Cần Có Thái Độ Cứng Rắn Với Trung Quốc - Biển của người Việt Nam hay "hướng mặt về Trung Quốc"?!

09 Tháng Sáu 201912:17 CH(Xem: 320)

CẦN CÓ THÁI ĐỘ CỨNG RẮN VỚI TRUNG QUỐC

blank

LS Nguyễn Danh Huế

Chính phủ cần có thái độ cứng rắn hơn đối với dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.
 
Có thể chúng ta đã ký một cái hiệp định rất bất lợi cho dự án này nhưng nên nhớ, trong một vụ việc thì ngoài cái lý vẫn cần có cái tình. Phía Trung Quốc cũng cần thể hiện trách nhiệm, không thể vin vào cái hiệp định đó để chây ì kiểu ba bựa và chúng ta cũng không thể ngồi đổ lỗi cho ai hay cho hoàn cảnh mà chấp nhận bị chúng sỉ nhục thế này!

 Theo tôi, Chính phủ cần ra tối hậu thư cho Nhà thầu Trung Quốc trong 3 tháng tới phải hoàn thành để đưa dự án vào khai thác, nếu không hoàn thành sẽ:
 
1. Mời nhà thầu Trung Quốc ra khỏi Việt Nam
 
2. Đóng cửa dự án
 
3. Chấp nhận trả toàn bộ số nợ đã vay cho dự án này
 
4. Chuyển dự án này thành bảo tàng, mời báo chí và du khách quốc tế đến thăm quan và đưa tin về sản phẩm “made in china”
 
5. Cấm hoặc hạn chế nhà thầu Trung Quốc tham gia đấu thầu các dự án tại Việt Nam. 
 
6. Điều tra toàn bộ quá trình lập, phê duyệt, ký kết dự án để lôi cổ những kẻ có tội ra xử lý.
 
Trung Quốc có muốn mất một thị trường tiêu thụ hàng hoá 90 triệu dân? Trung Quốc có muốn mất 1 đồng minh ngay đầu ngõ phía nam? Chắc chắn không!
 
Tôi tin, nếu chúng ta đủ khôn thì chẳng có lý do gì phải sợ Trung Quốc!

Theo Blog Teu
du an cao toc bacnam

Biển của người Việt Nam hay "hướng mặt về Trung Quốc"?!

Mẹ Nấm (Danlambao) - Khu vực bãi tắm Nhũ Tiên (tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) do Diamond Bay, Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang quản lý có bảng hướng dẫn “Khu vực dành cho khách Trung Quốc” gây tranh cãi. Điều đáng nói là phần nội dung tiếng Trung trong bảng hiệu này lại là “Hướng mặt về Trung Quốc” chứ không liên quan đến sự phân biệt khu vực phục vụ.
Có thể thấy đơn giản trong một bãi tắm được giao hẳn cho tư nhân quản lý là Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang, việc chia riêng khu vực dành riêng cho khách Trung Quốc để phụv vụ là chuyện tránh phiền toái cho các nguồn khách khác.


Tuy nhiên nhìn xa hơn, việc để tiếng quốc gia chủ thể nằm cuối cùng trong nội dung bảng hướng dẫn cho thấy ý thức về chủ quyền là không có. 
Quan trọng hơn nữa, nội dung tiếng Trung lại là “Hướng mặt về Trung Quốc", không ăn nhập gì với phần phiên dịch ra tiếng Việt.

blank
Ảnh chụp tại Nha Trang. Nguồn ảnh: FB Lê Thiệu
Tấm bảng này được viết cho ai đọc, và là cam kết của ai?

Câu trả lời này chỉ có những người liên quan ở Khánh Hoà biết. 

Du khách Trung Quốc mặc áo in đường lữoi bò ngang nhiên ở Nha Trang. 

Người Trung Quốc nghênh ngang ở Khánh Hoà.

Là hậu quả có thể thấy được bằng mắt trong quan hệ Việt – Trung.


Biển của người Việt Nam, có còn hay đã mất?
Câu trả lời mới nhất đến từ tàu cá Quảng Nam mang số hiệu QNa 91441TS sau khi bị tàu Trung Quốc số hiệu 46305 cướp tài sản.


Ông Trần Văn Nhân (42 tuổi, ở trú thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang), chủ tàu cá trên trả lời báo Thanh Niên:

“ Dù chúng tôi đánh bắt thuộc vùng biển Việt Nam nhưng họ vẫn nói rằng vùng biển này thuộc vùng biển Trung Quốc yêu cầu chúng tôi không được đánh bắt…Dù tàu đã về tới bờ nhưng việc ngư dân thường xuyên bị tàu lạ uy hiếp tại vùng biển Việt Nam khiến chúng tôi vô cùng lo lắng và hoang mang ” (1)


Có lẽ ông Nhân không biết rằng, tàu cướp mang số hiệu 46305 kia, chính là tàu Cảnh sát biển đã từng cập cảng Chùa Vẽ (Hải Phòng) trong chuyến thăm từ ngày 10 đến ngày 13/11/2016 để “nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Quân đội hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung, giữa lực lượng Cảnh sát biển hai nước nói riêng…là hoạt động cụ thể hóa những nội dung trong kế hoạch hợp tác giữa Cảnh sát biển hai nước đã ký kết". (2)
blank
Nhân dân Việt Nam có bao nhiêu người biết kẻ cướp hôm nay chính là đồng chí hôm qua?
Đây không phải là lần đầu tiên ngư dân Việt bị tấn công trên chính ngư trường chủ quyền. Nhiều năm tháng trôi qua, ngư dân Lý Sơn (Quãng Ngãi), Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên  liên tục bị đánh đập, bắt giam và bị tước đoạt mạng sống trên vùng biển quê hương...
Có bao nhiêu người Việt quan tâm tới vấn đề này?


Hôm nay, nhiều người xót xa và phẫn nộ khi nhìn thấy tấm bảng phân định khu vực biển ngay dành cho khách Trung Quốc ngay trên bờ hôm nay, liệu có ai nhớ rằng đó là kết quả của nhiều năm tháng im lặng phó mặc mọi chủ trương cho “đảng và nhà nước lo”?!
Hôm nay với những gì đã xảy ra liệu bạn có còn thờ ơ để sự phẫn nộ của mình trôi qua trong vô vọng không?!


"Hướng mặt về Trung Quốc" là lựa chọn của đảng Cộng sản nhiều năm nay còn bạn, bạn chọn gì?
8.06.2019
blank
danlambaovn.blogspot.com
_________________________________
Chú thích: Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ