Đảng CS chứ không phải dân VN 'phải bồi thường cho ông Trịnh Vĩnh Bình'

18 Tháng Tư 20193:52 CH(Xem: 2020)

Đảng CS chứ không phải dân VN 'phải bồi thường cho ông Trịnh Vĩnh Bình'

Việt Nam, Trịnh Vĩnh BìnhBản quyền hình ảnhAFP
Image captionVẻ mặt phấn khởi của ông Trịnh Vĩnh Bình sau khi rời khỏi một phiên tòa xét xử cuối tháng Tám (hình tư liệu)

Doanh nhân Hà Lan gốc Việt Trịnh Vĩnh Bình vừa được Hội đồng Trọng tài phán quyết thắng kiện chính phủ Việt Nam, qua đó tòa yêu cầu chính phủ VN bồi thường cho ông Bình hơn 27 triệu đôla cho tài sản đã chiếm của ông, 10 triệu đôla cho "thiệt hại tinh thần" và gần 8 triệu đôla cho chi phí pháp lý.

Câu hỏi được đặt ra là ai sẽ phải bồi thường cho ông Trịnh Vĩnh Bình?

Việt Nam đang bị cai trị bởi hệ thống chính trị độc đảng, và Đảng Cộng sản độc quyền quyết định mọi vấn đề của đất nước thông qua điều 4 Hiến pháp Việt Nam 2013.

Khoản 1 Điều 4 qui định: "Đảng cộng sản Việt Nam..... là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội."

Thông qua qui định này thì các cơ quan như quốc hội, chính phủ, các cơ quan hành chính, tư pháp các cấp đều do các quan chức của đảng cộng sản độc quyền nắm giữ.

Trong các cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án, cơ quan thi hành án thì công an, kiểm sát viên, thẩm phán, chấp hành viên đều phải là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam.

 

Bởi vậy mà các quan chức cộng sản thuộc mọi ngành, mọi cấp khi vi phạm pháp luật thì họ sẽ bị xử lý kỷ luật đảng trước khi bị xử lý theo pháp luật, thậm chí rất nhiều quan chức cộng sản chỉ bị xử lý kỷ luật đảng mà không bị xử lý theo pháp luật như cựu bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng, cựu thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, Tất Thành Cang,...

Trong bài viết này, tôi chỉ đề cập đến trách nhiệm của đảng cộng sản Việt Nam và các đảng viên của họ trong vụ thua kiện ông Trịnh Vĩnh Bình.

Khoản 2 điều 4 Hiến pháp Việt Nam 2013 qui định: "Đảng Cộng sản Việt Nam...., chịu sự giám sát của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân về những quyết định của mình."

Như vậy trong quá trình cai trị đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam và tất cả các đảng viên của mình phải chịu mọi trách nhiệm trước Nhân dân về các quyết định của mình trong mọi lĩnh vực.

Cụ thể trong vụ ông Trịnh Vĩnh Bình, các quan chức ngành công an, viện kiểm sát, tòa án đã áp dụng pháp luật tùy tiện trong việc kết án oan sai ông Trịnh Vĩnh Bình và chiếm đoạt trái khối tài sản khổng lồ của ông và kết án ông 11 năm tù vào năm 1999.

Khi bị ông Trịnh Vĩnh Bình kiện ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Stockholm, chính quyền Việt Nam đã ký thỏa thuận bồi thường 15 triệu đô la và trả lại tài sản cho ông Bình vào năm 2006 tại Singapore. Nhưng sau đó chính quyền không thực hiện thỏa thuận.

Và hậu quả là ngày 11 tháng 4 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Paris, Pháp đã ra phán quyết chính phủ Việt Nam thua kiện và phải bồi thường gấp ba lần, lên tới trên 45 triệu đô la bao gồm cả tiền án phí.

Theo tôi, trong vụ thua kiện ông Trịnh Vĩnh Bình thì mọi lỗi lầm sai trái đều thuộc về hệ thống chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bởi vậy họ phải chịu mọi trách nhiệm trước Nhân dân theo qui định tại khoản 2 điều 4 Hiến pháp Việt Nam 2013.

Tức là năm triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam phải chia nhau đóng tiền để bồi thường cho ông Trịnh Vĩnh Bình.

Chính quyền Việt Nam không được lấy tiền từ ngân sách tức là tiền thuế của 90 triệu công dân không phải đảng viên để bồi thường cho ông Trịnh Vĩnh Bình.

Người dânBản quyền hình ảnhHOANG DINH NAM
Image captionKhông có lý do gì tiền đóng thuế của người dân VN lại bị đem ra bồi thường cho ông Trịnh Vĩnh Bình trong khi sai lầm là của các đảng viên cộng sản - ý kiến nói

Khoản 2 điều 2 Hiến pháp Việt Nam 2013 qui định: "...tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân..."

Theo qui định này thì Nhân dân Việt Nam có quyền lực tuyệt đối trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nhưng trên thực tế, Nhân dân Việt Nam bị đảng cộng sản tước quyền lực và bị cai trị.

Đã tới lúc Nhân dân Việt Nam phải thành lập các tổ chức nhân quyền, dân quyền trên khắp cả nước và liên kết với nhau, đấu tranh với nhà cầm quyền cộng sản để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Nhân dân Việt Nam không bao giờ phải chịu trách nhiệm về những sai lầm, khuyết điểm, những vi phạm pháp luật trong nước và quốc tế của chính quyền cộng sản Việt Nam.

Các bạn cứ tưởng tưởng nếu có hàng trăm ngàn, hàng triệu người cùng dùng Facebook để thực hiện việc này thì sẽ tạo ra một sức mạnh làm cho chế độ quan tâm đến yêu sách của chúng ta.

Thông qua mạng xã hội Facebook, chúng ta liên kết với nhau hình thành lên các nhóm dân quyền, nhân quyền. Cùng với các tổ chức xã hội dân sự khác ký bản yêu sách buộc đảng cộng sản và các đảng viên của họ phải tự đóng tiền bồi thường.

Đây là cơ hội tốt để toàn thể người dân Việt Nam thực hành đấu tranh đòi các quyền con người về cho mình và bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình bằng các biện pháp ôn hòa và hợp hiến.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của Luật sư Nguyễn Văn Đài, nhà hoạt động bất đồng chính kiến hiện đang sống tại Đức.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ