“Mùa thu Á rập” có tiếp nối “Mùa xuân Á Rập”?

29 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 2051)


Không phải là mới mẻ gì khi những người nhân danh dân chủ, đối lập, cách mạng để đoạt chính quyền và liền trở thành kẻ thù của dân chủ, đối lập với nhân dân và đao phủ của cách mạng.

blank

iexplore.com photo

Kim tự tháp, biểu tượng của Ai Cập

Người biểu tình không rời quảng trường Tahrir, nhất quyết đòi Tổng thống Mohamed Morsi từ chức. Thứ ba, thêm 1 người chết vì ngộp hơi cay, và nhiều người bị thương trên đường tới quảng trường rạng sáng thứ tư vì ném đá với cảnh sát và bị cảnh sát tấn công. Liệu Ai Cập có trải qua một cuộc cách mạng mùa thu Ả Rập, sau cách mạng mùa xuân vừa qua?

Nguyên do chống đối

Vì sao một Tổng thống dân cử sau một cuộc đầu phiếu tự do dân chủ minh bạch hoàn toàn nay lại bị chính cử tri Ai Cập đòi phải từ chức?

Lý do là đông đảo quần chúng cho là Tổng thống Mohamed Morsi bắt đầu ló mòi độc tài, qua việc ban hành sắc lệnh tự ban cho ông ta quyền miễn tố tư pháp và mọi

police-n-demonstrators
Người biểu tình đối đầu với cảnh sát- ccurrentaffairs.blogspot.com photo
sắc lệnh, pháp lệnh do Tổng thống ban hành đều nằm ngoài, đúng hơn là đứng lên trên, phạm vi phán định của hệ thống tư pháp Ai Cập.

 

Nhưng cuộc biểu tình có thể được coi là tiếng nói của quần chúng trong toàn bộ xã hội được không?

Trước hết không phải chỉ riêng thủ đô Cairo có biểu tình, mà Cairo là nơi biểu tình đông đảo nhất, còn thì tại thành phố lớn như Alexandria và hầu hết 27 governorate của Ai Cập, tạm gọi là 27 tỉnh, đều có biểu tình từ vài trăm người đến hằng ngàn người. Hôm nay ở Mahalla có 132 người bị thương, ở Port Sa-Ít 27 người bị thương. Không có chi tiết về các thành phần biểu tình ở những nơi khác, nhưng tại Cairo thì giới trẻ chiếm số đông nhất, các nơi khác chắc cũng vậy. Và những người trẻ tuổi thì thường chỉ đòi hỏi dân chủ không nhân danh một khuynh hướng chính trị nào, bên cạnh đó là những tổ chức dân chủ cấp tiến theo kiểu phương Tây, nghĩa là theo hình thức tập hợp giống như phương Tây, không phải là theo phương Tây về chính trị, rồi có những thành phần secularist tức những người ủng hộ một chính quyền phi tôn giáo, là hình thức chính quyền không do giới tu sĩ nắm giữ. Còn có thêm những người ôn hòa và nhiều phụ nữ tranh đấu cho nữ quyền. Tóm lại họ không do một đảng phái nào tổ chức, mà có thể nói tất cả cùng “rủ nhau” xuống đường.

Lập trường của chính phủ

Về phía Tổng thống Morsi, phát ngôn viên của Tổng thống giải thích là sắc lệnh này chỉ có ảnh hưởng trong phạm vi quyền hành pháp của Tổng thống mà thôi, và chỉ là sắc lệnh tạm thời trong thời gian tiến tới cuộc bỏ phiếu về hiến pháp mới. Cố vấn tối cao của Tổng thống Morsi lên án những người biểu tình là “chống lại dân chủ” và “tay sai” của cựu Tổng thống Hosni Mubarak. Cảnh sát dàn quân chống biểu tình bằng vòi nước và hơi cay để quần chúng không bao vây dinh Tổng thống được. Những người biểu tình chống lại bằng gạch đá. Đã có hai người biểu tình chết vì ngộp hơi cay. Bộ y tế cho biết 290 người bi thương, tính đến sáng thứ tư. Tuy nhiên báo chí phương Tây vẫn gọi là cuộc biểu tình ôn hòa.

Quan điểm của hệ thống tư pháp

Hôm thứ ba Tổng thống Morsi hội họp các thẩm phán tối cao của Ai Cập để điều đình sự ủng hộ của họ, nhưng không thành công, mặc dù phát ngôn viên chính phủ nói cuộc họp đạt kết quả khả quan. Tất nhiên phía tư pháp không thể ủng hộ một sắc lệnh của hành pháp mà quy định rằng ngành tư pháp không có quyền thay đổi mọi sắc lệnh, quyết định, của Tổng thống hay can thiệp vào công việc của Hội đồng Hồi giáo đang soạn thảo hiến pháp. Tổng chưởng lý quốc gia cũng bị Tổng thống sa thải. Vì thế Hội đồng Tư pháp Tối cao của Ai cập từ hôm thứ bảy đã ra tuyên bố yêu cầu Tổng thống rút lại sắc lệnh và không được đụng chạm tới hệ thống tư pháp. Tất cả 27 tòa án trong số 34 tòa án ở Ai Cập và 90% chưởng lý, biện lý tòa án đã đình công để phản đối từ hôm thứ hai. Và hôm nay tòa Tối cao của Ai Cập cũng tham gia đình công cho đến khi ông Morsi phải rút lại sắc lệnh. Các thẩm phán gọi sắc lệnh này là văn bản tồi tệ nhất chưa từng có, khi hành pháp tấn công vào tư cách độc lập của ngành tư pháp.

Phong trào “Huynh đệ Hồi giáo”

Tổng thống Morsi thuộc Phong trào Huynh đệ Hồi giáo, với cơ chế chính trị tại Ai Cập là Đảng Tự Do và Công Lý đã đưa ông Morsi thắng cử Tổng thống. Chúng ta biết rằng Phong trào Huynh Đệ Hồi giáo là phong trào lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trong thế giới Ả Rập, không phải chỉ riêng tại Ai Cập, và là thành phần đối lập trong nhiều quốc gia Hồi giáo. Đó là một phong trào chính trị-tôn giáo không quá bảo thủ về tôn giáo như các đảng phái ở Iraq, Iran, Syria… Họ chính thức chống lại đường lối bạo động, và đặt niềm tin vào hệ thống dân chủ, đổi mới, với quyền tự do hội họp, tự do báo chí…vân vân…Đối với hành vi phản dân chủ của Tổng thống Morsi thì lprotesterập trường của họ ra sao?

Huynh đệ Hồi giáo ủng hộ Tổng thống Morsi, và vẫn nói theo Tổng thống là sắc lệnh chỉ có tính cách tạm thời để củng cố và bảo vệ sự ra đời của một bản hiến pháp dân chủ, đáp trả mọi sự chống phá của những thành phần phản động phản dân chủ, bảo đảm cho cuộc cách mạng hoàn toàn thành công! Và người ta đang chờ xem bản chất của Phong trào Huynh đệ Hồi giáo ở Ai Cập sẽ tỏ lộ ra sao khi họ có được một cơ chế chính trị cầm quyền. Quan điểm này của Huynh Đệ Hồi giáo có thể khiến nhiều người thất vọng, nhưng không phải là mới mẻ gì khi những người nhân danh dân chủ, đối lập, cách mạng để đoạt chính quyền và trở thành kẻ thù của dân chủ, đối lập với nhân dân và đao phủ của cách mạng.

Được chính quyền liền thành đao phủ

Nghĩ tới nhiều chính quyền gọi là cách mạng từ trước đến nay trên thế giới, câu nói họ trở thành “đao phủ” của cách mạng rất đáng tán thưởng. Rất đúng. Vì họ tự tay vung con dao đấu tố, cải tạo giết hết mọi rường mối xã hội, phá nát nền hành chánh, tư pháp, lập pháp cũ, giết chết tươi cái cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân mà họ tự nhận là tác giả, để trở thành một đảng độc tài, tham nhũng, bóc lột, muôn năm trường trị trên đất nước của họ. Tuy nhiên ngày nay khó có cơ hội cho phong trào Huynh Đệ Hồi giáo tiến đến chỗ đó, trong bối cảnh dân trí đã tiến lên cao trên toàn thế giới ở thế kỷ 21 này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
The Epoch Times hôm 26/1 có bài viết đề xuất cách hàn gắn nước Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 khiến người dân Hoa Kỳ chia rẽ khi hàng chục triệu người cảm thấy tổn thương vì tin rằng lá phiếu của mình bị phe thiên tả, mà đứng đằng sau là ĐCSTQ, đánh cắp. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ bài viết này. Sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, quốc gia của chúng ta cần tìm thấy sự thống nhất khi căng thẳng vẫn diễn ra và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Người Mỹ có thể tìm thấy sự thống nhất bằng cách đoàn kết để chống lại kẻ thù hàng thập kỷ qua luôn tìm cách hủy diệt chúng ta, và khôi phục truyền thống đã hình thành và dẫn lối quốc gia của chúng ta. Hạnh phúc của nước Mỹ đang bị đe doạ ngày càng nhiều.
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này? Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".
Giới thiệu với bạn đọc bài viết này của tác giả Bùi Quang Vơm nhận định về ông Trump và xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua bài viết rất súc tích này bạn đọc sẽ cắt nghĩa được một loạt các câu hỏi: - Tại sao Trump bị đánh hội đồng? - Tại sao Trump, một người làm việc không lương và chỉ mong làm nước Mỹ vĩ đại trở lại mà lại trở thành tội đồ trong con mắt truyền thông Mỹ? - Lý do vì sao mà sớm hay muộn ông Trump cũng sẽ thất bại? - Và một loạt câu hỏi khác mà người đọc sẽ tự rút ra cho bản thân mình. Và xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trích đoạn bài viết của tác giả: 1/ TRUMP & NHỮNG BIG GUYS: Sẽ không phải là nghịch lý nếu hiểu được rằng, những người ủng hộ Biden, những người quyên góp những khoản tài trợ khổng lồ cho Biden là nhóm tài phiệt, trùm tư bản tài chính (big Capital, financial moguls of Wall Street), các trùm công nghệ lớn (big tech) Microsoft, Alphabet, Amazone, Apple, Silicon Valley,
Khi có thể đủ độ tin cậy đối với FHS, quá trình giám sát và đánh giá (M&E - Monitoring & Evaluation) về môi trường tại FHS có thể thay thế bằng chế độ thông thường đối với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hơn nữa, các dữ liệu quan trắc môi trường hàng ngày được công khai hoàn toàn mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận. Như vậy, hệ thống Giám sát và Đánh giá thông thường này có thể coi như thỏa mãn yêu cầu của một hệ quản trị tốt, đủ độ tin cậy”.
Hôm nay, sau tất cả những gì mà ngài đã làm cho chúng tôi trong suốt 4 năm qua, một lần nữa, chúng tôi muốn nói một điều mà đáng lẽ phải được nói thường xuyên hơn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ngài: Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump. Hôm nay, ngày 20/1, đáng lẽ ra chúng tôi đang được theo dõi buổi lễ nhậm chức thứ hai của ngài và chúc mừng sự tiếp tục của một nhiệm kỳ tổng thống phù hợp với thẩm quyền cơ bản, chính sách đã nêu và hành động thực tế phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ cũng như sự thịnh vượng của người dân Hoa Kỳ, và tiếp tục bảo vệ tự do và dân chủ, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn trên toàn thế giới. Thay vào đó, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn vì tất cả những gì ngài đã làm cho Hoa Kỳ và thế giới với tư cách là tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, vì sự kiên trì siêu phàm mà ngài đã liên tục thể hiện khi đối mặt với sự phản đối không ngừng và phi lý, và vì ngài đã đáp lại lời kêu gọi phục vụ khi ngài biết rằng thời điểm để làm như vậy đã đến.
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Bảo Trợ