Con muốn đi tu, mẹ lại không muốn, phải làm sao đây!

27 Tháng Tư 201912:59 SA(Xem: 932)

Con muốn đi tu, mẹ lại không muốn, phải làm sao đây!

blank

Trong Học Viện tôi đang ở, tại Roma, có một thầy người Pháp. Thầy ấy từng học về kinh tế thời đại học và có đi làm một vài năm, sau đó nhận thấy được Chúa mời gọi, và xin đi tu. Vấn đề khó khăn là từ người mẹ! Mẹ không muốn.

… Lắng lo và thiện cảm

Thời gian trôi kể cũng nhanh. Thầy ấy ở trong Nhà Dòng đến nay cũng được 5 năm, ở cộng đoàn tại Roma mới gần 1 năm thôi. Thế mà hai tháng trước, mẹ từ Pháp sang Ý thăm con. Thầy ấy lo lắng lắm.

Khi người mẹ tới và ở trong phòng khách của nhà Dòng vài ngày, có ăn chung với các cha các thầy vài bữa, vẻ mặt của người mẹ vẫn “lạnh lắm”. Người mẹ chỉ nói được tiếng Pháp, không biết tiếng Ý, nói được chút tiếng Anh, nhưng không thích dùng tiếng Anh. Các cha các thầy cố gắng bắt chuyện, ai không biết tiếng Pháp, thì chơi tiếng Anh, nhưng người mẹ tỏ ra không muốn đáp từ. Có cha thầy giỏi tiếng Pháp, tới tiếp chuyện, người mẹ cũng tỏ ra không mặn mà gì cho lắm.

Thế rồi mấy ngày cũng trôi qua… trong sự lo lắng của thầy. Khi người mẹ chào tạm biệt con để trở về nhà bên Pháp, thầy ấy vui mừng lắm, viết ngay một lá thư cám ơn các anh em trong cộng đoàn. Nội dung dài, nhưng tóm tắt thế này: Trước khi mẹ tới, mình lo lắm, không biết rồi chuyện gì sẽ xảy ra. Nhưng cho tới giờ phút này, tạ ơn Chúa và cám ơn anh em rất nhiều, vì mẹ nói là có thiện cảm với mọi người. Thế cũng đủ làm thầy ấy mãn nguyện.

… Ngược trở lại quá khứ

Thầy ấy là con đầu lòng, và có một em trai nữa. Người em trai đã lấy vợ và có một cháu nhỏ. Thực tế, người mẹ thương thầy ấy nhất. Thầy ấy biết rõ điều ấy. Thầy thật lòng chia sẻ: Thưa anh em, ngày trước, có lần mình từng nghĩ, nếu mình lấy vợ, thì không biết vợ sẽ sống thế nào với mẹ, và mình cũng không biết rồi sẽ đối xử thế nào đồng thời với mẹ và vợ.

Nhưng rồi, mình đi tu, mình cảm thấy khó khăn chừng nào đối với mẹ. Mẹ không muốn rời con. Mẹ muốn giữ chặt lấy người con yêu quý. Ngày thầy ấy quyết định đi vào Dòng, mẹ đã không thể chịu được. Mẹ nghĩ rằng: Tại sao Chúa lại có thể “lấy đi, cướp đi” đứa con của mẹ như thế được? Tên thầy ấy là Pierre (nghĩa là Phêrô). Người mẹ nghĩ rằng, tại sao Chúa lại có thể lấy đi đứa con Phêrô của mẹ, để làm viên đá mà xây dựng Giáo Hội? Làm như thế, Chúa không có fair-play!

Nhưng mà, kệ! Thầy ấy đi là đi, lên đường là lên đường. Có lẽ suốt 5 năm qua, mẹ cũng buồn nhiều, cũng trống trải nhiều, cũng lặng thầm nhiều. Có lẽ mẹ cũng có điều gì đó đổi khác khi nhìn về đứa con của mình, có điều gì đó đổi khác khi nhìn về Chúa. Thầy ấy không dám chắc, vì mẹ tính sẵn là “hiền, lỳ, và bản lĩnh lắm”. Người “con gái Pháp mà”, không dễ chơi đâu!

Kể ra thì, từ chỗ nghĩ tiêu cực và chống đối, đến chỗ chấp nhận, và tới được một nhận xét là “có thiện cảm”, kể cũng là quãng đường dài của một tâm hồn. Thêm lời cầu nguyện cho thầy ấy và cho người mẹ. Kể ra thì, để đo tấm lòng người mẹ, cũng khôn lường…

Tứ Quyết SJ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Gia đình bạn có rơi vào những trường hợp sau không? 1. Cuộc sống gia đình bất hạnh, nên đi tu để bù đắp lại; vậy có được không? 2. Bố bỏ rơi gia đình rồi quay lại xin tha thứ, nên tha thứ hay không tha thứ? 3. Bố phản bội nhiều lần, nên như thế nào? Mời bạn lắng nghe câu trả lời của Cha Fx. Vũ Thế Toàn trong chương trình Nói Với Em chủ đề Gia đình Số 2 này. Nếu bạn có điều gì cần chia sẻ hay thắc mắc, xin vui lòng gửi đến email của Truyền Thông Dòng Tên (truyenthong@dongten.net). Chúng tôi sẽ chuyển đến Cha Fx. Vũ Thế Toàn, S.J., nếu xét thấy thích hợp Cha sẽ trả lời. Xin chân thành cám ơn Quý độc giả đã theo dõi, ủng hộ và phổ biến chương trình này cho nhiều người biết đến. Nguyện Chúa chúc lành cho Quý độc giả. Truyền Thông Dòng Tên – JesCom.
Một cô bé Việt Nam được cặp vợ chồng người Mỹ nhận nuôi từ nhỏ đã góp $5,000 cho người khuyết tật nhờ bán những bức tranh em vẽ bằng hai bàn chân. Đó là Minh, 4 tuổi. Em mang họ Best, do em được vợ chồng ông Justin Best và bà Sarah nhận nuôi từ nhỏ. Từ lúc được sinh ra, Minh không có hai tay và không có xương chân. Câu chuyện của Minh Best xuất hiện trong chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ, Good Morning America (GMA)
"Mỗi cuộc đời là một hành trình, và cuộc đời tôi cũng là hành trình của những chuyến đi: ngắn có, dài có, êm xuôi có, mà gập ghềnh cũng có. ..." Chúng tôi xin nhắc lại cách thức gửi thư với những tâm tình hoặc bài hát đề tặng của các bạn về cho chúng tôi qua địa chỉ email: radiotamca@gmail.com hoặc nhắn tin cho chúng tôi qua trang facebook: Vatican News Tiếng Việt. Xin cảm ơn quý vị và các bạn đã lắng nghe. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn vào thứ hai sắp tới. Và đừng quên gửi những phản hồi và nỗi niềm của các bạn cho chúng tôi.
Radio Tâm Ca #2 - Lặng để Lắng - Tâm sự của một bạn sinh viên Radio Tâm Ca - Kể và hát về tình Chúa, tình người Mời các bạn lắng nghe và chia sẻ những nỗi niềm tâm sự, những rung cảm nội tâm trong đời sống của mình. Hãy để chúng tôi nói giúp bạn qua âm nhạc. Chúng tôi rất mong nhận được những phản hồi và chia sẻ của các bạn. Xin liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email: radiotamca@gmail.com Hoặc nhắn tin cho chúng tôi qua trang facebook chính thức của Vatican News - Tiếng Việt.
Quý độc giả mến, Chúng tôi xin hân hạnh giới thiệu với Quý độc giả chương trình chuyên đề “Nói Với Em.” Đây là cuộc trao đổi vui, thú vị và chân tình giữa linh mục Phanxicô Xaviê Vũ Thế Toàn, S.J. cùng với hai bạn trẻ: Phúc và Ngọc. Hai bạn có nhiều thắc mắc về cuộc sống gia đình, tình yêu và giới tính. Cuộc sống gia đình có nhiều khó khăn, tuổi trẻ bước vào đường tình yêu với bao thắc mắc; và đồng tính là một chủ đề về giới tính nóng trong thời gian qua. Tất cả sẽ được Cha Toàn giải gỡ một cách nhẹ nhàng tế nhị, dí dỏm và không kém phần sâu sắc. Kính mời Quý độc giả đón xem chương trình trên kênh Youtube tại: https://www.youtube.com/playlist?list=PLw4bPiABRdjaXAsSUIlHyFghaaoNjqokq và trang Facebook của Nhà Dòng. Truyền Thông Dòng Tên – JesCom.
Radio Tâm Ca - Kể và hát về tình Chúa, tình người Mời các bạn lắng nghe và chia sẻ những nỗi niềm tâm sự, những rung cảm nội tâm trong đời sống của mình. Hãy để chúng tôi nói giúp bạn qua âm nhạc. Chúng tôi rất mong nhận được những phản hồi và chia sẻ của các bạn. Xin liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email: radiotamca@gmail.com Hoặc nhắn tin cho chúng tôi qua trang facebook chính thức của Vatican News - Tiếng Việt. https://www.facebook.com/vaticannews.vi/
Cách đây mấy ngày, tôi nhận được thông báo về việc thi đậu vào Chủng viện của hai bạn trẻ quen biết. Tôi mừng cho hai bạn ấy vì ước mơ bấy lâu nay của hai bạn giờ đã thành hiện thực. Tôi cũng thầm tạ ơn Chúa vì đã gọi hai bạn ấy trên bước đường dâng hiến. Bởi lẽ ơn gọi là do Chúa ban tặng chứ không do nỗ lực của con người. -16/6/2018
Tập tục đốt Lửa Trại có lẽ đã có nguồn gốc từ rất lâu đời nơi những bộ tộc châu Mỹ, châu Á và châu Phi, ngay sau khi loài người tìm ra cách “bắt” và “nuôi” được Lửa Trời như một phát minh vĩ đại để ra khỏi kiếp cái sống “ăn lông ở lỗ” nguyên thủy sơ khai.(30-6-2017)
Đổi danh xưng Nghĩa Binh Thánh Thể thành Thiếu Nhi Thánh Thể và đưa ra đường lối giáo mục mới, áp dụng các phương thức sinh hoạt vui tươi, lành mạnh vào các hoạt động của thiếu nhi, ý tưởng này bắt nguồn từ tinh thần đổi mới của Công đồng Vatican II. (10 Tháng Sáu 2012)
Đối tượng cuộc thi sáng tác âm nhạc là các trẻ em và thanh thiếu niên từ tất cả các giáo phận trên thế giới. Các em có thể được sự hỗ trợ của các linh hoạt viên, giáo lý viên hay các thầy cô trong việc viết lời hay nhạc với nội dung “Được rửa tội và được sai đi”.
Bảo Trợ