Hãy Thoát Ra Khỏi Sự Nghiện Ngập Cái Điện Thoại Của Các Con

24 Tháng Tư 20194:55 CH(Xem: 877)
Đức Thánh Cha Phanxicô nói với những thanh thiếu niên: HÃY THOÁT RA KHỎI SỰ NGHIỆN NGẬP CÁI ĐIỆN THOẠI CỦA CÁC CON.
blankĐức Thánh Cha Phanxicô đã nói với các học sinh trung học rằng: hãy thoát ra khỏi sự nghiện ngập chiếc điện thoại và dùng nhiều thời gian hơn cho sự giao tiếp thực sự với người khác và trong những thời khắc của sự thinh lặng, hãy có sự suy tư của bản thân.

Đức Thánh Cha nói rằng, những người trẻ cần học biết về “sự hướng nội cách lành mạnh” đến nỗi họ có thể lắng nghe được lương tâm của mình và có thể phân biệt tiếng lương tâm “từ những tiếng nói của sự ích kỷ và chủ nghĩa khoái lạc”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra những lời nhận xét của Ngài hôm 13/4/2019 vừa qua trong buổi gặp gỡ với các thầy cô giáo, học sinh và gia đình của họ tại Giảng đường cổ điển lâu đời nhất của Roma- the Ennio Quirino Visconti Lyceum -Gymnasium. Một vài cựu sinh viên trứ danh bao gồm như Eugenio Pacelli, sau làm Giáo Hoàng Pio XII, và Cha dòng Tên Matteo Ricci đã theo học tại đây.

Đức Thánh Cha đã nói với các học sinh trung học rằng “Làm ơn hãy giải thoát bản thân các con khỏi cơn nghiện cái điện thoại của mình đi!”
Nhìn lên các bạn trẻ đang vỗ tay, Đức Thánh Cha nói rằng, ngài biết họ đã ý thức được nhiều hình thức và vấn đề của nghiện ngập. Nhưng, Đức Cha cảnh báo, một sự nghiện ngập về cái điện thoại di động của mình là cái gì đó “rất tinh vi.” 

“Những cái điện thoại di động là một sự trợ giúp lớn lao, nó đánh dấu sự tiến bộ tuyệt vời đó chứ. Nó nên được sử dụng, và cái điện thoại di động là điều tuyệt vời cho những ai biết cách sử dụng nó thế nào cho hoạt động giao tiếp “tuyệt vời”.

“Nhưng khi các con trở nên kẻ nô lệ cho cái điện thoại của mình, các con mất đi sự tự do.”
“Các con phải cẩn thận bởi vì có đó sự nguy hiểm mà thứ gây nghiện này- khi cái điện thoại là một thứ gây nghiện- thì nguy hiểm của giao tiếp, truyền thông bị giảm thiểu tới “những mối liên hệ” đơn điệu và không phải là thứ giao tiếp thực sự với người khác.”

Đức Thánh Cha nói với các bạn tuổi teen đó rằng, đừng sợ sự thinh lặng và hãy học biết lắng nghe hoặc học để viết ra những gì đang đến ở bên trong trái tim và trong đầu của họ.
“Điều này còn hơn cả một khoa học nữa, nó là sự khôn ngoan, để mà không trở thành một mảnh giấy” bị gió thổi đi tứ tung.

Đức Thánh Cha cũng nói với các học sinh tuổi teen này rằng Thiên Chúa đã trao tặng cho mỗi người khả năng để yêu thương.
“Đừng làm vấy bẩn khả năng yêu thương” bằng hành vi đáng xấu hổ, nhưng hơn hết, hãy yêu “cách trong sáng” với sự chung thủy, tôn trọng và với một tâm hồn quảng đại lớn lao.

“Tình yêu không phải là một trò chơi. Tình yêu là điều đẹp nhất mà Thiên Chúa trao ban cho chúng ta”, vì thế, các con hãy thận trọng, bảo vệ phẩm giá của con người và bảo vệ “tình yêu đích thực”, để không bị vướng vào thứ tầm thường hóa ngôn ngữ cơ thể.”
Đức Thánh Cha đã yêu cầu các học sinh trung học hãy giúp trường học của họ thoát ra khỏi tất cả mọi hình thức của việc bắt nạt và gây hấn, là những “hạt giống của chiến tranh”.

Và Đức Thánh Cha khuyến dụ họ hãy từ chối sự tầm thường và thờ ơ, và thay vào đó, “là mơ ước lớn lao”, sống với sự đam mê và nắm bắt lấy tính đa dạng.
“Hãy đối thoại giữa các nền văn hóa khác nhau, dân tộc khác, làm giàu có cho một quốc gia, làm giàu cho quê hương của chính mình”. Điều này giúp họ tiến về phía trước trong sự tôn trọng lẫn nhau và có khả năng nhìn thế giới là “cho mọi người chứ không phải chỉ cho một số người.”
Chuyển ngữ: Nữ tu Teresa Ngọc Lễ, O.P
Nguồn: https://www.americamagazine.org
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
TThế hệ 8–9x chúng tôi, chuyện quay cóp bài là điều xảy ra như cơm bữa. Nhất là vào mùa thi, xem bài có hệ thống là điều chúng tôi có thể cảm nhận được. Không chỉ trong lớp, ngoài hành lang, tiếc là nhiều thầy cô cũng bao che cho thí sinh xem bài. Thành tích làm mờ đi tất cả những trong sáng của thi cử[1]. Thú thực tôi không thoát khỏi những cám dỗ ghê gớm ấy. Có khi tôi cho đứa khác xem bài, và tôi cũng xem bài của chúng bạn.
Hướng về Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội (Lễ Chúa Thăng Thiên), Kitô hữu chúng ta được mời gọi tìm hiểu và suy tư về chủ đề này, hầu có thể sử dụng hợp lý phương tiện truyền thông theo tinh thần Tin Mừng. Bài viết này mang nặng tính ‘đặt móng’, với hy vọng chỉ ra một định hướng nền tảng, dưới nhãn quan Kitô giáo, cho truyền thông xã hội Việt Nam. Cụ thể, bài viết trình bày ba điểm chính: thứ nhất, lược lại bản chất và ý nghĩa truyền thông theo Kitô giáo; thứ hai, nhìn lại thực trạng truyền thông xã hội của Việt Nam hiện nay và những thách đố của nó; thứ ba, nghĩ về một định hướng căn bản để trả lời cho những thách đố đó qua việc suy gẫm về Mẹ Maria như một gương mẫu tuyệt vời của truyền thông theo tinh thần Tin Mừng.
ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO DỊP LỄ THĂNG THIÊN VÀ VỀ WEBSITE/APP CỦA ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO Các con thân mến, Cùng với Giáo Hội, chúng ta mừng Đại Lễ Phục Sinh năm nay trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt vì đại dịch Covid – 19. Tạ ơn Chúa, Lễ Chúa Thăng Thiên năm nay chúng ta mừng với Thánh Lễ và sinh hoạt mục vụ trở lại bình thường sau nhiều ngày cách ly.
Rất nhiều người trong Giáo hội nói: “Tôi nên thánh ư ? Không, việc đó dành cho người khác, không phải tôi”. Như thể họ không tin rằng Chúa có thể đổi mới mọi sự, rằng đối với Ngài không có gì là không thể. Nếu điều này có thể đi vào lòng trí của thánh Augustinô và thánh Phanxicô, thì cũng có thể đi vào tâm hồn bạn.
THỂ LỆ CUỘC THI PHIM NGẮN Chủ Đề “ SỐNG ĐẠO” Cuộc thi phim ngắn Sống Đạo do Ban Văn Hoá & Truyền Thông Giáo Phận Xuân Lộc tổ chức. Cuộc thi kêu gọi các nhóm/cá nhân có đam mê làm phim và sự quan tâm dành cho hoạt động Truyền thông Công Giáo. 1. Đối tượng tham gia Tất cả những cá nhân, nhóm làm phim có cùng hoặc không cùng Tôn giáo trên toàn quốc đều có quyền dự thi.
(realtor.com) – Nhà ở thường được coi như một nơi trú ẩn an toàn và dễ chịu để người ta trở về sau một ngày làm việc bận rộn. Nhưng với dịch bệnh COVID-19 đang lan tràn, và hầu hết mọi người được lệnh ở yên trong nhà để ngừa virus lan rộng, căn nhà bây giờ cảm thấy như là nơi giam hãm. Tình trạng này có thể sẽ không thay đổi sớm sủa, vậy làm thế nào chúng ta có thể duy trì sự tỉnh táo và lại cảm thấy đó là một nơi trú ẩn an toàn và dễ chịu? Một chuyên gia về tâm thần, bà Ann Park, trụ sở tại Tampa, Florida, đã đưa ra những lời khuyến cáo sau đây để tránh sự căng thẳng khi phải ở nhà trong một thời gian dài. Tôn trọng việc phân vùng trong nhà Trước khi dịch bệnh lan tràn vào tháng trước, chỉ có một tỉ lệ nhỏ người Mỹ làm việc toàn thời gian tại nhà. Nhưng con số đó đã tăng vọt trong mấy tuần lễ vừa qua, điều đã khiến lằn ranh giữa nơi làm việc và nơi sinh sống bị mờ nhạt. Sự phân định ranh giới liên quan đến địa điểm và thời gian rất khó. Nói khác đi, có thể bạn làm việc
Nghỉ học không có nghĩa là ngừng học! Tuy không đến trường có thể khiến một số học sinh buông thả bản thân, nhưng đối với ai có tinh thần tự học chân chính, đây lại là khoảng thời gian ươm mầm kỳ diệu. Cùng xem nhà bác học Issac Newton, nhạc công – nhà thiên văn học William Herschel và tổng thống Abraham Lincoln đã tự học để thành tựu chính mình.
09 Tháng Giêng 2013 (Xem: 6393) Khi nói đến đời sống cộng đoàn, mỗi người đều có những cảm nhận khác nhau. Điều đó, nó còn phụ thuộc vào thời gian sống người mỗi người hay phụ thuộc vào mức độ gắn bó của mỗi người. Có nhiều người rất yêu thích... PHÊRÔ HỒNG TRẦN MS - Nguon Thuasaihyvong
Cha Laurent thuộc Hội thừa sai Paris, đang theo một khoá học tại Roma về việc chuẩn bị hồ sơ cho trong tiến trình phong thánh trong Giáo hội. Vatican News Tiếng Việt đã mời cha đến phòng quay của Vatican News tại Roma để có một cuộc phỏng vấn
Radio Tâm Ca số Tết đặc biệt với 3 tâm tình từ 3 miền với 3 món quà âm nhạc cho khán giả của Vatican News Tiếng Việt
Bảo Trợ