Những điều cần biết trong cơ thể

06 Tháng Chín 20198:58 SA(Xem: 1631)

Những điều cần biết trong cơ thể

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

body-tieuhoa
Trong tất cả những phương pháp trị liệu như Tây Y, mổ xẻ, thuốc, châm cứu chữa trị có thể đúng với người này nhưng không đúng với người kia, có kết quả mỹ mãn đối với người này nhưng không đúng đối với người khác. (Hình minh họa)

Tiểu thiên địa và vũ trụ là một sự vận chuyển của vũ trụ từ âm sang dương, từ tối qua sáng, cơ thể chúng ta cũng phải thay đổi theo cho kịp với vũ trụ.

Một khi cơ thể bị suy yếu, âm dương không thay đổi quân bình thì chúng ta không được mạnh khỏe, và bị thụ bệnh. Ngoài ra cơ thể này Thượng Đế còn ban cho chúng ta nhiều đặc ân khác để chúng ta có sức mạnh và còn báo trước để ngăn ngừa bệnh tật.

Sau đây là một vài điều cần biết để chúng ta phòng bệnh và trị bệnh cho chính chúng ta.


1-Cơ thể có khả năng tự trị bệnh 

Bệnh hết là do bên trong không phải bên ngoài. Điều này rất giản dị vì cơ thể con người luôn luôn cố gắng để quân bình âm dương và ngũ hành. Một khi quân bình rồi thì sẽ không có kẽ hở để phần tử bên ngoài xâm nhập mà gây ra bệnh và kiến tạo lại những gì bị mất mát trong cuộc sống hàng ngày. Bất cứ một sự kiện nào bên ngoài hay một phần tử nào ở ngoài cũng không thể ngăn chặn được tiến trình khả năng tự lành bệnh. Chúng ta được sinh ra với sức mạnh tự trị liệu, vì nó là sức mạnh bẩm sinh của muôn loài chúng sinh do Thượng Đế ban cho.

2-Nguyên nhân và hậu quả của bệnh tật 

Nguyên nhân và hậu quả là do sự liên quan với bệnh và truyền bệnh. Thí dụ, vi trùng là tác nhân của truyền bệnh, chúng trực tiếp gây ra những triệu chứng, như bệnh cảm là do siêu vi khuẩn cảm cúm có thể làm chúng ta sưng phổi, ho, sưng cổ họng, nhiễm trùng đường hô hấp. Hay muỗi đốt mang vi trùng sốt rét đưa vào máu làm gia tăng trong hồng huyết cầu gây ra đỏ ngoài da, lạnh và nóng của bệnh sốt rét…

Cũng có nhiều người bị cảm khi mùa Đông đến, nhưng cũng có nhiều người không bị cảm là tại sao?

Câu trả lời là vi trùng, vi khuẩn, con ong, con nhện… là những chúng sinh sống trong thiên nhiên, sống trong cùng môi trường với chúng ta và chỉ khi nào chúng ta tạo những điều kiện cho chúng, chúng mới xâm nhập được vào cơ thể của chúng ta. Vậy điều duy nhất chúng ta phải sống lành mạnh, giữ quân bình tinh thần và thể chất, ăn uống điều độ và thức ăn lành mạnh để vệ khí, hay còn gọi là hệ miễn nhiễm của chúng ta vững mạnh, thì chúng ta tránh được bệnh tật. 

3-Bệnh do tâm và thân 

Chúng ta thường chúc nhau tâm thân an lạc sức khỏe dồi dào.

Bệnh là do hai nguyên nhân chính gây ra là tâm và thân.

Tinh thần và thể xác tuy hai mà là một. Khi chúng ta tức giận sẽ gây ra máu huyết không lưu thông bình thường. Ta thường nghe nói “Giận đến nỗi thâm gan tím mật,” có nghĩa là làm gan mất quân bình, mà gan điều hòa khí huyết trong cơ tạng, khi gan mất quân bình là gan khí thượng nghịch, gây tức ngực, khó thở, tức hai bên giang sườn. Đây là nguyên nhân tâm làm thân bị bệnh. Vì vậy tâm và thân có liên hệ mật thiết với nhau.

Còn thân làm tâm bệnh thì sao? Khi chúng ta ăn uống say sưa, thịt rượu quá nhiều, tham sắc dục, làm thận khí suy yếu, thận suy làm tinh thần kém minh mẫn, khó tập trung, ngủ không yên, ăn không ngon, người không có sinh lực.

Cho nên Đông Y gọi bệnh do thất tình (thuộc tâm) lục dục (thuộc thân) gây ra.

4-Cơ thể mỗi người khác nhau 

Hình thể con người thì giống nhau, nhưng chúng ta thấy biết bao triệu người trên thế giới này mà hoàn toàn giống nhau. Mỗi người mỗi khác không giống nhau như đúc được. Lục phủ và ngũ tạng cũng vậy, cho nên có người dễ bị bệnh và có người ít khi bị bệnh mà Đông Y gọi tiên thiên khí hay nguyên khí của tổ tông truyền lại mạnh hay yếu, có bệnh hay không có bệnh. Chẳng hạn như trong gia tộc có người bị ung thư, thì chúng ta có nguy cơ bị ung thư nhiều hơn những người khác.

Ngoài ra cơ thể của mỗi người mỗi khác chẳng hạn như có một số nấm có độc chất, phần đông người ăn phải thì bị bao tử khó chịu, không tiêu hóa bình thường, nhưng có một số người ăn vào vẫn bình thương mà còn thấy mạnh ra. Phản ứng hóa học của mỗi người cũng có những sự phản ứng không hoàn toàn giống nhau.

Việc dùng thuốc để trị bệnh cũng không ai giống ai hoàn toàn, nên Đông Y phải: Vọng (nhìn), văn (nghe), vần (hỏi), thiết (bắt mạch) để định bệnh và cho thuốc mỗi người mỗi khác là như vậy.

Cho nên trong tất cả những phương pháp trị liệu như Tây Y, mổ xẻ, thuốc, châm cứu chữa trị có thể đúng với người này nhưng không đúng với người kia, có kết quả mỹ mãn đối với người này nhưng không đúng đối với người khác.

Vì vậy nếu cứ tin tưởng vào những phương thang gia truyền thì cũng không hoàn toàn đúng. Và bệnh còn xảy ra tùy vào thời gian, không gian, nơi cư trú, tùy vào thể trạng của mỗi người mà người thầy thuốc cho thuốc gia giảm khác nhau, có kết quả mau chóng và mỹ mãn hơn. Chẳng hạn bắt mạch thấy mạch sác. Thầy thuốc biết trong người bệnh nhân có nhiệt, nhưng còn phải phân biệt thực nhiệt hay giả nhiệt, để cho thuốc thanh nhiệt khác nhau. Cho nên thuốc đúng với người này không có nghĩa là đúng với người khác.

5-Cơ thể con người có điểm mạnh và yếu 

Trong cơ thể con người có một vài điểm yếu. Điểm yếu có nhiệm vụ báo động cho cơ thể trước khi bị bệnh hay lành bệnh.

Chẳng hạn cổ tôi là một điểm để báo động khi khí suy, bị quá nhiều căng thẳng thì tôi cảm thấy cổ bị xốn và cộm. Nếu tôi nghỉ ngơi, điều chỉnh thức ăn uống và lưu ý tới cảm xúc, một vài ngày thì cổ trở lại bình thường.

Sau đây là kinh nghiệm của Tiến Sĩ Alan Kapuler, tốt nghiệp về hóa liệu pháp tại The Rockefeller University, nói về sự báo trước của cơ thể: Ông bị ung thư hai lần đều không chịu hóa trị và tự chữa ung thu bằng ăn uống và dược thảo.

“Đầu tiên, ung thư là một món quà quý giá, thực sự nó là một trong những điều hay nhất xảy đến với tôi. Vì cái kết quả đó, tôi hiểu rất nhiều về cơ thể làm việc và hoạt động. Tôi đã trở nên thực sự dị ứng với đồ ăn. Chẳng hạn, khi tôi ăn đồ ăn không thích hợp với cơ thể. Tôi biết ngay sau khoảng nửa giờ ăn, tôi cảm nhận được,” ông nói.

“Cũng như tôi đã khám phá ra vài điều rất là lý thú về lúc mà ung thư trên con đường sửa soạn rút lui. Điều này không phải giản dị như một chặng đường. Tôi nghĩ có một sự liên quan giữ sự nóng của ngón tay với những hạch ung thư tại cổ. Có sự tống độc ra khỏi da như thể là ở trong báo hiệu cho biết bệnh đang đẩy ra ngoài bì da. Không có một bác sĩ Tây Y nào thấy được sự liên hệ này, nhưng tôi chắc chắn rằng điều đó xẩy ra với tôi. Và bây giờ không còn thắc mắc gì nữa. Điều này rất là rõ ràng,” ông nói tiếp.

“Phần đông chúng ta phải học hỏi và biết chúng ta là bác sĩ của chính mình và phải tự trị bệnh cho mình. Chỉ cần sư thanh tịnh, lấy cái ta và những tạp niệm của ta ra khỏi thân thể, và để cho thân thể tự chữa trị cho mình. Thân thể biết làm sao để làm điều đó,” ông nói thêm.

Vậy chúng ta không còn nghi ngờ gì về ý niệm chúng ta là bác sĩ của chính mình và tự trị bệnh cho mình. Thân thể biết làm sao để làm điều đó. 
Bác Sĩ Đặng Trần Hào NV

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Những điều cần biết về sức khoẻ Bài viết của Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh ! Những .... về sức khỏe Qua nhiều năm tháng, chúng ta thu thập được khá nhiều kiến thức về các “tập tục” hay thói quen được tin là tốt cho sức khoẻ. Một số khiến thức được truyền miệng từ thế hệ trước sang qua thế hệ sau, gọi là kiến thức “dân gian”. Ở thời đại Internet và mạng xã hội, kiến thức “dân gian” và kiến thức “khoa học” về sức khoẻ, lẫn lộn với nhau, Những quan niệm, tập tục, thói quen về sức khoẻ cần phải được định nghĩa lại cho đúng. Một số niềm tin huyễn hoặc nầy đã được tác giả đề cập qua nhiều bài viết trước đây. Giải độc và tẩy rửa cơ thể
SANTA MONICA, California (NV) – Không có gì khó chịu hơn một cơn đau răng bất ngờ ập tới, mà còn tồi tệ hơn là xảy ra ở thời điểm mà bạn không thể ngay lập tức đến gặp nha sĩ. Dưới đây là tám mẹo đơn giản mà bạn có thể điều trị tại nhà khi lỡ may cơn đau răng xuất hiện, giúp giảm đau và hạn chế nhiễm trùng, trước khi có thể khám tại văn phòng nha sĩ, theo trang mạng Livestrong. Đau răng có thể tấn công đột ngột vào ban đêm khi bạn cố gắng ngủ. (Hình: Andrea Piacquadio/Pexels) 1. Chườm nước ấm hoặc nước lạnh Nha Sĩ Evelyn Taly Huaman, hiện đang công tác tại trung tâm Taly Dental Specialist ở San Diego, California, cho biết chìa khóa để trị đau răng tại nhà là cố gắng chẩn đoán xem cơn đau đến từ đâu. “Nếu bạn có thói quen nghiến răng vào ban đêm trong lúc ngủ thì hàm và khớp răng dễ bị nhức mỏi. Nó như một cơn đau thắt,” Nha Sĩ Huaman nói. “Bạn nên cho một miếng gạc ngâm với nước ấm hoặc nước lạnh chườm quanh hàm để giúp giảm đau nhanh.”
Chúng ta có thể nói chuyện gián tiếp với một người mộng du, đặc biệt đó là một đứa trẻ, bằng cách giữ một khoảng cách vừa phải và ra lệnh bằng một câu ngắn gọn như: “Đứng yên, quay lại giường ngủ ngay,” tuy nhiên, chớ trông mong họ trả lời hoặc nhận thức về sự hiện diện của quí vị./28 Tháng Năm 2012(Xem: 7088) /
Theo Đông y, nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí và cũng là vị thuốc quý hiếm, đứng đầu bộ thuốc quý “Sâm - Nhung - Quế - Phụ”. Khoa học ngày nay cũng đã chứng thực những tác dụng kỳ diệu, đồng thời còn phát hiện thêm nhiều tác dụng mới của nhân sâm, mà trước đây người xưa chưa biết./19 Tháng Năm 2012(Xem: 7567) Sao Băng st /
• Chemotherapy là phương pháp hoá trị vẫn thường được dùng đễ chữa bệnh ung thư. Nhưng phương pháp này tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào lành mạnh. Nó làm cho người bệnh mệt lử, ói mửa, có khi còn bị nhiễm trùng, và chết. Các bác sĩ hy vọng có thể tìm ra loại thuốc chữa ung thư mới tối tân hơn, không cần dùng phương pháp hoá trị. PHƯƠNG PHÁP HOÁ TRỊ - CHEMOPTHERAPY Từ bấy lâu nay vẫn thường được coi như là loại vũ khí mạnh, hữu hiệu đề chữa bệnh ung thư. Nó giúp cứu sống 20% bệnh nhân ung thư tại Hoa Kỳ trong hai thập niên vừa qua. Nhưng loại độc tố này nhắm tiêu diệt tế bào ung thư đang phát triển, đồng thời cũng giết luôn những tế bào lành mạnh, và nhất là nó hành hạ bệnh nhân một cách tàn bạo. Hậu quả của phương pháp hoá trị thay đổi tùy theo bệnh nhân, từ ói mửa cho đến bị nhiễm trùng mà chết.
16 kinh nghiệm…. 16 kinh nghiệm…. 1. Hạn chế uống trà sữa vì gây nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp 2. Không nên ăn uống bất kỳ thứ gì trong 2 giờ trước khi đi ngủ 3. Không nên ăn khuya vì có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày 4. Không để điện thoại di động hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào đang sạc bên cạnh khi đi ngủ 5. Khoai lang vàng và khoai lang tím đều có thành phần ngừa ung thư rất tốt 6. Phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt không nên tắm hay gội đầu bằng nước lạnh 7. Phao câu gà có thể gây ung thư dạ dày. 8. Uống 1 ly nước lọc mỗi buổi sáng trước bữa sáng để ngăn ngừa bệnh sỏi mật và thông ruột
Tim là một cơ quan nội tạng quan trọng của hệ Tuần hoàn, có nhiệm vụ bơm máu thông qua mạch, cung cấp dưỡng chất và oxygen cho toàn cơ thể, đồng thời chuyển các chất thải chuyển hóa (metabolic waste) như carbon dioxide đến phổi để loại ra ngoài. Những vấn đề bệnh lý của Tim (Heart disease) và bệnh Tim Mạch (Cardiovascular disease) ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc và giới tính, bao gồm nhiều nguyên nhân và triệu chứng khác nhau. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC), hai căn bệnh này là nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong, với tỉ lệ 25% trong số những người mắc phải, nghĩa là cứ mỗi 4 người mắc bệnh, thì có 1 người tử vong. Có nhiều trường hợp bệnh lý về Tim như: Bệnh Động mạch vành Tim (Coronary Heart disease), bệnh Tim bẩm sinh (Congenital Heart Defects), Loạn nhịp Tim (Arrhythmia)…
WASHINGTON, D.C. (SGN) – Hoa Kỳ đang tạm dừng tiêm vaccine Johnson & Johnson (J&J) sau khi có báo cáo về một loại cục máu đông hiếm gặp ở sáu trong số 6.8 triệu người đã tiêm vaccine này. Họ còn bị lượng tiểu cầu trong máu thấp. Tất cả những người bị ảnh hưởng là phụ nữ từ 18 đến 48 tuổi. Những người đã tiêm vaccine J&J có thể lo lắng, mặc dù tỷ lệ bị cục máu đông rất thấp. Bác Sĩ Alex Spyropoulos, một chuyên gia về cục máu đông tại Northwell Health ở New York, nêu ra những gì bạn nên làm nếu đã tiêm vaccine J&J. 1. Nếu đã tiêm J&J hơn hai tuần, không cần lo lắng Vì sáu phụ nữ bị đông máu xuất hiện các triệu chứng từ 6 đến 13 ngày sau khi tiêm chủng. 2. Nếu đã tiêm J&J chưa đầy 2 đến 3 tuần, hãy để ý các triệu chứng nhất định Các triệu chứng được liệt kê trong tuyên bố của CDC và FDA là: – Đau đầu dữ dội. – Đau bụng. – Đau chân. – Khó thở.
Inline image Người ta focus vào chữ vaccine nhiều quá...nên nghĩ đơn giản là vaccine (một khi chích vào rồi) thì nó bảo vệ mình (không bị nhiễm). Phải nói lại cho chính xác như sau: cái bảo vệ mình, không phải là vaccines mà là antibodies của mình. Antibodies này được (cơ thể) làm ra, khi chích vaccines vào. Từ định nghĩa này, cho thấy: 1) Không cần biết là vaccine loại nào, của hãng nào. Cứ hễ chích vào, thì nó tạo ra antibodies. Cho nên, đợt này chích Pfizer, năm sau chích J&J cũng được...chứ không nhất thiết là phải chích cùng loại. 2) Mục tiêu là để đưa cái antibodies của mình lên tới Protective Level. Vấn đề ở đây là: - Cái protective level của antibodies này, kéo dài trong bao lâu ? Những vaccines truyền thống (vì có chất adjuvant) nên kéo dài rất lâu...có khi cả đời...như vaccine về yellow fever, measles, BCG etc...
Bảo Trợ