Việt Nam - Các chức sắc tôn giáo độc lập đồng tình với phúc trình 2019 của USCIRF

30 Tháng Tư 20199:45 CH(Xem: 189)
  • Tác giả :

Các chức sắc tôn giáo độc lập ở Việt Nam nói với VOA rằng họ đồng tình với phúc trình 2019 của Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF), và nhấn mạnh thêm rằng Hoa Kỳ nên áp dụng Luật Mangitsky để trừng phạt quan chức Việt Nam vi phạm.

Uỷ ban Tự do Tôn giáo QT Hoa Kỳ (USCIRF) ra phút trình Tự do Tôn giáo Việt Nam năm 2019, ngày 29/4/2019. Photo USCIRF

Mục sư Phạm Hữu Thịnh, người đứng đầu Hội thánh Tin lành Gia đình Thế giới, một hội thánh chưa được công nhận ở Hải Phòng, nói với VOA:

“Ở Việt Nam, tự do thật về niềm tin và tín ngưỡng là không có. Cái thể chế vô thần này chỉ là mị dân, bề ngoài. Họ thể hiện cho thế giới biết qua vài cái lễ hội lớn, cho thế giới biết là có tự do thôi, sau đó họ đóng cửa ngay. Tất cả chỉ là hình thức ‘quảng cáo’ bên ngoài. Niềm tin và tự do tôn giáo không có thật.”

Hôm 29/4, Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) đã ra phúc trình thường niên năm 2019, nhận định rằng tình hình vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam tiếp tục “có khuynh hướng tiêu cực” và “tình trạng chung của các nhóm tôn giáo xấu đi trong năm 2018.”

Từ Kon Tum, Thượng tọa Thích Đồng Quang, trụ trì Sơn Linh Tự, một ngôi chùa được cho bị chính quyền huyện Ngọc Hồi đập phá và cưỡng chế đầu năm 2019, nói với VOA:

“Chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất mong rằng có sự hòa hợp và được tu tập trở lại như xưa. Mong rằng chính phủ VN đừng đàn áp nữa mà hãy để cho tự do tín ngưỡng, cho quý thầy có thời gian sinh hoạt và tu học, chứ đừng vì mọi thủ đoạn và hình thức để cưỡng chế và đập vỡ, làm tổn thất tiền đóng góp của bá tánh…”

Phúc trình hôm 29/4 của USCIRF cũng đề cập việc chính quyền Đà Nẵng cưỡng chế chùa An Cư ở quận Sơn Trà và tịch thu đất của 7 hộ dân giáo xứ Cồn Dầu vào tháng 11/2018.

“Trong năm 2018, chính quyền tiếp tục đàn áp trên diện rộng các lãnh tụ tôn giáo, các nhà bảo vệ nhân quyền, các nhà hoạt động ôn hòa, và những người chỉ trích khác trên toàn quốc, đặc biệt là để đáp trả lại những cuộc phản đối diện rộng chống lại Luật An Ninh mạng mới hà khắc và dự luật về đặc khu kinh tế,” phúc trình của USCIRF viết.

Các vấn đề lớn tại Việt Nam được USCIRF nêu trong bản phúc trình 2019 là: Hội Cờ Đỏ, Chi Phái Cao Đài 1997, tình trạng vô quốc gia của người Tin Lành H’mong và Tây Nguyên, tù nhân lương tâm, và việc chính quyền đàn áp biểu tình ôn hoà.

Phúc trình của USCIRF cũng đơn cử trường hợp chính quyền tỉnh Lâm Đồng sách nhiễu Chánh sự trị Cao Đài Hứa Phi.

Chánh trị sự Hứa Phi nói với VOA:

“Từ đầu năm 2018 đến tháng 3/2019 tôi nhận được trên 30 giấy mời, 2 giấy triệu tập. Tôi cũng bị xúc lên công dân 4 đợt. Trên đó công an tra hỏi tôi về hoạt động tôn giáo trái phép, chúng tôi đáp lại rằng chúng tôi đã có giấy phép từ năm 1926.”

Hôm 29/4, một lần nữa UCIRF đề xuất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách Các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt – CPC – với nhận định rằng chính phủ Việt Nam vẫn “tiếp tục đàn áp các cá nhân và tổ chức tôn giáo.”

Ông Hứa Phi cho biết ông đồng tình với đề xuất này, nhưng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cũng như các tổ chức quốc tế phải trừng phạt các quan chức Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo.

“Nếu đưa Việt Nam trở lại CPC có nghĩa là người dân Việt Nam bị thiệt thòi, nên trước tiên phải thực hiện các biện pháp để trừng trị các quan chức vi phạm tự do tôn giáo, ví dụ như Luật Magnitsky Toàn cầu.”

Từ Bà Rịa – Vũng Tàu, Thượng tọa Thích Vĩnh Phước chia sẻ với VOA:

“Điều cốt lõi là phải ra sức ép như thế nào để nhà cầm quyền VN tôn trọng quyền tự do tôn giáo như đã ký kết với quốc tế về các quyền dân sự, chính trị, cũng như tôn giáo. Nếu được như vậy sẽ rất tốt cho các tổ chức tôn giáo độc lập tại VN, góp tiếng nói phản biện với chính phủ.”
Theo VOA


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ