Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam Ở Nhật Bản

22 Tháng Năm 20194:29 SA(Xem: 1041)

Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam Ở Nhật Bản

blank

Hai ngày thứ bảy và Chúa Nhật vừa qua (4-5/5/2019), Đại hội giới trẻ người Việt tại Nhật Bản đã diễn ra tại tu viện Susono, Shizuoka, cách Tokyo chừng hơn 300km về phía tây nam. Đây là lần đầu tiên cộng đồng Công giáo Việt Nam ở Nhật tổ chức một sự kiện quy mô dành cho người trẻ. Chủ đề của Đại hội lần đầu tiên này là ‘Tỏa Sáng Đức Tin’, được gợi hứng từ câu Lời Chúa ‘ Chính anh em là ánh sáng cho trần gian’ (Mt 5,13-16) . Hơn một ngàn bạn trẻ, thuộc hơn chín mươi nhóm giới trẻ di dân lớn nhỏ, từ nhiều nơi trên đất nước Phù tang đã quy tụ về. Có những nhóm mất đến cả một ngày để di chuyển và nhiều bạn cũng phải nghỉ làm để tham gia đại hội, dù nước Nhật đang trong tuần lễ nghỉ. Cùng đồng hành trong Đại hội với các bạn là linh mục Antôn Vũ Khánh Tường, SVD, đặc trách giới trẻ Việt Nam ở Nhật và khoảng hai mươi linh mục và tu sĩ người Việt đang mục vụ ở Nhật.  Ngoài ra, Đại hội cũng chào đón ba Đức giám mục (ĐGM), khoảng hai mươi linh mục và một số bạn trẻ từ Việt Nam qua.

blank

Dựa trên mẫu thức của đại hội giới trẻ thế giới, Đại hội cũng khởi đầu bằng nghi thức cung nghinh thánh giá, và nghi thức thượng cờ Giáo hội và cờ Đại hội. Sau nghi thức khai mạc, ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình đã đến chào thăm và nói chuyện với Đại hội. Trong tâm tình của người cha và người bạn của giới trẻ, ĐGM đã nhắc nhớ các bạn về sự hiện diện của cha mẹ, gia đình, quê hương và nhất là Thiên Chúa nơi thân xác, đời sống của mỗi người. Mỗi người được sinh ra, lớn lên và làm việc không thể tự mình nhưng là nhờ Thiên Chúa, nhờ cha mẹ và trong sự liên kết với người khác. ĐGM đã mời gọi các bạn hãy ý thức mạnh mẽ về sự hiên diện ấy để sống tốt, không phụ lòng mọi người.

Tiếp đến, Đại hội bước vào phần thi kiến thức về Học thuyết xã hội của Giáo hội (Docat). Cơn mưa kéo dài và những làn gió rừng đã mang đến cái lạnh cóng, làm cho phần thi vỡ vụn, không được thực hiện như mong đợi.

Sau giờ ăn tối, chương trình tiếp tục với phần diễn nguyện.

Những tiết mục được chuẩn bị đầy công phu và sáng tạo. Có những tiết mục giàu bản sắc dân tộc, truyền thống đức tin, gợi lại những nét đẹp văn hoá dân tộc, hay sự nảy mầm của hạt giống đức tin trên quê hương; bên cạnh đó, cũng có những tiết mục phản ánh những khó khăn của đời sống du học, tu nghiệp hay lao động ở Nhật mà chính các bạn đã trải qua hoặc bắt gặp. Ngay sau phần văn nghệ là diễn nguyện với nghi thức cung nghinh Thánh Thể. Phần cung nghinh Thánh Thể sâu lắng cũng giúp các bạn có cơ hội lắng đọng sau một ngày với nhiều hoạt động, nhận ra sự hiện diện và tình yêu của Chúa qua thiên nhiên, cơn mưa chiều và những điều được trao tặng khác. Từ Lời Chúa trong chủ đề theo Tin Mừng Mát-thêu, các bạn trẻ được mời gọi thắp lên ngọn đèn đức tin của mình, cho mình và cho người khác, theo cách thế riêng của bậc sống và hoàn cảnh của mình. Phần cung nghinh Thánh thể là đỉnh cao của ngày thứ nhất này. Sau nghi thức cung nghinh, toàn thể đại hội nghỉ đêm.

Ngày Đại hội thứ hai bắt đầu với phần chơi trò teambuilding. Cùng lúc đó, có những khu vực dành riêng cho những bạn muốn lãnh nhận bí tích hoà giải. Sau phần trò chơi là bài nói chuyện của ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên giám mục giáo phận Kon-tum. ĐGM đã chia sẻ với các bạn về hai chủ điểm quan trọng: Đức tin vào Thiên Chúa và bản chất của đức tin Công giáo. ĐGM khởi đi từ niềm tin vào Đấng tạo dựng của mọi người, dẫn đến đức tin đặc biệt nơi Đức Kitô Giêsu của người Công giáo. Kitô hữu là người theo Đức Kitô, người tin Đức Kitô và người có Đức Kitô. Do đó đức tin của người Công giáo phải cụ thể nơi Đức Kitô. Chính Người sẽ dẫn chúng ta đến Thiên Chúa là Cha Hằng Hữu. Thứ đến, ĐGM nói rằng mỗi người chung quanh đều là anh chị em với nhau, vì là thân mình của Đức Kitô. Vì thế phải quan tâm đến người khác.

Từ tư tưởng đó đó, ĐGM đã mời gọi các bạn quan tâm đến những người thân, bạn bè, đồng nghiệp và cả những người dân bản địa. Ngoài ra, khởi đi từ lời kêu gọi của Đức Kitô ‘hãy đi rao giảng Tin Mừng’, ĐGM nhấn mạnh rằng các bạn đến đây làm việc không phải là ngẫu nhiên, mà là chính Đức Kitô đã sai các bạn đến đất Nhật này. Bản chất của người Kitô hữu cũng là được sai đi, loan Tin Mừng cho khắp mọi nhười, không trừ một ai. ĐGM đã dùng câu chuyện trở lại của thánh Phaolô, cuộc phán xét về bác ái trong Tin Mừng Mát-Thêu để minh dẫn cho hồn tông đồ bày. Giáo hội mà không có hồn tông đồ như thế thì sẽ trở hành Giáo hội chết. Cuối cùng, ĐGM mời gọi các bạn phải cụ thể đời sống đức tin của mình qua yêu thương và phục vụ.

Sau bài nói chuyện của ĐGM Micae, Đại hội đón chào sự ghé thăm của ĐGM Giuse Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Uỷ ban Di Dân trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và lắng nghe bài chia sẻ của Ngài. Khởi đầu bài nói chuyện, Ngài động viên các bạn rằng Giáo hội rất quan tâm thế hệ trẻ.

ĐGM chia sẻ về sự cộng tác gần đây của Ủy ban Di Dân HĐGM Việt Nam  và Ủy ban Di Dân của HĐGM Nhật. Hai Uỷ ban đã đi đến đồng thuận trong việc thành lập một ban đại diện mục vụ di dân Việt Nam tại Nhật. Bên cạnh đó, ĐGM đã chia sẻ về Thượng Hội Đồng Giám Mục về người trẻ vừa qua ở Roma. Khi lắng nghe tâm tư của người trẻ Việt Nam, chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng, ĐGM nhận được nhiều ý kiến rằng các bạn trẻ chưa có người đồng hành về đức tin. Ngoài ra có sáu vấn đề khác giới trẻ Việt đang bận tâm hoặc gặp phải, đó là: những giá trị, tiêu chuẩn cho lựa chọn cuộc sống, ngành nghề; thế giới mạng và khả năng phán đoán lành mạnh; quan hệ đồng tính; tình dục dễ dãi; vấn đề phá thai; li dị của những hôn nhân đau khổ. Những vấn đề trên đã được Ngài chia sẻ với Thượng Hội Đồng và hiện tại Giáo hội Việt Nam đang có những triển khai cụ thể để đồng hành hơn với người trẻ. ĐGM Giuse nhấn mạnh, chính Đại hội hôm nay là một sự đồng hành thú vị cho các bạn trẻ. Ngoài ra ĐGM cũng nhắc đến tông huấn ‘Christus Vivit – Đức Kitô sống’  trong liên hệ với chủ đề của Đại hội. ĐGM đã mời gọi các bạn trẻ giữ gìn và làm chứng đức tin tông truyền, để thể hiện sự sống động của Đức Giêsu trong thế giới hôm nay.

Sau cơm trưa, Đại hội cử hành thánh lễ trọng thể Chúa nhật III Phục sinh. Chủ tế thánh lễ là ĐGM Michael Goro Matsuura – Chủ tịch Uỷ ban Di Dân thuộc HGĐM Nhật. Cùng đồng tế có ĐGM Giuse Nguyễn Mạnh Hùng, ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh và hơn mười linh mục khác. Trong bài giảng của mình, ĐGM Matsuura đã cảm ơn sự hiện diện của anh chị em di dân Việt Nam ở Nhật Bản. Sự hiện diện đó là niềm vui, hy vọng và Giáo hội Nhật đón nhận mọi người là thành viên của Giáo hội Nhật. Giáo hội Nhật thực sự đã ý thực được trách nhiệm chăm sóc cho di dân Việt Nam. Giáo hội Nhật cũng ý thức được những giới hạn như thiếu cởi mở của mình. Nhưng ĐGM cũng mời gọi các bạn di dân Việt Nam mở ra, đến với cộng đồng Nhật nhiều hơn để được giúp đỡ. ĐGM nhắc về giai đoạn đạo bị bách hại ở Nhật.

Hơn 250 năm bị bách hại kéo dài mà không có linh mục nào coi sóc, các giáo hữu phân tán, thế nhưng những mầm sống đức tin vẫn được duy trì cho đến thời có các thừa sau trở lại. Để được như thế, ĐGM nhấn mạnh đến chiều kích ‘lữ hành’ trong đời sống đức tin. Điều quan trọng của ‘lữ hành’ là ‘quê hương’, lên đường phải hướng tới đích điểm. Với những tín hữu di dân Việt Nam ở Nhật, ‘quê hương’ không phải là Việt Nam, cũng không phải là Nhật Bản, nhưng là chính Thiên Chúa.  Sự kết hợp với Thiên Chúa không phải sau cái chết, nhưng Nước Thiên Chúa đang ở đây trong hiện tại. Khi chúng ta sống quan tâm yêu thương thì Nước Trời đang hiển hiện. Sứ vụ của Giáo Hội là làm cho Nước Trời thể hiện.

Các bạn bây giờ chính là thành viên của Giáo Hội Nhật. Giáo Hội Nhật không phải là của người Nhật nhưng là của ai tin vào Thiên Chúa và muốn Nước Trời hiển hiện. Cuối cùng, ĐGM Matsuura nhắn nhủ với các bạn trẻ rằng, trong hai ngày này các bạn đã nhận được biết bao tình yêu của Thiên Chúa, vậy các bạn hãy hân hoan phục vụ mọi người.

Nhân đây cũng biết thêm rằng Giáo hội Nhật hiện tại là một Giáo hội có số tín hữu hạn chế, khoảng năm trăm ngàn và số những người mới vào cũng hiếm hoi. Giáo hội Nhật đang sống động hơn nhờ sự hiện diện của các cộng đoàn đức tin từ Việt Nam, Philipine, Indonesia, Trung Hoa, ..trong đó, tín hữu Việt có khoảng ba mươi ngàn người, trong số ba trăm ngàn người Việt đang học tập và làm việc ở Nhật. Chính vì thế, Giáo hội Nhật đang quan tâm, chăm sóc nhiều cho các cộng đồng di dân, nhất là Việt Nam.

Sau Thánh lễ, Đại hội đã cử hành nghi thức bế mạc và sai đi. Đại hội Giới trẻ Công giáo Việt Nam lần đầu tiên đã kết thúc tốt đẹp. Đại hội lần đầu tiên này được xem như sự cụ thể hoá những hoa trái từ những quan tâm về giới trẻ của Giáo hội trong thời gian vừa qua. Ban tổ chức cũng đang suy nghĩ đến việc tổ chức đại hội giới trẻ mỗi hai năm một lần. Hy vọng đây là khởi đầu cho những chương trình mục vụ cho người trẻ, với những hiệu quả cụ thể và thiết thực hơn.

Nam Nguyễn, S.J.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Radio Tâm Ca số Tết đặc biệt với 3 tâm tình từ 3 miền với 3 món quà âm nhạc cho khán giả của Vatican News Tiếng Việt
” Dại khờ ” có phải là một đặc tính của tình yêu? Vì khi yêu đến nỗi quên cả chính bản thân mình, người ta nhận được cảm giác khoan khoái, hạnh phúc, một cảm giác khó tả mà chỉ người đang yêu cảm nhận được. Khi yêu ai, dù bản thân người nam hay người nữ, người ta đều muốn mình thuộc quyền sở hữu của người khác, là một phần không thể thiếu trong trái tim người khác, ta với họ như “cá với nước”, như “chim với biển”, luôn song hành và gắn bó với nhau.
BIẾT LÀ ĐAU LÒNG NHƯNG NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐĂNG LÊN. MONG MN CHUNG TAY CHIA SẺ ĐỂ KHÔNG CÒN NGƯỜI PHÁ THAI, BỎ CON NHƯ VẬY NỮA 😥😥😥 MÙA PHÁ THAI CUỐI NĂM!- PHÁ THAI ĐỂ VỀ QUÊ ĂN TẾT . ( lại một mùa giáng sinh và năm mới sắp tới, đây là những giai đoạn THAI NHI bị phá nhiều nhất trong năm . Sẽ có hàng ngàn THAI NHI vô tội nữa bị giết nếu chúng ta không ngăn chặn từ bây giờ). Mỗi lượt chia sẽ là mỗi cơ hội để chúng ta góp một phần nhỏ cứu một Thai Nhi.
"Lương tâm nếu mua được bằng tiền thì chắc là sẽ có hạn sử dụng." Rồi một ngày lương tâm bạn hết hạn sử dụng, thì bạn sẽ sống như thế nào? Sống phần " con " để phần " người " trả về nơi sản xuất, rồi khi nào mua lại được lương tâm mới sống phần "người" ? Lương tâm giá bao nhiêu? Một câu chuyện bạn sẽ phải trăn trở.
Bà Anne-Sylvie Vernier, kỹ sư thực phẩm nông nghiệp, mẹ của năm người con, bà phụ trách ban giáo lý của giáo phận Rennes. Bà giữ nhiệm vụ này một cách tình cờ cách đây bảy năm. Từ đó bà tận dụng tất cả tài năng của mình để tháp tùng các trẻ em ở vùng Bretagne trong đức tin.
Bài viết dưới đây được khai triển trong ánh sáng của: Tông Huấn “Chúa Kitô sống” số 202-220 Có người rất khó chịu với cách loan báo Tin Mừng theo kiểu lôi kéo, thuyết phục. Đến nỗi Châu Âu có nhiều nơi, người ta không cho phép nói về Thiên Chúa. Những nơi khác, nhiều người cũng dị ứng đến phương pháp giảng dạy giáo lý. Giáo điều là người ta thường nhắc đến. Nhất là với người trẻ, khối kiến thức khổng lồ về đức tin có khi người trẻ bị “nhồi sọ về học thuyết”. (x. số 214).
Ngày nay, việc đề cập tới sự hiện diện của các tín hữu Công giáo trên internet vô cùng quan trọng. Vài năm trước, truyền hình và đài phát thanh đã là những phương tiện phổ biến của truyền thông. Nhưng hiện nay, nó không còn tách biệt mà đã hoà thành một: internet.
Có khi nào em đặt câu hỏi: Mục đích em cần phải đạt đến trong cuộc đời em là gì? Chắc em sẽ trả lời ngay. Có chứ! Mục đích của cuộc đời em là làm bác sĩ, làm kỹ sư, làm kiến trúc sư, làm chủ một doanh nghiệp, phấn đấu để vươn đến chức vị giám đốc một công ty. Hoặc có thể những mơ ước nhỏ hơn: Làm chủ một shop nhỏ, làm chủ một quán ăn, xây được căn nhà, có thu nhập ổn định và có một vài đứa con, gia đình hạnh phúc… Chỉ vậy thôi.
Hơn 20000 bạn trẻ từ khắp giáo tỉnh đã háo hức đổ về Tiểu Vương cung Thánh đường Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội để tham dự Đại hội Giới trẻ (ĐHGT) Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVII. Họ về đây với sự tò mò? Hiếu kỳ? Cả mục đích tham quan du lịch? Gặp gỡ giao lưu? Hẹn hò nam nữ? Có thể nhiều người đã nghĩ như thế. Rất có thể động lực để đăng ký tham dự của một số bạn trẻ cũng là như vậy và còn vì rất nhiều lý do trần tục khác nữa. Nhưng khi bước tới Tiểu Vương Cung Thánh Đường Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội Phú Nhai, khi vào tới quảng trường nơi diễn ra đại hội, người ta buộc phải thay đổi lối nhìn, lối nghĩ về ngày đại hội giới trẻ, về lối sống của người trẻ hôm nay.
Video: Những lời khuyên quý giá của Đức Thánh Cha cho giới trẻ Nhật Bản tại nhà thờ chính tòa Đức Bà Tokyo - Lúc 10g sáng 25/11, Đức Thánh Cha đã có cuộc gặp gỡ với các nạn nhân của ba tai ương động đất, sóng thần và tai nạn nguyên tử năm 2011. Sau đó, Đức Thánh Cha có cuộc gặp riêng với Nhật Hoàng. Nhật Bản là một nước theo hệ thống quân chủ lập hiến, quyền lực của Nhật hoàng vì vậy rất hạn chế.
Bảo Trợ