Ban quản lý đường sắt Cát Linh Hà Đông: Tổng thầu Trung Quốc thiếu kinh nghiệm, liên tục sai hẹn - Hai dự án Sun Group không bị ‘sờ gáy’ vì sếp là quan chức lớn

12 Tháng Năm 201912:32 SA(Xem: 167)
  • Tác giả :

Ban quản lý đường sắt Cát Linh Hà Đông: Tổng thầu Trung Quốc thiếu kinh nghiệm, liên tục sai hẹn

RFA
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông
AFP

Trước tình trạng tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông ở Hà Nội liên tục trễ hẹn trong nhiều năm, Ban Quản lý Dự án này cho báo Dân trí biết, nguyên nhân là do Tổng thầu Trung Quốc liên tục lỗi hẹn và thiếu kinh nghiệm.

Báo Dân Trí hôm 11/5 trích lời của đại diện Ban quản lý dự án cho biết dự án hiện còn 1% khối lượng xây dựng và thủ tục nghiệm thu hoàn chỉnh để kết thúc dự án nhưng đều ảnh hưởng đến công tác nghiệm thu tổng thể từng hạng mục và toàn dự án. Đại diện Ban quản lý cho biết đây là các vấn đề mà Tổng thầu Trung Quốc chưa lường trước được trước khi cam kết với Bộ Giao thông Vận tải là sẽ đảm bảo hoàn thành dự án tối đa trong 6 tháng.

Theo Dân Trí, Tổng thầu Trung Quốc cũng chưa cung cấp được đầy đủ hồ sơ tài liệu an toàn, chưa thực hiện được một số thử nghiệm quan trọng của đoàn tàu, chưa vận hành thử toàn bộ hệ thống, chưa có đủ hồ sơ hệ thống quản lý an toàn vận hành.

Trước đó, vào dịp lễ 30/4 và 1/5, truyền thông trong nước loan tin cho biết tuyến đường sắt Cát Linh Hà Đông đã không thể hoàn thành để phục vụ người dân vào dịp lễ. Trước đó, đoàn tàu cũng trễ hẹn hoàn tất vào dịp Tết nguyên đán hồi đầu năm nay.

Dự án đường sắt Cát Linh Hà Đông được khởi công từ năm 2011 với vốn ban đầu là 419 triệu đô la với dự kiến hoàn tất vào năm 2013 nhưng đã không thể hoàn tất theo dự kiến và còn bị đội vốn lên 886 triệu đô la. Trong số này có đến hơn 600 triệu đô la là tiền vay của Trung Quốc.

Truyền thông trong nước những ngày gần đây đưa tin và hình ảnh cho thấy một số hạng mục công trình đã bị hư hại dù chưa đi vào hoạt động.
Theo RFA
Xem thêm:  Chết Dưới Tay Trung Quốc


Hai dự án Sun Group không bị ‘sờ gáy’ vì sếp là quan chức lớn

blank
Cận cảnh dự án lấn sông Hàn của Tập Đoàn Sun Group. (Hình: Facebook Nguyen Anh Tuan)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Những ngày qua, công luận vẫn thắc mắc vì sao Tập Đoàn Sun Group có hai dự án lấn sông Hàn là Olalani và Euro Village không bị “sờ gáy” trong lúc dự án Marina Complex của Công Ty Quốc Cường Gia Lai bị báo chí nhà nước và chính quyền “đập tơi tả”.

Hôm 11 Tháng Năm, người ta phát giác ông Đặng Minh Trường, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của Sun Group có tên trong danh sách ủy viên Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam ở thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2014–2019.Trong danh sách đăng trên trang web Mattran.Danang.gov.vn, người ta thấy tên ông Trường được ghi chú là “tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Tập đoàn Mặt trời (Sun Group)”. Đây là chức danh cũ của ông này trước ghi ngồi vào ghế chủ tịch Sun Group hồi Tháng Giêng, 2019.

Điều đáng nói là hôm 7 Tháng Năm, UBMTTQ Việt Nam ở thành phố Đà Nẵng tổ chức “Hội Nghị Phản Biện Xã Hội Về Các Dự Án Lấn Sông Hàn” và chỉ “chĩa múi dùi” vào dự án của Công Ty Quốc Cường Gia Lai trong lúc hai dự án của Sun Group bị phớt lờ, dù giới hoạt động xã hội cáo buộc chúng “có mức độ lấn sông quy mô hơn”.

Trong hai ngày 9 và 10 Tháng Năm của đại hội nhiệm kỳ mới, bằng hình thức hiệp thương, ông Trường được ghi nhận tái cử chức danh ủy viên Mặt Trận Tổ Quốc.

Liên quan đến vụ dự án Sun Group lấn sông Hàn, blogger, nhà hoạt động xã hội Nguyễn Anh Tuấn bình luận trên trang cá nhân: “Sun Group đang chuẩn bị chia hàng trăm lô nhà liền kề, biệt thự và xây cao ốc, trong khi Đà Nẵng đang rất cần công viên bờ sông phục vụ cho cộng đồng. Nếu nói về pháp luật hiện hành thì lẽ ra thành phố phải thu hồi khu đất của Sun Group vì đã chậm triển khai, theo Luật Đất Đai và Luật Đầu Tư hiện hành. Năm ngoái thành phố đã thu hồi hàng chục khu đất với lý do tương tự, nhưng không hiểu sao lại chừa khu đất này ra.”

“Khu Euro Village của Sun Group tới giờ phút này vẫn độc chiếm khúc sông Hàn đẹp nhất giữa cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý dành riêng cho vài chục gia đình, trong đó có cả cựu giám đốc Công An Đà Nẵng Lê Văn Tam và những quan chức khác, ngăn cản cộng đồng tiếp cận. Trước sự thách thức của Sun Group, chính quyền Đà Nẵng nếu không có động thái mạnh, ắt hẳn sẽ khiến công chúng nghi ngờ rằng mọi chỉ đạo trước cử tri lẫn tuyên bố chỉ nhằm xoa dịu dư luận, rồi đâu lại vào đấy, phía sau vẫn bật đèn xanh cho Sun Group chiếm bờ sông,” theo Facebook Nguyen Anh Tuan.

Đến nay, các báo nhà nước tuyệt nhiên giữ im lặng trước mọi cáo buộc về các vụ bê bối của Sun Group tại Đà Nẵng.

Hồi Tháng Chín, 2018, một số blogger tại Đà Nẵng bày tỏ sự bực tức trên mạng xã hội về “thư cảm ơn” do ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch thường trực Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, gửi Tập Đoàn Sun Group.

Trong bức thư gây tranh cãi, ông Dũng viết: “Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng chân thành cảm ơn Sun Group và TA Corporation đã đầu tư, thiết kế, thi công công trình Cầu Vàng vô cùng ấn tượng. Hình ảnh cây cầu được nâng đỡ bởi đôi bàn tay màu xám tạo nên khung cảnh đẹp ngỡ ngàng, vẽ nên một cung đường đầy mê hoặc giữa lưng chừng trời.”

Bức thư được bàn tán trên mạng trong bối cảnh từ chục năm nay, Tập Đoàn Sun Group đã làm người dân Đà Nẵng bất bình vì chuyện chiếm luôn lối đi xuống bãi tắm công cộng Bắc Mỹ An khi khai triển dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Sunrise, nay đổi tên thành Premier Village. (T.K.)

Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Tôi nghĩ nguy cơ mất chế độ càng ngày càng lớn, đến mức họ không thể che giấu được nữa. Từ xưa họ vẫn tin chế độ của họ là vững như bàn thạch, đánh thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ, chế độ của dân do dân vì dân… họ tin tưởng thế mà họ nói điều đó tức là họ cảm thấy rằng có vấn đề gì đó không ổn, ít nhất là không ổn, và lòng dân đã khác với ngày xưa rồi, không thể nào họ áp đặt như ngày trước nữa. Đấy là thực tế họ phải thừa nhận và họ tìm cách đối phó với nguy cơ đó
Sau chiến dịch cướp chiếm Nhà Dòng Mến Thánh Giá và Nhà thờ Thủ Thiêm, Sài Gòn bất thành, dưới sức ép dư luận trong và ngoài nước, cộng sản buộc phải thực hiện cái gọi là “không giải tỏa”. Nhưng lại thực hiện chủ trương mới: “giữ lại Nhà thờ và Nhà Dòng như một di tích lịch sử- văn hóa”. Thế nào là di tích lịch sử- văn hóa? Khoản 1 Điều 4 Luật Di sản văn hóa 2001 qui định: “3. Di tích lịch sử – văn hoá là công trình xây dựng, địa điểm và các di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc công trình, địa điểm đó có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học”.
Người dân bị mất đất ở khu IV-B3 ở Phường Trần Phú, Thành phố Quảng Ngãi, kêu cứu nhiều nơi, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Theo họ chính quyền địa phương thông đồng với doanh nghiệp mập mờ mục đích cưỡng chế để lấy đất của dân, và đền bù với giá rẻ mạt. Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 20/11/2017 đã ban hành quyết định số 865 về chủ trương đầu tư dự án khu dân cư IV-B3 tai thành phố Quảng Ngãi.
Trung Quốc ngày càng lộ rõ ý đồ muốn dùng sức mạnh để đánh chiếm Đài Loan, và nếu cần, đánh bật Mỹ và các đồng minh đến cứu viện. Bên cạnh đó, Quân Đội Trung Quốc đang ráo riết rèn luyện để trở thành một đạo quân có “đẳng cấp thế giới”, tức là ngang hàng với Quân Đội Hoa Kỳ. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc rất cần kinh nghiệm thực chiến. Việt Nam, nước sau cùng đánh bại Trung Quốc vào năm 1979, đã trở thành nước mà Bắc Kinh nhòm ngó trong tư cách là đối thủ thực thụ trên chiến trường.
Trong vụ Formosa, chính quyền không làm gì được và cũng không cho dân làm gì cả........"Một là Formosa phải dừng lại, hai là phải khắc phục hậu quả. Ở đây họ không dừng mà cũng không có động thái gì khắc phục cả, họ vẫn đang tiếp tục làm ô nhiễm môi trường Việt Nam. Formosa nên bị đóng cửa, nếu chính phủ làm mạnh tay," bà Ngô Thị Lan Phương, Giám đốc Trung tâm Phát triển Cộng đồng Bền vững nói với Mỹ Hằng của BBC hôm 14/5.
Đã 46 năm trôi qua kể từ khi Hiệp định Paris được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại thủ đô nước Pháp.Vừa qua, một nhóm người từ Mỹ, Canada và tại Pháp, có người đã từng tham dự Hiệp định Paris cũng như đã từng phục vụ trong chính phủ miền Nam Việt Nam Cộng hòa, đã đến thăm lại nơi chốn đã ký kết Hiệp định lịch sử này. Họ cũng là những người đang nỗ lực tái hợp lại Hiệp định Paris để tìm một giải pháp cho vấn đề biển Đông.
Một số các nhà bất đồng chính kiến tại Sài Gòn và các tỉnh bị công an, an ninh ngăn chặn, cấm cản, không thể đến gặp Phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ theo lời mời gặp vào sáng ngày 13/5/2019, để trao đổi ý kiến trước cuộc đối thoại nhân quyền Mỹ-Việt 2019. Một trong những người bị ngăn cản là Chánh trị sự đạo Cao Đài chân truyền, ông Hứa Phi, và cũng là đồng Chủ Tịch Hội đồng Liên Tôn Việt Nam cũng bị Công an Huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng ngăn chặn.
Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) hôm 13/5/2019 công bố một bản danh sách gồm 128 Tù nhân lương tâm VN hiện đang bị giam giữ, đây là những người bị chính quyền VN cầm tù vì biểu lộ niềm tin theo lương tâm của họ một cách bất bạo động. Trong bản danh sách này có anh Nguyễn Văn Hóa, phóng viên Đài Á Châu Tự Do, người bị bắt giữ hồi tháng 1/2017 khi đang ghi nhận những hình ảnh người dân miền Trung biểu tình liên quan đến thảm họa môi trường do công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra và bị kết án 7 năm tù giam.
Như mọi người đã biết, từ ngày 04 đến 08/01/2019, Đoàn cưỡng chế của chính quyền quận Tân Bình đã tiến hành san ủi phá hủy hàng trăm căn nhà và tài sản trong nhà, đuổi người dân ra khỏi khu đất VRLH. Đây là khu đất mà người dân đã sử dụng để canh tác trồng rau, sau đó cất nhà để ở, kinh doanh - trong suốt thời gian từ 1954 đến 2018, trên 60 năm. Vì chính quyền tiến hành cưỡng chế mà không có quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế và thông báo cưỡng chế theo quy định của pháp luật, cũng như chưa hề làm việc, thỏa thuận với người dân
Nhà hoạt động Lê Anh Hùng hiện đang bị đưa vào Bệnh viên Tâm Thần Trung Ương I tại Hà Nội. Thân nhân của nhà hoạt động Lê Anh Hùng gồm mẹ là bà Trần Thị Niêm, em trai, được cho thăm gặp và thông báo cho các bạn bè của nhà hoạt động này. Theo đó thì ông Lê Anh Hùng trông rất phờ phạc, yếu đi. Gia đình cho biết ông Lê Anh Hùng bị cưỡng bức tiêm thuốc điều trị tâm thần. Bản thân ông này ý thức được biện pháp đó và nhờ thân nhân chuyển lời kêu cứu đến các nhà hoạt động khác đang ở bên ngoài lên tiếng giúp đỡ.
Bảo Trợ