Reuters: Facebook dừng cài sẵn ứng dụng trên điện thoại Huawei

09 Tháng Sáu 20192:52 SA(Xem: 374)
  • Tác giả :
Reuters: Facebook dừng cài sẵn ứng dụng trên điện thoại Huawei

Hãng Facebook không còn cho phép cài đặt sẵn các ứng dụng của họ trên điện thoại Huawei, một bản tin độc quyền của Reuters cho hay hôm 7/6. Đây là cú đánh mới nhất vào hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc vào lúc hãng này đang chật vật duy trì hoạt động trong bối cảnh bị Mỹ cấm mua các linh kiện và phần mềm của Mỹ.


Biển hiện Facebook tại một trung tâm triển lãm ở Thượng Hải

Khách hàng đã có điện thoại Huawei vẫn có thể sử dụng ứng dụng của Facebook và cập nhật, Facebook nói với Reuters, vẫn theo bản tin độc quyền. Nhưng các điện thoại Huawei mới sẽ không còn có thể cài đặt sẵn ứng dụng Facebook, WhatsApp và Instagram.

Động thái của Facebook dẫn đến triển vọng u ám về doanh số của hãng Huawei Technologies. Mảng kinh doanh điện thoại thông minh đã trở thành nguồn tạo doanh thu lớn nhất của hãng hồi năm ngoái, nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ ở châu Âu và châu Á.

Cách đây ít lâu, hãng Google thuộc tập đoàn Alphabet cho biết họ sẽ không còn cung cấp phần mềm Android cho điện thoại Huawei vào tháng 8, khi kết thúc giai đoạn 90 ngày hoãn lệnh cấm của chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Google Playstore và tất cả các ứng dụng Google vẫn sẽ có thể được cài cho các mẫu điện thoại Huawei hiện tại, kể cả những mẫu chưa được phân phối hoặc thậm chí chưa được sản xuất.

Ngược lại, lệnh cấm của Facebook áp dụng cho bất kỳ điện thoại Huawei nào chưa rời khỏi nhà máy, theo một người nắm về vấn đề này. Facebook từ chối nói cụ thể là lệnh cấm này đã được thực hiện từ khi nào.

Tên của hãng Facebook tại một địa điểm ở Paris
Tên của hãng Facebook tại một địa điểm ở Paris

Hồi tháng 5, Washington đã cấm các công ty Hoa Kỳ cung cấp công nghệ cho Huawei, một phần của chiến dịch kéo dài đánh vào hãng này. Hoa Kỳ cáo buộc rằng Huawei quá thân cận với chính phủ Trung Quốc và các thiết bị mạng viễn thông cũng như các sản phẩm khác của họ có thể tiếp tay cho các hoạt động do thám. Huawei phủ nhận các cáo buộc đó.

Những người mua các mẫu điện thoại Huawei hiện tại chưa cài đặt sẵn Facebook vẫn có thể tải xuống từ Google Playstore. Tuy nhiên, các điện thoại Huawei trong tương lai sẽ không có quyền truy cập vào Google Playstore và các ứng dụng trong đó, trừ khi chính phủ Hoa Kỳ thay đổi chính sách.

Một số khách hàng tại các cửa hàng ở châu Âu và châu Á đã nói với Reuters rằng họ không muốn mua điện thoại Huawei vì những điều bất định ở phía trước, còn các nhà phân tích dự đoán rằng doanh số điện thoại thông minh Huawei sẽ giảm mạnh.
Theo VOA


Điểm tin thế giới 8/6: Mỹ tạm dừng áp thuế đối với Mexico; Philippines cần có động thái bảo vệ môi trường biển ở Biển Đông
Mục Điểm tin thế giới thứ Bảy ngày 8/6 của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ tạm dừng kế hoạch áp thuế đối với Mexico

Tổng thống Trump cho biết Mexico đã đồng ý thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn dòng người Trung Mỹ di cư vào Hoa Kỳ.

Theo tuyên bố chung Mỹ-Mexico do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố vào cuối ngày thứ Sáu (7/6), Hoa Kỳ sẽ ngay lập tức mở rộng việc thực hiện chương trình trả lại những người xin tị nạn qua biên giới phía Nam tới Mexico.

Thoả thuận cũng nêu rõ Mexico sẽ “cung cấp việc làm, chăm sóc sức khoẻ và giáo dục” cho những người này, Mexico cũng đã đồng ý thực hiện các bước chưa từng có để tăng cường thực thi nhằm hạn chế di cư bất thường.

blank
Tổng thống Donald Trump trước khi rời sân bay Shannon, Ireland hôm Thứ Sáu, ngày 7 tháng 6 năm 2019. (Ảnh AP / Alex Brandon)

Philippines cần có động thái bảo vệ môi trường biển ở Biển Đông

“Các nước Philippines không cần chờ người khác bảo vệ vùng biển Philippines. Đã đến lúc Philippines hành động”, Ông Gregory Poling, Giám đốc Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington nói.

“Ai đó phải hành động trước. Người Philippines không thể đợi Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) làm điều đó. Không thể đợi người Việt Nam đến và làm điều đó và chắc chắn không phải là Trung Quốc”, ông nói trong cuộc thảo luận bàn tròn do Viện Stratbase ADR tổ chức vào hôm thứ Sáu (7/6).

Theo các nghiên cứu trước đây của AMTI, việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo, nạo vét và thu hoạch ngao những năm gần đây đã phá huỷ hơn 40.000 mẫu đá ngầm ở Biển Đông. Trữ lượng cá cũng giảm tới 75% trong vòng 20 năm qua.

blank
Bức ảnh này cho thấy các tàu thuyền đang thu hoạch ngao ở phía tây nam của Bãi cạn Scarborough, ngày 7 tháng 12 năm 2018. (Ảnh: CSIS Asia Maritime Transparency Initiative/Maxar)

Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đang hướng đến công nhận Đài Loan là một quốc gia

Trong nhiều tháng qua, đặc biệt là vài tuần qua, Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Trump dường như đang có lập trường rõ ràng hơn nhiều trong mối quan hệ với Đài Loan.

Cụ thể là theo báo cáo chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương do Bộ Quốc phòng (BoB) công bố ngày 1/6 cùng với một vài sự kiện đáng chú ý khác và thoả thuận cung cấp vũ khí trị giá 2,6 tỷ đô la Mỹ cho Đài Loan, cho thấy chính quyền Trump đang thực hiện nghĩa vụ bảo đảm khả năng phòng thủ của Đài Loan một cách nghiêm túc.

“Các nền dân chủ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, Singapore, Đài Loan, New Zealand và Mông Cổ là đáng tin cậy, có khả năng, là những đối tác tự nhiên của Hoa Kỳ. Tất cả 4 quốc gia đóng góp cho sứ mệnh của Hoa Kỳ trên khắp thế giới và đang tích cực thực hiện các bước để duy trì trật tự quốc tế tự do và cởi mở,” báo cáo viết.

blank
Tổng thống Trump và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan. (Ảnh: AP)

Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi học hỏi từ quá khứ để định hình tương lai

Nhà lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng đã đăng một thông điệp trên Facebook hôm 7/6 và thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng.

“Thời gian luôn không ngừng trôi; không gì có thể ngăn nó lại. Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng chúng ta vẫn có thể học hỏi từ đó. Và chúng ta có thể định hình tương lai, tạo ra một kỷ nguyên hoà bình hơn, bằng cách áp dụng một cách tiếp cận thực tế, nhận ra rằng bạn càng từ bi, thì bạn càng tìm thấy sự bình yên nội tâm”, ông viết.

Vị Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14, 83 tuổi hiện đang sống tại thành phố Dharamsala, Ấn Độ. Ông thuyết giảng và gặp nhiều phái đoàn nước ngoài ở đây.

blank
Vị Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 của Phật giáo Tây Tạng. (Ảnh: AP)

Biểu tình quy mô lớn ở Hồng Kông phản đối luật dẫn độ

Dự kiến có ít nhất nửa triệu người dân Hồng Kông sẽ biểu tình vào Chủ nhật (9/6) để buộc chính phủ huỷ bỏ đạo luật dẫn độ được đề xuất cho phép dẫn độ nghi phạm đến trình diện trước toà án Trung Quốc, các nhà tổ chức tuần hành cho biết.

Một Uỷ ban của nhóm ủng hộ dân chủ đã đưa ra ước tính và đây được xem là cuộc biểu tình quy mô lớn nhất kể từ năm 2003, khi đó người dân biểu tình để buộc chính phủ từ bỏ luật an ninh quốc gia chặt chẽ hơn.

Cuộc tuần hành sẽ kết thúc tại Hội đồng Lập pháp của thành phố, nơi các cuộc tranh luận bắt đầu vào thứ Tư (12/6) để tiến hành sửa đổi các Sắc lệnh về người phạm tội bỏ trốn. Dự luật dẫn độ sẽ được thông qua vào cuối tháng.

Sau nhiều tuần gia tăng sức ép của địa phương và quốc tế, cuộc biểu tình dự kiến sẽ phản ánh phạm vi phản đối rộng rãi của dự luật, nhiều người nói rằng chỉ đơn giản là họ không thể tin tưởng vào hệ thống tòa án Trung Quốc hay bộ máy an ninh của nó.

blank
Các sinh viên tự xiềng xích khi họ phản đối yêu cầu chính quyền hủy bỏ dự luật dẫn độ với Trung Quốc, tại Hồng Kông, Trung Quốc ngày 8 tháng 6 năm 2019. (Ảnh: Reuters / Tyrone Siu)

Đại Kỷ Nguyên News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 : 7 người chết, 833 ca nhiễm, Hàn Quốc thành ổ dịch lớn nhất ngoài Hoa lục Đăng ngày: 24/02/2020 - 13:09 Đường phố Daegu, thành phố lớn thứ 4 của Hàn Quốc, vắng vẻ vì dịch Covid-19. Ảnh chụp ngày 23/02/2020. Ngày 24/02/2020, Hàn Quốc loan báo có thêm 231 người bị nhiễm virus corona chỉ trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca dương tính lên đến 833, và tổng cộng 7 trường hợp tử vong. Như vậy Hàn Quốc đã trở thành ổ dịch lớn nhất bên ngoài Hoa lục, vượt quá con số của tàu Diamond Princess ở Nhật Bản. Hầu hết các ca bị nhiễm có liên quan đến hệ phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở thành phố Daegu, miền nam Hàn Quốc. Một nữ tín đồ 61 tuổi đã lây cho rất nhiều người khác, từng tham dự nhiều buổi lễ ở Daegu. Chính quyền khẳng định 9.300 thành viên của giáo hội này đã tự cách ly tại nhà.
Dịch viêm phổi xuất phát từ Trung Quốc đang lan rộng ra thế giới với nhịp độ đáng sợ. Một làn sóng hoảng sợ đang dấy lên tại Ý sau cái chết vào hôm 21/02/20220 của một người châu Âu đầu tiên. Trưa nay Roma xác nhận một ca tử vong thứ hai. Nạn nhân đầu tiên là một ông thợ hồ đã về hưu, 78 tuổi qua đời vì virus corona – Covid-19 tại vùng Veneto, miền đông bắc nước Ý. Bộ Y Tế nước này cho biết ông Adriano Trevisan đã qua đời sau 15 ngày được điều trị tại bệnh viện.
WASHINGTON, D.C. (NV) – Hoa Kỳ phải chuẩn bị cho cuộc chiến có thể xảy ra với Trung Quốc bằng cách phát triển các hệ thống võ khí mới, tăng cường mối quan hệ với các đồng minh, và thay đổi cách hoạt động của Ngũ Giác Đài cho hữu hiệu hơn, theo lời một giới chức cao cấp Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 20 Tháng Hai. Theo bản tin của tờ South China Morning Post, ông Chad Sbragia, phó phụ tá bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, đặc trách Trung Quốc, và cũng từng là tùy viên quân sự tòa đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh, nói với ủy ban duyệt xét kinh tế và an ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc
Thanh Phương Theo số liệu do Ủy ban Y tế Quốc gia ( bộ Y Tế ) Trung Quốc công bố hôm nay, 21/02/2020, trong 24 tiếng đồng hồ qua, tại Hoa lục đã có thêm 118 người bị chết vì virus corona mới (Covid-19), chủ yếu tại tỉnh Hồ Bắc, nâng tổng số tử vong trên toàn quốc là 2.236 người. Ngoài ra đã có thêm 889 ca lây nhiễm mới, nâng tổng số ca lây nhiễm ở Hoa lục lên hơn 75.000 người.
Trước tình hình dịch bệnh virus corona chưa có điểm dừng, với trên 2.000 người tử vong tại Hoa Lục và 75.000 người bị lây nhiễm trên khắp thế giới, cho đến hôm nay 19/02/2020 đã có khoảng 80 nước và vùng lãnh thổ cấm hoặc hạn chế người Trung Quốc hoặc người ngoại quốc từng thăm Hoa Lục nhập cảnh. Riêng Nga sau khi đóng cửa biên giới sẽ có biện pháp triệt để hơn là cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh kể từ ngày mai, 20/02/2020.
Dịch Covid-19 diễn biến khó lường, với số người chết và nhiễm virus tăng hàng ngày, nhiều thành phố lớn tự phong tỏa, để chặn dịch. Đặc biệt đáng chú ý có thông tin ngày 15/02/2020, về việc chủ tịch Trung Quốc khẳng định ông đã chỉ đạo chống dịch ngay từ đầu năm. Trái với quan điểm cho rằng, với thừa nhận này, uy tín của Tập Cận Bình bị tổn thương do để xảy ra khủng hoảng dịch, một số nhà quan sát nhận định là ông Tập muốn giành lại thế thượng phong, dập tắt mọi chỉ trích trong nội bộ.
Trọng Thành Dịch virus corona mới (COVID-19) trở thành đại dịch đe dọa toàn cầu, chỉ ba tuần lễ sau khi Trung Quốc thông báo với WHO về sự xuất hiện virus gây viêm phổi cấp tính bí ẩn tại Vũ Hán. Vì sao virus corona mới thành đại dịch ? Phải chăng việc Bắc Kinh che giấu thông tin là nguyên nhân chính dẫn đến dịch bệnh bùng phát nhanh chóng vượt tầm kiểm soát ? Cuối tháng Giêng 2020, chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh thừa nhận dịch virus corona mới, tỉnh Hồ Bắc, với hơn 50 triệu dân, đột ngột bị phong tỏa.
Hôm nay, 11/02/2020, con số người chết vì virus corona mới vượt quá con số biểu tượng 1.000. Số lượng người bị lây nhiễm bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc gia tăng, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) lo ngại dịch bệnh bùng phát mạnh ngoài Hoa lục. Chính quyền Trung Quốc cho biết có thêm 108 ca tử vong trong vòng 24 giờ, nâng số lượng người chết tại Hoa lục lên 1.016 người. Số tử vong hàng ngày do virus corona mới (2019-nCoV) hôm nay được coi là cao nhất từ trước đến nay. Tổng số người bị nhiễm virus là hơn 42.000.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xuất hiện hiếm hoi giữa đại dịch trong khi số người chết vì virus corona ở nước này vượt 1000. Tuy nhiên, số lượng nhiễm virus mới đã giảm 20% so với ngày hôm trước. Ủy ban y tế Hồ Bắc xác nhận 2.097 ca mắc mới trong tỉnh vào thứ Hai, giảm so với 2.618 ngày hôm trước. Tổng số người nhiễm virus corona trên khắp Trung Quốc là 42.200 người, trở thành cuộc khủng hoảng y tế lớn nhất ở nước này kể từ khi đại dịch Sars xảy ra năm 2002-2003.
FBI công bố hình ảnh của các nghi phạm liên quan tới vụ tấn công mạng vào công ty tín dụng Equifax Mỹ vừa buộc tội bốn sĩ quan quân đội Trung Quốc trong vụ tấn công mạng quy mô lớn vào công ty chấm điểm tín dụng lớn của Mỹ, Equifax. Hơn 147 triệu người Mỹ đã bị ảnh hưởng năm 2017 khi tin tặc đánh cắp các dữ liệu cá nhân nhạy cảm như tên và địa chỉ. Một số khách hàng ở Vương quốc Anh và Canada cũng bị ảnh hưởng.
Bảo Trợ