Tàu Trung Quốc Tiếp Tục Tấn Công, Cướp Tàu Cá Việt Nam - Trung Quốc Gây Sức Ép Buộc VN Giao Cao Tốc Bắc Nam ? - Ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Cộng cướp 2 tấn mực

08 Tháng Sáu 201912:48 SA(Xem: 76)
  • Tác giả :

Tàu Trung Quốc tiếp tục tấn công, cướp tàu cá Việt Nam

RFA
Hình minh họa. Ngư dân Nguyễn Tấn Sơn, chủ tàu QNa 90822, cầm tấm lưới bị  nhóm người trên tàu lạ cắt phá vào tháng 3.2018
Hình minh họa. Ngư dân Nguyễn Tấn Sơn, chủ tàu QNa 90822, cầm tấm lưới bị nhóm người trên tàu lạ cắt phá vào tháng 3.2018
blank Courtesy of baovanhoa.vn

Một tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Quốc tấn công và cướp 2 tấn mực khi đang hoạt động ở gần khu vực quần đảo Hoàng Sa hôm 2/6 vừa qua. Truyền thông trong nước trích lời giới chức biên phòng Quảng Nam cho biết như vậy hôm 7/6.

Tàu cá bị tấn công của ngư dân Trần Văn Nhân với 10 thuyền viên đã cập cảng Kỳ Hà, Quảng Nam vào ngày 7/6.

Ngư dân Trần Văn Nhân cho giới chức địa phương biết tàu cá của ông bị tấn công vào khoảng trưa ngày 2/6 khi đang ở cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 22 hải lý. Các thuyền viên đang nghỉ trưa thì bất ngờ có một tàu sắt sơn màu trắng có treo cờ Trung Quốc mang số hiệu 46305 đã ập đến, áp sát tàu. Sau dó tàu Trung Quốc thả ca nô mang theo 6 người cầm vũ khí lên tàu cá Việt Nam tra hỏi và khẳng định vùng biển mà các ngư dân Việt Nam đang hoạt động thuộc Trung Quốc.

Báo Tuổi Trẻ trích lời ông Nhân cho biết, phía Trung Quốc sau đó đã lấy đi toàn bộ số mực ước tính khoảng 2 tấn. Ước tính thiệt hại khoảng hơn 250 triệu đồng. Trước khi đi, những người Trung Quốc còn cảnh báo ngư dân Việt Nam không được tái phạm, nếu không sẽ bị phá ngư cụ và xử phạt.

Khu vực quần đảo Hoàng Sa là vùng đang tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đây cũng là vùng ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam.

Những năm gần đây, tàu Trung Quốc đã nhiều lần tấn công, bắt giữ, thậm chí đòi tiền chuộc đối với ngư dân Việt Nam.

Mới đây vào ngày 6/3, tàu Trung Quốc đã phun vòi rồng vào một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi, ép tàu này vào gò đá khiến tàu bị thủng đáy và chìm.
Theo RFA


Trung Quốc Gây Sức Ép Buộc Vn Giao Cao Tốc Bắc Nam ?

Trần Đình Thu
TRUNG QUỐC CÓ THỂ LẤY SỰ DỞ DANG CỦA ĐƯỜNG SẮT HÀ NỘI ĐỂ GÂY SỨC ÉP BUỘC BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI GIAO CAO TỐC BẮC NAM 

Đường sắt Cát Linh Hà Nội theo như ông Thể báo cáo trước quốc hội thì chỉ còn 1% nhưng bị ngâm không thể hoàn thành. Mặc dầu ông Thể hứa hẹn nhiều nhưng tôi đang nghi ngờ Trung quốc có thể sẽ ép ông Thể giao cao tốc Bắc Nam cho nhà thầu Trung quốc để đổi lấy sự hoàn thiện của đường sắt Hà Nội.

Dưới áp lực phải hoàn thiện trong tư cách bộ trưởng, ông này dễ đánh đổi để cứu vãn uy tín.


Tuy nhiên nếu làm như thế, sẽ tới lượt cao tốc Bắc Nam bị giam để đánh đổi một dự án khác và cứ như thế mãi.

Với năng lực và đạo đức của các vị bộ trưởng Việt Nam, việc nhắm mắt để đánh đổi là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Cứ xem cái cách nói xa nói gần về 2 dự án này của ông Thể và các quan chức dưới quyền ông ấy tôi lo đang xảy ra tiến trình đánh đổi ấy.

 
blank

blank

Theo Blog Teu


Ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Cộng cướp 2 tấn mực

blank
Chiếc tàu của ngư dân Trần Văn Nhân. (Hình: Tuổi Trẻ)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Một tàu cá của ngư dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành khi đang hành nghề ở Hoàng Sa đã bị tàu Trung Quốc bất ngờ vây áp, cướp hơn hai tấn mực khô rồi bỏ đi.

Sáng 7 Tháng Sáu, 2019, nói với báo Tuổi Trẻ, Thượng Tá Võ Viết Dũng thuộc Đồn Biên Phòng Cửa Khẩu Cảng Kỳ Hà ( xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam), cho biết đã tiếp nhận trình báo của ông Trần Văn Nhân (42 tuổi, ngụ thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang) là thuyền trưởng tàu QNa – 91441 về việc tàu của ông đã bị tàu Trung Quốc vây áp, cướp hải sản.

Theo trình bày của ông Nhân, khoảng 1 giờ 30 trưa ngày 2 Tháng Sáu, tàu cá của ông gồm 10 thuyền viên hoạt động gần đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang trong giờ nghỉ trưa thì bị một tàu sắt sơn màu trắng mang số hiệu 46305 treo cờ Trung Quốc áp sát. Tàu này sau đó thả canô mang theo sáu người cầm vũ khí, leo lên tàu cá của ông Nhân khống chế và dồn 10 thuyền viên lên mũi tàu.

Trong nhóm sáu người Trung Quốc có một người nói được tiếng Việt Nam đã hỏi tên tuổi, quê quán của chủ tàu. Sau đó một người trong nhóm tuyên bố: “Vùng biển này thuộc Trung Quốc,” và yêu cầu tàu của ông Nhân không được đánh bắt ở đây.

“Họ yêu cầu chúng tôi mở khoang đựng cá, mực để kiểm tra. Sau đó họ đã lấy hơn hai tấn mực khô bỏ lên canô và chở về tàu của họ. Họ chở bốn chuyến mới hết số mực đó,” ông Nhân kể lại.

Chưa dừng lại, theo ông Nhân, sau khi lấy hết số mực trên, những người này còn quay lại tàu ông đe dọa là lần sau không được đánh bắt ở vùng biển này, nếu tái phạm thì sẽ bị phá ngư lưới cụ, đưa tàu về Trung Quốc xử phạt.

blank
Số mực khô còn sót lại trên tàu sau khi bị bọn người Trung Quốc cướp. (Hình: Tuổi Trẻ)

Sau khi tàu Trung Quốc bỏ đi, ông Nhân đã điện thoại về báo cho chính quyền và cơ quan hữu trách ở địa phương.

Nói với báo Dân Trí, ông Nhân khẳng định tàu của ông không hề vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Hành động cướp mực ngang ngược của tàu Trung Quốc khiến các thuyền viên hết sức lo lắng. Sau khi bị tàu Trung Quốc khống chế, do các ngư dân quá hoảng sợ nên ông Nhân đã cho tàu quay về bờ.

Cũng theo ông Nhân, trị giá hai tấn mực khô là khoảng 250 triệu đồng ($10,686), tổng cộng tổn thất khoảng 500 triệu đồng ($21,372). Chưa kể chuyến biển mới đi được khoảng 10 ngày nhưng do bị cướp nên tàu không thể tiếp tục hành nghề mà phải vào bờ sớm.

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Dũng cho biết sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, Đồn Biên Phòng Cửa Khẩu Cảng Kỳ Hà đã yêu cầu ông Nhân viết tường trình vụ việc, lập hồ sơ ban đầu phúc trình lên cấp trên “để tiếp tục điều tra.” (Tr.N)

Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chàng trai trẻ, lãnh đạo phong trào Dù Vàng từ lúc 17 tuổi, vừa bước chân ra khỏi nhà tù sau khi bị kết án về một tội danh có yếu tố chính trị. Ngay lập tức, chàng trai này đã lên tiếng yêu cầu bà Carrie Lam, Trưởng đặc khu phải từ chức ngay lập tức vì dự luật gây tổn hại tới nền dân chủ và tự do của nhân dân Hồng Kông. Chàng trai trẻ, dẫn đầu một phong trào biểu tình lớn từ nhiều năm trước đòi quyền tự quyết đối với các chức vị chính trị tại vùng lãnh thổ này, đã truyền cảm hứng cho không chỉ nhân dân Hồng Kông mà cả thế giới đều phải dõi theo.
Sức ép của người dân Hồng Kông đã buộc chính quyền phải lùi bước. Trong cuộc họp báo bất thường vào trưa nay 15/06/2019, lãnh đạo đặc khu Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã loan báo đình chỉ việc thông qua dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Kế hoạch thông qua dự luật này đã làm dấy lên những cuộc biểu tình rầm rộ trong những ngày qua Phát biểu trước các nhà báo, trưởng đặc khu Hồng Kông cho biết là chính quyền đã quyết định đình chỉ thủ tục thông qua dự luật gây tranh cãi, cho đến khi « hoàn tất tiến trình giải thích và lắng nghe các ý kiến » của người dân.
Với một kết quả biểu quyết như vậy thì có thể thấy rằng trong kỳ họp Quốc hội lần này, số Đại biểu không quan tâm tình hình thực tế của đất nước, tức là gần nhất trong tháng vừa rồi thôi đã xảy ra một loạt các vụ tai nạn ngay tại Hà Nội bởi do lái xe mà uống rượu bia gây ra, thế mà vẫn có thể biểu quyết được như vậy. Trong khi các nước xung quanh hoặc là đi ra nước ngoài thì thấy rằng việc kiểm soát bia rượu liên quan đến lái xe rất chặt chẽ, thậm chí họ coi đó là tội ác. Vậy mà ở Việt Nam có đến non nửa Đại biểu Quốc hội không nhất trí đưa vào luật để kiểm soát thì tôi cho rằng thật sự nhóm người đó nếu không nói là vô tâm, vô cảm thì chắc là có liên quan đến lợi ích của ngành công nghiệp rượu bia.
Chúng ta, những con người lý tưởng Việt Nam, những người mà chỉ mới vài năm thôi, chỉ cần ngồi nhà tọa kháng là đã 4 năm tù, nhìn về Hong Kong bằng con mắt ngưỡng phục như đã từng nhìn về Cairo bằng ước muốn thèm thuồng. Điểm đi của chúng ta và điểm đến của họ dường như quá xa, quá dài khoảng cách. Nhưng hãy tin rằng nếu không có một bạn của mình ngồi ở nhà cầm tấm bảng Tôi Muốn Biết thì khó mà sẽ có hàng người đứng giữa Ba Đình hô vang Chúng Tôi Muốn Biết
Một bản kiến nghị do 118 văn nghệ sĩ nổi tiếng trong nước ký ngày 5/6/2019 gửi đến lãnh đạo Việt Nam kiến nghị không để Trung Quốc làm đường cao tốc và đường sắt cao tốc Bắc Nam. Bản kiến nghị nêu lên hai ý chính: Thứ nhất là ưu tiên huy động nguồn lực trong nước và kêu gọi lòng yêu nước của người dân để làm hai đại dự án chiến lược an ninh, kinh tế, xã hội vừa nêu. Thứ hai là không được để cho Trung Quốc – đất nước duy nhất hiện nay xâm chiếm biển đảo, lãnh thổ của Việt Nam tham gia hai đại dự án chiến lược quốc gia này.
Từ hơn nửa thế kỷ nay, các nước Âu Châu và Mỹ đã tỏ ý “ân hận” về những lầm lỗi mà các “đế quốc” phương Tây đã phạm trong các thế kỷ trước, khi họ bành trướng sang Á Châu, Phi Châu và Châu Mỹ La Tinh. Không thấy người Trung Hoa nào tỏ ra ân hận về hành động bành trướng của các đế quốc thời Hán, Đường, Minh, Thanh. Trái lại, họ thấy đó là những thời đại huy hoàng chỉ mong lập lại. Tập Cận Bình vẽ ra “Giấc Mộng Trung Quốc” nhắm giành lại địa vị huy hoàng đó.
Sáng ngày 11/6/2019, khoảng 60 người Việt Nam đã tập trung trước Tòa án thành phố Đài Bắc, Đài Loan để họp báo về việc Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa nộp đơn kiện Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh ra tòa vì công ty này từng thừa nhận là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường cho 4 tỉnh miền Trung hồi năm 2016. Gần 10 ngàn nạn nhân Việt ẩn danh kiện công ty Formosa tại Đài Loan
Chính phủ cần ra tối hậu thư cho Nhà thầu Trung Quốc trong 3 tháng tới phải hoàn thành để đưa dự án vào khai thác, nếu không hoàn thành sẽ: 1. Mời nhà thầu Trung Quốc ra khỏi Việt Nam 2. Đóng cửa dự án 3. Chấp nhận trả toàn bộ số nợ đã vay cho dự án này 4. Chuyển dự án này thành bảo tàng, mời báo chí và du khách quốc tế đến thăm quan và đưa tin về sản phẩm “made in china” 5. Cấm hoặc hạn chế nhà thầu Trung Quốc tham gia đấu thầu các dự án tại Việt Nam.
Ngày 2/6 vừa qua một tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Nam khi đang đánh bắt cá ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc, đã bị tàu của Trung Quốc áp sát, tịch thu toàn bộ số mực đánh bắt được lên đến 2 tấn, ước tính thiệt hại là khoảng hơn 250 triệu đồng. Đây là lần thứ 2 trong vòng khoảng 2 tháng qua, tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công, trong khi ngư dân Việt Nam hoàn toàn bất lực.
“Trước hết tôi xin cảnh báo với những người đấu tranh, hoạt động XHDS, phản biện xã hội… mà dùng facebook thì dứt khoát không nhận là facebook của mình mỗi khi làm việc với công an, dù việc lớn hay nhỏ. Không trả lời, trả lời không biết hoặc phủ nhận là cách bảo vệ mình tốt nhất. Thường ban đầu công an mời lên nói ngọt ngào dụ dỗ hoặc đe nẹt để mình nhận, ghi biên bản, sau đó sẽ lấy các bài viết trong đó ra quy tội rồi khởi tố. Dứt khoát không tạo điều kiện dễ dàng cho công an bắt mình. Muốn bắt phải tự họ chứng minh facebook là của mình. Việc nầy không phải dễ dàng đối với họ”.
Bảo Trợ