Sơ đồ 10 lần chậm tiến độ Đường sắt Cát Linh - Hà Đông - Đường sắt Cát Linh-Hà Đông ‘tương lai mờ mịt’, dân Hà Nội ngao ngán

02 Tháng Năm 20191:20 SA(Xem: 350)
  • Tác giả :

Sơ đồ 10 lần chậm tiến độ Đường sắt Cát Linh - Hà Đông

RFA
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông
blank AFP

10 lần chậm tiến độ Đường sắt Cát Linh - Hà Đông


Đường sắt Cát Linh-Hà Đông ‘tương lai mờ mịt’, dân Hà Nội ngao ngán

blank
Tàu Cát Linh-Hà Đông chạy thử hôm 20 Tháng Chín, 2018. (Hình: Lao Động)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một ngày sau hạn vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông hôm 30 Tháng Tư đã qua mà dân Hà Nội vẫn chưa biết ngày nào mới được đi tuyến tàu tốn nhiều giấy mực của truyền thông và trở thành biểu tượng của việc “đội vốn khủng khiếp”.

Theo các báo nhà nước, mốc “vận hành hôm 30 Tháng Tư” là do ông Nguyễn Ngọc Đông, thứ trưởng Giao Thông-Vận Tải CSVN chỉ đạo trước đó.

Báo Lao Động hôm 1 Tháng Năm cho hay: “Kéo dài gần 11 năm, dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã có hơn tám lần lỡ hẹn, lùi tiến độ liên tục. Dự án này chính thức được khởi công từ ngày 10 Tháng Mười, 2011 do Bộ Giao Thông-Vận Tải [CSVN] làm chủ đầu tư. Mốc tiến độ gần nhất là chính thức vận hành cuối Tháng Tư 2019 cũng đã bị phá vỡ. Đáng nói là trong khi thời điểm “về đích” còn mịt mờ, thì nhiều hạng mục phụ trợ của dự án đã có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp. Sau khi báo chí phản ánh, những hư hỏng này mới đang được nhà thầu khắc phục dần.”

Tờ báo cho biết nguyên nhân chính khiến tuyến đường sắt đô thị này đến nay chưa hẹn ngày hoạt động là vì “chưa được cấp chứng nhận an toàn hệ thống” và “chưa được Hội Đồng Nghiệm Thu Nhà Nước kiểm tra, đánh giá tổng thể lần cuối”.

blank
Tàu Cát Linh-Hà Đông chạy thử hôm 20 Tháng Chín, 2018. (Hình: Lao Động)

Ngoài ra, các nguyên nhân khác gây chậm trễ được báo Lao Động ghi nhận là: “Tổng thầu Trung Quốc thiếu kinh nghiệm triển khai dự án, không bố trí nhân lực có trình độ bao quát, cũng như chậm trễ hoàn thành các hồ sơ, tài liệu kỹ thuật, hồ sơ nghiệm thu hoàn thành, hồ sơ hoàn công. Các hạng mục kiến trúc các nhà ga và các đơn thể khu Depot; mái che thang cuốn các nhà ga; đấu nối thoát nước, cảnh quan, cây xanh… đến nay vẫn chưa hoàn thiện.”

Trong khi đó, báo Zing tường thuật: “Ông Nguyễn Xuân Phương, đại diện Ban Quản Lý Dự Án tuyến Cát Linh-Hà Đông cho biết mục tiêu tiến độ mà tổng thầu đặt ra đã không thể đạt được dù cả tổng thầu và ban quản lý dự án đều đang rất nỗ lực. Khi được hỏi mốc thời gian tiếp theo để hoàn thành dự án là khi nào, ông Phương nợ câu trả lời và cho biết sẽ thông báo trong thời gian sớm nhất.”

Tàu thì chưa biết khi nào chạy nhưng theo báo Zing, hiện đã hoàn tất công tác đào tạo cho 681 nhân viên điều khiển tàu, trong đó hơn 200 người được cử sang Trung Quốc học.

Chưa rõ quỹ lương của hàng trăm người được tuyển dụng cho việc vận hành tuyến Cát Linh-Hà Đông thế nào.

Theo báo Đất Việt, vốn của tuyến đường sắt đô thị này từ tổng mức đầu tư dự trù ban đầu $552.86 triệu, sau đó được ghi nhận tăng thêm hơn $315 triệu.

“Tính từ thời điểm Tháng Năm, 2017, theo tính toán của đơn vị quản lý dự án, giả sử với mức lãi suất vay thấp nhất (3% mỗi năm) thì mỗi ngày dự án này phải ‘è cổ’ trả lãi ít nhất 1.2 tỉ đồng ($51,602). Những thiệt hại nhìn thấy cả về tiền bạc lẫn ảnh hưởng tới kinh tế, xã hội là không thể phủ nhận. Điều này khiến dư luận, xã hội đều bức xúc, cho rằng đây là trò đùa dai cần phải được chấm dứt,” tờ báo viết.

Đến nay, không thấy giới chức nào của Bộ Giao Thông-Vận Tải hay Chính Phủ CSVN đứng ra nhận trách nhiệm về việc dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông đội vốn hơn gấp rưỡi và liên tục với điệp khúc “không hẹn ngày chạy” khiến người dân Hà Nội ngao ngán khi nghe nhắc đến. (T.K.)
Nguoi VietGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ