blank
Sau 10 năm yên hàn và phát triển tột bực, nền hòa bình quý giá mà Giáo Hội Công Giáo tại Sri Lanka, hay còn gọi là Tích Lan, được hưởng đã bị gián đoạn bởi một biến cố tang tóc kinh hoàng diễn ra vào một trong những ngày thánh thiêng nhất là ngày Chúa Nhật Phục sinh.

Trong cuộc tấn công lớn đầu tiên vào đảo quốc ở Ấn Độ Dương này kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến giữa chính phủ và nhóm Hổ Tamil cách đây 10 năm, bom đã nổ suốt ngày Chúa Nhật tại thủ đô Colombo và vùng phụ cận làm chết 207 người và làm bị thương 450 người khác, đã khiến chính phủ phải áp đặt tình trạng khẩn cấp và ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn lãnh thổ có hiệu lực ngay lập tức.

blank


Vụ nổ bom đầu tiên diễn ra vào lúc 8 giờ 45 sáng tại khách sạn Shangri La, là khách sạn 5 sao sang trọng nhất ở thủ đô Colombo.

blank
Vào đúng thời điểm đó, vụ nổ bom thứ hai diễn ra tại nhà thờ Công Giáo Thánh Antôn ở quận Kochchikade, phía Bắc thủ đô Colombo. Đây là nơi thương vong được kể là nặng nhất nhưng chưa có con số chính xác.

blank
Nhà thờ Công Giáo Thánh Sebastian ở quận Negambo, phía Bắc thủ đô Colombo, cũng bị tấn công vào cùng thời điểm. 50 anh chị em giáo dân bị thiệt mạng tại đây.

blank
Vụ nổ bom thứ tư diễn ra tại khách sạn Kingsbury, cũng là một khách sạn hạng sang, ở thủ đô Colombo.

5 phút sau khi xảy ra 4 vụ nổ bom trên, vào lúc 8 giờ 50, vụ nổ thứ năm diễn ra tại khách sạn Cinnamon Grand ở thủ đô Colombo.

10 phút sau đó vào lúc 9 giờ sáng, vụ nổ thứ sáu diễn ra tại nhà thờ Zion ở Batticaloa, được nhiều phương tiện truyền thông tường trình là nhà thờ Công Giáo nhưng theo niên giám của tổng giáo phận Colombo, đây có lẽ là một nhà thờ của anh chị em Tin Lành. Ít nhất 25 người bị thiệt mạng trong vụ nổ này.

Trước những diễn biến dồn dập đó, vào lúc 11 giờ 30, Thủ tướng Ranil Wickremeinghe đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh quốc gia và tuyên bố đóng cửa tất cả các trường học trong cả nước trong hai ngày. Tưởng cũng nên biết, Sri Lanka là quốc gia khá đặc biệt trẻ con phải đi học cả 7 ngày trong một tuần.

Trước những hoang mang lan rộng tại Sri Lanka, lúc 12 giờ 15 trưa Chúa Nhật, Tổng thống Maithripala Sirisena đưa ra lời hiệu triệu quốc dân đồng bào, kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh.

Cảnh sát và quân đội chiếm giữ các vị trí chủ yếu. Tuy nhiên, vào lúc 1 giờ 45 chiều, bom tiếp tục nổ tại New Tropical Inn ở Dehiwela, gần vườn thú quốc gia. Đây là vụ nổ thứ bảy.

Ba mươi phút sau đó, lúc 2 giờ 15 chiều, cảnh sát đột kích vào một căn nhà ở quận Dematagoda, trong thủ đô Colombo bị tình nghi có liên quan đến các vụ khủng bố, bom phát nổ khiến 3 nhân viên cảnh sát thiệt mạng.

Lúc 2 giờ 20 chiều, chính phủ ra lệnh đóng cửa vườn thú quốc gia ở Dehiwela. Đồng thời ra lệnh chặn đứng các mạng truyền thông xã hội và dịch vụ nhắn tin lớn, như Facebook và WhatsApp, để tránh tình trạng gây hoang mang trong xã hội.

Lúc 2 giờ 45 chiều, chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ban hành lệnh giới nghiêm vô thời hạn, có hiệu lực tức khắc.

Trong khi đó, tại Vatican, lúc 12 giờ 20, giờ địa phương Rôma, tức là 3 giờ 50 giờ Colombo, sau khi ban phép lành toàn xá cho các tín hữu, theo thông lệ, Đức Thánh Cha một lần nữa chúc mừng Phục sinh các tín hữu đến từ các nơi trên nước Ý và từ các quốc gia khác, và cám ơn những người đã đóng góp cho việc trang trí bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô và đặc biệt là quảng trường Thánh Phêrô với rất nhiều bông hoa tươi đẹp đến từ Hà Lan và Slovenia. Ngài tỏ vẻ ngạc nhiên khi nhận được hai tờ giấy, thay vì một tờ như thường lệ. Tờ giấy đầu tiên nói về cuộc tấn công khủng bố nghiêm trọng vừa diễn ra.

Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến,

Tôi rất buồn khi vừa biết tin về các cuộc tấn công nghiêm trọng, diễn ra đúng ngày hôm nay, ngày lễ Phục sinh, đã mang đến tang tóc và đau khổ cho một số nhà thờ và những nơi gặp gỡ khác ở Sri Lanka. Tôi muốn thể hiện sự gần gũi trìu mến của mình với cộng đồng Kitô giáo, bị ảnh hưởng khi đang họp nhau trong lời cầu nguyện, và cho tất cả các nạn nhân của bạo lực tàn bạo này. Tôi phó dâng cho Chúa tất cả những người đã thiệt mạng một cách bi thảm và tôi cầu nguyện cho những người bị thương và tất cả những người đau khổ vì sự kiện bi đát này.

Lúc 4 giờ chiều, tất cả các dịch vụ vận chuyển đã dừng lại. Sân bay, bến tàu, bến xe bị phong tỏa trong cố gắng chặn đường rút lui của bọn khủng bố.

Ba mươi phút sau đó, chính phủ tuyên bố đóng cửa tất cả các trường đại học vô thời hạn.

Lúc 5 giờ chiều, Thủ tướng Wickremeinghe họp nội các để phân tích tình hình. Cảnh sát thông báo số người chết đã tăng lên con số 207 người với 450 người bị thương.

7 giờ tối - Cảnh sát tìm thấy một chiếc xe tải dùng để vận chuyển chất nổ.

Bộ du lịch cho biết 32 người nước ngoài thiệt mạng và 30 người khác bị thương.

Lúc 8 giờ 50 - Thủ tướng ra lệnh điều tra lý do tại sao các cơ quan tình báo Sri Lanka thất bại không có phản ứng trước những cảnh báo về nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công.

Lúc 9 giờ 30 tối - Cảnh sát cho biết 13 người bị bắt, tất cả đều là người Sri Lanka.

Một giờ đồng hồ sau đó lại xảy vụ đánh bom xăng vào một đền thờ Hồi giáo và các vụ tấn công đốt phá hai cửa hàng của người Hồi giáo ở hai khu vực khác nhau của Sri Lanka.
Vietcatholic
Source:Reuters Timeline: Sri Lankan bomb attacks on hotels, churches - 20 minutes of carnage


 6 Điểm Chú Ý Về Vụ Đánh Bom Nhà Thờ Ở Sri Lanka
Vụ ném bom phối hợp nhắm vào các mục tiêu là những nhà thờ đá và những khách sạn ở Sri Lanka vào Lễ Phục sinh, đã giết chết ít nhất 290 người, Aljazeera đưa tin.
blank

Một loạt 8 vụ đánh bom tàn khốc đã phá hủy một số khách sạn cao cấp, và ba nhà thờ đang tổ chức Lễ Phục sinh ở Sri Lanka vào hôm Chủ nhật. Gần 300 người thiệt mạng và 500 người khác bị thương. Vụ việc được xem là cuộc tấn công lớn đầu tiên vào quốc đảo Ấn Độ Dương, kể từ khi nước này kết thúc cuộc nội chiến 10 năm về trước.

Chính phủ Sri Lanka đã ban bố lệnh giới nghiêm qua đêm tại thủ đô Colombo, và chặn truy cập vào các trang web truyền thông xã hội và tin nhắn gồm Facebook và WhatsApp.

Dưới đây là 6 điều đáng chú ý về vụ đánh bom hàng loạt ở Sri Lanka vào lễ Phục sinh, hôm Chủ nhật, 21/4/2019.

blank
Chức trách Sri Lanka đã phong tỏa hiện trường một nhà thờ sau vụ đánh bom. (Ảnh: Getty Images)

1. Chuyện gì đã xảy ra

Vụ nổ đầu tiên được báo cáo xảy ra tại đền thờ thánh Anthony – một nhà thờ Công giáo được ghi vào lịch sử ở Colombo, vào khoảng 8:45 sáng theo giờ địa phương. Phần lớn mái nhà của nhà thờ bị thổi bay bởi vụ nổ, mái ngói, kính và gỗ vụn vương vãi khắp sàn nhà thờ cùng với những vũng máu.

Hai vụ nổ khác xảy ra tạo nhà thờ Công giáo thánh Sebastian ở Negombo, một thị trấn với đa số người dân Công giáo, ở phía bắc thủ đô Colombo. Các cảnh quay cho thấy, người dân kéo những người bị thương ra khỏi những vết màu loang lổ, và tại nhà thờ Tin lành Zion ở thị trấn bờ biển phía đông của Batticaloa.

Ngay sau đó, cảnh sát đã xác nhận các vụ nổ tấn công 3 khách sạn cao cấp ở thủ đô, gồm: Cinnamon Grand, Shangri-La, và Kingsbury. Vài giờ sau, một vụ nổ đã được báo cáo tại một nhà khách gần vườn thú quốc gia ở quận Dehiwala của thủ đô Colombo. Vụ nổ thứ 8 ở một ngôi nhà ở thủ đô Colombo. Cảnh sát và truyền thông cho biết đã có 3 sĩ quan thiệt mạng.

2. Ai là kẻ tấn công

Chưa có yêu cầu nhận trách nhiệm về vụ tấn công, tuy nhiên Thủ tướng Ranil Wickremesinghe nói rằng, đã bắt 8 người liên quan đến chuỗi tấn công gây chết người, là người địa phương. Các nhà điều tra sẽ xem xét liệu những kẻ tấn công có bất kỳ mối liên kết ở nước ngoài nào hay không.

Ông Harsha de Silva, Bộ trưởng cải cách kinh tế và phân phối công của Sri Lanka, cho biết, ông đã tới 2 trong 3 khách sạn bị tấn công, và nhà thờ thánh Anthony, nơi ông mô tả là “cảnh tượng kinh hoàng” với “những phần cơ thể rải rác khắp nơi, nhiều thương vong, gồm cả những người nước ngoài”, ông viết trên Twitter.

3. Các nạn nhân

Vụ đánh bom đã tấn công các nhà thờ, khi các nạn nhân tới tham dự lễ Phục sinh. Gần như tất cả nạn nhân là người Sri Lanka. Các quan chức nói những người chết bao gồm ít nhất 35 người nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Sri Lanka cho biết, họ gồm 3 người Ấn Độ, một quốc tịch Bồ Đào Nha, 2 quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, 3 quốc tịch Anh, và 2 người mang quốc tịch Anh và Mỹ. Còn có một công dân Hà Lan, và một công dân Trung Quốc.

Independent cho hay, trong số những người mất mạng, còn có 3 con của tỷ phú giàu nhất Đan Mạch. 

Chưa có yêu cầu nhận trách nhiệm ngay lập tức, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Ruwan Wijewardene mô tả vụ nổ là một “cuộc tấn công khủng bố”. Ít nhất 13 nghi phạm hiện đã bị giam giữ.

4. Phản ứng của chính phủ Sri Lanka

Trong một đăng tải trên Twitter sáng sớm Chủ nhật, ông Wickremesinghe nói: “Tôi mạnh mẽ lên án các cuộc tấn công hèn nhát đối với người dân của chúng tôi ngày hôm nay. Tôi kêu gọi tất cả người dân Sri Lanka trong thời gian bi thảm này duy trì đoàn kết và mạnh mẽ”.

Tổng thống Maithripala Sirisena cho biết ông đã lệnh cho các lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát và quân đội điều tra vụ việc xem ai đứng phía sau những vụ tấn công.

Ngoài giờ giới nghiêm, quân đội đã được triển khai, và an ninh tăng cường tại sân bay quốc tế thành phố Colombo.

5. Các nhà lãnh đạo thế giới nói về vụ việc

Các quốc gia trên thế giới đã lên án vụ tấn công. Giáo hoàng Francis vào cuối ngày Chủ nhật Phục sinh truyền thống, từ nhà thờ thánh Peter, ông nói rằng: “Tôi muốn bày tỏ sự gần gũi yêu thương của tôi đối với cộng đồng Cơ Đốc giáo, những người đã là mục tiêu khi họ đang tập trung cầu nguyện, và tất cả những nạn nhân của bạo lực tàn nhẫn như vậy”.

Tổng thống Donald Trump chia buồn trên Twitter, nói rằng “các cuộc tấn công khủng bố khủng khiếp”.

Tổng thống Nga nói rằng Moscow vẫn là đối tác tin cậy của Sri Lanka trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tê.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gọi vụ đánh bom là “một cuộc tấn công vào toàn nhân loại”.

Thủ tướng Anh Theresa May nói: “Những hành vi bạo lực tấn công các nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka thực sự kinh khủng, và sự cảm thông sâu sắc nhất của tôi dành cho những người bị ảnh hưởng tại thời điểm bi thảm này”.

Saad Hariri, thủ tướng Lebanon gọi các cuộc tấn công là “khủng bố mù quáng”, và chia sẻ sự đoàn kết với người dân Sri Lanka.

New Zealand, Germany, Anh, Iran, Bahrain, Qatar, Pakistan và Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất cũng lên án vụ tấn công.

6. Sự pha trộn sắc dân ở Sri Lanka

Các cuộc tấn công hôm Chủ nhật đã gợi lại những ngày tồi tệ nhất trong cuộc chiến kéo dài 36 năm của Sri Lanka, cuộc chiến đã cướp đi tới 100.000 sinh mạng.

Quốc đảo Ấn Độ Dương có dân số gần 23 triệu người, trong đó gần ba phần tư là người dân tộc Sinhalese. Nhóm sắc dân lớn thứ hai, chiếm hơn 15% dân số và sống chủ yếu ở phía bắc và đông bắc của đất nước.

Người Hồi giáo chiếm 10% dân số, và người Cơ Đốc giáo chiếm khoảng 6%.

Sự ngược đãi người Tamils sau khi giành độc lập từ Anh, đã nuôi dưỡng sự phát triển của phe ly khai vũ trang, dẫn đến gần 3 thập niên xung đột vũ trang. Chính phủ Sri Lanka đã đánh bại phe ly khai Tamil vào năm 2009.

Thành Minh - ĐKN