Ý kiến chuyên gia: 5 lý do ông Trump sẽ tái đắc cử tổng thống

20 Tháng Tư 20196:21 SA(Xem: 454)

Tờ Fox News gần đây cho đăng bình luận của ông John Feehery, chủ sở hữu của công ty vận động hành lang EFB Advocacy và là bình luận viên của tờ ‘The Hill’, trong đó nhận định rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Biện luận cho nhận định này, ông Feehery đã đưa ra 5 lý do như sau:

Thứ nhất: Kinh tế Mỹ đang phát triển mạnh

Theo ông Feehery, suy thoái kinh tế thường làm thất bại các chiến dịch tái tranh cử. Kể từ năm 1968 đến nay, chỉ có 2 tổng thống Mỹ đã thất bại trong nỗ lực giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai; đó là cựu Tổng thống Jimmy Carter và George HW Bush. Sự thất bại của họ có thể được gắn trực tiếp với một nền kinh tế tồi tệ. Trong khi một số các chuyên gia và các nhà kinh tế căm ghét ông Trump, dự đoán rằng tăng trưởng có thể bị đình trệ trong một hoặc 2 năm tới, thì ông Feehery lại cho rằng đó chỉ là mơ ước của một nhóm người không bao giờ nghĩ rằng tổng thống sẽ giành chiến thắng.

Thứ hai: Sự ủng hộ cao trong đảng Cộng hòa

Ông Feehery nhận thấy một đảng bị chia rẽ không thể giành lại Nhà Trắng, nhưng một đảng thống nhất thì có thể.

Thực tế cho thấy các cựu tổng thống Richard Nixon, Ronald Reagan, Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã có thể thống nhất đảng của mình, ngăn chặn mọi thách thức chính nghiêm trọng, và thu hút một phần đáng kể những lá phiếu có ảnh hưởng quyết định đến kết quả cuộc bầu cử. Do đó, họ đã giành chiến thắng khi tái tranh cử tổng thống cho nhiệm kỳ tiếp theo.

John Feehery, chủ sở hữu công ty vận động hành lang EFB Advocacy, và là bình luận viên của tờ ‘The Hill’. (Ảnh: The Hill)

Ông Feehery cho rằng chiến dịch vận động lựa chọn ứng cử viên trong đảng Cộng hòa của ông Bill Weld, cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts, không phải là một thách thức nghiêm trọng đối với Tổng thống Trump, chắc chắn không nghiêm trọng như thách thức của ông Pat Buchanan đối với cựu Tổng thống George W. Bush, hay của ông Ted Kennedy đối với cựu Tổng thống Jimmy Carter.

Thật vậy, hơn 90% cử tri đảng Cộng hòa vẫn ưa thích và ủng hộ Tổng thống Trump; một con số ấn tượng đối với một người bị cho là gây tranh cãi bởi các phương tiện truyền thông chủ lưu.

Thứ ba: Tiềm lực huy động tài chính hùng hậu

Những tổng thống đương nhiệm có lợi thế rất lớn so với những ứng cử viên thách thức khác nhờ khả năng huy động được nhiều tiền cho chiến dịch tranh cử của mình. Tổng thống Obama đã có thể đè bẹp ứng cử viên tổng thống Mitt Romney của đảng Cộng hòa trong cuộc đua huy động tiền tài trợ trong năm 2012, và ông Obama đã sử dụng lợi thế tài chính đó để vùi dập đối thủ của mình trong cuộc bầu cử tổng thống 2012 sau khi ông Rommey chiến thắng trật vật trong cuộc bầu cử nội bộ của đảng Cộng hòa.

Theo ông Feehery, sự vận động gây quỹ của ông Trump là rất ấn tượng bởi vì ông Trump đối chọi được với đảng Dân chủ trong những khoản quyên góp nhỏ, đồng thời cũng đã huy động được những khoản tiền lớn từ những nhà tài trợ lớn. Dự kiến, ông Trump có thể huy động được nhiều gấp 5 lần so với đối thủ cuối cùng của đảng Dân chủ.

Thứ tư: Vấn đề biên giới

Theo ông Feehery, đảng Dân chủ tự đưa mình vào vị thế rất khó khăn khi ủng hộ việc nhập cư bất hợp pháp. Tổng thống Trump liên tục vượt trội hơn giới lãnh đạo Dân chủ trong Hạ viện Mỹ bằng cách thay đổi những cuộc tranh luận theo những cách không ngờ tới.

Ý tưởng đưa những người nhập cư bất hợp pháp đến cái gọi là “những thành phố trú ẩn” đã phơi bày thói đạo đức giả, tỏ ra cấp tiến về vấn đề này. Nếu các thành viên đảng Dân chủ từ chối giúp đỡ chính quyền thực thi luật nhập cư của Mỹ, thì tốt nhất hãy để họ ‘gặt hái’ những gì họ ‘gieo trồng’. Rất nhiều cử tri có lá phiếu gây ảnh hưởng quyết định, là có cái nhìn rất tiêu cực về nhập cư bất hợp pháp, và điều đó có lợi cho Tổng thống Donald Trump, ông Feehery nhận xét.

Thứ năm: Đảng Dân chủ

Hầu hết các cuộc bầu cử tổng thống là được thực hiện theo cách lựa chọn giữa 2 ứng cử viên, và lần tới cũng sẽ không có sự khác biệt.

Khi nói đến một chiến dịch tái tranh cử, các cử tri thường bỏ phiếu cho ứng cử viên mà họ biết nhiều, chứ không phải cho người mà họ không biết, đặc biệt là nếu mọi thứ đang diễn ra khá tốt đẹp ở trong nước.

Theo ông Feehery, nếu cựu Phó tổng thông Joe Biden không tham gia cuộc đua bầu cử tổng thống 2020, tỷ lệ cá cược ưa thích để giành được đề cử của Dân chủ chính là ông Bernie Sanders, một người tự cho mình là theo chủ nghĩa xã hội.

Với tình trạng thất nghiệp ở mức thấp lịch sử, tiền lương tăng nhanh và nền kinh tế ở hầu hết các vùng của đất nước bùng nổ, việc các cử tri trong một cuộc tổng tuyển cử sẽ bỏ phiếu cho chủ nghĩa xã hội vào năm 2020, là điều gần như không thể xảy ra, ông Feehery kết luận.

Duy Nghĩa ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhật Bản và Mỹ hôm thứ Hai (26/10) bắt đầu cuộc tập trận chung quanh Nhật Bản, nhằm phô diễn lực lượng trước lo ngại về các hoạt động quân sự của Trung Quốc. Hải quân Mỹ hôm 25/10 ra thông cáo cho biết: “Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ và các đơn vị thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tổ chức đợt tập trận Keen Sword 21 tại các căn cứ trên lãnh thổ Nhật, tỉnh Okinawa và vùng lãnh hải xung quanh ngày 26/10-5/11″. Theo Reuters, cuộc tập trận có sự góp mặt của hàng chục tàu chiến, trong đó có tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ và tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật, cùng hàng trăm máy bay và 46.000 binh sĩ hai nước. Sự kiện năm nay sẽ lần đầu có nội dung huấn luyện tác chiến điện tử và tác chiến không gian mạng.
Ngay sau khi duyệt bán vũ khí phòng thủ cho Đài Loan trị giá hơn 1,8 tỷ USD, Bộ trưởng Ngoại Giao cùng Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ đã lên đường công du một loạt các nước Châu Á, nhằm củng cố, tăng cường đối trọng với ảnh hưởng kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong khu vực. Mỹ đã thông qua việc bán vũ khí cho Đài Loan trị giá khoảng 1,8 tỷ USD; trong một động thái có khả năng làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc. Lầu Năm Góc cho biết thỏa thuận bao gồm 3 hệ thống vũ khí, với bệ phóng tên lửa, cảm biến và pháo.
WASHINGTON, Mỹ (NV) – Chính phủ Mỹ quyết định đưa tàu của lực lượng tuần duyên đến Biển Đông, đối phó với lực lượng bán quân sự của Trung Quốc. Ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Donald Trump loan báo hôm Thứ Sáu vừa qua như trên và được các hãng thông tấn đưa tin về kế hoạch đối phó với các “trò bẩn” của Bắc Kinh. Mỹ từng đưa tàu tuần duyên USCG Bertholf đến tập trận với cảnh sát biển Philippines ngày 14 Tháng Năm, 2019 gần bãi cạn Scarborough. (Hình: TED ALJIBE/AFP/Getty Images)
- Hãng thông tấn Antara của Indonesia, ngày 24/10/2020 dẫn lời một quan chức bộ Ngoại Giao xác nhận rằng một số nước thành viên khối ASEAN không có đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông đã bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc. Hãng thông tấn Antara cho biết các quốc gia thành viên ASEAN và một số nước lớn đã gởi công hàm đến Liên Hiệp Quốc bác bỏ các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong năm nay, Jakarta đã hai lần gởi công hàm
Ngày 13/10/2020, Trung Quốc đã được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, bất chấp chiến dịch đàn áp vô nhân đạo cả triệu người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương khiến công luận thế giới, đặc biệt là phương Tây, hết sức phẫn nộ. Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích việc Bắc Kinh được bầu, nhưng sứ quán Trung Quốc tại Pháp đả kích lại, và một cuộc khẩu chiến dữ dội đã bùng lên.
Để ngăn chận tham vọng bá quyền của Trung Quốc, Tokyo gia tăng trợ giúp các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phát huy khả năng quân sự. Nhật Bản sẽ ký thỏa thuận bán trang thiết bị quốc phòng cho Việt Nam nhân chuyến công du đầu tiên của tân thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vào tuần tới. Theo bản tin của nhật báo Nikkei, trong cuộc họp với ban lãnh đạo đảng Tự Do Dân Chủ hôm 13/10/2020, thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết ông sẽ dành chuyến công du đầu tiên để đến Việt Nam và Indonesia. Tại Hà Nội, hai bên sẽ ký một thỏa thuận cung cấp vũ khí cho Việt Nam. Hợp tác về an ninh quốc phòng sẽ là chủ đề trong các cuộc thảo thuận giữa phái đoàn thủ tướng Nhật và lãnh đạo Việt Nam và Indonesia.
BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Các loại máy bay trinh sát, tuần tra chống tàu mặt nước, tàu ngầm của Mỹ bay dày đặc trên Biển Đông, cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc báo động. Hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười, báo South China Moring Post (SCMP) dẫn viên chức của Cơ Quan Sáng kiến Thăm Dò Tình Hình Chiến Lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative – SCSPI) tại Bắc Kinh kêu như vậy.
CAM RANH, Việt Nam (NV) .- Ba chiến hạm Nhật tới Cam Ranh không phải chỉ lấy thêm tiếp liệu mà tăng cường hợp tác chống hành động Bắc Kinh trên Biển Đông. Đài truyền hình NHK ở Tokyot nhận định chuyến thăm viếng của nhóm tàu đặc nhiệm của Nhật đến cảng Cam Ranh hôm Thứ Bảy 10 Tháng Mười là cử chỉ biểu dương sức mạnh, phản ứng lại các hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông. Ba tàu Nhật gồm tàu ngầm Shoryu, mẫu hạm trực thăng Kaga và khu trục hạm Ikazuchi đậu tại cảng quốc tế Cam Ranh ngày 10/10/2020. (Hình: JMSDF)
Ngoài phản đối của những nước ASEAN có tranh chấp với Trung Quốc, lần đầu tiên Washington chính thức công bố “Lập trường của Hoa Kỳ về các yêu sách tại Biển Đông” vào ngày 13/07/2020. Tiếp theo, Úc vào ngày 23/07 và ba nước châu Âu, Pháp, Đức và Anh vào ngày 16/09, đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc xác định những đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông của Bắc Kinh là “không có cơ sở pháp lý” và “không có giá trị” theo phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực năm 2016 chiểu theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Bối cảnh hiện nay có thuận lợi cho Việt Nam nếu tính đến việc kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng Tài Thường Trực (PCA) ? Việt Nam sẽ được gì, mất gì nếu kiện ? Hà Nội có sẵn sàng nhân nhượng để lập mặt trận chung với Philippines đối phó Trung Quốc không ? Nhà nghiên cứu Laurent Gédéon, Trường Sư phạm Lyon, Pháp, tiếp tục trả lời một số câu hỏi của RFI.
Trung Quốc đã yêu cầu một tàu khu trục của Hải quân Mỹ rời Biển Đông "ngay lập tức" sau khi tàu này đi vào vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa. Hôm thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John McCain đã đi vào vùng biển xung quanh các đảo tranh chấp mà không được phép của chính phủ Trung Quốc, theo Express. Biển Đông: 'Không có chuyện VN chịu để TQ gây áp lực' Biển Đông: Cố vấn an ninh Mỹ nói tuyên bố chủ quyền của TQ là 'lố bịch' Sau khi phát hiện tàu hải quân Mỹ, "quân đội Trung Quốc đã nhanh chóng ra lệnh cho tàu này rời đi, trước khi cử lực lượng tiến hành các thủ tục theo dõi", theo Express. Thượng tá Zhang Nandong cũng kêu gọi Mỹ "ngừng vi phạm chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực". Ông này nói: "Chúng tôi yêu cầu Mỹ dừng ngay các hành động khiêu khích như vậy, đồng thời kiểm soát chặt chẽ và hạn chế các hoạt động quân sự trên biển và trên
Bảo Trợ