Bốn điểm đến các thành phố Châu Phi bạn nên ghé thăm ngay bây giờ

12 Tháng Tám 20197:58 SA(Xem: 79)

(CNN) - Giống như hầu hết thế giới, trái tim của châu Phi được tìm thấy trong các thành phố của nó. Tuy nhiên, khách du lịch ở châu Phi dường như chủ yếu tìm kiếm động vật hoang dã của lục địa hơn là trung tâm thành phố văn hóa của nó.
Safaris có thể rất thú vị, nhưng vấn đề, như nhà văn người Kenya Binyavanga Wainaina đã chỉ ra, là khi khách du lịch tưởng tượng toàn bộ một lục địa là một.

Theo Ngân hàng Thế giới, 40% dân số châu Phi ở phía nam Sahara sống ở các thành phố, nhưng bạn sẽ không bao giờ biết nó nhìn vào poster hoặc trang web du lịch trung bình có hình con hươu cao cổ duyên dáng lướt qua những cây keo giống như chiếc ô trong hình bóng chống lại đám cháy. hoàng hôn.
While many travelers venture to Africa to go on safari, there are many cities, including Addis Ababa pictured here, that are worth exploring.

Trong khi nhiều du khách mạo hiểm đến châu Phi để đi safari, có nhiều thành phố, bao gồm cả Addis Ababa trong hình, rất đáng để khám phá.

Đầm lầy / CNN
Những lý do cho điều này rất phức tạp, bao gồm xu hướng của người phương Tây coi lục địa này như một bức tranh để thể hiện trí tưởng tượng của họ, bản chất chọn lọc của tin tức từ các thành phố Sub-Sahara, phần lớn tạo ra cảm giác nguy hiểm và rối loạn, và thực tế là Serengeti rất đẹp.

Nhưng sự thật đằng sau đô thị châu Phi rất đơn giản. Châu Phi hạ Sahara là nơi có một số thành phố vui nhộn, văn hóa và đơn giản nhất ở bất cứ đâu trên thế giới.

Có một vài quốc gia hỗn loạn, nhưng ngay cả khi bạn đưa những người đó ra khỏi danh sách, bạn vẫn còn khoảng 45 người khác để khám phá, về con số tương tự như ở châu Âu.
In Abidjan, enjoy people-watching as you drink a beer outside (typically 22-ounce servings are the norm) and just hang out.
Trong số hơn 40 thành phố có dân số hơn một triệu người, đây là bốn thành phố ở Châu Phi bạn nên ghé thăm ngay bây giờ:

n Abidjan, thưởng thức mọi người khi bạn uống bia bên ngoài (thường là 22 ounce là tiêu chuẩn) và chỉ đi chơi.
Hình ảnh Sia Kambou / AFP / Getty
Addis Ababa, Ethiopia
Quốc gia được biết đến với: Là một trong hai quốc gia châu Phi chưa bao giờ thuộc địa; có một trong những bảng chữ cái lâu đời nhất thế giới; sử dụng lịch chậm hơn bảy năm và ba tháng so với lịch thông thường (tức là năm 2012 ở đó).
Bắt xung quanh: Taxi vẫn ổn; đi bộ là tốt hơn.
Tiền tệ: $ 1 = 30 birr.
Ngôn ngữ: Amharic (tiếng Anh được sử dụng rộng rãi).
Mặc dù thực phẩm của người dân Nigeria rất quen thuộc với nhiều người, nhưng trên đường phố Addis, tất cả chỉ là về cà phê. Ethiopia được cho là nơi bắt nguồn của cà phê và đời sống xã hội ở Addis được xây dựng dựa trên sự chuẩn bị và tiêu thụ.

Hình thức phổ biến nhất là macchiato và bạn sẽ không phải tìm kiếm rất xa để tìm một buổi lễ cà phê.
Chúng được thiết lập trên các góc phố và trong trung tâm thương mại; thậm chí có một gần cổng đến tại sân bay. Tiêu chuẩn thường là một vài chiếc ghế da bò xung quanh một người phụ nữ trên một chiếc cúc thấp, được bao quanh bởi các cối và bếp than nhỏ.

Đây là cơ hội để ngồi xuống giữa đám đông địa phương và gọi một tách cà phê (tiếng Anh được hiểu rộng rãi). Khách hàng được cho ăn bỏng ngô trong khi chủ nhà rang xay và xay cà phê, pha ba lần, sau đó đổ nó ra khỏi nồi, được gọi là jebena, tất cả trong khi đốt cháy nhũ hương trong nền.

Các barista, nếu bạn muốn, sẽ giới thiệu khách hàng với nhau và tiếp tục cuộc trò chuyện khi cô ấy quản lý nhiều cốc ở các giai đoạn khác nhau của họ. Được phục vụ trong các tàu có kích cỡ espresso, việc uống rượu rất nhanh, nhưng việc thưởng thức rất đáng để thưởng thức.

Sau cà phê, đã đến lúc sửa chữa văn hóa.
Có rất nhiều bảo tàng ở Addis đáng ghé thăm, nhưng nếu chỉ có một lần, đó phải là Bảo tàng Quốc gia, nơi tổ chức bộ xương Lucy nổi tiếng và nơi có thể nhìn thấy ngai vàng của Hoàng đế Halie Selassie. Đáng chú ý nhất trong tất cả là những bức tranh thời trung cổ là một lời nhắc nhở Ethiopia đã là một quốc gia Kitô giáo kể từ một vài thập kỷ sau khi đóng đinh.
Tùy chọn khách sạn tên tuổi lớn là Khách sạn Sheraton (từ 300 đô la), nhưng đối với một trải nghiệm địa phương và chân thực hơn ở Ethiopia có Taitu, khách sạn lâu đời nhất trong thị trấn. Phòng đắt nhất tại cơ sở này (được xây dựng vào năm 1898) có giá khoảng 55 đô la, nhưng các phòng (có phòng tắm chung) thường có thể bị chiếm chỗ chỉ với 11 đô la.
Các phòng đều sạch sẽ, được trang trí thưa thớt, với tầm nhìn ra sân vườn tươi tốt phía sau hoặc đường phố nhộn nhịp của khu phố quảng trường của thành phố phía trước.

Có những quán bar jazz gần đó, bao gồm cả việc sớm mở lại Làng nhạc Jazz châu Phi tại khách sạn Ghion và khi mặt trời lặn, nhiều quán bar và quán cà phê biến thành câu lạc bộ khiêu vũ tạm thời, với âm nhạc từ khắp lục địa và xa hơn nữa.

Lusaka, Zambia
Quốc gia được biết đến với: Thác Victoria; có nền kinh tế cải thiện nhanh nhất thế giới (theo Ngân hàng Thế giới); trước đây được gọi là Bắc Rhodesia.
Bắt xung quanh: taxi.
Tiền tệ: $ 1 = 12 kwacha.
Ngôn ngữ: tiếng Anh, Bemba và Nyanja.

Bất kỳ thành phố nào cũ hơn xe hơi đều được tổ chức xung quanh các thị trường của nó, và Lusaka cũng không ngoại lệ. Mutendere, thị trường lâu đời nhất của thành phố, cũng là nơi tốt nhất của nó. Mặc dù trời tối vào ban đêm - điện là một thách thức với cơ sở hạ tầng đầu thế kỷ 20 của khu phố này - đó là thời điểm tốt nhất để đi.

The Time Machine Zambia is a pop-up vinyl store in Lusaka. It's a fun place to browse and maybe chat with some locals.

Time Machine Zambia là một cửa hàng vinyl pop-up ở Lusaka. Đây là một nơi thú vị để duyệt và có thể trò chuyện với một số người dân địa phương.

Cỗ máy thời gian Zambia
Các cửa hàng nhỏ, một số nhân đôi như nhà, được thắp sáng bằng đèn đơn, và bán tất cả mọi thứ từ báo cho đến phần cứng cho đến nước ngọt, Mosi lager ủ tại địa phương, và - đôi khi - đồ uống kê lên men tại nhà. Katata hoặc katubi dày hơn được phục vụ trong cốc làm từ một quả bầu calabash rỗng, và một lát chikanda là một phụ kiện tuyệt vời.
Được bán chủ yếu bởi phụ nữ (cũng là những người lên men chính của katata và katubi), những ổ bánh mì ẩm ướt này được làm từ củ lan, hạt lạc, ớt và baking soda.

"Nhận nó từ một người bán hàng đang nấu nó ngay trên đường phố. Nếu trời không ấm, thì không tốt", nhà báo và quan chức địa phương Kiss Brian Abraham khuyên. (Chikanda mua tại cửa hàng, đôi khi được gọi là mbwelenge, không giống nhau.)

Các phòng tại Tecla Lodge-Chainama, giữa sân bay và Mutendere, đều có hình người nhưng rộng và sạch sẽ. Các căn cứ là lớn hơn nhiều so với đề xuất $ 65- $ 100 phòng. Du khách có thể đi bộ, đạp xe hoặc lái xe vào thị trấn dọc theo con đường chính và dừng chân tại Đại học Zambia, nơi có khuôn viên mục vụ với ao hồ và thảm thực vật tươi tốt tương phản với kiến ​​trúc bê tông táo bạo.

Trên đường đi là Mingling Bar ngoài trời, nơi khách hàng có thể thưởng thức một lon Cola Mỹ gốc Hoa và hòa nhập với các sinh viên.

Trong thị trấn, Nhà Chilenje nhỏ nhưng nhiều thông tin đáng để ghé thăm. Đây là nơi cha đẻ của quốc gia, Tiến sĩ Kenneth Kaunda sống vào đầu những năm 1960 trong khi lên kế hoạch độc lập và đóng vai trò chủ nhà cho các thành viên bị lưu đày của đảng Quốc hội Châu Phi ngoài vòng pháp luật.

Kenya được biết đến với thú săn mồi và động vật trò chơi lớn, nhưng đó không phải là điều thu hút Tiến sĩ Tracey Cheatham. Cô và chồng Mark McIntire đang tìm kiếm thứ gì đó khá độc đáo.

Abidjan, Côte d'Ivoire
Cao nguyên là khu kinh doanh của Abidjan và kiến ​​trúc đặc biệt của nó chỉ là một lý do để ghé thăm
Plateau is Abidjan's business district and its extraordinary architecture is just one reason to visit.

Hình ảnh Sia Kambou / AFP / Getty
Quốc gia được biết đến: Là nhà sản xuất cacao lớn nhất thế giới và là một trong những nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới; trung tâm thương mại lịch sử cho phần lớn ngà của thế giới.
Di chuyển xung quanh: Taxi rất rẻ và phong phú, nhưng giá cả có thể không thể đoán trước.
Tiền tệ: $ 1 = 550 franc Tây Phi (CFA).
Ngôn ngữ: Tiếng Pháp, Baoulé (nói tiếng Anh, nhưng không phải bởi tất cả mọi người).
5 triệu người của Abidjan trải rộng trên bốn khối đất riêng biệt, mỗi khối nhô ra như những miếng lily vào đầm Ébrié. Ngay phía đông của Yopougon là Cao nguyên, khu kinh doanh.

Kiến trúc hiện đại của khu vực này là phi thường và chủ yếu là kết quả của sự bùng nổ kinh tế dựa trên ca cao và cà phê trong những năm 1950 và thập niên 60 được gọi là Phép lạ Ivorian.
Khách sạn Pullman, một thương hiệu xa xỉ thuộc sở hữu của Pháp, nổi tiếng ở khu vực châu Phi này, chỉ cách những bước tốt nhất của nó. Các phòng nhìn ra đầm phá cũng nhìn ra Nhà thờ lớn St. Paul, một công trình kiến ​​trúc toàn màu trắng sáng của kiến ​​trúc sư người Ý Aldo Spirito gợi nhớ đến một cây đàn hạc Aeilian hoặc một cần cẩu đang bay.

Các pad lily tiếp theo ở phía nam có Marcory Market. Tầng thứ hai ở đây hoàn toàn được trao cho người bán vải, thợ may và couturiers. Couturiers ở đây tự tay làm bất kỳ món đồ nào để đặt hàng trong một ngày. Họ thậm chí sẽ đưa khách hàng đến các quầy hàng vải yêu thích của họ để chọn ra trang phục (vải có hoa văn).

Khi màn đêm buông xuống, thật đáng để đến Yopougon. Những con đường bụi bặm ở một phần của người dân Abidjan gọi là khu phố của niềm vui, vỉa hè thỉnh thoảng không bằng phẳng hoặc chỉ thiếu, nhưng giống như nhiều thành phố nơi không gian sống nhỏ bé, Abidjan sống cuộc sống trên đường phố.

Và cũng như Tokyo và yakitori-ya, các quán bar ở New York và quán rượu ở Paris, Abidjan có ma pháp (phát âm là "ma-key").
Trong nhà là tốt nhất cho âm nhạc - reggae Ivorian và coupé-decalé bass nặng, phổ biến trên khắp lục địa - hoặc có chỗ ngồi trên sân thượng nơi gà nướng hoặc cá có thể được đặt hàng và mang từ các bữa tiệc nướng vỉa hè.

Một đơn đặt hàng bia có thể sẽ dẫn đến một người phát thanh 22 - lời mời hoàn hảo để ở lại một lúc và thư giãn. Các quy tắc thường sẽ đặt các thùng hoặc chậu bia với các mệnh giá năm, 10 hoặc 20 chai 11 ounce, chia sẻ với mọi người ở các bàn gần đó như một cách để bắt đầu một cuộc trò chuyện, điều mà mọi người trong một pháp sư muốn làm mọi lúc - cho dù bạn có nói tiếng Pháp hay không.

The Palais de la Culture in Abidjan is a good indoor spot to take in a show.

Palais de la Culture ở Abidjan là một địa điểm trong nhà tốt để tham gia một chương trình.
Hình ảnh Sia Kambou / AFP / Getty
Les Trois Cafeiers (đại khái: The Three Coffee Bushes) là một trong hàng chục khách sạn, nhà trọ và B & B ở Yopougon, nhưng đây là một khách sạn đặc biệt tốt. Nằm ở vị trí tốt với các phòng máy lạnh được tân trang lại đầy màu sắc với giá khoảng 25 đô la một đêm là những gì Les Trois cung cấp.

Có một tiệm bánh lớn ở góc phố, nghệ thuật, nơi bánh mì kiểu Abidjan (nhẹ hơn một chút so với anh em họ của họ) được bán cùng với hàng tá bánh mì và bánh kẹo khác - thuốc giải độc hoàn hảo cho một đêm khuya.
In Dakar, there are informal beach restaurants where you can dine on freshly caught fish.
Quán bar tốt nhất của Kenya: Từ hangout bên bờ biển đến khách sạn hông
Dakar, Sénégal
Ở Dakar, có những nhà hàng bãi biển không chính thức, nơi bạn có thể dùng bữa với những con cá vừa mới đánh bắt.
Ở Dakar, có những nhà hàng bãi biển không chính thức, nơi bạn có thể dùng bữa với những con cá vừa mới đánh bắt.
Shutterstock

Quốc gia được biết đến với: Sự ổn định chính trị; một trong những nhà sản xuất đậu phộng lớn nhất thế giới; Thị trấn thuộc địa St. Louis của Pháp.
Bắt xung quanh: Hướng dẫn tương tự như Abidjan áp dụng.
Tiền tệ: $ 1 = 550 franc Tây Phi (CFA).
Ngôn ngữ: tiếng Pháp và tiếng Wolof, với tiếng Anh nhiều như tiếng Abidjan.
Có lẽ điều tốt nhất về Dakar là các nhà hàng bãi biển của nó: bộ sưu tập bàn, ghế và quầy, nơi khách hàng được phục vụ những con cá vừa đánh bắt mà họ lựa chọn, nướng để đặt hàng.

Máy chủ thường sẽ đề nghị chạy ra một cửa hàng ở góc gần đó để mua bia (rất có thể là một Gazelle địa phương) và mang nó đến bàn.
"Chúng tôi muốn đến đây khi các bà mẹ của chúng tôi không thích nấu ăn", Saïd Waya, một thanh niên 17 tuổi ở địa phương tham gia vào trường y vào năm tới ở Trung Quốc hoặc Canada.

Các điểm như Les Phares des Mamelles, một quán bar, nhà hàng và câu lạc bộ đêm ở cơ sở của một ngọn hải đăng đang hoạt động, mặc dù rất gần. Nhìn ra Đài tưởng niệm Phục hưng Châu Phi, ở độ cao 160 feet, một trong những bức tượng lớn nhất thế giới, đây là một điểm nóng phổ biến với khách du lịch và người dân địa phương.
Đó là một nơi tuyệt vời để uống trong làn gió ấm áp trong khi mọi người nhảy múa và nói chuyện đến tận đêm khuya.
Big music shows take place at Dakar's Grand Theatre National.

Big music shows take place at Dakar's Grand Theatre National.
Seyllou/AFP/Getty Images
Senegal, and Dakar in particular, is known for its music, and the really big shows go up at the big new Grand Theatre National.
The theater is across from the equally grand Museum of Black Civilisations -- a brand new, Chinese-funded exhibition space celebrating Black Africa's history, culture and global impact. It's near the port where you can catch a ferry to Gorée Island, for four centuries one of the main points of departure for the kidnapped West Africans who were sold into slavery in the US and elsewhere.
Africa's wildlife and animals are undoubtedly something to behold, but it's hard to beat heading into the city for even more rewarding adventures.
Theo CNN Travel
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bài viết đứng đắn và không thiên vị, tôi đồng ý 100%, đã đến lúc chúng ta cần xét lại cách xưng hô với các vị Cha, Sư cho chỉnh hơn. Tôi có dịp tiếp xúc với vài vị linh mục trẻ thì chính những vị nầy đã yêu cầu các bô lão đừng xưng con với họ. Vì lối xưng hô nầy còn sót lại từ thời thực dân phong kiến, không còn hợp thời nữa. Những người đi tu là những người phải hy sinh và phục vụ cho các tín đồ. Tôi cũng đồng ý với tác giả bài viết nầy, về tư cách hiến dâng và cách sống thanh bạch của các vị tu dòng Tên & dòng Phanxico, bài viết trên rất đáng được phổ biến rộng rãi . Thân CMC ĐINH LÂM THANH
Những năm 1970, nhiều sinh viên Việt Nam được chính phủ Việt Nam Cộng Hòa tài trợ đi du học ở Nhật. Vào tháng 1/1974, sau khi Trung Quốc chiếm quần đảo Hoàng Sa, nhiều sinh viên đã tổ chức một cuộc biểu tình ở Tokyo, Nhật Bản. "Trung Quốc tấn công và chiếm đảo Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hoà. Anh em chúng tôi họp lại và biểu quyết một cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lăng vào cuối tháng 1/1974." Ông Đặng Hữu Thạnh, khi đó là Hội phó Hội sinh viên Việt Nam, nói ông vẫn giữ gìn một bộ ảnh cuộc biểu tình này.
10/5/2019, Tòa Giám Mục Bùi Chu ra thông báo hoãn việc “hạ giải” nhà thờ Bùi Chu ngày 13/5/2019 khiến dấy lên niềm hy vọng nhà thờ sẽ tồn tại. Theo tòa giám mục Bùi Chu thì nhà thờ “xây dựng theo kiến trúc Baroque đậm chất Tây Ban Nha... Oval là hình chủ đạo của kiến trúc này...” gây thắc mắc trong các bạn cũng như tôi ngoài ngành kiến trúc. Chưa được viếng nhà thờ Bùi Chu, tôi may mắn được kiến trúc sư Minh Trung ở Hà Nội, kiến trúc sư Đỗ Phú Hưng và Đoàn Minh Long ở Saigon góp ý. Bài viết ngắn này mong tóm tắt vài nét đơn sơ còn “kiến trúc Baroque đậm chất Tây Ban Nha” thì cần một luận án kiến trúc.
Khách sạn 5 sao Trung Quốc dùng chung một chiếc khăn lau bồn cầu và cốc uống nước: Phần nổi của một tảng băng chìm Nhiều khách sạn 5 sao tại Trung Quốc đã bị phát hiện có những hành vi vệ sinh buồng phòng vô đạo đức, đáng bị lên án. Nhưng đó chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm. Đến Trung Quốc, hẳn ai cũng sợ phải đi vào nhà vệ sinh công cộng vì chúng rất bẩn. Đa phần chúng không có giấy vệ sinh, một số ...
Ký hiệu đồng đô la ($) là biểu tượng có uy lực lớn nhất thế giới - tượng trưng cho điều lớn hơn đồng tiền nước Mỹ rất nhiều. Nó đã được đưa vào văn hóa đại chúng (hãy nghĩ đến ca nhạc sỹ Mỹ Ke$ha khi cô bắt đầu sự nghiệp, hay bất cứ những chiếc áo phông thời trang nào) và được các nghệ sỹ vay mượn (Salvador Dali thiết kế một bộ râu dựa vào nó, Andy Warhol vẽ nó trên tấm mica và in lụa, tạo ra những tác phẩm nghệ thuật biểu tượng mà bản thân
Theo nhật báo Đài Loan Liberty Times, được trang tin Taiwan News ngày 31/08/2019 trích dẫn, các học giả Trung Quốc trong một hội nghiên cứu văn minh thế giới đã khẳng định hai điểm : Tất cả các ngôn ngữ châu Âu, đi đầu là tiếng Anh, chỉ là các phương ngữ của tiếng Quan Thoại, trong lúc các nền văn minh châu Âu đều xuất xứ từ Trung Quốc. Trong một cuộc phỏng vấn với mạng Trung Quốc Sina Online, ông Địch Quế Kim (Zhai Guiyun), phó chủ tịch kiêm tổng thư ký hiệp hội mang tên Hội Nghiên Cứu Văn Minh Thế Giới đã cho rằng một số từ tiếng Anh đã bắt nguồn từ tiếng Quan Thoại.
Cho đến hôm nay, có lẽ không có người Việt Nam nào trên toàn thế giới mà không biết đến khu “Tiểu Sài Gòn” (Little Saigon) trong thành phố Westminster thuộc Orange County của miền Nam California. Du khách Việt Nam từ khắp nơi đến du ngoạn Hoa Kỳ nếu mà chưa đến thăm khu Little Saigon này thì hình như ai cũng cảm thấy một chuyến du lịch Hoa Kỳ của mình chưa trọn vẹn, hình như có một điều gì thiếu thiếu trong chuyến đi. Little Saigon, thủ đô của người Việt Nam tị nạn Cộng Sản, có nhiều điều hấp dẫn!
"Nếu không phải là vì chuột cống thì tôi đã không có việc làm," Phil Merrill, người đứng đầu chương trình kiểm soát chuột tại tỉnh Alberta của Canada, nói. "Tôi không thích nhưng cũng không ghét chúng. Tôi tôn trọng chúng. Chúng là những kẻ rất biết thích nghi với hoàn cảnh. Và chúng thách thức hoàn cảnh." Nhìn từ nhiều khía cạnh thì lũ chuột nâu, còn được gọi là chuột cống Na Uy, rất đáng nể. Chúng là loài sinh sôi nảy nở vô cùng nhanh chóng, thời gian mang thai ngắn và mỗi lứa đẻ nhiều con. Chúng hầu như cái gì cũng chén hết, từ rác thải gia đình, thức ăn thối rữa, cho đến ngũ cốc, và sống ở bất kỳ nơi nào có người sống.
Ngoài hai ngày Lễ Mẹ (Mother’s Day) và Lễ Cha (Father’s Day), nước Mỹ còn kỷ niệm Ngày của Ông Bà (Grandparents Day) để giới trẻ Mỹ bày tỏ lòng biết ơn và tôn kính đối với ông bà nội ngoại. Một số người cho rằng Ngày của Ông Bà do ông Michael Goldgar đề xuất lần đầu tiên trong những năm 1970 sau khi ông đi thăm cô của ông tại một nhà dưỡng lão ở thành phố Atlanta bang Georgia. Ông tự mình bỏ ra 11.000 đô la để vận động cho ngày này được chính thức công nhận. Trong vòng 7 năm, ông đã đến thủ đô Washington DC của nước Mỹ 17 lần để gặp các nhà lập pháp.
Hơn chín năm trước, lần đầu tiên được nghe Khánh Ly bằng xương bằng thịt trên sân khấu, tôi đã cảm nhận đó là “giọng ca trầm, đục, chứa đầy những uẩn ức, thâm trầm.” Những năm tiếp theo sau, mỗi lần nghe cô, là mỗi lần tôi nhận ra giọng cô khàn hơn, đục hơn, và nhiều khắc khoải hơn.
Bảo Trợ