Thấy gì qua việc Mỹ giúp Việt Nam đào tạo phi công quân sự?

07 Tháng Sáu 20194:57 CH(Xem: 228)

Thấy gì qua việc Mỹ giúp Việt Nam đào tạo phi công quân sự?

phi côngBản quyền hình ảnhU.S. EMBASSY IN HANOI
Image captionHai phi công quân sự Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khóa đào tạo tại Căn cứ Không quân Columbus

Việc hai phi công Việt Nam vừa tốt nghiệp chương trình đào tạo phi công Hoa Kỳ khiến có người nêu câu hỏi đây có phải là dấu hiệu cho thấy tương giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đang nồng ấm lên.

Một nhà quan sát nói việc phi công quân sự Việt Nam được cử đi học ở Mỹ "mang tính giao lưu là chính", trong khi ý kiến khác cho rằng trước bối cảnh quan hệ Việt Nam và Mỹ đang hết sức tốt đẹp, sự kiện này "không phải là việc gì quá ngạc nhiên".

Đại sứ quán hoa Kỳ tại Việt Nam loan báo:

"Trong khuôn khổ Chương trình Lãnh đạo Hàng không của Không quân Hoa Kỳ, Thượng úy Đặng Đức Toại là phi công Việt Nam đầu tiên sẽ tốt nghiệp chương trình đào tạo phi công Hoa Kỳ tại Căn cứ Không quân Columbus.""Tiếp theo sẽ là Trung úy Doãn Văn Cảnh, người hiện đang theo học Chương trình Lãnh đạo Hàng không. Không quân Hoa Kỳ mong muốn có thêm nhiều phi công Việt Nam tham dự Chương trình Lãnh đạo Hàng không trong tương lai!"

 

Tường thuật sự kiện này, báo VietnamNet cho hay: "Việc phía Mỹ đào tạo phi công quân sự cho Không quân nhân dân Việt Nam được xem là bước tiến mới đầy triển vọng trong hợp tác quốc phòng giữa hai nước."

"Mở rộng hơn, sự kiện Mỹ đào tạo phi công quân sự cho Việt Nam có thể cho phép chúng ta nghĩ tới một ngày hai nước sẽ có các cuộc tập trận chung," tờ báo viết thêm.

Hôm 6/6, Facebooker Ann Đỗ nói với BBC:

"Tôi nghĩ chương trình phi công quân sự cho Việt Nam nằm trong khuôn khổ hợp tác đã ký, huấn luyện bay ở mức cơ bản cho phi công lái T-6 và mang tính giao lưu là chính."

"Phía Mỹ cũng kỳ vọng những viên phi công này khi về nước sẽ là những quan chức quân sự trong tương lai, có hiểu biết về đối phương, tạo thiện cảm với bên ngoài."

toạiBản quyền hình ảnhU.S. AIR FORCE
Image captionThượng úy Đặng Đức Toại trên chiếc T-6 Texan II

'Quan hệ Việt-Mỹ đang hết sức tốt đẹp'

Hôm 6/6, trả lời BBC, ông Nguyễn Thế Phương, nghiên cứu viên cộng tác của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Sài Gòn (SCIS), nói:

"Theo như tôi hiểu, thông tin về quân sự quốc phòng Việt Nam nói chung thì tùy loại thông tin như thế nào thì mới được thông báo rộng rãi, nhưng đa phần về chiến lược mua sắm trang thiết bị, chiến lược tác chiến thì là thông tin mật. Các hợp đồng mua bán vũ khí hay hợp tác quân sự quốc tế như trên thì sau khi tiến hành xong thì mới thông báo, mà có khi thông báo gián tiếp như trường hợp trên là thông qua Đại sứ quán Mỹ. Phía các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ hiếm khi bình luận trực tiếp những vấn đề này."

"Việc phi công quân sự của Việt Nam được cử đi học ở Mỹ cũng không phải là việc gì quá ngạc nhiên, nhất là đặt trong bối cảnh quan hệ quốc phòng nói chung và quan hệ Việt-Mỹ nói riêng đang hết sức tốt đẹp. Chương trình Lãnh đạo Hàng không (ALP) là một trong những chương trình hỗ trợ huấn luyện phi công nước ngoài của Không quân Mỹ dành cho các quốc gia thân thiện đang phát triển. Từ cuối năm ngoài đã có thông tin là Mỹ có khả năng cao cung cấp các máy bay huấn luyện T-6 Texan II cho Việt Nam, và hai phi công Việt Nam tham gia ALP chính là được huấn luyện trên các máy bay loại này."

lịchBản quyền hình ảnhINFONET
Image captionBộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan tại Đối thoại Shangri-La 2019

"T-6 Texan II là loại máy bay huấn luyện sơ cấp một động cơ cánh quạt do Mỹ chế tạo. Về căn bản, quy trình huấn luyện phi công quân sự Việt Nam khá toàn diện. Sau hai năm học lý thuyết, học viên sẽ được tập bay với các máy bay huấn luyện sơ cấp, chính là các máy bay cánh quạt một động cơ tương tự như T-6 Texan II. Ở Việt Nam thì dòng máy bay đang được sử dụng để huấn luyện sơ cấp là Yakolev Yak-52 do Liên Xô chế tạo từ những năm 70. Huấn luyện sơ cấp là để học viên làm quen với các điều kiện bay, môi trường bay khi chuyển từ lý thuyết sang thực hành."

"Sau khi hoàn thành xong khóa huấn luyện sơ cấp thì học viên sẽ chuyển sang dòng máy bay huấn luyện đa năng phản lực. Ở Việt Nam thì dòng máy bay đang được sử dụng là L-39 do Tiệp Khắc chế tạo. Đây sẽ là bước chuyển tiếp thứ hai để tiến tới làm chủ các dòng máy bay chiến đấu chính trong không quân hiện nay là Su-22 hay Su-27/30. Các dòng tiêm kích như Su-27/30 bản thân cũng có một số phiên bản huấn luyện riêng, và phi công một khi tiến hành chuyển loại thì sẽ bay trên các phiên bản huấn luyện đó."

'Vẫn thận trọng'

Ông Thế Phương cho biết thêm:

"Hệ thống đào tạo phi công chiến đấu ở Việt Nam khá bài bản, thứ cần cải thiện chính là giáo trình huấn luyện (có cập nhật hay không) và chất lượng khí tài huấn luyện. Việc mua sắm T-6 Texan II nếu xảy ra sẽ đáp ứng cho mục đích này. Nó cho thấy nhu cầu hiện đại hóa công tác huấn luyện nói riêng, và hiện đại hóa Không quân nói chung vẫn đang là một trong những ưu tiên, nhất là trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị hiện nay."

"Mục đích khác của việc này chính là tăng cường quan hệ quốc phòng giữa hai nước. Sau khi dỡ bỏ cấm vận vũ khi thì cả Việt Nam và Mỹ đều đã có những bước đi tích cực trong việc xác định Việt Nam cần loại vũ khí nào. Tuy nhiên có một điều chắc chắn là Việt Nam sẽ chưa mua sắm ngay các vũ khí hiện đại nhất của Mỹ, do hạn chế về mặt tài chính là thứ nhất, và do khả năng tương thích với hệ thống cũ là thứ hai."

"Theo quan sát của tôi, ưu tiên của Việt Nam bây giờ vẫn là dành cho an ninh an toàn hàng hải, an ninh biển (trong tương lai Mỹ sẽ tiếp tục giao các tàu lớp Hamilton cho Việt Nam), cho trinh sát, giám sát, tình báo (thông qua hợp đồng mua 6 UAV Eagle Eyes của Mỹ), gìn giữ hòa bình và huấn luyện (T-6 Texan II)."

toạiBản quyền hình ảnhU.S. AIR FORCE
Image captionThượng úy Đặng Đức Toại trong lễ tốt nghiệp hôm 30/5

"Nhìn xa hơn vào tương lai, ALP có thể hoàn toàn mở rộng ra hơn nữa, không những bao gồm đào tạo trên các máy bay huấn luyện, mà còn trên các loại máy bay hiện đại hơn. Điều này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của Việt Nam, tức là Hà Nội có thực sự mong muốn đẩy mạnh hơn nữa mảng hợp tác này hay không. Đây là một khả năng mà cả Việt Nam và Mỹ đều mong muốn để ngỏ, và đi những bước đi từ từ."

"Cũng đã đến lúc Việt Nam tiếp cận dần dần công nghệ quân sự của Mỹ, điều này trong bối cảnh chiến lược hiện nay là có lợi, vì nó mở rông sự lựa chọn của Việt Nam đối với quá trình hiện đại hóa quân đội vốn đang bắt đầu chậm chạp trong những năm qua."

"Tuy nhiên cần chú ý là Việt Nam vẫn sẽ khá thận trọng trong việc quyết định xem là mình sẽ mua vũ khí nào từ Mỹ. Mỹ sẵn sàng cung cấp các thiết bị quân sự tốt nhất cho Việt Nam, như Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Andrea Thompson đã nói, điều quan trọng là Hà Nội có sẵn sàng mua hay không."

'Thể hiện cam kết'

Trong khi đó, thông cáo do Chương trình Lãnh đạo Hàng không (ALP) phát đi cho hay: "Khi trở về Việt Nam sau khóa học, Thượng úy Đặng Đức Toại sẽ lái chiếc CASA 295, máy bay vận tải quân sự chiến thuật hai động cơ."

"Sự tham gia của hai phi công Việt Nam trong chương trình giúp tăng cường hợp tác Quốc phòng Mỹ-Việt và thể hiện cam kết của hai nước trong Bản ghi nhớ năm 2011 về thúc đẩy hợp tác Quốc phòng song phương và Tuyên bố 2015 Tầm nhìn về quan hệ Quốc phòng."

"Ông Toại cho biết đang nóng lòng trở về Việt Nam để chia sẻ với các phi công khác về những bài học kinh nghiệm sau 12 tháng huấn luyện tại căn cứ không quân Columbus, bang Mississippi."

Tin Mỹ giúp Việt Nam đào tạo phi công quân sự được loan báo trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo rằng sẽ cung cấp cho Việt Nam tổng cộng sáu máy bay không người lái trinh sát ScanEagle. Dự kiến các máy bay trinh sát không người lái này sẽ được triển khai trên các tàu tuần tra lớp Hamilton cũng như DN-2000.

Hôm 2/6, tin cho hay Việt Nam tiếp nhận hai chiếc trực thăng Bell 505 do Mỹ sản xuất mang số hiệu lần lượt là VN-8650 và VN-8651.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La 2019, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan nhấn mạnh Hoa Kỳ hoan nghênh tiếng nói của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, đồng thời ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò chủ tịch Asean vào năm 2020. Ông Patrick Shanahan đánh giá cao việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, theo InfoNet.

"Về hợp tác quốc phòng Việt-Mỹ trong thời gian tới, hai bên nhất trí tiếp tục triển khai các lĩnh vực hợp tác hiện có phù hợp với các thỏa thuận đã ký kết; trong đó ưu tiên việc khắc phục hậu quả chiến tranh, hợp tác đào tạo, duy trì các cơ chế đối thoại và trao đổi đoàn cấp cao," tờ báo viết.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Kênh truyền hình France 24 ngày 15/10/2019 trích dẫn các tiết lộ của truyền thông Đức, phanh phui những « mánh khóe » mà một ngân hàng Đức có thể sử dụng một cách hợp pháp để có thể chen chân vào thị trường Trung Quốc béo bở. Những chai rượu vang nổi tiếng hiệu Château-Lafite, những chiếc túi xách tay Louis Vuitton, những chuyến tham quan ở Las Vegas, một con hổ bằng pha lê trị giá 15.000 đô la hay những chiếc màn hình phẳng cao cấp… Những tài liệu nội bộ mà nhật báo Đức Süddeutsche Zeitung có được, nêu rõ là trong giai đoạn 2002 – 2014, ngân hàng lớn nhất của Đức đã chi ra khoảng 200 000 đô la tiền quà cáp cho các quan chức cao cấp chế độ Trung Quốc.
Donald Trump và Erdogan dọn cỗ cho Vladimir Putin, Paris khẩn cấp đối phó với khủng bố, IMF báo động kinh tế toàn cầu suy yếu, chỉ số kinh tế Trung Quốc gây thất vọng là những chủ đề lớn trên báo Pháp ngày 16/10/2019. Trump, Erdogan dọn cỗ Tình hình nóng bỏng tại miền bắc Syria, hệ quả của quyết định bị xem là « sai lầm chiến lược » của Donald Trump vẫn là chủ đề quốc tế lớn. Lợi dụng Mỹ rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào miền bắc Syria. Cả hai hành động này đều thiếu chín chắn.
Ông Nguyễn Từ Huấn, 60 tuổi, vừa tuyên thệ và là người Việt đầu tiên trở thành tướng (Phó Đề đốc – Chuẩn tướng) của Hải quân Mỹ (1) là một trong những sự kiện đáng chú ý trên mạng xã hội Việt ngữ tuần này. Thêm một lần nữa, cuộc đời và binh nghiệp của ông Huấn - một người Việt nhưng là công dân Mỹ, nay là tướng của Hải quân Mỹ - nhắc người ta nhớ và ngẫm thêm về bi kịch do cuộc chiến “giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước” tạo ra.
Ngày 6/10/2019, một cuộc tọa đàm về đề tài « Vùng biển Bãi Tư Chính và Luật Pháp Quốc tế », quy tụ nhiều nhân sĩ trí thức tên tuổi ở Việt Nam, đã diễn ra tại Hà Nội, sau hơn 3 tháng Trung Quốc đưa nhiều tàu vào vùng biển của Việt Nam, bất chấp những phản đối về mặt ngoại giao của chính phủ Hà Nội. Các nhân sĩ, trí thức tham gia một buổi tọa đàm đều cho rằng đã đến lúc chính quyền Việt Nam phải kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế.
Hiện nay có thực trạng một số chùa tại Việt Nam bị an ninh gắn camera theo dõi trước cổng mặc dù không được sự cho phép của nhà chùa. Gắn camera “lụi” Việc gắn camera theo dõi được xem như một hình thức “răn đe”. Các trường học, trung tâm, bệnh viện, sân bay, nhiều cơ quan, đường phố... cũng đã được gắn camera, nhưng bạo hành và các hình thức nhũng nhiễu người dân vẫn không giảm. Vậy việc gắn camera nơi chùa chiền nhằm mục đích giúp nhà chùa giữ an ninh trật tự hay vì lý do nào khác?
Ở Việt Nam chính trị là chuyện quốc cấm, càng cấm bà con ta càng tụm 5 tụm 7, người nói, người nghe thường tâm đắc nên tranh cãi chính trị ít khi xảy đến. Ở hải ngoại có tự do ngôn luận trăm hoa đua nở, tranh cãi chính trị bùng nổ mọi nơi, bất đồng chính kiến sinh sôi nẩy nở, rồi đi đến bất hòa, gây gỗ, thậm chí đánh nhau, đưa nhau ra tòa. Mạng toàn cầu phát triển, tranh cãi chính trị như rơm gặp lửa bùng lên trên mọi diễn đàn và trên từng Facebook cá nhân. Ở các quốc gia tự do người ta cũng tranh cãi, nhưng từ nhỏ họ được dạy cách tranh luận, nên tranh cãi thường dẫn đến đồng thuận. Còn Việt Nam, văn hóa Đông Phương kềm hãm tự do ngôn luận, người Việt lại không biết cách tranh luận, nên tranh cãi ít mang lại kết quả cụ thể.
Dù thỉnh thoảng vẫn phải nhảy lầu hay tự treo cổ, giới quan tham nước Việt vẫn le lói hy vọng về “người đốt lò vĩ đại” sẽ sớm “xuôi tay,” hoặc ít ra cũng không còn hăng hái truy sát tham nhũng như cái cách “lò đã nóng lên rồi thì củi tươi đưa vào cũng phải cháy” mà ông ta tuyên bố đầy tự tin vào Tháng Tám, 2017.
Chân dung chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được long trọng rước đi trong đoàn diễu hành trên quảng trường Thiên An Môn ngày 01/10/2019 nhân kỉ niệm 70 năm thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. Vẫn là chân dung ông Tập Cận Bình, nhưng tại Hồng Kông, lại được người biểu tình đòi dân chủ dán lên tường để ném trứng và vàng mã cũng trong ngày 01/10, được coi là « ngày quốc táng » chế độ độc tài.
Biển Đông ít được nhắc tới không có nghĩa là Bắc Kinh đã bớt tham lam Có hai lý do trong thời gian qua, công luận ngày càng ít nghe nói Trung Quốc gia cố các đảo nhân tạo tại Biển Đông. Điều này không có nghĩa là Bắc Kinh giảm bớt lòng tham làm bá chủ trên một vùng biển rộng 3,5 triệu cây số vuông. Lý do thứ nhất là 7 tiền đồn ở Trường Sa đã được hoàn tất. Thứ hai, là với những tiền đồn này, Bắc Kinh nghĩ rằng đủ mạnh để bước qua giai đoạn hai, thông qua Bộ Quy Tắc Ứng Xử COC. Năm 2013, Tập Cận Bình thề thốt là các phi đạo, hải cảng mà Trung Quốc đang xây dựng trên các đảo nhân tạo là để « phục vụ lợi tích chung ». Thực tế cho thấy Trung Quốc xây pháo đài, công sự chiến đấu, bố trí máy bay quân sự , tên lửa…
Trong lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Cộng, chân dung Tập Cận Bình đã được trương lên hết sức hợm hĩnh. Hình ảnh Tập xuất hiện tràn lan trên toàn đất nước Trung Cộng giống như hình ảnh trước đây của Mao Trạch Đông đồ tể. Nó báo hiệu điều gì? Chắc chắn rằng, khi một chính thể tạo ra sự sùng bái cá nhân lãnh đạo, chính thể đó đang suy đồi và suy tàn.
Bảo Trợ