Ôn Gia Bảo 'giúp người thân kiếm tiền tỷ'

26 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 1516)
  • Tác giả :

Báo New York Times ở Mỹ vừa đăng thêm một bài về thân quyến của Thủ tướng Ôn Gia Bảo, cho rằng họ đã kiếm lời khổng lồ sau vụ chính quyền Trung Quốc cho công ty Bình An không phải chia nhỏ cổ phần.

Ôn Thủ tướng trong chuyến thăm một khu vực thiên tai ở Vân Nam mới đây

Ông Ôn được tiếng là đồng cảm với những khổ cực và mất mát của người dân

Bài của nhà báo David Barboza hôm 24/11/2012 đã điều tra ra nguồn gốc tài sản hàng tỷ đô la của thân nhân Thủ tướng Trung Quốc, người có tiếng ‘thương dân’ cho tới gần đây và cũng sắp từ nhiệm sau Đại hội Đảng 18.

Theo bài báo, chiêu thức kiếm tiền tỷ của thân nhân ông Ôn Gia Bảo không quá phức tạp.

Hồi 2001, chính phủ Trung Quốc cho công ty bảo hiểm Bình An được miễn yêu cầu chia nhỏ cổ phần cho các bên khác, theo một quy định nhằm buộc các công ty tài chính lớn phải không được tập hợp vốn quá mức.

Kết quả là Bình An duy trì vị thế một tập đoàn tài chính lớn và sau khi đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán Hong Kong năm 2004.

Nhờ ơn lãnh đạo?

Nhưng vào giữa hai thời điểm đó, thân nhân của ông Ôn Gia Bảo, thông qua công ty Thái Bình, đã mua cổ phiếu của Bình An vào tháng 12/2002 với giá chỉ bằng ¼ giá mà HSBC của Anh trả hai tháng trước.

Trước khi lên sàn chứng khoán Hong Kong, giá cổ phiếu của Bình An tăng bốn lần, và tiếp tục tăng sau đó, đưa công ty này thành tập đoàn tài chính – bảo hiểm vào loại lớn nhất thế giới, với trị giá chừng 50 tỷ USD, hơn cả A.I.G, Metlife hay Prudential.

Trị giá cổ phiếu của Thái Bình tăng ngoạn mục, từ 65 triệu USD đầu từ vào, lên tới 3,7 tỷ USD năm 2007, theo New York Times trích các nguồn sổ sách tài chính công khai.

Điều đáng nói là, theo New York Times, quyết định để Bình An không phải chia nhỏ thành các công ty bé hơn mà được đặc quyền giữ nguyên tầm vóc hồi 2001, thuộc về cơ quan do ông Ôn Gia Bảo, khi đó là Phó Thủ tướng, chịu trách nhiệm đưa ra.

New York Times nói họ nhìn thấy văn bản của Bình An gửi cho Phó Thủ tướng họ Ôn để vận động giữ nguyên tập đoàn này.

Cuộc vận động từ 1999 đã thành công, và thân quyến của ông Ôn Gia Bảo thì ‘trúng quả to’ (hay được ‘windfall’- theo cách gọi trong tựa đề bài báo).

Vẫn theo David Barboza, phóng viên của New York Times tại Trung Quốc, Văn phòng Phó Thủ tướng hồi đó và Bộ Tài Chính đã có các cuộc họp để bàn về đơn kiến nghị mà lãnh đạo công ty ‘Ping An Insurance’ gửi thẳng lên họ trước khi ra quyết định miễn trừ không buộc phải sát nhập hay chia nhỏ công ty ra.

New York Times nói Bình An nay gửi cho họ thông cáo phản hồi rằng mọi hoạt động nêu trên “hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật”.

Nhưng Bình An không bình luận về chuyện ‘các cổ đông bán đi mua lại cổ phần” của nhau.

Cho đến thời điểm New York Times đăng bài báo nói trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa trả lời yêu cầu có phản hồi.

Bài báo trước của New York Times đăng hồi tháng 10 năm nay đã gây ra chấn động Trung Quốc và dư luận quốc tế.

Hôm 26/10/2012, trang New York Times bản tiếng Trung và tiếng Anh đều bị chặn ở Trung Quốc vì đăng bài nói đầu tư của gia đình ông Ôn Gia Bảo bao trùm nhiều lĩnh vực kinh tế và có trị giá tổng cộng về tài sản, cổ phiếu tới 2,7 tỷ USD.

Báo Mỹ còn viết một trong số các cơ sở làm ăn này, công ty bảo hiểm Bình An đã hưởng lợi từ chính những lần cải cách về chính sách được thông qua năm 2004 bởi một cơ quan nhà nước mà ông Ôn Gia Bảo giám sát.

“Trong nhiều trường hợp, tên tuổi các thân nhân ẩn sau nhiều vỏ bọc, bình phong là đối tác, khoản đầu tư gồm cả bạn bè, đồng nghiệp, đồng sự kinh doanh.”

Ôn Gia Bảo trò chuyện với Giang Trạch Dân tại Đại hội 18

Có tin là Ôn Gia Bảo đã yêu cầu Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc điều tra về tài sản gia đình ông

Năm 2003, ông Ôn Gia Bảo lên làm Thủ tướng Quốc vụ viện của Trung Quốc.

Về bài báo hồi tháng 10/2012, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói đây là cách ‘bôi nhọ’ lãnh đạo nước này và sau đó có tin thân quyết ông Ôn tìm hiểu cách kiện báo Mỹ qua luật sư của họ ở Hong Kong.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
The Epoch Times hôm 26/1 có bài viết đề xuất cách hàn gắn nước Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 khiến người dân Hoa Kỳ chia rẽ khi hàng chục triệu người cảm thấy tổn thương vì tin rằng lá phiếu của mình bị phe thiên tả, mà đứng đằng sau là ĐCSTQ, đánh cắp. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ bài viết này. Sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, quốc gia của chúng ta cần tìm thấy sự thống nhất khi căng thẳng vẫn diễn ra và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Người Mỹ có thể tìm thấy sự thống nhất bằng cách đoàn kết để chống lại kẻ thù hàng thập kỷ qua luôn tìm cách hủy diệt chúng ta, và khôi phục truyền thống đã hình thành và dẫn lối quốc gia của chúng ta. Hạnh phúc của nước Mỹ đang bị đe doạ ngày càng nhiều.
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này? Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".
Giới thiệu với bạn đọc bài viết này của tác giả Bùi Quang Vơm nhận định về ông Trump và xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua bài viết rất súc tích này bạn đọc sẽ cắt nghĩa được một loạt các câu hỏi: - Tại sao Trump bị đánh hội đồng? - Tại sao Trump, một người làm việc không lương và chỉ mong làm nước Mỹ vĩ đại trở lại mà lại trở thành tội đồ trong con mắt truyền thông Mỹ? - Lý do vì sao mà sớm hay muộn ông Trump cũng sẽ thất bại? - Và một loạt câu hỏi khác mà người đọc sẽ tự rút ra cho bản thân mình. Và xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trích đoạn bài viết của tác giả: 1/ TRUMP & NHỮNG BIG GUYS: Sẽ không phải là nghịch lý nếu hiểu được rằng, những người ủng hộ Biden, những người quyên góp những khoản tài trợ khổng lồ cho Biden là nhóm tài phiệt, trùm tư bản tài chính (big Capital, financial moguls of Wall Street), các trùm công nghệ lớn (big tech) Microsoft, Alphabet, Amazone, Apple, Silicon Valley,
Khi có thể đủ độ tin cậy đối với FHS, quá trình giám sát và đánh giá (M&E - Monitoring & Evaluation) về môi trường tại FHS có thể thay thế bằng chế độ thông thường đối với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hơn nữa, các dữ liệu quan trắc môi trường hàng ngày được công khai hoàn toàn mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận. Như vậy, hệ thống Giám sát và Đánh giá thông thường này có thể coi như thỏa mãn yêu cầu của một hệ quản trị tốt, đủ độ tin cậy”.
Hôm nay, sau tất cả những gì mà ngài đã làm cho chúng tôi trong suốt 4 năm qua, một lần nữa, chúng tôi muốn nói một điều mà đáng lẽ phải được nói thường xuyên hơn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ngài: Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump. Hôm nay, ngày 20/1, đáng lẽ ra chúng tôi đang được theo dõi buổi lễ nhậm chức thứ hai của ngài và chúc mừng sự tiếp tục của một nhiệm kỳ tổng thống phù hợp với thẩm quyền cơ bản, chính sách đã nêu và hành động thực tế phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ cũng như sự thịnh vượng của người dân Hoa Kỳ, và tiếp tục bảo vệ tự do và dân chủ, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn trên toàn thế giới. Thay vào đó, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn vì tất cả những gì ngài đã làm cho Hoa Kỳ và thế giới với tư cách là tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, vì sự kiên trì siêu phàm mà ngài đã liên tục thể hiện khi đối mặt với sự phản đối không ngừng và phi lý, và vì ngài đã đáp lại lời kêu gọi phục vụ khi ngài biết rằng thời điểm để làm như vậy đã đến.
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Bảo Trợ