỉ nhân dân Hồng Kông mà cả thế giới đều phải dõi theo.
Sức ép của người dân Hồng Kông đã buộc chính quyền phải lùi bước. Trong cuộc họp báo bất thường vào trưa nay 15/06/2019, lãnh đạo đặc khu Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã loan báo đình chỉ việc thông qua dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Kế hoạch thông qua dự luật này đã làm dấy lên những cuộc biểu tình rầm rộ trong những ngày qua Phát biểu trước các nhà báo, trưởng đặc khu Hồng Kông cho biết là chính quyền đã quyết định đình chỉ thủ tục thông qua dự luật gây tranh cãi, cho đến khi « hoàn tất tiến trình giải thích và lắng nghe các ý kiến » của người dân.
Với một kết quả biểu quyết như vậy thì có thể thấy rằng trong kỳ họp Quốc hội lần này, số Đại biểu không quan tâm tình hình thực tế của đất nước, tức là gần nhất trong tháng vừa rồi thôi đã xảy ra một loạt các vụ tai nạn ngay tại Hà Nội bởi do lái xe mà uống rượu bia gây ra, thế mà vẫn có thể biểu quyết được như vậy. Trong khi các nước xung quanh hoặc là đi ra nước ngoài thì thấy rằng việc kiểm soát bia rượu liên quan đến lái xe rất chặt chẽ, thậm chí họ coi đó là tội ác. Vậy mà ở Việt Nam có đến non nửa Đại biểu Quốc hội không nhất trí đưa vào luật để kiểm soát thì tôi cho rằng thật sự nhóm người đó nếu không nói là vô tâm, vô cảm thì chắc là có liên quan đến lợi ích của ngành công nghiệp rượu bia.
Chúng ta, những con người lý tưởng Việt Nam, những người mà chỉ mới vài năm thôi, chỉ cần ngồi nhà tọa kháng là đã 4 năm tù, nhìn về Hong Kong bằng con mắt ngưỡng phục như đã từng nhìn về Cairo bằng ước muốn thèm thuồng. Điểm đi của chúng ta và điểm đến của họ dường như quá xa, quá dài khoảng cách. Nhưng hãy tin rằng nếu không có một bạn của mình ngồi ở nhà cầm tấm bảng Tôi Muốn Biết thì khó mà sẽ có hàng người đứng giữa Ba Đình hô vang Chúng Tôi Muốn Biết
Từ hơn nửa thế kỷ nay, các nước Âu Châu và Mỹ đã tỏ ý “ân hận” về những lầm lỗi mà các “đế quốc” phương Tây đã phạm trong các thế kỷ trước, khi họ bành trướng sang Á Châu, Phi Châu và Châu Mỹ La Tinh. Không thấy người Trung Hoa nào tỏ ra ân hận về hành động bành trướng của các đế quốc thời Hán, Đường, Minh, Thanh. Trái lại, họ thấy đó là những thời đại huy hoàng chỉ mong lập lại. Tập Cận Bình vẽ ra “Giấc Mộng Trung Quốc” nhắm giành lại địa vị huy hoàng đó.
Sáng ngày 11/6/2019, khoảng 60 người Việt Nam đã tập trung trước Tòa án thành phố Đài Bắc, Đài Loan để họp báo về việc Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa nộp đơn kiện Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh ra tòa vì công ty này từng thừa nhận là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường cho 4 tỉnh miền Trung hồi năm 2016. Gần 10 ngàn nạn nhân Việt ẩn danh kiện công ty Formosa tại Đài Loan
Chính phủ cần ra tối hậu thư cho Nhà thầu Trung Quốc trong 3 tháng tới phải hoàn thành để đưa dự án vào khai thác, nếu không hoàn thành sẽ: 1. Mời nhà thầu Trung Quốc ra khỏi Việt Nam 2. Đóng cửa dự án 3. Chấp nhận trả toàn bộ số nợ đã vay cho dự án này 4. Chuyển dự án này thành bảo tàng, mời báo chí và du khách quốc tế đến thăm quan và đưa tin về sản phẩm “made in china” 5. Cấm hoặc hạn chế nhà thầu Trung Quốc tham gia đấu thầu các dự án tại Việt Nam.
Ngày 2/6 vừa qua một tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Nam khi đang đánh bắt cá ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc, đã bị tàu của Trung Quốc áp sát, tịch thu toàn bộ số mực đánh bắt được lên đến 2 tấn, ước tính thiệt hại là khoảng hơn 250 triệu đồng. Đây là lần thứ 2 trong vòng khoảng 2 tháng qua, tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công, trong khi ngư dân Việt Nam hoàn toàn bất lực.
Một tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Quốc tấn công và cướp 2 tấn mực khi đang hoạt động ở gần khu vực quần đảo Hoàng Sa hôm 2/6 vừa qua. Truyền thông trong nước trích lời giới chức biên phòng Quảng Nam cho biết như vậy hôm 7/6. Tàu cá bị tấn công của ngư dân Trần Văn Nhân với 10 thuyền viên đã cập cảng Kỳ Hà, Quảng Nam vào ngày 7/6. - Ngư dân Trần Văn Nhân cho giới chức địa phương biết tàu cá của ông bị tấn công vào khoảng trưa ngày 2/6 khi đang ở cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 22 hải lý.
Bảo Trợ