Cộng đồng mạng chia sẻ thông điệp ủng hộ thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh

03 Tháng Sáu 20194:28 CH(Xem: 395)
  • Tác giả :

Cộng đồng mạng chia sẻ thông điệp ủng hộ thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh

blank
Mọi người thắp nến tại nhà TNLT Lê Đình Lượng. (Hình: FB Nguyễn Xoan)

NGHỆ AN,Việt Nam (NV)– Hôm 2 Tháng Sáu, một số blogger tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Nguyễn Năng Tĩnh, người hiện đang bị tạm giam 4 tháng với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước” theo Điều 117, Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Ông Tĩnh là thầy giáo dạy nhạc ở trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Nghệ An. Ông bị khởi tố, bắt tạm giam từ hôm 27 Tháng Năm nhưng phải ba ngày sau thì thông tin này mới được nhà cầm quyền chính thức xác nhận.

Nhà báo tự do Đoàn Bảo Châu viết trên trang cá nhân: “Tôi không rõ ngoài việc dạy bài này thì thầy giáo này còn có hoạt động gì khác không, chứ nếu chỉ vì bài hát ‘Trả Lại Cho Dân’ thì không đủ chứng cớ để bắt thầy Tĩnh. Theo tôi ca khúc này cũng không có gì quá để được gọi là ‘ca khúc phản động’ cả. Trong cả bài hát tôi thấy có một câu ‘nhạy cảm’ là ‘quyền xóa bỏ độc tài độc tôn’ còn các câu khác tuyệt nhiên không có gì.”

“Tôi đề nghị chính quyền nên có thái độ đúng mực, nếu chỉ vì bài hát này mà bắt một người thì điều ấy thực sự thể hiện tư tưởng độc tài. Giờ Việt Nam cần hội nhập với thế giới, cởi bỏ sự giam cầm về tư tưởng là điều cần thiết,” ông Châu viết trên Facebook Chau Doan.

blank
Ông Nguyễn Năng Tĩnh đang được lấy lời khai. (Hình cắt từ clip của báo Nghệ An)

Tối Chủ Nhật, 2 Tháng Sáu, facebooker Nguyễn Xoan, con dâu của “Tù Nhân Lương Tâm” (TNLT) Lê Đình Lượng đăng trên trang cá nhân cho biết: “Tối nay, mọi người tập trung tại nhà tôi, nhà TNLT Lê Đình Lượng để thắp nến cầu nguyện cho thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh. Cầu mong anh được kiên vững bình an ở chốn tù cộng sản.”

Một diễn biến khác, vào đêm 2 Tháng Sáu, tại Giáo xứ Mỹ Khánh Chầu Thánh Thể, diễn ra đêm thắp nến cầu nguyện cho công lý và hoà bình, cầu nguyện cho thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh.

Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh viết trên trang cá nhân: “Việc bắt bớ thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, là hành động tự bóc lớp mặt nạ của chính quyền Cộng sản Việt Nam, để lộ đằng sau đó là một chính quyền phản động và bán nước, đi ngược lại lợi ích nhân dân và dân tộc này.”

Trong khi đó, dù ông Tĩnh đã bị bắt giam, báo Nghệ An tiếp tục đăng bài công kích ông như: “Vụ việc Nguyễn Năng Tĩnh bị bắt tạm giam là bài học, sự cảnh tỉnh cho những kẻ ngông cuồng, ảo tưởng trên không gian mạng. Lợi dụng cái gọi là ‘tự do ngôn luận’, trên trang Facebook cá nhân, Nguyễn Năng Tĩnh đã đăng tải, chia sẻ các bài viết, video, hình ảnh có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của đảng và nhà nước, phỉ báng chính quyền nhân dân; xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ, xâm phạm chính quyền nhân dân và chế độ chủ nghĩa xã hội, nhằm mục đích chống nhà nước…”

blank
Cộng đoàn giáo xứ Mỹ Khánh thắp nến cầu nguyện cho tù nhân lương tâm Nguyễn Năng Tĩnh (Hình: Anton Đặng Hữu Nam)

Cơ quan ngôn luận của đảng bộ tỉnh Nghệ An cũng cho biết thêm: “Rất mong từ bài học của Nguyễn Năng Tĩnh sẽ cảnh tỉnh những người đang ‘vô tình hay cố ý’ có những việc làm, hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Bởi cuối cùng, những kẻ ngông cuồng, ảo vọng quyền lực, muốn làm ‘người hùng’, ‘thể hiện cái tôi’, ‘chính kiến’… trên các trang mạng xã hội, thông qua việc kích động, lôi kéo người dân chống phá nhà nước, gây rối trật tự, hạ thấp uy tín của cơ quan công quyền… cũng phải đối mặt với sự trừng phạt của pháp luật.”

Ca khúc ‘Trả Lại Cho Dân’ khiến ông Tĩnh bị bắt là một trong những sáng tác thuộc dòng nhạc đấu tranh của Nhạc Sỹ Việt Khang. Tác giả này từng phải ngồi tù 4 năm về tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam trước khi sang Hoa Kỳ tỵ nạn hồi Tháng Hai, 2018, nhờ sự can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ và sự vận động của Nhạc sĩ Trúc Hồ.

Đến nay, các bài hát “Trả Lại Do Dân,” “Anh Là Ai,” “Việt Nam Tôi Đâu” của Nhạc Sỹ Việt Khang đã trở thành những ca khúc truyền thống của giới dân oan, nhà đấu tranh tại Việt Nam và thường vang lên trong các dịp người dân biểu tình chống Trung Cộng, phản đối Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. (T.K)
Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ