Gặp gỡ Chúa với “Linh thao trong Cuộc sống”

09 Tháng Tư 20196:29 SA(Xem: 324)

Gặp gỡ Chúa với “Linh thao trong Cuộc sống”

blank
Hồng Trang chia sẻ kinh nghiệm gặp gỡ Chúa

Trước khi bắt đầu phần chia sẻ của mình, con xin được bật mí với cộng đoàn, con là một tân tòng. Con theo Chúa được 05 năm. Mọi người chắc sẽ thắc mắc: Lý do con theo Chúa là gì? Con nghĩ rằng việc con theo Chúa giống với câu “Mưa dầm thấm lâu”: ngày bé, trong một lần được ba dẫn đi tham quan nhà thờ, con đã thích thú với những ô cửa kính nhiều màu.

Rồi trong quá trình trưởng thành, Chúa sắp xếp sao đó, cho con có những người bạn, người thân xung quanh con cũng có đạo (bạn thân nhất của con là người đạo gốc). Rồi con thấy thích những tiếng chuông ngân, những thánh lễ chúa nhật (sau một tuần bận rộn, mọi người lại cùng nhau quây quần tại nhà thờ, đọc kinh cùng nhau, hát cùng nhau và được ăn bánh thánh…). Ở nơi Chúa con cảm thấy bình an vô sự.

blank

Mùa chay năm ngoái, con đi cùng một người bạn đến tham dự thánh lễ Chúa nhật tại nhà nguyện Đắc Lộ – dòng Tên. Trùng hợp sao, hôm đó sau lễ cha Eli Thành có tĩnh tâm và bí tích hòa giải. Sau khi nghe cha chia sẻ trong bài giảng, con quyết định đến “trò chuyện” với Cha sau buổi tĩnh tâm và được cha giới thiệu về khóa Linh thao trong cuộc sống (LTTCS).

Thực sự lúc đầu nghe đến 2 chữ “linh thao” con hơi băn khoăn, vì theo con được biết thường khi ai có ý định đi tu thì mới đi linh thao. Còn con thì chỉ muốn được biết cách cầu nguyện với Chúa. Con cứ mãi đắn đo, cho đến mãi khi Hành trình I  khai giảng được một tuần, tình cờ sao con được một người bạn chia sẻ thì mới rõ mục đích của khóa học giống với điều con mong muốn. Thế là con vớt vé chót. Và tạ ơn Chúa, đã cho con gặp cha Danh. Cha đã rộng cửa mà cho con vào.

Thời gian đầu theo hành trình, con giống như cưỡi ngựa xem hoa. Con rảnh lúc nào thì cầu nguyện theo bản văn lúc đó (khoảng 03 ngày/tuần). Không cố định về không gian và thời gian. Những lúc cầu nguyện, đôi khi con hay bị chia trí hoặc tệ hơn đang cầu nguyện con ngủ gục lúc nào không hay. Dẫn đến con không tập trung hoàn toàn tâm trí vào việc cầu nguyện với bản văn, thành ra con chưa cảm nhận được chiều sâu của bản văn.

Dần dần, khi nội dung bản văn càng đi vào sâu hơn, nhận thấy mọi người chia sẻ ngày càng đậm đà hơn, con càng thấy đuối. Lúc đó thời gian con dành cho việc cầu nguyện ngày càng ít đi. Ngay thời điểm đó, con phải theo học một khóa ngắn hạn, thế là con tạm dừng theo hành trình mấy tuần. Quả thật sau đó con cũng nản và muốn bỏ cuộc, một phần vì con không cảm nhận được gì mà nay lại mất thêm một khoảng thời gian không gặp và chia sẻ cùng nhóm.

blank

Tạ ơn Chúa vì Người đã ban cho con những người đồng hành dễ thương. Trong thời gian con nghỉ sinh hoạt, Sơ Hằng và mọi người vẫn hỏi thăm và động viên tinh thần con. Đặc biệt là Sơ Hằng đều đặn gửi bản văn linh thao để con vẫn theo kịp với mọi người. Lúc đó con nghĩ, Chúa đã không bỏ con, sao con lại nỡ làm Chúa buồn. Và thế là con quyết định quay lại. Trong khi con cũng còn chút hoang mang không biết mình sẽ xoay xở ra sao, thì Chúa soi sáng để con nhìn ra tấm gương của cô Thu Hồ. Nhìn cô luôn giản dị là vậy, nhưng trong cô lại ẩn chứa một tâm hồn đẹp và đầy tình thương, mà cô đã dùng cách sống khiêm nhường để che đi hết thảy. Cô cũng là một tân tòng như con, nhưng chính sự nghiêm túc và nỗ lực kết nối với Chúa của cô, đã trở thành nguồn cảm hứng cho mọi thành viên trong nhóm con. Cô luôn dậy sớm một giờ cố định để cầu nguyện và đi lễ, đều đặn ngày qua ngày. Những cảm nhận của cô về Chúa, cô luôn ghi chú lại một cách cẩn thận.

Từ cô con nhận thấy, mình phải thay đổi thói quen sinh hoạt. Buổi sáng thay vì ngủ nướng thêm xíu thì dậy sớm hơn 1 chút để dành thời gian cho Chúa. Việc này phải lặp đi lặp lại mỗi ngày thành một thói quen không thể thiếu…. Từ cô con nhận thấy mình phải có cách nhìn tích cực và đầy bao dung như Chúa thì mọi sự xảy đến sẽ nhẹ nhàng hơn. Từ cô con nhận thấy, chỉ có đức khiêm nhường mới là phương thức tốt nhất để cảm nhận được Chúa rõ hơn.

LTTCS đã giúp con nhận ra: “Con người sinh ra để được hưởng TỰ DO và HẠNH PHÚC”. Nhưng trong cuộc sống đầy những sắc màu này, đôi lúc làm ta quên đi điều đó. Khiến ta sa vào cám dỗ và bị sự dữ vây quanh. Còn Chúa thì yêu ta hết mức, Người luôn mong muốn ta có tâm hồn tự do đích thực, nên luôn tìm mọi phương thức để đánh động ta, lay chuyển ta, kết nối với ta. Nhưng liệu trải qua những biến cố trong cuộc đời, ta có còn cần đến Chúa, có còn tin cậy ở Người hay không?

blank

Đối với bản thân con, tạ ơn Chúa vì con chưa thực sự gặp những biến cố lớn, nhưng con được chứng kiến những biến cố của những người anh chị em, đặc biệt là những chị bầu con quen biết mà nếu không có Chúa, không có niềm tín thác vào Người thì chắc cuộc đời họ đã chẳng biết ra sao.

Chính vì lẽ đó, con khao khát được kết nối với Người. LTTCS chính là phương thức Chúa dành cho con. Tạ ơn Chúa đã cho con cơ hội để con được gặp mọi người, được tham gia hành trình này. Cũng nhờ LTTCS, con mới nhận ra: theo Chúa là một điều không dễ dàng gì. Chưa chắc mình cứ tham gia thật nhiều hoạt động phục vụ, sinh hoạt cộng đoàn này nọ, “ghi công” với Chúa thì sẽ được đến gần Chúa hơn đâu… Chỉ có CẦU NGUYỆN cùng Chúa và xin Chúa xóa đi cái TÔI của mình mà thay vào đó là cái TÔI có Chúa thì mới có thể kết nối và cảm nhận được công trình tuyệt vời của Chúa.

Con cảm ơn cả nhà đã nghe con chia sẻ.

Maria Hồng Trang
Dongten.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một linh mục nhưng có 4 con trai. Và cả 4 người đều là linh mục. Đây là câu chuyện khó tin về cha Probo Vaccarini. Vào thứ Ba 4/6/2019 nhân dịp cha tròn 100 tuổi, chính Đức cha Francesco Lambiasi sẽ cử hành thánh lễ mừng sinh nhật cho cha tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Rimini, Italia.
Những đứa trẻ năng động có thể thấy khó khăn khi bị nhốt trong nhà khi thời tiết xấu hoặc trên một chuyến xe dài, nhàm chán. Đối với trẻ nhỏ đặc biệt, nhiều giờ buồn tẻ ở trong nhà có thể dẫn đến sự nhàm chán và có hành vi cáu kỉnh. Vì vậy, đó là một ý tưởng tốt để có một lựa chọn các trò chơi vui nhộn và đơn giản sẵn sàng để giảm bớt sự nhàm chán và giữ cho mọi người giải trí.
Trẻ con ở tuổi rất nhỏ đã là vị thầy thiêng liêng. Các em có một mối quan hệ trực tiếp và trong sáng với Chúa, mối quan hệ này đôi khi làm cho người lớn phải ngạc nhiên. “Bà có một cái gì trong lòng bà không? Vì con, con có một cái gì trong lòng con, đó là Chúa Giêsu. Ngài ở trong lòng con và chiếm mọi chỗ”. Với lời nói của mình, em Louis 3 tuổi tiết lộ cho bà giữ trẻ đức tin đơn sơ lạ lùng của em. Được cha mẹ truyền lại, đức tin này làm chứng cho đời sống thiêng liêng của một em bé chưa đến tuổi đi học này.
Lắng nghe thực tại cuộc sống trong một xã hội hiện đại hôm nay, bạn trẻ thường gặp phải những thách đố ngăn cản mình sống khỏe, sống vui, sống đúng, sống tốt và có ý nghĩa. Trong đó, có những thách đố rất khó đón nhận và vượt qua, một số bạn sẽ buông xuôi, một số khác chạy theo guồng quay của cuộc sống, một số bạn tích cực đón nhận với sự sẵn sàng, tâm tình biết ơn và tinh thần trẻ trung, tươi mới ***Kính mời quý vị xem Bản tin online tháng 6.2019
DANH SÁCH CÁC KHÓA LINH THAO SINH VIÊN 2019 - KHÓA LINH THAO SINH VIÊN TẠI VŨNG TÀU (1) Địa điểm: Dòng Xitô Nữ Vũng Tàu, 54/3/2, Trần Phú, F.5, Bãi Dâu, Tp. Vũng Tàu Ngày bắt đầu: 12/08/2019 Ngày kết thúc: 18/08/2019 Các bạn tham dự khóa này sẽ phải có mặt trước 16h00 chiều ngày 12/08/2019...
Hai ngày thứ bảy và Chúa Nhật vừa qua (4-5/5/2019), Đại hội giới trẻ người Việt tại Nhật Bản đã diễn ra tại tu viện Susono, Shizuoka, cách Tokyo chừng hơn 300km về phía tây nam. Đây là lần đầu tiên cộng đồng Công giáo Việt Nam ở Nhật tổ chức một sự kiện quy mô dành cho người trẻ. Chủ đề của Đại hội lần đầu tiên này là ‘Tỏa Sáng Đức Tin’, được gợi hứng từ câu Lời Chúa ‘ Chính anh em là ánh sáng cho trần gian’ (Mt 5,13-16) . Hơn một ngàn bạn trẻ, thuộc hơn chín mươi nhóm giới trẻ di dân lớn nhỏ, từ nhiều nơi trên đất nước Phù tang đã quy tụ về.
Chúng ta, các bạn và tôi đều có rất nhiều điều để biết ơn, để sống với tâm tình hạnh phúc đó. Nhưng qua cuộc sống của nhiều người, tôi lại thấy họ rất hay phàn nàn, phán xét thế này rồi sao lại thế kia, hết phán xét thì chuyển sang chỉ trích người này người nọ, cuối cùng lỡ như có ai nói điều gì trái ngược với những điều họ đang nói thì coi như xong luôn, một cuộc chiến của mũi tên và gươm giáo bằng lời nói.
Cùng nhau mơ mộng là điều quan trọng xiết bao! Giống như các bạn đang làm ngày hôm nay: mọi người cùng nhau, ở đây tại một nơi, không có rào cản. Xin vui lòng, hãy cùng nhau mơ mộng, không tự mình; hãy mơ với người khác, đừng bao giờ chống lại người khác! Ước mơ với người khác và đừng bao giờ chống lại người khác! Tự các bạn, các bạn có nguy cơ nhìn thấy ảo ảnh, nhìn thấy những thứ không có ở đó. Các giấc mơ được cùng nhau xây dựng.
Nếu gạt bỏ Thiên Chúa như là căn nguyên của tự nhiên, thì sự tiến hóa tự nhiên của chúng ta sẽ không diễn tả được trí thông minh hay ý chí của bất kỳ hữu thể có lý trí nào siêu vượt hơn loài người.
Trong Học Viện tôi đang ở, tại Roma, có một thầy người Pháp. Thầy ấy từng học về kinh tế thời đại học và có đi làm một vài năm, sau đó nhận thấy được Chúa mời gọi, và xin đi tu. Vấn đề khó khăn là từ người mẹ! Mẹ không muốn.
Bảo Trợ