Gặp gỡ Chúa với “Linh thao trong Cuộc sống”

09 Tháng Tư 20196:29 SA(Xem: 421)

Gặp gỡ Chúa với “Linh thao trong Cuộc sống”

blank
Hồng Trang chia sẻ kinh nghiệm gặp gỡ Chúa

Trước khi bắt đầu phần chia sẻ của mình, con xin được bật mí với cộng đoàn, con là một tân tòng. Con theo Chúa được 05 năm. Mọi người chắc sẽ thắc mắc: Lý do con theo Chúa là gì? Con nghĩ rằng việc con theo Chúa giống với câu “Mưa dầm thấm lâu”: ngày bé, trong một lần được ba dẫn đi tham quan nhà thờ, con đã thích thú với những ô cửa kính nhiều màu.

Rồi trong quá trình trưởng thành, Chúa sắp xếp sao đó, cho con có những người bạn, người thân xung quanh con cũng có đạo (bạn thân nhất của con là người đạo gốc). Rồi con thấy thích những tiếng chuông ngân, những thánh lễ chúa nhật (sau một tuần bận rộn, mọi người lại cùng nhau quây quần tại nhà thờ, đọc kinh cùng nhau, hát cùng nhau và được ăn bánh thánh…). Ở nơi Chúa con cảm thấy bình an vô sự.

blank

Mùa chay năm ngoái, con đi cùng một người bạn đến tham dự thánh lễ Chúa nhật tại nhà nguyện Đắc Lộ – dòng Tên. Trùng hợp sao, hôm đó sau lễ cha Eli Thành có tĩnh tâm và bí tích hòa giải. Sau khi nghe cha chia sẻ trong bài giảng, con quyết định đến “trò chuyện” với Cha sau buổi tĩnh tâm và được cha giới thiệu về khóa Linh thao trong cuộc sống (LTTCS).

Thực sự lúc đầu nghe đến 2 chữ “linh thao” con hơi băn khoăn, vì theo con được biết thường khi ai có ý định đi tu thì mới đi linh thao. Còn con thì chỉ muốn được biết cách cầu nguyện với Chúa. Con cứ mãi đắn đo, cho đến mãi khi Hành trình I  khai giảng được một tuần, tình cờ sao con được một người bạn chia sẻ thì mới rõ mục đích của khóa học giống với điều con mong muốn. Thế là con vớt vé chót. Và tạ ơn Chúa, đã cho con gặp cha Danh. Cha đã rộng cửa mà cho con vào.

Thời gian đầu theo hành trình, con giống như cưỡi ngựa xem hoa. Con rảnh lúc nào thì cầu nguyện theo bản văn lúc đó (khoảng 03 ngày/tuần). Không cố định về không gian và thời gian. Những lúc cầu nguyện, đôi khi con hay bị chia trí hoặc tệ hơn đang cầu nguyện con ngủ gục lúc nào không hay. Dẫn đến con không tập trung hoàn toàn tâm trí vào việc cầu nguyện với bản văn, thành ra con chưa cảm nhận được chiều sâu của bản văn.

Dần dần, khi nội dung bản văn càng đi vào sâu hơn, nhận thấy mọi người chia sẻ ngày càng đậm đà hơn, con càng thấy đuối. Lúc đó thời gian con dành cho việc cầu nguyện ngày càng ít đi. Ngay thời điểm đó, con phải theo học một khóa ngắn hạn, thế là con tạm dừng theo hành trình mấy tuần. Quả thật sau đó con cũng nản và muốn bỏ cuộc, một phần vì con không cảm nhận được gì mà nay lại mất thêm một khoảng thời gian không gặp và chia sẻ cùng nhóm.

blank

Tạ ơn Chúa vì Người đã ban cho con những người đồng hành dễ thương. Trong thời gian con nghỉ sinh hoạt, Sơ Hằng và mọi người vẫn hỏi thăm và động viên tinh thần con. Đặc biệt là Sơ Hằng đều đặn gửi bản văn linh thao để con vẫn theo kịp với mọi người. Lúc đó con nghĩ, Chúa đã không bỏ con, sao con lại nỡ làm Chúa buồn. Và thế là con quyết định quay lại. Trong khi con cũng còn chút hoang mang không biết mình sẽ xoay xở ra sao, thì Chúa soi sáng để con nhìn ra tấm gương của cô Thu Hồ. Nhìn cô luôn giản dị là vậy, nhưng trong cô lại ẩn chứa một tâm hồn đẹp và đầy tình thương, mà cô đã dùng cách sống khiêm nhường để che đi hết thảy. Cô cũng là một tân tòng như con, nhưng chính sự nghiêm túc và nỗ lực kết nối với Chúa của cô, đã trở thành nguồn cảm hứng cho mọi thành viên trong nhóm con. Cô luôn dậy sớm một giờ cố định để cầu nguyện và đi lễ, đều đặn ngày qua ngày. Những cảm nhận của cô về Chúa, cô luôn ghi chú lại một cách cẩn thận.

Từ cô con nhận thấy, mình phải thay đổi thói quen sinh hoạt. Buổi sáng thay vì ngủ nướng thêm xíu thì dậy sớm hơn 1 chút để dành thời gian cho Chúa. Việc này phải lặp đi lặp lại mỗi ngày thành một thói quen không thể thiếu…. Từ cô con nhận thấy mình phải có cách nhìn tích cực và đầy bao dung như Chúa thì mọi sự xảy đến sẽ nhẹ nhàng hơn. Từ cô con nhận thấy, chỉ có đức khiêm nhường mới là phương thức tốt nhất để cảm nhận được Chúa rõ hơn.

LTTCS đã giúp con nhận ra: “Con người sinh ra để được hưởng TỰ DO và HẠNH PHÚC”. Nhưng trong cuộc sống đầy những sắc màu này, đôi lúc làm ta quên đi điều đó. Khiến ta sa vào cám dỗ và bị sự dữ vây quanh. Còn Chúa thì yêu ta hết mức, Người luôn mong muốn ta có tâm hồn tự do đích thực, nên luôn tìm mọi phương thức để đánh động ta, lay chuyển ta, kết nối với ta. Nhưng liệu trải qua những biến cố trong cuộc đời, ta có còn cần đến Chúa, có còn tin cậy ở Người hay không?

blank

Đối với bản thân con, tạ ơn Chúa vì con chưa thực sự gặp những biến cố lớn, nhưng con được chứng kiến những biến cố của những người anh chị em, đặc biệt là những chị bầu con quen biết mà nếu không có Chúa, không có niềm tín thác vào Người thì chắc cuộc đời họ đã chẳng biết ra sao.

Chính vì lẽ đó, con khao khát được kết nối với Người. LTTCS chính là phương thức Chúa dành cho con. Tạ ơn Chúa đã cho con cơ hội để con được gặp mọi người, được tham gia hành trình này. Cũng nhờ LTTCS, con mới nhận ra: theo Chúa là một điều không dễ dàng gì. Chưa chắc mình cứ tham gia thật nhiều hoạt động phục vụ, sinh hoạt cộng đoàn này nọ, “ghi công” với Chúa thì sẽ được đến gần Chúa hơn đâu… Chỉ có CẦU NGUYỆN cùng Chúa và xin Chúa xóa đi cái TÔI của mình mà thay vào đó là cái TÔI có Chúa thì mới có thể kết nối và cảm nhận được công trình tuyệt vời của Chúa.

Con cảm ơn cả nhà đã nghe con chia sẻ.

Maria Hồng Trang
Dongten.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Gia đình bạn có rơi vào những trường hợp sau không? 1. Cuộc sống gia đình bất hạnh, nên đi tu để bù đắp lại; vậy có được không? 2. Bố bỏ rơi gia đình rồi quay lại xin tha thứ, nên tha thứ hay không tha thứ? 3. Bố phản bội nhiều lần, nên như thế nào? Mời bạn lắng nghe câu trả lời của Cha Fx. Vũ Thế Toàn trong chương trình Nói Với Em chủ đề Gia đình Số 2 này. Nếu bạn có điều gì cần chia sẻ hay thắc mắc, xin vui lòng gửi đến email của Truyền Thông Dòng Tên (truyenthong@dongten.net). Chúng tôi sẽ chuyển đến Cha Fx. Vũ Thế Toàn, S.J., nếu xét thấy thích hợp Cha sẽ trả lời. Xin chân thành cám ơn Quý độc giả đã theo dõi, ủng hộ và phổ biến chương trình này cho nhiều người biết đến. Nguyện Chúa chúc lành cho Quý độc giả. Truyền Thông Dòng Tên – JesCom.
Một cô bé Việt Nam được cặp vợ chồng người Mỹ nhận nuôi từ nhỏ đã góp $5,000 cho người khuyết tật nhờ bán những bức tranh em vẽ bằng hai bàn chân. Đó là Minh, 4 tuổi. Em mang họ Best, do em được vợ chồng ông Justin Best và bà Sarah nhận nuôi từ nhỏ. Từ lúc được sinh ra, Minh không có hai tay và không có xương chân. Câu chuyện của Minh Best xuất hiện trong chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ, Good Morning America (GMA)
"Mỗi cuộc đời là một hành trình, và cuộc đời tôi cũng là hành trình của những chuyến đi: ngắn có, dài có, êm xuôi có, mà gập ghềnh cũng có. ..." Chúng tôi xin nhắc lại cách thức gửi thư với những tâm tình hoặc bài hát đề tặng của các bạn về cho chúng tôi qua địa chỉ email: radiotamca@gmail.com hoặc nhắn tin cho chúng tôi qua trang facebook: Vatican News Tiếng Việt. Xin cảm ơn quý vị và các bạn đã lắng nghe. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn vào thứ hai sắp tới. Và đừng quên gửi những phản hồi và nỗi niềm của các bạn cho chúng tôi.
Radio Tâm Ca #2 - Lặng để Lắng - Tâm sự của một bạn sinh viên Radio Tâm Ca - Kể và hát về tình Chúa, tình người Mời các bạn lắng nghe và chia sẻ những nỗi niềm tâm sự, những rung cảm nội tâm trong đời sống của mình. Hãy để chúng tôi nói giúp bạn qua âm nhạc. Chúng tôi rất mong nhận được những phản hồi và chia sẻ của các bạn. Xin liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email: radiotamca@gmail.com Hoặc nhắn tin cho chúng tôi qua trang facebook chính thức của Vatican News - Tiếng Việt.
Quý độc giả mến, Chúng tôi xin hân hạnh giới thiệu với Quý độc giả chương trình chuyên đề “Nói Với Em.” Đây là cuộc trao đổi vui, thú vị và chân tình giữa linh mục Phanxicô Xaviê Vũ Thế Toàn, S.J. cùng với hai bạn trẻ: Phúc và Ngọc. Hai bạn có nhiều thắc mắc về cuộc sống gia đình, tình yêu và giới tính. Cuộc sống gia đình có nhiều khó khăn, tuổi trẻ bước vào đường tình yêu với bao thắc mắc; và đồng tính là một chủ đề về giới tính nóng trong thời gian qua. Tất cả sẽ được Cha Toàn giải gỡ một cách nhẹ nhàng tế nhị, dí dỏm và không kém phần sâu sắc. Kính mời Quý độc giả đón xem chương trình trên kênh Youtube tại: https://www.youtube.com/playlist?list=PLw4bPiABRdjaXAsSUIlHyFghaaoNjqokq và trang Facebook của Nhà Dòng. Truyền Thông Dòng Tên – JesCom.
Radio Tâm Ca - Kể và hát về tình Chúa, tình người Mời các bạn lắng nghe và chia sẻ những nỗi niềm tâm sự, những rung cảm nội tâm trong đời sống của mình. Hãy để chúng tôi nói giúp bạn qua âm nhạc. Chúng tôi rất mong nhận được những phản hồi và chia sẻ của các bạn. Xin liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email: radiotamca@gmail.com Hoặc nhắn tin cho chúng tôi qua trang facebook chính thức của Vatican News - Tiếng Việt. https://www.facebook.com/vaticannews.vi/
Cách đây mấy ngày, tôi nhận được thông báo về việc thi đậu vào Chủng viện của hai bạn trẻ quen biết. Tôi mừng cho hai bạn ấy vì ước mơ bấy lâu nay của hai bạn giờ đã thành hiện thực. Tôi cũng thầm tạ ơn Chúa vì đã gọi hai bạn ấy trên bước đường dâng hiến. Bởi lẽ ơn gọi là do Chúa ban tặng chứ không do nỗ lực của con người. -16/6/2018
Tập tục đốt Lửa Trại có lẽ đã có nguồn gốc từ rất lâu đời nơi những bộ tộc châu Mỹ, châu Á và châu Phi, ngay sau khi loài người tìm ra cách “bắt” và “nuôi” được Lửa Trời như một phát minh vĩ đại để ra khỏi kiếp cái sống “ăn lông ở lỗ” nguyên thủy sơ khai.(30-6-2017)
Đổi danh xưng Nghĩa Binh Thánh Thể thành Thiếu Nhi Thánh Thể và đưa ra đường lối giáo mục mới, áp dụng các phương thức sinh hoạt vui tươi, lành mạnh vào các hoạt động của thiếu nhi, ý tưởng này bắt nguồn từ tinh thần đổi mới của Công đồng Vatican II. (10 Tháng Sáu 2012)
Đối tượng cuộc thi sáng tác âm nhạc là các trẻ em và thanh thiếu niên từ tất cả các giáo phận trên thế giới. Các em có thể được sự hỗ trợ của các linh hoạt viên, giáo lý viên hay các thầy cô trong việc viết lời hay nhạc với nội dung “Được rửa tội và được sai đi”.
Bảo Trợ