11 Tháng Năm 201910:13 SA(Xem: 266)

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 07 CỦA NHÓM LUẬT SƯ LỘC HƯNG

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 07 CỦA NHÓM LUẬT SƯ LỘC HƯNG
(Xin các bạn ủng hộ dân oan Vườn Rau Lộc Hưng cùng chia sẻ, yêu cầu chính quyền TPHCM phải tiếp dân, đối thoại, không né tránh)

Việt Nam, ngày 10 tháng 5 năm 2019

Nhóm luật sư Lộc Hưng (LSLH), gồm những luật sư trợ giúp pháp lý cho các hộ dân Vườn rau Lộc Hưng (VRLH), Phường 6, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh thông tin đến các cơ quan báo chí, truyền thông trong, ngoài nước và cộng đồng như sau:

1/. Như mọi người đã biết, từ ngày 04 đến 08/01/2019, Đoàn cưỡng chế của chính quyền quận Tân Bình đã tiến hành san ủi phá hủy hàng trăm căn nhà và tài sản trong nhà, đuổi người dân ra khỏi khu đất VRLH. Đây là khu đất mà người dân đã sử dụng để canh tác trồng rau, sau đó cất nhà để ở, kinh doanh - trong suốt thời gian từ 1954 đến 2018, trên 60 năm.

Vì chính quyền tiến hành cưỡng chế mà không có quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế và thông báo cưỡng chế theo quy định của pháp luật, cũng như chưa hề làm việc, thỏa thuận với người dân trong việc đền bù, giải tỏa (trong trường hợp cho rằng có dự án và triển khai), nên giữa cuối tháng 01/2019 người dân đã gửi đơn Kêu cứu khẩn cấp lên Thanh tra Chính phủ, gửi Đơn tố giác hành vi hủy hoại tài sản của đoàn cưỡng chế đến Công an TPHCM và VKSND TPHCM.

2/. Sau khi tiếp nhận đơn tố giác của người dân (giá trị tài sản bị phá hủy lên đến hơn 100 tỷ đồng), ngày 14/02/2019, Công an TP.HCM đã ra thông báo “chuyển đơn” đến UBND Q. Tân Bình. Vì nhận thấy việc chuyển đơn này là không đúng quy định, có dấu hiệu hành chính hóa sự việc, nên người dân đã khiếu nại. Đến ngày 08/4/2019, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM có "Thông báo kết quả phân loại nguồn tin tội phạm” số 2307/TB-PC02(Đ8), nội dung cho rằng các căn nhà mà người dân xây dựng trên khu đất VRLH là “do nhà nước trực tiếp quản lý và điều phối sử dụng theo quy hoạch chung” và “quá trình thu thập tài liệu về việc cưỡng chế, xét thấy hoạt động cưỡng chế của Đoàn cưỡng chế là đúng pháp luật, không có dấu hiệu phạm tội hình sự”.

3/. Cuối tháng 4/2019, người dân VRLH có đơn khiếu nại tiếp theo, vì cho rằng nội dung nêu trong “Thông báo kết quả phân loại tội phạm” của Công an TPHCM có nhiều điểm vô lý, mâu thuẫn. Theo quy định, đất nào cũng do nhà nước quản lý, đất nào cũng có quy hoạch, bao gồm cả cho mục đích sử dụng, canh tác của người dân. Vậy "quy hoạch chung" là quy hoạch nào? Theo thông tin từ UBND Q. Tân Bình, hiện có dự án xây dựng trường công tại khu VRLH. Tuy nhiên tới nay dự án này vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, chưa có phương án đền bù, giải tỏa. Mặt khác, theo Thông báo số 159/TB-UBND ngày 29/12/2018 của UBND Phường 6 - Q. Tân Bình thì chỉ cưỡng chế, tháo dỡ các công trình xây dựng "trái pháp luật phát sinh từ ngày 01/01/2018" và "thời gian tổ chức dự kiến trong 90 ngày (bắt đầu từ ngày 02/01/2019)". Thế mà chỉ sau thông báo 3 ngày, Đoàn cưỡng chế bất ngờ ồ ạt tiến vào VRLH phá hủy toàn bộ (khoảng 500 căn nhà) của người dân, trong khi hầu hết đều đã xây dựng từ nhiều năm trước; đồng thời đuổi người dân ra khỏi đất, thì không thể nói là “đúng pháp luật”. Đó chỉ là sự bao biện cho hành vi trái pháp luật của Đoàn cưỡng chế?!

4/. Liên quan đến nội dung tố giác của người dân, năm 2012 đã có vụ án với tình tiết tương tự. Đó là vụ cưỡng chế đất trái pháp luật tại huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng. Cơ quan bảo vệ pháp luật TP. Hải Phòng đã khởi tố điều tra, truy tố và xét xử phạt tù nhiều cán bộ lãnh đạo huyện, xã cùng về tội “hủy hoại tài sản”. Nhóm LSLH kiến nghị Công an và VKSND TPHCM cần xem xét và đánh giá khách quan sự việc, ra quyết định khởi tố vụ án để chính thức điều tra, làm rõ về hành vi có dấu hiệu vi phạm hết sức nghiêm trọng trong vụ cưỡng chế tháng 01/2019 tại VRLH, hậu quả gây thiệt hại trên 100 tỷ đồng.

5/. Trong một diễn biến liên quan, ngày 10/4/2019, đại diện người dân VRLH và Nhóm LSLH đã có đơn khiếu nại khẩn cấp, trực tiếp làm việc với Thanh tra Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM, về việc Trưởng phòng GDĐT Q. Tân Bình ban hành Công văn số 01/GDĐT-VP ngày 26/3/2019, nội dung yêu cầu Ban giám hiệu, giáo viên các trường Mầm non, Tiểu học, THCS - nơi có con cháu người dân VRLH đang học tập, phải tuyên truyền cho học sinh rằng việc xây dựng trường học công và hành động của chính quyền liên quan đến VRLH là “đúng”. Việc làm này của Phòng GDĐT Q. Tân Bình đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, có tính chất nhồi sọ, xúc phạm và vượt quá thẩm quyền. Chưa kể nội dung tuyên truyền mâu thuẫn với thực tế, không đúng sự thật. Hiện người dân còn đang khiếu nại, chưa được giải quyết, chưa có quyết định cuối cùng, thì căn cứ vào đâu và quy định nào cho phép Phòng GDĐT kết luận và tuyên truyền việc cưỡng chế là đúng, dự án là đúng...?!

6/. Ngoài ra, mặc dù người dân VRLH đã nhiều lần có văn bản đề nghị được trực tiếp làm việc với lãnh đạo TPHCM, lãnh đạo Công an TPHCM để trình bày nội dung khiếu nại tố cáo của mình, Ban tiếp công dân trung ương thuộc Thanh tra Chính phủ từ đầu năm 2019 tới nay cũng đã có 2 văn bản đề nghị lãnh đạo TPHCM tiếp xúc người dân và giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật. Nhưng tới nay không có bất kỳ động thái nào của chính quyền về vấn đề này. Người dân VRLH đang phải tiếp tục mòn mỏi chờ đợi trong khốn đốn, lo âu, bức xúc...

7/. Về các vấn đề pháp lý: Tới thời điểm hiện tại, Nhóm LSLH đã cơ bản hoàn tất việc tóm lược, phân loại và đánh giá hồ sơ, tính chất và các vấn đề pháp lý liên quan quá trình sử dụng, canh tác đất của người dân VRLH, cũng như việc quản lý, thu thuế của Nhà nước. Theo đó, chúng tôi nhận thấy có đủ cơ sở để khẳng định: việc người dân sử dụng đất tại VRLH là hoàn toàn hợp pháp, đất có nguồn gốc rõ ràng, liên tục qua nhiều thế hệ. Hoàn toàn không có chuyện lấn chiếm đất của cá nhân hay tổ chức nào. Trong quá trình sử dụng, chính quyền biết rõ và cho phép, người dân cũng đã liên tục đóng các loại thuế đầy đủ - theo quy định của chính quyền qua từng giai đoạn. Căn cứ quy định tại Hiến pháp 1980, Luật đất đai 1987, Luật đất đai 1993 - có đủ điều kiện để người dân được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

8/. Vừa qua, Nhóm LSLH đã bước đầu tiếp xúc, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến VRLH cho thành viên Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM và Chủ tịch Liên đoàn luật sư VN. Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ công khai những văn bản pháp luật, tài liệu, chứng cứ..., thể hiện quá trình sử dụng đất ổn định và lâu dài của người dân. Những việc làm của chúng tôi, không ngoài mục đích nào khác, là góp phần hỗ trợ người dân VRLH và cả chính quyền TPHCM hướng đến việc duy trì và bảo đảm sự nghiêm minh, công bằng của pháp luật; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Nhóm LSLH và người dân VRLH chân thành cám ơn sự chia sẻ, động viên và giúp đỡ của những người quan tâm đến VRLH.

Nhóm LSLH.

Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”