Cần Có Thái Độ Cứng Rắn Với Trung Quốc - Biển của người Việt Nam hay "hướng mặt về Trung Quốc"?!

09 Tháng Sáu 201912:17 CH(Xem: 66)

CẦN CÓ THÁI ĐỘ CỨNG RẮN VỚI TRUNG QUỐC

blank

LS Nguyễn Danh Huế

Chính phủ cần có thái độ cứng rắn hơn đối với dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.
 
Có thể chúng ta đã ký một cái hiệp định rất bất lợi cho dự án này nhưng nên nhớ, trong một vụ việc thì ngoài cái lý vẫn cần có cái tình. Phía Trung Quốc cũng cần thể hiện trách nhiệm, không thể vin vào cái hiệp định đó để chây ì kiểu ba bựa và chúng ta cũng không thể ngồi đổ lỗi cho ai hay cho hoàn cảnh mà chấp nhận bị chúng sỉ nhục thế này!

 Theo tôi, Chính phủ cần ra tối hậu thư cho Nhà thầu Trung Quốc trong 3 tháng tới phải hoàn thành để đưa dự án vào khai thác, nếu không hoàn thành sẽ:
 
1. Mời nhà thầu Trung Quốc ra khỏi Việt Nam
 
2. Đóng cửa dự án
 
3. Chấp nhận trả toàn bộ số nợ đã vay cho dự án này
 
4. Chuyển dự án này thành bảo tàng, mời báo chí và du khách quốc tế đến thăm quan và đưa tin về sản phẩm “made in china”
 
5. Cấm hoặc hạn chế nhà thầu Trung Quốc tham gia đấu thầu các dự án tại Việt Nam. 
 
6. Điều tra toàn bộ quá trình lập, phê duyệt, ký kết dự án để lôi cổ những kẻ có tội ra xử lý.
 
Trung Quốc có muốn mất một thị trường tiêu thụ hàng hoá 90 triệu dân? Trung Quốc có muốn mất 1 đồng minh ngay đầu ngõ phía nam? Chắc chắn không!
 
Tôi tin, nếu chúng ta đủ khôn thì chẳng có lý do gì phải sợ Trung Quốc!

Theo Blog Teu
du an cao toc bacnam

Biển của người Việt Nam hay "hướng mặt về Trung Quốc"?!

Mẹ Nấm (Danlambao) - Khu vực bãi tắm Nhũ Tiên (tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) do Diamond Bay, Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang quản lý có bảng hướng dẫn “Khu vực dành cho khách Trung Quốc” gây tranh cãi. Điều đáng nói là phần nội dung tiếng Trung trong bảng hiệu này lại là “Hướng mặt về Trung Quốc” chứ không liên quan đến sự phân biệt khu vực phục vụ.
Có thể thấy đơn giản trong một bãi tắm được giao hẳn cho tư nhân quản lý là Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang, việc chia riêng khu vực dành riêng cho khách Trung Quốc để phụv vụ là chuyện tránh phiền toái cho các nguồn khách khác.


Tuy nhiên nhìn xa hơn, việc để tiếng quốc gia chủ thể nằm cuối cùng trong nội dung bảng hướng dẫn cho thấy ý thức về chủ quyền là không có. 
Quan trọng hơn nữa, nội dung tiếng Trung lại là “Hướng mặt về Trung Quốc", không ăn nhập gì với phần phiên dịch ra tiếng Việt.

blank
Ảnh chụp tại Nha Trang. Nguồn ảnh: FB Lê Thiệu
Tấm bảng này được viết cho ai đọc, và là cam kết của ai?

Câu trả lời này chỉ có những người liên quan ở Khánh Hoà biết. 

Du khách Trung Quốc mặc áo in đường lữoi bò ngang nhiên ở Nha Trang. 

Người Trung Quốc nghênh ngang ở Khánh Hoà.

Là hậu quả có thể thấy được bằng mắt trong quan hệ Việt – Trung.


Biển của người Việt Nam, có còn hay đã mất?
Câu trả lời mới nhất đến từ tàu cá Quảng Nam mang số hiệu QNa 91441TS sau khi bị tàu Trung Quốc số hiệu 46305 cướp tài sản.


Ông Trần Văn Nhân (42 tuổi, ở trú thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang), chủ tàu cá trên trả lời báo Thanh Niên:

“ Dù chúng tôi đánh bắt thuộc vùng biển Việt Nam nhưng họ vẫn nói rằng vùng biển này thuộc vùng biển Trung Quốc yêu cầu chúng tôi không được đánh bắt…Dù tàu đã về tới bờ nhưng việc ngư dân thường xuyên bị tàu lạ uy hiếp tại vùng biển Việt Nam khiến chúng tôi vô cùng lo lắng và hoang mang ” (1)


Có lẽ ông Nhân không biết rằng, tàu cướp mang số hiệu 46305 kia, chính là tàu Cảnh sát biển đã từng cập cảng Chùa Vẽ (Hải Phòng) trong chuyến thăm từ ngày 10 đến ngày 13/11/2016 để “nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Quân đội hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung, giữa lực lượng Cảnh sát biển hai nước nói riêng…là hoạt động cụ thể hóa những nội dung trong kế hoạch hợp tác giữa Cảnh sát biển hai nước đã ký kết". (2)
blank
Nhân dân Việt Nam có bao nhiêu người biết kẻ cướp hôm nay chính là đồng chí hôm qua?
Đây không phải là lần đầu tiên ngư dân Việt bị tấn công trên chính ngư trường chủ quyền. Nhiều năm tháng trôi qua, ngư dân Lý Sơn (Quãng Ngãi), Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên  liên tục bị đánh đập, bắt giam và bị tước đoạt mạng sống trên vùng biển quê hương...
Có bao nhiêu người Việt quan tâm tới vấn đề này?


Hôm nay, nhiều người xót xa và phẫn nộ khi nhìn thấy tấm bảng phân định khu vực biển ngay dành cho khách Trung Quốc ngay trên bờ hôm nay, liệu có ai nhớ rằng đó là kết quả của nhiều năm tháng im lặng phó mặc mọi chủ trương cho “đảng và nhà nước lo”?!
Hôm nay với những gì đã xảy ra liệu bạn có còn thờ ơ để sự phẫn nộ của mình trôi qua trong vô vọng không?!


"Hướng mặt về Trung Quốc" là lựa chọn của đảng Cộng sản nhiều năm nay còn bạn, bạn chọn gì?
8.06.2019
blank
danlambaovn.blogspot.com
_________________________________
Chú thích: Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy, người đang được tạm hoãn thi hành án phạt tù, bị xử phạt vi phạm hành chính với cáo buộc đi khỏi nơi cư trú mà không được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Bà Huỳnh Thục Vy, vào ngày 17 tháng 6 đăng tải trên trang Facebook cá nhân một biên bản xử phạt hành chính do Ủy ban Nhân dân phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh ĐăkLăk ban hành vào ngày 14 tháng 6 năm 2019 với quyết định xử phạt hành chính 2.500.000 đồng đối với bà Huỳnh Thục Vy. Văn bản vừa nêu do Chủ tịch phường, ông Đinh Quốc Hùng ký và trong văn bản ghi rõ nguyên nhân xử phạt vi phạm hành chính là do bà Huỳnh Thục Vy được tạm hoãn thi hành án phạt tù, bị xử phạt ...
Chàng trai trẻ, lãnh đạo phong trào Dù Vàng từ lúc 17 tuổi, vừa bước chân ra khỏi nhà tù sau khi bị kết án về một tội danh có yếu tố chính trị. Ngay lập tức, chàng trai này đã lên tiếng yêu cầu bà Carrie Lam, Trưởng đặc khu phải từ chức ngay lập tức vì dự luật gây tổn hại tới nền dân chủ và tự do của nhân dân Hồng Kông. Chàng trai trẻ, dẫn đầu một phong trào biểu tình lớn từ nhiều năm trước đòi quyền tự quyết đối với các chức vị chính trị tại vùng lãnh thổ này, đã truyền cảm hứng cho không chỉ nhân dân Hồng Kông mà cả thế giới đều phải dõi theo.
Sức ép của người dân Hồng Kông đã buộc chính quyền phải lùi bước. Trong cuộc họp báo bất thường vào trưa nay 15/06/2019, lãnh đạo đặc khu Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã loan báo đình chỉ việc thông qua dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Kế hoạch thông qua dự luật này đã làm dấy lên những cuộc biểu tình rầm rộ trong những ngày qua Phát biểu trước các nhà báo, trưởng đặc khu Hồng Kông cho biết là chính quyền đã quyết định đình chỉ thủ tục thông qua dự luật gây tranh cãi, cho đến khi « hoàn tất tiến trình giải thích và lắng nghe các ý kiến » của người dân.
Với một kết quả biểu quyết như vậy thì có thể thấy rằng trong kỳ họp Quốc hội lần này, số Đại biểu không quan tâm tình hình thực tế của đất nước, tức là gần nhất trong tháng vừa rồi thôi đã xảy ra một loạt các vụ tai nạn ngay tại Hà Nội bởi do lái xe mà uống rượu bia gây ra, thế mà vẫn có thể biểu quyết được như vậy. Trong khi các nước xung quanh hoặc là đi ra nước ngoài thì thấy rằng việc kiểm soát bia rượu liên quan đến lái xe rất chặt chẽ, thậm chí họ coi đó là tội ác. Vậy mà ở Việt Nam có đến non nửa Đại biểu Quốc hội không nhất trí đưa vào luật để kiểm soát thì tôi cho rằng thật sự nhóm người đó nếu không nói là vô tâm, vô cảm thì chắc là có liên quan đến lợi ích của ngành công nghiệp rượu bia.
Chúng ta, những con người lý tưởng Việt Nam, những người mà chỉ mới vài năm thôi, chỉ cần ngồi nhà tọa kháng là đã 4 năm tù, nhìn về Hong Kong bằng con mắt ngưỡng phục như đã từng nhìn về Cairo bằng ước muốn thèm thuồng. Điểm đi của chúng ta và điểm đến của họ dường như quá xa, quá dài khoảng cách. Nhưng hãy tin rằng nếu không có một bạn của mình ngồi ở nhà cầm tấm bảng Tôi Muốn Biết thì khó mà sẽ có hàng người đứng giữa Ba Đình hô vang Chúng Tôi Muốn Biết
Một bản kiến nghị do 118 văn nghệ sĩ nổi tiếng trong nước ký ngày 5/6/2019 gửi đến lãnh đạo Việt Nam kiến nghị không để Trung Quốc làm đường cao tốc và đường sắt cao tốc Bắc Nam. Bản kiến nghị nêu lên hai ý chính: Thứ nhất là ưu tiên huy động nguồn lực trong nước và kêu gọi lòng yêu nước của người dân để làm hai đại dự án chiến lược an ninh, kinh tế, xã hội vừa nêu. Thứ hai là không được để cho Trung Quốc – đất nước duy nhất hiện nay xâm chiếm biển đảo, lãnh thổ của Việt Nam tham gia hai đại dự án chiến lược quốc gia này.
Từ hơn nửa thế kỷ nay, các nước Âu Châu và Mỹ đã tỏ ý “ân hận” về những lầm lỗi mà các “đế quốc” phương Tây đã phạm trong các thế kỷ trước, khi họ bành trướng sang Á Châu, Phi Châu và Châu Mỹ La Tinh. Không thấy người Trung Hoa nào tỏ ra ân hận về hành động bành trướng của các đế quốc thời Hán, Đường, Minh, Thanh. Trái lại, họ thấy đó là những thời đại huy hoàng chỉ mong lập lại. Tập Cận Bình vẽ ra “Giấc Mộng Trung Quốc” nhắm giành lại địa vị huy hoàng đó.
Sáng ngày 11/6/2019, khoảng 60 người Việt Nam đã tập trung trước Tòa án thành phố Đài Bắc, Đài Loan để họp báo về việc Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa nộp đơn kiện Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh ra tòa vì công ty này từng thừa nhận là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường cho 4 tỉnh miền Trung hồi năm 2016. Gần 10 ngàn nạn nhân Việt ẩn danh kiện công ty Formosa tại Đài Loan
Ngày 2/6 vừa qua một tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Nam khi đang đánh bắt cá ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc, đã bị tàu của Trung Quốc áp sát, tịch thu toàn bộ số mực đánh bắt được lên đến 2 tấn, ước tính thiệt hại là khoảng hơn 250 triệu đồng. Đây là lần thứ 2 trong vòng khoảng 2 tháng qua, tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công, trong khi ngư dân Việt Nam hoàn toàn bất lực.
Một tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Quốc tấn công và cướp 2 tấn mực khi đang hoạt động ở gần khu vực quần đảo Hoàng Sa hôm 2/6 vừa qua. Truyền thông trong nước trích lời giới chức biên phòng Quảng Nam cho biết như vậy hôm 7/6. Tàu cá bị tấn công của ngư dân Trần Văn Nhân với 10 thuyền viên đã cập cảng Kỳ Hà, Quảng Nam vào ngày 7/6. - Ngư dân Trần Văn Nhân cho giới chức địa phương biết tàu cá của ông bị tấn công vào khoảng trưa ngày 2/6 khi đang ở cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 22 hải lý.
Bảo Trợ