Hãy Thoát Ra Khỏi Sự Nghiện Ngập Cái Điện Thoại Của Các Con

24 Tháng Tư 20194:55 CH(Xem: 519)
Đức Thánh Cha Phanxicô nói với những thanh thiếu niên: HÃY THOÁT RA KHỎI SỰ NGHIỆN NGẬP CÁI ĐIỆN THOẠI CỦA CÁC CON.
blankĐức Thánh Cha Phanxicô đã nói với các học sinh trung học rằng: hãy thoát ra khỏi sự nghiện ngập chiếc điện thoại và dùng nhiều thời gian hơn cho sự giao tiếp thực sự với người khác và trong những thời khắc của sự thinh lặng, hãy có sự suy tư của bản thân.

Đức Thánh Cha nói rằng, những người trẻ cần học biết về “sự hướng nội cách lành mạnh” đến nỗi họ có thể lắng nghe được lương tâm của mình và có thể phân biệt tiếng lương tâm “từ những tiếng nói của sự ích kỷ và chủ nghĩa khoái lạc”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra những lời nhận xét của Ngài hôm 13/4/2019 vừa qua trong buổi gặp gỡ với các thầy cô giáo, học sinh và gia đình của họ tại Giảng đường cổ điển lâu đời nhất của Roma- the Ennio Quirino Visconti Lyceum -Gymnasium. Một vài cựu sinh viên trứ danh bao gồm như Eugenio Pacelli, sau làm Giáo Hoàng Pio XII, và Cha dòng Tên Matteo Ricci đã theo học tại đây.

Đức Thánh Cha đã nói với các học sinh trung học rằng “Làm ơn hãy giải thoát bản thân các con khỏi cơn nghiện cái điện thoại của mình đi!”
Nhìn lên các bạn trẻ đang vỗ tay, Đức Thánh Cha nói rằng, ngài biết họ đã ý thức được nhiều hình thức và vấn đề của nghiện ngập. Nhưng, Đức Cha cảnh báo, một sự nghiện ngập về cái điện thoại di động của mình là cái gì đó “rất tinh vi.” 

“Những cái điện thoại di động là một sự trợ giúp lớn lao, nó đánh dấu sự tiến bộ tuyệt vời đó chứ. Nó nên được sử dụng, và cái điện thoại di động là điều tuyệt vời cho những ai biết cách sử dụng nó thế nào cho hoạt động giao tiếp “tuyệt vời”.

“Nhưng khi các con trở nên kẻ nô lệ cho cái điện thoại của mình, các con mất đi sự tự do.”
“Các con phải cẩn thận bởi vì có đó sự nguy hiểm mà thứ gây nghiện này- khi cái điện thoại là một thứ gây nghiện- thì nguy hiểm của giao tiếp, truyền thông bị giảm thiểu tới “những mối liên hệ” đơn điệu và không phải là thứ giao tiếp thực sự với người khác.”

Đức Thánh Cha nói với các bạn tuổi teen đó rằng, đừng sợ sự thinh lặng và hãy học biết lắng nghe hoặc học để viết ra những gì đang đến ở bên trong trái tim và trong đầu của họ.
“Điều này còn hơn cả một khoa học nữa, nó là sự khôn ngoan, để mà không trở thành một mảnh giấy” bị gió thổi đi tứ tung.

Đức Thánh Cha cũng nói với các học sinh tuổi teen này rằng Thiên Chúa đã trao tặng cho mỗi người khả năng để yêu thương.
“Đừng làm vấy bẩn khả năng yêu thương” bằng hành vi đáng xấu hổ, nhưng hơn hết, hãy yêu “cách trong sáng” với sự chung thủy, tôn trọng và với một tâm hồn quảng đại lớn lao.

“Tình yêu không phải là một trò chơi. Tình yêu là điều đẹp nhất mà Thiên Chúa trao ban cho chúng ta”, vì thế, các con hãy thận trọng, bảo vệ phẩm giá của con người và bảo vệ “tình yêu đích thực”, để không bị vướng vào thứ tầm thường hóa ngôn ngữ cơ thể.”
Đức Thánh Cha đã yêu cầu các học sinh trung học hãy giúp trường học của họ thoát ra khỏi tất cả mọi hình thức của việc bắt nạt và gây hấn, là những “hạt giống của chiến tranh”.

Và Đức Thánh Cha khuyến dụ họ hãy từ chối sự tầm thường và thờ ơ, và thay vào đó, “là mơ ước lớn lao”, sống với sự đam mê và nắm bắt lấy tính đa dạng.
“Hãy đối thoại giữa các nền văn hóa khác nhau, dân tộc khác, làm giàu có cho một quốc gia, làm giàu cho quê hương của chính mình”. Điều này giúp họ tiến về phía trước trong sự tôn trọng lẫn nhau và có khả năng nhìn thế giới là “cho mọi người chứ không phải chỉ cho một số người.”
Chuyển ngữ: Nữ tu Teresa Ngọc Lễ, O.P
Nguồn: https://www.americamagazine.org
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một linh mục nhưng có 4 con trai. Và cả 4 người đều là linh mục. Đây là câu chuyện khó tin về cha Probo Vaccarini. Vào thứ Ba 4/6/2019 nhân dịp cha tròn 100 tuổi, chính Đức cha Francesco Lambiasi sẽ cử hành thánh lễ mừng sinh nhật cho cha tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Rimini, Italia.
Những đứa trẻ năng động có thể thấy khó khăn khi bị nhốt trong nhà khi thời tiết xấu hoặc trên một chuyến xe dài, nhàm chán. Đối với trẻ nhỏ đặc biệt, nhiều giờ buồn tẻ ở trong nhà có thể dẫn đến sự nhàm chán và có hành vi cáu kỉnh. Vì vậy, đó là một ý tưởng tốt để có một lựa chọn các trò chơi vui nhộn và đơn giản sẵn sàng để giảm bớt sự nhàm chán và giữ cho mọi người giải trí.
Trẻ con ở tuổi rất nhỏ đã là vị thầy thiêng liêng. Các em có một mối quan hệ trực tiếp và trong sáng với Chúa, mối quan hệ này đôi khi làm cho người lớn phải ngạc nhiên. “Bà có một cái gì trong lòng bà không? Vì con, con có một cái gì trong lòng con, đó là Chúa Giêsu. Ngài ở trong lòng con và chiếm mọi chỗ”. Với lời nói của mình, em Louis 3 tuổi tiết lộ cho bà giữ trẻ đức tin đơn sơ lạ lùng của em. Được cha mẹ truyền lại, đức tin này làm chứng cho đời sống thiêng liêng của một em bé chưa đến tuổi đi học này.
Lắng nghe thực tại cuộc sống trong một xã hội hiện đại hôm nay, bạn trẻ thường gặp phải những thách đố ngăn cản mình sống khỏe, sống vui, sống đúng, sống tốt và có ý nghĩa. Trong đó, có những thách đố rất khó đón nhận và vượt qua, một số bạn sẽ buông xuôi, một số khác chạy theo guồng quay của cuộc sống, một số bạn tích cực đón nhận với sự sẵn sàng, tâm tình biết ơn và tinh thần trẻ trung, tươi mới ***Kính mời quý vị xem Bản tin online tháng 6.2019
DANH SÁCH CÁC KHÓA LINH THAO SINH VIÊN 2019 - KHÓA LINH THAO SINH VIÊN TẠI VŨNG TÀU (1) Địa điểm: Dòng Xitô Nữ Vũng Tàu, 54/3/2, Trần Phú, F.5, Bãi Dâu, Tp. Vũng Tàu Ngày bắt đầu: 12/08/2019 Ngày kết thúc: 18/08/2019 Các bạn tham dự khóa này sẽ phải có mặt trước 16h00 chiều ngày 12/08/2019...
Hai ngày thứ bảy và Chúa Nhật vừa qua (4-5/5/2019), Đại hội giới trẻ người Việt tại Nhật Bản đã diễn ra tại tu viện Susono, Shizuoka, cách Tokyo chừng hơn 300km về phía tây nam. Đây là lần đầu tiên cộng đồng Công giáo Việt Nam ở Nhật tổ chức một sự kiện quy mô dành cho người trẻ. Chủ đề của Đại hội lần đầu tiên này là ‘Tỏa Sáng Đức Tin’, được gợi hứng từ câu Lời Chúa ‘ Chính anh em là ánh sáng cho trần gian’ (Mt 5,13-16) . Hơn một ngàn bạn trẻ, thuộc hơn chín mươi nhóm giới trẻ di dân lớn nhỏ, từ nhiều nơi trên đất nước Phù tang đã quy tụ về.
Chúng ta, các bạn và tôi đều có rất nhiều điều để biết ơn, để sống với tâm tình hạnh phúc đó. Nhưng qua cuộc sống của nhiều người, tôi lại thấy họ rất hay phàn nàn, phán xét thế này rồi sao lại thế kia, hết phán xét thì chuyển sang chỉ trích người này người nọ, cuối cùng lỡ như có ai nói điều gì trái ngược với những điều họ đang nói thì coi như xong luôn, một cuộc chiến của mũi tên và gươm giáo bằng lời nói.
Cùng nhau mơ mộng là điều quan trọng xiết bao! Giống như các bạn đang làm ngày hôm nay: mọi người cùng nhau, ở đây tại một nơi, không có rào cản. Xin vui lòng, hãy cùng nhau mơ mộng, không tự mình; hãy mơ với người khác, đừng bao giờ chống lại người khác! Ước mơ với người khác và đừng bao giờ chống lại người khác! Tự các bạn, các bạn có nguy cơ nhìn thấy ảo ảnh, nhìn thấy những thứ không có ở đó. Các giấc mơ được cùng nhau xây dựng.
Nếu gạt bỏ Thiên Chúa như là căn nguyên của tự nhiên, thì sự tiến hóa tự nhiên của chúng ta sẽ không diễn tả được trí thông minh hay ý chí của bất kỳ hữu thể có lý trí nào siêu vượt hơn loài người.
Trong Học Viện tôi đang ở, tại Roma, có một thầy người Pháp. Thầy ấy từng học về kinh tế thời đại học và có đi làm một vài năm, sau đó nhận thấy được Chúa mời gọi, và xin đi tu. Vấn đề khó khăn là từ người mẹ! Mẹ không muốn.
Bảo Trợ