11 Tháng Năm 201910:13 SA(Xem: 205)

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 07 CỦA NHÓM LUẬT SƯ LỘC HƯNG

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 07 CỦA NHÓM LUẬT SƯ LỘC HƯNG
(Xin các bạn ủng hộ dân oan Vườn Rau Lộc Hưng cùng chia sẻ, yêu cầu chính quyền TPHCM phải tiếp dân, đối thoại, không né tránh)

Việt Nam, ngày 10 tháng 5 năm 2019

Nhóm luật sư Lộc Hưng (LSLH), gồm những luật sư trợ giúp pháp lý cho các hộ dân Vườn rau Lộc Hưng (VRLH), Phường 6, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh thông tin đến các cơ quan báo chí, truyền thông trong, ngoài nước và cộng đồng như sau:

1/. Như mọi người đã biết, từ ngày 04 đến 08/01/2019, Đoàn cưỡng chế của chính quyền quận Tân Bình đã tiến hành san ủi phá hủy hàng trăm căn nhà và tài sản trong nhà, đuổi người dân ra khỏi khu đất VRLH. Đây là khu đất mà người dân đã sử dụng để canh tác trồng rau, sau đó cất nhà để ở, kinh doanh - trong suốt thời gian từ 1954 đến 2018, trên 60 năm.

Vì chính quyền tiến hành cưỡng chế mà không có quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế và thông báo cưỡng chế theo quy định của pháp luật, cũng như chưa hề làm việc, thỏa thuận với người dân trong việc đền bù, giải tỏa (trong trường hợp cho rằng có dự án và triển khai), nên giữa cuối tháng 01/2019 người dân đã gửi đơn Kêu cứu khẩn cấp lên Thanh tra Chính phủ, gửi Đơn tố giác hành vi hủy hoại tài sản của đoàn cưỡng chế đến Công an TPHCM và VKSND TPHCM.

2/. Sau khi tiếp nhận đơn tố giác của người dân (giá trị tài sản bị phá hủy lên đến hơn 100 tỷ đồng), ngày 14/02/2019, Công an TP.HCM đã ra thông báo “chuyển đơn” đến UBND Q. Tân Bình. Vì nhận thấy việc chuyển đơn này là không đúng quy định, có dấu hiệu hành chính hóa sự việc, nên người dân đã khiếu nại. Đến ngày 08/4/2019, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM có "Thông báo kết quả phân loại nguồn tin tội phạm” số 2307/TB-PC02(Đ8), nội dung cho rằng các căn nhà mà người dân xây dựng trên khu đất VRLH là “do nhà nước trực tiếp quản lý và điều phối sử dụng theo quy hoạch chung” và “quá trình thu thập tài liệu về việc cưỡng chế, xét thấy hoạt động cưỡng chế của Đoàn cưỡng chế là đúng pháp luật, không có dấu hiệu phạm tội hình sự”.

3/. Cuối tháng 4/2019, người dân VRLH có đơn khiếu nại tiếp theo, vì cho rằng nội dung nêu trong “Thông báo kết quả phân loại tội phạm” của Công an TPHCM có nhiều điểm vô lý, mâu thuẫn. Theo quy định, đất nào cũng do nhà nước quản lý, đất nào cũng có quy hoạch, bao gồm cả cho mục đích sử dụng, canh tác của người dân. Vậy "quy hoạch chung" là quy hoạch nào? Theo thông tin từ UBND Q. Tân Bình, hiện có dự án xây dựng trường công tại khu VRLH. Tuy nhiên tới nay dự án này vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, chưa có phương án đền bù, giải tỏa. Mặt khác, theo Thông báo số 159/TB-UBND ngày 29/12/2018 của UBND Phường 6 - Q. Tân Bình thì chỉ cưỡng chế, tháo dỡ các công trình xây dựng "trái pháp luật phát sinh từ ngày 01/01/2018" và "thời gian tổ chức dự kiến trong 90 ngày (bắt đầu từ ngày 02/01/2019)". Thế mà chỉ sau thông báo 3 ngày, Đoàn cưỡng chế bất ngờ ồ ạt tiến vào VRLH phá hủy toàn bộ (khoảng 500 căn nhà) của người dân, trong khi hầu hết đều đã xây dựng từ nhiều năm trước; đồng thời đuổi người dân ra khỏi đất, thì không thể nói là “đúng pháp luật”. Đó chỉ là sự bao biện cho hành vi trái pháp luật của Đoàn cưỡng chế?!

4/. Liên quan đến nội dung tố giác của người dân, năm 2012 đã có vụ án với tình tiết tương tự. Đó là vụ cưỡng chế đất trái pháp luật tại huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng. Cơ quan bảo vệ pháp luật TP. Hải Phòng đã khởi tố điều tra, truy tố và xét xử phạt tù nhiều cán bộ lãnh đạo huyện, xã cùng về tội “hủy hoại tài sản”. Nhóm LSLH kiến nghị Công an và VKSND TPHCM cần xem xét và đánh giá khách quan sự việc, ra quyết định khởi tố vụ án để chính thức điều tra, làm rõ về hành vi có dấu hiệu vi phạm hết sức nghiêm trọng trong vụ cưỡng chế tháng 01/2019 tại VRLH, hậu quả gây thiệt hại trên 100 tỷ đồng.

5/. Trong một diễn biến liên quan, ngày 10/4/2019, đại diện người dân VRLH và Nhóm LSLH đã có đơn khiếu nại khẩn cấp, trực tiếp làm việc với Thanh tra Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM, về việc Trưởng phòng GDĐT Q. Tân Bình ban hành Công văn số 01/GDĐT-VP ngày 26/3/2019, nội dung yêu cầu Ban giám hiệu, giáo viên các trường Mầm non, Tiểu học, THCS - nơi có con cháu người dân VRLH đang học tập, phải tuyên truyền cho học sinh rằng việc xây dựng trường học công và hành động của chính quyền liên quan đến VRLH là “đúng”. Việc làm này của Phòng GDĐT Q. Tân Bình đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, có tính chất nhồi sọ, xúc phạm và vượt quá thẩm quyền. Chưa kể nội dung tuyên truyền mâu thuẫn với thực tế, không đúng sự thật. Hiện người dân còn đang khiếu nại, chưa được giải quyết, chưa có quyết định cuối cùng, thì căn cứ vào đâu và quy định nào cho phép Phòng GDĐT kết luận và tuyên truyền việc cưỡng chế là đúng, dự án là đúng...?!

6/. Ngoài ra, mặc dù người dân VRLH đã nhiều lần có văn bản đề nghị được trực tiếp làm việc với lãnh đạo TPHCM, lãnh đạo Công an TPHCM để trình bày nội dung khiếu nại tố cáo của mình, Ban tiếp công dân trung ương thuộc Thanh tra Chính phủ từ đầu năm 2019 tới nay cũng đã có 2 văn bản đề nghị lãnh đạo TPHCM tiếp xúc người dân và giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật. Nhưng tới nay không có bất kỳ động thái nào của chính quyền về vấn đề này. Người dân VRLH đang phải tiếp tục mòn mỏi chờ đợi trong khốn đốn, lo âu, bức xúc...

7/. Về các vấn đề pháp lý: Tới thời điểm hiện tại, Nhóm LSLH đã cơ bản hoàn tất việc tóm lược, phân loại và đánh giá hồ sơ, tính chất và các vấn đề pháp lý liên quan quá trình sử dụng, canh tác đất của người dân VRLH, cũng như việc quản lý, thu thuế của Nhà nước. Theo đó, chúng tôi nhận thấy có đủ cơ sở để khẳng định: việc người dân sử dụng đất tại VRLH là hoàn toàn hợp pháp, đất có nguồn gốc rõ ràng, liên tục qua nhiều thế hệ. Hoàn toàn không có chuyện lấn chiếm đất của cá nhân hay tổ chức nào. Trong quá trình sử dụng, chính quyền biết rõ và cho phép, người dân cũng đã liên tục đóng các loại thuế đầy đủ - theo quy định của chính quyền qua từng giai đoạn. Căn cứ quy định tại Hiến pháp 1980, Luật đất đai 1987, Luật đất đai 1993 - có đủ điều kiện để người dân được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

8/. Vừa qua, Nhóm LSLH đã bước đầu tiếp xúc, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến VRLH cho thành viên Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM và Chủ tịch Liên đoàn luật sư VN. Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ công khai những văn bản pháp luật, tài liệu, chứng cứ..., thể hiện quá trình sử dụng đất ổn định và lâu dài của người dân. Những việc làm của chúng tôi, không ngoài mục đích nào khác, là góp phần hỗ trợ người dân VRLH và cả chính quyền TPHCM hướng đến việc duy trì và bảo đảm sự nghiêm minh, công bằng của pháp luật; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Nhóm LSLH và người dân VRLH chân thành cám ơn sự chia sẻ, động viên và giúp đỡ của những người quan tâm đến VRLH.

Nhóm LSLH.

“Tôi nghĩ nguy cơ mất chế độ càng ngày càng lớn, đến mức họ không thể che giấu được nữa. Từ xưa họ vẫn tin chế độ của họ là vững như bàn thạch, đánh thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ, chế độ của dân do dân vì dân… họ tin tưởng thế mà họ nói điều đó tức là họ cảm thấy rằng có vấn đề gì đó không ổn, ít nhất là không ổn, và lòng dân đã khác với ngày xưa rồi, không thể nào họ áp đặt như ngày trước nữa. Đấy là thực tế họ phải thừa nhận và họ tìm cách đối phó với nguy cơ đó
Sau chiến dịch cướp chiếm Nhà Dòng Mến Thánh Giá và Nhà thờ Thủ Thiêm, Sài Gòn bất thành, dưới sức ép dư luận trong và ngoài nước, cộng sản buộc phải thực hiện cái gọi là “không giải tỏa”. Nhưng lại thực hiện chủ trương mới: “giữ lại Nhà thờ và Nhà Dòng như một di tích lịch sử- văn hóa”. Thế nào là di tích lịch sử- văn hóa? Khoản 1 Điều 4 Luật Di sản văn hóa 2001 qui định: “3. Di tích lịch sử – văn hoá là công trình xây dựng, địa điểm và các di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc công trình, địa điểm đó có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học”.
Người dân bị mất đất ở khu IV-B3 ở Phường Trần Phú, Thành phố Quảng Ngãi, kêu cứu nhiều nơi, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Theo họ chính quyền địa phương thông đồng với doanh nghiệp mập mờ mục đích cưỡng chế để lấy đất của dân, và đền bù với giá rẻ mạt. Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 20/11/2017 đã ban hành quyết định số 865 về chủ trương đầu tư dự án khu dân cư IV-B3 tai thành phố Quảng Ngãi.
Trung Quốc ngày càng lộ rõ ý đồ muốn dùng sức mạnh để đánh chiếm Đài Loan, và nếu cần, đánh bật Mỹ và các đồng minh đến cứu viện. Bên cạnh đó, Quân Đội Trung Quốc đang ráo riết rèn luyện để trở thành một đạo quân có “đẳng cấp thế giới”, tức là ngang hàng với Quân Đội Hoa Kỳ. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc rất cần kinh nghiệm thực chiến. Việt Nam, nước sau cùng đánh bại Trung Quốc vào năm 1979, đã trở thành nước mà Bắc Kinh nhòm ngó trong tư cách là đối thủ thực thụ trên chiến trường.
Trong vụ Formosa, chính quyền không làm gì được và cũng không cho dân làm gì cả........"Một là Formosa phải dừng lại, hai là phải khắc phục hậu quả. Ở đây họ không dừng mà cũng không có động thái gì khắc phục cả, họ vẫn đang tiếp tục làm ô nhiễm môi trường Việt Nam. Formosa nên bị đóng cửa, nếu chính phủ làm mạnh tay," bà Ngô Thị Lan Phương, Giám đốc Trung tâm Phát triển Cộng đồng Bền vững nói với Mỹ Hằng của BBC hôm 14/5.
Đã 46 năm trôi qua kể từ khi Hiệp định Paris được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại thủ đô nước Pháp.Vừa qua, một nhóm người từ Mỹ, Canada và tại Pháp, có người đã từng tham dự Hiệp định Paris cũng như đã từng phục vụ trong chính phủ miền Nam Việt Nam Cộng hòa, đã đến thăm lại nơi chốn đã ký kết Hiệp định lịch sử này. Họ cũng là những người đang nỗ lực tái hợp lại Hiệp định Paris để tìm một giải pháp cho vấn đề biển Đông.
Một số các nhà bất đồng chính kiến tại Sài Gòn và các tỉnh bị công an, an ninh ngăn chặn, cấm cản, không thể đến gặp Phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ theo lời mời gặp vào sáng ngày 13/5/2019, để trao đổi ý kiến trước cuộc đối thoại nhân quyền Mỹ-Việt 2019. Một trong những người bị ngăn cản là Chánh trị sự đạo Cao Đài chân truyền, ông Hứa Phi, và cũng là đồng Chủ Tịch Hội đồng Liên Tôn Việt Nam cũng bị Công an Huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng ngăn chặn.
Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) hôm 13/5/2019 công bố một bản danh sách gồm 128 Tù nhân lương tâm VN hiện đang bị giam giữ, đây là những người bị chính quyền VN cầm tù vì biểu lộ niềm tin theo lương tâm của họ một cách bất bạo động. Trong bản danh sách này có anh Nguyễn Văn Hóa, phóng viên Đài Á Châu Tự Do, người bị bắt giữ hồi tháng 1/2017 khi đang ghi nhận những hình ảnh người dân miền Trung biểu tình liên quan đến thảm họa môi trường do công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra và bị kết án 7 năm tù giam.
Dự án đường sắt Cát Linh Hà Đông được khởi công từ năm 2011 với vốn ban đầu là 419 triệu đô la với dự kiến hoàn tất vào năm 2013 nhưng đã không thể hoàn tất theo dự kiến và còn bị đội vốn lên 886 triệu đô la. Trong số này có đến hơn 600 triệu đô la là tiền vay của Trung Quốc. Truyền thông trong nước những ngày gần đây đưa tin và hình ảnh cho thấy một số hạng mục công trình đã bị hư hại dù chưa đi vào hoạt động.
Nhà hoạt động Lê Anh Hùng hiện đang bị đưa vào Bệnh viên Tâm Thần Trung Ương I tại Hà Nội. Thân nhân của nhà hoạt động Lê Anh Hùng gồm mẹ là bà Trần Thị Niêm, em trai, được cho thăm gặp và thông báo cho các bạn bè của nhà hoạt động này. Theo đó thì ông Lê Anh Hùng trông rất phờ phạc, yếu đi. Gia đình cho biết ông Lê Anh Hùng bị cưỡng bức tiêm thuốc điều trị tâm thần. Bản thân ông này ý thức được biện pháp đó và nhờ thân nhân chuyển lời kêu cứu đến các nhà hoạt động khác đang ở bên ngoài lên tiếng giúp đỡ.