Vì con… Mẹ sẽ cố gắng đến hơi thở cuối cùng!

28 Tháng Năm 201910:00 CH(Xem: 1794)

“Hơn 20 y, bác sĩ khóc sau ca mổ lấy thai cho sản phụ ung thư giai đoạn cuối. Mang bầu ở tháng thứ 4 mới phát hiện ung thư vú di căn. Đón nhận tin như sét đánh ngang tai, phá vỡ mọi hy vọng của người mẹ trẻ. Dù các bác sĩ đưa ra nhiều phương án, nhưng người phụ nữ ấy vẫn quyết giữ lại giọt máu của mình. Chị hy vọng dù mong manh, chỉ là cầm cự đủ lâu để con được chào đời”.

blank

Còn nhớ chuyện một người mẹ mang thai cùng một lúc 5 đứa con và đã quyết định giữ lại tất cả những đứa con của mình trong bài viết: “Mẹ đã quyết định giữ lại tất cả các con….”, cách đây gần 4 năm – tháng 8/2015, có lẽ nhiều người trong chúng ta sẽ ngả đầu thán phục trước tình mẫu tử thiêng liêng của người Mẹ dành cho những đứa con thân yêu của mình. Người Mẹ tuyệt vời năm ấy đã quyết định giữ lại tất cả 5 đứa con đang lớn dần trong bụng, bất chấp sự cảnh báo của các bác sĩ về tính mạng của cả mẹ và các con. Tạ ơn Chúa vì hành trình ‘phiêu liêu’ đầy mạo hiểm của 5 mẹ con đã kết thúc thật diệu kỳ trong niềm hạnh phúc vỡ òa của không chỉ người thân, mà của cả đội ngũ y bác sĩ và nhiều người. Người Mẹ ấy xứng đáng là một ‘vì sao’ sáng giữa biển cả tình Mẹ:

blank

“Lòng Mẹ bao la như biển Thái bình”.

Và ngày hôm nay đây, một ‘vì sao’ nữa đã xuất hiện giữa sóng gió cuộc đời, đó là người Mẹ đã quyết định từ chối mọi ‘đặc ân’ và cơ hội để chữa căn bệnh ung thư hiểm nghèo, để dành toàn bộ cơ hội sống còn lại cho đứa con bé bỏng mới được 4 tháng tuổi đang lớn dần trong mình. Dẫu cho người Mẹ ấy biết tất cả những gì đang và sẽ xảy đến cho bản thân. Mấy ai hiểu thấu được sự thiêng liêng của tình mẫu tử, của người Mẹ sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn và thách đố để dành sự sống cho đứa con bé bỏng của mình.

Vì con, Mẹ sẽ ‘chiến đấu’ đến cùng

Người Mẹ ấy đã can đảm chịu mọi nỗi đau thân xác dày vò bản thân mình, vào những ngày cuối cùng con chào đời, người Mẹ ấy đã phải gồng mình chiến đấu bằng cách:“Ngồi 24/24h, mỗi ngày chỉ ngủ 2 tiếng, mệt mỏi đau đớn do ung thư vú đã di căn xương, phổi..…”, nhưng dù đau đớn thế nào đi nữa, Mẹ vẫn sẽ đấu đến cùng vì con. Đó có lẽ là thông điệp mà người Mẹ tuyệt vời ấy muốn gởi đến cho con và tất cả những ai đang cùng Mẹ ‘chiến đấu’.

Và rồi khi sức chịu đựng của người Mẹ đã ‘chạm đến giới hạn’, ngày 22/05/2019, khi thai nhi ở tuần thứ 31, đội ngũ y bác sĩ đã phải đưa ra quyết định cuối cùng: Cho đứa trẻ chào đời. Trước khi bước vào cuộc ‘phiêu liêu’ thập tử nhất sinh ‘lần cuối cùng’ này, nguyện ước của người Mẹ ấy thật giản đơn: “Em chỉ mong ca mổ chiều nay diễn ra tốt đẹp, con em được chào đời khỏe mạnh, em chỉ cần nhìn con một lần cũng mãn nguyện rồi. Đỗ Bình An là tên em đặt cho con, mẹ mong con một đời bình an”. Tâm sự của người Mẹ can trường ấy đã chạm thấu đến tâm hồn của tất cả những ai đang hiện diện ngày hôm ấy.

Cuộc ‘phiêu liêu’ của Mẹ và đội ngũ y bác sĩ không hề giản đơn chút nào, có những lúc mọi người sợ rằng người Mẹ ấy sẽ ‘ra đi’ trước khi nhìn thấy đứa con bé bỏng của mình chào đời như ước nguyện, từng phút… từng phút… trôi đi trong sự hồi hộp và lo lắng đến lặng người. Và rồi… những giây phút tràn đầy tình yêu và chờ đợi đã có một cái kết tràn đầy hạnh phúc: “Tiếng khóc của bé trai 1,5 kg khiến người mẹ trẻ và ekip phẫu thuật trào nước mắt. Con đến với thế giới này bằng nghị lực, quyết tâm và tình yêu thương vô bờ của người mẹ”. Tôi nghĩ rằng, có lẽ nên Lặng và Lắng lòng lại để cầu nguyện ít phút ở đây cho sự linh thiêng của tình mẫu tử cao đẹp.

Cánh cửa sự sống mở với con, cũng chính là lúc nó ‘khép dần’ lại với Mẹ

blank

Các bác sĩ cho biết: “Sau mổ, sản phụ hiện đã tỉnh, tuy nhiên rất khó tiên lượng do ung thư đã ở giai đoạn muộn, thể trạng yếu. BV sẽ phối hợp với các chuyên khoa để tìm ra phương án tối ưu cho bệnh nhân”. Hi vọng được chăm sóc con dài lâu của Mẹ sẽ không có cơ hội để thực hiện, nhưng ước nguyện lớn nhất của Mẹ đã thành hiện thực: Là con được chào đời và Mẹ được nhìn thấy con, dù chỉ một lần. Đây là có lẽ là niềm hạnh phúc lớn nhất và một cái kết có hậu cho cuộc hành trình sinh tử của hai Mẹ con.

Thú thật viết đến đây, rất nhiều lần tôi đã không thể nào cầm được nước mắt, có gì đó cứ nghẹn trong lòng tôi. Dù không hiểu thấu hết tâm tư của người Mẹ tuyệt vời ấy, nhưng tôi nghĩ thông điệp mà Mẹ muốn chuyển đến cho đứa con thương yêu của mình là: Hãy cố gắng sống khỏe và hạnh phúc, con sẽ là ‘cuộc sống’ nối dài của Mẹ trên trần gian này. Mẹ tin là đã đưa ra một quyết định tuyệt vời nhất trong cuộc đời của Mẹ. Mẹ yêu con thật nhiều. Và tôi cũng tin là sau này khôn lớn và trưởng thành nên người, đứa trẻ được sinh ra bằng tất cả tình yêu của người Mẹ hôm nay, sẽ là niềm tự hào cho Mẹ của em và bao người.

Tạ ơn Chúa, cảm ơn người Mẹ tuyệt vời đã mang đến cho đời một điểm son về tình mẫu tử thiêng liêng, tình yêu, tình người và giá trị cao đẹp của sự sống – những giá trị mà có lẽ học hỏi và gẫm suy cả cuộc đời cũng không bao giờ hiểu thấu. Ước gì mẫu gương hi sinh tuyệt vời của người Mẹ trẻ can đảm này, sẽ trở thành một thông điệp yêu thương gởi đến cho cuộc đời, nhất là những ai đang mang trong mình giọt máu linh thiêng. Nguyện xin Thiên Chúa ban ơn can đảm và tình yêu cho các bà Mẹ trẻ, đừng vì bất kỳ một lý do gì mà vứt bỏ đi đứa con bé bỏng của mình, bởi vì đã có những người Mẹ phải đánh đổi cả mạng sống của mình để cho con được chào đời. Mong cho sự sống của các Thai Nhi và phẩm giá con người được tôn trọng và yêu thương. Xin Chúa đồng hành và ban ơn trợ lực cho chúng con. Amen!
Paul Khuê, S.J.

Dongten.net
Ghi chú:

1. Những trích dẫn trong bài viết được lấy từ nguồn:

https://www.msn.com/vi-vn/news/newsother/h%c6%a1n-20-y-b%c3%a1c-s%c4%a9-kh%c3%b3c-sau-ca-m%e1%bb%95-l%e1%ba%a5y-thai-cho-s%e1%ba%a3n-ph%e1%bb%a5-ung-th%c6%b0-giai-%c4%91o%e1%ba%a1n-cu%e1%bb%91i/ar-AABLz2t

2. Bài viết xin phép được sử dụng một số ảnh từ google và internet.

3. Bạn đọc có thể xem bài viết: Mẹ đã quyết định giữ lại tất cả các con tại:

https://dongten.net/2015/08/26/me-da-quyet-dinh-giu-lai-tat-ca-cac-con-minh-cung-co-gang-nhe/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Giêng 2013 (Xem: 3627) ... Nguon Tinmungnet ....Những mâu thuẫn thường xảy ra cho hai vơ chồng sau thời gian chung sống, với nhiều vui mừng và đau khổ như sau: Trước đây hai người là tình nhân, tâm hồn rạo rực, muốn chiếm đoạt nhau, nên ăn nói ý tứ. Sau khi lấy nhau rồi tình yêu không còn nồng nàn nữa
27 Tháng Sáu 2013 CH(Xem: 1333) Bạn có thể dễ dàng đi tới một quyết định kết hôn, nhưng duy trì mối quan hệ hôn nhân lâu dài thì không hề dễ. Hôn nhân có xu hướng thay đổi rất nhiều thứ. Quan hệ tình dục là rất quan trọng trong việc giữ cho hôn nhân hạnh phúc. Điều quan trọng là bạn tìm ra cách để chuyện ấy nồng nàn say đắm ngay cả sau khi kết hôn.
12 Tháng Bảy 2013 (Xem: 1544)...Khó khăn có thể đẩy vợ chồng bạn ra xa nhau hoặc kéo hai người lại gần nhau. Hãy đón nhận sự an ủi,cái ôm hôn của người bạn đời dù lúc đó bạn không hề muốn. Kết quả có thể khả quan nhiều hơn là bạn tưởng.
22 Tháng Sáu 2013 (Xem: 1892)...Ngày nào bạn cũng chuẩn bị bữa trưa cho con vì bạn nghĩ rằng mình “phải” làm thế? Có thể bạn không nhận ra nhưng việc làm đó của bạn xuất phát từ một niềm tin đã lỗi thời rằng đó chính là “công việc của bạn”.
Người trẻ ngày nay thường hay lấy hình ảnh những người có được thành công lớn mà bỏ học hoặc không học đại học để “chặn họng” những lời tận tình khuyên bảo của các bậc phụ huynh trong nhà. Nhưng trên thực tế những số lượng của những người như trên rất ít. Phần nhiều những đứa trẻ học theo, sau khi lớn lên mới phát hiện ra: Bản thân đã dùng những năm tháng điên cuồng của tuổi trẻ để đổi lấy cả đời người thấp hèn.
Ngồi nghỉ ngơi lướt facebook, tôi đọc được câu chuyện khiến không chỉ bản thân mình mà nhiều người cũng sẽ tự hỏi: “Đời này ta sẽ còn gặp bố mẹ bao nhiêu lần nữa?” Có người mỗi năm về nhà được 2 lần, 1 lần hoặc thậm chí là vài năm mới về 1 lần. Vậy nếu bố mẹ còn sống khoảng 20 năm nữa thì chúng ta sẽ được gặp bao nhiêu lần? Còn với nhiều người, bố mẹ chỉ có thể sống trên đời khoảng 10 năm hoặc ngắn hơn nữa thì sao? Chắc có người chúng ta không dám nghĩ tiếp
11 Tháng Năm 2012n(Xem: 4806) Con cái trong gia đình là tình yêu của cha mẹ do ân huệ Thiên Chúa ban. Mọi gia đình đều hân hoan đón nhận. Từ chối con cái bất cứ dưới hình thức nào cũng làm thương tổn tình yêu vợ chồng. Nhưng con cái không phải là những con búp bê, đặt đâu nằm đó. Chúng có ăn có uống, có mạnh khỏe có ốm đau, và chúng sẽ lớn lên thành con người đầu đội trời chân đạp đất. Có ích cho xã hội, hay họa tai cho xã hội? Việc tương lai ai đoán biết được? Nhưng cái biết được, là hôm nay chúng có được giáo dục không? Và chúng được giáo dục tốt hay xấu? Bởi vì theo lẽ bình thường, con trẻ được giáo dục như thế nào, thì lớn lên chúng sẽ trở thành như thế ấy.
Dennis và Stephanie * chia sẻ với tôi rằng mối quan hệ của họ dần trở nên lạnh nhạt trong chín năm qua. Họ không thể xác định chính xác một lý do, nhưng họ đồng ý rằng sự thân mật của họ là tất cả nhưng không tồn tại lâu dài, có vẻ như nhất thời. Họ giải thích rằng chín năm trước Dennis đã không chung thủy, nhưng Stephanie đã tha thứ cho anh vì vụ việc.
1 tuổi , con tập đi, Mẹ chạy theo đỡ mỗi khi con ngã. Ba ngăn lại bảo rằng hãy để con tự tập đứng lên. 3 tuổi, con vòi vĩnh khóc đòi quả ớt trên mâm cơm. Mẹ kiên quyết không cho. Trong khi Ba lại bảo hãy để con nếm thử rồi con sẽ tự tránh xa. 5 tuổi, con nhất định không đến nhà trẻ, Mẹ không nỡ buông tay, đứng trước cổng trường nhìn con mãi. Ba quay đầu bảo Mẹ lên xe mau. 6 tuổi, con vào lớp 1, Mẹ căn dặn cô giáo xem chừng con bị bắt nạt. Thế mà Ba lại nói với cô rằng con làm gì sai cứ đánh phạt thẳng tay. 9 tuổi, con
Tới tuổi trung niên, nam giới càng trở nên chín chắn và có sức hút, tâm thái cũng trở nên bình thản hơn. Đàn ông trung niên hay suy ngẫm về cuộc đời và thường hay nói lời triết lý. Họ thích được khen là từng trải, có chiều sâu, cái nhìn sâu sắc. Họ cho rằng bản thân nhìn cuộc đời bằng đôi mắt của người giàu kinh nghiệm, hiểu được lòng người và họ coi những người ít tuổi là “bồng bột”, “nông nổi”.
Bảo Trợ