Hoang sơ Trà Cang

26 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 3024)

 Đường đi lên bản Trà Cang (Nam Trà My, Quảng Nam) khúc khuỷu quanh co. Mấy ngày này bà con vùng Bắc Trà My đang xôn xao vì động đất sông Tranh. Nhiều hành khách lo sợ hối bác tài chạy qua nhanh để tránh.

Nhiều khúc cua, lau lách, đót che kín tầm nhìn. Xe cứ lao vun vút. Tay lái lụa mới dám chạy cung đường này. Con đường cong men theo bờ sông Tranh. Nước thủy điện đang được xả cạn, đám cây rừng chết úa trơ cành, những vườn cau trơ gốc, hắt hiu.

 

blank
Bản Trà Cang bồng bềnh trong mây

 

Hơn ba tiếng đồng hồ xe đến Tak Pỏ, xã Trà Mai. Tôi tiếp tục đón xe ôm đi xã Trà Cang. Chiếc xe Win 100 vượt cầu treo gỗ ì ạch trèo lên những con dốc đá chót vót. Nghe tiếng máy xe gõ cộc cộc đến xót ruột, tôi nhảy xuống đi bộ cho khỏe người khỏe xe.

Hóa ra đi bộ cũng hay, tôi tranh thủ bấm được mấy kiểu ảnh rừng núi hùng vĩ. Những vạt rẫy giữa rừng già như tấm áo xanh vá chằng vá đụp. Gần một giờ nữa, xe đến được xã Trà Cang. Đập vào mắt là cảnh núi non hoang sơ đẹp tựa bức tranh lụa. Dòng suối đầu nguồn sông Tranh uốn lượn như sợi mây rừng.

Những nóc nhà ẩn núp trong rừng, trong mây mù chưa tan hết. Những rẫy lúa ở lưng chừng vách núi dựng đứng. Dân bản làm hình nộm đuổi chim. Nước suối chảy, tiếng mõ đuổi chuột gõ lốc ca lốc cốc.

Người Xê Đăng làm kho lúa bên đường hay trên vạt cỏ xa khu nhà ở. Tôi tò mò hỏi: Sao không chứa lúa trong nhà mà phải làm kho ngoài xa như thế? Một người dân lớn tuổi giải thích rằng, phải cất lúa xa nhà để gà khỏi ăn và nếu có lỡ... cháy nhà thì lúa vẫn còn.

Dân bản rất quý lúa. Họ làm ra hột lúa tốn bao công sức. Lúa rẫy dài ngày, năng suất lại không cao bằng lúa nước. Hiếm hoi lắm mới có những khoảnh ruộng bậc thang. Không như người Kinh lấp ruộng làm nhà cây xăng hay khu công nghiệp, dân bản làm nhà, sàn trên những con dốc, để dành những vạt đất bằng trồng trọt chăn nuôi. Họ chừa những vạt cỏ thả trâu bò và làm hàng rào quanh khu nhà để trâu bò thả rông không vào. Những chú heo đen thui dạo quanh nhà kêu ụt ịt.

Tôi đi bộ vào "nóc" Mưng Tong, Tư Lỹ rồi Tư Prong thuộc thôn 5. Con đường mới đang được khai phá nên khó đi. Đứng trên đầu con dốc nhìn xuống sâu hoắm.

Ở bản, trẻ con ở trần vô tư nô đùa. Mấy đứa bé đen đúa địu em, giã gạo. Nhà nào cũng có một đến hai chiếc cối giã gạo. Trên vùng cao này chưa có máy xay xát lúa.

 

blank
Kho lúa của người Xê Đăng

 

Ngược lên thôn 4, vào "nóc" Tư Du và Tư Chân, ngang qua mấy cây da cổ thụ tán lá xum xuê. Phía dưới cây da là khu rừng ma. Người Xê Đăng chôn người chết trong khu rừng ma. Mỗi thôn có một khu rừng ma. Cách đào huyệt của họ cũng rất lạ. Chọn vạt đất chưa có mộ chôn trước đó, đào sâu chừng 2m sau đó đào ngang, bằng độ dài của người chết. Mang người chết đặt vào lòng mộ. Người chết được quấn vải hay táng trong hòm tùy theo ước nguyện của họ trước lúc mất.

Đường vào thôn 3 dốc cao vọi. Rừng núi hoang vu. Trời còn tờ mờ sáng học sinh đã cắp sách đi học. Những đôi chân nhỏ nhắn khỏe khoắn, bước thoăn thoắt trên đá. Khi gặp người lớn đi ngang, những đứa trẻ cúi rạp người chào. Thỉnh thoảng có một ngôi nhà bên đường còn đóng cửa im ỉm. Người Kinh lên đây buôn bán làm nhà nền ximăng bên đường, còn người dân tộc thiểu số làm nhà sàn từng cụm trên bản. Mờ sáng, khói bếp bay lên, lờn vờn trên mái nhà, quyện với sương sớm, đẹp lạ lùng.

Đến với Trà Cang, tôi mê đắm những đôi mắt trẻ em. Những đôi mắt to tròn đen lay láy cứ lấp ló sau cánh cửa nhìn trộm du khách. Những bàn chân đất bé xíu rón rén. Những mái đầu khét nắng vàng hoe hoe. Trẻ em đầu trần dang nắng thật giỏi. Học trò đi đến đâu thấy nóng là cởi áo ra tắm. Dọc đường đi, có các vòi nước lấy từ suối chảy mát rượi tưởng chừng không bao giờ tắt.

Trời đã sập tối, tôi vẫn còn ở bản chưa về. Mấy người bạn cứ sợ tôi bị gái bản bỏ bùa ngải. Tôi thích ở lại để được nghe âm thanh và cảnh sinh hoạt ở bản lúc chập tối. Khói bếp cay xè. Tiếng gà túc túc lên chuồng, tiếng heo ủn ỉn cùng tiếng chim rừng gọi nhau ríu rít.

Lên xe về phố, tôi muốn quay trở lại. Con đường lên Trà Cang và đường liên thôn đang được mở và sửa sang. Không bao lâu nữa, du khách sẽ đến thưởng ngoạn vùng sơn cước hoang sơ này một cách dễ dàng.

TRƯƠNG QUỐC ANH

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chuyên trang du lịch Rough Guides đưa ra danh sách 13 di sản thế giới đẹp nhất ở châu Á, trong đó có vịnh Hạ Long của Việt Nam. Các ruộng bậc thang Philippines 1. Các ruộng bậc thang Philippines: Nằm trong khu vực Cordillera phía bắc Luzon, những ruộng bậc thang được người Ifugao tạo ra và canh tác cách đây hơn 2.000 năm. Ruộng bậc thang tạo nên từ đá và bùn, thể hiện cho hệ thống kỹ thuật canh tác lúa nước trên sườn núi, được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác trong nhiều thế kỷ. (Ảnh: Roughguides). Công viên khảo cổ Angkor 2. Công viên khảo cổ Angkor (Campuchia): Là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất khu vực Đông Nam Á. Nơi đây gồm rất nhiều đền đài, hệ thống thủy lợi và các tuyến đường giao thông quan trọng của Đế chế Khmer từ thế kỷ 9-15. Trong đó, ngôi đền đáng chú ý nhất là Angkor Wat, được cho là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới được xây dựng từ đầu thế kỷ 12.
Giethoorn là một ngôi làng nhỏ, có lịch sử lâu đời thuộc tỉnh Overijssel, Hà Lan. Với hệ thống kênh đào chằng chịt và hàng trăm cây cầu gỗ, làng Giethoorn còn được gọi là “Venice của phương Bắc”. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của Giethoorn với thành phố Venice, Italy là ngôi làng này không có đường đi. Những ngôi nhà mái tranh được xây dựng dọc theo các con kênh uốn lượn và liên kết với nhau bởi hơn 170 cây cầu gỗ. Làng Giethoorn không có xe hơi, phương tiện di chuyển chính là thuyền bè.
Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel- PAGE, Arizona (NV) – Hẻm vực Glen Canyon không chỉ có Horseshoe Bend một kỳ quan rất lạ do thiên nhiên tạo thành, mà còn có Lake Powell nhân tạo cho du khách thích thưởng ngoạn thắng cảnh hồ và núi. Colorado River là một trong những con sông chính của Hoa Kỳ. Nguồn nước của nó khởi lưu từ các rặng núi nằm trong địa phận tiểu bang Colorado, tuôn chảy về phía Tây Nam, vượt qua các tiểu bang Utah, Arizona, Nevada, California và đổ ra cửa vịnh Mexico. Trên con đường thiên lý lên ghềnh xuống thác dài hơn 2,300 cây số, dòng sông Colorado đã khéo léo đục, khắc, dũa, gọt các thung lũng, đồi núi, cao nguyên nơi nó đi qua, kiến tạo chúng thành những tác phẩm bất hủ trong vùng không gian tuyệt đẹp của hai tiểu bang Utah và Arizona. Horseshoe Bend (xin tạm dịch Vành Móng Ngựa) của dòng sông Colorado là một trong những tác phẩm tuyệt đẹp đó. Cực Bắc của tiểu bang Arizona giáp ranh giới với tiểu bang Utah có một thành phố hãy còn rất non trẻ vì
Người Hunza nổi tiếng trên thế giới với cuộc sống trường thọ, có lời đồn họ có thể sống đến 160 tuổi, tuổi thọ trung bình khoảng 120 tuổi. Người Hunza có thể là những cư dân tương lai của “vùng xanh” - vùng đất của những cư dân hạnh phúc, vui vẻ, và sống thọ nhất trên thế giới...
Đây không phải là nơi mà bạn có thể đến họp muộn năm phút - sai giờ là điều cấm kỵ ở cái thành phố Thụy Sĩ này, nơi hiện diện các ngành công nghiệp, hóa chất và dược phẩm trọng yếu, tất cả đều yêu cầu chính xác và trong vòng kiểm soát.
Trải qua quá trình lịch sử lâu dài, nhiều địa danh của đất nước đã được gắn với con rồng - loài vật đứng đầu tứ linh. Hình tượng con rồng rất quen thuộc trong đời sống văn hóa - tâm linh của người Việt Nam cách đây hàng nghìn năm. Bởi vậy, rất nhiều địa danh của đất nước đã được gắn với loài vật đứng đầu tứ linh (long, li, quy, phượng) này dưới dạng tên Hán Việt hoặc tên Nôm.
Bộ ảnh dưới đây do độc giả Hoàng Hào (HaoHo) gửi tặng BBC News Tiếng Việt nhân dịp Giáng Sinh 2019. Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn có tên chính thức là Vương cung Thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, tên tiếng Anh là Immaculate Conception Cathedral Basilica, và tên tiếng Pháp, Cathédrale Notre-Dame de Saïgon.
Ẩn mình trong thị trấn nhỏ Oudenbosch ở Hà Lan, thánh đường này là một trong những kho báu khá kín đáo của Hà Lan. Khi đến thị trấn Oudenbosch, đôi mắt du khách ngay lập tức bị cuốn hút vào tòa vương cung thánh đường kiểu Ý rộng lớn nổi bật trên vùng nông thôn bằng phẳng. Điều này không có gì huyền bí bởi vì nhà thờ có tên “Basiliek van de H.H. Agatha en Barbara” này được xây dựng với ý định trở thành một bản sao quy mô nhỏ hơn của Thánh đường St Peters ở Rome. Điều đặc biệt là kiến trúc kiểu này rất hiếm gặp, không chỉ ở Hà Lan mà còn ở toàn bộ vùng Bắc Âu.
Núi lửa ở Indonesia không chỉ đẹp như tranh vẽ – chúng nắm giữ toàn bộ nền văn minh, đại diện cho các giá trị văn hóa và tôn giáo, và là nơi có các hiện tượng tự nhiên hiếm có của đất nước này. Indonesia nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương, là khu vực có địa chấn mạnh mẽ nhất trên hành tinh. Với hơn một trăm ngọn núi lửa đang hoạt động, những ngọn núi này vừa là một phần của cuộc sống hàng ngày của người dân, vừa là các đối tượng của sự mê hoặc và thần thoại. Nhiều nền văn minh cổ đã phát triển và tồn tại xung quanh những địa điểm tự nhiên hùng vĩ này, trong khi du khách thường leo lên những đỉnh núi cao chót vót để được chiêm ngưỡng bức tranh toàn cảnh rực rỡ. Từ những hồ trên đỉnh núi hùng vĩ đến những địa điểm linh thiêng, chúng ta cùng khám phá những ngọn núi lửa được cho là đẹp nhất ở Indonesia trong danh sách dưới đây.
Lâu đài cổ Mir là niềm tự hào của đất nước Belarus. Trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử cùng nhiều lần xây dựng và sửa chữa sau khi bị tàn phá, ngày nay tòa lâu đài đẹp đẽ hội tụ 3 phong cách kiến trúc này vẫn ngạo nghễ đứng giữa một vùng thiên nhiên tươi đẹp, tạo nên một quần thể kiến trúc và du lịch kỳ thú. Tổ hợp lâu đài Mir (tiếng địa phương là Mirsky zamok) là một ví dụ nổi bật về nghệ thuật pháo đài thế kỷ 16, nằm ở thị trấn Mir, quận Karelichy, thuộc vùng Grodno của Belarus.
Bảo Trợ