Tàu Trung Quốc Tiếp Tục Tấn Công, Cướp Tàu Cá Việt Nam - Trung Quốc Gây Sức Ép Buộc VN Giao Cao Tốc Bắc Nam ? - Ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Cộng cướp 2 tấn mực

08 Tháng Sáu 201912:48 SA(Xem: 321)
  • Tác giả :

Tàu Trung Quốc tiếp tục tấn công, cướp tàu cá Việt Nam

RFA
Hình minh họa. Ngư dân Nguyễn Tấn Sơn, chủ tàu QNa 90822, cầm tấm lưới bị  nhóm người trên tàu lạ cắt phá vào tháng 3.2018
Hình minh họa. Ngư dân Nguyễn Tấn Sơn, chủ tàu QNa 90822, cầm tấm lưới bị nhóm người trên tàu lạ cắt phá vào tháng 3.2018
blank Courtesy of baovanhoa.vn

Một tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Quốc tấn công và cướp 2 tấn mực khi đang hoạt động ở gần khu vực quần đảo Hoàng Sa hôm 2/6 vừa qua. Truyền thông trong nước trích lời giới chức biên phòng Quảng Nam cho biết như vậy hôm 7/6.

Tàu cá bị tấn công của ngư dân Trần Văn Nhân với 10 thuyền viên đã cập cảng Kỳ Hà, Quảng Nam vào ngày 7/6.

Ngư dân Trần Văn Nhân cho giới chức địa phương biết tàu cá của ông bị tấn công vào khoảng trưa ngày 2/6 khi đang ở cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 22 hải lý. Các thuyền viên đang nghỉ trưa thì bất ngờ có một tàu sắt sơn màu trắng có treo cờ Trung Quốc mang số hiệu 46305 đã ập đến, áp sát tàu. Sau dó tàu Trung Quốc thả ca nô mang theo 6 người cầm vũ khí lên tàu cá Việt Nam tra hỏi và khẳng định vùng biển mà các ngư dân Việt Nam đang hoạt động thuộc Trung Quốc.

Báo Tuổi Trẻ trích lời ông Nhân cho biết, phía Trung Quốc sau đó đã lấy đi toàn bộ số mực ước tính khoảng 2 tấn. Ước tính thiệt hại khoảng hơn 250 triệu đồng. Trước khi đi, những người Trung Quốc còn cảnh báo ngư dân Việt Nam không được tái phạm, nếu không sẽ bị phá ngư cụ và xử phạt.

Khu vực quần đảo Hoàng Sa là vùng đang tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đây cũng là vùng ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam.

Những năm gần đây, tàu Trung Quốc đã nhiều lần tấn công, bắt giữ, thậm chí đòi tiền chuộc đối với ngư dân Việt Nam.

Mới đây vào ngày 6/3, tàu Trung Quốc đã phun vòi rồng vào một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi, ép tàu này vào gò đá khiến tàu bị thủng đáy và chìm.
Theo RFA


Trung Quốc Gây Sức Ép Buộc Vn Giao Cao Tốc Bắc Nam ?

Trần Đình Thu
TRUNG QUỐC CÓ THỂ LẤY SỰ DỞ DANG CỦA ĐƯỜNG SẮT HÀ NỘI ĐỂ GÂY SỨC ÉP BUỘC BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI GIAO CAO TỐC BẮC NAM 

Đường sắt Cát Linh Hà Nội theo như ông Thể báo cáo trước quốc hội thì chỉ còn 1% nhưng bị ngâm không thể hoàn thành. Mặc dầu ông Thể hứa hẹn nhiều nhưng tôi đang nghi ngờ Trung quốc có thể sẽ ép ông Thể giao cao tốc Bắc Nam cho nhà thầu Trung quốc để đổi lấy sự hoàn thiện của đường sắt Hà Nội.

Dưới áp lực phải hoàn thiện trong tư cách bộ trưởng, ông này dễ đánh đổi để cứu vãn uy tín.


Tuy nhiên nếu làm như thế, sẽ tới lượt cao tốc Bắc Nam bị giam để đánh đổi một dự án khác và cứ như thế mãi.

Với năng lực và đạo đức của các vị bộ trưởng Việt Nam, việc nhắm mắt để đánh đổi là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Cứ xem cái cách nói xa nói gần về 2 dự án này của ông Thể và các quan chức dưới quyền ông ấy tôi lo đang xảy ra tiến trình đánh đổi ấy.

 
blank

blank

Theo Blog Teu


Ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Cộng cướp 2 tấn mực

blank
Chiếc tàu của ngư dân Trần Văn Nhân. (Hình: Tuổi Trẻ)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Một tàu cá của ngư dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành khi đang hành nghề ở Hoàng Sa đã bị tàu Trung Quốc bất ngờ vây áp, cướp hơn hai tấn mực khô rồi bỏ đi.

Sáng 7 Tháng Sáu, 2019, nói với báo Tuổi Trẻ, Thượng Tá Võ Viết Dũng thuộc Đồn Biên Phòng Cửa Khẩu Cảng Kỳ Hà ( xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam), cho biết đã tiếp nhận trình báo của ông Trần Văn Nhân (42 tuổi, ngụ thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang) là thuyền trưởng tàu QNa – 91441 về việc tàu của ông đã bị tàu Trung Quốc vây áp, cướp hải sản.

Theo trình bày của ông Nhân, khoảng 1 giờ 30 trưa ngày 2 Tháng Sáu, tàu cá của ông gồm 10 thuyền viên hoạt động gần đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang trong giờ nghỉ trưa thì bị một tàu sắt sơn màu trắng mang số hiệu 46305 treo cờ Trung Quốc áp sát. Tàu này sau đó thả canô mang theo sáu người cầm vũ khí, leo lên tàu cá của ông Nhân khống chế và dồn 10 thuyền viên lên mũi tàu.

Trong nhóm sáu người Trung Quốc có một người nói được tiếng Việt Nam đã hỏi tên tuổi, quê quán của chủ tàu. Sau đó một người trong nhóm tuyên bố: “Vùng biển này thuộc Trung Quốc,” và yêu cầu tàu của ông Nhân không được đánh bắt ở đây.

“Họ yêu cầu chúng tôi mở khoang đựng cá, mực để kiểm tra. Sau đó họ đã lấy hơn hai tấn mực khô bỏ lên canô và chở về tàu của họ. Họ chở bốn chuyến mới hết số mực đó,” ông Nhân kể lại.

Chưa dừng lại, theo ông Nhân, sau khi lấy hết số mực trên, những người này còn quay lại tàu ông đe dọa là lần sau không được đánh bắt ở vùng biển này, nếu tái phạm thì sẽ bị phá ngư lưới cụ, đưa tàu về Trung Quốc xử phạt.

blank
Số mực khô còn sót lại trên tàu sau khi bị bọn người Trung Quốc cướp. (Hình: Tuổi Trẻ)

Sau khi tàu Trung Quốc bỏ đi, ông Nhân đã điện thoại về báo cho chính quyền và cơ quan hữu trách ở địa phương.

Nói với báo Dân Trí, ông Nhân khẳng định tàu của ông không hề vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Hành động cướp mực ngang ngược của tàu Trung Quốc khiến các thuyền viên hết sức lo lắng. Sau khi bị tàu Trung Quốc khống chế, do các ngư dân quá hoảng sợ nên ông Nhân đã cho tàu quay về bờ.

Cũng theo ông Nhân, trị giá hai tấn mực khô là khoảng 250 triệu đồng ($10,686), tổng cộng tổn thất khoảng 500 triệu đồng ($21,372). Chưa kể chuyến biển mới đi được khoảng 10 ngày nhưng do bị cướp nên tàu không thể tiếp tục hành nghề mà phải vào bờ sớm.

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Dũng cho biết sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, Đồn Biên Phòng Cửa Khẩu Cảng Kỳ Hà đã yêu cầu ông Nhân viết tường trình vụ việc, lập hồ sơ ban đầu phúc trình lên cấp trên “để tiếp tục điều tra.” (Tr.N)

Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ