Ngày Lục Tứ: Biển Máu Thiên An Môn

04 Tháng Sáu 20199:03 SA(Xem: 157)

NGÀY LỤC TỨ: BIỂN MÁU THIÊN AN MÔN

blank
Hoàng Tuấn Minh 
NGÀY LỤC TỨ: BIỂN MÁU THIÊN AN MÔN

Cũng vào ngày này cách đây 30 năm trước – Chủ Nhật ngày 4/6/1989 - tại quảng trường Thiên An Môn (Trung Quốc) cuộc biểu tình kháng nghị của các sinh viên đòi chấm dứt nạn tham nhũng, tôn vinh nhân quyền, thiết lập các quy tắc luật pháp và xây dựng nền dân chủ đang lúc cao trào bị tàn sát dã man.

Trước đó ngày 3/6/1989, Đặng Tiểu Bình đã phê chuẩn phương án đàn áp phong trào vào tối hôm đó, đích thân Giang Trạch Dân trú tại lầu 4 tòa nhà của lực lượng Cảnh vệ, quan sát mọi động thái tại Quảng trường Thiên An Môn qua cửa sổ và trực tiếp chỉ huy.

Một lực lượng hùng hậu hơn 300.000 người bao gồm lực lượng tinh nhuệ nhất: cảnh sát vũ trang, binh lính dã chiến thuộc các Quân đoàn chủ lực của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) với trang bị súng cùng những chiếc xe tăng chiến đấu Type 59 và xe bọc thép Type 63 đã bao vây chặt Thiên An Môn tứ phía. 4:00 giờ sáng bất thình lình trời tối sầm lại, đèn điện trong quảng trường Thiên An Môn bị tắt hết. Đây là tín hiệu thống nhất báo hiệu cho việc thảm sát quảng trường. Quân lính tiến vào quảng trường, người biểu tình không thấy do trời tối. 4h30 đèn điện lại vụt sáng trở lại, hành động thảm sát bắt đầu. Cảnh sát có vũ trang ở phía trước, bộ binh ở giữa, xe thiết giáp ở sau, từ từ tiến từ phía bắc xuống phía nam. Lúc này các sinh viên mới giật mình khi phát hiện mình đã bị bao vây chặt, những chiếc xe tăng chiến đấu, xe bọc thép lừng lững tiến vào.

Các sinh viên tưởng là họ có một giờ đồng hồ để rời quảng trường nhưng chỉ sau năm phút, các xe tăng đã tấn công. Sinh viên khoác tay nhau chặn lại nhưng …

Tiếng súng nổ điên cuồng …. Nhiều người trúng đạn đổ vật xuống trong vũng máu, tiếng xe tăng gầm lên san bằng tất cả. Quảng trường Thiên An Môn ngập trong máu, hàng ngàn sinh viên đã bị giết hại trong đó có cả binh lính của những đơn vị khác. Nhiều sinh viên của Đại học Bắc Kinh đã bị xe tăng cán chết . Thậm chí còn bị nghiền nát, xe bọc thép cán đi cán lại trên thân thể họ để làm thành “bánh”.

Sau cuộc tàn sát thi thể của sinh viên bị xe ủi đất gom lại và thiêu hủy. Xác người bị đốt rồi xả xuống cống.

Next Magazine chia sẻ thông tin: theo hồ sơ mật của Washington có được qua tài liệu nội bộ của Trung Nam Hải đánh giá về số người thương vong trong sự kiện thảm sát Thiên An Môn lên đến 40 nghìn người, trong đó 10.454 người bị giết. Trong đó, Quân đoàn 27 (Quân khu Bắc Kinh) là đội quân chính ra tay thảm sát khiến nhiều người thiệt mạng tại Quảng trường Thiên An Môn ngày 4/6. Quân đoàn 27 là đội quân được tín nhiệm và luôn biết phục tùng, tướng chỉ huy khi đó là Yang Jianhua (Dương Chấn Hoa), em trai cựu Chủ tịch nước Dương Thượng Côn. Nhưng nhân vật bí ẩn này không thấy có bất cứ tài liệu nào nhắc đến, không thể tìm được tên gốc bằng tiếng Trung Quốc. Đây là đội quân đặc biệt được tuyển từ những nông dân vùng hẻo lánh, có đến 60% là mù chữ. Để tránh tiếng xấu, tháng 12/2015 Quân đoàn 27 đã bị giải thể.

Thảm sát Thiên An Môn được xem là một trong những sự kiện đen tối nhất lịch sử nhân loại và sẽ còn mãi ám ảnh mỗi chúng ta. Và Giang Trạch Dân đã bước lên đỉnh quyền lực nhờ tắm máu người dân Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn: được thăng chức lên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản TQ thay cho Triệu Tử Dương, rồi kiêm cả Chủ tịch nước.

Hôm nay thế giới lại nhắc đến ngày Lục Tứ (4/6/1989) như một lời nhắc nhở về lòng quả cảm của một thế hệ trẻ đã dám nói lên tiếng nói tự do. Đồng thời lịch sử nhân loại cũng đã chính thức ghi danh chính quyền Cộng sản Trung Quốc là một chế độ tàn bạo nhất của loài người từ trước tới nay. Nếu Tần Thủy Hoàng - tổ sư của bọn quỷ cộng sản này - sống dậy chắc cũng phải khóc thét lên vì vụ đàn áp khủng khiếp này.

Đến nay Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn cố tình bưng bít, che đậy và không thừa nhận cuộc đàn áp này với người dân Trung Quốc. Hàng năm cứ đến ngày 4/6, chính quyền lại kiểm soát chặt chẽ thông tin tưởng niệm cuộc biểu tình này, internet cũng được kiểm soát rất chặt. Mặc dù chính quyền cộng sàn TQ bí mật truy sát, thủ tiêu nhiều nhân chứng như Vương Duy Lâm (người chặn xe tăng),.v.v… nhưng vẫn còn nhiều nhân chứng khác như anh Phương Chính, sinh viên khóa 85, khoa Lý luận, Học viện Thể thao Bắc Kinh người bị xe tăng cán nát cả 2 chân vẫn đang sống ở nước ngoài.

Trong một phát ngôn hiếm hoi hôm 2/6/2019, tại Đối thoại quốc phòng Shangri La, Singapore khi đề cập đến sự kiện đàn áp người biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói rằng quyết định của Chính phủ Trung Quốc lúc đó là “đúng” vì lý do ổn định an ninh trong nước.

Thực sự ghê sợ và rùng mình trước sự bảo vệ “ổn định chính trị” của các chế độ cộng sản độc tài.

Đối với đồng bào của chính Tổ quốc mình mà chính quyền Trung Quốc còn tàn sát man rợ không ghê tay như vậy thì hôm nay những người dân Tây Tạng, Ngô Duy Nhĩ, Nội Mông ,… thâm chí cả người Việt Nam (nếu một khi Việt Nam trở thành Khu tự trị của Trung Quốc) thì chắc chắn không tránh khỏi bị tàn sát dưới bàn tay sắt máu của họ.

 
blank

blank

blank
 Bức ảnh có tính biểu tượng lớn cho sự kiện Thiên An Môn. Một thanh niên Trung Quốc tay không tấc sắt dũng cảm đứng giữa đường ngăn dòng xe tăng hướng về đại lộ Tràng An ở Bắc Kinh. Thanh niên đó tên Vương Duy Lâm 19 tuổi, hình ảnh anh từ đó trở thành biểu tượng anh hùng của thế kỷ XX. Sự tồn tại của anh Vương Duy Lâm bị Giang Trạch Dân xem là nhân tố tiềm tàng lật lại bản án Lục Tứ. Mỗi khi nghĩ tới là Giang tức giận vô cùng, bèn hạ mật lệnh tìm bắt bằng được Vương. Sau khi anh Vương bị bắt, Giang không ngại ngần hạ lệnh bí mật thủ tiêu. Ảnh: Jeff Widener– AP — tại ở Quảng trường Thiên An Môn.

blank
 Trong ảnh, bạn có thể thấy những con đường đầy xác chết trên phố Trường An. 
Những người khác đang giúp đỡ những người bị thương.
blank

blank
 Phương Chính, sinh viên khóa 85, khoa Lý luận, Học viện Thể thao Bắc Kinh người bị xe tăng cán nát cả 2 chân vẫn đang sống ở nước ngoài.
blank
 Quang cảnh Quân đội dọn dẹp hiện trường và tiêu thiêu hủy thi thể người chết sau vụ thảm sát ở Thiên An Môn. (Ảnh: Vision Times)  tại Quảng Trường Thiên An Môn
blank

blank
Đây từng là một con người sau khi qua bánh xích xe tăng của Quân đoàn 27 
(Quân khu Bắc Kinh) — tại Lục Bộ Khẩu - Quảng trường Thiên An Môn.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy, người đang được tạm hoãn thi hành án phạt tù, bị xử phạt vi phạm hành chính với cáo buộc đi khỏi nơi cư trú mà không được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Bà Huỳnh Thục Vy, vào ngày 17 tháng 6 đăng tải trên trang Facebook cá nhân một biên bản xử phạt hành chính do Ủy ban Nhân dân phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh ĐăkLăk ban hành vào ngày 14 tháng 6 năm 2019 với quyết định xử phạt hành chính 2.500.000 đồng đối với bà Huỳnh Thục Vy. Văn bản vừa nêu do Chủ tịch phường, ông Đinh Quốc Hùng ký và trong văn bản ghi rõ nguyên nhân xử phạt vi phạm hành chính là do bà Huỳnh Thục Vy được tạm hoãn thi hành án phạt tù, bị xử phạt ...
Chàng trai trẻ, lãnh đạo phong trào Dù Vàng từ lúc 17 tuổi, vừa bước chân ra khỏi nhà tù sau khi bị kết án về một tội danh có yếu tố chính trị. Ngay lập tức, chàng trai này đã lên tiếng yêu cầu bà Carrie Lam, Trưởng đặc khu phải từ chức ngay lập tức vì dự luật gây tổn hại tới nền dân chủ và tự do của nhân dân Hồng Kông. Chàng trai trẻ, dẫn đầu một phong trào biểu tình lớn từ nhiều năm trước đòi quyền tự quyết đối với các chức vị chính trị tại vùng lãnh thổ này, đã truyền cảm hứng cho không chỉ nhân dân Hồng Kông mà cả thế giới đều phải dõi theo.
Sức ép của người dân Hồng Kông đã buộc chính quyền phải lùi bước. Trong cuộc họp báo bất thường vào trưa nay 15/06/2019, lãnh đạo đặc khu Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã loan báo đình chỉ việc thông qua dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Kế hoạch thông qua dự luật này đã làm dấy lên những cuộc biểu tình rầm rộ trong những ngày qua Phát biểu trước các nhà báo, trưởng đặc khu Hồng Kông cho biết là chính quyền đã quyết định đình chỉ thủ tục thông qua dự luật gây tranh cãi, cho đến khi « hoàn tất tiến trình giải thích và lắng nghe các ý kiến » của người dân.
Với một kết quả biểu quyết như vậy thì có thể thấy rằng trong kỳ họp Quốc hội lần này, số Đại biểu không quan tâm tình hình thực tế của đất nước, tức là gần nhất trong tháng vừa rồi thôi đã xảy ra một loạt các vụ tai nạn ngay tại Hà Nội bởi do lái xe mà uống rượu bia gây ra, thế mà vẫn có thể biểu quyết được như vậy. Trong khi các nước xung quanh hoặc là đi ra nước ngoài thì thấy rằng việc kiểm soát bia rượu liên quan đến lái xe rất chặt chẽ, thậm chí họ coi đó là tội ác. Vậy mà ở Việt Nam có đến non nửa Đại biểu Quốc hội không nhất trí đưa vào luật để kiểm soát thì tôi cho rằng thật sự nhóm người đó nếu không nói là vô tâm, vô cảm thì chắc là có liên quan đến lợi ích của ngành công nghiệp rượu bia.
Chúng ta, những con người lý tưởng Việt Nam, những người mà chỉ mới vài năm thôi, chỉ cần ngồi nhà tọa kháng là đã 4 năm tù, nhìn về Hong Kong bằng con mắt ngưỡng phục như đã từng nhìn về Cairo bằng ước muốn thèm thuồng. Điểm đi của chúng ta và điểm đến của họ dường như quá xa, quá dài khoảng cách. Nhưng hãy tin rằng nếu không có một bạn của mình ngồi ở nhà cầm tấm bảng Tôi Muốn Biết thì khó mà sẽ có hàng người đứng giữa Ba Đình hô vang Chúng Tôi Muốn Biết
Một bản kiến nghị do 118 văn nghệ sĩ nổi tiếng trong nước ký ngày 5/6/2019 gửi đến lãnh đạo Việt Nam kiến nghị không để Trung Quốc làm đường cao tốc và đường sắt cao tốc Bắc Nam. Bản kiến nghị nêu lên hai ý chính: Thứ nhất là ưu tiên huy động nguồn lực trong nước và kêu gọi lòng yêu nước của người dân để làm hai đại dự án chiến lược an ninh, kinh tế, xã hội vừa nêu. Thứ hai là không được để cho Trung Quốc – đất nước duy nhất hiện nay xâm chiếm biển đảo, lãnh thổ của Việt Nam tham gia hai đại dự án chiến lược quốc gia này.
Từ hơn nửa thế kỷ nay, các nước Âu Châu và Mỹ đã tỏ ý “ân hận” về những lầm lỗi mà các “đế quốc” phương Tây đã phạm trong các thế kỷ trước, khi họ bành trướng sang Á Châu, Phi Châu và Châu Mỹ La Tinh. Không thấy người Trung Hoa nào tỏ ra ân hận về hành động bành trướng của các đế quốc thời Hán, Đường, Minh, Thanh. Trái lại, họ thấy đó là những thời đại huy hoàng chỉ mong lập lại. Tập Cận Bình vẽ ra “Giấc Mộng Trung Quốc” nhắm giành lại địa vị huy hoàng đó.
Sáng ngày 11/6/2019, khoảng 60 người Việt Nam đã tập trung trước Tòa án thành phố Đài Bắc, Đài Loan để họp báo về việc Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa nộp đơn kiện Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh ra tòa vì công ty này từng thừa nhận là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường cho 4 tỉnh miền Trung hồi năm 2016. Gần 10 ngàn nạn nhân Việt ẩn danh kiện công ty Formosa tại Đài Loan
Chính phủ cần ra tối hậu thư cho Nhà thầu Trung Quốc trong 3 tháng tới phải hoàn thành để đưa dự án vào khai thác, nếu không hoàn thành sẽ: 1. Mời nhà thầu Trung Quốc ra khỏi Việt Nam 2. Đóng cửa dự án 3. Chấp nhận trả toàn bộ số nợ đã vay cho dự án này 4. Chuyển dự án này thành bảo tàng, mời báo chí và du khách quốc tế đến thăm quan và đưa tin về sản phẩm “made in china” 5. Cấm hoặc hạn chế nhà thầu Trung Quốc tham gia đấu thầu các dự án tại Việt Nam.
Ngày 2/6 vừa qua một tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Nam khi đang đánh bắt cá ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc, đã bị tàu của Trung Quốc áp sát, tịch thu toàn bộ số mực đánh bắt được lên đến 2 tấn, ước tính thiệt hại là khoảng hơn 250 triệu đồng. Đây là lần thứ 2 trong vòng khoảng 2 tháng qua, tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công, trong khi ngư dân Việt Nam hoàn toàn bất lực.
Bảo Trợ