Những điều cần biết trong cơ thể

06 Tháng Chín 20198:58 SA(Xem: 658)

Những điều cần biết trong cơ thể

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

body-tieuhoa
Trong tất cả những phương pháp trị liệu như Tây Y, mổ xẻ, thuốc, châm cứu chữa trị có thể đúng với người này nhưng không đúng với người kia, có kết quả mỹ mãn đối với người này nhưng không đúng đối với người khác. (Hình minh họa)

Tiểu thiên địa và vũ trụ là một sự vận chuyển của vũ trụ từ âm sang dương, từ tối qua sáng, cơ thể chúng ta cũng phải thay đổi theo cho kịp với vũ trụ.

Một khi cơ thể bị suy yếu, âm dương không thay đổi quân bình thì chúng ta không được mạnh khỏe, và bị thụ bệnh. Ngoài ra cơ thể này Thượng Đế còn ban cho chúng ta nhiều đặc ân khác để chúng ta có sức mạnh và còn báo trước để ngăn ngừa bệnh tật.

Sau đây là một vài điều cần biết để chúng ta phòng bệnh và trị bệnh cho chính chúng ta.


1-Cơ thể có khả năng tự trị bệnh 

Bệnh hết là do bên trong không phải bên ngoài. Điều này rất giản dị vì cơ thể con người luôn luôn cố gắng để quân bình âm dương và ngũ hành. Một khi quân bình rồi thì sẽ không có kẽ hở để phần tử bên ngoài xâm nhập mà gây ra bệnh và kiến tạo lại những gì bị mất mát trong cuộc sống hàng ngày. Bất cứ một sự kiện nào bên ngoài hay một phần tử nào ở ngoài cũng không thể ngăn chặn được tiến trình khả năng tự lành bệnh. Chúng ta được sinh ra với sức mạnh tự trị liệu, vì nó là sức mạnh bẩm sinh của muôn loài chúng sinh do Thượng Đế ban cho.

2-Nguyên nhân và hậu quả của bệnh tật 

Nguyên nhân và hậu quả là do sự liên quan với bệnh và truyền bệnh. Thí dụ, vi trùng là tác nhân của truyền bệnh, chúng trực tiếp gây ra những triệu chứng, như bệnh cảm là do siêu vi khuẩn cảm cúm có thể làm chúng ta sưng phổi, ho, sưng cổ họng, nhiễm trùng đường hô hấp. Hay muỗi đốt mang vi trùng sốt rét đưa vào máu làm gia tăng trong hồng huyết cầu gây ra đỏ ngoài da, lạnh và nóng của bệnh sốt rét…

Cũng có nhiều người bị cảm khi mùa Đông đến, nhưng cũng có nhiều người không bị cảm là tại sao?

Câu trả lời là vi trùng, vi khuẩn, con ong, con nhện… là những chúng sinh sống trong thiên nhiên, sống trong cùng môi trường với chúng ta và chỉ khi nào chúng ta tạo những điều kiện cho chúng, chúng mới xâm nhập được vào cơ thể của chúng ta. Vậy điều duy nhất chúng ta phải sống lành mạnh, giữ quân bình tinh thần và thể chất, ăn uống điều độ và thức ăn lành mạnh để vệ khí, hay còn gọi là hệ miễn nhiễm của chúng ta vững mạnh, thì chúng ta tránh được bệnh tật. 

3-Bệnh do tâm và thân 

Chúng ta thường chúc nhau tâm thân an lạc sức khỏe dồi dào.

Bệnh là do hai nguyên nhân chính gây ra là tâm và thân.

Tinh thần và thể xác tuy hai mà là một. Khi chúng ta tức giận sẽ gây ra máu huyết không lưu thông bình thường. Ta thường nghe nói “Giận đến nỗi thâm gan tím mật,” có nghĩa là làm gan mất quân bình, mà gan điều hòa khí huyết trong cơ tạng, khi gan mất quân bình là gan khí thượng nghịch, gây tức ngực, khó thở, tức hai bên giang sườn. Đây là nguyên nhân tâm làm thân bị bệnh. Vì vậy tâm và thân có liên hệ mật thiết với nhau.

Còn thân làm tâm bệnh thì sao? Khi chúng ta ăn uống say sưa, thịt rượu quá nhiều, tham sắc dục, làm thận khí suy yếu, thận suy làm tinh thần kém minh mẫn, khó tập trung, ngủ không yên, ăn không ngon, người không có sinh lực.

Cho nên Đông Y gọi bệnh do thất tình (thuộc tâm) lục dục (thuộc thân) gây ra.

4-Cơ thể mỗi người khác nhau 

Hình thể con người thì giống nhau, nhưng chúng ta thấy biết bao triệu người trên thế giới này mà hoàn toàn giống nhau. Mỗi người mỗi khác không giống nhau như đúc được. Lục phủ và ngũ tạng cũng vậy, cho nên có người dễ bị bệnh và có người ít khi bị bệnh mà Đông Y gọi tiên thiên khí hay nguyên khí của tổ tông truyền lại mạnh hay yếu, có bệnh hay không có bệnh. Chẳng hạn như trong gia tộc có người bị ung thư, thì chúng ta có nguy cơ bị ung thư nhiều hơn những người khác.

Ngoài ra cơ thể của mỗi người mỗi khác chẳng hạn như có một số nấm có độc chất, phần đông người ăn phải thì bị bao tử khó chịu, không tiêu hóa bình thường, nhưng có một số người ăn vào vẫn bình thương mà còn thấy mạnh ra. Phản ứng hóa học của mỗi người cũng có những sự phản ứng không hoàn toàn giống nhau.

Việc dùng thuốc để trị bệnh cũng không ai giống ai hoàn toàn, nên Đông Y phải: Vọng (nhìn), văn (nghe), vần (hỏi), thiết (bắt mạch) để định bệnh và cho thuốc mỗi người mỗi khác là như vậy.

Cho nên trong tất cả những phương pháp trị liệu như Tây Y, mổ xẻ, thuốc, châm cứu chữa trị có thể đúng với người này nhưng không đúng với người kia, có kết quả mỹ mãn đối với người này nhưng không đúng đối với người khác.

Vì vậy nếu cứ tin tưởng vào những phương thang gia truyền thì cũng không hoàn toàn đúng. Và bệnh còn xảy ra tùy vào thời gian, không gian, nơi cư trú, tùy vào thể trạng của mỗi người mà người thầy thuốc cho thuốc gia giảm khác nhau, có kết quả mau chóng và mỹ mãn hơn. Chẳng hạn bắt mạch thấy mạch sác. Thầy thuốc biết trong người bệnh nhân có nhiệt, nhưng còn phải phân biệt thực nhiệt hay giả nhiệt, để cho thuốc thanh nhiệt khác nhau. Cho nên thuốc đúng với người này không có nghĩa là đúng với người khác.

5-Cơ thể con người có điểm mạnh và yếu 

Trong cơ thể con người có một vài điểm yếu. Điểm yếu có nhiệm vụ báo động cho cơ thể trước khi bị bệnh hay lành bệnh.

Chẳng hạn cổ tôi là một điểm để báo động khi khí suy, bị quá nhiều căng thẳng thì tôi cảm thấy cổ bị xốn và cộm. Nếu tôi nghỉ ngơi, điều chỉnh thức ăn uống và lưu ý tới cảm xúc, một vài ngày thì cổ trở lại bình thường.

Sau đây là kinh nghiệm của Tiến Sĩ Alan Kapuler, tốt nghiệp về hóa liệu pháp tại The Rockefeller University, nói về sự báo trước của cơ thể: Ông bị ung thư hai lần đều không chịu hóa trị và tự chữa ung thu bằng ăn uống và dược thảo.

“Đầu tiên, ung thư là một món quà quý giá, thực sự nó là một trong những điều hay nhất xảy đến với tôi. Vì cái kết quả đó, tôi hiểu rất nhiều về cơ thể làm việc và hoạt động. Tôi đã trở nên thực sự dị ứng với đồ ăn. Chẳng hạn, khi tôi ăn đồ ăn không thích hợp với cơ thể. Tôi biết ngay sau khoảng nửa giờ ăn, tôi cảm nhận được,” ông nói.

“Cũng như tôi đã khám phá ra vài điều rất là lý thú về lúc mà ung thư trên con đường sửa soạn rút lui. Điều này không phải giản dị như một chặng đường. Tôi nghĩ có một sự liên quan giữ sự nóng của ngón tay với những hạch ung thư tại cổ. Có sự tống độc ra khỏi da như thể là ở trong báo hiệu cho biết bệnh đang đẩy ra ngoài bì da. Không có một bác sĩ Tây Y nào thấy được sự liên hệ này, nhưng tôi chắc chắn rằng điều đó xẩy ra với tôi. Và bây giờ không còn thắc mắc gì nữa. Điều này rất là rõ ràng,” ông nói tiếp.

“Phần đông chúng ta phải học hỏi và biết chúng ta là bác sĩ của chính mình và phải tự trị bệnh cho mình. Chỉ cần sư thanh tịnh, lấy cái ta và những tạp niệm của ta ra khỏi thân thể, và để cho thân thể tự chữa trị cho mình. Thân thể biết làm sao để làm điều đó,” ông nói thêm.

Vậy chúng ta không còn nghi ngờ gì về ý niệm chúng ta là bác sĩ của chính mình và tự trị bệnh cho mình. Thân thể biết làm sao để làm điều đó. 
Bác Sĩ Đặng Trần Hào NV

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Chắc hẳn bạn đã nghe nói hiệu quả của vắc xin Covid-19 của Pfizer là 95%, của Moderna là 94% và của Johnson & Johnson là 66%. Nhưng những con số này thực sự có ý nghĩa như thế nào? Câu hỏi này không chỉ được quan tâm bởi các nhà nghiên cứu. Hiểu biết của mọi người dân về vắc xin, cho dù họ có tiêm hay không sẽ có những ảnh hưởng rất lớn đến tình hình đại dịch trên quy mô lớn. Vậy chúng ta nên hiểu những con số này như thế nào? Vắc xin Covid-19 được cất trong kho dược liệu ở bệnh viện cộng đồng Roseland, Chicago Vắc xin Covid-19 được cất trong kho dược liệu ở bệnh viện cộng đồng Roseland, Chicago, Mỹ, ngày 18/12/2020. Nhà virus học Brianne ở Trường đại học Drew, Mỹ, nói về vắc xin của Pfizer là mọi người cần hiểu rằng đây là một vắc xin cực kỳ hiệu quả. Nó có hiệu quả cao hơn nhiều so với mọi người thường nghĩ. Thông thường người ta hay nghĩ rằng hiệu quả 95% có nghĩa là 5% số người được tiêm vẫn bị mắc Covid.
“Đột tử” thường xảy ra vào đêm khuya hoặc sáng sớm. Khi gặp gió lạnh mùa Đông tràn về chúng ta phải thay đổi thói quen sinh hoạt, đừng nghĩ rằng mình còn trẻ mà không phòng bệnh. Bài viết của Tác giả: Hoàng Tuyên (bác sĩ chuyên về nội khoa lồng ngực và bệnh hiểm nghèo, bệnh viện Từ Tế Đài Trung) ngày 01 tháng 02 năm 2020. Người dịch Tô Duy Tiệp *** Hôm qua rất lạnh, toàn Đài Loan có khoảng 50 người bị đột tử, nếu cứ tiếp tục lạnh nữa e rằng sẽ có hàng trăm người bị đột tử. Mọi người chắc sẽ rất hiếu kỳ muốn biết rằng với những người đang khỏe mạnh, tại sao lại đột nhiên qua đời? Đặc biệt với những người không có tiền sử bệnh về máu, lại luôn uống thuốc đúng giờ, cũng không hút thuốc, không thức đêm, không uống rượu, trước khi đột tử đều không có hiện tượng bất thường? Trong điều trị lâm sàng thì những vấn đề này thường được đề cập tới, thì đúng rõ ràng là đã mặc áo ấm rồi, vậy tại sao vẫn bị đột tử?
Kì Diệu Của Ngón Chân Cái” được mọi người quan tâm đặc biệt, nay viết tiếp bài này cho đủ bộ. Hai vùng này là hai vùng tôi thường xuyên ứng dụng để trị bệnh, phải nói hiệu qủa điều trị thần kì như dựng cờ thấy bóng vậy, nhanh đến không tưởng. Và vùng ngón tay, lại là vùng cực kì cực kì đặc biệt, chữa được vô số vô số bệnh tật. Vậy, bạn đã biết được ngón tay cái của chúng ta chữa được những bệnh gì chưa? Đầu tiên, nếu không may vào một ngày nào đấy, sáng mai ngủ dậy bạn có cảm giác đau mỏi vùng vai gáy, xoay cổ khó khăn, đừng lo, lúc này hãy day mạnh vào điểm chính giữa của mắt ngón tay cái (H1) thì triệu chứng trên sẽ giảm ngay tức khắc. Đây là một huyệt để điều trị đau mỏi vai gáy rất kì diệu, trường hợp bệnh nhân bị thoái hoá đốt sống cổ, thường xuyên ấn vào huyệt này sẽ có tác dụng rất hay là có thể dẫn máu đến nuôi dưỡng được vùng đốt sống cổ, qua đó hết triệu chứng thoái hoá.
Hàng năm vào tháng 12 và tháng 1 tiết trời lạnh giá, nhiều người già đột ngột "ra đi" do bệnh tim mạch biến chứng. Nguyên nhân do thời tiết, môi trường thay đổi, cơ thể người già nhạy cảm, lại suy yếu bởi lão hóa, thành tim dày hơn, mạch máu xơ cứng, kém đàn hồi khiến tim giảm co bóp, giảm khả năng thích ứng của hệ tim mạch, lưu lượng máu qua não thấp hơn… dẫn tới các nguy cơ biến chứng các bệnh về tim mạch và dễ bị đột tử. Giá lạnh làm các mạch máu trong cơ thể người bị co thắt lại, huyết áp tăng vọt khi đột ngột ra ngoài trời lạnh hoặc khi tắm rửa... trong khi rất nhiều người dân chưa kiểm soát được huyết áp làm tăng 21% các biến chứng tim mạch. Gió mùa đông bắc kèm theo nhiệt độ thấp cũng làm không khí bị tù hãm, chất ô nhiễm khó phát tán lên cao. Người già có bệnh tim mạch dù tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong thời gian ngắn thì cũng có thể bị đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim…
LOS ANGELES, California (NV) – Hôm 2 Tháng Mười Hai, Vương Quốc Anh đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên chấp thuận sử dụng rộng rãi vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer. Tại Mỹ, việc chủng ngừa vaccine này cũng đang được khai triển và có thể phân phối vào giữa Tháng Mười Hai. Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hai công ty – Pfizer và Moderna – đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp từ Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho loại vaccine hai mũi của họ. Nhiều công ty dự trù sẽ nộp đơn trong những tháng tới.
*Hỏi: Mấy hôm nay, nhiều người xôn xao vì một danh hài được nhiều người thương mến vừa mới qua đời vì đột quỵ. Xin cho biết đột quỵ là gì? Các triệu chứng như thế nào? Nguyên nhân của đột quỵ? Phải làm gì khi bị đột quỵ? Đột quỵ (stroke), là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. (Hình: wlvr.org) -Đáp: Đột quỵ (stroke, còn gọi là tai biến mạch máu não), là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu oxy và dinh dưỡng, các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Vì vậy, đột quỵ được coi là một tình huống cấp cứu y tế, cần có chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Đầu là nơi hội tụ tất cả những đường kinh của tay chân. Bất cứ một sự mất quân bình nào từ nội tạng hay tấn công từ ngoại cảnh cũng có thể ảnh hưởng tới đầu và có thể gây ra nhức đầu. Tần giao có vị cay tính ấm thường được dùng để nối gân cốt, trị xương khớp nhức mỏi, chấn thương… (Hình: thuocdantoc.org) Chẳng hạn như mất quân bình về khí huyết, nhất là thiếu máu thường gây ra liệt mặt và méo miệng khi ra ngoài trời gió lạnh, nhất là về đêm. Tôi thường gặp những bệnh nhân tới phòng mạch bị méo miệng, nhất là quý bà, quý cô rất hoảng hốt và buồn rầu khi bị bệnh này. Để chia sẻ những nỗi lo âu quá đáng đó, chúng ta cùng đi tìm hiểu về bệnh méo miệng hay còn gọi là liệt mặt. Méo miệng thường do nguyên nhân nào gây ra?
SAN FRANSISCO, California (NV) – Tạo ra rượu ngâm vị đắng từ các loại thảo mộc và hoa cỏ là một cách dễ dàng để giảm căng thẳng tự nhiên. Thông thường, rượu ngâm được làm từ ba vị thuốc tự nhiên là hoa oải hương, rễ cây nữ lang và hoa lạc, cộng thêm với các gia vị như gừng khô, cam khô và lạc tiên khô, theo trang mạng HealthLine.
COVID-19 không chỉ phá nát lá phổi Trong vài tuần đầu của dịch bệnh, CDC giữ quan điểm rằng ba triệu chứng dễ nhận biết của COVID-19 là sốt, ho và khó thở. Tuy nhiên, ngày càng xuất hiện các triệu chứng mới của người bị nhiễm COVID-19. Cho đến nay, loạt nghiên cứu cho thấy virus Corona còn gây đau nhức cơ thể, buồn nôn, tiêu chảy, thiếu máu, mất khứu giác, vị giác, chóng mặt, lú lẫn; và phản ứng nghiêm trọng của hệ miễn dịch dẫn đến đông máu, đau tim và làm suy yếu các cơ quan nội tạng khác.
Bảo Trợ