Gặp gỡ Chúa với “Linh thao trong Cuộc sống”

09 Tháng Tư 20196:29 SA(Xem: 694)

Gặp gỡ Chúa với “Linh thao trong Cuộc sống”

blank
Hồng Trang chia sẻ kinh nghiệm gặp gỡ Chúa

Trước khi bắt đầu phần chia sẻ của mình, con xin được bật mí với cộng đoàn, con là một tân tòng. Con theo Chúa được 05 năm. Mọi người chắc sẽ thắc mắc: Lý do con theo Chúa là gì? Con nghĩ rằng việc con theo Chúa giống với câu “Mưa dầm thấm lâu”: ngày bé, trong một lần được ba dẫn đi tham quan nhà thờ, con đã thích thú với những ô cửa kính nhiều màu.

Rồi trong quá trình trưởng thành, Chúa sắp xếp sao đó, cho con có những người bạn, người thân xung quanh con cũng có đạo (bạn thân nhất của con là người đạo gốc). Rồi con thấy thích những tiếng chuông ngân, những thánh lễ chúa nhật (sau một tuần bận rộn, mọi người lại cùng nhau quây quần tại nhà thờ, đọc kinh cùng nhau, hát cùng nhau và được ăn bánh thánh…). Ở nơi Chúa con cảm thấy bình an vô sự.

blank

Mùa chay năm ngoái, con đi cùng một người bạn đến tham dự thánh lễ Chúa nhật tại nhà nguyện Đắc Lộ – dòng Tên. Trùng hợp sao, hôm đó sau lễ cha Eli Thành có tĩnh tâm và bí tích hòa giải. Sau khi nghe cha chia sẻ trong bài giảng, con quyết định đến “trò chuyện” với Cha sau buổi tĩnh tâm và được cha giới thiệu về khóa Linh thao trong cuộc sống (LTTCS).

Thực sự lúc đầu nghe đến 2 chữ “linh thao” con hơi băn khoăn, vì theo con được biết thường khi ai có ý định đi tu thì mới đi linh thao. Còn con thì chỉ muốn được biết cách cầu nguyện với Chúa. Con cứ mãi đắn đo, cho đến mãi khi Hành trình I  khai giảng được một tuần, tình cờ sao con được một người bạn chia sẻ thì mới rõ mục đích của khóa học giống với điều con mong muốn. Thế là con vớt vé chót. Và tạ ơn Chúa, đã cho con gặp cha Danh. Cha đã rộng cửa mà cho con vào.

Thời gian đầu theo hành trình, con giống như cưỡi ngựa xem hoa. Con rảnh lúc nào thì cầu nguyện theo bản văn lúc đó (khoảng 03 ngày/tuần). Không cố định về không gian và thời gian. Những lúc cầu nguyện, đôi khi con hay bị chia trí hoặc tệ hơn đang cầu nguyện con ngủ gục lúc nào không hay. Dẫn đến con không tập trung hoàn toàn tâm trí vào việc cầu nguyện với bản văn, thành ra con chưa cảm nhận được chiều sâu của bản văn.

Dần dần, khi nội dung bản văn càng đi vào sâu hơn, nhận thấy mọi người chia sẻ ngày càng đậm đà hơn, con càng thấy đuối. Lúc đó thời gian con dành cho việc cầu nguyện ngày càng ít đi. Ngay thời điểm đó, con phải theo học một khóa ngắn hạn, thế là con tạm dừng theo hành trình mấy tuần. Quả thật sau đó con cũng nản và muốn bỏ cuộc, một phần vì con không cảm nhận được gì mà nay lại mất thêm một khoảng thời gian không gặp và chia sẻ cùng nhóm.

blank

Tạ ơn Chúa vì Người đã ban cho con những người đồng hành dễ thương. Trong thời gian con nghỉ sinh hoạt, Sơ Hằng và mọi người vẫn hỏi thăm và động viên tinh thần con. Đặc biệt là Sơ Hằng đều đặn gửi bản văn linh thao để con vẫn theo kịp với mọi người. Lúc đó con nghĩ, Chúa đã không bỏ con, sao con lại nỡ làm Chúa buồn. Và thế là con quyết định quay lại. Trong khi con cũng còn chút hoang mang không biết mình sẽ xoay xở ra sao, thì Chúa soi sáng để con nhìn ra tấm gương của cô Thu Hồ. Nhìn cô luôn giản dị là vậy, nhưng trong cô lại ẩn chứa một tâm hồn đẹp và đầy tình thương, mà cô đã dùng cách sống khiêm nhường để che đi hết thảy. Cô cũng là một tân tòng như con, nhưng chính sự nghiêm túc và nỗ lực kết nối với Chúa của cô, đã trở thành nguồn cảm hứng cho mọi thành viên trong nhóm con. Cô luôn dậy sớm một giờ cố định để cầu nguyện và đi lễ, đều đặn ngày qua ngày. Những cảm nhận của cô về Chúa, cô luôn ghi chú lại một cách cẩn thận.

Từ cô con nhận thấy, mình phải thay đổi thói quen sinh hoạt. Buổi sáng thay vì ngủ nướng thêm xíu thì dậy sớm hơn 1 chút để dành thời gian cho Chúa. Việc này phải lặp đi lặp lại mỗi ngày thành một thói quen không thể thiếu…. Từ cô con nhận thấy mình phải có cách nhìn tích cực và đầy bao dung như Chúa thì mọi sự xảy đến sẽ nhẹ nhàng hơn. Từ cô con nhận thấy, chỉ có đức khiêm nhường mới là phương thức tốt nhất để cảm nhận được Chúa rõ hơn.

LTTCS đã giúp con nhận ra: “Con người sinh ra để được hưởng TỰ DO và HẠNH PHÚC”. Nhưng trong cuộc sống đầy những sắc màu này, đôi lúc làm ta quên đi điều đó. Khiến ta sa vào cám dỗ và bị sự dữ vây quanh. Còn Chúa thì yêu ta hết mức, Người luôn mong muốn ta có tâm hồn tự do đích thực, nên luôn tìm mọi phương thức để đánh động ta, lay chuyển ta, kết nối với ta. Nhưng liệu trải qua những biến cố trong cuộc đời, ta có còn cần đến Chúa, có còn tin cậy ở Người hay không?

blank

Đối với bản thân con, tạ ơn Chúa vì con chưa thực sự gặp những biến cố lớn, nhưng con được chứng kiến những biến cố của những người anh chị em, đặc biệt là những chị bầu con quen biết mà nếu không có Chúa, không có niềm tín thác vào Người thì chắc cuộc đời họ đã chẳng biết ra sao.

Chính vì lẽ đó, con khao khát được kết nối với Người. LTTCS chính là phương thức Chúa dành cho con. Tạ ơn Chúa đã cho con cơ hội để con được gặp mọi người, được tham gia hành trình này. Cũng nhờ LTTCS, con mới nhận ra: theo Chúa là một điều không dễ dàng gì. Chưa chắc mình cứ tham gia thật nhiều hoạt động phục vụ, sinh hoạt cộng đoàn này nọ, “ghi công” với Chúa thì sẽ được đến gần Chúa hơn đâu… Chỉ có CẦU NGUYỆN cùng Chúa và xin Chúa xóa đi cái TÔI của mình mà thay vào đó là cái TÔI có Chúa thì mới có thể kết nối và cảm nhận được công trình tuyệt vời của Chúa.

Con cảm ơn cả nhà đã nghe con chia sẻ.

Maria Hồng Trang
Dongten.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
TThế hệ 8–9x chúng tôi, chuyện quay cóp bài là điều xảy ra như cơm bữa. Nhất là vào mùa thi, xem bài có hệ thống là điều chúng tôi có thể cảm nhận được. Không chỉ trong lớp, ngoài hành lang, tiếc là nhiều thầy cô cũng bao che cho thí sinh xem bài. Thành tích làm mờ đi tất cả những trong sáng của thi cử[1]. Thú thực tôi không thoát khỏi những cám dỗ ghê gớm ấy. Có khi tôi cho đứa khác xem bài, và tôi cũng xem bài của chúng bạn.
Hướng về Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội (Lễ Chúa Thăng Thiên), Kitô hữu chúng ta được mời gọi tìm hiểu và suy tư về chủ đề này, hầu có thể sử dụng hợp lý phương tiện truyền thông theo tinh thần Tin Mừng. Bài viết này mang nặng tính ‘đặt móng’, với hy vọng chỉ ra một định hướng nền tảng, dưới nhãn quan Kitô giáo, cho truyền thông xã hội Việt Nam. Cụ thể, bài viết trình bày ba điểm chính: thứ nhất, lược lại bản chất và ý nghĩa truyền thông theo Kitô giáo; thứ hai, nhìn lại thực trạng truyền thông xã hội của Việt Nam hiện nay và những thách đố của nó; thứ ba, nghĩ về một định hướng căn bản để trả lời cho những thách đố đó qua việc suy gẫm về Mẹ Maria như một gương mẫu tuyệt vời của truyền thông theo tinh thần Tin Mừng.
ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO DỊP LỄ THĂNG THIÊN VÀ VỀ WEBSITE/APP CỦA ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO Các con thân mến, Cùng với Giáo Hội, chúng ta mừng Đại Lễ Phục Sinh năm nay trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt vì đại dịch Covid – 19. Tạ ơn Chúa, Lễ Chúa Thăng Thiên năm nay chúng ta mừng với Thánh Lễ và sinh hoạt mục vụ trở lại bình thường sau nhiều ngày cách ly.
Rất nhiều người trong Giáo hội nói: “Tôi nên thánh ư ? Không, việc đó dành cho người khác, không phải tôi”. Như thể họ không tin rằng Chúa có thể đổi mới mọi sự, rằng đối với Ngài không có gì là không thể. Nếu điều này có thể đi vào lòng trí của thánh Augustinô và thánh Phanxicô, thì cũng có thể đi vào tâm hồn bạn.
THỂ LỆ CUỘC THI PHIM NGẮN Chủ Đề “ SỐNG ĐẠO” Cuộc thi phim ngắn Sống Đạo do Ban Văn Hoá & Truyền Thông Giáo Phận Xuân Lộc tổ chức. Cuộc thi kêu gọi các nhóm/cá nhân có đam mê làm phim và sự quan tâm dành cho hoạt động Truyền thông Công Giáo. 1. Đối tượng tham gia Tất cả những cá nhân, nhóm làm phim có cùng hoặc không cùng Tôn giáo trên toàn quốc đều có quyền dự thi.
(realtor.com) – Nhà ở thường được coi như một nơi trú ẩn an toàn và dễ chịu để người ta trở về sau một ngày làm việc bận rộn. Nhưng với dịch bệnh COVID-19 đang lan tràn, và hầu hết mọi người được lệnh ở yên trong nhà để ngừa virus lan rộng, căn nhà bây giờ cảm thấy như là nơi giam hãm. Tình trạng này có thể sẽ không thay đổi sớm sủa, vậy làm thế nào chúng ta có thể duy trì sự tỉnh táo và lại cảm thấy đó là một nơi trú ẩn an toàn và dễ chịu? Một chuyên gia về tâm thần, bà Ann Park, trụ sở tại Tampa, Florida, đã đưa ra những lời khuyến cáo sau đây để tránh sự căng thẳng khi phải ở nhà trong một thời gian dài. Tôn trọng việc phân vùng trong nhà Trước khi dịch bệnh lan tràn vào tháng trước, chỉ có một tỉ lệ nhỏ người Mỹ làm việc toàn thời gian tại nhà. Nhưng con số đó đã tăng vọt trong mấy tuần lễ vừa qua, điều đã khiến lằn ranh giữa nơi làm việc và nơi sinh sống bị mờ nhạt. Sự phân định ranh giới liên quan đến địa điểm và thời gian rất khó. Nói khác đi, có thể bạn làm việc
Nghỉ học không có nghĩa là ngừng học! Tuy không đến trường có thể khiến một số học sinh buông thả bản thân, nhưng đối với ai có tinh thần tự học chân chính, đây lại là khoảng thời gian ươm mầm kỳ diệu. Cùng xem nhà bác học Issac Newton, nhạc công – nhà thiên văn học William Herschel và tổng thống Abraham Lincoln đã tự học để thành tựu chính mình.
09 Tháng Giêng 2013 (Xem: 6393) Khi nói đến đời sống cộng đoàn, mỗi người đều có những cảm nhận khác nhau. Điều đó, nó còn phụ thuộc vào thời gian sống người mỗi người hay phụ thuộc vào mức độ gắn bó của mỗi người. Có nhiều người rất yêu thích... PHÊRÔ HỒNG TRẦN MS - Nguon Thuasaihyvong
Cha Laurent thuộc Hội thừa sai Paris, đang theo một khoá học tại Roma về việc chuẩn bị hồ sơ cho trong tiến trình phong thánh trong Giáo hội. Vatican News Tiếng Việt đã mời cha đến phòng quay của Vatican News tại Roma để có một cuộc phỏng vấn
Radio Tâm Ca số Tết đặc biệt với 3 tâm tình từ 3 miền với 3 món quà âm nhạc cho khán giả của Vatican News Tiếng Việt
Bảo Trợ