Sơ đồ 10 lần chậm tiến độ Đường sắt Cát Linh - Hà Đông - Đường sắt Cát Linh-Hà Đông ‘tương lai mờ mịt’, dân Hà Nội ngao ngán

02 Tháng Năm 20191:20 SA(Xem: 125)
  • Tác giả :

Sơ đồ 10 lần chậm tiến độ Đường sắt Cát Linh - Hà Đông

RFA
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông
blank AFP

10 lần chậm tiến độ Đường sắt Cát Linh - Hà Đông


Đường sắt Cát Linh-Hà Đông ‘tương lai mờ mịt’, dân Hà Nội ngao ngán

blank
Tàu Cát Linh-Hà Đông chạy thử hôm 20 Tháng Chín, 2018. (Hình: Lao Động)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một ngày sau hạn vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông hôm 30 Tháng Tư đã qua mà dân Hà Nội vẫn chưa biết ngày nào mới được đi tuyến tàu tốn nhiều giấy mực của truyền thông và trở thành biểu tượng của việc “đội vốn khủng khiếp”.

Theo các báo nhà nước, mốc “vận hành hôm 30 Tháng Tư” là do ông Nguyễn Ngọc Đông, thứ trưởng Giao Thông-Vận Tải CSVN chỉ đạo trước đó.

Báo Lao Động hôm 1 Tháng Năm cho hay: “Kéo dài gần 11 năm, dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã có hơn tám lần lỡ hẹn, lùi tiến độ liên tục. Dự án này chính thức được khởi công từ ngày 10 Tháng Mười, 2011 do Bộ Giao Thông-Vận Tải [CSVN] làm chủ đầu tư. Mốc tiến độ gần nhất là chính thức vận hành cuối Tháng Tư 2019 cũng đã bị phá vỡ. Đáng nói là trong khi thời điểm “về đích” còn mịt mờ, thì nhiều hạng mục phụ trợ của dự án đã có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp. Sau khi báo chí phản ánh, những hư hỏng này mới đang được nhà thầu khắc phục dần.”

Tờ báo cho biết nguyên nhân chính khiến tuyến đường sắt đô thị này đến nay chưa hẹn ngày hoạt động là vì “chưa được cấp chứng nhận an toàn hệ thống” và “chưa được Hội Đồng Nghiệm Thu Nhà Nước kiểm tra, đánh giá tổng thể lần cuối”.

blank
Tàu Cát Linh-Hà Đông chạy thử hôm 20 Tháng Chín, 2018. (Hình: Lao Động)

Ngoài ra, các nguyên nhân khác gây chậm trễ được báo Lao Động ghi nhận là: “Tổng thầu Trung Quốc thiếu kinh nghiệm triển khai dự án, không bố trí nhân lực có trình độ bao quát, cũng như chậm trễ hoàn thành các hồ sơ, tài liệu kỹ thuật, hồ sơ nghiệm thu hoàn thành, hồ sơ hoàn công. Các hạng mục kiến trúc các nhà ga và các đơn thể khu Depot; mái che thang cuốn các nhà ga; đấu nối thoát nước, cảnh quan, cây xanh… đến nay vẫn chưa hoàn thiện.”

Trong khi đó, báo Zing tường thuật: “Ông Nguyễn Xuân Phương, đại diện Ban Quản Lý Dự Án tuyến Cát Linh-Hà Đông cho biết mục tiêu tiến độ mà tổng thầu đặt ra đã không thể đạt được dù cả tổng thầu và ban quản lý dự án đều đang rất nỗ lực. Khi được hỏi mốc thời gian tiếp theo để hoàn thành dự án là khi nào, ông Phương nợ câu trả lời và cho biết sẽ thông báo trong thời gian sớm nhất.”

Tàu thì chưa biết khi nào chạy nhưng theo báo Zing, hiện đã hoàn tất công tác đào tạo cho 681 nhân viên điều khiển tàu, trong đó hơn 200 người được cử sang Trung Quốc học.

Chưa rõ quỹ lương của hàng trăm người được tuyển dụng cho việc vận hành tuyến Cát Linh-Hà Đông thế nào.

Theo báo Đất Việt, vốn của tuyến đường sắt đô thị này từ tổng mức đầu tư dự trù ban đầu $552.86 triệu, sau đó được ghi nhận tăng thêm hơn $315 triệu.

“Tính từ thời điểm Tháng Năm, 2017, theo tính toán của đơn vị quản lý dự án, giả sử với mức lãi suất vay thấp nhất (3% mỗi năm) thì mỗi ngày dự án này phải ‘è cổ’ trả lãi ít nhất 1.2 tỉ đồng ($51,602). Những thiệt hại nhìn thấy cả về tiền bạc lẫn ảnh hưởng tới kinh tế, xã hội là không thể phủ nhận. Điều này khiến dư luận, xã hội đều bức xúc, cho rằng đây là trò đùa dai cần phải được chấm dứt,” tờ báo viết.

Đến nay, không thấy giới chức nào của Bộ Giao Thông-Vận Tải hay Chính Phủ CSVN đứng ra nhận trách nhiệm về việc dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông đội vốn hơn gấp rưỡi và liên tục với điệp khúc “không hẹn ngày chạy” khiến người dân Hà Nội ngao ngán khi nghe nhắc đến. (T.K.)
Nguoi VietGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Tôi nghĩ nguy cơ mất chế độ càng ngày càng lớn, đến mức họ không thể che giấu được nữa. Từ xưa họ vẫn tin chế độ của họ là vững như bàn thạch, đánh thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ, chế độ của dân do dân vì dân… họ tin tưởng thế mà họ nói điều đó tức là họ cảm thấy rằng có vấn đề gì đó không ổn, ít nhất là không ổn, và lòng dân đã khác với ngày xưa rồi, không thể nào họ áp đặt như ngày trước nữa. Đấy là thực tế họ phải thừa nhận và họ tìm cách đối phó với nguy cơ đó
Sau chiến dịch cướp chiếm Nhà Dòng Mến Thánh Giá và Nhà thờ Thủ Thiêm, Sài Gòn bất thành, dưới sức ép dư luận trong và ngoài nước, cộng sản buộc phải thực hiện cái gọi là “không giải tỏa”. Nhưng lại thực hiện chủ trương mới: “giữ lại Nhà thờ và Nhà Dòng như một di tích lịch sử- văn hóa”. Thế nào là di tích lịch sử- văn hóa? Khoản 1 Điều 4 Luật Di sản văn hóa 2001 qui định: “3. Di tích lịch sử – văn hoá là công trình xây dựng, địa điểm và các di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc công trình, địa điểm đó có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học”.
Người dân bị mất đất ở khu IV-B3 ở Phường Trần Phú, Thành phố Quảng Ngãi, kêu cứu nhiều nơi, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Theo họ chính quyền địa phương thông đồng với doanh nghiệp mập mờ mục đích cưỡng chế để lấy đất của dân, và đền bù với giá rẻ mạt. Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 20/11/2017 đã ban hành quyết định số 865 về chủ trương đầu tư dự án khu dân cư IV-B3 tai thành phố Quảng Ngãi.
Trung Quốc ngày càng lộ rõ ý đồ muốn dùng sức mạnh để đánh chiếm Đài Loan, và nếu cần, đánh bật Mỹ và các đồng minh đến cứu viện. Bên cạnh đó, Quân Đội Trung Quốc đang ráo riết rèn luyện để trở thành một đạo quân có “đẳng cấp thế giới”, tức là ngang hàng với Quân Đội Hoa Kỳ. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc rất cần kinh nghiệm thực chiến. Việt Nam, nước sau cùng đánh bại Trung Quốc vào năm 1979, đã trở thành nước mà Bắc Kinh nhòm ngó trong tư cách là đối thủ thực thụ trên chiến trường.
Trong vụ Formosa, chính quyền không làm gì được và cũng không cho dân làm gì cả........"Một là Formosa phải dừng lại, hai là phải khắc phục hậu quả. Ở đây họ không dừng mà cũng không có động thái gì khắc phục cả, họ vẫn đang tiếp tục làm ô nhiễm môi trường Việt Nam. Formosa nên bị đóng cửa, nếu chính phủ làm mạnh tay," bà Ngô Thị Lan Phương, Giám đốc Trung tâm Phát triển Cộng đồng Bền vững nói với Mỹ Hằng của BBC hôm 14/5.
Đã 46 năm trôi qua kể từ khi Hiệp định Paris được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại thủ đô nước Pháp.Vừa qua, một nhóm người từ Mỹ, Canada và tại Pháp, có người đã từng tham dự Hiệp định Paris cũng như đã từng phục vụ trong chính phủ miền Nam Việt Nam Cộng hòa, đã đến thăm lại nơi chốn đã ký kết Hiệp định lịch sử này. Họ cũng là những người đang nỗ lực tái hợp lại Hiệp định Paris để tìm một giải pháp cho vấn đề biển Đông.
Một số các nhà bất đồng chính kiến tại Sài Gòn và các tỉnh bị công an, an ninh ngăn chặn, cấm cản, không thể đến gặp Phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ theo lời mời gặp vào sáng ngày 13/5/2019, để trao đổi ý kiến trước cuộc đối thoại nhân quyền Mỹ-Việt 2019. Một trong những người bị ngăn cản là Chánh trị sự đạo Cao Đài chân truyền, ông Hứa Phi, và cũng là đồng Chủ Tịch Hội đồng Liên Tôn Việt Nam cũng bị Công an Huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng ngăn chặn.
Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) hôm 13/5/2019 công bố một bản danh sách gồm 128 Tù nhân lương tâm VN hiện đang bị giam giữ, đây là những người bị chính quyền VN cầm tù vì biểu lộ niềm tin theo lương tâm của họ một cách bất bạo động. Trong bản danh sách này có anh Nguyễn Văn Hóa, phóng viên Đài Á Châu Tự Do, người bị bắt giữ hồi tháng 1/2017 khi đang ghi nhận những hình ảnh người dân miền Trung biểu tình liên quan đến thảm họa môi trường do công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra và bị kết án 7 năm tù giam.
Dự án đường sắt Cát Linh Hà Đông được khởi công từ năm 2011 với vốn ban đầu là 419 triệu đô la với dự kiến hoàn tất vào năm 2013 nhưng đã không thể hoàn tất theo dự kiến và còn bị đội vốn lên 886 triệu đô la. Trong số này có đến hơn 600 triệu đô la là tiền vay của Trung Quốc. Truyền thông trong nước những ngày gần đây đưa tin và hình ảnh cho thấy một số hạng mục công trình đã bị hư hại dù chưa đi vào hoạt động.
Như mọi người đã biết, từ ngày 04 đến 08/01/2019, Đoàn cưỡng chế của chính quyền quận Tân Bình đã tiến hành san ủi phá hủy hàng trăm căn nhà và tài sản trong nhà, đuổi người dân ra khỏi khu đất VRLH. Đây là khu đất mà người dân đã sử dụng để canh tác trồng rau, sau đó cất nhà để ở, kinh doanh - trong suốt thời gian từ 1954 đến 2018, trên 60 năm. Vì chính quyền tiến hành cưỡng chế mà không có quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế và thông báo cưỡng chế theo quy định của pháp luật, cũng như chưa hề làm việc, thỏa thuận với người dân
Bảo Trợ