VN miễn thuế hàng nông sản do VN trồng tại Campuchia - Chủ tịch Sang cảnh báo tồn vong chế độ

28 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 3572)

VN miễn thuế hàng nông sản do VN trồng tại Campuchia

Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia
2012-11-27

Bộ Tài chính Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 201/2012/TT-BTC hướng dẫn chính sách thuế đối với hàng nông sản chưa qua chế biến do phía Việt Nam đầu tư, trồng tại Campuchia nhập khẩu về Việt Nam.

blank

Photo by Quốc Việt

Rau xanh nhập khẩu từ Việt Nam được cung cấp tại chợ Deumkor, Phnom Penh, ngày 27/11/2012

Nông sản Việt Nam đầu tư trồng tại Campuchia có điểm gì lợi và hại cho cùng chung loại nông sản đang trồng tại Việt Nam?

Gây ứ đọng hàng trong nước?

Thông tư của Bộ Tài chính cho biết hàng nông sản chưa qua chế biến do các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, và cá nhân Việt Nam trồng trực tiếp hoặc hỗ trợ đầu tư tại Campuchia như rau, củ, quả, ngô, lúa, cà phê, ca cao...khi nhập khẩu về Việt Nam sẽ không phải nộp thuế.

Đối tượng áp dụng được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng gồm hàng nông sản chưa qua chế biến do các doanh nghiệp Việt Nam trồng trực tiếp hoặc hỗ trợ đầu tư tại Campuchia. Các doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ đầu tư bằng các hình thức như bỏ vốn, trực tiếp trồng hoặc đầu tư bằng tiền, hiện vật và được trồng tại các tỉnh của Campuchia giáp biên giới Việt Nam, được nhập khẩu để làm nguyên liệu sản xuất hàng hóa tại Việt Nam.

Thông tư số 201 còn cho biết trường hợp doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu hàng hoá đã được xử lý miễn thuế nhập khẩu, nếu phát hiện hàng không thuộc đối tượng được miễn thuế nhập khẩu sẽ bị truy thu và xử phạt theo quy định của pháp luật.

Các doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ đầu tư được hưởng chính sách này chỉ có 10 tỉnh có biên giới giáp với Campuchia gồm Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang đầu tư vào các tỉnh của Campuchia như Ratanakiri, Mondulkiri, Kratie, Kampong Cham, Svay Rieng, Prey Veng, Kandal, Kampot và tỉnh Takeo.

Ông Đoàn Triệu Nhạn, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca Cao Việt Nam cho rằng chính sách thuế này sẽ làm ứ đọng hàng hóa trong nước. Ông nói:

“Chính sách thuế mới đối với hàng nông sản trồng tại Campuchia thì không có vấn đề gì tại vì thực ra Campuchia không trồng nhiều cà phê. Thực ra hàng rào thuế quan bao giờ cũng là một võ khí bảo vệ nền kinh tế của mình.

Tôi nghĩ rằng đối với Campuchia thì không có gì lớn. Cả hai nước có nhiều điều kiện tương đồng. Nói chung ngành nông sản cả hai bên tiêu thụ đang khó khăn. Không chỉ riêng cà phê mà mặt hàng khác cũng khó, nông dân đang ứ đọng rất nhiều hàng cho nên đưa hàng sang thêm nữa thì tăng thêm sự ứ đọng. Theo tôi, chính sách thuế này không có gì đặc biệt vì ba nước Đông Dương chúng ta có một chính sách rồi.”

Theo thỏa thuận hợp tác thương mại Campuchia – Việt Nam, Campuchia đã có khoảng 60 loại sản phẩm nông nghiệp và ngư nghiệp miễn thuế sang Việt Nam. Các sản phẩm xuất khẩu miễn thuế sang Việt Nam của Campuchia bao gồm tôm, rau quả, thuốc lá và cà phê…v.v.

Trong khi đó, Việt Nam xuất khẩu hơn 10 sản phẩm công nghiệp miễn thuế sang Campuchia.

Gia tăng đầu tư hai nước

 

P-2-250.jpg
Campuchia nhập khẩu rau từ Việt Nam và cung cấp tại chợ Deumkor, Phnom Penh, ngày 27/11/2012. Photo by Quốc Việt
Ông Mao Thora, Quốc Vụ khanh, Bộ Thương mại Campuchia nói rằng quan hệ Campuchia và Việt Nam phát triển không ngừng. Sự phát triển này cũng thông qua sự đóng góp của sự gia tăng của đầu tư thương mại và các mối quan hệ kinh tế giữa hai nước.

 

Theo ông, khi nào Campuchia chưa có xưởng chế biến, chưa có luật quản lý sản phẩm nông sản vừa nói thì ít nhiều Campuchia cũng gặp thiệt thòi.

Ông phát biểu:“Trường hợp các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, trồng tại đây rồi xuất khẩu sang Việt Nam thì chúng ta sẽ gặp thiệt thòi vì hàng nông sản này chưa qua chế biến. Ở đây, có nghĩa chúng ta thiệt thòi về công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Tuy nhiên, sau này nếu Campuchia có luật quản lý sản phẩm nông sản, có xưởng chế biến đầy đủ thì chúng ta bắt buộc Việt Nam phải chế biến tại chỗ. Chúng tôi sẽ có thỏa thuận này sắp tới.”

Theo Bộ Tài chính, các doanh nghiệp Việt Nam khi nhập khẩu hàng hoá thuộc đối tượng miễn thuế nhập khẩu quy định tại Thông tư này phải có đầy đủ các hồ sơ theo quy định gồm Công văn đề nghị miễn thuế nhập khẩu của doanh nghiệp, trong đó ghi cụ thể số lượng, chủng loại, trị giá hàng hoá nhập khẩu. Đặc biệt là chứng từ liên quan đến việc hỗ trợ đầu tư, trồng nông sản tại các tỉnh của Campuchia giáp biên giới Việt Nam. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 31/12/2012.

Các doanh nghiệp Việt Nam trước khi nhập khẩu hàng hoá phải đăng ký danh mục hàng nhập khẩu miễn thuế tại chi cục hải quan quản lý cửa khẩu thuộc các tỉnh giáp biên giới Campuchia – Việt Nam.

Các trường hợp chỉ mua lại sản phẩm hoặc đầu tư tại các tỉnh của Campuchia không giáp biên giới với Việt Nam không thuộc đối tượng áp dụng của Thông tư này.

Tiến sĩ Srey Chanthy, nhà phân tích nông nghiệp Campuchia nói xứ chùa Tháp cần phải có sự bứt phá, làm ra các sản phẩm giá trị cao với chi phí thấp nhằm mang lại lợi ích lớn nhất cho dân. Hiện một bộ phận người tiêu dùng thế giới đang có nhu cầu sử dụng lương thực, thực phẩm chất lượng cao tuy nhiên người Campuchia vẫn còn phải nhập khẩu các hàng hóa từ Việt Nam.

Bà nói Việt Nam là nước phát triển trong lĩnh vực chế biến. Đây là cơ hội cho Việt Nam phát huy lợi thế khi Campuchia đang dậm chân tại chỗ.

Tiến sĩ Srey Chanthy: “Ngành công nghiệp chế biến của Việt Nam đang đi trước Campuchia. Điều này khiến Việt Nam thiếu sản phẩm. Việt Nam phải nhập khẩu sản phẩm từ Campuchia nhưng không có nghĩa Việt Nam thiếu đất trồng trọt.

Chính sách mới này vừa giúp ích cho nhà đầu tư Việt Nam vừa tạo điều kiện cho hàng nông sản Việt Nam có mặt trên thị trường quốc tế nhiều hơn.”

Ông Đoàn Triệu Nhạn có nhận xét thêm: “Đúng là Campuchia có nhiều điều kiện để Việt Nam đầu tư vào tại vì đất đai rộng. Chúng tôi rất muốn đầu tư sang Campuchia nhưng chúng tôi nghiên cứu tìm đất trồng cà phê không nhiều mà đất trồng cao su nhiều hơn.

Trong khi đó Lào thì có vùng Champasak trồng cà phê rất tốt, còn lao động rất ít. Chúng tôi rất muốn mở mang vùng đó. Campuchia ngành cà phê ít hơn cao su nên cao su phát triển mạnh hơn.”

Bộ Thương mại Campuchia cho biết ba quý đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia lượng hàng hóa trị giá 2,073 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2011. Trong khi đó, Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam 378 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Thương mại hai chiều Campuchia – Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2012 đạt 2,451 tỷ USD.

Dự kiến, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa hai nước sẽ đạt 5 tỷ USD vào năm 2015.Chủ tịch Sang cảnh báo tồn vong chế độ

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kêu gọi đại biểu Quốc hội “đừng để mất lòng tin của dân” trong việc bỏ phiếu tín nhiệm với các quan chức, dự kiến lần đầu thực hiện vào năm 2013.

Phát biểu với cử tri ở TP. HCM sau kỳ họp Quốc hội, ông Sang nói: “Nếu vì cái ghế mình đang ngồi thì chế độ sẽ suy vong. Muốn chế độ vững bền thì người cầm lá phiếu phải đầy trọng trách.”

blank

Chủ tịch Trương Tấn Sang đặt hy vọng vào việc bỏ phiếu tín nhiệm

Báo điện tử VietNamNet cũng dẫn thêm: “Tôi hy vọng rằng, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND trên cả nước đừng để mất lòng tin của dân khi họ đã bỏ phiếu cho mình.”

Chủ tịch nước có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1, TP. HCM hôm 26/11 và một lần nữa kêu gọi người dân “đừng sợ” khi tố giác tham nhũng.

“Người ta có thể trù úm một người, một nhóm người chứ không thể trù úm cả dân tộc này,” ông Sang nhắc lại.

Trước sự hồ nghi về việc lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, ông Sang nói: “Cũng hơi chạnh lòng là các cô bác, anh chị chưa tin trung ương lắm. Nhưng niềm tin đang bị giảm sút, tôi thấy thật xấu hổ.”

Ông cho biết về phía Đảng, “chậm nhất là đầu năm 2013, trung ương sẽ ban hành nghị quyết về bỏ phiếu tín nhiệm”.

Cử tri bức xúc

Tường thuật của báo chí trong nước cho thấy cử tri tham dự buổi gặp hôm 26/11 tỏ ra không hài lòng về nhiều vấn đề của Việt Nam.

Theo báo Đại Đoàn Kết, ông Trần Văn Lài nói với Chủ tịch nước: “Tôi chưa thấy Nhà nước công khai "nhóm lợi ích” ấy cụ thể là ai, xử lý ra làm sao. Nhất định điều này phải nói rõ để dân hiểu, dân biết, dân giám sát.”

Một người khác, bà Phạm Thị Nga, muốn: “Khi kê khai tài sản, nếu kiểm tra thấy có dấu hiệu tham nhũng thì càng phải làm mạnh, làm tiếp mới rõ được tài sản bất minh, chống được tham nhũng.”

Ông Trương Tấn Sang thừa nhận “để làm được những điều như cử tri mong muốn còn quá nhiều thách đố và cản ngại”.

Theo ông, việc kê khai tài sản còn gặp nhiều trở ngại.

“Có những chuyện không bí mật nhưng cường điệu lên, núp bóng danh nghĩa ‘bí mật’ để che giấu tham nhũng,” ông nói.

Về vấn đề “lợi ích nhóm”, chủ tịch nước không trả lời thẳng: “Kết quả đã làm thời gian qua chưa được bao nhiêu nên tôi xin phép chưa trả lời cụ thể.”

Chỉ kêu gọi?

Viết trên mạng cá nhân, Đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam Bùi Văn Bồng tỏ ra chưa hài lòng về những phát ngôn của Chủ tịch nước.

"Nếu vì cái ghế mình đang ngồi thì chế độ sẽ suy vong. Muốn chế độ vững bền thì người cầm lá phiếu phải đầy trọng trách."

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Ông Bồng ghi nhận đây là lần thứ tư trong năm 2012 vị chủ tịch bay vào TP. HCM tiếp xúc với cử tri.

Nhưng tác giả cho rằng Chủ tịch nước “không trả lời thẳng vào các thắc mắc, không lý giải được gì những điều trăn trở”.

Ông cho rằng “lòng dân mong ngóng một cuộc cách mạng ngay trong nội bộ Đảng cầm quyền”.

Nhưng “chẳng có một điều luật, quy định nào phải bị lôi ra để kỷ luật, xử lý ai cả”, tác giả phê phán.

Hôm 25/11, Chủ tịch Trương Tấn Sang cũng tiếp xúc với cử tri ở TP. HCM để nghe về văn hóa từ chức và tình trạng tham nhũng tràn lan.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ