Little Saigon: Chủ tiệm giành chỗ đậu xe có hợp pháp?

16 Tháng Năm 20194:03 CH(Xem: 579)

Little Saigon: Chủ tiệm giành chỗ đậu xe có hợp pháp?

Việt Linh/Người Việt

blank
Bảng giành chỗ đậu xe trước tiệm bán nước và tiệm giặt đồ khu nhà hàng Majesty góc Euclid và Edinger ở Santa Ana. (Hình: Việt Linh/Người Việt)

LITTLE SAIGON, California (NV) – Little Saigon càng ngày càng được nhiều người Việt chọn là nơi để sinh sống. Chính vì thế, người lái xe càng đông nên việc tìm chỗ đậu xe đôi khi gây nhức đầu cho nhiều người, nhất là vào những ngày cuối tuần, mọi người đi chợ hay đưa gia đình đi ăn uống, vui chơi.

Các hàng, quán, hay các nơi cung cấp dịch vụ tự dựng bảng để “xí” chỗ đậu xe cho khách của họ là chuyện thường thấy nhan nhản. Việc làm này có hợp tình, hợp lý và hợp pháp không?

Luật thành phố 

Bà Vicky Morgan, quản lý ban giao thông Sở Cảnh Sát Westminster, cho biết: “Theo chỗ tôi biết với kinh nghiệm 21 năm trong công việc này, thành phố có hai điều luật chế tài về việc đậu xe. Đó là bộ luật thành phố WMC (Westminster Municipal Code) đoạn 10.86.010, liên quan đến thi hành các giới hạn, hay cấm đậu xe trên lối cứu hỏa, các lối đi vào, ra cho xe cứu hỏa, các đường dành riêng nhượng quyền làm lối ra, vào theo địa thế một số lô đất.”

“Đoạn 10.86.020 nói rõ rằng người đậu xe hay đặt bất cứ vật gì đặt trên lối cứu hỏa là bất hợp pháp, cũng như cản trở lối xe vào, lối ra, các đường sau nhà (bất kể công cộng hay tư nhân) gây trở ngại cho các xe cấp cứu, dụng cụ khẩn cấp khi có hỏa hoạn, động đất hay các việc khẩn cấp khác,” bà nói.

blank
Bảng 15 phút đậu xe để chuyển hàng trước tiệm bánh khu chợ Á Đông. (Hình: Việt Linh/Người Việt)

Bà cho hay luật cấm đậu xe này cũng áp dụng cho các bãi đậu xe trong các trung tâm mua sắm, thương xá, trường học, khu chúng cư, các khu thương mại/kỹ nghệ, nhà hàng, rạp hát, nhà thờ và các nơi khác mở cho công chúng sử dụng chung.

“Bất cứ xe cộ hay vật gì đặt giữa đường cứu hỏa hay những nơi đã đề cập sẽ bị dẹp ngay và đem đến nơi giam giữ theo luật. Điều này không được áp dụng khi khẩn cấp thực sự xảy ra (Luật Ord. 2161 & 1,1991; Ord. 1961, 1983),” bà Morgan trích nội dung của luật thành phố.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh: “Thành phố chỉ đưa ra các quy định để áp dụng luật tiểu bang (CVC) về những vi phạm đậu xe ở chỗ dành cho người khuyết tật (Handicapped) và liên quan đến việc cứu hỏa thôi.”

Bà khẳng định thành phố không được đặt ra điều lệ cho phép các bảng “cấm đậu,” “dành riêng” do các chủ nhân tự dựng lên trong khu thương mại. Lý do là các khu thương mại ngay từ khi được thành lập, các tiệm mướn chỗ và chủ đất thường phải tuân theo điều kiện chia sẻ chỗ đậu xe (shared parkings) với nhau. Sự quy định, nếu có, thường do nhân viên an ninh (security) tư nhân của chủ phố thi hành.

Bà còn nói: “Vì là khu thương mại tư nhân nên chủ phố thường có những điều thỏa thuận giữa hai bên trong hợp đồng với các chủ mướn gian hàng. Khi ấy chỗ đậu xe dành riêng chỉ hiệu lực đối với các nhân viên security tư của chủ phố. Khách hàng có quyền đậu nơi có bảng cấm để vào bất cứ một gian hàng khác, trừ khi bảng cấm có ghi chủ nhân vi phạm xe sẽ bị kéo đi và phải trả phí tổn kéo và giam xe. Tuy nhiên, cảnh sát thành phố không có trách nhiệm giải quyết các vi phạm trong trường hợp này.”

blank
Giành chỗ đậu xe nhưng không dùng bảng trong khu Catinat, cạnh Cafe Gypsy. (Hình: Việt Linh/Người Việt)

Chủ cơ sở và chủ phố 

Nhật báo Người Việt liên lạc với các chủ phố, nhưng đến khi báo lên khuôn, vẫn không có được câu trả lời về luật cấm đậu xe tại các khu thương mại trong vùng, trừ ông Hoàng Thông, chủ nhân nhà hàng Hoàng Sa Paracel Seafood Restaurant ở Westminster.

Ông Thông nói: “Theo chỗ tôi biết, muốn ‘xí’ chỗ đậu xe trước cửa, phải có chủ phố đồng ý, và nghe đâu cũng phải xin phép thành phố nữa. Tôi quen ông chủ phố khu của tôi nên tôi biết như thế. Các nơi khác, tôi không biết. Tuy nhiên, vấn đề cũng có thể khác, tùy loại cơ sở, như những nơi cần nhận hay gởi hàng, dành riêng để dễ làm việc cũng hợp lý.”

Các chủ tiệm thường nhún vai, không trả lời khi được hỏi lý do đặt bảng trước cửa.

Ông chủ tiệm nước trong khu nhà hàng Majesty, góc Euclid và Edinger ở Santa Ana, cho biết: “Bảng chỗ đậu chỉ dành cho khách mua nước, giúp khách đỡ phải vác nặng, thường rất mau nên không thấy ai than phiền gì.”

Anh Tiến Nguyễn, làm việc tại tiệm giặt Cleaner, kế bên, đồng quan điểm với tiệm nước bên cạnh: “Khách bỏ đồ giặt của chúng tôi vào buổi sáng đi làm thường rất vội vàng, có bảng để bớt tốn thời giờ cho khách.”

blank
Bảng đậu xe cho khách hàng khu Tèo Sandwiches của Phở Gà Hải Vân. (Hình: Việt Linh/Người Việt)

Các hình thức “cấm đậu” trên thực tế 

Đi một vòng các khu thương mại tại Little Saigon, mọi người có thể bắt gặp những loại bảng giành chỗ đậu xe khác nhau, đặt trước cửa gian hàng, giữa lằn vẽ của chỗ đậu xe, hay trên tường, trên cột.

-Parking for unit A only/ Customer parking only

Bảng này thấy trên tường và cột của Bolwest Plaza, cạnh Phước Lộc Thọ. Phía dưới ghi dòng chữ “vi phạm sẽ bị kéo, chủ xe trả tiền, và ghi số điện thoại cảnh sát Westminster (714) 898-3315. CPC 27659A.” Dưới là dòng chữ “có gắn máy ảnh.”

Một tiệm thuốc Bắc góc đường Brookhurst và Hazard trong khu tiệm rượu Phở 79, trưng hai bảng cùng nội dung “CT Herb-Customer Parking Only.”

Tiệm bán rượu “B & B Liquor,” cạnh Thạch Chè Hiển Khánh trên đường Westminster ở Garden Grove, dựng hai cột đặt trên trụ bê tông kèm theo hình kéo xe trước cổng ra vào.

Quán phở gà Hải Vân trong khu Tèo Sandwiches có hai bảng đậu xe dành cho khách đặt trước cửa.

blank
Bảng trước cửa tiệm bán điện thoại T-Mobile, cạnh Phước Lộc Thọ. (Hình: Việt Linh/Người Việt)

-Customer parking only – One hour limit

Tương tự nội dung trước và có thêm thời hạn, thấy ở khu Zip Post trên đường Bolsa và Dillow.

Tại bãi parking của tiệm bánh mì Lee’s Sandwiches, nội dung tương tự, nhưng thêm “không được đậu qua đêm.” Phía dưới ghi tên công ty kéo xe, và thời gian 20 phút trên khối bê tông chặn khi đậu xe.

-15 Minute parking-Loading-Unloading Only

Thấy trong khu chợ Á Đông trước tiệm bánh Vân, ghi thêm tên công ty kéo xe và lời nhắc giới hạn 15 phút đậu trong vạch vàng để lên, xuống hàng hóa.

blank
Bảng tại khu Zip Post thêm thời hạn, trên đường Bolsa. (Hình: Việt Linh/Người Việt)

-Chỉ có hai “côn” hình tháp màu cam

Hai “côn” hình tháp màu cam (như dùng ở những chỗ sửa đường) được thấy trong khu Catinat để giữ hai chỗ đậu xe, gần Cafe Gypsy trên đường Bolsa.

-Hai cột plastic cao 3 foot

Hai cột bằng plastic màu cam (giống như các cột cao 3 foot được nhân viên công chánh dùng khi sửa đường) được dùng trước một tiệm bán đồ mỹ phẩm trong khu Tú Quỳnh trên đường Bolsa ở Westminster.

Trong khu đậu xe của Nhật báo Người Việt cũng có bảng ghi dành riêng cho thân chủ và nhân viên đậu xe, ai vi phạm sẽ bị câu xe. (Việt Linh)

—-
Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Là nhà bác học vĩ đại với nhiều nghiên cứu để đời, Albert Einstein luôn khiến nhiều người nể phục. Vậy còn bạn, liệu bạn có cơ trở thành truyền nhân của vĩ nhân này không? Muốn biết có hay không thì hãy cùng thử làm bài trắc nghiệm khoa học dưới đây nhé.
Ai cũng biết rằng món khoái khẩu nhất của loài gấu trúc chủ yếu là tre. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra những căn cứ cho thấy trước đây loài này từng ăn thịt. Nghiên cứu mới cho thấy tổ tiên gấu trúc không có sự chuyển đổi đơn giản từ ăn thịt sang ăn tre hàng triệu năm trước.
Bộ phim Bước chân hoàng đế đã thành công rực rỡ trên toàn thế giới. Nhưng việc thu hình các diễn viên có vảy, có lông hay máu lạnh là cực kỳ... không đơn giản. Để thu được tất cả sự hoành tráng của thiên nhiên, các đạo diễn phim động vật phải hết sức kiên trì và thông minh. Những cố gắng của họ đã được tưởng thưởng xứng đáng, đưa các sản phẩm của họ lên tầm cao của những bộ phim giả tưởng kinh điển. Những kiểu phục kích ngoạn mục, những chiếc máy quay phim chưa từng thấy, kỹ thuật hiện đại, những cỗ máy khổng lồ, những thủ thuật kỳ lạ... Tất cả đều được mang ra thi thố để tấn công vào thế giới bí hiểm của thiên nhiên.
Đây là một trong những quốc gia nóng và khô nhất thế giới với 90% diện tích là sa mạc. Cùng làm bài trắc nghiệm khoa học để biết thêm chi tiết về quốc gia này nhé.
Trong vụ cướp xảy ra sáng thứ Tư trong khu thương xá góc Westminster và Brookhurst, hình giám sát an ninh cho thấy một tên cướp đang giật bóp của nạn nhân ở phía trước, trong khi tên cướp thứ nhì đang chạy theo để hỗ trợ. Một tin rất buồn đã xảy ra tại môt khu chợ đông đúc của người Việt tại Quận Cam. Khoảng 9:45 sáng thứ Tư, trước cửa chợ Hòa Bình, gần sát Bank Of America, góc đường Brookhurst và Westminster, thành phố Garden Grove, một phụ nữ 32 tuổi, vừa ở nhà băng đi ra tới cửa chợ Hòa Bình thì bị một tên cướp giật ví.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra một mối nguy cơ mới có thể ảnh hưởng lớn đến công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm. Telegraph dẫn lời các chuyên gia về lĩnh vực sinh học tiến hóa đã cảnh báo trong một bài nghiên cứu gần đây rằng, trẻ em được sinh ra từ công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization - IVF) có thể sẽ có tuổi thọ ngắn hơn và sức khỏe kém hơn khi so sánh với những đứa trẻ thông thường.
Theo một nghiên cứu mới, tình yêu sét đánh thực sự tồn tại, ít nhất là xét về góc độ di truyền học. Trong một nghiên cứu tiến hành trên ruồi giấm (nhưng rất có ý nghĩa đối với con người) các nhà khoa học nhận thấy con cái có thể cảm nhận con đực nào phù hợp về mặt di truyền với chúng hơn, và có thể sinh sản nhiều trứng hơn sau khi giao phối so với khi con cái giao phối với những con đực kém phù hợp khác. Phát hiện của nghiên cứu cho thấy con cái bằng cách nào đó đã đánh giá bạn tình tiềm năng ngay từ lần gặp đầu tiên và phản ứng để thúc đẩy các cơ hội sản sinh ra con cháu thành công.
Quốc gia nhỏ nhất thế giới Vatican là nơi sinh sống của nhiều loài động vật như chim bồ câu, cáo đỏ.
Và với việc nằm ngay trên Vành đai lửa Thái Bình Dương nên mỗi thế kỷ, Nhật Bản đều phải hứng chịu một vài trận động đất mạnh có sức tàn phá kinh hoàng. Trong lịch sử của mình, đất nước mặt trời mọc đã phải trải qua khoảng 200 trận động đất kèm theo sóng thần diễn ra bên dưới hoặc ngay sát Thái Bình Dương.
Mỗi khi nghĩ về một quyển lịch, hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn là gì? Có lẽ là một bảng với những con số được xếp theo 7 cột và 5 hàng ngang (hoặc 6 hàng, tùy thuộc vào số ngày trong tháng) để hiển thị toàn bộ tháng. Chúng ta sử dụng lịch hàng ngày, dù được treo trên tường hay trên điện thoại của mình. Nhưng dù ở trên phương tiện nào, bộ lịch với định dạng lưới kể trên vẫn giữ nguyên như vậy.
Bảo Trợ