Reuters: Facebook dừng cài sẵn ứng dụng trên điện thoại Huawei

09 Tháng Sáu 20192:52 SA(Xem: 281)
  • Tác giả :
Reuters: Facebook dừng cài sẵn ứng dụng trên điện thoại Huawei

Hãng Facebook không còn cho phép cài đặt sẵn các ứng dụng của họ trên điện thoại Huawei, một bản tin độc quyền của Reuters cho hay hôm 7/6. Đây là cú đánh mới nhất vào hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc vào lúc hãng này đang chật vật duy trì hoạt động trong bối cảnh bị Mỹ cấm mua các linh kiện và phần mềm của Mỹ.


Biển hiện Facebook tại một trung tâm triển lãm ở Thượng Hải

Khách hàng đã có điện thoại Huawei vẫn có thể sử dụng ứng dụng của Facebook và cập nhật, Facebook nói với Reuters, vẫn theo bản tin độc quyền. Nhưng các điện thoại Huawei mới sẽ không còn có thể cài đặt sẵn ứng dụng Facebook, WhatsApp và Instagram.

Động thái của Facebook dẫn đến triển vọng u ám về doanh số của hãng Huawei Technologies. Mảng kinh doanh điện thoại thông minh đã trở thành nguồn tạo doanh thu lớn nhất của hãng hồi năm ngoái, nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ ở châu Âu và châu Á.

Cách đây ít lâu, hãng Google thuộc tập đoàn Alphabet cho biết họ sẽ không còn cung cấp phần mềm Android cho điện thoại Huawei vào tháng 8, khi kết thúc giai đoạn 90 ngày hoãn lệnh cấm của chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Google Playstore và tất cả các ứng dụng Google vẫn sẽ có thể được cài cho các mẫu điện thoại Huawei hiện tại, kể cả những mẫu chưa được phân phối hoặc thậm chí chưa được sản xuất.

Ngược lại, lệnh cấm của Facebook áp dụng cho bất kỳ điện thoại Huawei nào chưa rời khỏi nhà máy, theo một người nắm về vấn đề này. Facebook từ chối nói cụ thể là lệnh cấm này đã được thực hiện từ khi nào.

Tên của hãng Facebook tại một địa điểm ở Paris
Tên của hãng Facebook tại một địa điểm ở Paris

Hồi tháng 5, Washington đã cấm các công ty Hoa Kỳ cung cấp công nghệ cho Huawei, một phần của chiến dịch kéo dài đánh vào hãng này. Hoa Kỳ cáo buộc rằng Huawei quá thân cận với chính phủ Trung Quốc và các thiết bị mạng viễn thông cũng như các sản phẩm khác của họ có thể tiếp tay cho các hoạt động do thám. Huawei phủ nhận các cáo buộc đó.

Những người mua các mẫu điện thoại Huawei hiện tại chưa cài đặt sẵn Facebook vẫn có thể tải xuống từ Google Playstore. Tuy nhiên, các điện thoại Huawei trong tương lai sẽ không có quyền truy cập vào Google Playstore và các ứng dụng trong đó, trừ khi chính phủ Hoa Kỳ thay đổi chính sách.

Một số khách hàng tại các cửa hàng ở châu Âu và châu Á đã nói với Reuters rằng họ không muốn mua điện thoại Huawei vì những điều bất định ở phía trước, còn các nhà phân tích dự đoán rằng doanh số điện thoại thông minh Huawei sẽ giảm mạnh.
Theo VOA


Điểm tin thế giới 8/6: Mỹ tạm dừng áp thuế đối với Mexico; Philippines cần có động thái bảo vệ môi trường biển ở Biển Đông
Mục Điểm tin thế giới thứ Bảy ngày 8/6 của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ tạm dừng kế hoạch áp thuế đối với Mexico

Tổng thống Trump cho biết Mexico đã đồng ý thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn dòng người Trung Mỹ di cư vào Hoa Kỳ.

Theo tuyên bố chung Mỹ-Mexico do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố vào cuối ngày thứ Sáu (7/6), Hoa Kỳ sẽ ngay lập tức mở rộng việc thực hiện chương trình trả lại những người xin tị nạn qua biên giới phía Nam tới Mexico.

Thoả thuận cũng nêu rõ Mexico sẽ “cung cấp việc làm, chăm sóc sức khoẻ và giáo dục” cho những người này, Mexico cũng đã đồng ý thực hiện các bước chưa từng có để tăng cường thực thi nhằm hạn chế di cư bất thường.

blank
Tổng thống Donald Trump trước khi rời sân bay Shannon, Ireland hôm Thứ Sáu, ngày 7 tháng 6 năm 2019. (Ảnh AP / Alex Brandon)

Philippines cần có động thái bảo vệ môi trường biển ở Biển Đông

“Các nước Philippines không cần chờ người khác bảo vệ vùng biển Philippines. Đã đến lúc Philippines hành động”, Ông Gregory Poling, Giám đốc Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington nói.

“Ai đó phải hành động trước. Người Philippines không thể đợi Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) làm điều đó. Không thể đợi người Việt Nam đến và làm điều đó và chắc chắn không phải là Trung Quốc”, ông nói trong cuộc thảo luận bàn tròn do Viện Stratbase ADR tổ chức vào hôm thứ Sáu (7/6).

Theo các nghiên cứu trước đây của AMTI, việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo, nạo vét và thu hoạch ngao những năm gần đây đã phá huỷ hơn 40.000 mẫu đá ngầm ở Biển Đông. Trữ lượng cá cũng giảm tới 75% trong vòng 20 năm qua.

blank
Bức ảnh này cho thấy các tàu thuyền đang thu hoạch ngao ở phía tây nam của Bãi cạn Scarborough, ngày 7 tháng 12 năm 2018. (Ảnh: CSIS Asia Maritime Transparency Initiative/Maxar)

Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đang hướng đến công nhận Đài Loan là một quốc gia

Trong nhiều tháng qua, đặc biệt là vài tuần qua, Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Trump dường như đang có lập trường rõ ràng hơn nhiều trong mối quan hệ với Đài Loan.

Cụ thể là theo báo cáo chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương do Bộ Quốc phòng (BoB) công bố ngày 1/6 cùng với một vài sự kiện đáng chú ý khác và thoả thuận cung cấp vũ khí trị giá 2,6 tỷ đô la Mỹ cho Đài Loan, cho thấy chính quyền Trump đang thực hiện nghĩa vụ bảo đảm khả năng phòng thủ của Đài Loan một cách nghiêm túc.

“Các nền dân chủ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, Singapore, Đài Loan, New Zealand và Mông Cổ là đáng tin cậy, có khả năng, là những đối tác tự nhiên của Hoa Kỳ. Tất cả 4 quốc gia đóng góp cho sứ mệnh của Hoa Kỳ trên khắp thế giới và đang tích cực thực hiện các bước để duy trì trật tự quốc tế tự do và cởi mở,” báo cáo viết.

blank
Tổng thống Trump và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan. (Ảnh: AP)

Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi học hỏi từ quá khứ để định hình tương lai

Nhà lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng đã đăng một thông điệp trên Facebook hôm 7/6 và thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng.

“Thời gian luôn không ngừng trôi; không gì có thể ngăn nó lại. Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng chúng ta vẫn có thể học hỏi từ đó. Và chúng ta có thể định hình tương lai, tạo ra một kỷ nguyên hoà bình hơn, bằng cách áp dụng một cách tiếp cận thực tế, nhận ra rằng bạn càng từ bi, thì bạn càng tìm thấy sự bình yên nội tâm”, ông viết.

Vị Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14, 83 tuổi hiện đang sống tại thành phố Dharamsala, Ấn Độ. Ông thuyết giảng và gặp nhiều phái đoàn nước ngoài ở đây.

blank
Vị Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 của Phật giáo Tây Tạng. (Ảnh: AP)

Biểu tình quy mô lớn ở Hồng Kông phản đối luật dẫn độ

Dự kiến có ít nhất nửa triệu người dân Hồng Kông sẽ biểu tình vào Chủ nhật (9/6) để buộc chính phủ huỷ bỏ đạo luật dẫn độ được đề xuất cho phép dẫn độ nghi phạm đến trình diện trước toà án Trung Quốc, các nhà tổ chức tuần hành cho biết.

Một Uỷ ban của nhóm ủng hộ dân chủ đã đưa ra ước tính và đây được xem là cuộc biểu tình quy mô lớn nhất kể từ năm 2003, khi đó người dân biểu tình để buộc chính phủ từ bỏ luật an ninh quốc gia chặt chẽ hơn.

Cuộc tuần hành sẽ kết thúc tại Hội đồng Lập pháp của thành phố, nơi các cuộc tranh luận bắt đầu vào thứ Tư (12/6) để tiến hành sửa đổi các Sắc lệnh về người phạm tội bỏ trốn. Dự luật dẫn độ sẽ được thông qua vào cuối tháng.

Sau nhiều tuần gia tăng sức ép của địa phương và quốc tế, cuộc biểu tình dự kiến sẽ phản ánh phạm vi phản đối rộng rãi của dự luật, nhiều người nói rằng chỉ đơn giản là họ không thể tin tưởng vào hệ thống tòa án Trung Quốc hay bộ máy an ninh của nó.

blank
Các sinh viên tự xiềng xích khi họ phản đối yêu cầu chính quyền hủy bỏ dự luật dẫn độ với Trung Quốc, tại Hồng Kông, Trung Quốc ngày 8 tháng 6 năm 2019. (Ảnh: Reuters / Tyrone Siu)

Đại Kỷ Nguyên News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
''Đây là hành động 'tống tiền bằng visa'', được thực hiện để ngăn truyền thống tương tác lâu đời của Quốc hội Hoa Kỳ với Đài Loan, điều đặc biệt quan trọng với giới hạn tự áp đặt của nhánh hành pháp đối với những chuyến công du.''....Cộng sản độc tài Trung Quốc tiếp tục khai sáng cho người Mỹ về cách họ sẽ bị đối xử nếu Trung Quốc đạt được vị thế siêu cường.''
Từ cuối tháng 6 đầu tháng 7 đến nay, Trung Quốc công khai cho tàu xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam dọc theo Biển Đông, vừa sách nhiễu công việc thăm dò dầu khí của Việt Nam tại vùng Bãi Tư Chính, vừa khảo sát một khu vực ngoài khơi miền nam Trung Bộ mà theo tiết lộ mới nhất trên một tài khoản Twitter, chỉ cách bờ biển Việt Nam 150 km vào hôm 09/10/2019.
HỒNG KÔNG (NV) – Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam hôm Thứ Ba, 8 Tháng Mười, nói rằng việc nhờ quân đội Trung Quốc can thiệp để chấm dứt các cuộc biểu tình của thành phần tranh đấu đòi tự do dân chủ kéo dài mấy tháng nay vẫn là một giải pháp có thể được thi hành. Nơi được coi là một trung tâm tài chánh của Á Châu này đã gặp phải nhiều cuộc xuống đường của thành phần tranh đấu đòi tự do dân chủ trong bốn tháng nay, theo bản tin hãng thông tấn AFP. Hồi cuối tuần qua, phần lớn thành phố Hồng Kông coi như tê liệt khi người tranh đấu bịt mặt kéo xuống đường phản đối lệnh cấm che mặt khi biểu tình.
Các tổ chức nhân quyền nói gần 1 triệu người Uighurs và những người Hồi giáo khác đang ở trong các khu cải tạo ở Tân Cương Hoa Kỳ đã đưa 28 tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen vì liên quan đến việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương của Trung Quốc. Tất cả 28 tổ chức hiện đang nằm trong Danh sách Thực thể, cấm họ mua sản phẩm từ các công ty Mỹ nếu không được Washington chấp thuận.
HÀ NỘI 7-10 (NV) .- Đội đặc nhiệm tác chiến do mẫu hạm nguyên tử USS Ronald Reagan dẫn đầu vừa tập trận quy mô bắn đạn thật trên Biển Đông để bảo đảm tự do hải hành khu vực Ấn Độ dương – Thái Bình Dương. Bản tin của Hải quân Hoa Kỳ cuối ngày Chủ nhật cho hay đội tàu tấn công của mẫu hạm USS Ronald Reagan và đội tàu đổ bộ của nhóm tác chiến USS Boxer đã phối hợp với nhau khi hoạt động tập trận bảo đảm an ninh và ổn định hậu thuẫn cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do.
Thông tin từ giới chuyên gia theo dõi tình hình lưu hành trên mạng Internet cho thấy là từ cuối tháng 9, đầu tháng 10/2019, tàu Trung Quốc đã mở hai mặt trận trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ngày 03/10/2019, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam tố cáo Trung Quốc cho tàu mở rộng hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng không cho biết chi tiết cụ thể.
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm thứ Sáu 4/10 nói rằng nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam nên từ chức sau nhiều tháng xảy ra các cuộc biểu tình phản đối chính quyền của bà, truyền thông Malaysia đưa tin. Phát biểu tại một hội nghị ở Kuala Lumpur, ông Mahathir nhắc đến Bắc Kinh và nói Lam “phải tuân lời các ông chủ và đồng thời bà phải tự vấn lương tâm”, theo cổng thông tin trực tuyến MalaysiaKini.
Vào lúc Bắc Kinh rầm rộ phô trương thanh thế nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, một cuộc khảo sát quan điểm về Trung Quốc của người dân thuộc 32 quốc gia, công bố hôm 30/09/2019 cho thấy tỷ lệ người thiếu thiện cảm với Trung Quốc gia tăng đáng kể, đặc biệt là tại các láng giềng ở châu Á, từ Nhật Bản cho đến Indonesia. Theo kết quả cuộc khảo sát dư luận thế giới mới nhất Global Attitudes Survey, do trung tâm nghiên cứu Mỹ có uy tín Pew Research Center thực hiện từ ngày 13/05 cho đến ngày 29/08 vừa qua, nhìn chung vẫn có bình quân 41% cư dân thuộc 32 nước trên thế giới có quan điểm tích cực về Trung Quốc, so với 37% có cái nhìn tiêu cực.
Trang tin Hindustan Times của Ấn Độ hôm 2/10 trích lời đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết vào ngày 30/9 vừa qua, Trung Quốc đã đưa thêm 28 tàu vào vùng biển Việt Nam bất chấp hơn 40 lần phản đối của Việt Nam tới phía Trung Quốc từ lần tàu Trung Quốc xâm nhập đầu tiên 3 tháng trước. Từ giữa tháng 6 và đầu tháng 7 trở lại đây, Trung Quốc đã điều nhiều tàu hải cảnh, dân binh, và tàu khảo sát Hải Dương 8 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam gần bãi Tư Chính. Đây là khu vực có các lô dầu khí mà công ty ONGC Videsh của Ấn Độ liên doanh với phía Việt Nam đang hoạt động.
Việc Bắc Kinh điều một giàn khoan khổng lồ đến Biển Đông đang gây quan ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu mới giữa Việt Nam và Trung Quốc tại một vùng biển được xem là rất giàu tài nguyên dầu khí. Nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 25/09/2019, trích dẫn một bài viết trên trang mạng Trường An Kiếm (Chang An Jian) của Ủy Ban Chính Pháp Trung Ương Trung Quốc, cho biết là Bắc Kinh vừa đưa một giàn khoan dầu hỏa nước sâu xuống hoạt động tại Biển Đông. Theo tờ báo Hồng Kông, giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 (Haiyang Shiyou 982) đã bắt đầu hoạt động từ hôm 21/09 tại một vùng biển sâu đến 3.000 m ở Biển Đông.
Bảo Trợ