118 nghệ sĩ kiến nghị không để Trung Quốc làm đường cao tốc và đường sắt cao tốc Bắc – Nam / Bóng ma Tàu cộng trên con đường sắt cao tốc Bắc Nam

13 Tháng Sáu 201911:33 SA(Xem: 222)
  • Tác giả :

118 nghệ sĩ kiến nghị không để Trung Quốc làm đường cao tốc và đường sắt cao tốc Bắc – Nam

RFA
Hình ảnh minh họa một tuyến cao tốc tại Việt Nam.
Hình ảnh minh họa một tuyến cao tốc tại Việt Nam.
AFP

Một bản kiến nghị do 118 văn nghệ sĩ nổi tiếng trong nước ký ngày 5/6/2019 gửi đến lãnh đạo Việt Nam kiến nghị không để Trung Quốc làm đường cao tốc và đường sắt cao tốc Bắc Nam.

Bản kiến nghị nêu lên hai ý chính: Thứ nhất là ưu tiên huy động nguồn lực trong nước và kêu gọi lòng yêu nước của người dân để làm hai đại dự án chiến lược an ninh, kinh tế, xã hội vừa nêu.

Thứ hai là không được để cho Trung Quốc – đất nước duy nhất hiện nay xâm chiếm biển đảo, lãnh thổ của Việt Nam tham gia hai đại dự án chiến lược quốc gia này.

Đây là lần đầu tiên có số văn nghệ sĩ tham gia ký kiến nghị đông đảo như vậy. Nhiều người trong số họ là những người từng đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước, đoạt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, bao gồm cả nhạc sĩ, nhà văn, nghệ sĩ biểu diễn sân khấu, điện ảnh, âm nhạc. Ngoài ra còn có một số giáo sư, tiến sĩ khoa học.

Hôm 31/3/2019, trên mạng xã hội cũng lan truyền một bản tuyên bố của 443 cá nhân và 7 tổ chức xã hội dân sự yêu cầu “Loại bỏ dứt khoát nhà thầu Trung Quốc, không vay vốn và nhận đầu tư từ Trung Quốc.”

Những người tham gia ký tên trên bản tuyên bố, ngoài những nhân sĩ, trí thức nổi tiếng trong ngoài nước, còn có những người từng là đảng viên ĐCSVN.
Theo RFA


Bóng ma Tàu cộng trên con đường sắt cao tốc Bắc Nam

blank
CTV Danlambao - Dự án đường sắt cao tốc dài 1.560km với tổng chi phí dự kiến ban đầu là 58,71 tỷ USD. Dựa vào chiều dài kinh nghiệm xây dựng các công trình dưới sự lãnh đạo của đảng CSVN thì con số 58 tỷ sẽ không dừng lại ở đó. Câu hỏi đầu tiên được đặt ra là tiền đâu? Câu hỏi theo sau là nước lạ nào sẽ trúng thầu? Trả lời: Ba Đình muốn có tiền thì phải qua tay Bắc Kinh. 


Theo Bộ GTVT thì 58,71 tỷ USD đến từ 80% vốn nhà nước và 20% vốn tư nhân. Để có 80% vốn thì nhà nước cần rút ngân sách 24,7 tỷ USD mỗi năm; hay rút ngân sách 10,7 tỷ USD và vay ODA 14 tỷ USD; hoặc rút ngân sách 10,7 tỷ USD, vay ODA 13 tỷ USD và vốn tư nhân 1 tỷ USD. 


Tính đến cuối năm 2018, nợ công của Việt Nam chiếm đến 58,4% GDP, tức 3.232.411 tỷ đồng - tương đương với 138,6 tỷ USD. Đây là con số thấp theo cách tính "mới" của chính phủ để mị dân. Với con số nợ công trên thực tế có thể chiếm 100% GDP, khả năng rút ngân sách nhà nước hay vay ODA xem như là con số không. 
Như vậy thì tiền đâu để đảng và nhà nước CS xây dựng đường sắt cao tốc Bắc Nam và hoàn tất vào năm 2050? 


Chỉ có tiền đến từ Bắc Kinh qua cái gọi là "hiệp định vay vốn" - trong đó Tàu cộng có toàn quyền chỉ định nhà thầu xây dựng và "chúng ta không thể thay đổi" theo tuyên bố của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại phiên chất vấn Bộ trưởng của quốc hội cộng sản vào sáng ngày 5/6/2019. 
Khi vốn vay và nhà thầu lọt vào tay Tàu cộng thì như bài học của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Nội: Tàu cộng làm chủ nợ, Tàu cộng làm chủ thầu, Tàu cộng chủ động đội vốn, Tàu cộng chủ động gia hạn thời gian thi công và Tàu cộng chủ động chất lượng công trình theo hướng chưa xây xong đã muốn sập. 

Thế nhưng tại sao Bộ GTVT và các lãnh đạo chóp bu Ba Đình vẫn cứ khăng khăng chủ trương xây dựng đường sắt cao tốc Bắc Nam? 
Vì đó là chủ trương của Bắc Kinh. Như chủ trương khai thác gang thép của Formosa, như chủ trương hình thành Đặc Khu và kết quả là Ba Đình tiếp tục trở thành tập đoàn nô lệ thuần thành cho Bắc Kinh và Việt Nam trở thành con nợ của Tàu cộng. 


Suốt 1.560km xuyên Việt, suốt khoảng thời gian cho đến năm 2050, qua dự án đường sắt cao tốc với chủ nợ và nhà thầu Tàu - những "sư đoàn" công nhân Tàu với bầu đoàn thê tử, những khu phố, chung cư chỉ dành riêng cho người Tàu, nhan nhãn những cửa hàng đấm bóp, ăn chơi phục vụ cho người Tàu sẽ "xâm lược" Việt Nam không cần một tiếng súng. 


Chỉ có lãnh đạo Ba Đình là hồ hởi phấn khởi với vấn nạn đầu tiên của đề án này: tiền đâu?! 
13.06.2019
blank


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ