Little Saigon: Chủ tiệm giành chỗ đậu xe có hợp pháp?

16 Tháng Năm 20194:03 CH(Xem: 733)

Little Saigon: Chủ tiệm giành chỗ đậu xe có hợp pháp?

Việt Linh/Người Việt

blank
Bảng giành chỗ đậu xe trước tiệm bán nước và tiệm giặt đồ khu nhà hàng Majesty góc Euclid và Edinger ở Santa Ana. (Hình: Việt Linh/Người Việt)

LITTLE SAIGON, California (NV) – Little Saigon càng ngày càng được nhiều người Việt chọn là nơi để sinh sống. Chính vì thế, người lái xe càng đông nên việc tìm chỗ đậu xe đôi khi gây nhức đầu cho nhiều người, nhất là vào những ngày cuối tuần, mọi người đi chợ hay đưa gia đình đi ăn uống, vui chơi.

Các hàng, quán, hay các nơi cung cấp dịch vụ tự dựng bảng để “xí” chỗ đậu xe cho khách của họ là chuyện thường thấy nhan nhản. Việc làm này có hợp tình, hợp lý và hợp pháp không?

Luật thành phố 

Bà Vicky Morgan, quản lý ban giao thông Sở Cảnh Sát Westminster, cho biết: “Theo chỗ tôi biết với kinh nghiệm 21 năm trong công việc này, thành phố có hai điều luật chế tài về việc đậu xe. Đó là bộ luật thành phố WMC (Westminster Municipal Code) đoạn 10.86.010, liên quan đến thi hành các giới hạn, hay cấm đậu xe trên lối cứu hỏa, các lối đi vào, ra cho xe cứu hỏa, các đường dành riêng nhượng quyền làm lối ra, vào theo địa thế một số lô đất.”

“Đoạn 10.86.020 nói rõ rằng người đậu xe hay đặt bất cứ vật gì đặt trên lối cứu hỏa là bất hợp pháp, cũng như cản trở lối xe vào, lối ra, các đường sau nhà (bất kể công cộng hay tư nhân) gây trở ngại cho các xe cấp cứu, dụng cụ khẩn cấp khi có hỏa hoạn, động đất hay các việc khẩn cấp khác,” bà nói.

blank
Bảng 15 phút đậu xe để chuyển hàng trước tiệm bánh khu chợ Á Đông. (Hình: Việt Linh/Người Việt)

Bà cho hay luật cấm đậu xe này cũng áp dụng cho các bãi đậu xe trong các trung tâm mua sắm, thương xá, trường học, khu chúng cư, các khu thương mại/kỹ nghệ, nhà hàng, rạp hát, nhà thờ và các nơi khác mở cho công chúng sử dụng chung.

“Bất cứ xe cộ hay vật gì đặt giữa đường cứu hỏa hay những nơi đã đề cập sẽ bị dẹp ngay và đem đến nơi giam giữ theo luật. Điều này không được áp dụng khi khẩn cấp thực sự xảy ra (Luật Ord. 2161 & 1,1991; Ord. 1961, 1983),” bà Morgan trích nội dung của luật thành phố.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh: “Thành phố chỉ đưa ra các quy định để áp dụng luật tiểu bang (CVC) về những vi phạm đậu xe ở chỗ dành cho người khuyết tật (Handicapped) và liên quan đến việc cứu hỏa thôi.”

Bà khẳng định thành phố không được đặt ra điều lệ cho phép các bảng “cấm đậu,” “dành riêng” do các chủ nhân tự dựng lên trong khu thương mại. Lý do là các khu thương mại ngay từ khi được thành lập, các tiệm mướn chỗ và chủ đất thường phải tuân theo điều kiện chia sẻ chỗ đậu xe (shared parkings) với nhau. Sự quy định, nếu có, thường do nhân viên an ninh (security) tư nhân của chủ phố thi hành.

Bà còn nói: “Vì là khu thương mại tư nhân nên chủ phố thường có những điều thỏa thuận giữa hai bên trong hợp đồng với các chủ mướn gian hàng. Khi ấy chỗ đậu xe dành riêng chỉ hiệu lực đối với các nhân viên security tư của chủ phố. Khách hàng có quyền đậu nơi có bảng cấm để vào bất cứ một gian hàng khác, trừ khi bảng cấm có ghi chủ nhân vi phạm xe sẽ bị kéo đi và phải trả phí tổn kéo và giam xe. Tuy nhiên, cảnh sát thành phố không có trách nhiệm giải quyết các vi phạm trong trường hợp này.”

blank
Giành chỗ đậu xe nhưng không dùng bảng trong khu Catinat, cạnh Cafe Gypsy. (Hình: Việt Linh/Người Việt)

Chủ cơ sở và chủ phố 

Nhật báo Người Việt liên lạc với các chủ phố, nhưng đến khi báo lên khuôn, vẫn không có được câu trả lời về luật cấm đậu xe tại các khu thương mại trong vùng, trừ ông Hoàng Thông, chủ nhân nhà hàng Hoàng Sa Paracel Seafood Restaurant ở Westminster.

Ông Thông nói: “Theo chỗ tôi biết, muốn ‘xí’ chỗ đậu xe trước cửa, phải có chủ phố đồng ý, và nghe đâu cũng phải xin phép thành phố nữa. Tôi quen ông chủ phố khu của tôi nên tôi biết như thế. Các nơi khác, tôi không biết. Tuy nhiên, vấn đề cũng có thể khác, tùy loại cơ sở, như những nơi cần nhận hay gởi hàng, dành riêng để dễ làm việc cũng hợp lý.”

Các chủ tiệm thường nhún vai, không trả lời khi được hỏi lý do đặt bảng trước cửa.

Ông chủ tiệm nước trong khu nhà hàng Majesty, góc Euclid và Edinger ở Santa Ana, cho biết: “Bảng chỗ đậu chỉ dành cho khách mua nước, giúp khách đỡ phải vác nặng, thường rất mau nên không thấy ai than phiền gì.”

Anh Tiến Nguyễn, làm việc tại tiệm giặt Cleaner, kế bên, đồng quan điểm với tiệm nước bên cạnh: “Khách bỏ đồ giặt của chúng tôi vào buổi sáng đi làm thường rất vội vàng, có bảng để bớt tốn thời giờ cho khách.”

blank
Bảng đậu xe cho khách hàng khu Tèo Sandwiches của Phở Gà Hải Vân. (Hình: Việt Linh/Người Việt)

Các hình thức “cấm đậu” trên thực tế 

Đi một vòng các khu thương mại tại Little Saigon, mọi người có thể bắt gặp những loại bảng giành chỗ đậu xe khác nhau, đặt trước cửa gian hàng, giữa lằn vẽ của chỗ đậu xe, hay trên tường, trên cột.

-Parking for unit A only/ Customer parking only

Bảng này thấy trên tường và cột của Bolwest Plaza, cạnh Phước Lộc Thọ. Phía dưới ghi dòng chữ “vi phạm sẽ bị kéo, chủ xe trả tiền, và ghi số điện thoại cảnh sát Westminster (714) 898-3315. CPC 27659A.” Dưới là dòng chữ “có gắn máy ảnh.”

Một tiệm thuốc Bắc góc đường Brookhurst và Hazard trong khu tiệm rượu Phở 79, trưng hai bảng cùng nội dung “CT Herb-Customer Parking Only.”

Tiệm bán rượu “B & B Liquor,” cạnh Thạch Chè Hiển Khánh trên đường Westminster ở Garden Grove, dựng hai cột đặt trên trụ bê tông kèm theo hình kéo xe trước cổng ra vào.

Quán phở gà Hải Vân trong khu Tèo Sandwiches có hai bảng đậu xe dành cho khách đặt trước cửa.

blank
Bảng trước cửa tiệm bán điện thoại T-Mobile, cạnh Phước Lộc Thọ. (Hình: Việt Linh/Người Việt)

-Customer parking only – One hour limit

Tương tự nội dung trước và có thêm thời hạn, thấy ở khu Zip Post trên đường Bolsa và Dillow.

Tại bãi parking của tiệm bánh mì Lee’s Sandwiches, nội dung tương tự, nhưng thêm “không được đậu qua đêm.” Phía dưới ghi tên công ty kéo xe, và thời gian 20 phút trên khối bê tông chặn khi đậu xe.

-15 Minute parking-Loading-Unloading Only

Thấy trong khu chợ Á Đông trước tiệm bánh Vân, ghi thêm tên công ty kéo xe và lời nhắc giới hạn 15 phút đậu trong vạch vàng để lên, xuống hàng hóa.

blank
Bảng tại khu Zip Post thêm thời hạn, trên đường Bolsa. (Hình: Việt Linh/Người Việt)

-Chỉ có hai “côn” hình tháp màu cam

Hai “côn” hình tháp màu cam (như dùng ở những chỗ sửa đường) được thấy trong khu Catinat để giữ hai chỗ đậu xe, gần Cafe Gypsy trên đường Bolsa.

-Hai cột plastic cao 3 foot

Hai cột bằng plastic màu cam (giống như các cột cao 3 foot được nhân viên công chánh dùng khi sửa đường) được dùng trước một tiệm bán đồ mỹ phẩm trong khu Tú Quỳnh trên đường Bolsa ở Westminster.

Trong khu đậu xe của Nhật báo Người Việt cũng có bảng ghi dành riêng cho thân chủ và nhân viên đậu xe, ai vi phạm sẽ bị câu xe. (Việt Linh)

—-
Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dầu oliu là sản phẩm quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Không chỉ nổi tiếng trong việc chăm sóc tóc và da, nó còn có nhiều tác dụng khác đối với tim mạch và não bộ. Dầu oliu hay olive là loại dầu thu được từ cây oliu, một loại cây truyền thống của vùng Địa Trung Hải với lịch sử lâu đời. Nó chủ yếu được tạo thành từ hầu hết các axit béo không bão hòa đơn, trong đó quan trọng nhất là axit oleic. Axit oleic được biết là cực kỳ tốt cho sức khỏe tim mạch và có khả năng chống lại các tổn thương gốc tự do (hoặc stress oxy hóa). Điều này đặc biệt đúng khi so sánh với các hợp chất được tìm thấy trong nhiều loại dầu thực vật tinh chế, trans fats hoặc chất béo hydro hóa.
Do trong đậu nành sống cũng có thành phần độc tố, vì vậy nếu sữa đậu nành không được nấu chín, khi sử dụng cũng có thể dẫn đến ngộ độc. Đặc biệt là khi sữa đậu nành được nấu đến khoảng 80 ° C, chất saponin trong đậu nành gặp nóng sẽ bị giãn nở và bọt nổi lên tạo thành hiện tượng "sôi giả". Trên thực tế, nếu bạn vừa thấy hiện tượng sôi giả đã ngừng đun các thành phần độc hại như saponin có trong sữa đậu nành sẽ không bị phá hủy hoàn toàn. Điều đó sẽ gây ngộ độc khi sử dụng, thường là sau khi ăn từ 0,5 - 1 giờ có thể phát bệnh, các triệu chứng chủ yếu xuất hiện ở đường tiêu hóa.
Ngày 15 Tháng Tám, chiếc phi cơ Boeing 787-10 Dreamliner từ nhà máy North Charleston (South Carolina, Mỹ) cất cánh qua thành phố Seattle (Washington, Mỹ) làm những thủ tục pháp lý theo quy định để chuẩn bị bay vào không phận Việt Nam. Sau hơn 12 giờ bay, tối ngày 16 Tháng Tám, theo giờ địa phương, Boeing 787-10 Dreamliner mang số hiệu VN-A879 đã đáp xuống phi trường Nội Bài, Hà Nội, chính thức gia nhập đội máy bay thân rộng tân tiến của Vietnam Airlines. Boeing 787-10 Dreamliner dự kiến sẽ được Vietnam Airlines đưa vào khai thác trên các đường bay nội địa đầu tiên là Hà Nội-Sài Gòn và giữa Việt Nam với các nước Đông Bắc Á.
Sữa động vật đang bị cạnh tranh. Những loại "sữa" làm từ thực vật như đậu nành hay hạnh nhân đang ngày càng trở nên phổ biến. Các loại sữa thay thế này thường thân thiện với người ăn chay và thích hợp cho những người dị ứng sữa hoặc không dung nạp sữa.
Hồi 8/2018, một con cá voi sát thủ non chết ở ngoài khơi Vancouver Island, và con cá mẹ, Tahelqua, đã giữ xác con con bên mình suốt 17 ngày liên tục. Những hình ảnh đó đã được loan đi trong các bản tin thời sự toàn cầu.
Nước Anh là điển hình của trường hợp là vì sao một nước mưa nhiều mà đột nhiên lại ngày càng thiếu nước trong tương lai. Mặc dù nổi tiếng là mưa nhiều nhưng nguồn nước ở Anh gặp khó khăn nghiêm trọng- và nhu cầu vô độ ở đây cũng đang gây áp lực lên các quốc gia khác. Nói đến thiếu nước thì có lẽ nơi cuối cùng trên trái đất ta nghĩ đến là nước Anh luôn sũng mưa.
“Trong đơn xin nhập tịch Mỹ, mẫu N400, thì ở trang 15, có câu hỏi 30 phần I, là ‘Quý vị có khai gian dối để lấy tiền trợ cấp của chính phủ Hoa Kỳ hay không?’ Nếu mình nói ‘có’ thì có thể họ không cho mình vào quốc tịch. Nếu mình có mà chối thì điều đó cũng không được vì họ có thể điều tra ra xem mình có lãnh hay không.” “Cho nên những ai chưa vào quốc tịch hay đang có thẻ xanh 10 năm thì đừng lãnh tiền ‘welfare’ hay food stamp, đừng lãnh trợ cấp của chính phủ theo những điều đã nói trong mẫu đơn bảo trợ tài chánh I-864. Nhưng đã trót lãnh, thì luật không có nói là họ sẽ bị trục xuất hay bị lấy lại thẻ xanh,”
Sản phẩm thay thế sữa thực vật là một ngành công nghiệp bùng nổ trên toàn thế giới. Nhạy cảm với thực phẩm, mối quan tâm về môi trường và thay đổi sở thích chế độ ăn uống đang biến đồ uống không sữa thành sự tăng trưởng phi thường. Sữa yến mạch là một người chơi mới trên sân, và nó đang nhanh chóng có được chỗ đứng từ sữa bò bò và sữa hạt được tìm kiếm trước đó. Ủng hộ hương vị trung tính của sữa yến mạch, kết cấu kem và khả năng tiêu hóa. Tuy nhiên, lợi ích của nó không dừng lại ở vị giác. "Sữa" từ yến mạch chứa nhiều đặc tính giúp củng cố tim và hệ miễn dịch và làm đẹp da.
Trong một số nghiên cứu với những điều khám phá đáng lo ngại, các nhà khoa học đã tìm ra rằng, trong vòng 6 giờ sử dụng sơn móng tay, chất hoá học diphenyl phosphate (DPHP), một trong những hóa chất có trong sơn, sẽ đạt nồng độ rất cao trong nước tiểu. (Hình minh họa: Getty Images) Cộng vào đó, một số chất hóa học có trong sơn móng tay có liên hệ đến nguyên nhân gây ra ung thư, và một số chất khác, làm sẩy thai. Thế thì, những chất nào trong sơn móng tay có thể gây ra nguy hại cho sức khỏe?
Vào năm 1950, tuổi thọ trung bình toàn cầu khi sinh ra chỉ là 46. Năm 2015, con số này đã lên tới hơn 71 tuổi. Tuy nhiên, tuổi thọ ở một số nước không phải lúc nào cũng ổn định. Bệnh tật, dịch bệnh và các sự kiện bất ngờ là các nguyên nhân chính làm giảm tuổi thọ.
Bảo Trợ