Hãy Thoát Ra Khỏi Sự Nghiện Ngập Cái Điện Thoại Của Các Con

24 Tháng Tư 20194:55 CH(Xem: 589)
Đức Thánh Cha Phanxicô nói với những thanh thiếu niên: HÃY THOÁT RA KHỎI SỰ NGHIỆN NGẬP CÁI ĐIỆN THOẠI CỦA CÁC CON.
blankĐức Thánh Cha Phanxicô đã nói với các học sinh trung học rằng: hãy thoát ra khỏi sự nghiện ngập chiếc điện thoại và dùng nhiều thời gian hơn cho sự giao tiếp thực sự với người khác và trong những thời khắc của sự thinh lặng, hãy có sự suy tư của bản thân.

Đức Thánh Cha nói rằng, những người trẻ cần học biết về “sự hướng nội cách lành mạnh” đến nỗi họ có thể lắng nghe được lương tâm của mình và có thể phân biệt tiếng lương tâm “từ những tiếng nói của sự ích kỷ và chủ nghĩa khoái lạc”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra những lời nhận xét của Ngài hôm 13/4/2019 vừa qua trong buổi gặp gỡ với các thầy cô giáo, học sinh và gia đình của họ tại Giảng đường cổ điển lâu đời nhất của Roma- the Ennio Quirino Visconti Lyceum -Gymnasium. Một vài cựu sinh viên trứ danh bao gồm như Eugenio Pacelli, sau làm Giáo Hoàng Pio XII, và Cha dòng Tên Matteo Ricci đã theo học tại đây.

Đức Thánh Cha đã nói với các học sinh trung học rằng “Làm ơn hãy giải thoát bản thân các con khỏi cơn nghiện cái điện thoại của mình đi!”
Nhìn lên các bạn trẻ đang vỗ tay, Đức Thánh Cha nói rằng, ngài biết họ đã ý thức được nhiều hình thức và vấn đề của nghiện ngập. Nhưng, Đức Cha cảnh báo, một sự nghiện ngập về cái điện thoại di động của mình là cái gì đó “rất tinh vi.” 

“Những cái điện thoại di động là một sự trợ giúp lớn lao, nó đánh dấu sự tiến bộ tuyệt vời đó chứ. Nó nên được sử dụng, và cái điện thoại di động là điều tuyệt vời cho những ai biết cách sử dụng nó thế nào cho hoạt động giao tiếp “tuyệt vời”.

“Nhưng khi các con trở nên kẻ nô lệ cho cái điện thoại của mình, các con mất đi sự tự do.”
“Các con phải cẩn thận bởi vì có đó sự nguy hiểm mà thứ gây nghiện này- khi cái điện thoại là một thứ gây nghiện- thì nguy hiểm của giao tiếp, truyền thông bị giảm thiểu tới “những mối liên hệ” đơn điệu và không phải là thứ giao tiếp thực sự với người khác.”

Đức Thánh Cha nói với các bạn tuổi teen đó rằng, đừng sợ sự thinh lặng và hãy học biết lắng nghe hoặc học để viết ra những gì đang đến ở bên trong trái tim và trong đầu của họ.
“Điều này còn hơn cả một khoa học nữa, nó là sự khôn ngoan, để mà không trở thành một mảnh giấy” bị gió thổi đi tứ tung.

Đức Thánh Cha cũng nói với các học sinh tuổi teen này rằng Thiên Chúa đã trao tặng cho mỗi người khả năng để yêu thương.
“Đừng làm vấy bẩn khả năng yêu thương” bằng hành vi đáng xấu hổ, nhưng hơn hết, hãy yêu “cách trong sáng” với sự chung thủy, tôn trọng và với một tâm hồn quảng đại lớn lao.

“Tình yêu không phải là một trò chơi. Tình yêu là điều đẹp nhất mà Thiên Chúa trao ban cho chúng ta”, vì thế, các con hãy thận trọng, bảo vệ phẩm giá của con người và bảo vệ “tình yêu đích thực”, để không bị vướng vào thứ tầm thường hóa ngôn ngữ cơ thể.”
Đức Thánh Cha đã yêu cầu các học sinh trung học hãy giúp trường học của họ thoát ra khỏi tất cả mọi hình thức của việc bắt nạt và gây hấn, là những “hạt giống của chiến tranh”.

Và Đức Thánh Cha khuyến dụ họ hãy từ chối sự tầm thường và thờ ơ, và thay vào đó, “là mơ ước lớn lao”, sống với sự đam mê và nắm bắt lấy tính đa dạng.
“Hãy đối thoại giữa các nền văn hóa khác nhau, dân tộc khác, làm giàu có cho một quốc gia, làm giàu cho quê hương của chính mình”. Điều này giúp họ tiến về phía trước trong sự tôn trọng lẫn nhau và có khả năng nhìn thế giới là “cho mọi người chứ không phải chỉ cho một số người.”
Chuyển ngữ: Nữ tu Teresa Ngọc Lễ, O.P
Nguồn: https://www.americamagazine.org
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Gia đình bạn có rơi vào những trường hợp sau không? 1. Cuộc sống gia đình bất hạnh, nên đi tu để bù đắp lại; vậy có được không? 2. Bố bỏ rơi gia đình rồi quay lại xin tha thứ, nên tha thứ hay không tha thứ? 3. Bố phản bội nhiều lần, nên như thế nào? Mời bạn lắng nghe câu trả lời của Cha Fx. Vũ Thế Toàn trong chương trình Nói Với Em chủ đề Gia đình Số 2 này. Nếu bạn có điều gì cần chia sẻ hay thắc mắc, xin vui lòng gửi đến email của Truyền Thông Dòng Tên (truyenthong@dongten.net). Chúng tôi sẽ chuyển đến Cha Fx. Vũ Thế Toàn, S.J., nếu xét thấy thích hợp Cha sẽ trả lời. Xin chân thành cám ơn Quý độc giả đã theo dõi, ủng hộ và phổ biến chương trình này cho nhiều người biết đến. Nguyện Chúa chúc lành cho Quý độc giả. Truyền Thông Dòng Tên – JesCom.
Một cô bé Việt Nam được cặp vợ chồng người Mỹ nhận nuôi từ nhỏ đã góp $5,000 cho người khuyết tật nhờ bán những bức tranh em vẽ bằng hai bàn chân. Đó là Minh, 4 tuổi. Em mang họ Best, do em được vợ chồng ông Justin Best và bà Sarah nhận nuôi từ nhỏ. Từ lúc được sinh ra, Minh không có hai tay và không có xương chân. Câu chuyện của Minh Best xuất hiện trong chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ, Good Morning America (GMA)
"Mỗi cuộc đời là một hành trình, và cuộc đời tôi cũng là hành trình của những chuyến đi: ngắn có, dài có, êm xuôi có, mà gập ghềnh cũng có. ..." Chúng tôi xin nhắc lại cách thức gửi thư với những tâm tình hoặc bài hát đề tặng của các bạn về cho chúng tôi qua địa chỉ email: radiotamca@gmail.com hoặc nhắn tin cho chúng tôi qua trang facebook: Vatican News Tiếng Việt. Xin cảm ơn quý vị và các bạn đã lắng nghe. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn vào thứ hai sắp tới. Và đừng quên gửi những phản hồi và nỗi niềm của các bạn cho chúng tôi.
Radio Tâm Ca #2 - Lặng để Lắng - Tâm sự của một bạn sinh viên Radio Tâm Ca - Kể và hát về tình Chúa, tình người Mời các bạn lắng nghe và chia sẻ những nỗi niềm tâm sự, những rung cảm nội tâm trong đời sống của mình. Hãy để chúng tôi nói giúp bạn qua âm nhạc. Chúng tôi rất mong nhận được những phản hồi và chia sẻ của các bạn. Xin liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email: radiotamca@gmail.com Hoặc nhắn tin cho chúng tôi qua trang facebook chính thức của Vatican News - Tiếng Việt.
Quý độc giả mến, Chúng tôi xin hân hạnh giới thiệu với Quý độc giả chương trình chuyên đề “Nói Với Em.” Đây là cuộc trao đổi vui, thú vị và chân tình giữa linh mục Phanxicô Xaviê Vũ Thế Toàn, S.J. cùng với hai bạn trẻ: Phúc và Ngọc. Hai bạn có nhiều thắc mắc về cuộc sống gia đình, tình yêu và giới tính. Cuộc sống gia đình có nhiều khó khăn, tuổi trẻ bước vào đường tình yêu với bao thắc mắc; và đồng tính là một chủ đề về giới tính nóng trong thời gian qua. Tất cả sẽ được Cha Toàn giải gỡ một cách nhẹ nhàng tế nhị, dí dỏm và không kém phần sâu sắc. Kính mời Quý độc giả đón xem chương trình trên kênh Youtube tại: https://www.youtube.com/playlist?list=PLw4bPiABRdjaXAsSUIlHyFghaaoNjqokq và trang Facebook của Nhà Dòng. Truyền Thông Dòng Tên – JesCom.
Radio Tâm Ca - Kể và hát về tình Chúa, tình người Mời các bạn lắng nghe và chia sẻ những nỗi niềm tâm sự, những rung cảm nội tâm trong đời sống của mình. Hãy để chúng tôi nói giúp bạn qua âm nhạc. Chúng tôi rất mong nhận được những phản hồi và chia sẻ của các bạn. Xin liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email: radiotamca@gmail.com Hoặc nhắn tin cho chúng tôi qua trang facebook chính thức của Vatican News - Tiếng Việt. https://www.facebook.com/vaticannews.vi/
Cách đây mấy ngày, tôi nhận được thông báo về việc thi đậu vào Chủng viện của hai bạn trẻ quen biết. Tôi mừng cho hai bạn ấy vì ước mơ bấy lâu nay của hai bạn giờ đã thành hiện thực. Tôi cũng thầm tạ ơn Chúa vì đã gọi hai bạn ấy trên bước đường dâng hiến. Bởi lẽ ơn gọi là do Chúa ban tặng chứ không do nỗ lực của con người. -16/6/2018
Tập tục đốt Lửa Trại có lẽ đã có nguồn gốc từ rất lâu đời nơi những bộ tộc châu Mỹ, châu Á và châu Phi, ngay sau khi loài người tìm ra cách “bắt” và “nuôi” được Lửa Trời như một phát minh vĩ đại để ra khỏi kiếp cái sống “ăn lông ở lỗ” nguyên thủy sơ khai.(30-6-2017)
Đổi danh xưng Nghĩa Binh Thánh Thể thành Thiếu Nhi Thánh Thể và đưa ra đường lối giáo mục mới, áp dụng các phương thức sinh hoạt vui tươi, lành mạnh vào các hoạt động của thiếu nhi, ý tưởng này bắt nguồn từ tinh thần đổi mới của Công đồng Vatican II. (10 Tháng Sáu 2012)
Đối tượng cuộc thi sáng tác âm nhạc là các trẻ em và thanh thiếu niên từ tất cả các giáo phận trên thế giới. Các em có thể được sự hỗ trợ của các linh hoạt viên, giáo lý viên hay các thầy cô trong việc viết lời hay nhạc với nội dung “Được rửa tội và được sai đi”.
Bảo Trợ