Hộ chiếu "lưỡi bò".

28 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 1872)

Mấy hôm nay người Việt trong và ngoài nước, cả báo chí “lề dân” và “lề đảng” đều sôi sục lên với vụ hộ chiếu mới của TQ có in hình bản đồ “lưỡi bò”.

Làm sao mà không giận cho được trước cái trò tinh vi, thâm độc này của nhà cầm quyền TQ?

blank
Lúc đầu cứ tưởng vụ này mới, rồi sau đó hóa ra cái hộ chiếu này nhà cầm quyền TQ đã in và cấp cho người dân nước họ từ cách đây nửa năm rồi, vậy là hàng loạt câu hỏi lại được đặt ra: Tại sao bây giờ VN mới biết và phản ứng, nhưng cũng chưa đồng bộ? Và, trong mấy tháng qua có bao nhiêu người TQ đã vào VN trót lọt với cái hộ chiếu này?

Ngẫm ra cái trò giấu nhẹm thông tin, cái quan niệm việc chính trị, việc nước cứ như là chuyện riêng của mấy ông lãnh đạo, còn gần 90 triệu dân Việt không được quyền biết tới…như từ trước đến giờ vẫn thế, đã gây ra không biết bao nhiêu thiệt hại cho cả nhà cầm quyền lẫn nhân dân VN.

Với bản thân nhà cầm quyền VN, việc giấu diếm thông tin khiến cho người dân không tin họ đã đành, họ còn luôn luôn trở nên bị động trong mọi tình huống ứng xử về ngoại giao, đặc biệt là trước một ông bạn láng giềng thâm độc, mưu mô, toàn chơi võ bẩn như nhà cầm quyền TQ, và khiến thế giới không hiểu hết chuyện gì xảy ra, ai chính nghĩa, ai tà đạo, để kịp thời hỗ trợ. Như đã từng xảy ra trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam với Ponpot và chiến tranh biên giới phía Bắc với TQ trước kia. Thế giới hoàn toàn bất ngờ, không hiểu tại sao VN lại đem quân xâm lược Cambodia, tại sao hai nước cộng sản anh em VN-TQ lại choảng nhau v.v…

Còn với nhân dân VN, sự thiệt thòi bất lợi thì đã quá rõ ràng dễ hiểu. Đất nước là của chung, tổ tiên chúng ta đã đổ bao xương máu gìn giữ và trao lại cho chúng ta ngày hôm nay, vậy mà 90 triệu con dân VN không có quyền được biết tất cả những chuyện gì đã và đang xảy ra trong mối quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước.

Từ nguyên nhân, diễn biến các trận đánh, con số thương vong trong các cuộc chiến năm 1979, 1984, 1988…; nội dung những cuộc họp, những hiệp định, hiệp ước hai bên đã ký kết thỏa thuận với nhau, từ Hội nghị Thành Đô tháng 9 năm 1990, Hiệp ước biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc năm 1999, Hiệp định phân định vịnh Bắc bộ năm 2000…, bao nhiêu phần lãnh thổ lãnh hải đã mất...Cho đến tất cả những việc làm sai trái, khiêu khích, âm mưu thâm độc mà TQ đã và đang sử dụng với chúng ta, trên bờ cũng như trên biển trong bao nhiêu năm qua, tương quan lực lượng hai bên, những kịch bản nào sẽ xảy ra…

Nhân dân VN có quyền biết mọi thông tin không chỉ vì đất nước là của chung, mà còn vì cái nhà nước này, từ công an, quân đội, bộ máy chính quyền…tất tật là sống bằng tiền thuế của dân, hoặc tiền bán tài nguyên khoáng sản nguyên vật liệu của đất nước-mà tài nguyên thì cũng là của chung. Thế nhưng cái nhà nước này cứ ứng xử như thể chỉ có họ mới có toàn quyền định đoạt vận mệnh đất nước, dân tộc.

Đặc biệt là trong quan hệ với nhà cầm quyền TQ. Nhân dân chả bao giờ được biết cái gì. Lâu lâu khi cần kích động lòng yêu nước của người dân hoặc tình cờ bị lộ thông tin, người dân mới được biết chuyện gì đó. Vụ tàu TQ cắt dây cáp tàu Bình Minh 2 của VN trước đây hay vụ hộ chiếu “lưỡi bò” bây giờ cũng thế. Người dân thậm chí còn tự hỏi phải chăng nhà nước VN biết chuyện này đã lâu, và cũng lờ tịt cho bao nhiêu người TQ nhập cảnh vào VN với cái hộ chiếu “lưỡi bò” rồi nhưng nay vì lý do gì đó, lại muốn làm ầm lên?

Nếu người dân có thắc mắc và suy diễn, đoán mò đủ thứ thì điều đó cũng là lỗi của nhà cầm quyền, luôn luôn dấu diếm thông tin, thái độ thì không rõ ràng dứt khoát, bạc nhược trước TQ.

Đáng lẽ ra, những dịp như thế này là cơ hội cho nhà nước VN để lên tiếng mạnh mẽ tố cáo âm mưu bành trướng độc chiếm biển Đông quá rõ ràng của TQ với thế giới, thiết lập mối đồng cảm với các nước cùng chung hoàn cảnh bị TQ ngang nhiên xâm phạm lãnh hải trên bản đồ “lưỡi bò”, thức tỉnh lòng yêu nước của nhân dân…Những dịp như thế này là cơ hội để cho thế giới thấy ai là kẻ bành trướng, tham lam, không có chính nghĩa, là cơ hội để xích lại gần với nhân dân…

Tuy nhiên, rồi cũng như từ trước đến nay, sau vài bữa phản đối ầm ỹ, mọi chuyện lại đâu vào đó. Chả có nước láng giềng nhỏ bé nào dù VN, Philippines hay Taiwan có thể tạo ra sức ép đủ mạnh để TQ phải hủy hàng triệu hộ chiếu mới vừa cấp cả. Vậy nhà cầm quyền VN sẽ làm gì? 

Cứ cho là VN cương quyết không đóng dấu thị thực nhập cảnh lên hộ chiếu “lưỡi bò” của công dân TQ, thậm chí có thể áp dụng thêm vài biện pháp khác như giữ hộ chiếu trong thời gian công dân TQ đang lưu lại VN, in thêm những tấm bản đồ có ghi chú Trường Sa Hoàng Sa thuộc về VN tại các cửa khẩu, khách sạn, khu du lịch…

Nhưng khi đó thì TQ đã lại nghĩ ra trò mới, thâm độc hơn và suốt đời VN cứ phải bị động chạy theo đối phó, gặp cú đòn nào thì lo đỡ cú đó mà không nghĩ đến chuyện phải có cả một chương trình tuyên truyền dài hạn, bài bản về chủ quyền của VN với thế giới, như TQ đã và đang làm lâu nay, một cách bài bản. Kết hợp cùng lúc vừa tuyên truyền, ngoại giao, vừa phô diễn sức mạnh quân sự, lấn lướt trên biển, vừa có những động thái nhằm củng cố chủ quyền trên những vùng đảo đã đánh chiếm được theo kiểu mưa lâu thấm đất, sự đã rồi…

Cần phải thấy rõ rằng biển Đông là lối thoát ra biển, là giấc mơ vươn lên bá chủ toàn cầu, là mối lợi về dầu, khí, hải sản, nói tóm lại, là lợi ích cốt lõi của TQ. TQ sẽ không bao giờ nhân nhân nhượng hay từ bỏ lợi ích cốt lõi này của đất nước, dân tộc họ, trừ khi TQ thay đổi thành một quốc gia dân chủ, biết điều hơn, tôn trọng luật pháp quốc tế, mong muốn sống hòa bình với thế giới.

Còn hiện tại mục tiêu của TQ đã quá rõ. Sau hộ chiếu “lưỡi bò” là bàn đồ “thành phố Tam Sa”, là những chuyến bay du lịch quốc tế có khuyến mãi đến “thành phố Tam Sa”, là tiếp tục xây dựng Hoàng Sa thành căn cứ hải quân vững chắc v.v…và v.v…

VN lại sẽ tiếp tục giấu nhẹm thông tin để mình nhà nước lo, bị động đối phó với TQ, lâu lâu lại bị/hoặc tự rò rỉ một tí thông tin nào đó để khuấy động tình hình chăng? Song song với cách ứng xử về ngoại giao này, về đối nội, lại tiếp tục theo dõi, sách nhiễu, bắt bớ, kết án tù tất cả những ai yêu nước, dũng cảm lên tiếng về họa ngoại xâm chăng?

Kể cũng lạ. Ngày xưa trong cuộc chiến tranh với Mỹ, với miền Nam cùng máu đỏ da vàng thì họ, những người cộng sản Bắc Việt đã tuyên truyền rất giỏi. Đến mức nhân dân miền Bắc một lòng tin rằng mình đang cầm súng để bảo vệ đất nước chống lại đế quốc Mỹ xâm lược và bọn tay sai bán nước, mình đang hy sinh tất cả để thống nhất đất nước, giải phóng đồng bào miền Nam đang đói khổ rên siết dưới ách Mỹ ngụy. Nhân dân Mỹ, nhân dân các nước trên thế giới cũng tin sái cổ rằng những người cộng sản Bắc Việt là yêu nước, là có chính nghĩa, sách lịch sử, sách chính trị viết về cuộc chiến tranh VN nếu không nhìn từ góc độ của người Mỹ thì chỉ từ góc nhìn của Bắc Việt, miền Nam hầu như không tồn tại.

Có thể nói không ngoa rằng trước đây người cộng sản thắng Mỹ, có một phần do tuyên truyền (nói láo, lừa bịp) quá giỏi. Bên cạnh đó họ rất biết cách kích động, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân.

Ấy vậy mà đối với TQ bây giờ thì họ lại như bị vướng víu cái gì, sợ hãi cái gì mà bạc nhược, bị động đến vậy. Họ không chỉ đang thua TQ về sức mạnh quân sự, sức mạnh kinh tế mà còn chậm lụt, bị động, thua cả trong tuyên truyền, ngoại giao. Còn đối với nhân dân thì họ lại tự chặt đi cái lợi thế của mình-tìm mọi cách để đàn áp, dập tắt lòng yêu nước của nhân dân.

Rồi thì cũng đến một ngày, cái đường “lưỡi bò” kia không còn nằm trên bản đồ, trong sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn du lịch, trên hộ chiếu người TQ, mà trở thành hiện thực, ít nhất là trong phần lãnh hải thuộc về VN-quốc gia hiện đang thân cô thế cô nhất, ít được thế giới thiện cảm nhất trong các quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền với TQ trên biển Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
The Epoch Times hôm 26/1 có bài viết đề xuất cách hàn gắn nước Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 khiến người dân Hoa Kỳ chia rẽ khi hàng chục triệu người cảm thấy tổn thương vì tin rằng lá phiếu của mình bị phe thiên tả, mà đứng đằng sau là ĐCSTQ, đánh cắp. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ bài viết này. Sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, quốc gia của chúng ta cần tìm thấy sự thống nhất khi căng thẳng vẫn diễn ra và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Người Mỹ có thể tìm thấy sự thống nhất bằng cách đoàn kết để chống lại kẻ thù hàng thập kỷ qua luôn tìm cách hủy diệt chúng ta, và khôi phục truyền thống đã hình thành và dẫn lối quốc gia của chúng ta. Hạnh phúc của nước Mỹ đang bị đe doạ ngày càng nhiều.
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này? Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".
Giới thiệu với bạn đọc bài viết này của tác giả Bùi Quang Vơm nhận định về ông Trump và xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua bài viết rất súc tích này bạn đọc sẽ cắt nghĩa được một loạt các câu hỏi: - Tại sao Trump bị đánh hội đồng? - Tại sao Trump, một người làm việc không lương và chỉ mong làm nước Mỹ vĩ đại trở lại mà lại trở thành tội đồ trong con mắt truyền thông Mỹ? - Lý do vì sao mà sớm hay muộn ông Trump cũng sẽ thất bại? - Và một loạt câu hỏi khác mà người đọc sẽ tự rút ra cho bản thân mình. Và xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trích đoạn bài viết của tác giả: 1/ TRUMP & NHỮNG BIG GUYS: Sẽ không phải là nghịch lý nếu hiểu được rằng, những người ủng hộ Biden, những người quyên góp những khoản tài trợ khổng lồ cho Biden là nhóm tài phiệt, trùm tư bản tài chính (big Capital, financial moguls of Wall Street), các trùm công nghệ lớn (big tech) Microsoft, Alphabet, Amazone, Apple, Silicon Valley,
Khi có thể đủ độ tin cậy đối với FHS, quá trình giám sát và đánh giá (M&E - Monitoring & Evaluation) về môi trường tại FHS có thể thay thế bằng chế độ thông thường đối với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hơn nữa, các dữ liệu quan trắc môi trường hàng ngày được công khai hoàn toàn mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận. Như vậy, hệ thống Giám sát và Đánh giá thông thường này có thể coi như thỏa mãn yêu cầu của một hệ quản trị tốt, đủ độ tin cậy”.
Hôm nay, sau tất cả những gì mà ngài đã làm cho chúng tôi trong suốt 4 năm qua, một lần nữa, chúng tôi muốn nói một điều mà đáng lẽ phải được nói thường xuyên hơn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ngài: Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump. Hôm nay, ngày 20/1, đáng lẽ ra chúng tôi đang được theo dõi buổi lễ nhậm chức thứ hai của ngài và chúc mừng sự tiếp tục của một nhiệm kỳ tổng thống phù hợp với thẩm quyền cơ bản, chính sách đã nêu và hành động thực tế phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ cũng như sự thịnh vượng của người dân Hoa Kỳ, và tiếp tục bảo vệ tự do và dân chủ, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn trên toàn thế giới. Thay vào đó, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn vì tất cả những gì ngài đã làm cho Hoa Kỳ và thế giới với tư cách là tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, vì sự kiên trì siêu phàm mà ngài đã liên tục thể hiện khi đối mặt với sự phản đối không ngừng và phi lý, và vì ngài đã đáp lại lời kêu gọi phục vụ khi ngài biết rằng thời điểm để làm như vậy đã đến.
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Bảo Trợ