Con muốn đi tu, mẹ lại không muốn, phải làm sao đây!

27 Tháng Tư 201912:59 SA(Xem: 1221)

Con muốn đi tu, mẹ lại không muốn, phải làm sao đây!

blank

Trong Học Viện tôi đang ở, tại Roma, có một thầy người Pháp. Thầy ấy từng học về kinh tế thời đại học và có đi làm một vài năm, sau đó nhận thấy được Chúa mời gọi, và xin đi tu. Vấn đề khó khăn là từ người mẹ! Mẹ không muốn.

… Lắng lo và thiện cảm

Thời gian trôi kể cũng nhanh. Thầy ấy ở trong Nhà Dòng đến nay cũng được 5 năm, ở cộng đoàn tại Roma mới gần 1 năm thôi. Thế mà hai tháng trước, mẹ từ Pháp sang Ý thăm con. Thầy ấy lo lắng lắm.

Khi người mẹ tới và ở trong phòng khách của nhà Dòng vài ngày, có ăn chung với các cha các thầy vài bữa, vẻ mặt của người mẹ vẫn “lạnh lắm”. Người mẹ chỉ nói được tiếng Pháp, không biết tiếng Ý, nói được chút tiếng Anh, nhưng không thích dùng tiếng Anh. Các cha các thầy cố gắng bắt chuyện, ai không biết tiếng Pháp, thì chơi tiếng Anh, nhưng người mẹ tỏ ra không muốn đáp từ. Có cha thầy giỏi tiếng Pháp, tới tiếp chuyện, người mẹ cũng tỏ ra không mặn mà gì cho lắm.

Thế rồi mấy ngày cũng trôi qua… trong sự lo lắng của thầy. Khi người mẹ chào tạm biệt con để trở về nhà bên Pháp, thầy ấy vui mừng lắm, viết ngay một lá thư cám ơn các anh em trong cộng đoàn. Nội dung dài, nhưng tóm tắt thế này: Trước khi mẹ tới, mình lo lắm, không biết rồi chuyện gì sẽ xảy ra. Nhưng cho tới giờ phút này, tạ ơn Chúa và cám ơn anh em rất nhiều, vì mẹ nói là có thiện cảm với mọi người. Thế cũng đủ làm thầy ấy mãn nguyện.

… Ngược trở lại quá khứ

Thầy ấy là con đầu lòng, và có một em trai nữa. Người em trai đã lấy vợ và có một cháu nhỏ. Thực tế, người mẹ thương thầy ấy nhất. Thầy ấy biết rõ điều ấy. Thầy thật lòng chia sẻ: Thưa anh em, ngày trước, có lần mình từng nghĩ, nếu mình lấy vợ, thì không biết vợ sẽ sống thế nào với mẹ, và mình cũng không biết rồi sẽ đối xử thế nào đồng thời với mẹ và vợ.

Nhưng rồi, mình đi tu, mình cảm thấy khó khăn chừng nào đối với mẹ. Mẹ không muốn rời con. Mẹ muốn giữ chặt lấy người con yêu quý. Ngày thầy ấy quyết định đi vào Dòng, mẹ đã không thể chịu được. Mẹ nghĩ rằng: Tại sao Chúa lại có thể “lấy đi, cướp đi” đứa con của mẹ như thế được? Tên thầy ấy là Pierre (nghĩa là Phêrô). Người mẹ nghĩ rằng, tại sao Chúa lại có thể lấy đi đứa con Phêrô của mẹ, để làm viên đá mà xây dựng Giáo Hội? Làm như thế, Chúa không có fair-play!

Nhưng mà, kệ! Thầy ấy đi là đi, lên đường là lên đường. Có lẽ suốt 5 năm qua, mẹ cũng buồn nhiều, cũng trống trải nhiều, cũng lặng thầm nhiều. Có lẽ mẹ cũng có điều gì đó đổi khác khi nhìn về đứa con của mình, có điều gì đó đổi khác khi nhìn về Chúa. Thầy ấy không dám chắc, vì mẹ tính sẵn là “hiền, lỳ, và bản lĩnh lắm”. Người “con gái Pháp mà”, không dễ chơi đâu!

Kể ra thì, từ chỗ nghĩ tiêu cực và chống đối, đến chỗ chấp nhận, và tới được một nhận xét là “có thiện cảm”, kể cũng là quãng đường dài của một tâm hồn. Thêm lời cầu nguyện cho thầy ấy và cho người mẹ. Kể ra thì, để đo tấm lòng người mẹ, cũng khôn lường…

Tứ Quyết SJ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
TThế hệ 8–9x chúng tôi, chuyện quay cóp bài là điều xảy ra như cơm bữa. Nhất là vào mùa thi, xem bài có hệ thống là điều chúng tôi có thể cảm nhận được. Không chỉ trong lớp, ngoài hành lang, tiếc là nhiều thầy cô cũng bao che cho thí sinh xem bài. Thành tích làm mờ đi tất cả những trong sáng của thi cử[1]. Thú thực tôi không thoát khỏi những cám dỗ ghê gớm ấy. Có khi tôi cho đứa khác xem bài, và tôi cũng xem bài của chúng bạn.
Hướng về Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội (Lễ Chúa Thăng Thiên), Kitô hữu chúng ta được mời gọi tìm hiểu và suy tư về chủ đề này, hầu có thể sử dụng hợp lý phương tiện truyền thông theo tinh thần Tin Mừng. Bài viết này mang nặng tính ‘đặt móng’, với hy vọng chỉ ra một định hướng nền tảng, dưới nhãn quan Kitô giáo, cho truyền thông xã hội Việt Nam. Cụ thể, bài viết trình bày ba điểm chính: thứ nhất, lược lại bản chất và ý nghĩa truyền thông theo Kitô giáo; thứ hai, nhìn lại thực trạng truyền thông xã hội của Việt Nam hiện nay và những thách đố của nó; thứ ba, nghĩ về một định hướng căn bản để trả lời cho những thách đố đó qua việc suy gẫm về Mẹ Maria như một gương mẫu tuyệt vời của truyền thông theo tinh thần Tin Mừng.
ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO DỊP LỄ THĂNG THIÊN VÀ VỀ WEBSITE/APP CỦA ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO Các con thân mến, Cùng với Giáo Hội, chúng ta mừng Đại Lễ Phục Sinh năm nay trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt vì đại dịch Covid – 19. Tạ ơn Chúa, Lễ Chúa Thăng Thiên năm nay chúng ta mừng với Thánh Lễ và sinh hoạt mục vụ trở lại bình thường sau nhiều ngày cách ly.
Rất nhiều người trong Giáo hội nói: “Tôi nên thánh ư ? Không, việc đó dành cho người khác, không phải tôi”. Như thể họ không tin rằng Chúa có thể đổi mới mọi sự, rằng đối với Ngài không có gì là không thể. Nếu điều này có thể đi vào lòng trí của thánh Augustinô và thánh Phanxicô, thì cũng có thể đi vào tâm hồn bạn.
THỂ LỆ CUỘC THI PHIM NGẮN Chủ Đề “ SỐNG ĐẠO” Cuộc thi phim ngắn Sống Đạo do Ban Văn Hoá & Truyền Thông Giáo Phận Xuân Lộc tổ chức. Cuộc thi kêu gọi các nhóm/cá nhân có đam mê làm phim và sự quan tâm dành cho hoạt động Truyền thông Công Giáo. 1. Đối tượng tham gia Tất cả những cá nhân, nhóm làm phim có cùng hoặc không cùng Tôn giáo trên toàn quốc đều có quyền dự thi.
(realtor.com) – Nhà ở thường được coi như một nơi trú ẩn an toàn và dễ chịu để người ta trở về sau một ngày làm việc bận rộn. Nhưng với dịch bệnh COVID-19 đang lan tràn, và hầu hết mọi người được lệnh ở yên trong nhà để ngừa virus lan rộng, căn nhà bây giờ cảm thấy như là nơi giam hãm. Tình trạng này có thể sẽ không thay đổi sớm sủa, vậy làm thế nào chúng ta có thể duy trì sự tỉnh táo và lại cảm thấy đó là một nơi trú ẩn an toàn và dễ chịu? Một chuyên gia về tâm thần, bà Ann Park, trụ sở tại Tampa, Florida, đã đưa ra những lời khuyến cáo sau đây để tránh sự căng thẳng khi phải ở nhà trong một thời gian dài. Tôn trọng việc phân vùng trong nhà Trước khi dịch bệnh lan tràn vào tháng trước, chỉ có một tỉ lệ nhỏ người Mỹ làm việc toàn thời gian tại nhà. Nhưng con số đó đã tăng vọt trong mấy tuần lễ vừa qua, điều đã khiến lằn ranh giữa nơi làm việc và nơi sinh sống bị mờ nhạt. Sự phân định ranh giới liên quan đến địa điểm và thời gian rất khó. Nói khác đi, có thể bạn làm việc
Nghỉ học không có nghĩa là ngừng học! Tuy không đến trường có thể khiến một số học sinh buông thả bản thân, nhưng đối với ai có tinh thần tự học chân chính, đây lại là khoảng thời gian ươm mầm kỳ diệu. Cùng xem nhà bác học Issac Newton, nhạc công – nhà thiên văn học William Herschel và tổng thống Abraham Lincoln đã tự học để thành tựu chính mình.
09 Tháng Giêng 2013 (Xem: 6393) Khi nói đến đời sống cộng đoàn, mỗi người đều có những cảm nhận khác nhau. Điều đó, nó còn phụ thuộc vào thời gian sống người mỗi người hay phụ thuộc vào mức độ gắn bó của mỗi người. Có nhiều người rất yêu thích... PHÊRÔ HỒNG TRẦN MS - Nguon Thuasaihyvong
Cha Laurent thuộc Hội thừa sai Paris, đang theo một khoá học tại Roma về việc chuẩn bị hồ sơ cho trong tiến trình phong thánh trong Giáo hội. Vatican News Tiếng Việt đã mời cha đến phòng quay của Vatican News tại Roma để có một cuộc phỏng vấn
Radio Tâm Ca số Tết đặc biệt với 3 tâm tình từ 3 miền với 3 món quà âm nhạc cho khán giả của Vatican News Tiếng Việt
Bảo Trợ