Cộng đồng mạng chia sẻ thông điệp ủng hộ thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh

03 Tháng Sáu 20194:28 CH(Xem: 177)
  • Tác giả :

Cộng đồng mạng chia sẻ thông điệp ủng hộ thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh

blank
Mọi người thắp nến tại nhà TNLT Lê Đình Lượng. (Hình: FB Nguyễn Xoan)

NGHỆ AN,Việt Nam (NV)– Hôm 2 Tháng Sáu, một số blogger tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Nguyễn Năng Tĩnh, người hiện đang bị tạm giam 4 tháng với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước” theo Điều 117, Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Ông Tĩnh là thầy giáo dạy nhạc ở trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Nghệ An. Ông bị khởi tố, bắt tạm giam từ hôm 27 Tháng Năm nhưng phải ba ngày sau thì thông tin này mới được nhà cầm quyền chính thức xác nhận.

Nhà báo tự do Đoàn Bảo Châu viết trên trang cá nhân: “Tôi không rõ ngoài việc dạy bài này thì thầy giáo này còn có hoạt động gì khác không, chứ nếu chỉ vì bài hát ‘Trả Lại Cho Dân’ thì không đủ chứng cớ để bắt thầy Tĩnh. Theo tôi ca khúc này cũng không có gì quá để được gọi là ‘ca khúc phản động’ cả. Trong cả bài hát tôi thấy có một câu ‘nhạy cảm’ là ‘quyền xóa bỏ độc tài độc tôn’ còn các câu khác tuyệt nhiên không có gì.”

“Tôi đề nghị chính quyền nên có thái độ đúng mực, nếu chỉ vì bài hát này mà bắt một người thì điều ấy thực sự thể hiện tư tưởng độc tài. Giờ Việt Nam cần hội nhập với thế giới, cởi bỏ sự giam cầm về tư tưởng là điều cần thiết,” ông Châu viết trên Facebook Chau Doan.

blank
Ông Nguyễn Năng Tĩnh đang được lấy lời khai. (Hình cắt từ clip của báo Nghệ An)

Tối Chủ Nhật, 2 Tháng Sáu, facebooker Nguyễn Xoan, con dâu của “Tù Nhân Lương Tâm” (TNLT) Lê Đình Lượng đăng trên trang cá nhân cho biết: “Tối nay, mọi người tập trung tại nhà tôi, nhà TNLT Lê Đình Lượng để thắp nến cầu nguyện cho thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh. Cầu mong anh được kiên vững bình an ở chốn tù cộng sản.”

Một diễn biến khác, vào đêm 2 Tháng Sáu, tại Giáo xứ Mỹ Khánh Chầu Thánh Thể, diễn ra đêm thắp nến cầu nguyện cho công lý và hoà bình, cầu nguyện cho thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh.

Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh viết trên trang cá nhân: “Việc bắt bớ thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, là hành động tự bóc lớp mặt nạ của chính quyền Cộng sản Việt Nam, để lộ đằng sau đó là một chính quyền phản động và bán nước, đi ngược lại lợi ích nhân dân và dân tộc này.”

Trong khi đó, dù ông Tĩnh đã bị bắt giam, báo Nghệ An tiếp tục đăng bài công kích ông như: “Vụ việc Nguyễn Năng Tĩnh bị bắt tạm giam là bài học, sự cảnh tỉnh cho những kẻ ngông cuồng, ảo tưởng trên không gian mạng. Lợi dụng cái gọi là ‘tự do ngôn luận’, trên trang Facebook cá nhân, Nguyễn Năng Tĩnh đã đăng tải, chia sẻ các bài viết, video, hình ảnh có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của đảng và nhà nước, phỉ báng chính quyền nhân dân; xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ, xâm phạm chính quyền nhân dân và chế độ chủ nghĩa xã hội, nhằm mục đích chống nhà nước…”

blank
Cộng đoàn giáo xứ Mỹ Khánh thắp nến cầu nguyện cho tù nhân lương tâm Nguyễn Năng Tĩnh (Hình: Anton Đặng Hữu Nam)

Cơ quan ngôn luận của đảng bộ tỉnh Nghệ An cũng cho biết thêm: “Rất mong từ bài học của Nguyễn Năng Tĩnh sẽ cảnh tỉnh những người đang ‘vô tình hay cố ý’ có những việc làm, hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Bởi cuối cùng, những kẻ ngông cuồng, ảo vọng quyền lực, muốn làm ‘người hùng’, ‘thể hiện cái tôi’, ‘chính kiến’… trên các trang mạng xã hội, thông qua việc kích động, lôi kéo người dân chống phá nhà nước, gây rối trật tự, hạ thấp uy tín của cơ quan công quyền… cũng phải đối mặt với sự trừng phạt của pháp luật.”

Ca khúc ‘Trả Lại Cho Dân’ khiến ông Tĩnh bị bắt là một trong những sáng tác thuộc dòng nhạc đấu tranh của Nhạc Sỹ Việt Khang. Tác giả này từng phải ngồi tù 4 năm về tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam trước khi sang Hoa Kỳ tỵ nạn hồi Tháng Hai, 2018, nhờ sự can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ và sự vận động của Nhạc sĩ Trúc Hồ.

Đến nay, các bài hát “Trả Lại Do Dân,” “Anh Là Ai,” “Việt Nam Tôi Đâu” của Nhạc Sỹ Việt Khang đã trở thành những ca khúc truyền thống của giới dân oan, nhà đấu tranh tại Việt Nam và thường vang lên trong các dịp người dân biểu tình chống Trung Cộng, phản đối Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. (T.K)
Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chàng trai trẻ, lãnh đạo phong trào Dù Vàng từ lúc 17 tuổi, vừa bước chân ra khỏi nhà tù sau khi bị kết án về một tội danh có yếu tố chính trị. Ngay lập tức, chàng trai này đã lên tiếng yêu cầu bà Carrie Lam, Trưởng đặc khu phải từ chức ngay lập tức vì dự luật gây tổn hại tới nền dân chủ và tự do của nhân dân Hồng Kông. Chàng trai trẻ, dẫn đầu một phong trào biểu tình lớn từ nhiều năm trước đòi quyền tự quyết đối với các chức vị chính trị tại vùng lãnh thổ này, đã truyền cảm hứng cho không chỉ nhân dân Hồng Kông mà cả thế giới đều phải dõi theo.
Sức ép của người dân Hồng Kông đã buộc chính quyền phải lùi bước. Trong cuộc họp báo bất thường vào trưa nay 15/06/2019, lãnh đạo đặc khu Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã loan báo đình chỉ việc thông qua dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Kế hoạch thông qua dự luật này đã làm dấy lên những cuộc biểu tình rầm rộ trong những ngày qua Phát biểu trước các nhà báo, trưởng đặc khu Hồng Kông cho biết là chính quyền đã quyết định đình chỉ thủ tục thông qua dự luật gây tranh cãi, cho đến khi « hoàn tất tiến trình giải thích và lắng nghe các ý kiến » của người dân.
Với một kết quả biểu quyết như vậy thì có thể thấy rằng trong kỳ họp Quốc hội lần này, số Đại biểu không quan tâm tình hình thực tế của đất nước, tức là gần nhất trong tháng vừa rồi thôi đã xảy ra một loạt các vụ tai nạn ngay tại Hà Nội bởi do lái xe mà uống rượu bia gây ra, thế mà vẫn có thể biểu quyết được như vậy. Trong khi các nước xung quanh hoặc là đi ra nước ngoài thì thấy rằng việc kiểm soát bia rượu liên quan đến lái xe rất chặt chẽ, thậm chí họ coi đó là tội ác. Vậy mà ở Việt Nam có đến non nửa Đại biểu Quốc hội không nhất trí đưa vào luật để kiểm soát thì tôi cho rằng thật sự nhóm người đó nếu không nói là vô tâm, vô cảm thì chắc là có liên quan đến lợi ích của ngành công nghiệp rượu bia.
Chúng ta, những con người lý tưởng Việt Nam, những người mà chỉ mới vài năm thôi, chỉ cần ngồi nhà tọa kháng là đã 4 năm tù, nhìn về Hong Kong bằng con mắt ngưỡng phục như đã từng nhìn về Cairo bằng ước muốn thèm thuồng. Điểm đi của chúng ta và điểm đến của họ dường như quá xa, quá dài khoảng cách. Nhưng hãy tin rằng nếu không có một bạn của mình ngồi ở nhà cầm tấm bảng Tôi Muốn Biết thì khó mà sẽ có hàng người đứng giữa Ba Đình hô vang Chúng Tôi Muốn Biết
Một bản kiến nghị do 118 văn nghệ sĩ nổi tiếng trong nước ký ngày 5/6/2019 gửi đến lãnh đạo Việt Nam kiến nghị không để Trung Quốc làm đường cao tốc và đường sắt cao tốc Bắc Nam. Bản kiến nghị nêu lên hai ý chính: Thứ nhất là ưu tiên huy động nguồn lực trong nước và kêu gọi lòng yêu nước của người dân để làm hai đại dự án chiến lược an ninh, kinh tế, xã hội vừa nêu. Thứ hai là không được để cho Trung Quốc – đất nước duy nhất hiện nay xâm chiếm biển đảo, lãnh thổ của Việt Nam tham gia hai đại dự án chiến lược quốc gia này.
Từ hơn nửa thế kỷ nay, các nước Âu Châu và Mỹ đã tỏ ý “ân hận” về những lầm lỗi mà các “đế quốc” phương Tây đã phạm trong các thế kỷ trước, khi họ bành trướng sang Á Châu, Phi Châu và Châu Mỹ La Tinh. Không thấy người Trung Hoa nào tỏ ra ân hận về hành động bành trướng của các đế quốc thời Hán, Đường, Minh, Thanh. Trái lại, họ thấy đó là những thời đại huy hoàng chỉ mong lập lại. Tập Cận Bình vẽ ra “Giấc Mộng Trung Quốc” nhắm giành lại địa vị huy hoàng đó.
Sáng ngày 11/6/2019, khoảng 60 người Việt Nam đã tập trung trước Tòa án thành phố Đài Bắc, Đài Loan để họp báo về việc Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa nộp đơn kiện Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh ra tòa vì công ty này từng thừa nhận là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường cho 4 tỉnh miền Trung hồi năm 2016. Gần 10 ngàn nạn nhân Việt ẩn danh kiện công ty Formosa tại Đài Loan
Chính phủ cần ra tối hậu thư cho Nhà thầu Trung Quốc trong 3 tháng tới phải hoàn thành để đưa dự án vào khai thác, nếu không hoàn thành sẽ: 1. Mời nhà thầu Trung Quốc ra khỏi Việt Nam 2. Đóng cửa dự án 3. Chấp nhận trả toàn bộ số nợ đã vay cho dự án này 4. Chuyển dự án này thành bảo tàng, mời báo chí và du khách quốc tế đến thăm quan và đưa tin về sản phẩm “made in china” 5. Cấm hoặc hạn chế nhà thầu Trung Quốc tham gia đấu thầu các dự án tại Việt Nam.
Ngày 2/6 vừa qua một tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Nam khi đang đánh bắt cá ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc, đã bị tàu của Trung Quốc áp sát, tịch thu toàn bộ số mực đánh bắt được lên đến 2 tấn, ước tính thiệt hại là khoảng hơn 250 triệu đồng. Đây là lần thứ 2 trong vòng khoảng 2 tháng qua, tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công, trong khi ngư dân Việt Nam hoàn toàn bất lực.
Một tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Quốc tấn công và cướp 2 tấn mực khi đang hoạt động ở gần khu vực quần đảo Hoàng Sa hôm 2/6 vừa qua. Truyền thông trong nước trích lời giới chức biên phòng Quảng Nam cho biết như vậy hôm 7/6. Tàu cá bị tấn công của ngư dân Trần Văn Nhân với 10 thuyền viên đã cập cảng Kỳ Hà, Quảng Nam vào ngày 7/6. - Ngư dân Trần Văn Nhân cho giới chức địa phương biết tàu cá của ông bị tấn công vào khoảng trưa ngày 2/6 khi đang ở cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 22 hải lý.
Bảo Trợ